Xu Hướng 1/2023 # Những Nông Dân Triệu Phú Ở Tân Tiến # Top 1 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Những Nông Dân Triệu Phú Ở Tân Tiến # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Những Nông Dân Triệu Phú Ở Tân Tiến được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Anh Dương Xuân Tin chăm sóc đàn gà lai Đông Tảo.

Đến xứ đồng Thung, xã Tân Tiến, hỏi thăm trang trại chăn nuôi gà lai Đông Tảo của gia đình anh Dương Xuân Tin và chị Nguyễn Thị Chắt ai cũng biết rõ mười mươi. Bởi anh Tin là một trong những điển hình tiên tiến của địa phương về phát triển kinh tế nông nghiệp sau DĐĐT. Bằng ý chí, quyết tâm vượt khó làm giàu, anh đã xây dựng thành công mô hình trang trại cho thu nhập cao. Anh Dương Xuân Tin cho biết: Trước đây đất ruộng manh mún, nhiều ô thửa, mỗi nơi một ít nên canh tác nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Năm 2014, xã Tân Tiến triển khai thực hiện DĐĐT, gia đình anh Tin đã bàn bạc, thống nhất để dồn đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa ở nhiều nơi thành một thửa ruộng lớn với 7 sào ruộng tại xứ đồng Thung. Sau đó, anh Tin vay vốn đầu tư trồng 300 gốc chanh đào, 50 gốc bưởi Diễn và 3.000 con gà ta về nuôi. Khi chưa có kinh nghiệm, anh Tin đã tới học hỏi nhiều người ở trong huyện và địa phương lân cận. Anh Tin cũng tìm đọc các tài liệu kỹ thuật chăm sóc gà để áp dụng vào thực tế. Nhờ vậy mà khi triển khai mô hình, do áp dụng đúng các kỹ thuật chăn nuôi nên năm đầu tiên anh Tin đã xuất ra thị trường 5 tấn gà ta, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi khoảng 70 triệu đồng…

Không dừng lại ở nuôi gà ta, nhận thấy giống gà Đông Tảo ở tỉnh Hưng Yên đang được người tiêu dùng ưa chuộng, anh Tin đã quyết định chuyển đổi sang nuôi thử nghiệm giống gà này. Năm 2015, anh Tin, chị Chắt đã mua 2.000 con gà giống lai Đông Tảo từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về nuôi. Theo anh Dương Xuân Tin: Giống gà lai Đông Tảo có sức đề kháng cao, thân hình to lớn, luôn khỏe mạnh, mau lớn, (với trọng lượng trung bình gà trống 3kg/con, gà mái 2,5kg/con).

Tuy nhiên, người nuôi gà Đông Tảo cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giữ gìn vệ sinh khu vực chăn nuôi. Chuồng nuôi gà của gia đình anh Tin được xây dựng thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông; nền chuồng sử dụng đệm lót sinh học nên luôn bảo đảm vệ sinh môi trường… Nhờ vậy, đàn gà của gia đình anh Tin nuôi từ lúc nhỏ đến khi xuất bán không bị mắc bệnh. Ngoài ra, gà chạy nhảy nhiều tại khu đất trồng bưởi, chanh nên thịt săn chắc, được nhiều thương lái tìm đến thu mua. Năm 2015, gia đình anh Tin xuất bán được gần 5 tấn gà thịt, lãi khoảng 70 triệu đồng. Năm 2016, anh Tin, chị Chắt mở rộng quy mô chăn nuôi lên gần 3.000 con gà lai Đông Tảo, thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Ngoài gia đình anh Tin, ở xã Tân Tiến còn nhiều hộ cũng trở nên giàu có nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi như: Gia đình anh Đoàn ở xứ đồng Ao Giàng nuôi gà lai Đông Tảo đạt doanh thu gần 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh các triệu phú nuôi gà, ở xã Tân Tiến còn có các mô hình trang trại cho thu nhập cao như: Trang trại VAC của hộ ông Nguyễn Chí Hùng, nuôi gà đẻ của anh Phùng Xuân Biên, trồng dưa chuột kết hợp rau an toàn của anh Nguyễn Đình Cơ…

