Xu Hướng 2/2024 # Nuôi Cóc Như Thế Nào? Kỹ Thuật Nuôi Cóc Thịt Thương Phẩm # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cóc Như Thế Nào? Kỹ Thuật Nuôi Cóc Thịt Thương Phẩm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Con cóc thuộc bộ Ếch nhái hoặc có thể là bộ Không đuôi. Ngoại hình của chúng là không có đuôi, lớp da lúc nào cũng sần sùi và khi trưởng thành chúng thường sống trên cạnh. Hiện nay có rất nhiều loại cóc khác nhau như họ cóc rừng, họ cóc tía, cóc nước sần, cóc lưỡi tròn, cóc đào hang,… Loại cóc thường làm thịt thương phẩm là cóc đồng hoặc cóc rừng lành tính, nhiều thịt.

Lớp da sần sùi của một số loài cóc thường chứa độc. Trong nội tạng của chúng cũng có độc nên phải hết sức chú ý khi làm thịt cóc để ăn thịt.

Hình thức sinh sản của cóc là để trứng và thụ tinh ở bên ngoài. Trứng được treo ở dưới nước, ở thân cây và nở thành nòng nọc. Một số loài cóc đặc biệt còn ấp trứng ngay trên lưng của chúng. Nòng nọc sinh trưởng ở dưới nước và khi trở thành cóc sẽ nhảy lên bờ để sống.

Loài cóc thường hoạt động về đêm, thường bắt côn trùng hại mùa màng. Vào mùa đông chúng thường ngủ đông và đợi khi ấm lên mới hoạt động trở lại. Vòng đời của chúng từ 3 -5 năm. Để nuôi được cóc thương phẩm làm thịt thì phải học kỹ thuật chăn nuôi bài bản.

Kỹ thuật chăn nuôi cóc thịt thương phẩm

Hiện nay, mô hình nuôi cóc đang được nhân rộng ở nhiều địa phương, đặc biệt khu vực phía nam nơi có khí hậu ổn định, nhiệt độ ấm áp cho cóc sinh sống, phát triển. Hiện ở mỗi cơ sở chăn nuôi lại có mô hình rất khác nhau. Có cơ sở chỉ nuôi một loại cóc, có cơ sở lại nuôi liên hoàn kiểu Côn trùng – cóc, ếch, nhái – rắn, kỳ đà. Như vậy có thể thu được nhiều loại khác nhau khi bán ra thị trường, khi rẻ có thể lấy loại này để làm thức ăn cho loại kia rất hợp lý.

Để có thể nuôi cóc thành công thì không phải là điều dễ dàng. Thực tế mô hình này còn rất mới, đòi hỏi phải học kỹ thuật thật tốt, trau dồi kinh nghiệm và áp dụng đúng cách, linh hoạt từng khâu.

1. Chọn giống cóc

Chọn giống cóc là điều rất quan trọng. Cần chọn con khỏe mạnh, đang ở giai đoạn sinh sản hoặc chọn những con cóc con để chăn nuôi. Tốt nhất nên bắt cóc tự nhiên về nhốt trong chuồng để chăn nuôi.

Phân biệt cóc đực và cái để ghép đôi chúng với nhau. Cóc đực có hình dạng thon hơn, đầu to, khi lật ngược bụng lên, ở gần hậu môn có gai giao cấu nhô ra. Con cái đầu nhỏ, bụng to, gần hậu môn không gai giao cấu.

2. Kỹ thuật làm chuồng nuôi cóc

Chuồng nuôi có cần đảm bảo yếu tố kín đáo và ấm áp nhưng nếu tận dụng hứng được mưa tự nhiên thì tốt. Chuồng nên xây chắc chắn bằng tường cao khoảng 80 cm, rộng 2 m, dài tùy theo khổ đất, nền chuồng nên để nền đất, không cần láng xi măng. Phía trên lợp ngói fibro xi măng, tấm lưới để cóc trú ẩn. Nhiều mô hình chăn nuôi còn cho cả hang hốc bằng ụ đất hoặc gốc cây để giống nơi trú ẩn của cóc ngoài tự nhiên.

