Xu Hướng 4/2023 # Nuôi Gà Chọi Lai Lương Phượng Thu Lãi Trên 2 Tỷ Đồng/Năm # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Nuôi Gà Chọi Lai Lương Phượng Thu Lãi Trên 2 Tỷ Đồng/Năm # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Nuôi Gà Chọi Lai Lương Phượng Thu Lãi Trên 2 Tỷ Đồng/Năm được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mạo hiểm với nghề ấp trứng bán gà giống

Để có thêm thu nhập, năm 1998, vợ chồng anh kiêm thêm nghề ấp trứng vịt lộn ở địa phương. Nhận thấy thị trường tiêu thụ gà giống có tiềm năng, năm 2000 vợ chồng anh quyết định thôi hẳn nghề may và mua máy ấp tập trung cho nghề ấp nở con gà giống. Anh là một trong những người đầu tiên ở huyện Gia Lộc mạnh dạn ứng dụng máy ấp nở gia cầm công suất 2.000 quả/máy.

Làm ăn uy tín, khách hàng đến với anh ngày một đông. Thu nhập từ nghề ấp nở con giống lúc đó gấp 4-5 lần so với thu nhập hai vợ chồng anh làm may. Công việc tưởng thuận buồm xuôi gió, nhưng không ngờ năm 2003, khi dịch cúm gia cầm bùng phát. Gà giống chững lại, không ai dám mua. “Cả hàng vạn con gà giống không bán đi được, nuôi cũng không xong. Tôi như sống dở chết dở. Năm đấy, tôi lỗ hơn 400 triệu, suýt nữa thì phải bán cả đất để trả nợ. Cũng may là gượng dậy được”, anh Dừa bộc bạch.

Theo anh để con giống tốt thì chất lượng gà bố mẹ cũng phải tốt, quy trình chăm sóc gà bố mẹ phải nghiêm ngặt, đúng chuẩn. Nghĩ là làm, anh Dừa bàn với vợ xây chuồng đầu tư nuôi 6.000 con gà giống bố mẹ. “Trước đây, mình không chủ động được gà bố mẹ, trứng giống thu gom bên ngoài không thể kiểm soát được chất lượng, tỷ lệ ấp nở chỉ đạt khoảng 55 – 60%, chất lượng con giống không được đảm bảo. Nên khi có “biến” không ai dám mua gà giống của mình”, anh Dừa giải thích.

Có con giống bố mẹ tốt, anh Dừa đã yên tâm phần nào, Song để tăng độ an toàn và nâng cao tỷ lệ ấp trứng giống, anh còn kết hợp với các kỹ thuật viên điện dân dụng cải tạo hệ thống điện cho máy ấp. Từ một máy mua về có năng suất ấp 2.000 quả, anh đã tự thiết kế mua linh kiện về lắp ráp máy ấp công suất 16.000 quả/máy, với giá thành 40 triệu đồng/máy (rẻ hơn bên ngoài 30 triệu đồng nhưng có chất lượng cao hơn so với máy cùng công suất nhập khẩu từ Trung Quốc).

Tỷ phú nuôi gà Chọi lai Lương Phượng

Đầu năm 2006, trong lần tham quan các mô hình nuôi gà bố mẹ sinh sản và gà thịt thương phẩm như gà Hồ lai Lương Phượng ở Hưng Yên, gà ri lai Lương Phượng ở Bắc Ninh anh Dừa nảy ý tưởng lai ra giống gà mới: Chọi lai Lương Phượng.

“Khó nhất là khâu tuyển chọn và nhân giống gà Chọi hướng thịt da vàng. Tôi phải đi qua không biết bao nhiêu tỉnh miền Bắc và cả miền Nam để chọn lựa được những con gà Chọi có tốc độ lớn nhanh, da vàng, chân vàng để tự nhân giống”, anh Dừa nhớ lại.

Mất 2 năm xây dựng đàn gà Chọi bố mẹ, đến năm 2008 vợ chồng anh quyết định lập trại gà bố mẹ sinh sản giống Chọi lai Lương Phượng với quy mô ban đầu là 600 con. Công thức lai: nguồn gà Chọi bố của gia đình lai với gà mái mẹ nhập từ Trung tâm giống gia cầm Thụy Phương (thuộc Viện Chăn nuôi quốc gia).