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Sau khi hoàn thành công tác DĐĐT, xã đã quy hoạch 9 khu chuyển đổi với tổng diện tích trên 322.000m2, trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản 155.400m2. Đến nay, đã có 51 hộ nhận đất canh tác ở khu chuyển đổi và sản xuất ổn định với thu nhập từ 100 đến 400 triệu đồng/ha/năm. Để tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển sản xuất, UBND xã Tân Tiến đã đầu tư xây dựng giao thông thủy lợi nội đồng trong từng khu chuyển đổi; đồng thời phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ về hướng dẫn các nông hộ làm hồ sơ, dự án chuyển đổi; tạo điều kiện giúp nhân dân vay vốn của ngân hàng để nông dân của xã ổn định sản xuất vươn lên làm giàu, trở thành những nông dân triệu phú.

Đắk Nông: Hotboy Nông Dân Nuôi Gà Gì Mà Mỗi Tháng Thu Nhập 50 Triệu Đồng?

Nuôi 4.000 con gà đẻ trứng, mỗi tháng anh Trần Văn Nhật, ở Buôn K62, xã Đắk Drô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) có thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của anh Nhật đã góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, sản xuất giỏi tại địa phương.

Học hết lớp 9, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, khiến anh Trần Văn Nhật (25 tuổi, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) phải tạm dừng việc học để phụ giúp gia đình làm kinh tế.

Gắn bó với nương rẫy qua nhiều năm, anh Nhật nhận thấy chi phí đầu tư vào rẫy cà phê, hồ tiêu cao, nhưng giá cả bấp bênh, dẫn tới hiệu quả kinh tế thấp.

Anh Trần Văn Nhật, ở Buôn K62, xã Đắk Drô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) có nguồn thu nhập ổn định từ nuôi gà đẻ.

Sau nhiều trăn trở, năm 2017, anh Nhật bắt đầu chuyển hướng làm kinh tế bằng chăn nuôi. Sau quá trình đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ các mô hình trong và ngoài tỉnh, anh quyết định chọn nuôi gà để khởi nghiệp.

Anh Nhật chia sẻ, gia đình nuôi gà từ khi anh còn nhỏ. Chính vì thế, anh có thể nhìn nhận rằng gà là loài dễ nuôi, dễ chăm sóc, lượng thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Anh bắt tay vào làm chuồng trại và mua 1.000 con gà lấy thịt về nuôi. Sau thời gian chăm sóc, đến ngày xuất bán thì đầu ra gặp khó khăn, lượng gà tiêu thụ chậm, giá thấp, nên nguồn thu nhập không cao.

Sau khi tìm hiểu thêm, anh nhận thấy thị trường trứng gà trên địa bàn huyện đầy tiềm năng. Do đó, anh đã quyết định chuyển hướng mua giống gà siêu trứng về nuôi.

Bước đầu nuôi 1.000 con gà giống, qua thực tế nguồn thu nhập đem lại khá cao, nên anh tiếp tục mở rộng mô hình. Đến nay, quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Nhật đã lên đến 4.000 con.

Trên diện tích gần 1.000m2, anh Nhật xây dựng chuồng trại với hệ thống máng nước tự động, quạt gió để chuồng nuôi luôn thông thoáng. Mỗi khu chăn nuôi, anh chia thành các giàn, mỗi giàn được chia thành các ô nhỏ để dễ chăm sóc gà.

Anh Nhật chia sẻ: “Yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi gà là chuồng trại và giống, nên lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín. Còn chuồng trại phải làm sao luôn thoáng mát, mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Ngoài ra, người nuôi gà cần chú ý đến phòng dịch bệnh bằng cách thường xuyên khử trùng chuồng trại và tăng sức đề kháng cho gà”.

Việc chăm sóc đàn gà đẻ khá nhẹ nhàng và không mất quá nhiều thời gian

Với 4.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi ngày, gia đình anh Nhật cung cấp ra thị trường hơn 3.600 quả trứng. Với giá bán từ 1.600 đồng/quả trứng, mỗi tháng gia đình anh thu nhập 50 triệu đồng trừ chi phí. Mỗi năm, gia đình anh thu nhập hơn 700 triệu đồng trừ chi phí.

Theo anh Nhật, muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt, môi trường phải thoáng mát. Để gà ăn khỏe, đẻ khỏe, cần cung cấp đủ thức ăn và bảo đảm nước uống sạch cho gà. Người chăn nuôi gà cũng phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc gà theo từng giai đoạn cụ thể, nhất là khâu chọn lựa con giống, nuôi dưỡng gà.