Có cơ sở nuôi cóc đơn giản khi làm lồng bằng sắt đa dạng kích thước, nền để tấm gỗ cho chúng ở. Cách này đơn giản, tiết kiệm chi phí xây dựng chuồng nuôi.

Cần thiết kế các máng nước để cho cóc uống cũng như cóc để khi trời mưa. Hiện nay, ngoài đúng vụ mưa tự nhiên thì nhiều cơ sở đã áp dụng tạo mưa nhân tạo để cho cóc sinh sản thật nhiều. Khi cóc kêu vào ban đêm kéo dài, khoảng 1 tuần sau ngưng kêu là khoảng 1 tháng sau là chúng sẽ đẻ. Thời gian đẻ kéo dài 2 -3 ngày. Trứng cóc đẻ dưới nước, nở ra nòng nọc, nòng nọc ở dưới nước khoảng 2 ngày và rụng đuôi sau đỏ tự bò lên bờ để kiếm ăn.

3. Thức ăn nuôi cóc thịt

Thức ăn cho cóc khá đơn giản và không phải tìm kiếm đâu xa. Tại nơi nuôi cóc, bà con có thể thắp đèn vào ban đêm, bên dưới để máng nước để thu hút bướm, côn trùng đến và làm mồi cho cóc. Những con sâu bọ, mối, muỗi, châu chấu, cào cào bay tới bị rơi xuống máng nước, cóc chỉ việc ra ăn.

Chúc bà con thành công!

Nuôi cóc thương phẩm là một ngành chăn nuôi mới, sẽ thu được nhiều khoản thu nếu như bà con biết chăm sóc đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, cóc thương phẩm và cóc sán (cóc dành cho rắn, người không ăn được) không dễ phân biệt nếu như bà con không biết chọn cóc để nuôi. Nếu mua ở cơ sở không uy tín, hoặc nhập từ trên rừng về thì cóc khó nuôi, cóc không bán được gây thiệt hại cho người nuôi.

Cóc không chăm sóc hay không tiêu thụ được sẽ gầy rất nhanh buộc phải bán cho người nuôi rắn, kỳ đà với giá rẻ. Bà con nên tham khảo kỹ thuật trực tiếp tại các trại đã chăn nuôi thành công, hoặc các trang trại bán cóc giống uy tín để được tư vấn thêm. Chúc bà con thành công!

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Thương Phẩm Giống Thịt

Kỹ thuật trong việc chăn nuôi là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng, sự phát triển của gà, đặc biệt gà thương phẩm giống thì mọi kỹ thuật, khâu chuẩn bị chuồng trại cho tới thức ăn lại càng được quan tâm nhiều. Hiện nay có rất nhiều loại giống gà thương phẩm cho năng suất kinh tế cao như gà nòi, gà sao, gà hồ…mỗi loại mang đặc trưng và hiệu quả kinh tế khác nhau.

Kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả

Thời kỳ 1 – 4 tuổi

Giai đoạn úm – Chuồng trại

+ Đây là giai đoạn ảnh hưởng và quyết định đến tỉ lệ, hiệu quả kinh tế cũng như tăng trọng của vật nuôi nên cần chuẩn bị cũng như có kỹ thuật chăn nuôi xây dựng hợp lí.

+ Cần chọn địa điểm bằng phẳng, khô ráo, tránh chọn nơi dốc, trũng dễ bị ngập nước khi trời mưa.

Quây úm đảm bảo độ ấm và ánh sáng đẩm bảo sự phát triển của gà

+ Chọn hướng làm chuồng tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời, tránh gió lùa mùa đông . Chuồng trại cần đảm bảo đủ độ thông thoáng, ánh sáng cũng như vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại tới máng ăn, khu vực xung quanh chăn nuôi.

