Xu Hướng 2/2023 # Ông Trần Văn Lang Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Tre Con Giống # Top 4 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ông Trần Văn Lang Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Tre Con Giống # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Ông Trần Văn Lang Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Tre Con Giống được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– + Đọc bài viết In bài viết Gửi bài viết

Ông Trần Văn Lang thành công với mô hình nuôi gà tre con giống

– Lượt xem: 936

Bên cạnh con gà ri, chim cút là hai loại vật nuôi chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi gà tre con giống cũng được nông dân trong xã thực hiện bởi hiệu quả kinh tế đem lại khá cao lại phù hợp với những nông dân có ít đất canh tác. Đi tiên phong trong mô hình này là ông Trần Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết.

Bên cạnh con gà ri, chim cút là hai loại vật nuôi chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi gà tre con giống cũng được nông dân trong xã thực hiện bởi hiệu quả kinh tế đem lại khá cao lại phù hợp với những nông dân có ít đất canh tác. Đi tiên phong trong mô hình này là ông Trần Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết.

Ông Lang (bên phải) kiểm tra gà tre con chuẩn bị giao cho khách hàng.

Từng tham gia mặt trận 479, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia vào năm 1979, đến năm 1984 xuất ngũ về địa phương, ông Lang chọn nghề mua bán trái cây, lúa gạo để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2007, ông Lang mạnh dạn chọn con gà ri để nuôi với mô hình sản xuất gà con giống, ông đầu tư nuôi gà ri bố mẹ, thu hoạch trứng để ấp và bán gà ri con. Hơn 3 năm nay, khi nhu cầu gà tre con giống phát triển, ông quyết định chuyển toàn bộ diện tích chuồng trại nuôi gà ri con giống sang nuôi gà tre con giống để cung cấp cho thị trường. Hiện tại, trang trại chăn nuôi của gia đình ông có 10.000 gà tre bố mẹ.

Để sản xuất gà tre con giống cung cấp cho người chăn nuôi, ông đầu tư 09 máy ấp trứng tại gia đình. Hàng ngày, ông đều thu hoạch trứng và cứ 05 ngày ông đưa vào máy ấp một lần. Trứng gà tre sau 20 ngày ấp sẽ nở thành gà con. Ông Lang cho biết, cứ xoay vòng 05 ngày là ông bán gà con giống một lần, mỗi lần trung bình từ 5.800 – 6.000 gà con giống, giá hiện tại là 6.500 đồng/con. Gà con giống được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Bình Dương. Nhờ chịu khó trong chăm sóc gà bố mẹ, tỷ lệ trứng gà tre đẻ luôn đạt yêu cầu, nhờ đó trung bình mỗi ngày, gia đình ông Lang có nguồn thu nhập ổn định gần 2 triệu đồng.

Theo ông Trần Văn Lang, để việc chăn nuôi gà tre con giống đạt hiệu quả đòi hỏi người nông dân phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm hệ thống chuồng trại thoáng mát. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh máng ăn, uống, phun thuốc khử trùng trong và ngoài khu vực nuôi. Trong quá trình nuôi, đàn gà cũng phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng tránh dịch bệnh. Đặc biệt, cứ khoảng 02 năm, người nuôi phải thay gà bố mẹ để đảm bảo tỷ lệ gà đẻ trứng đạt năng suất.

Ông Phạm Ngọc Giác, Chủ tịch UBND xã Phú Kiết nhận xét, không chỉ nỗ lực làm kinh tế giỏi, ông Lang còn nhiệt tình với công tác Hội Cựu chiến binh, tham gia sinh hoạt chi hội đầy đủ. Ngoài ra, hàng năm, ông Lang còn chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo giúp đỡ những hoàn cảnh gia đình khó khăn thông qua việc tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết.