Hiện anh Nhật đang nuôi giống gà siêu trứng ngoại nhập từ Công ty CP Đồng Nai. Gà có ưu điểm đẻ liên tục 14 – 16 tháng, hiệu quả kinh tế mang lại rất lớn. Sau khi khai thác trứng, đàn gà có thể bán thịt với giá 50.000 đồng/kg. Ngoài ra, với 4.000 con gà, mỗi tuần anh Nhật còn lấy được 3 tấn phân, với giá bán 2 triệu đồng/tấn, giúp anh có thêm khoản phụ thu đáng kể.

Mô hình đang trở thành nơi chuyển giao kinh nghiệm làm ăn cho nhiều thanh niên trên địa bàn huyện

Hiện nay, gia đình anh Nhật cung cấp trứng cho các cơ sở bán trứng trên địa bàn huyện Krông Nô. Với mô hình chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng của gia đình anh Nhật luôn được ưa chuộng và được người tiêu dùng tin tưởng.

Anh Trần Anh Ba, Phó Bí thư Huyện đoàn Krông Nô cho biết, mô hình nuôi gà của anh Nhật mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thanh niên địa phương. Đây là mô hình khởi nghiệp tiêu biểu để nhiều thanh niên tại địa phương học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Thời gian qua, đoàn thanh niên các xã đã tổ chức cho các thanh niên đến mô hình nuôi gà của anh Nhật để thăm quan, học hỏi, chuyển giao kỹ thuật, học tập kinh nghiệm nuôi gà. “Mô hình của anh Nhật đã góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, sản xuất giỏi tại địa phương”, anh Ba cho biết.

Đức Hùng (Báo Đắk Nông/Dân Việt)

Những Tỷ Phú Tài Năng Thái Lan: Ông Trùm Nông Nghiệp Dhanin

“Làm giàu là vinh quang. Giúp đỡ nông dân nghèo cũng là vinh quang”. Đó là quan niệm của người giàu nhất Thái Lan Dhanin Chearavanont. Theo thống kê của Forbes, người giàu nhất Thái Lan năm 2018 là anh em nhà Chearavanont – những người sở hữu tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP Group), với tổng tài sản 30 tỷ USD.

Khởi đầu bằng hạt giống

Ông Dhanin sinh năm 1939, là người Thái gốc Hoa. Năm 1921, khi mới đến Thái Lan, cha của Dhanin là ông Chia Ek đã cùng anh trai mở cửa hàng nhỏ bán hạt giống Chia Tai tại khu Chinatown ở Bangkok. Đó là khởi đầu của tập đoàn hùng mạnh CP Group sau này. Việc buôn bán suôn sẻ bởi nhu cầu của bộ phận nông dân người Hoa muốn trồng những giống cây quen thuộc. Cửa hàng mở rộng bán rau củ nhập khẩu phục vụ người Hoa tại xứ Chùa Vàng.

Năm 1970, Dhanin đã đưa Tập đoàn CP hầu như độc quyền thị trường gia cầm và trứng tại Thái Lan và mở rộng sang thị trường Indonesia, Nhật Bản và Singapore. Đến năm 2000, CP đa dạng hóa các hạng mục đầu tư, mở đầu bằng thương hiệu 7-Eleven.

