Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Gà Con Trống Và Mái # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Gà Con Trống Và Mái # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Gà Con Trống Và Mái được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân biệt gà con trống và mái là 1 thao tác nhằm đáp ứng nhu cầu về con giống tùy theo mục đích của người chăn nuôi. Nếu bà con nuôi gà lấy thịt thì sẽ cần chọn nhiều con trống, nếu nuôi gà lấy trứng thì sẽ chọn nhiều con mái. Tuy nhiên, thao tác phân biệt gà con trống và mái không hề dễ dàng. Vậy làm thế nào để bà con có thể chọn được con giống trống hoặc mái theo nhu cầu?

Phân biệt gà trống và mái theo phương pháp soi lỗ huyệt

Đây là 1 phương pháp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Để quan sát dễ dàng, ta phải dùng tay bóp nhẹ vào bụng gà con để phân ra ngoài. Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay phải từ từ mở lỗ huyệt ra, ở con trống ta sẽ thấy có mấu lồi lên, khi kéo căng mấu lồi nhỏ đó không mất đi, đó chính là mấu của gai giao cấu, ở gà mái thì không có mấu lồi.

Phân biệt gà con trống mái thông qua tốc độ mọc lông cánh và màu sắc lông

Ở 1 số giống gà thịt và gà trứng, trong quá trình chọn giống người ta đã lai tạo ra những giống gà có gen quy định tốc độ mọc lông cánh và màu sắc lông liên kết với giới tính lúc gà mới nở. Nếu là gà trống thì tốc độ mọc lông chậm, còn gà mái thì mọc lông nhanh, do đó nếu cùng độ tuổi thì khi xòe lông, con trống sẽ có lông bay sơ và lông phủ dài bằng nhau trong khi con mái sẽ có lông bay sơ dài hơn lông phủ.

Hoặc qua màu lông thì sẽ quy định lông gà trống màu trắng còn lông gà mái màu nâu…

Phân biệt gà trống và mái ở các tuần tuổi khác

Ở gà các tuần tuổi khác rất khó phân biệt gà trống và gà mái nếu không có kinh nghiệm. Để phân biệt gà trống và mái trong các tuần tuổi này cần dựa vào những đặc điểm cơ bản sau

Phân Biệt gà trống mái theo các phương pháp dân gian khác

Phân biệt bằng cách nhấc đầu gà: Giữ cổ gà bằng 2 ngón tay và nhấc bổng lên, nếu gà huơ chân liên tục là gà mái, nếu gà thả 2 chân đung đưa là gà trống.

Phân biệt dựa vào phản ứng của gà: Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu con gà nào ngừng huơ chân trong khoảng thời gian ngắn thì đó là con mái còn con gà nào huơ chân liên tục không ngừng là con trống.

Phân biệt gà trống và mái bằng cách dùng kim chỉ: Với phương pháp này, ta dùng cây kim và sợi chỉ đong đưa trên đầu con gà , nếu gà di chuyển vòng quanh thì là gà mái, nếu gà quạt cánh và chuyển tới lui là gà trống.

Tuy nhiên, các phương pháp dân gian này đều là kinh nghiệm truyền lại từ xưa đến nay nên độ chính xác không cao bằng các phương pháp khoa học như phương pháp xem huyệt và quan sát lông cánh.

Phân Biệt Gà Trống Và Gà Mái Khi Mới Nở

Gà con mới nở

I. Phân biệt dựa vào ngoại hình

Phương pháp dựa vào ngoại hình khá là khó khăn vì tùy vào khả năng quan sát của mỗi người. Nhưng nếu nắm rõ tất cả các phương pháp và kết hợp chúng thì sẽ dễ đưa ra được kết luận chính xác hơn.

+ Dựa vào thời gian mọc lông: Con gà trống khi mới chào đời sẽ mọc lông chậm hơn con mái, gà mái sẽ phát triển lông dài hơn con trống trong tuần đầu tiên. Còn sau đó 2 tháng trở đi, gà trống sẽ phát triển bộ lông dài và nhọn hơn con mái. Gà trống cũng có xu hướng mọc lông theo từng cụm, còn gà mái sẽ có cách phát triển bộ lông đều hơn.

