Xu Hướng 12/2022 # Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn / 2023 # Top 14 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi gà thả vườn được triển khai tại xã Thạch Bình (huyện Nho Quan).

Mô hình nuôi gà ri lai chọi thả vườn được Hội Nông dân tỉnh triển khai và đã chọn 2 hộ ở xã Thạch Bình thực hiện thí điểm, với quy mô 800 con. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Hội đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học cho các hộ nông dân có nhu cầu tiếp thu KHKT nuôi gà; chọn mua giống gà sạch bệnh 1 ngày tuổi, sinh trưởng tốt và đúng nguồn giống an toàn dịch bệnh.

Nhờ có nhiều kinh nghiệm và tuân thủ đúng quy trình nuôi, kỹ thuật phòng dịch do vậy tỷ lệ sống cao. Sau gần 3 tháng nuôi thả trọng lượng bình quân mỗi con đạt 2,2kg. Chi phí nuôi 621 con hết 116 triệu đồng, giá bán thời điểm hiện tại 90.000đ/kg gà hơi, sau khi trừ chi phí người nuôi còn lãi trên 58 triệu đồng.

Có thể khẳng định, Mô hình nuôi gà thả vườn phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế hiện nay của nông dân, góp phần tăng thu nhập tạo điều kiện cho người chăn nuôi áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất, là bước đi đúng khuyến khích người chăn nuôi theo hướng chăn nuôi hàng hóa tạo vùng nguyên liệu cho việc giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Đây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, đa dạng hóa các đối tượng nuôi, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập góp phần giảm nghèo vươn lên làm giàu cho người dân vùng nông thôn.

Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn Hiệu Quả / 2023

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả

Gà Đông Tảo mang lại giá trị kinh tế rất cao, vì vậy mô hình nuôi gà Đông Tảo cũng được rất nhiều nông dân quan tâm, chia sẻ:

“Chào cả nhà!“Không khó nuôi nhưng cẩn thận kẻo mua phải gà lai. Lúc nhỏ trông chúng rất giống gà Đông Tảo thuần. Nên chọn mua con đã lớn để phân biệt rõ chúng (loại khoảng 1-2 tháng tuổi)” – Anh VinhLoc chia sẻCho tôi hỏi về giống gà đông tảo nuôi có khó không, tôi hỏi thấy trại gà hưng Yên chào 200k/1c 1 tháng tuổi, định nuôi trước 20c thử thì nên mua trống mái tỷ lệ như nào, bác nông dân nào có kinh nghiệm xin chia sẻ một chút, Xin cám ơn!” – Anh Sonson2013 chia sẻ

Mô hình nuôi gà Đông tảo hiệu quả được chia sẻ từ Trại gà Đông Tảo Kiều Hoa: “Kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo thả vườn”

Trong mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo , chúng ta cần tuân thủ theo đúng công tác vệ sinh, tiêu độc và sát trùng chuồng trại một cách thường xuyên. Trước khi cho gà vào nuôi phải sát trùng chuồng nuôi, trong khi nuôi phải thường xuyên phải vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh (trừ máng ăn, máng uống). Công tác vệ sinh phải làm mỗi tuần một lần. Với chuồng gà con, từ tuần thứ 1 tới tuần thứ 10 phải xịt vệ sinh chuồng bằng dung dịch Biocide 2% với 0,5 lít/m2 chuồng trại lúc trời nắng.

1. Điều kiện nuôi Gà Đông Tảo

Các bạn trước khi nuôi cần phải chuẩn bị thật kĩ các điều kiện vật chất, kỹ thuật nuôi như:

– Phải khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày các vật dụng như chuồng trại, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống

– Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y, vaccine cần thiết cho đàn gà. – Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông, tránh ẩm ướt. – Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.

– Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng.

– Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Chuồng trại gà

– Nên làm chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để có thể đón nắng buổi sáng và tránh được nắng vào buổi chiều. Đồng thời, chuồng gà cần phải xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát.

– Cần chú ý mật độ nuôi trong một chuồng nếu đang trong thời gian nuôi nhốt. Gợi ý cho mọi người có thể nuôi 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn và 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền.

– Nếu mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn thì chuồng gà phải là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ điều kiện ít nhất 1con/m2 để chúng có thể hoạt động tự do và phát triển tốt hơn.

– Sàn chuồng cần làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, và cũng dễ dọn vệ sinh.

– Dùng lưới B40, lưới nilon hoặc tre gỗ để làm rào chắn xung quanh vườn thả gà. Vườn tạo không gian cho gà hoạt động như vậy sẽ giúp tăng chất lượng gà nuôi song song với việc chăm sóc. Sáng thả gà ra vườn cho chúng hoạt động, đến đêm cho gà vào chuồng.

– Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

– Gà con 1-3 ngày tuổi: rải thức ăn trên giấy lót cho ăn.