Những năm 1950, 2 anh trai của Dhanin cũng tham gia công việc kinh doanh và tiến vào thị trường thức ăn chăn nuôi gia súc, đánh dấu sự ra đời của Công ty Charoen Pokphand, nhánh mở rộng của Chia Tai. Thời điểm này, cậu út của gia đình là Dhanin đang học đại học tại Hồng Công. Năm 1958, Dhanin trở về Thái Lan giúp đỡ việc kinh doanh. Với đầu óc nhạy bén, từ năm 1960 ông đã đưa công ty phát triển nhanh chóng, tăng số lượng nhà máy thức ăn chăn nuôi và khách hàng không chỉ ở Thái Lan, còn xuất khẩu qua thị trường nước ngoài. Công ty thành lập chi nhánh đầu tiên tại Hồng Công khi Dhanin chỉ mới 25 tuổi nhưng đã đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển thần tốc trong kinh doanh. Vào cuối những năm 1960, CP bắt đầu khẳng định vị thế dẫn đầu trong phân khúc sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Năm 1969, Dhanin chính thức trở thành Chủ tịch đời thứ 3 và là CEO của 2 tập đoàn CP và Chia Tai. Ông Dhanin nhận thấy ngành công nghiệp chăn nuôi đã có bước phát triển về công nghệ ở phương Tây, tiến bộ trong kỹ thuật nhân giống và các công thức trộn thức ăn mới, công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại giúp tăng sản lượng gia cầm. Nắm bắt thời cơ, ông quyết định mở rộng hoạt động của CP vào lĩnh vực này. Ông bỏ công tìm kiếm giống gà Broiler và học hỏi công nghệ từ Hoa Kỳ, thông qua liên doanh với Công ty Arbor Acres. Dhanin cũng thuê những chuyên gia dinh dưỡng nước ngoài để phát triển công thức thức ăn mới, tạo năng suất cao hơn. Tập đoàn đã thành công trong việc nuôi gia cầm đạt kích thước trưởng thành chỉ trong vòng 7 tuần so với thời gian 4 tháng, với lượng thức ăn chỉ tiêu tốn một nửa so với các giống gà khác. Ông hỗ trợ nông dân Thái Lan nuôi gà, chuyển giao công thức và công nghệ, từ đó nâng cao chuẩn mực và giá trị kinh tế của nền chăn nuôi gà nước nhà, đáp ứng chuẩn quốc tế. Thái Lan vươn lên trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu gà.

Vượt qua khủng hoảng

Tuy phát triển mạnh mẽ nhưng CP cũng không đứng ngoài vòng khủng hoảng tài chính toàn châu Á vào năm 1997. Theo tạp chí Time, lúc ấy đồng baht Thái mất giá chóng mặt, Tập đoàn CP cũng vì thế thua lỗ nặng. Để vực dậy CP, ông Dhanin đã phải bán các hoạt động kinh doanh không cốt lõi, đồng thời cắt giảm mạnh chi phí. Ông làm mọi việc để đảm bảo CP tồn tại, vượt qua cơn bão cúm càn quét thị trường kinh doanh gia cầm vào năm 2013. Được biết, doanh thu của tập đoàn lên tới 40 tỷ USD mỗi năm. Năm 2012, ông khiến cả thị trường bảo hiểm châu Á bất ngờ khi tung ra 9,4 tỷ USD để mua lại toàn bộ 15,6% cổ phần của HSBC nắm giữ tại tập đoàn bảo hiểm lớn thứ hai Trung Quốc Ping An. Đây được coi là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử các doanh nghiệp Thái Lan. Hiện tại CP có hơn 300.000 nhân viên đang làm việc tại gần 200 chi nhánh ở 17 quốc gia trên thế giới như Hồng Công, Đài Loan, Indonesia… Bên cạnh việc kinh doanh gia cầm thực phẩm, tập đoàn này cũng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như sản xuất phụ tùng ô tô và ngân hàng.

Người nối nghiệp? Trong một chia sẻ với báo giới, ông Dhanin cho biết: “Tôi đã quyết định không để các con trai mình tham gia lĩnh vực kinh doanh chính (nông nghiệp và thực phẩm) của CP và tôi tuân thủ điều này rất nghiêm ngặt”. Ông cho biết con trai cả của ông là Soopakij hiện đang kinh doanh lĩnh vực truyền hình cáp và mảng bán lẻ ở Trung Quốc. Người con trai thứ hai của ông, Narong, cũng phụ trách ngành bán lẻ ở Trung Quốc. Nhưng việc kinh doanh của Narong không được thuận lợi. Con trai thứ ba của ông Dhanin là Suphachai, hiện đang làm giám đốc tại doanh nghiệp sản xuất nhựa tổng hợp PVC liên kết với một công ty của Bỉ, sau đó chuyển qua mảng truyền thông. Trong cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á, Suphachai trở thành tổng giám đốc mảng viễn thông của CP sau khi một số ngân hàng đề nghị công ty đưa anh lên vị trí đó để giúp họ vượt qua được thời điểm khó khăn lúc đó. Khi bàn đến chuyện kế nghiệp ở CP, ông Dhanin nói: “Tôi đã nói chuyện với cả 3 người anh trai của mình và chúng tôi quyết định rằng: Tôi sẽ trở thành chủ tịch cấp cao, con trai cả của tôi sẽ là chủ tịch được bổ nhiệm, và con trai thứ 3 của tôi sẽ là CEO của tập đoàn. Chúng tôi dự định sẽ thay CEO mới trong thập niên tiếp theo. Chúng tôi tin rằng sẽ tốt hơn nếu cứ 10 năm lại thay ban lãnh đạo một lần, vì 5 năm ngắn quá. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được người phù hợp và được chuẩn bị đầy đủ cho vị trí CEO”.