+ Bề mặt nền chuồng trại cần được làm khô, rải trấu, đảm bảo độ ấm cho vật chăn nuôi.

+ Cần cung cấp ánh sáng vừa đủ, với công suất 200 – 250W, ánh sáng phân bố đều, cách bề mặt nền trấu 30 – 35cm. Cần chú ý không nên treo bóng sưởi trên các máng ăn vì chính ánh sáng phân hủy sẽ làm chậm quá trình phát triển của gà.

+ Máng ăn cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, nên sử dụng máng uống galon 1,8 – 3,8 lít. Xếp xen kẽ các máng với nhau

Phương pháp úm gà tốt nhất

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị trước khi lựa chọn gà về nuôi

Trước khi thả gà vào nên bật điện sưởi trước 2 tiếng, bên cạnh đó pha thuốc bổ cho gà uống. Để tránh hiện tượng bội thực, sau khi cho uống xong nên cho gà ăn cám.

Nên chọn những loại thức ăn đảm bảo chất lượng, thơm ngon, và pha trộn tỷ lệ hợp lý. Sau 2 tiếng thì cung cấp nguồn thức ăn mới cho gà.

Yêu cầu về nhiệt độ

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà thì đây là giai đoạn quan trọng nhất, mọi nhiệt độ, ánh sáng cung cấp đều ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của gà.

Một số lưu ý

Khi gà đủ 5 – 7 ngày tuổi thì nên nới rộng quây để tạo độ thông thoáng vào mùa hè, và 7 – 10 tuổi vào mùa đông. Để đảm bảo không để gà bị mắc dịch, trong quá trình nới rộng quây nên nhỏ loại vaccin Lasota.

Còn sang đến tuần thứ 2 thì nên thay cho gà loại máng P50, máng uống Galon để đảm bảo vệ sinh nguồn nước sạch sẽ.

Thời kỳ 4 tuần tuổi trở đi

Đây là giai đoạn có thể nuôi gà tự do nên việc phòng bệnh đảm bảo vệ sinh khu chuồng trại là hết sức quan trọng , trên 1m2 chỉ nuôi gà lượng thích hợp 6 – 8 con. Chuẩn bị máng ăn, tim phòng vaccin phòng bệnh đầy đủ.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Sao Thương Phẩm

Chuồng trại phải rộng, thoáng sao cho phù hợp với đặc tích và đảm bảo đủ không gian cho gà sinh hoạt. Gà sao thường nhút nhát, dễ bị hoảng sợ, nên ban đêm phải thắp sáng.

Chuồng nuôi phải được thiết kế theo kiểu bán chăn thả. Nửa ngoài không cần mái che nhưng phải được quây kín bằng lưới. Ngoài ra còn phải có hệ thống sào đậu cho gà vì chúng rất thích bay nhảy lên cao, đồng thời giúp cho gà sao có thêm không gian sống.

Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất như: chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Kiểm tra các trang thiết bị lần cuối trước khi đưa gà vào nuôi. Tất cả các dụng cụ phải được khử trùng trước khi sử dụng 2 – 3 ngày.

Gà 1 ngày tuổi phải chọn những gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập, cứng cáp không dị tật đi lại bình thường, mỏ khép kín. Tránh chọn nuôi những gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông.

Ở giai đoạn gà còn nhỏ, phải thực hiện úm gà đúng quy trình từ quây cót, đèn chiếu và nguồn thức ăn. Trong trường hợp sưởi nhân tạo thì phải làm vòng quây gà con có đường kính 3 – 4 m, cao 0,5 m. Nếu dùng chụp sưởi bằng tia bức xạ thì đường kính vòng quây phải rộng 5 – 6 m. Trong quá trình úm, cần điều chỉnh thiết bị sưởi sao cho nhiệt độ ổ gà đạt khoảng 29 – 300C. Mùa đông có thể sưởi ấm chuồng 48 giờ, mùa hè 24 giờ trước khi đàn gà đến. Cần đảm bảo nuôi với mật độ vừa phải.

