Xu Hướng 2/2023 # Nuôi Gà Rừng Thu Về Tiền Tỷ Được Triển Khai Trên Diện Rộng # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nuôi Gà Rừng Thu Về Tiền Tỷ Được Triển Khai Trên Diện Rộng # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Nuôi Gà Rừng Thu Về Tiền Tỷ Được Triển Khai Trên Diện Rộng được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

gà chọi rừng là giống chọi gà hoang. Chúng xuất hiện nhiều chủng loại ở khu vực miền núi. Đây là giống chơi đá gà được sử dụng để lấy giết thịt hay làm cho gàkiểng mà phổ biến người lựa chọn bây giờ. giả dụ bà con muốn nuôi chơi đá gà rừng thì bà con phải biết được đặc điểm cơ bà con về nó và khoa học nuôi như thế nào mới sở hữu thể mang đến hiệu quả kinh tế cao.

1. Đặc điểm của chiến kê rừng

hùng kê đại chiến rừng được phân mẫu là 1 trong những loài chim to. cái gà chọi này chiếm hữu cân nặng từ 1-1,5kg sở hữu cánh của chúng dài khoảng 200-250mm. ví như nhìn hình dáng bên ngoài thì chơi đá gà rừng là loài có mã đẹp. Chúng có bộ lông màu đỏ, chân chì, cựa dài nhọn, đôi tai màu trắng rất lôi cuốn.Chính do điểm khác lạ này nhưng phổ biến người đã chọn nuôi chiến kê rừng khiến cho kiểng. So chiếm hữu chọi gà ta thì hình dáng của chọi gà rừng sở hữu sự đặc biệt hơn nhiều phần .

Tập tính của gà chọi rừng

Trước khi chọn nuôi đá gà rừng thì bà con cần biết được tập tính của chiếc chọi gà này để có thể đưa ra mô phỏng cũng như cách thức nuôi cho có lí.

– gà chọi rừng sở hữu tập tính sống định cư ở các khu vực rừng thứ sinh.

– mẫu chọi gà này nhút nhát nhưng mà rất khôn khéo và rất khó để với thể tiếp cận chúng. Chỉ cần nghe động là chúng bay đi liền.

– thời điểm hoạt của chúng thường là xế chiều và khoảng sáng sớm.

– cái gà này có tập tính ngủ trog những bụi cây.

– giai đoạn sinh sản của gà chọi rừng là khoảng tháng 3 với mỗi lứa đẻ 5 -10 trứng, ấp 21 ngày.

– Môi trường tình cờ là môi trường phải chăng nhất cho gà chọi rừng phát hành . cho nên vì thế , để chiếm hữu thể đưa giống hùng kê đại chiến này về nuôi thật chẳng hề là chuyện dễ.

2. công nghệ nuôi chiến kê rừng

do gà chọi rừng rất khó để tiếp cận. vì thế vì thế , việc bắt chiến kê về nuôi cũng khó hơn hầu hết . đa dạng năm trở lại đây thì việc nuôi gà rừng tại gia đình cũng có dấu hiệu phát hành. tuy nhiên thì vì đặc tính của giống chọi gà này nhút nhát lại quen với môi trường ngẫu nhiên nên nếu bà con không biết chế độ chăm sóc và huấn luyện thì rất khó để với thể phát triền mô hình kinh tế này được.

Chọn phép tắc nuôi chọi gà rừng

bây giờ , khi lựa chọn mô phỏng kinh tế chăn nuôi chọi gà rừng thì bà con sở hữu thể chọn nhị cách thức hay qui định chăn nuôi là: nuôi giam giữ hoặc nuôi thả.

– nếu chọn phương pháp nuôi thả thì gà chọi rừng được chọn nuôi phải là chơi đá gà đã thuần chủng để chúng không bay về tự dưng hoang dại . vị trí nuôi thả là đồi núi hay những tán rừng sở hữu rộng rãi cỏ dại. Để đảm bảo sự tạo ra rẻ nhất cho giống chơi đá gà này lúc nuôi thả thì bà con xem xét ko thả gà gần các động vật khác. Chúng sẽ sợ hãi nhưng mà bỏ đi.Việc nuôi thả gà chọi rừng nên chọn các con mang độ tuổi trong khoảng 1 tháng trở lên