Thừa thắng xông lên năm 2011, anh mở rộng quy mô nuôi gà bố mẹ lên 3.000 con. Đến đầu năm 2015, quy mô đã đạt 6.400 con. Ngoài ra, anh chủ động xây dựng nhóm liên kết để chuyển giao giống, công nghệ chăn nuôi và hợp đồng tiêu thụ toàn bộ trứng giống cho 15 trại gà giống khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương với tổng quy mô các trại “vệ tinh” trên 10.000 gà bố mẹ Chọi lai Lương Phượng sinh sản.

Hơn 10 năm gắn bó với gà, đến nay, cơ ngơi của vợ chồng anh đã có 1 trang trại gà sinh sản trị giá 3,4 tỷ đồng, 10 máy ấp trứng trị giá trên 400 triệu đồng. Từ nuôi gà anh xây nhà cửa khang trang, mua sắm ô tô tiền tỷ.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, trang trại gà của anh còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng và giúp cho 15 hộ trong nhóm liên kết có lợi nhuận đạt trên 150 triệu đồng/hộ/năm.

Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đông Tảo Lai, Lãi Nửa Tỷ Đồng/Năm

Mỗi ngày cung ứng cho nhu cầu thị trường trên 1.000 con gà giống các loại. Đủ việc làm và ổn định cuộc sống cho 7 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ của gia đình. Còn bỏ ống tích lũy mỗi năm hơn nửa tỷ đồng.

Bài học đắt giá nhất của lão nông Chu Văn Minh là mua thêm một số gà trôi nổi trên thị trường cho đủ lượng hợp đồng với thương lái, để rồi gần trăm mái gà hậu bị của gia đình bị lây nhiễm dịch bệnh…

Năm 2008, ông Chu Văn Minh xã Đình Dù (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đã dồn đổi hơn 8 sào ruộng khoán canh tác của gia đình về khu ruộng trũng cuối làng. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” và “tích tiểu thành đại”, ông Minh đào 1.000m2 ao thả cá và dựng trại nuôi 200 mái gà Đông Tảo sinh sản. Lợi nhuận tích được hàng năm, ông chỉ dùng cho nâng cấp mở rộng trang trại, gia tăng số lượng gà nuôi.

Kết quả, sau gần 10 năm cần kiệm sản xuất, gia đình ông Minh đã thường xuyên nuôi được hơn 2.000 mái gà lai Đông Tảo sinh sản. Đầu tư 2 máy ấp trứng công suất 1,8 vạn quả/tháng. Dự phòng 1 máy phát điện 15KWh. Mỗi ngày cung ứng cho nhu cầu thị trường trên 1.000 con gà giống các loại. Đủ việc làm và ổn định cuộc sống cho 7 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ của gia đình. Còn bỏ ống tích lũy mỗi năm hơn nửa tỷ đồng.

Bài học đắt giá nhất trong những này đầu mới nuôi gà của lão nông Chu Văn Minh là: Mua thêm một số gà trôi nổi trên thị trường cho đủ lượng hợp đồng với thương lái, để rồi gần trăm mái gà hậu bị của nhà bị lây nhiễm dịch bệnh, phải tiêu hủy hoàn toàn.

Kể từ đó, ông Minh luôn coi trọng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học: Tuyệt đối không mua gia cầm hoặc thịt gia cầm (chim, gà, vịt) không rõ nguồn gốc về ăn hoặc bán lại.

Định kỳ hàng tuần tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng dung dịch foocmol.

1 tháng/1 lần rắc vôi bột toàn bộ trong và ngoài trại nuôi ra xa 100m.

Tuân thủ triệt để lịch vacxin phòng bệnh cho gà. Vệ sinh trứng và máy ấp trứng trước khi đưa vào ấp nở.

Cho gà uống bằng nước sạch qua máy lọc. Đảm bảo thức ăn phù hợp từng lứa tuổi gà.

Riêng gà mái sinh sản bổ sung thêm các loại thức ăn giàu canxi để tăng năng suất, chất lượng trứng.

Làm đệm lót sinh học cho nền chuồng nuôi gà đẻ, gà hậu bị, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm công lao động thu dọn phân.

Chú ý rắc thêm thêm một số sỏi nhỏ loại bằng hạt đậu tương để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn cho gà.