Cần lựa chọn gà sao nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập, cứng cáp không dị tật đi lại bình thường, mỏ khép kín.

Máng ăn: Đảm bảo đầy đủ máng ăn để gà không chen lấn và ăn đồng đều. Trong 2 – 3 tuần đầu sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa, với kích thước 60×80 cm cho 100 gà con. Sau 3 tuần thay bằng máng ăn dài hoặc máng P50. Chiều dài máng ăn bình quân/gà 1 – 2 tuần tuổi: 3 – 4 cm/con; 3 – 6 tuần tuổi: 4 – 5 cm/con, sau 7 tuần: 5 – 6 cm/con.

Cần cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cân đối đủ theo nhu cầu để thức ăn luôn được mới, sạch sẽ, kích thích tính thèm ăn của gà. Mỗi lần cho ăn cần loại bỏ chất độn chuồng và phân lẫn trong máng để tận dụng cám cũ. Sau 3 tuần nên thay khay ăn bằng máng dài và phải gắn chắc chắn vì gà sao có khả năng bay nhảy nhiều, thường làm đổ thức ăn.

Máng uống: Sử dụng chụp nước uống tự động bằng nhựa, chứa 3,5 lít nước cho 100 con. Giai đoạn gà dò sử dụng chụp nước uống bằng nhựa 6 – 8 lít cho 50 – 100 gà.

Trong quá trình nuôi, phải có sổ sách theo dõi: Ghi chép số gà chết, loại hủy. Nên ghi chép số lượng thức ăn tiêu thụ. Thực hiện cân gà hàng tuần để đánh giá khả năng tăng trọng đàn gà.

Lưu ý: Nuôi gà sao thịt được ăn tự do suốt ngày đêm (ăn càng nhiều càng tốt) cho đến khi giết thịt. Thức ăn phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi.

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Kỹ Thuật Nuôi Cá Thương Phẩm Trê Vàng Lai

1. Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi cá trê vàng lai có diện tích từ 1.000 – 3.000 m2 sẽ thuận tiện cho việc cho ăn, chăm sóc và thu hoạch.

Nếu là ao cũ: Vét bùn đáy ao, lấp hang hốc, phaats quang bụi rậm, phơi đáy ao 2 – 3 ngày, bón vôi từ 30 – 50 kg/1.000m2 để diệt tạp và điều chỉnh độ pH của nước ao.

Bón lót phân chuồng với liều lượng 100 – 150 kg phân/1.000 m2.

Lấy nước qua lưới lọc vào ao để ngăn ngừa cá dữ, địch hại theo vào trong ao.

Sau 5 – 7 ngày có thể thả cá vào ao nuôi được.

Mực nước ban đầu lấy vào khoảng 1 m, sẽ được tăng dần lên sau 1 tháng nuôi đến khi đạt độ sâu 1,2 – 1,5 m.

Nếu là ao mới đào: Bón vôi với lượng từ 70 – 100 kg/1.000 m2 để giữ cho độ pH của nước ao từ 6 – 7,5 là tốt nhất.

2. Chọn cá giống

Chọn cỡ cá đồng đều, khoẻ mạnh, không bị xây sát, không bị bệnh, bơi lội nhanh nhẹn, đánh móng mạnh.

Nếu ao không bị rò rỉ, có thể rút cạn nước và diệt tạp triệt để thì nên thả nuôi cá cỡ nhỏ 3 – 4 cm hoặc 4 – 5 cm để giảm được chi phí về con giống.

Nếu ao có lỗ muội bị rò rỉ, không diệt được tạp triệt để thì phải thả cá cỡ 5 – 6 cm hoặc cá lứa (10 – 12 cm), nhằm giảm được tỷ lệ hao hụt của cá nuôi.