+ Dựa vào màu lông tơ: Gà trống con thường chỉ có 1 điểm ở đỉnh đầu và kéo dài thành 2 sọc ở lưng, gà mái phần sọc rõ nét hơn, kéo dài hơn và có đến 3 sọc màu đen hoặc nâu sẫm. Gà trống mới chào đời có lông đầu nhạt màu, gà mái thì rõ và sẫm. Phân biệt giới tính gà dựa vào lông tơ thường chỉ rõ với một số giống gà nhất định như Điều, Khét, Chuối,..

+ Dựa vào đầu gà: Quan sát phần đầu gà trống khi mới nở thường lớn và góc cạnh hơn, đầu gà mái thường nhỏ hơn. Hoặc khi giữ chân gà dốc ngược xuống, nếu đầu gà liên tục cựa quậy, co đầu lên thì là gà mái, nếu gà hướng đầu xuống đất, không giẫy giụa thì là gà trống. Phương pháp này cũng tựa như xem phản ứng của chân gà. Giữ cổ và nhấc gà con lên, nếu chân gà thả lỏng duỗi xuống đất thì là gà trống, ngược lại nếu nó cựa quậy khua chân thì là gà mái. Hoặc để gà con nằm ngửa trong lòng bàn tay, phản ứng của chúng cũng sẽ y như vậy.

II. Phân biệt dựa vào khoa học công nghệ

+ Phương pháp xem huyệt gà: Là phương pháp có độ chính xác cao, được nhiều chuyên gia áp dụng, nhưng kĩ thuật để thực hiện nó khá là phức tạp. Gà trống có dương vật nằm ở bên trong lỗ huyệt, hình dạng khá giống như một khối u cao. Những người có chuyên môn sẽ dùng tay để bóp cho gà tiết phân ra ngoài, bằng cách này sẽ làm gà mở lỗ huyệt. Nếu không lộ ra khối u hoặc có nhưng nhỏ, miết vào biến mất thì con đang kiểm tra là gà mái, khối u sẽ hình bẹt, nếu khối u cao, miết ngón tay vào mà khối u không biến mất thì là gà trống, khối u sẽ có hình cầu. Tuy nhiên nếu bóp không đúng kĩ thuật thì sẽ làm chết gà con, nên cần có chuyên môn để thực hiện.

+ Dựa vào chyển động của cây kim: Sâu chỉ và cầm cây kim đong đưa trên đầu gà con. Nếu quỹ đạo của nó vòng quanh đầu gà thì nó là gà mái, nếu quỹ đạo của nó tới lui thì nó là gà trống. Phương pháp này khá là dân gian và độ chính xác được đánh giá nhỏ hơn 80%.

Mỗi phương pháp trên đều có độ chính xác nhất định, tốt nhất các bạn nên kiểm tra bằng nhiều cách, và cũng không ngoài những trường hợp đặc biệt, cần từ từ theo dõi hành vi và sự phát triển của chúng.

Cách Nhận Biết Bồ Câu Trống Mái. Phân Biệt Chính Xác Bồ Câu Trống Mái

Khi nuôi bồ câu, việc phân biệt bồ câu trống mái là việc rất quan trọng. Nếu tỉ lệ trống mái mất cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng đàn chim bị hỗn loạn và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con cách nhận biết bồ câu trống mái chi tiết, và đặc điểm sinh trưởng của chim trống, chim mái qua từng giai đoạn.

Bồ câu sống thành đàn có khi lên tới hàng trăm con nhưng chúng sống có đôi có cặp với nhau. Nếu bà con nuôi nhốt đúng cặp đôi trống mái chúng sẽ vui vẻ chung sống, sinh trưởng và phát triển bình thường. Vì vậy bà con cần chọn chim trống mái theo đúng tỷ lệ 1:1 để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chim mái nhiều hơn chim trống khiến trứng của chim mái đẻ ra không được thụ tinh sẽ gây ung. Hoặc giả sử nếu chim mái đẻ trứng và ấp ra con cũng khó khăn hơn trong việc chăm sóc chim non do không có con trống giúp đỡ. Ngược lại, nếu chim trống trong đàn nhiều hơn chim mái sẽ làm những con chim trống đánh nhau để tranh giành chim mái. Thậm chí, gây tốn thức ăn vì chim trống thừa ra không có tác dụng gì nhiều về mặt kinh tế.