Ngọc Xuyên

– + Đọc bài viết In bài viết Gửi bài viết

Tây Ninh: Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà “Bán Chăn Thả”

Trang trại gà “khủng” này thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Năng Lân, ở thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Then chốt là con giống

Trại gà của ông Lân nuôi bán chăn thả, ngoài hệ thống chuồng bình thường, còn có khu vườn rộng hơn 2ha, thông thoáng và nhiều cây cỏ, côn trùng.

Mặc dù không phải nuôi trong chuồng lạnh công nghiệp, gà vẫn sống chủ yếu ngoài thiên nhiên, nhưng trước khi vào tham quan trang trại, chúng tôi cũng phải mặc đồ bảo hộ, cởi giày dép để bên ngoài, sau đó mang đôi dép của trại, và nhúng cả đôi chân vào khay nước sát khuẩn.

Ông Nguyễn Năng Lân, chủ trang trại cho biết, mặc dù gà nuôi thả, nhưng vẫn trong khuôn viên khép kín, nên vẫn phải sát khuẩn, phòng dịch.

Ông Lân quê tỉnh Hà Nam, cả gia đình ông chuyển vào Tây Ninh làm kinh tế mới ngót 30 năm. Khoảng thời gian ấy, gia đình ông đã trải qua nhiều biến cố, khó khăn kéo dài.

Năm 2014, tình cờ xem tivi thấy nhiều mô hình nuôi gà ta ở Bình Phước rất thành công, cha con ông Lân tìm lên tận nơi học hỏi. Sau đó mua 300 con giống về nuôi thử. Đàn gà phát triển khá tốt. Nhưng do lai giống gà Tam hoàng hơi nhiều nên khó bán.

Sau đó, cha con ông tiếp tục mày mò, tìm hiểu thêm nhiều giống gà khác. Cuối cùng, ông quyết định chọn nuôi thử giống gà của công ty Lượng Huệ, Hải Phòng.

“Sau khi tìm hiểu thêm nhiều giống gà khác, tôi thấy giống gà này là phù hợp hơn cả bởi màu lông, mẫu mã đẹp, trọng lượng không quá to, lại có nhiều nét tương đồng gà địa phương Tây Ninh, nên tôi đã liên lạc với công ty cung cấp giống”, anh Nguyễn Năng Liêm, con út ông Lân kể.

Năm 2016, gia đình ông Lân quyết định chuyển đổi một phần vườn cao su 2,5ha, đầu tư chuồng trại nuôi gà và lặn lội ra tận Hải Phòng mua 3.000 con gà giống thuộc 2 dòng gà ta lai nòi và gà ri về nuôi.

Vừa nuôi, anh Liêm và gia đình vừa tìm hiểu, áp dụng quy trình kỹ thuật mới nên công việc chăn nuôi có nhiều thuận lợi. Đàn gà lớn nhanh và mẫu mã rất đẹp.

Sau 2 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng bình quân 2,2 đến 2,5kg. Đáng mừng hơn là thịt gà ngon, thơm, chắc nhưng không bị khô, khác hẳn các loại gà gia đình đã từng nuôi.

Sau đợt nuôi đầu thành công, ông Lân nhận thấy tiềm năng lớn trong việc phát triển chăn nuôi gà ta thả vườn trên đất Tây Ninh nên đã đầu tư toàn bộ vốn liếng, công sức cho trang trại.

Toàn bộ tiền lãi thu được từ đợt nuôi đầu tiên, ông dành đầu tư hết vào xây dựng chuồng trại và tăng quy mô đàn.

Cứ thế, đàn gà tăng dần, từ 3.000 lên 10 ngàn con. Và hiện nay, đàn gà của gia đình ông Lân “đông như kiến”, lên đến hơn 60.000 con, đủ các độ tuổi, để “gối đầu”, có hàng cung cấp liên tục.

