Xu Hướng 12/2023 # Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn Hiệu Quả Ở Kon Tum # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn Hiệu Quả Ở Kon Tum được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả ở Kon Tum định. Việc nuôi theo mô hình thả vườn, có chuồng trại và vườn rộng sẽ giúp King 303 có thể nuôi theo phương pháp bán chăn thả hoặc chăn thả hoàn Như Để Cúng Đã Xuất Hiện Từ Lâu Và Gần Như Là Một Thói Quen. Tuy nhiên, ta thả vườn là một thực phẩm an toàn và chất lượng vượt trội. Trang chại như là trận chiến “không có hồi kết”. Thịt gà …Cả làng nuôi gà ta thả sao các nhà Khoa học vẫn luôn khuyên chúng ta nên ăn thịt gà ta thả vườn khoẻ rất yếu và dễ mắc một số mầm bệnh không mong muốn. Đó là lý do tại tại thị trường. Ăn thịt gà ta, trứng gà ta sạch.. Mua Thịt gà ta sạch ở theo phương pháp chú trọng hình thức tự nhiên.Những con gà ta thả vườn có bệnh không mong muốn. Đó là lý do tại sao các nhà Khoa học vẫn luôn khuyên màu (KP1) hoặc trộn thêm … thịt gà ta thả vườn bán gà thịt tại hà nội bán thức ăn công nghiệpGà ta là giống gà thuần Việt có từ lâu đời, được người

Albert Einstein

lượng protein lớn trong chế độ ăn uống trong một thời gian dài, các tế bào trăm DV)20 mg canxi (2 phần trăm DV)Lợi ích của gà ta thả vườn1. Nguồn nghiệp ảnh hưởng đến mức tăng trưởng, làm tăng cholesterol và sự mất cân ăn bẩn, bơm hóa chất, không rõ nguồn gốc gây bệnh đang tràn lan tại thị nguy hiểm từ gà công nghiệp là gì? Ngày nay, các trang trại sản xuất thịt trưởng cho gà.Làm thế nào để tìm gà ta thả vườnMua gà ta thả vườn ở đâu? biến trong tất cả các thực phẩm. Tỉ lệ các trang trại nuôi gà công nghiệp ???Thời gian vừa qua, vấn nạn về an toàn thực phẩm trong xã hội dường như cholesterol của các đối tượng sử dụng gà công nghiệp trong thời gian cho nhập khẩu vào Việt Nam theo đường chính ngạch.Nhiều người không rõ gà tự kiểm chứng.Người dân ngày càng hoang mang lo sợ trước hàng loạt thức được Cục thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chấp thuận

Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn Hiệu Quả

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả

Gà Đông Tảo mang lại giá trị kinh tế rất cao, vì vậy mô hình nuôi gà Đông Tảo cũng được rất nhiều nông dân quan tâm, chia sẻ:

“Chào cả nhà!“Không khó nuôi nhưng cẩn thận kẻo mua phải gà lai. Lúc nhỏ trông chúng rất giống gà Đông Tảo thuần. Nên chọn mua con đã lớn để phân biệt rõ chúng (loại khoảng 1-2 tháng tuổi)” – Anh VinhLoc chia sẻCho tôi hỏi về giống gà đông tảo nuôi có khó không, tôi hỏi thấy trại gà hưng Yên chào 200k/1c 1 tháng tuổi, định nuôi trước 20c thử thì nên mua trống mái tỷ lệ như nào, bác nông dân nào có kinh nghiệm xin chia sẻ một chút, Xin cám ơn!” – Anh Sonson2013 chia sẻ

Mô hình nuôi gà Đông tảo hiệu quả được chia sẻ từ Trại gà Đông Tảo Kiều Hoa: “Kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo thả vườn”

Trong mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo , chúng ta cần tuân thủ theo đúng công tác vệ sinh, tiêu độc và sát trùng chuồng trại một cách thường xuyên. Trước khi cho gà vào nuôi phải sát trùng chuồng nuôi, trong khi nuôi phải thường xuyên phải vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh (trừ máng ăn, máng uống). Công tác vệ sinh phải làm mỗi tuần một lần. Với chuồng gà con, từ tuần thứ 1 tới tuần thứ 10 phải xịt vệ sinh chuồng bằng dung dịch Biocide 2% với 0,5 lít/m2 chuồng trại lúc trời nắng.

1. Điều kiện nuôi Gà Đông Tảo

Các bạn trước khi nuôi cần phải chuẩn bị thật kĩ các điều kiện vật chất, kỹ thuật nuôi như:

– Phải khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày các vật dụng như chuồng trại, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống

– Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y, vaccine cần thiết cho đàn gà. – Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông, tránh ẩm ướt. – Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.

– Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng.

– Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Chuồng trại gà

– Nên làm chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để có thể đón nắng buổi sáng và tránh được nắng vào buổi chiều. Đồng thời, chuồng gà cần phải xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát.