– mang cách thức nuôi đá gà rừng giam giữ trong chuồng thì sẽ hạn chế được hiện trạng chơi đá gà bay mất. không những thế, qui định này cần chú ý đa dạngvào việc khiến cho chuồng nuôi kìm hãm chơi đá gà .Yêu cầu đơn giản là chuồng phải thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Nuôi hùng kê đại chiến rừng thả hay nuôi giam giữ thì cũng cần yếu chuồng cho gà ở, khác lạ là lúc đêm xuống. Khác chiếm hữu chiến kê ta thì giống gà rừng yên cầu không gia chuồng phải rộng để chúng sở hữu thể độc lập bay khiêu vũ . Điều này không chỉ tạo điều kiện cho chơi đá gà mang được môi trường sống giống với môi trường thốt nhiên nhưng mà còn sở hữu thể giúp chiến kê vận động phổ biến để làm thịt săn chắc và dai hơn.Để chuồng mang được sự thoáng mát và khô ráo thì bà con nên sử dụng cát để làm cho nền cho chiến kê rừng sống là thấp nhất.

Để có thể giúp đá gà rừng tạo ra phải chăng nhất thì yếu tố thức ăn chính là điều rất quan trọng. Bà con nên để ý những vấn đề sau:

– Thức ăn của gà rừng có thể là mọi loại ngũ cốc hay sâu bọ . mang chiến kê con thì nên cho ăn tấm gạo, cám, rau xanh băm nhỏ, ít mồi tươi băm nhỏ dại ,côn trùng …Ngoài ra, tùy theo từng giai đoạn sản xuất mà đá gà cần xẻ sung thêm canxi và những dưỡng chất khác nữa.

– Nước nuống của hùng kê đại chiến rừng phải đảm bảo tinh khiết, được thay thường xuyên để phòng hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.

Vệ sinh chuồng khi nuôi hùng kê đại chiến rừng

Dù là nuôi thả hay nuôi giam cầm thì yếu tố vệ sinh chuồng cũng rất quan trọng .Bà con nên quét dọn thường xuyên khu vực nuôi hùng kê đại chiến và cần tiệt trùng khi xung quanh khu vực nuôi chơi đá gà phát hiện với dịch bệnh.

Thu Tiền Tỷ Từ Nuôi Gà Tre

Trao đổi về kinh nghiệm chăn nuôi, anh Liêm cho biết, năm 2006 anh bắt đầu nuôi thử nghiệm vài chục con gà tre với mục đích bảo tồn, lưu giữ giống gà tre quý hiếm. Thời gian này, anh phải lặn lội đi đến nhiều địa phương mang gà về lai tạo, chọn lọc ra giống gà tre thuần chủng. Sau này, khi thấy gà tre có triển vọng bán chạy trên thị trường anh đã quyết định chuyển sang nuôi kinh doanh gà tre thịt. Ðến nay, cơ sở của anh đã có quy mô trang trại chăn nuôi thương phẩm an toàn sinh học mang tính hàng hoá lớn nhất nước với tổng đàn gà tre hơn 100 nghìn con, trong đó gà bố, mẹ vào khoảng 10 nghìn con. Chỉ nuôi trong bốn đến năm tháng, gà tre của Hương Việt có thể đạt trọng lượng từ 0,5 đến 0,85kg/con. Hiện nay, ngoài việc chăn nuôi tập trung theo mô hình công nghiệp tại cơ sở của mình, Hương Việt đã xây dựng mô hình chăn nuôi bán công nghiệp tại hơn hai mươi hộ gia đình ở địa phương, cung cấp hàng chục nghìn con mỗi năm cho cơ sở. Gà tre của Hương Việt được chọn lọc và nuôi theo mô hình khép kín từ giống bố, mẹ ấp nở đến gà thịt bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bình quân mỗi tháng, cơ sở đưa ra thị trường hơn 15 nghìn con gà tre thương phẩm, với doanh thu đạt được hơn một tỷ đồng. Hương Việt đã được vinh dự nhận Giải thưởng Thương hiệu Việt uy tín, Cúp vàng thương hiệu Việt, Top 500 thương hiệu hàng đầu, Cúp sản phẩm vàng thương hiệu Việt hội nhập WTO lần thứ 9 năm 2014 và nhiều danh hiệu uy tín khác.

Nhờ hướng đi đúng, chính sách đầu tư hiệu quả, thương hiệu gà tre Hương Việt đang ngày càng phát triển, được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến. Không chỉ nghĩ cho mình, chủ cơ sở Nguyễn Thanh Liêm còn tư vấn, đầu tư tiền vốn, con giống cho các hộ nông dân phát triển mô hình chăn nuôi gà tre hiệu quả, giúp nông dân làm giàu bền vững.

Theo Nhân dân

Nuôi Gà Đá Thu Tiền Tỷ Ở Miền Tây

NUÔI GÀ ĐÁ MIỀN TÂY

Mỗi con gà đá mà nông dân Bến Tre nuôi có giá gấp 5 đến 10 lần gà thương phẩm. Cá biệt có con khi đã ăn được 1-2 độ thì giá trị đội lên 15-20 triệu đồng. Mấy năm gần đây, tại một số tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là Bến Tre nổi lên phong trào nuôi gà đá.