Với đàn gà nuôi gột làm con giống, có thể rải lót trấu trắng trên nền, giữ ấm và tận dụng thu gom phân bán cho trang trại.

Đặc biệt, phải vệ sinh bình nước, máng ăn cho gà ngày 2 – 3 lần. Đây là khâu kỹ thuật đơn giản nhưng rất quan trọng, vì khi ăn uống dớt, rãi từ miệng gà để lại, là nguồn phát sinh lây lan nhanh nhất các loại dịch bệnh trên đàn gà.

Theo ông Minh, cũng như nhiều loại gà khác, khả năng chịu nóng của gà Đông Tảo tốt hơn chịu rét. Gà Đông Tảo cũng khá mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết. Vì vậy, trại nuôi gà phải trồng 1 – 2 hàng cây ăn quả, tạo các lớp rào xanh đảm bảo cho trang trại luôn mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Vào mùa hè cần có quạt thông gió trong trại, hệ thống máy phun mưa trên mái để làm mát chuồng nuôi. Trong những ngày nắng oi bổ sung thêm các chất điện giải Bcomplex hoặc Vitamin C vào nước uống, tăng sức đề kháng cho gà. Đặt thêm máng nước để luôn đủ nước uống cho gà.

Trong các tháng mùa đông phải che kín chuồng trại, không được để gió lùa. Cần cho gà uống bằng nước ấm. Bổ sung gluco, các vitamin tổng hợp, men tiêu hóa vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho gà. Các thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột phải thêm kháng sinh cho gà ăn uống. Có thể sử dụng một số dược liệu thảo mộc như, tỏi ta, lá sả, hương nhu, bồ kết, lá hành khô, đốt khói xông cho trại gà, có tác dụng ngăn ngừa gió độc, xua đuổi côn trùng hại và phòng các bệnh hen suyễn, tụ huyết trùng, tiêu chảy…

Đáng chú ý, giống gà Đông Tảo tự giao phối khá khó khăn, tỷ lệ trứng có phôi sau phối giống đạt thấp. Để hạn chế nhược điểm này, ông Minh thường xuyên rắc thóc trên nền chuồng cho gà bới luyện chân khỏe và cho ăn chừng mực để gà trống không béo, không gày, đồng thời tăng tỷ lệ nuôi ghép 5 – 6 mái/1 trống, sẽ tăng cường hiệu quả tự phối giống của gà lai Đông Tảo.

Ông Minh cho biết, nhu cầu con giống gà lai Đông Tảo trên thị trường còn rất lớn, tới đây ông sẽ làm nhà lạnh và thụ tinh nhân tạo cho gà sinh sản, để hạ giá thành, tăng chất lượng con giống.

Th.S NGUYỄN HẢI TIẾN

Nam Định: Trang Trại Sản Xuất Trứng Gà Sạch, Thu 2 Tỷ Đồng/Năm

Trang trại xây dựng từ năm 2014 với 2 khu chuồng nuôi. Thiết kế kiên cố, hiện đại, có hệ thống chiếu sáng, hệ thống cung cấp nước uống và cào phân gà tự động.

Anh Nam cho hay, trước vấn nạn thực phẩm bẩn bày bán tràn lan, gây ảnh hưởng sức khỏe tới người tiêu dùng, trong đầu anh đã nảy ra ý định sẽ quyết tâm sản xuất ra thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Đang loay hoay với kế hoạch nuôi con gì, trồng cây gì mà vừa chi phí thấp, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn thực phẩm thì anh vô tình đọc được trên mạng internet về mô hình nuôi gà siêu trứng.

Nghĩ là làm, anh vay tiền ngân hàng, người thân và huy động một số người bạn cùng chí hướng mua lại mảnh đất rộng hơn 7.000m 2 để xây dựng trang trại. Thời điểm đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, kỹ thuật nên anh chỉ nuôi 3.000 con gà.

Rất may, trong quá trình chăn nuôi, trang trại của anh chưa một lần xảy ra dịch bệnh. Gà lớn nhanh, con nào con nấy đều khỏe mạnh. Mặc dù, anh đã chăm sóc đúng kỹ thuật theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y nhưng gà đẻ trứng không đạt như ý muốn.