– Cần chú ý mật độ nuôi trong một chuồng nếu đang trong thời gian nuôi nhốt. Gợi ý cho mọi người có thể nuôi 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn và 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền.

– Nếu mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn thì chuồng gà phải là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ điều kiện ít nhất 1con/m2 để chúng có thể hoạt động tự do và phát triển tốt hơn.

– Sàn chuồng cần làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, và cũng dễ dọn vệ sinh.

– Dùng lưới B40, lưới nilon hoặc tre gỗ để làm rào chắn xung quanh vườn thả gà. Vườn tạo không gian cho gà hoạt động như vậy sẽ giúp tăng chất lượng gà nuôi song song với việc chăm sóc. Sáng thả gà ra vườn cho chúng hoạt động, đến đêm cho gà vào chuồng.

– Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

– Gà con 1-3 ngày tuổi: rải thức ăn trên giấy lót cho ăn.

– Gà 4- 14 ngày tuổi: cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.

Máng uống

– Gà trên 15 ngày tuổi: cho ăn bằng máng treo.

– Thay nước sạch 2-3 lần / ngày.

Bể tắm cát, máng cát sỏi

– Máng uống đặt hay treo xen kẽ với các máng ăn trong chuồng hoặc vườn.

– Gà rất thích tắm cát.

– Đối với mô hình gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m cho 40 gà.

Dàn đậu cho gà

– Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Tạo một số dàn đậu trong chuồng vì gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ cho đôi chân được ấm áp.

– Dàn đậu được làm từ tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu), cách nền chuồng 0.5m và mỗi dàn cách nhau khoảng 0.3 – 0.4m để gà khỏi đụng nhau.

2. Chọn giống gà Đông Tảo:

– Vườn chăn thả: 1 m2/ 1gà.

a/ Chọn giống gà con

Nên chọn gà Đông Tảo giống thuần chủng . Vì giống thuần chủng sẽ cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn.

– Gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.

– Gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập

b. Chọn giống gà đẻ tốt

– Tránh chọn những giống gà con vẹo mỏ, khoẻo chân, khô chân, hở rốn, bết lông, cánh xẻ, và có vòng thâm đen quanh rốn.

– Trọng lượng gà giống không quá thấp và không quá mập. Gà giống lúc 20 tuần tuổi phải đạt được từ 1.6kg tới 1.7kg thì tốt.

– Đầu gà phải nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích đỏ tươi và to.

– Bụng gà phải mềm mại, lông mượt ép sát vào thân, mắt sáng.

– Hậu môn rộng, màu hồng tươi và ẩm ướt.

3. Gà Đông Tảo – Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng:

– Đo khoảng cách giữa xương chậu và xương ức gà phải rộng độ 3-4 ngón tay, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng khoảng 2-3 ngón tay.

– Khi vận chuyển gà thì nên tiến hành vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh những ngày áp thấp nhiệt đới hay mưa bão nhiều. Với lứa gà cần đưa vào chuồng úm thì cần cho uống nước pha Electrotyle hoặc vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tẩm, bắp băm nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất 12h. Sau đó tiếp tục cho gà con ăn như thế trong vòng 2 ngày. Ngày thứ 3 trở đi ta cho pha với thức ăn công nghiệp với lượng tăng dần hoặc tự trộn với thế phẩm.

– Gà Đông Tảo con từ ngày thứ 7 trở đi thì cho thuốc cẩu trùng trộn chung với thức ăn. Đồng thời, dùng Rigecoccin với tỉ lệ 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ. Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân sạch mỗi ngày cho gà.

– Phân gà cần dọn dẹp thường xuyên nếu là nuôi lồng và dọn dẹp cuối đợt nếu là nuôi nền trấu. Phân phải được đem ủ kĩ với vôi bột sau 3 tháng mới đem ra dùng.

– Dùng bóng đèn 75W úm cho 1m2 chuồng con có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hạ độ cao của bóng đèn tỏa nhiệt.

+ Gà nẳm tụ quanh bóng đèn tức là gà lạnh.

+ Gà nằm cách xa bóng đèn tức là gà nóng.

+ Gà nằm tụ góc chuồng là gà bị gió lùa, thả rèm che chắn gió cho gà (bình thường thì không thả rèm che).

+ Gà đi lại tự do là nhiệt độ thích hợp

– Nên dùng ánh sáng tự nhiên ban ngày cho đàn gà, còn ban đêm thì thắp sáng đêm cho gà ăn tự do. Sử dụng máng ăn tự động hình trụ 50 con/máng đổ đầy thức ăn cho 1 ngày đêm. Sáng sớm trước khi đổ thức ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hay phân, trấu dính qua đêm. Cứ 2 tuần thì cân 1 lần 10% tổng số gà để tính trọng lượng bình quân.

– Trong giai đoạn úm gà, cần phải thắp sáng suốt đêm để tránh chuột, mèo và giúp cho gà ăn được nhiều hơn.