Trang trại đáng mơ ước

Ông Lân kể, ban đầu, vì muốn giảm chi phí đầu tư, nên 3 cha con ông lên kế hoạch tự sản xuất con giống, nuôi gà bố mẹ lấy trứng, đầu tư máy ấp trứng, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ ấp nở thấp, không làm vacxin đúng quy trình, vệ sinh chuồng trại không triệt để khiến đàn gà mắc bệnh chết hàng loạt.

“Sau lần thất bại này, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm. Đó là không được vội vàng, phải nắm vững kỹ thuật, quy trình nuôi.

Phải có con giống tốt, thiết kế chuồng trại khoa học, môi trường đảm bảo trong việc phòng dịch. Tuân thủ quy trình vaccine, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi”, anh Nguyễn Năng Cường, con trai ông Lân cho biết.

Theo quan sát, hệ thống chuồng gà được làm theo kiểu truyền thống, thiết kế khá thoáng. Dưới nền chuồng có đệm sinh học bằng vỏ trấu. Nhờ lớp đệm này, một vòng đời gà, chỉ phải dọn vệ sinh nền chuồng 1 lần. Phân gà cũng khô, tơi, không thấm, bết xuống nền chuồng.

Ngoài ra, trên mái chuồng được bố trí những quả cầu hút gió, nhằm hút giảm lượng khí độc bên trong chuồng ra. Ngoài ra, định kỳ hàng tuần, toàn bộ hệ thống chuồng trại được phun thuốc sát khuẩn, khử trùng.

Để bảo vệ sức khỏe đàn gà, định kỳ gà được ăn thức ăn trộn vacxin để phòng bệnh và tăng sức đề kháng.

Riêng nước uống cho gà, cũng được trộn chế phẩm vi sinh và kháng sinh phòng bệnh bằng thảo dược qua hệ thống cung cấp tự động nhỏ giọt.

“Ưu điểm của hệ thống ăn uống nước tự động là đàn gà không phải chen chúc giành ăn, không nhảy lên làm lật máng.

Đặc tính của gà thả vườn là rất hiếu động, chúng hay bay nhảy, phá phách. Nên nếu dùng hệ thống cho uống nước thủ công bằng máng, ngoài việc rất mất thời gian, còn dễ bị chúng nhảy lên, lật máng, đổ nước, làm ướt nền chuồng”, anh Cường nói.

Ông Trần Văn Hạnh, một chủ nhà hàng khá lớn ở thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, cho biết: “Mấy năm nay tôi toàn lấy gà của trại ông Lân, thịt ngon mà giá hợp lý. Khách đến nhà hàng này toàn đoàn khách từ các nơi lên tham quan Núi Bà, đặc biệt là khách từ Sài Gòn lên, ăn gà của trại ông Lân, họ rất thích”.

Hiện nay, nguồn gà của ông Lân được khá nhiều nhà hàng, quán ăn lớn ở TP Tây Ninh, Bình Dương, chúng tôi đặt mua thường xuyên.

“Năm ngoái, lợn bị dịch tả châu Phi, nguồn thực phẩm từ heo khan hiếm, giá cao, nên gà của tôi có bao nhiêu hết bấy nhiêu.

Nhưng tôi cũng vẫn bán bình thường chứ không lợi dụng nâng giá. Năm nay, dù dịch tả heo đã hết, nhưng nguồn cung thịt lợn vẫn khan, giá vẫn cao.

Nắm trước tình hình, nên cuối năm ngoái tôi đầu tư thêm. Không ngờ vừa Tết xong là dính ngay cái dịch cúm Covid-19. Chắc chắn đầu ra sẽ khó khăn hơn”, ông Lân nói.

Trang trại gà “khủng” của gia đình ông Lân hiện là niềm mơ ước của nhiều nông hộ, bởi với nhiều người chăn nuôi, phải mất 5-10 năm mới có thể tạo ra một cơ ngơi như thế.