” Nuôi gà đá chỉ từ 7 – 8 tháng là đạt trọng lượng 2,2 đến 2,5 kg/con, đủ chuẩn xuất chuồng bán. Nếu nuôi được nhiều con gà hay, dáng đẹp, nhanh nhẹn, tung đòn giỏi thì tiền bán càng cao”, ông Tươi cho biết.

Đa số người nuôi gà đá hiện nay đều cho biết, họ có thu nhập cao với công việc này mà lại nhàn hơn so với các nghề khác. Theo ông Tươi, một người muốn có kinh nghiệm chăm sóc và biết chọn gà, xem tướng mạo gà chỉ cần nuôi vài bầy là thạo. Còn để có gà hay, số lượng gà tốt nhiều trong bầy nuôi thì việc lai tạo giống là khâu quan trọng nhất. Muốn có được những con gà chiến, người nuôi phải chú ý đến con bố mẹ, nhất là con mái phải khoẻ mạnh, hung dữ, nhanh nhẹn. Ngoài ra, gà mẹ phải lớn khỏe, thường đạt trọng lượng từ 2,8 – 3,5kg. Như vậy khi lai tạo tỷ lệ gà hay trong bầy sẽ nhiều hơn.

Ý KIẾN CÁC TỶ PHÚ TỪ VIỆC NUÔI GÀ ĐÁ

Hiện nay, trại nuôi của anh Phúc chủ yếu bán cho thị trường nước ngoài (Campuchia) để phục vụ trò chơi giải trí trong các trường gà. Giá bán mỗi con gà đá của anh thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất lên 25 triệu đồng. Doanh thu từ trại gà này mỗi năm lên cả tỷ đồng.

Để có được một con gà độ đủ sức đưa ra ” chiến trường “, người nuôi phải xổ liên tục (cho đá thử trước), xem chân, xem tướng, coi vẩy, coi mắt… để đánh giá khả năng chịu đòn và tránh đòn, đặc biệt là đòn đá phải đẹp và hiểm. Sau đó mới tỉa lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi và vô nghệ thường xuyên cho thịt săn chắc, phòng khi đối phương đâm cựa sắt.

Các Lão Nông Nuôi Gà Đá, Thu Tiền Tỷ Ở Miền Tây

Mỗi con gà đá mà nông dân Bến Tre nuôi có giá gấp 5 đến 10 lần gà thương phẩm. Cá biệt có con khi đã ăn được 1-2 độ thì giá trị đội lên 15-20 triệu đồng.

Mấy năm gần đây, tại một số tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là Bến Tre nổi lên phong trào nuôi gà đá. Ông Ngô Văn Tươi ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách – Bến Tre, cho biết, ngoài việc kinh doanh cây giống và hoa kiểng ra, ông dùng thời giờ nhàn rỗi để nuôi khoảng chục con gà đá phía bên hông nhà, mỗi tháng xuất bán 2-3 con cũng kiếm lời trên 10 triệu đồng.

“Nuôi gà đá chỉ từ 7 – 8 tháng là đạt trọng lượng 2,2 đến 2,5 kg/con, đủ chuẩn xuất chuồng bán. Nếu nuôi được nhiều con gà hay, dáng đẹp, nhanh nhẹn, tung đòn giỏi thì tiền bán càng cao”, ông Tươi cho biết.

Trại nuôi gà đá của anh Nguyễn Văn Phúc ở xã Sơn Định, Chợ Lách.

Đa số người nuôi gà đá hiện nay đều cho biết, họ có thu nhập cao với công việc này mà lại nhàn hơn so với các nghề khác. Theo ông Tươi, một người muốn có kinh nghiệm chăm sóc và biết chọn gà, xem tướng mạo gà chỉ cần nuôi vài bầy là thạo. Còn để có gà hay, số lượng gà tốt nhiều trong bầy nuôi thì việc lai tạo giống là khâu quan trọng nhất.

Muốn có được những con gà chiến, người nuôi phải chú ý đến con bố mẹ, nhất là con mái phải khoẻ mạnh, hung dữ, nhanh nhẹn. Ngoài ra, gà mẹ phải lớn khỏe, thường đạt trọng lượng từ 2,8 – 3,5kg. Như vậy khi lai tạo tỷ lệ gà hay trong bầy sẽ nhiều hơn.