Cách nhận biết bồ câu trống mái

Thoạt nhìn bên ngoài từ ngoại hình, đặc điểm sinh trưởng của bồ câu trống và mái không có khác biệt nhau nhiều. Khi chim bồ câu còn nhỏ lại càng khó khăn hơn trong việc nhận biết. Bà con dựa vào những cách sau đây để phân biệt:

Dựa vào hình dáng bên ngoài

Chim bồ câu trống: hình dáng bên ngoài của bồ câu trống thường có thân hình to lớn hơn bồ câu mái. Đầu và mỏ của bồ câu trống to thô và ngắn hơn đầu và mỏ bồ câu mái. Bồ câu trống có cổ to hơn bồ câu mái và cổ có nổi nhiều cườm hơn. Con chim bồ câu trống cũng to và chắc khỏe hơn con mái, hoạt động cũng nhanh nhẹn hơn.

Chim bồ câu mái: bồ câu mái có thân hình nhỏ nhắn hơn bồ câu trống. Đầu và mỏ bồ câu mái cũng nhỏ hơn, thon dài hơn bồ câu trống. Mỏ bồ câu mái nhỏ từ gốc mỏ và nhỏ dần về đầu mỏ, khi bồ câu mái còn theo mẹ gốc mỏ và đầu mỏ rộng tương đương nhau. Ngược lại, khi bồ câu trống còn theo mẹ, gốc mỏ của bồ câu trống to hẳn lên.

Dựa vào hoạt động

Khi bồ câu trống đến giai đoạn trưởng thành thường hoạt động nhiều hơn. Đặc biệt bồ câu trống sẵn sàng chiến đấu với các con bồ câu trống khác để tranh dành thức ăn, dành không gian sống, dành chuồng trên cao, chuồng đẹp hơn và đánh nhau để dành con mái. Bồ câu trống quyến rũ con chim bồ câu mái bằng cách xòe đuôi, xoay vòng tròn, gật gù cái đầu và thường phát ra tiếng kêu gru…gru…

Khi bồ câu mái đến giai đoạn trưởng thành sẽ hiền lành hơn, nếu bị con bồ câu trống tiếp cận sẽ rụt rè đứng yên một chỗ gù gù khe khẽ và không có hành động xòe đuôi.

Dùng tay để nhận biết bồ câu trống mái:

Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để nhận biết, đặc biệt độ chính xác cao ngay cả khi bồ câu còn nhỏ.

Xem lỗ hậu môn: lỗ hậu môn của con bồ câu trống lồi còn của con mái phẳng và mềm hơn.

Xem ngón chân: dùng tay nhẹ nhàng lật úp người bồ câu xuống. Chân bồ câu trống có ngón A dài hơn ngón C còn con mái thì hai ngón này dài tương đương nhau.

Xem phản xạ: dùng một tay tay giữ chân của chim, một tay nhẹ nhàng kéo mỏ của chúng xuống, nếu là chim trống sẽ quắp đuôi xuống còn chim mái sẽ vểnh lên.

Cách Phân Biệt Gà Lai Và Gà Thuần Chủng

Muốn giải thích chính xác điều đó thì phải hiểu rõ nguồn gốc nguyên thủy của con gà đòn thì mới có căn cứ để phán đoán. Nếu gọi theo chuyên môn là Thuần chủng, ví dụ gà Đông Cảo ở làng Đông Tảo – Hưng yên nó do người làng lựa chọn lai tạo ra từ nhiều năm nên có mẫu số chung về ngoại hình là Chân vảy thịt to bự, dáng đi nặng nề trọng lượng nặng…vv, Gà Đông Hồ thì cao lớn đẹp giai như lực sĩ cử tạ…abc….vì nó lưu trữ đc hệ gien ổn định.