Nông Dân Thời Đại 4.0

Your browser does not support the audio element.

(HBĐT) – Để bắt kịp xu thế sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nông nghiệp thông minh, người nông dân nhất thiết phải làm chủ được khoa học công nghệ (KHCN), ứng dụng tiến bộ KHCN vào thực tiễn. Những năm gần đây, tại tỉnh ta đã xuất hiện lớp nhà nông như thế – nông dân thời đại 4.0.

Bài 1: Nhà nông – nhà khoa học

Nhà nông Cao Văn Dân (bên trái), xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy giới thiệu những chiếc máng ăn, máng uống tự chế, thuận tiện trong chăn nuôi gia cầm.

Không phải trí thức, càng chưa từng học qua trường lớp đào tạo, nhưng bằng trí thông minh và thực tiễn lao động giúp họ nảy sinh những sáng kiến phục vụ nông nghiệp “không phải dạng vừa”. Đa phần các sáng kiến, sáng chế đang ứng dụng tốt và mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất. Có những giải pháp mang về cho những nhà khoa học, nhà sáng chế không chuyên này giải thưởng “Nhà khoa học của nhà nông”.

Là chủ trại gà quy mô chăn nuôi từ 5.000 – 7.000 con, nhưng anh Cao Văn Dân ở xã Phú Thành (Lạc Thủy) không hề cảm thấy áp lực, mệt nhọc, thậm chí cũng không cần thuê thêm nhân công phụ giúp. Những chiếc máng ăn, máng uống bằng vật liệu tôn, ống nhựa hiện chưa có mặt trên thị trường do anh Dân sáng chế chính là lời giải giúp công việc chăn nuôi trở nên nhàn nhã.

Chia sẻ về công trình này, anh Dân cho biết: Cách đây 3 năm, anh lập trang trại, tổng đàn gà chỉ bằng 1/3 hiện tại mà việc chăm sóc không đơn giản chút nào. Một nhà 2 lao động như gia đình anh nhiều lúc tất bật, chỉ riêng khâu cho đàn gà ăn, uống đã không xuể thời gian. Đó cũng là trăn trở để anh nuôi ý tưởng làm ra những chiếc máng ăn, máng uống khác biệt hẳn so với loại máng nhựa thông thường.

Lựa chọn vật liệu là tôn để làm máng ăn, anh Dân tự lên bản vẽ thiết kế máng ăn dạng phễu, kích thước dài 1,4m, rộng 38cm. Bản vẽ ngay sau đó được anh mang đến Nhà máy tôn gần đó đặt thợ làm. Giữa máng có khung sắt cố định nhằm chia thành khe giúp thức ăn rơi đều sang hai cửa máng, thuận tiện cho gà ăn. Cũng với thiết kế máng ăn hình phễu, đường cám được chảy xuống từ từ, gà mổ đến đâu cám rơi đến đó, thức ăn không bị lãng phí. Máng còn có nắp đậy giúp thức ăn không bị mưa, nắng làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị.

Theo tính toán, với 1 đàn gà 2.500 con cần 40 máng ăn nhựa thông thường, chi phí bỏ ra khoảng 2 triệu đồng, nhưng nhược điểm là đựng được ít thức ăn, nhanh bị hư hỏng do mưa nắng, việc chia thức ăn vào các máng nhỏ tốn rất nhiều thời gian. Với máng ăn chất liệu tôn, kinh phí mỗi máng 300.000 đồng nhưng đựng được nguyên bao cám, nhà nông sử dụng vĩnh viễn, mỗi chuồng nuôi 2.500 con chỉ cần 10 máng ăn.