– Gà 4- 14 ngày tuổi: cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.

Máng uống

– Gà trên 15 ngày tuổi: cho ăn bằng máng treo.

– Thay nước sạch 2-3 lần / ngày.

Bể tắm cát, máng cát sỏi

– Máng uống đặt hay treo xen kẽ với các máng ăn trong chuồng hoặc vườn.

– Gà rất thích tắm cát.

– Đối với mô hình gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m cho 40 gà.

Dàn đậu cho gà

– Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Tạo một số dàn đậu trong chuồng vì gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ cho đôi chân được ấm áp.

– Dàn đậu được làm từ tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu), cách nền chuồng 0.5m và mỗi dàn cách nhau khoảng 0.3 – 0.4m để gà khỏi đụng nhau.

2. Chọn giống gà Đông Tảo:

– Vườn chăn thả: 1 m2/ 1gà.

a/ Chọn giống gà con

Nên chọn gà Đông Tảo giống thuần chủng . Vì giống thuần chủng sẽ cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn.

– Gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.

– Gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập

b. Chọn giống gà đẻ tốt

– Tránh chọn những giống gà con vẹo mỏ, khoẻo chân, khô chân, hở rốn, bết lông, cánh xẻ, và có vòng thâm đen quanh rốn.

– Trọng lượng gà giống không quá thấp và không quá mập. Gà giống lúc 20 tuần tuổi phải đạt được từ 1.6kg tới 1.7kg thì tốt.

– Đầu gà phải nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích đỏ tươi và to.

– Bụng gà phải mềm mại, lông mượt ép sát vào thân, mắt sáng.

– Hậu môn rộng, màu hồng tươi và ẩm ướt.

3. Gà Đông Tảo – Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng:

– Đo khoảng cách giữa xương chậu và xương ức gà phải rộng độ 3-4 ngón tay, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng khoảng 2-3 ngón tay.

– Khi vận chuyển gà thì nên tiến hành vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh những ngày áp thấp nhiệt đới hay mưa bão nhiều. Với lứa gà cần đưa vào chuồng úm thì cần cho uống nước pha Electrotyle hoặc vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tẩm, bắp băm nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất 12h. Sau đó tiếp tục cho gà con ăn như thế trong vòng 2 ngày. Ngày thứ 3 trở đi ta cho pha với thức ăn công nghiệp với lượng tăng dần hoặc tự trộn với thế phẩm.

– Gà Đông Tảo con từ ngày thứ 7 trở đi thì cho thuốc cẩu trùng trộn chung với thức ăn. Đồng thời, dùng Rigecoccin với tỉ lệ 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ. Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân sạch mỗi ngày cho gà.

– Phân gà cần dọn dẹp thường xuyên nếu là nuôi lồng và dọn dẹp cuối đợt nếu là nuôi nền trấu. Phân phải được đem ủ kĩ với vôi bột sau 3 tháng mới đem ra dùng.

– Dùng bóng đèn 75W úm cho 1m2 chuồng con có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hạ độ cao của bóng đèn tỏa nhiệt.

+ Gà nẳm tụ quanh bóng đèn tức là gà lạnh.

+ Gà nằm cách xa bóng đèn tức là gà nóng.

+ Gà nằm tụ góc chuồng là gà bị gió lùa, thả rèm che chắn gió cho gà (bình thường thì không thả rèm che).

+ Gà đi lại tự do là nhiệt độ thích hợp

– Nên dùng ánh sáng tự nhiên ban ngày cho đàn gà, còn ban đêm thì thắp sáng đêm cho gà ăn tự do. Sử dụng máng ăn tự động hình trụ 50 con/máng đổ đầy thức ăn cho 1 ngày đêm. Sáng sớm trước khi đổ thức ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hay phân, trấu dính qua đêm. Cứ 2 tuần thì cân 1 lần 10% tổng số gà để tính trọng lượng bình quân.

– Trong giai đoạn úm gà, cần phải thắp sáng suốt đêm để tránh chuột, mèo và giúp cho gà ăn được nhiều hơn.

– Khi thời tiết thay đổi cần phải cho gà uống nước pha Electrotyle và vitamin C để phòng bệnh, tăng sức đề kháng.

– Quan sát kĩ tình trạng đi đứng của gà, nếu con nào có biểu hiện ũ rũ hay buồn bã cần cách ly để theo dõi. Quan sát biểu hiện của đàn gà Đông Tảo thường xuyên để có biện pháp xử lí kịp thời.

– Trong khi nuôi hay chủng ngừa cần loại những con còi cọc, nhốt và nuôi riêng để đạt tỉ lệ đồng đều cao.

– Cần chú ý tập tính ăn uống của gà, thường chúng ăn và uống cùng lúc nên đặt máng ăn và máng uống kế nhau để gà được uống, tránh cho gà uống nước bẩn ngoài vườn.