– Khi thời tiết thay đổi cần phải cho gà uống nước pha Electrotyle và vitamin C để phòng bệnh, tăng sức đề kháng.

– Quan sát kĩ tình trạng đi đứng của gà, nếu con nào có biểu hiện ũ rũ hay buồn bã cần cách ly để theo dõi. Quan sát biểu hiện của đàn gà Đông Tảo thường xuyên để có biện pháp xử lí kịp thời.

– Trong khi nuôi hay chủng ngừa cần loại những con còi cọc, nhốt và nuôi riêng để đạt tỉ lệ đồng đều cao.

– Cần chú ý tập tính ăn uống của gà, thường chúng ăn và uống cùng lúc nên đặt máng ăn và máng uống kế nhau để gà được uống, tránh cho gà uống nước bẩn ngoài vườn.

– Cắt mỏ chỉ cần cắt phần sừng của mỏ nếu là gà nuôi thịt, để tránh tình trạng gà mổ nhau. Thời điểm cắt mỏ là vào tuần thứ 6-7.

– Khi gà đạt đủ trọng lượng thì xuất bán. Chú ý thời gian xuất gà đi, lúc trời mát và dùng xe chuyên dụng phải có hệ thống gió mát tránh gà trong lúc vận chuyển bị chết ngạt. Nếu nơi bán xa thì tốt nhất nên đi vào lúc ban đêm tới nơi thì trời sáng là tốt nhất.

– Khi đưa gà tới các cơ sở giết mổ tập trung thì phải có dấu của thú y mới được đem bán.

4/ Thức ăn cho gà Đông Tảo

Lưu ý: Trong một chuồng chỉ nên nuôi một cỡ gà, khi nuôi đợt mới thì phải sát trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ.

– Cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng phế phẩm công nghiệp đảm bảo đủ các thành phần năng lượng, đạm, khoáng, và vitamin. Cần khống chế được lượng thức ăn hàng ngày của đàn gà, đảm bảo được chất lượng thức ăn để gà không bị mập mỡ, làm giảm sản lượng trứng gà.

– Khi nuôi mô hình gà Đông Tảo thả vườn thì không chú trọng nhiều về khoáng và vitamin, vì chúng có thể tự cung cấp theo nhu cầu cơ thể. Nếu là nuôi nhốt thì phải cung cấp đủ lượng khoáng và vitamin cho chúng để có thể phát triển tốt và đồng đều.

– Nên cho gà ăn thêm rau xanh trong giai đoạn úm gà. Ngoài ra, nuôi thêm trùn đất và giòi để cung cấp thêm nhiều đạm cho gà.

– Khi sử dụng máng treo thì phải theo dõi thường xuyên để điều chỉnh độ cao giúp bầy gà ăn thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

– Máng uống nước phải sạch sẽ và đầy đủ nước. Gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

5/ Vệ sinh phòng bệnh:

– Ăn uống cho gà tự do. Ban đêm thắp sáng đèn để gà ăn được nhiều và thoải mái. Nếu chuyển sang loại thức ăn khác thì cần phải chuyển từ từ sang để gà làm quen.

– Đảm bảo tiêu chí ăn sạch, uống sạch, ở sạch để phòng ngừa các bệnh cho gà. Trong vườn thả và nền chuồng phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ và khô ráo. Trong vườn không được để ao tù, nước đọng tránh cho gà uống phải.

Nguyên nhân gây bệnh:

– Tuân thủ nghiêm ngặt đúng lịch tiêm phòng và quy trình phòng – trị bệnh của địa phương. Dùng thêm kháng sinh để phòng ngừa các bệnh về nhiễm trùng, hay do vi trùng gây nên đặc biệt là phòng bệnh cẩu trùng với gà thả vườn khi cho xuống nền và thả vườn.

+ Do gà còn non, bị suy yếu hoặc do mẫn cảm với bệnh.

+ Do môi trường sống như thức ăn, nước uống không vệ sinh, không cân bằng dinh dưỡng đủ cho gà, làm giảm sức đề kháng dễ sinh bệnh. Vì vậy cần đảm bảo nước thuốc, thức ăn sạch.

+ Không khí và nhiệt độ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của gà Đông Tảo.

Biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

– Sức đề kháng cơ thể của chúng cần được chú trọng. Mỗi con đều có một hàng rào cơ học để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng. Chúng ta cần chủ động tiêm ngừa các loại vắc xin phòng bệnh cho gà, giúp tăng sức đề kháng tốt hơn.

+ Vệ sinh phòng bệnh: thức ăn, nước uống sạch; chuồng nuôi, khu vực xung quanh và vườn thả sạch sẽ, phát quang thoáng mát, không ao tù nước đọng.

Những lưu ý trong phòng ngừa bằng vắc-xin:

+ Chủ động trong tăng sức đề kháng để chống đỡ với bệnh tật, phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin, cung cấp đủ dưỡng chất,cân bằng dinh dưỡng cho đàn gà.