Không nản lòng, anh tích cực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, đồng thời đi tham quan một số mô hình nuôi gà đẻ ở các tỉnh lân cận. Nhờ đó, trứng gà của anh dần cải thiện, chất lượng thơm ngon hơn.

Anh Nam bảo, để trứng gà thơm ngon và được khách hàng ưa chuộng, anh đã trộn thêm tinh dầu vào thức ăn cho gà. Đặc biệt, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh. Thức ăn chăn nuôi gà được anh lấy từ Công ty JAPFA Việt Nam, một trong những Công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi có uy tín.

Theo anh Nam, giống gà mà trang trại đang nuôi là giống ISA Brow (Pháp) đẻ trứng rất sai. Sau khi nuôi 20 tuần tuổi thì gà bắt đầu đẻ trứng. Trung bình, 1 con đẻ khoảng 300 quả/năm.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Nam bộc bạch, trang trại được quản lý theo nguyên tắc 5S: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Đây là phương pháp quản lý theo phương pháp của Nhật Bản.

“Nguyên tắc 5S là sàng lọc những vật dụng không cần thiết tại nơi làm việc. Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, theo một trật tự nhất định, tiện lợi khi sử dụng. Vệ sinh tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn. Luôn săn sóc, giữ gìn nơi làm việc sao cho sạch sẽ, thuận tiện. Và, tạo thành một nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện”, anh Nam giải thích rõ hơn.

Nhờ thực hiện tốt những nguyên tắc trên, trang trại của gia đình anh đã được Công ty TNHH TAMAGO chọn làm chi nhánh tại Nam Định. Mỗi ngày, trang trại thu về hơn 5.000 quả trứng sạch, được bán với giá 2 nghìn đồng/quả. Thị trường tiêu thụ rất ổn định, trứng gà được bán cho các nhà hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm trang trại cho thu nhập hơn 2 tỷ đồng.

Ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nam Định cho biết, trang trại gà của anh Nam được chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trứng được đóng gói cẩn thận trong hộp giấy, có in địa chỉ, nhãn mác đầy đủ trước khi đem đi tiêu thụ./.

Ông Phạm Văn Tràng Nuôi Gà Đẻ Thu Lãi 500 Triệu Đồng/Năm

500 triệu đồng thu nhập mỗi năm từ sản xuất nông nghiệp là điều mà nhiều nông dân không dám nghĩ đến. Nhưng với ông Phạm Văn Tràng – chủ trang trại nuôi gà đẻ trứng ở xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thì số tiền ấy lại là thu nhập trong năm 2014 của gia đình ông.

Trang trại nuôi gà đẻ trứng được ông Phạm Văn Tràng gây dựng từ năm 2007. Khi đó với số vốn ít ỏi, kinh nghiệm chăn nuôi cũng chưa có nhiều, ông nuôi thử nghiệm gần 2. 500 con gà mái đẻ giống Ia Brao Thái Lan và Ai Cập lai. Trong quá trình nuôi nhận thấy giống gà này ít bệnh mà lại dễ nuôi, trứng dễ bán và năng suất trứng cao nên những năm sau đó ông mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, trang trại có 21.000 con gà, trong đó 14.000 con gà đang đẻ trứng, 7.000 con gà hậu bị.

Theo ông Tràng thì nuôi gà đẻ an toàn hơn nuôi gà thịt. Một con gà đẻ giống nuôi 4 – 5 tháng đẻ trứng cho đến 12 tháng, bán gà thịt lãi từ 20.000 – 30.000 đồng/con chưa kể tiền lãi từ trứng. Trong khi đó, gà công nghiệp bán thịt chỉ nuôi trong vòng 40 – 45 ngày thì phải xuất chuồng, lúc giá cao thì có lãi còn khi rớt giá thì thua lỗ. Mặt khác, việc tiêu thụ trứng cũng hết sức thuận lợi. Gà đẻ đến đâu thì thương lái thu mua hết trứng đến đó. Vậy nên ông cũng yên tâm hơn khi đầu tư nuôi gà đẻ trứng với quy mô lớn Ông Tràng chia sẻ: “Với một trang trại nuôi lớn thì luôn lo lắng đầu ra. Còn chúng tôi thì luôn quan tâm vệ sinh an toàn thực phẩm, để từ đó sản phẩm của mình có niềm tin với người tiêu dùng. Cho nên thương lái đến đây lấy trứng đều cảm thấy sản phẩm của trang trại luôn ổn định về chất lượng quả trứng, màu sắc vỏ trứng và chất lượng lòng đỏ. Thị trường có lúc khó khăn nhưng sản phẩm trang trại làm ra luôn được thị trường chấp nhận.”