– Cắt mỏ chỉ cần cắt phần sừng của mỏ nếu là gà nuôi thịt, để tránh tình trạng gà mổ nhau. Thời điểm cắt mỏ là vào tuần thứ 6-7.

– Khi gà đạt đủ trọng lượng thì xuất bán. Chú ý thời gian xuất gà đi, lúc trời mát và dùng xe chuyên dụng phải có hệ thống gió mát tránh gà trong lúc vận chuyển bị chết ngạt. Nếu nơi bán xa thì tốt nhất nên đi vào lúc ban đêm tới nơi thì trời sáng là tốt nhất.

– Khi đưa gà tới các cơ sở giết mổ tập trung thì phải có dấu của thú y mới được đem bán.

4/ Thức ăn cho gà Đông Tảo

Lưu ý: Trong một chuồng chỉ nên nuôi một cỡ gà, khi nuôi đợt mới thì phải sát trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ.

– Cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng phế phẩm công nghiệp đảm bảo đủ các thành phần năng lượng, đạm, khoáng, và vitamin. Cần khống chế được lượng thức ăn hàng ngày của đàn gà, đảm bảo được chất lượng thức ăn để gà không bị mập mỡ, làm giảm sản lượng trứng gà.

– Khi nuôi mô hình gà Đông Tảo thả vườn thì không chú trọng nhiều về khoáng và vitamin, vì chúng có thể tự cung cấp theo nhu cầu cơ thể. Nếu là nuôi nhốt thì phải cung cấp đủ lượng khoáng và vitamin cho chúng để có thể phát triển tốt và đồng đều.

– Nên cho gà ăn thêm rau xanh trong giai đoạn úm gà. Ngoài ra, nuôi thêm trùn đất và giòi để cung cấp thêm nhiều đạm cho gà.

– Khi sử dụng máng treo thì phải theo dõi thường xuyên để điều chỉnh độ cao giúp bầy gà ăn thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

– Máng uống nước phải sạch sẽ và đầy đủ nước. Gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

5/ Vệ sinh phòng bệnh:

– Ăn uống cho gà tự do. Ban đêm thắp sáng đèn để gà ăn được nhiều và thoải mái. Nếu chuyển sang loại thức ăn khác thì cần phải chuyển từ từ sang để gà làm quen.

– Đảm bảo tiêu chí ăn sạch, uống sạch, ở sạch để phòng ngừa các bệnh cho gà. Trong vườn thả và nền chuồng phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ và khô ráo. Trong vườn không được để ao tù, nước đọng tránh cho gà uống phải.

Nguyên nhân gây bệnh:

– Tuân thủ nghiêm ngặt đúng lịch tiêm phòng và quy trình phòng – trị bệnh của địa phương. Dùng thêm kháng sinh để phòng ngừa các bệnh về nhiễm trùng, hay do vi trùng gây nên đặc biệt là phòng bệnh cẩu trùng với gà thả vườn khi cho xuống nền và thả vườn.

+ Do gà còn non, bị suy yếu hoặc do mẫn cảm với bệnh.

+ Do môi trường sống như thức ăn, nước uống không vệ sinh, không cân bằng dinh dưỡng đủ cho gà, làm giảm sức đề kháng dễ sinh bệnh. Vì vậy cần đảm bảo nước thuốc, thức ăn sạch.

+ Không khí và nhiệt độ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của gà Đông Tảo.

Biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

– Sức đề kháng cơ thể của chúng cần được chú trọng. Mỗi con đều có một hàng rào cơ học để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng. Chúng ta cần chủ động tiêm ngừa các loại vắc xin phòng bệnh cho gà, giúp tăng sức đề kháng tốt hơn.

+ Vệ sinh phòng bệnh: thức ăn, nước uống sạch; chuồng nuôi, khu vực xung quanh và vườn thả sạch sẽ, phát quang thoáng mát, không ao tù nước đọng.

Những lưu ý trong phòng ngừa bằng vắc-xin:

+ Chủ động trong tăng sức đề kháng để chống đỡ với bệnh tật, phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin, cung cấp đủ dưỡng chất,cân bằng dinh dưỡng cho đàn gà.

+ Cho đàn gia cầm đang khỏe mạnh.

+ Lắc kỹ trước và trong khi dùng vắc-xin.

+ Khi mở vắc-xin phải dùng ngay trong ngày, không thì bỏ.

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả Con giống, Gà giống, Gà Đông Tảo, Chăn nuôi, Bệnh thường gặp, Chuồng trại, Dinh dưỡng, Thức ăn chăn nuôi

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: kỹ thuật nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo hiệu quả, mô hình nuôi gà đông tảo thả vườn

Tây Ninh: Thu Nhập Ổn Định Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn / 2023

Trong khi trên thị trường giá gà công nghiệp thấp khiến người chăn nuôi gà gặp nhiều khó khăn thì nhiều hộ nuôi gà ta thả vườn thuộc Tổ hợp tác ấp Đồng Cỏ Đỏ (xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh) vẫn có thu nhập ổn định từ đàn gà của mình.