Một sáng chế khác cũng rất hữu dụng trong chăn nuôi của anh Dân là máng uống. Những chiếc máng uống dài 2,2m được làm bằng ống nhựa PVC Tiền Phong phi 110. Nước từ bình chứa khi mở van sẽ tự động dẫn về các máng uống. Với mỗi máng, anh tự chế phao để ngắt mực nước ở chừng nhất định giúp gà uống dễ dàng và hàng rào sắt ở rìa máng khiến gà không tùy tiện dẫm chân hoặc nhảy qua làm bẩn nguồn nước uống.

Nhờ sáng chế của chính mình mà giờ đây, vợ chồng anh Dân chỉ phải bỏ ra 1-2 giờ đồng hồ mỗi ngày cho việc chăm sóc trại gà. Thay vì bận túi bụi với việc cho ăn, cho uống, anh chỉ việc mở van tự động để gà tự uống, đưa nguyên bao cám vào các máng ăn, đậy nắp là xong. Thời gian rộng dài của một ngày, anh thảnh thơi đi chơi hoặc bố trí công việc khác. Gần đây, nhiều chủ trang trại, gia trại chăn nuôi trong huyện và tỉnh bạn như Phú Thọ, Thanh Hóa biết đã tìm đến anh Dân để tham khảo, học hỏi và vận dụng vào nông trại của gia đình.

Đối với việc chăm sóc cây ăn quả có múi lâu nay, nông dân thường xây bể chứa có dạng hình vuông đặt trong vườn để pha, khuấy thuốc BVTV. Từ thực tiễn sản xuất của gia đình, anh Phạm Văn Cường ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã mày mò tìm ra giải pháp cải tiến từ bể phun thuốc BVTV hình vuông sang hình trụ. Với thiết kế bể hình trụ tạo dòng xoáy ở tâm bể giúp việc khuấy thuốc đều hơn và tiết kiệm thuốc hơn. Anh Cường còn làm thêm rốn bể ở dưới đáy, lắp ống dẫn để thu hồi triệt để những chất cặn bã lắng đọng từ bể đem đổ đúng nơi quy định, không gây ô nhiễm môi trường.

Cải tiến kỹ thuật xây bể hình trụ phun thuốc BVTV cho cây ăn quả được anh Cường hiện thực hóa ý tưởng vào năm 2014. Từ đó đến nay, cải tiến đã được ứng dụng khá phổ biến ở các vùng trồng cây ăn quả có múi trong, ngoài tỉnh. Đặc biệt, cải tiến này là minh chứng nhà nông sáng tạo KHCN khi thuyết phục đạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ năm (2014 – 2015). Năm 2018, lần đầu tiên T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức chương trình xét chọn và tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông”. Anh Phạm Văn Cường vinh dự là 1 trong 53 cá nhân nhà khoa học, sáng chế không chuyên trong cả nước được tôn vinh.

Ông Trần Bảo Toàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho rằng, thực tiễn sản xuất chính là “trường học lớn” sản sinh ra nhà nông – nhà khoa học. Nhiều sáng kiến, giải pháp khác nảy sinh qua lao động sáng tạo của nông dân trong tỉnh đang được ứng dụng hiệu quả như sáng kiến “sử dụng thảo dược phòng trị bệnh đường ruột và chế biến thức ăn lên men nhằm nâng cao hiệu quả nuôi chim cút” của anh Hà Văn Thành, xã Tây Phong (Cao Phong); cải tiến máy cấy lúa mini của anh Nguyễn Thái Học, thị trấn Bo (Kim Bôi), máy bảo quản bưởi và nông sản tự động của chị Đào Thanh Nga (Tân Lạc)… Các sáng kiến, cải tiến với tính mới, ưu việt đã giúp tăng hiệu quả sản xuất, giảm sức lao động, chi phí nhân công.

Kể từ năm 2014, thông qua Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được tổ chức 2 năm/lần đã thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Những nhà nông – nhà khoa học “chân đất” như anh Phạm Văn Cường, Cao Văn Dân, Nguyễn Thái Học… với những sáng kiến, cải tiến của mình đã thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển KT-XH, thực hiện CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.

(Còn nữa)

Bùi Minh

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Nông Dân Triệu Phú Ở Tân Tiến trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!