3. Mật độ thả Nuôi đơn

Cỡ cá (cm) Mật độ thả (con/m2) Thời gian bắt đầu thu hoạch

3 – 4cm 60 – 70 con/m2 Sau 3 tháng nuôi

4 – 6cm 40 – 50 con/m2 Sau 3 tháng nuôi

5 – 7cm 30 – 40 con/m2 Sau 3 tháng nuôi

10 – 12cm 20 – 30 con/m2 Sau 2,5 tháng nuôi

Nuôi ghép

Mục đích là tận dụng hết thức ăn trong ao nuôi, có thể thả ghép cá trê vàng lai chung với các loại cá sau: rô phi, chép, trắm cỏ, trôi.

Mật độ thả cho từng cá như sau:

Loại cá Cỡ cá (cm) Mật độ thả (con/m2) Thời gian bắt đầu thu hoạch

Trê vàng lai 4 – 6cm 10 con/m2Sau 3 tháng (= 250g/con)

Trôi 6 – 8cm 5 con/m2 Sau 6 tháng (= 250g/con)

Chép 6 – 8cm 3 con/m2 Sau 6 tháng (= 300g/con)

Rô phi 6 – 8cm 10 con/m2 Sau 4 tháng (= 200g/con)

Trắm 6 – 8cm 1 – 2 con/m2 Sau 8 tháng (= 500g/con)

Trong trường hợp này thời gian thu hoạch sẽ thay đổi theo lại cá, tốc độ lớn, kích cỡ thương phẩm được thị trường ưa chuộng.

Như vậy sau thời gian nuôi 3 tháng sẽ thu hoạch và thả bù cá trê vàng lai với kích cỡ lớn hơn, thường là 10 – 12 cm hoặc 12 – 15 cm, thả bù cá rô phi cỡ 8 – 10 cm sau khi kéo lưới thu hoạch đợt 1.

4. Thức ăn nuôi cá và chăm sóc

Cá trê vàng lai ăn tạp, rất háu ăn, có tập tính ăn gần tương tự như cá trê vàng.

Thức ăn nuôi cá thường gồm các loại phụ phế phẩm của các nhà máy đông lạnh như đầu vỏ tôm, da ruột mực, đầu lòng cá, ruột sò điệp … cám thức ăn gia súc, cám gạo, bắp xay, con ruốc, cá phân (xay).

Ngoài ra, để giúp tăng trưởng nhanh, ít bệnh, trong quá trình nuôi cần định kỳ bổ sung premix vitamin (loại dùng cho heo thịt) 1 tuần 1 lần với lượng 1 – 2% của tổng lượng thức ăn cho ăn trong ngày.

Trong hai tuần đầu khi mới thả cá còn nhỏ nên băm thức ăn để vừa với cỡ miệng của cá.

Bắp xay nên ngâm nước cho nở khoảng 15 – 20 phút trước khi nấu với nước sôi.

Sau khi nấu chín trộn với cám khô theo tỷ lệ 1/1 rồi trộn tiếp với con ruốc hoặc cá phân.

Nếu cho ăn thức ăn tươi (đầu tôm, lòng ruột cá …) lượng thức ăn cho ăn trong 1 ngày bằng 10 – 15% tổng trọng lượng cá dự đoán dưới ao.

Nếu dùng thức ăn tinh như cám, bắp… lươngj thức ăn cho cá ăn trong 1 ngày bằng 5 – 7% trọng lượng cá dự đoán.

Trường hợp nuôi ghép chung với các loại cá khác (chép, trắm, trôi…) thì nên dùng kết hợp thức ăn tinh với thức ăn tươi theo tỷ lệ 1/1.

Nếu cá ghép trong ao đã lớn thì có thể cho ăn bắp hột (xay thô) ngâm nước mà không cần phải nấu chín.