Hiện nhiều gia đình bà con với ông Lân như cô chú, anh chị em ruột, và mấy người cháu của ông Lân cũng đã chuyển sang nuôi gà. Họ có những khởi đầu tốt đẹp và thuận lợi hơn ông Lân khi không phải tự mày mò quy trình chăn nuôi, mà được tư vấn khá kỹ từ những người đi trước.

Thành Công Từ Mô Hình Trang Trại Nuôi Gà Ai Cập

Từng là cử nhân chuyên ngành kế toán, anh Trần Bùi Nam có 8 năm làm việc trong các doanh nghiệp ở thành phố với mức thu nhập ổn định nhưng vẫn quyết định về quê xây dựng trang trại nuôi gà đẻ trứng sạch theo hướng an toàn sinh học, mỗi năm doanh thu khoảng 3,5 tỷ đồng. Anh là một trong những điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân huyện Mỹ Lộc.

Trang trại gà của anh Trần Bùi Nam cho hiệu quả kinh tế cao.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Nam Định, ban đầu Trần Bùi Nam không có ý định sẽ về quê “khởi nghiệp”. Trong quá trình làm việc tại một số công ty tư nhân, anh luôn trăn trở, với vốn kiến thức được học tại trường đại học cùng kinh nghiệm làm việc và có sức lao động tại sao không thử “làm chủ” một lần. Nghĩ là làm, anh quyết định nghỉ việc và tập trung vào nghiên cứu một số ngành nghề sản xuất mang tới những sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Trước năm 2013, trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều trang trại nuôi gà, một số giống gà mới như: Đông Tảo, Phượng Hoàng, gà tre… cũng đã được nhiều chủ trang trại áp dụng để nuôi. Tuy nhiên nuôi gà theo phương pháp chăn nuôi gà đẻ trứng sạch thì rất ít người thử nghiệm. Nhận thấy đây có thể là một hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường ổn định, Nam quyết tâm bắt tay vào thực hiện. Anh bàn với gia đình và người bạn thân là du học sinh Nhật Bản, đang làm việc cho một số công ty của Nhật để chung vốn, thuê đất ở xã Đại An (Vụ Bản) mở trang trại nuôi gà. Liên hệ với một số công ty hàng đầu trong cả nước về nuôi gà đẻ trứng, anh được đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Với những kiến thức tự tìm hiểu trên mạng, qua sách, báo, ti vi và các chuyên gia khoa học, Nam quyết định nhập giống gà Ai Cập đã được nhân giống về nước ta từ lâu. Với đặc tính là giống gà đẻ dày, chăm sóc tốt, một gà mái có thể đẻ từ 250-270 trứng/năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, gà có sức đề kháng cao nên việc chăm sóc ít tốn công, chỉ cần cẩn thận theo dõi dịch bệnh để phòng chữa kịp thời tránh lây lan. Năm đầu tiên, anh nuôi 3.000 con gà, tuy cho sản lượng trứng tốt nhưng với chi phí đầu tư ban đầu cùng với khó khăn trong tìm thị trường tiêu thụ nên lợi nhuận thấp. Sau một năm hoạt động, anh nhận ra việc thuê đất sẽ hạn chế phần nào khâu xây dựng chuồng trại, thủ tục thuê, gia hạn hợp đồng phức tạp… Vì vậy, năm 2014, anh mạnh dạn đứng ra đấu thầu mua 6.800m 2 đất ruộng tại thôn 10 xã Mỹ Trung (Mỹ Lộc) để mở trang trại quy mô hơn nuôi gà trứng thương phẩm. Ban đầu, anh nhập gà mái trưởng thành về đẻ lấy trứng ngay, tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi, hạch toán kinh doanh, anh thấy việc nuôi gà như vậy không đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì giá mua gà trưởng thành tương đối cao, giống không đảm bảo chất lượng. Do đó, anh quyết định nhập gà giống con về để nuôi, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo chất lượng con giống. Với 2 khu chuồng chuyên nuôi gà với quy mô lớn; một khu chuyên chăn nuôi nuôi gà đẻ trứng, một khu dành nuôi gà con. Tất cả các khâu chăn nuôi