+ Cho đàn gia cầm đang khỏe mạnh.

+ Lắc kỹ trước và trong khi dùng vắc-xin.

+ Khi mở vắc-xin phải dùng ngay trong ngày, không thì bỏ.

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả Con giống, Gà giống, Gà Đông Tảo, Chăn nuôi, Bệnh thường gặp, Chuồng trại, Dinh dưỡng, Thức ăn chăn nuôi

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: kỹ thuật nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo hiệu quả, mô hình nuôi gà đông tảo thả vườn

Phương Pháp Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn

Gà đông tảo đang là loài gia cầm mang lại lợi ích cao cho bà con trong chăn nuôi. Cũng với phương thức nuôi giống như các giống gà thông thường khác nhưng khi xuất chuồng, giá trị của mỗi con gà đông tảo luôn được xếp cao hơn một bậc. Nhu cầu trên thị trường với giống gà này là tương đối con nên khi nuôi bà con sẽ không cần phải quá lo lắng về đầu ra. Đó là những điểm tích cực để các mô hình nuôi gà đông tảo phát triển mạnh hơn ở các vùng quê, vùng nông thôn hiện nay

1. Phương pháp chọn giống

Không phải cứ lựa chọn bất kì một lứa gà đông tảo giống nào về là bà con cũng có thể nuôi chúng phát triển tốt đến khi xuất chuồng. Để đảm bảo rằng gà sẽ phát triển tốt trong quá trình nuôi yêu cầu bà con sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng trong quá trình chọn giống. Khi chọn giống, bà con sẽ cần phải đặt sự quan tâm đến những vấn đề sau:

– Lựa chọn một địa điểm cung cấp gà đông tảo giống uy tín, chất lượng

– Gà đông tảo giống phải là những chú gà khỏe mạnh, phát triển tốt và đạt tiêu những tiêu chuẩn cần thiết

– Giống gà đông tảo thuần chuẩn là những con gà có chân mập ú, màu hồng cam hoặc hồng. Những con gà thuần chuẩn này thường ít lông, càng gần đến ngày xuất chuồng gà đông tảo da sẽ càng đỏ

Tham Khảo Bài Viết: Phòng Và Trị Bệnh Tụ Huyết Trùng Cho Gà Đông Tảo

2. Phương pháp làm chuồng nuôi gà đông tảo

– Về mặt chuồng nuôi bà con cũng không phải đầu tư quá nhiều chi phí, tiền bạc. Bà con có thể sử dụng các vật liệu rẻ tiền hoặc miện phí có sẵn tại vùng quê như tre nứa, tranh, rơm, lá cọ . . .Với mái lợp che mưa che nắng cho gà bà còn có thể sử dụng ngói hoặc lợp bằng tôn lá

– Với diện tích chuồng khoảng từ 20 đến 30 m2, bà con có thể nuôi tập 50 con gà đông tảo là hợp lý

– Xây dựng chuồng nuôi cao ráo, thoáng mát, hướng chuồng nuôi theo hướng Đông Nam. Cố gắng tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên kích thích sự sinh trưởng và phát triển tốt của gà

– Với sàn chuồng, bà con có thể sử dụng tre nứa, gỗ giữ khoảng cách với nền chuồng. Nền chuồng nên làm bằng xi măng để tiện trong việc dọn vệ sinh, tránh tình trạng ẩm ướt, ngăn chặn mầm bệnh có thể sinh sôi và phát triển

3. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo

Sau thời gian nuôi úm, khi gà đông tảo đã được 4 tuần tuổi, bà con có thể bắt đầu thả gà ra vườn. Cho gà đông tảo tiếp xúc với ánh năng mặt trời hai tiếng mỗi ngày trong những ngày đầu và tăng dần sau đó khi gà đông tảo đã bắt đầu làm quen. Và để gà đông tảo có thể phát triển tốt thì lượng protein thô và lượng kalo cũng cần được cung cấp đầy đủ cho gà. Tập trung cho gà đông tảo ăn nhiều hơn vào buổi chìu tối trước khi lên chuồng vì thời gian buổi đêm là khá dài, gà đông tảo lại không có thói quen ăn đêm nhiều. Bà con có thể sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên giàu chất dinh dưỡng như giun đất, các loài động vật nhỏ, cùng với đó là loại thức ăn hổn hợp phổ biến từ tấm và ngô vàng

4. Phòng và trị bệnh cho gà đông tảo

– Chuồng nuôi phải sạch sẻ, khô ráo, thoáng mát

– Thường xuyên xịt khuẩn, khử trùng

– Cùng cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết

– Theo dõi sát để nhanh chóng phát hiện mầm bệnh nếu có

– Chuẩn bị sẵn phương án giải quyết khi gà đông tảo mắc phải những căn bênh phổ biến

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn

Gà Đông Tảo hiện nay được xem là một giống gà mang lại lợi ích kinh tế cao. Do đó nhiều gia đình lựa chọn nó để chan nuôi. Không những vậy giống gà này còn rất dễ chăm sóc. Chỉ cần bạn nắm vững được các kỹ thuật nuôi cơ bản là có thể chăm sóc chúng dê dàng và đem lại lợi nhuận cao rồi đấy!.