Còn gà rừng thuần ở VN chủng thì chân chì, tròn, mắt đỏ, đuôi lao, hình bắp chuối, mào cờ, phía Nam thì tích trắng, phía Bắc thì tích đỏ…cái này chơi lâu hoặc phải có chuyên môn sâu mới biết rõ….

Quay lại vấn đề Gà đòn thuần chủng thì đó là cả 1 vấn đề không đơn giản đâu, k phải cái tích hay mầu da và thực sự không thể có gà đòn thuần chủng được mà chỉ có dòng gà thuần chủng thôi. Vì sao???

Vì từ khi phương tiện vận chuyển nó quá phổ thông thì chuyện con gà vùng này đi vùng khác là chuyện cực đơn giản, từ nước này sang nước nọ cũng vậy mà thôi. Khi thế giới phẳng đố vùng nào dám khẳng định dòng gà nhà mình thuần chủng gà đòn vì: DỰA VÀO CÁI MỐC TIÊU CHUẨN NÀO để so sánh đánh giá gà này thuần chủng hay không thuần chủng đc vì nó phải có tiêu bản để so sánh, mà từ xưa đến nay không có Gà đạo mà chỉ có Đạo Kê tức là thằng ăn trộm gà mà thôi…hhh….

Theo hiểu biết tầm thường của mình ở VN không thể có dòng gà đòn thuần chủng nào hết mà chỉ có dòng gà nhà với khả năng lai tạo được vài con mái gốc mà thôi, còn khi đã rước 1con đúc bên ngoài về thì con cháu nó chỉ còn 50% thuần dòng nhà…

Nhớ lại cái thời các cụ chơi gà toàn 3-4-5kg càng to càng tốt vì có cân đâu mà cân, đá áng chừng, gần đây gà to chạy hết sang TQ thì gà bé là thuần à…???? Đã bị lai, còn lai con gì, thời điểm nào có giờ mới biết vì các bác đúc gà xưa đều bí mật và nâng tâm lên mức huyền bí rồi….

Còn cái chuyện gà có da mầu nọ mầu kia, rồi cái tích trắng hay không mà dựa vào đó để kết luận thì vô căn cứ…Tuy nhiên mình nói thật là nhìn gà tích trắng mình cũng không thích bằng k có đâu, vì trc chơi gà và bẫy gà rừng chán rồi nên bị “ám ảnh” mơ hồ….

Tóm lại: Muốn chơi gà đòn hay thì không câu nệ chuyện thuần hay không mà nên chọn những con đòn lối, thể hình tiêu chí giống kinh nghiệm các cụ mà chơi đừng để ý đến tiểu tiết kia làm gì

Còn chọn gà đúc để nuôi con thì nên chọn của các cụ kỹ tính, khái tính và khó tính mà ghép với nhau vì đều là hàng tuyển. Và nếu có truyền thống chơi gà vài đời thì ta múc thôi….

Ngoài ra còn chọn gà theo sở thích các tính hoặc phong thủy của mình nữa thế là ổn rồi…

Nếu làm đc thế thì chả cần lăn tăn thuần chủng hay không và quan trọng nhất là gà phải chơi được và chơi hay thế thôi…

Ngoài ra muốn tìm hiểu dòng thuần chủng hoặc tạo dòng thì nên tìm hiểu nghiên cứu bên gà cựa sắt, gà lông nhất là mấy dòng thuần và trang trại gà của các sư kê nước ngoài ấy, vì nó áp dụng triệt để khoa học vào ghép đúc gà đọc dề hiểu hoặc k hiểu thấy nó cũng quá quy mô và đặc biệt là họ rất trung thành với định hướng của mình đến tận đích….

Kết luận: Thôi có gà đá đòn chơi hay chơi tốt là ngon rồi, cứ chê gà lai mà bê gà thuần chủng nhà mình ra nó giã cho thua kêu quang quác thì thuần làm quái gì…heheehe….Úp mo vào mặt, xách dép mà chuồn….kkk

Giờ có đề tài kiểu này là em biến, k vào nữa đâu….dài dòng lắm….

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Gà Con Trống Và Mái trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!