Khi tham gia vào Tổ hợp tác, gia đình ông Việt được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông Thành phố về thực hiện điểm trình diễn mô hình nuôi gà ta thả vườn tại hộ chăn nuôi, hướng dẫn áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi và cách thức nuôi gà ta thả vườn.

Nhờ được tập huấn và thực hành tốt kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học về đảm bảo việc tiêm chủng phòng bệnh, dùng đệm lót sinh học… nên từ khi bắt đầu chăn nuôi đến nay, đàn gà của ông Nguyễn Quốc Việt và các tổ viên đều phát triển tốt, tỷ lệ mắc bệnh thấp, chất lượng thịt gà ngon hơn, vừa đảm bảo môi trường cũng như sức khỏe người chăn nuôi.

Ban đầu, ông Việt cũng gặp khó khăn về đầu ra, nhưng nhờ chất lượng gà tốt nên ông nhanh chóng tìm được mối ở chợ Ninh Sơn. Với phương pháp chăn nuôi thả vườn nên thịt gà săn chắc, dai, được người tiêu dùng rất chuộng, giá cả bán ra cũng khá hơn các giống gà khác.

Ông Việt chia sẻ, trước đây ông cũng thử nghiệm nuôi các giống gà khác nhưng có giá bán không bằng. “Hiện nay, cứ tới lứa, người ta đến tận nhà lấy gà. Giá được lắm. Với 3 lứa gà mỗi năm, trung bình mỗi lứa có khoảng 200 con, thu nhập sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi lứa thu về hơn 10 triệu đồng. Ước tính là 1 lời 1, vốn bỏ ra 50% thì 50% còn lại là lợi nhuận. Tui là hộ vốn ít nên quy mô sản xuất nhỏ, có hộ đầu tư nhiều thì lợi nhuận cao hơn. Mấy tháng gần đây giá gà tăng (khoảng 90.000 đồng/kg – 100.000 đồng/kg), hay vào dịp đám tiệc, lễ, tết, giá gà cũng tăng, do đó thu nhập của người nuôi gà cũng phấn khởi hơn”- ông Việt cho biết.

Các tổ viên của Tổ hợp tác luôn nhiệt tình hướng dẫn cho các nông dân khác về cách thức chăn nuôi gà ta thả vườn, qua đó đã có thêm 2 nông dân tham gia vào Tổ hợp tác, nâng tổng số hội viên lên 10 người.

Kết nối với chúng tôi!

Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Bình Định: Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Gà Sao / 2023

Mới đây, tại thôn Tân Thành 1 xã Tam Quan Bắc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung tâm KNKN Bình Định cùng với Trạm KNKN huyện Hoài Nhơn tổ chức hội thảo tổng kết mô hình chăn nuôi gà sao thịt. Mô hình có qui mô đàn 500 con, một hộ tham gia, thực hiện nuôi theo hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm KNKN tỉnh: thức ăn chủ yếu gồm thức ăn tinh chế biến công nghiệp; bổ sung bột ngô, rau xanh các loại khi gà trên 4 tuần tuổi; uống nước sạch trên máng, rải trấu nền chuồng và thay phân định kỳ 2 tuần một lần; thực hiện đầy đủ qui trình vệ sinh phòng bệnh từ khâu chọn giống, thức ăn, nước uống, chuồng nuôi, tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng ngừa các bệnh Gumboro, H5N1, Neucatson, tụ huyết trùng, đậu gà.

Sau hơn 3 tháng nuôi, đàn gà hầu như không mắc loại bệnh gì, tỷ lệ nuôi sống 97%, trọng lượng bình quân xuất chuồng đạt 1,5 kg/con. Với giá thị trường hiện nay khoảng 80.000 đồng/kg gà hơi, sau khi trừ hết chi phí thì hộ nuôi có lãi xấp xỉ 7 triệu đồng. Từ hiệu quả thực tế và tác động của những mô hình chăn nuôi gà sao đã được Trung tâm KNKN Bình Định thực hiện trong thời gian gần đây làm cho gà Sao đang dần trở thành loại vật nuôi mới được nhà nông Bình Định quan tâm. Thịt gà sao không chỉ đã có tại các siệu thị ở thành phố Qui Nhơn mà còn có trong các nhà hàng ở các thị trấn và thị tứ trong tỉnh, là món ăn khoái khẩu, hấp dẫn nhiều người và khách thập phương. Đó chính là điều kiện để gà sao từng bước phát triển ở Bình Định trong thời gian tới.

Trần Duy Khả

Cập nhật thông tin chi tiết về Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!