Nếu cho ăn ở những vị trí cố định trong ao, thường xuyên phải theo dõi và điều 3 chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Tránh trường hợp cho ăn quá dư thừa làm thối bẩn nước ao tạo điều kiện cho bệnh cá phát triển.

Trong thời gian nuôi cần theo dõi hoạt động của cá, màu nước trong ao.

Sau một tháng đầu, cá tương đối lớn, có thể định kỳ lấy nước vào trong ao, cứ 5 – 7 ngày một lần thay khoảng 30% nước trong ao.

Sử dụng nhiều thức ăn tươi thì cần chú ý thay nước thường xuyên hơn.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Thương Phẩm

1. Chọn giống gà Đông Tảo

Chọn gà giống luôn là bước cực kỳ quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển đàn gà sau này. Vì thế bà con nên lưu ý những vấn đề sau:a. Đối với gà trưởng thành Bà con nên chọn những con giống khỏe mạnh; chân thật to, đỏ, thẳng đều; đảm bảo chân không bị bệnh phù. Mặt, mũi, ngoại hình cân đối; màu lông đẹp.b. Đối với gà con Thường thì chọn theo kinh nghiệm vì tuổi càng nhỏ thì càng khó có biểu hiện cụ thể để lựa chọn con thuần chủng. Để an tâm bà con hãy tìm mua ở những cơ sở uy tín, đáng tin cậy.

2. Um gà Đông Tảo con

Nếu mua gà con mới nở, bà con cần làm lồng úm để giữ ấm cho gà giai đoạn gà còn đang yếu. Với quy mô 100 con gà con thì cần làm lồng úm có kích thước: 2x1x0,5 m. Lồng úm phải kín gió, có lắp bóng đèn vàng, và được vệ sinh khử trùng sạch sẽ trước khi thả gà con vào úm.

3. Làm chuồng nuôi gà đông tảo

Có 3 mô hình làm chuồng: nếu có diện tích lớn thì cho gà thả vườn, nếu diện tích hẹp thì vừa nhốt vừa thả ở một khoảnh sân nhỏ, nếu không có diện tích thì nuôi nhốt hoàn toàn. Nếu có 1 diện tích đủ rộng thì bà con nên nuôi gà Đông Tảo theo hình thức thả vườn vì chúng cần vận động để thịt ngon hơn và chân sẽ to hơn. Nên chọn vị trí xây chuồng nơi cao ráo, thoát nước tốt, tránh gió lùa, ấm vào mùa có thời tiết lạnh. Hướng Đông hoặc Đông Nam để đón ánh nắng và tránh gió. Vật liệu làm chuồng không cần loại đắt tiền, có thể tận dụng các loại tre nứa. Nền chuồng nên đổ xi măng để dễ vệ sinh và tránh bị ẩm đọng nước. Nên xây tường chuồng bằng gạch để đảm bảo độ bền, chiều cao cỡ 50 cm. Quây lưới xung quanh chiều cao khoảng 3 – 3,5 m. Diện tích vườn cần thiết nếu nuôi 100 con là 40 – 60 m 2. Chuẩn bị đầy đủ máng ăn, máng uống trong khuôn viên chuồng đảm bảo đủ cung cấp cho số lượng gà được nuôi.

4. Thức ăn cho gà Đông Tảo

Đến khi gà được 1 tháng tuổi, bắt đầu cho thả vườn, chú ý thời gian thả nên vào khoảng từ 8 – 9h sáng.

Cũng giống như những giống gà khác, gà Đông Tảo cũng gặp một số bệnh thông thường của gà. Vì thế, để đàn gà khỏe mạnh, phòng chống được dịch bệnh thì ngoài vấn đề chăm sóc, cho ăn, bà con cũng nên chú trọng đến vấn đề vệ sinh chuồng trại.