Những người nuôi số lượng nhiều mỗi năm có thể chọn được hơn 150 con gà chiến trong tổng số khoảng 80 -100 đàn gà đẻ. Khi tuyển chọn xong, họ sẽ cho nhốt riêng và “o bế” cho lớn để thành gà đá.

Nuôi gà đá khác với gà thịt là nhốt riêng từng con trong một chuồng rộng 1 m2. Mỗi ngày phải vệ chuồng trại sạch sẽ, thức ăn chủ yếu là lúa, nước uống lúc nào cũng có sẵn trong chuồng. Chính vì được chăm sóc kỹ nên đa phần gà đá có sức đề kháng rất cao, ít bệnh hơn so với gà thông thường.

Mỗi con gà đá bình thường có giá cao gấp 5 đến 10 lần gà thương phẩm. Ảnh: Ngọc Trinh.

Mỗi con gà đá có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Còn nếu săn được những con gà “thiện chiến” của người khác về thuần dưỡng, một thời gian có thể bán lại cho các tay lão luyện với giá hàng chục triệu đồng. Gà đá mỗi con mỗi vẻ, màu sắc đa dạng, khác nhau, như gà điều, gà xám, gà ô, gà tía, gà chuối…

Anh Nguyễn Văn Phúc ở xã Sơn Định, Chợ Lách đang sở hữu trại nuôi gà đá từ 300 – 500 con/năm, cho biết, nuôi gà đá tuy rất công phu nhưng dễ kiếm tiền. Song người nuôi phải có kinh nghiệm, nhất là khả năng nhận diện về tướng mạo. Như phải chọn được những con gà hùng dũng, màu sắc bắt mắt, có chân cao, to khoẻ, vẩy ở chân đều, tiếng gáy trong và thanh…. và chăm sóc, nâng niu gà như người thân trong nhà.

Theo anh Phúc, nuôi gà đá muốn mau lớn và thịt săn chắc quan trọng nhất ở khâu cho ăn. Gà đá khác với gà thương phẩm, lúc còn nhỏ phải ăn tấm, khi lớn lên cho ăn lúa ngâm trong nước 1 đêm để giúp dễ tiêu hóa và thịt săn chắc, ít mỡ gà mới nhanh nhẹn. Ngoài ra, nhiều người còn cho gà ăn thêm giun, thằn lằn, dế, lòng đỏ trứng, thịt bò, tép, trứng vịt lộn, chuối xiêm… để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu.

Hiện nay, trại nuôi của anh Phúc chủ yếu bán cho thị trường nước ngoài (Campuchia) để phục vụ trò chơi giải trí trong các trường gà. Giá bán mỗi con gà đá của anh thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất lên 25 triệu đồng. Doanh thu từ trại gà này mỗi năm lên cả tỷ đồng.

Con gà chuối của anh Phúc đá thắng 3 độ, đang được giới chơi ngã giá 25 triệu đồng nhưng anh chưa chịu bán. Ảnh: Ngọc Trinh.

Ông Trương Phước Cáo, gần 70 tuổi, một chuyên gia nuôi gà đá ở xã Phú Phụng – Chợ Lách cho biết, một con gà hay phải có tầm vóc to lớn, cơ bắp khoẻ mạnh, chân cao, cựa đều, mỏ to và nhọn, mắt nhỏ và sâu, lớp vảy ở chân dầy và cứng.

Nhiều người mê gà không những ở tiếng gáy, ở ngoại hình, nhất là bộ lông hấp dẫn, mà còn ở cách đá. Mỗi thế đá của con gà độ có một bản lĩnh riêng. Có con tung đòn như vũ bão, có con lâm trận cả giờ, chân run rẩy nhưng vẫn lì lợm không đầu hàng trước đối thủ.

Để có được một con gà độ đủ sức đưa ra “chiến trường”, người nuôi phải xổ liên tục (cho đá thử trước), xem chân, xem tướng, coi vẩy, coi mắt… để đánh giá khả năng chịu đòn và tránh đòn, đặc biệt là đòn đá phải đẹp và hiểm. Sau đó mới tỉa lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi và vô nghệ thường xuyên cho thịt săn chắc, phòng khi đối phương đâm cựa sắt.

Theo một lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, toàn huyện có trên 100 hộ chuyên nuôi gà đá bán, mang lại lợi nhuận rất cao, hơn cả với nghề sản xuất kinh doanh cây giống, hoa kiểng nổi tiếng trong huyện. Ngành nông nghiệp cũng đang khuyến khích mô hình này, vì đây là nghề không cần đầu tư, chỉ cần người nuôi có kinh nghiệm và tay nghề giỏi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Gà Rừng Thu Về Tiền Tỷ Được Triển Khai Trên Diện Rộng trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!