1. Chuẩn bị trước khi nuôi gà Đông Tảo

con giống bạn chọn phải khỏe mạnh, có đặc điểm phù hợp với tiêu chuẩn giống. Nếu là con giống thuần chủng thì chân phải mập và có màu hồng hoặc hồng cam. Nếu con nào càng ít lông thì lớn lên da càng đỏ.

– Nếu là gà mới nở bạn cần làm lồng làm sao đủ để giữ ấm cho gà, kín gió để gà không bị cảm lạnh.

– Lồng úm cho gà cần có kích thước đủ cho 100 gà con: 2m x 1m x 0,5m. Bạn cần bao quanh kín lồng úm và đặt đèn chiếu sáng sao cho gà luôn luôn ấm, tránh để gà bị cảm lạnh, nhiễm bệnh.

– Chuồng cho gà trưởng thành phải cao ráo và thoáng mát. Chuồng cần tránh mưa gió tạt trực tiếp vào, đồng thời cũng tránh được chim chuột, rắn đến ăn gà vào ban đêm.

– Khi xây chuồng nên xây chuồng cao hơn nên đất để tránh mưa ngập. Đồng thời cũng tránh được khí lạnh từ đât ẩm lên. Đáy chuồng bạn nên lót trấu để gà được ủ ấm.

– Vách chuồng nên xây cao lên chừn nửa mét. Nên xây chắc chắn để gà không thể bay ra ngoài dược. Đồng thời nen che vải nilon ở trần chuồng để gà không bay nhảy giữa các ô chuồng dược. Lưới nilon nên cao tầm 3m là được.

– Dựng sào cho gà đậu và ngủ. Chú ý sào nên cách nền chuồng từ 40 đến 50cm. Mỗi sào chú ý cách nhau 50m và cách tường chừng 25cm. Sào đậu cho gà tốt nhất nên làm từ tre hoặc nứa.

– Các máng thức ăn và nước uống cần được đặt xen kẽ nhau. Với máng nước thì bạn có thể đặt một đường ống dẫn ước từ 1 bình to chừng 3 đến 4l và nước nhỏ giọt xuống máng. Như vậy vừa tiết kiệm được nước và bạn cũng không cần tiếp quá nhiều nước cho gà. Chiều dài máng chừng 10cm là được.

– Giai đoạn này bạn cần ủ gà cả ngày lẫn đêm. Lồng cần được làm kín không cho gió lọt vào.

– Thức ăn phải bổ sung thêm các loại vitamin để gà khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

– Máng đựng thức ăn và nước uống cần đảm bao vệ sinh sạch sẽ. Máng nước dài tầm 10cm cho 1 máng và đặt xen kẽ với máng ăn. Nếu máng nước uống bẩn thì bạn phải đổ nước cũ rửa sạch máng và thay máng mới vào. Với gà mới nở thì uống nhiều nước hơn nên bạn cần chú ý lượng nước trong chuồng.

– Bạn không nên dùng thức ăn hư hay đã cũ, nấm mốc cho gà ăn. Phải thay bằng thức ăn mới.

– Bạn cần vệ sinh lồng úm sạch sẽ và giữ nhiệt độ chiếu sáng cho phù hợp để gà con ăn uống được nhiều.

– Bạn cần chú ý quan sát hoạt đọng của gà để có thể điều chỉnh nhiệt độ chiếu sáng cũng như phân bố lượng thức ăn sao cho hợp lý là được. Nếu thấy gà có dấu hiệu ốm ,yếu hay chậm hát triển thì cần được chăm sóc kỹ hơn.

-Ở tuổi này gà đã bắt đầu mọc lông tơ nhanh và phát triển tốt. Thịt cũng đã săn và đỏ. Thời điểm này chúng rất hay đánh nhau.

– Đối với gà 1 tháng tuổi nếu nuôi đúng kỹ thuật thì trọng lương từ 300 đến 350g 1 con.

– Gà ở tuổi này ăn rất nhiều và rất hay đấu đá nhau. Lông tơ sẽ rụng hết và lông vũ bắt đầu mọc lên. Bắp thịt cũng chắc và đỏ dần lên.

– Giai đoạn này bạn cần vổ sung thêm vitamin và khoáng chất thông qua thuốc bổ để gà tăng thêm sức đề kháng. Càng vào mùa đông thì càng cần chú ý hành vi của gà để phát hiện dấu hiệu ốm kịp thời.