Rải trấu và dùng men vi sinh để xử lý phân. Khoảng 6 tháng thay đệm lót 1 lần.

Mỗi ngày nên vệ sinh máng ăn máng uống, thay nước 1 lần.

Đảm bảo che chắn tốt cho đàn gà, tránh gió lùa vì gà sẽ bị viêm phổi rất khó chữa trị.

Tiêm phòng đầy đủ cho gà từ giai đoạn gà con đến giai đoạn trưởng thành, bố mẹ

Theo chúng tôi

Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu Sản Phẩm Làm Như Thế Nào

Để đăng ký bản quyền thương hiệu sản phẩm, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Cục Bản quyền Việt Nam có trụ sở chính ở Hà Nội.

Thủ tục này hiện chưa phải là thủ tục bắt buộc theo pháp luật, tuy nhiên lại là thủ tục không thể thiếu khi bạn kinh doanh trên thị trường Việt Nam!

Cùng Phan Law tìm hiểu kỹ hơn về loại thủ tục đăng biệt nói trên ngay trong bài viết này để có cái nhìn tốt hơn về cách thức tiến hành thực hiện thủ tục nhé!

Đăng ký bản quyền thương hiệu sản phẩm cần chuẩn bị những gì?

Để đăng ký bản quyền thương hiệu sản phẩm của bạn tại Cục Bản quyền, trước hết bạn cần phải xác định được hiện tại thương hiệu sản phẩm của bạn đang được thể hiện dưới loại hình tác phẩm nào theo quy định của luật Sở hữu trí tuệ. Sau đó, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Tờ khai đăng ký bảo hộ quyền tác giả do Cục Bản quyền quy định

Mẫu tác phẩm thể hiện thương hiệu sản phẩm ra thị trường cần được bảo hộ. Trình bày theo đúng loại hình tác phẩm mà bạn cần đăng ký bảo hộ.

Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu thương hiệu sản phẩm

Giấy tờ pháp lý của tác giả sáng tạo nên tác phẩm thể hiện thương hiệu sản phẩm

Giấy tờ pháp lý về sự thỏa thuận của tác giả và chủ sở hữu về tác phẩm

Giấy cam kết của tác giả về quá trình sáng tác ra tác phẩm đang được đăng ký bảo hộ

Các giấy tờ liên quan đến tác phẩm thể hiện thương hiệu

Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký với Cục Bản quyền tác giả

Đăng ký bản quyền thương hiệu sản phẩm như thế nào?

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thủ tục cần thiết, bạn sẽ tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu sản phẩm tại Cục Bản quyền trụ sở chính tại Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tại hai thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Bạn có thể chọn nộp đơn đăng ký theo nhiều phương thức:

Nộp trực tiếp

Nộp thông qua các đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp được pháp luật công nhận

Nộp gián tiếp thông qua đường bưu điện

Nộp trực tuyến trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục

Dù tiến hành theo phương thức nộp đơn nào, bạn đều cần phải theo dõi thật sát quy trình thẩm đinh, xét duyệt hồ sơ của Cục Bản quyền để có hướng trả lợi, phản hồi Cục kịp thời khi được Cục yêu cầu.

Để tiến hành đăng ký bản quyền thương hiệu sản phẩm diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất; bạn có thể đồng hành cùng Phan Law! Chúng tôi là đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp chuyên nghiệp với hơn 14 năm hoạt động riêng về lĩnh vực bảo hộ bản quyền.

Các khách hàng của Phan Law luôn tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp có thể kể đến như: Tập đoàn Tân Hiện Phát, Công ty Cổ phần Tiki, công ty cổ phần PNJ… Và hiện tại, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình để bảo vệ thành công bản quyền thương hiệu sản phẩm của bạn không chỉ trên thị trường Việt Nam, mà còn cả thị trường quốc tế!

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cóc Như Thế Nào? Kỹ Thuật Nuôi Cóc Thịt Thương Phẩm trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!