trong trang trại đều thực hiện theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, từ khâu cho ăn, xử lý vệ sinh, không khí, bảo quản trứng gà, máy rửa trứng… Đặc biệt, khu nuôi gà đẻ có hệ thống cảm biến nhiệt độ, hệ thống lọc gió, gạt phân, đẩy trứng, tất cả đều được tự động hóa và lập trình trên máy vi tính nhằm đảm bảo dữ liệu luôn được cập nhật đầy đủ và duy trì, kiểm soát theo đúng quy định. Hệ thống khử mùi được anh đầu tư khá công phu; phân gà được xử lý bằng phương pháp vi sinh hữu cơ bón cho cây trồng. Hiện nay, trang trại của anh có hơn 6.000 con gà đang đẻ trứng và 6.500 gà giống con, mỗi ngày đàn gà đẻ của trang trại đạt trên 5.000 quả trứng. Thức ăn được anh tận dụng tại chỗ bằng rau, bèo, thóc, gạo và cám từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng cao. Anh chăm sóc đàn gà theo quy trình khoa học nghiêm ngặt, từ khâu chọn thức ăn đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh, kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, không khí; thường xuyên rắc vôi bột khử trùng, vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh. Do đó, đàn gà trong trang trại của anh ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng trứng gà đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch theo quy định, được người tiêu dùng ưa chuộng. Áp dụng, tuân thủ đúng quy trình nuôi gà khoa học, sản phẩm trứng từ trang trại gà của anh ngày càng được thị trường tin tưởng với các mối hàng ổn định là các siêu thị tại Hà Nội, trong đó có một số siêu thị chuyên cung cấp thực phẩm cho nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản như hệ thống siêu thị Tamaco. Bên cạnh đó, mỗi ngày trang trại của anh cung cấp trên 2.000 quả trứng cho siêu thị này để xuất sang Nhật. Anh đang dự định mở rộng thị trường và triển khai việc truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng vào hệ thống siêu thị, các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sạch. Trứng gà của trang trại đã được Trung tâm Khoa học Công nghệ và Phát triển nông thôn thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm trứng gà Tamago đạt tiêu chí sản phẩm nông nghiệp uy tín chất lượng cao; Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 (Cục Quản lý chất lượng lâm sản và thủy sản) cấp giấy chứng nhận VietGap; nhận cúp vàng thương hiệu – sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng do Agriculture Brand Việt Nam trao tặng. Ngoài ra, trang trại của Trần Bùi Nam còn được UBND huyện Mỹ Lộc tặng giấy khen đã có thành tích trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Thành công từ mô hình nuôi gà sạch, Trần Bùi Nam có thêm vốn để ấp ủ cho những kế hoạch lớn hơn trong tương lai. Ngoài nuôi gà, anh còn đào 5 sào ao để thả cá thịt, trồng các cây ăn quả và rau sạch. Từ việc đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định, sau khi trừ chi phí, thu lãi khoảng 400-500 triệu đồng/năm. Mạnh dạn chọn hướng đi mới để phát triển kinh tế, Trần Bùi Nam đã và đang làm giàu trên chính quê hương mình./.

Nông Dân Nguyễn Văn Tạo Với Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn

Là một trưởng ấp năng nổ nhiệt tình, được nhân dân tín nhiệm trong 2 nhiệm kỳ, ông Nguyễn Văn Tạo ấp Sơn Phụng xã Sơn Định huyện Chợ Lách còn được nông dân trong và ngoài ấp biết đến bởi bản chất cần cù, chịu khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng chính sức lao động của mình, trong đó có mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn.