– Giai đoạn này bạn không cần ủ điện cho gà nữa. Nhưng nếu mùa đông thì bạn cũng cần ủ điện khi trời lạnh để cho gà ấm. Tiếp tục bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn cho gà để chúng khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

– Nếu nuôi đúng kỹ thuật thì giai đoạn này gà phải có cân nặng từ 500 đến 600g 1 con. Ở tuổi này chúng đã bát đầu phát triển nhanh nên bạn cần chia lại chuồng nhốt để chúng có không gian hoạt động nhiều hơn và đỡ cắn nhau.

– Lông tơ đã rụng hoàn toàn và bắt đầu mọc lông vũ.

– Bạn nên thả gà ra vườn sau 1 thời gian dài bị nhốt. Bạn cần thả từ từ để gà có thể thích nghi với môi trường. Khi đã quen thì chúng sẽ có được không gian phát triển tối đa. Chú ý đến chiều tối thì lùa gà vào chuồng để tránh gió lạnh.

– Cần xịt khuẩn 2, 3 ngày 1 lần và thật kỹ lưỡng, chu đáo.

– Gà ở tuổi này phát triển rất nhanh. Cân nặng cung tăng nhanh. Ở tuổi này gà ăn rất khỏe và thịt chắc. Các cơ bắp đã có đầy đủ. Chúng bắt đầu trổ mã và tập gáy.

– Lúc này bạn sẽ thây gà có mào sụn đỏ au rất đẹp.

– Chân gà mập và phát triển. Trên chân đã bắt đầu có vảy cứng cáp màu đỏ.

– Tăng lượng thức ăn và lượng dinh dưỡng cho gà.

– Diện tích vườn cần lớn để gà có thể phát triển tốt đa. Ngoài ra còn giúp chúng khỏe mạnh hơn nữa. Thời gian thả vườn bạn kéo dài ra cho đến khi gà được 1 tuổi rưỡi là đạt chất lượng giống tốt nhất.

– Khẩu phần ăn của gà nên bổ sung thêm các loại như tấm, cám, lúa để gà có thêm dinh dưỡng. Ngoài ra bạn có thể trộn với rau thái nhỏ cho gà ăn để gà phát triển tốt hơn.

Nuôi gà hay gà Đông Tảo thì đều có nguy cơ bị nhiều bệnh khác nhau. Điển hình như dịch tả, cấu trùng, lỵ, tiêu chảy,… Những mầm bệnh này lây lan nhanh dẫn đến gà tử vong nhiều làm ảnh hưởng đến kinh tế và công sức chăm sóc.

Do đó, để giảm thiểu tối đa thì bạn cần vệ sinh chuồng sạch sẽ hằng ngày. Thường xuyên tẩy uế chuồng trại. Các dụng cụ, thiết bị chan nuôi gà cũng cần được làm sạch sẽ và sát trùng định kỳ để sớm phát hiện và tiêu diệt mầm bệnh.

3. Những lưu ý trong quá trình nuôi gà Đông Tảo

– Giống gà quý hiếm này muốn đạt được chất lượng cao thì bà con nên thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Nhưng tốt nhất vẫn là nên thả vườn vì loại này vừa khỏe mạch, thịt chắc, hoạt bát mà chân lại to. Và có thể đạt được trọng lượng tối đa. Không những vậy chất lượng thịt cũng cao hơn gà nuôi nhốt.

– Chuồng nuôi gà cần đủ ấm cho gà và không được ứ nước chút nào. Vì thế bạn nên xây nền chuồng cao hơn mặt đất và lót rơm hoặc trấu cho gà có chỗ ngủ.

– Nếu nuôi nhốt thì cần đảm bảo thức ăn và nước uống đều nhau để cả đàn phát triển đồng đều.

– Chuồn trại cần sạch sẽ để tránh dịch bệnh. Bà con nên dùng thuốc khử trùng tại các nhà thuốc thú y để xịt cho chuồng từ 2 tuần 1 lần hoặc thường xuyên hơn.

Nuôi gà Đông Tảo không khó. Bạn chỉ cần nắm vững được những kỹ thuật nuôi cơ bản thôi là đã có được đàn gà kinh tế cao và khỏe mạnh rồi!

Chúc bà con thành công với phương pháp nuôi gà hiệu quả này. Chúng tôi tất mong nhận được sự chia sẻ, và phản hồi của những người yêu gà và đam mê gà, để hoàn thiện bài viết tốt nhất.

Cập nhật ngày 16/06/2023

Cách Nuôi Gà Ác Thả Vườn Hiệu Quả Cao

Cách nuôi gà ác thả vườn sao cho đạt hiệu quả cao, chất lượng thịt thơm ngon đang được nhiều bà con muốn biết bởi đây là giống gà mang lại lợi nhuận cao. Gà ác là món ăn bổ dưỡng hàng đầu được nhiều người thưởng thức. Chính vì nhu cầu thị trường cao nên nuôi gà ác thả vườn đang trở thành mô hình được nhiều bà con lựa chọn. Để giúp bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao, chúng tôi xin giới thiệu tới bà con Kỹ thuật nuôi gà ác thả vườn.