Chăn nuôi gà với quy mô lớn, ông Tràng đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh thú y, phòng bệnh cho vật nuôi. Việc tiêm phòng cho đàn gà ở mọi tuần tuổi được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng lịch. Hàng ngày, ông thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của đàn gà 1-2 lần/ngày, nếu thấy con gà nào có biểu hiện như mào bé và tái thì bắt nhốt riêng để theo dõi tìm cách xử lý. Ngoài ra, ông luôn theo dõi thời tiết và các bệnh dịch mới phát sinh để có cách phòng tránh kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi.

Gần 10 năm nuôi gà đẻ trứng, ông Tràng rút ra kinh nghiệm: Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải bảo đảm các thành phần dinh dưỡng như cám gạo, khoáng vi lượng, vitamin, cho uống đủ nước pha chất điện giải trong những ngày nắng nóng…Vì thế mà với 14.000 con gà đang đẻ trứng, trung bình mỗi tháng thu 130.000 quả trứng cung cấp cho 3-4 đại lý trong và ngoài tỉnh. Với giá bán từ 2.300 -2.700 đồng/1 quả thì tính bình quân, sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông Tràng thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Bà Bùi Thị Nga- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Bìnhkhẳng định: ” Có thể nói mô hình nuôi gà đẻ của bác Phạm Văn Tràng là một trong những trang trại điển hình của Hội nông dân tỉnh Thái Bình. Từ trang trại này thì Hội Nông dân tỉnh Thái Bình cũng đã nhân diện ra các mô hình trang trại khác. Chúng tôi đã tổ chức cho hội viên nông dân đến thăm quan học hỏi những kinh mà bác Tràng phổ biến giúp các chủ trang trại nuôi gà đẻ, gà thịt trong quá trình thực hiện”.

Không chỉ làm giàu cho chính gia đình mình, mô hình nuôi gà đẻ trứng của ông Phạm Văn Tràng còn tạo việc làm cho 7 lao động địa phương với mức lương ổn định. ” Tôi làm ở đây từ năm 2007 đến nay, đã được 8 năm. Công việc ở đây rất là phù hợp. Lương ở đây cũng ổn định từ 3,3- 3,5 triệu. ” – Bà Nguyễn Thị Hiên- thôn Ngọc Tiên, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư cho biết.

Cùng với việc đầu tư chăn nuôi gà đẻ trứng với 3.000 m2 ao, ông Tràng đầu tư nuôi thả cá: Chép, trắm, cá rô đồng. Thức ăn cho cá hàng ngày ngoài cám công nghiệp, ông còn tận dụng một phần phân gà để cho cá ăn và tạo màu nước. Trung bình hàng năm, sản lượng cá thu được trên 2 tấn, trừ chi phí cũng đem lại cho gia đình gần 50 triệu đồng. Với quyết tâm không ngại khó cùng sự năng động, sáng tạo trong sản xuất, ông Phạm Văn Tràng đã tìm cho mình hướng đi thích hợp, từng bước phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá – hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Liên tục trong nhiều năm, ông Phạm Văn Tràng đã được UBND tỉnh, UBND huyện Vũ Thư biểu dương, khen thưởng.

Ông Tràng nhận được nhiều giải thưởng với mô hình gà đẻ trứng

Năm 2011, được Bộ Nông nghiệp & PTNT tặng danh hiệu Trang trại vàng Việt Nam. Ông còn là một trong 62 nông dân xuất sắc nhất cả nước được tôn vinh và trao tặng danh hiệu ” Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014″ đúng dịp kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

Và trong năm 2015, ông vinh dự là một trong 22 cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thái Bình lần thứ VI. Hiệu quả từ mô hình nuôi gà đẻ trứng không chỉ mang lại cho gia đình ông Phạm Văn Tràng lợi nhuận về kinh tế mà còn mở ra một hướng đi mới, đầy triển vọng giúp nông dân làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Gà Chọi Lai Lương Phượng Thu Lãi Trên 2 Tỷ Đồng/Năm trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!