Tháng 3/2010, được người quen giới thiệu đến cơ sở cung cấp con giống tại huyện Mõ Cày Nam mua 1000 con gà giống về nuôi. ” Khi mới bắt gà về tôi cũng lo lo, có thể xem mình rất bạo gan vì số lượng quá lớn, kinh nghiệm không nhiều, trước đây gia đình cũng có nuôi gà thả vườn nhưng chỉ vài chục con, mai nhờ cơ sở bán gà giống và đại lý bán thức ăn đã tận tình giúp đỡ hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà, nên số gà từ lúc bắt về đến khi xuất chuồng hao hụt khoảng 30%”.

1000 con gà giống đầu tiên được Ông mua với giá 12.000 đồng/con giống, sau 3,5 tháng chăm sóc, số gà còn lại khoảng 700 con, trọng lượng bình quân đạt khoảng 1,5-1,6 ký/ con. Sau khi trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng, đây được xem là mô hình hiệu quả vì thời gian nuôi ngắn, một năm nếu chịu khó có thể nuôi từ 3- 4 đợt.

Nông dân Nguyễn Văn Tạo đang chăm sốc đàn gà của mình. Ảnh: Tác giả.

Sẳn có kinh nghiệm từ lần nuôi đầu tiên, tháng 8/2010, ông tiếp tục với mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn, đầu tư mua 1070 con gà giống, nuôi trên diện tích 1000 mét vuông. Có kinh nghiệm qua lần đầu chăm sóc nên tỷ lệ đàn gà hao hụt so với trước đây có giảm hơn nhiều, khoảng 10% trên tổng đàn. Qua gần 2,5 tháng chăm sóc gà đạt trọng lượng khoảng 1 ký/con, hiện nay gà thịt đang có giá 72 ngàn đồng/ký được thương lai thu mua tại chuồng, khoảng 30 ngày tới đàn gà của ông sẽ xuất chuồng và giá bán có thể cao hơn vì thời điểm Noel, giáp tết, ông Tạo hy vọng.

Để nuôi gà đạt chất lượng được thị trường chấp nhận mua với giá cao, ngoài cho ăn thức ăn được chế biến sẳn, phân cử vào 3 buổi sáng- trưa- chiều, phải cho gà ăn thêm rau cỏ, lục bình, chuối… để tạo chất sơ, và điều quan trọng khi mới bắt gà về phải ủ ấm.

Đúc kết kinh nghiệm của bản thân qua 1 đợt nuôi gà và học hỏi trên sách báo, ông Tạo cho biết khi gà mới nở 1 ngày tuổi, mang về ủ ấm chúng trong 5 ô chuồng được che kín, mỗi ô có diện tích 1 mét vuông treo bóng đèn được thiết kế sẳn, trong thời gian 10- 15 ngày và cho ăn thức ăn dạng nhuyễn. Đặc biệt trong giai đoạn 30 ngày tuổi gà phải được chích ngừa đầy đủ các loại bệnh như dịch tả, gút, hô hấp… Nước uống phải được xử lý trước khi cho gà uống từ 3 đến 4 ngày. Chuồng trại phải cao ráo, thoáng mát và đảm bảo được che chắn kín gió khi trời đêm và phải cho gà ngủ trên gác không nên để gà ngủ dưới nền đất dễ bị bệnh đường hô hấp.

“Nuôi gà thả vườn, được xem là mô hình mới có nhiều nông dân ở các địa phương áp dụng, bởi lẽ mô hình này phù hợp cho điều kiện từng gia đình từ nguồn vốn ít đến vốn nhiều cũng có thể tham gia và điều quan trọng nông dân có thể thoát nghèo vươn lên làm giàu từ mô hình này nếu cần cù, chịu khó và biết cách chăm sóc. Hướng tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp ao cá và khuyến khích bà con trong xóm cùng tham gia, với tôi đây là mô hình hiệu quả”, ông Tạo nói.

Trúc Ly

Cập nhật thông tin chi tiết về Ông Trần Văn Lang Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Tre Con Giống trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!