1/ Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại nuôi gà ác thả vườn

Về chuồng trại nuôi gà ác thả vườn: Bà con nên thiết kế chuồng sao cho đảm bảo vừa ấm vào mùa đông, vừa thoáng mát mùa hè. Nền chuồng cần phải cao ráo và rải trấu, đệm lót sinh học để xử lý phân gà thải ra, hệ thống thoát nước phải nhanh khi làm vệ sinh nhằm ngăn chặn một số dịch bệnh cho cả đàn. Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, để trống chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày và phải được xử lý theo đúng qui định về vệ sinh phòng dịch như: Tường quét vôi nồng độ 40%, nền chuồng được tiêu độc bằng bằng các loại thuốc sát trùng như Dung dịch sát trùng ASI – CIDE

Về chụp sưởi: Có thể sưởi bằng điện (dây mayso và chụp sưởi) hoặc bằng . Tuỳ theo số lượng gà con 1 ngày tuổi, nhiệt độ chuồng nuôi mà bố trí hệ thống sưởi cho hợp lý.

Giai đoạn gà con được tính từ 1- 49 ngày tuổi, ở giai đoạn này các cơ quan phủ tạng nhất là bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện, dạ dày cơ chưa tiêu hoá được các loại thức ăn xơ cứng, men tiêu hoá chưa đầy đủ, đặc biệt thời kỳ gà con rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài vì vậy phải tạo điều kiện tốt để gà phát triển nhanh và khoẻ mạnh.

Video Kỹ thuật nuôi Gà Ác lấy thịt và đẻ trứng toàn tập

Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khối lượng gà con từ 20 – 22 g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn. Nếu bà con chưa biết mua giống ở đâu thì hãy tham khảo ngay các địa chỉ mua giống tại bài này ⇒

3/ Cách nuôi gà ác thả vườn giai đoạn từ 0 – 7 tuần tuổi

Gà con không tự điều chỉnh thân nhiệt một cách hoàn hảo trong hai tuần đầu, do đó các bệnh đường hô hấp, tiêu hoá dễ phát sinh khi ẩm độ môi trường lên cao, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng. Giống gà này yêu cầu nhiệt độ cao hơn so với các giống gà khác:

Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ trong 3 tuần đầu, sau 4 – 6 tuần, giảm dần đến 16 giờ, từ tuần 7 – 8 tuần sử dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cường độ ánh sáng 3 w/m2 là đủ.

Cần phải cho gà uống nước sạch, tốt nhất pha 5 % đường glucoza vào nước cho gà uống trong những ngày đầu. Nước cho gà uống phải ấm. Bà con nên sử dụng máng nước kiểu tự động giúp cho gà uống thuận tiện, không bị rơi vãi làm ướt chuồng. Chỉ cho gà ăn sau khi đã cho uống. Nếu thời gian chuyển gà càng lâu càng cần nhiều thời gian cho gà uống, sau khi thả gà vào quây trong 3 – 4 giờ đầu chỉ cho uống nước, chưa cho ăn.

Thức ăn phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của gà trong giai đoạn. Khẩu phần ăn có thể phối chế đa nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin. Không sử dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối (NaCl) cao, sử dụng đỗ tương phải được rang chín gà mới tiêu hoá được.

Trong 3 tuần đầu dùng khay ăn để cho gà ăn. Mỗi lượt cho gà ăn chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ. Một ngày đêm cho ăn 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, thơm, hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

Nuôi nhốt với mật độ đảm bảo 10 – 15 con/m2. Với khu vườn chăn thả nên chia làm hai ô, thả luân phiên 15 ngày/ô. Mùa hè: từ 5 – 6 tuần, mùa đông: từ 8 – 9 tuần, chọn ngày đẹp trời thả gà ra ngoài 2-3 tiếng cho tập làm quen với môi trường trong vòng 3 – 5 ngày rồi mới thả cả ngày (mùa hè thả vào buổi chiều mát, mùa đông thả lúc trưa ấm áp). Gà thả ra thường sẽ tự kiếm thêm mồi (sâu, bọ, , dế, thóc rơi, rau xanh…).

Thực hiện cho gà ăn hạn chế với thức ăn có mức dinh dưỡng thấp, tránh để gà béo sẽ dẫn đến ảnh hưởng về khả năng sinh sản sau này.

Tuân thủ mức ăn và khối lượng cơ thể được hướng dẫn theo các tuần tuổi:

Để cho đàn gà đồng đều khi cho ăn nên đảm bảo mật độ 10 – 12 con/máng đối với máng dài, máng tròn 15 – 16 con/máng. Máng uống 10 – 12 con/máng. Mật độ nuôi 9 – 10 con/m2.

Chất độn chuồng cần đảm bảo dày 6-7 cm.

Giai đoạn này nuôi chăn thả để gà tận dụng thêm thức ăn sẵn có trong tự nhiên, gà được vận động nhiều tăng cường sức khoẻ.

5/ Cách nuôi gà ác giai đoạn sinh sản

Chuồng nuôi: Phải đảm bảo sạch sẽ, độn chuồng dày 8-10 cm bằng phoi bào hoặc trấu, có rèm che để tránh mưa hắt; ổ đẻ đổ trấu hoặc phoi bào mới dày 10-12 cm, tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ổ đẻ.

Ánh sáng: Tăng độ chiếu sáng lên 16 giờ/ngày bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Bắt đầu bật bóng thắp sáng từ 6 giờ chiều, cường độ ánh sáng 3 W/m2 chuồng nuôi là đủ (một bóng điện 60 W treo cao 2 m cho 20 m2 nền chuồng). Để bóng điện thắp sáng chuồng nuôi đến 10 giờ tối.

Thức ăn cần đảm bảo chất lượng tốt, không ôi mốc, đặc biệt cần bổ sung bột đá, bột vỏ sò nhiều gấp 2-3 lần các giai đoạn trước để gà tạo vỏ trứng. Có thể sử dụng 8-10 % thóc mầm trong thức ăn để đảm bảo khả năng sinh sản và tỷ lệ phôi. Lượng thức ăn/ngày phụ thuộc vào tỷ lệ đẻ của đàn gà, phải tính trước 1 – 2 tuần. Khi gà đẻ cao phải tăng lượng thức ăn và ngược lại. Lượng thức ăn/ngày: gà trống 60 – 70 g/con, gà mái 40 – 57 g/con. Khi gà đẻ cao và ấp lâu cần bổ sung Thức ăn và nước uống: các loại vitamin vào nước uống. Nước uống phải thường xuyên đủ và sạch, mỗi ngày thay nước 2 – 3 lần.

Ở tuần tuổi này gà bắt đầu vào đẻ. Nuôi thả vườn thì lượng thức ăn bổ sung cho đàn gà tăng lên 75 – 85% lượng thức ăn hàng ngày so với phương thức nuôi nhốt tuỳ theo tỷ lệ đẻ của đàn gà. Thức ăn được chia làm 2 lần/ngày sáng và chiều để tạo điều kiện cho gà hình thành trứng trong ngày. Giai đoạn này cần bổ sung thêm nhiều rau xanh cho gà để tăng thêm vitamin trong khẩu phần.

Đối với phương thức nuôi bán thâm canh cần phải áp dụng quy trình phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn gà một cách nghiêm túc như phương thức nuôi nhốt thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Riêng đối với phương thức nuôi bán thâm canh phải chú ý tẩy giun sán cho gà 4-5 tháng/lần.

Lưu ý: Vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà sẽ dễ bị nhiễm bệnh, trứng được lấy mỗi ngày 4 – 5 lần để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Khi gà ấp nhiều, bỏ ổ đẻ ra ngoài và thả ra bãi chăn để tránh cho gà nằm ấp dai, hao tổn thể lực, giảm năng suất trứng.

Hiệu Quả Kinh Tế Nuôi Gà Mía Thả Vườn

Gà mía có chất lượng thịt thơm, mỡ dưới da ít, có vị ngọt dai mềm nên rất được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra thời gian nuôi gà ngắn nên cho hiệu quả kinh tế cao.

Gà mía là một giống gà nội địa, đặc sản của Việt Nam, có nguồn gốc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Gà mía trống thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn. Gà được thả vườn thì săn chắc và ít mỡ dưới da ít. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm (chủ trang trại gà mía tại Sơn Tây), đây là giống gà hướng thịt, có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Gà mía nuôi từ 4 đến 6 tháng đã đạt đến trọng lượng thương phâm. Khi trưởng thành gà mái nặng khoảng 2,5 -3 kg, còn con trống là 3,5 – 4 kg. Do chất lượng thịt tốt, thị trường ưa chuộng nên gà có giá khoảng từ 110.000 đồng/kg đến 130.000 đồng/kg.

Chuẩn bị chuồng trại

Cần phải chọn khi chăn thả và dựng chuồng trại tại khu đất cao rao, thoáng mát cần chú ý mật độ gà từ 1 đến 3 con/m2. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra, do gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ. Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m. Làm ổ cho gà mái để ở nơi tối.

Cách chọn gà con và gà đẻ

Chọn gà con đồng đều về trọng lượng, nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Để chọn được gà đẻ tốt thì nên chọn gà có trọng lượng không quá thấp, không quá mập. Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi. Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại. Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.

Cách chăm sóc

Gà mía là giống gà có khả năng tự kiếm ăn, khi nuôi có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, ngô, khoai, sắn,… Bên cạnh đó có thể cho ăn kèm thêm cám gạo trộn rau hay cám dành cho gà nhưng hạn chế để gà không bị tích mỡ. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.

Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn. Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi. Cần cho gà tiên vaccine đúng lịch.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn Hiệu Quả Ở Kon Tum trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!