Xu Hướng 6/2023 # Những Kinh Nghiệm Hay Chọn Cựa Gà Đá , Mua Cua Ga Gia Re , Mua Cua O Dau Uy Tin , Mua Cựa Ỡ Đau Tốt Nhất # Top 13 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Kinh Nghiệm Hay Chọn Cựa Gà Đá , Mua Cua Ga Gia Re , Mua Cua O Dau Uy Tin , Mua Cựa Ỡ Đau Tốt Nhất # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Những Kinh Nghiệm Hay Chọn Cựa Gà Đá , Mua Cua Ga Gia Re , Mua Cua O Dau Uy Tin , Mua Cựa Ỡ Đau Tốt Nhất được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NHỮNG KINH NGHIỆM HAY CHỌN CỰA GÀ ĐÁ

Chân gà có cựa gà. Cựa gà có nhiều dạng, trong đó có cựa hay, cựa dở, và có tên gọi khác nhau. Dù là gà đòn, cựa ngắn, nhưng gặp cựa tốt, vẫn là lợi khí sắc bén, hữu hiệu, hỗ trợ cho việc đấu chọi thành công. Còn gà cựa thì cặp cựa tốt hỗ trợ đắc lực cho việc đấu chọi của gà.

Cựa sưu siêu đao: ngoắt chéo mũi ra phía sau.Cựa song đao: cong như cặp đao, hai bên đóng y như nhau, hễ đâm là trúng không sai chạy

Cựa chỉ địa: đúng ra thì xấu, vô hiệu, chỉ khi có vảy huyền châm, công tự hỗ trợ thì mới hữu hiệu.

Cựa nhựt nguyệt: trong đen ngoài trắng, đen lem. Hoặc là một cái đen một cái trắng. Cựa này đâm rất độc, hệ trúng là trúng sâu, đau nhức.

Cựa kim: cựa nhỏ, thon nhưng đâm dễ trúng.

Cựa Giao chỉ: Hai cựa giao gác chép nhau.

Cựa tam cường: trên cựa có một vảy to, dưới cựa cũng có một vảy to, gà này đâm bách phát bách trúng.

Cựa lục đinh: trên và dưới cựa có nổi lên hai cái cựa nhỏ, rung rinh như cục thịt thừa, chỉ có gà quí mới có.

Cựa giầy: cựa không cứng mà vừa mềm vừa rung rinh như không dính chặt vào gân cốt, tưởng là gà bỏ đi, nhưng đó là có biệt tài riêng, nên chọn nuôi.

Cựa độc đinh: Cựa nhỏ như hộp bắp, cũng rung rinh như dính ngoài da. Hoặc cựa có ba chấm mọc ra, nhọn như móng cọp, hễ đâu trúng thì đau vô cùng.

Cựa thượng áp hạ: Từ cựa tới ngón thới nổi lên ba bốn vảy nhỏ chấm tròn, trên to dưới nhỏ là gà đá đòn cộc.

Cựa cặp chéo: cựa xấu,chỉ xuôi chiều mới đâm được.

Cựa hàm lạp: không đâm

Cựa xuộc: không đâm

Cựa sừng trâu: chọn cựa nghếch cao nên đâm trợt, khó trúng mà nếu có trúng cũng không sát thương được.

Cách Nhận Biết Tướng Gà Đá Tốt Bạn Nên Biết ,Cua Ga, Bán Cựa Gà, Ban Cua Ga, Cựa Gà Giá Rẻ, Cua Ga Gia Re, Cựa Gà Nòi, Cua Ga Noi, Cựa Gà Tre, Cua Ga Tre, Bán Cựa Gà Nòi, Loại Đá Tiền (Thép Trắng) Cựa

Điểm mấu chốt để xem một chiến kê hay đó là phải xem về dáng đi đứng của nó, nên dáng đi đứng của gà là điều cần thiết để đánh giá được 

TƯỚNG ĐI ĐỨNG ” Nhất thời chấm muối quăng ra Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng”.

Đó là câu châm ngôn của các “sư kê”, được truyền tụng nhau từ đời này qua đời nọ, mục đích là chỉ bảo cách tìm gà hay giống tốt. Gà không giống nhau ở tướng đi, mỗi con mỗi khác, con thì đi hai chân khít nhau, con thì rộng ra, hoặc đưa chân thấp, nâng chân cao, có khi lúc bước cả ba ngón đều xòe ra, trái lại con thì cụp vào, con thì vừa đi vừa lắc người lắc cổ, con thì cứng đơ như pho tượng v.v…. –    “Chấm muối quăng ra” có nghĩa là: Khi con gà đi, chân bước vào, đồng thời, mấy ngón chân túm lại khi sắp sửa chấm đất mới dương ra, kiểu đi này là “quý tướng”, rất tốt, ngón càng túm nhiều càng hay. Lại có con đi thì đầu cổ lúc lắc, và mặt rảy lia lịa, tựa hồ như có vật gì dính, cần rảy bỏ, luôn luôn như vậy, ấy mới quý, đúng là “gà lắc mặt”. Khi bắt một con gà vào một cái lồng, cái bội, con gà đứng thụt đầu thụt cổ, nép mình, nếu đi đi lại lại thì nghiêng bên này bên kia trông lạ mắt, nó sợ cái lồng, có bội đụng vào mình nó, mặc dầu có thể dư sức cho nó quạt cánh thong thả, đó là gà “né lồng” có kiểu đi “bán nguyệt”, hai chân bước chéo qua chéo lại. –    “Đứng giọt mưa” là Vai nó rất cao, ngực ưỡn ra, đuôi xuôi xuống, cổ thẳng băng và dựng cao, đứng như thế, có thế giọt mưa trơn tuột, trông rất đẹp mắt, “gà giọt mưa” mặt sáng sủa, thường có tài đi đường trên, đánh đầu cổ địch thủ. –    “Đứng đòn cân” là: Mình  gà ngang như cán cân lúc thăng bằng, lúc đi, nó không cất cao cổ như “gà giọt mưa”, trái lại, cái đầu thả thấp, tựa như muốn chui ẩn. Gà này chuyên chạy dưới, đánh trong. Gà đánh trong nếu bình thường thì dở, trái lại gặp con có tài thì thật là “xuất chúng”. Những con có tướng chẳng ra trên mà cũng chẳng ra cân, anh này lanh lẹ lắm, nhưng thế đánh gần như loạn xạ, lung tung. Con gà khi đi có vẻ lấc xấc, xông xáo, gà này tùy tài tùy sức, nhưng thuộc dòng võ tướng, thích đấm đá nhiều, ham mái túc con lia lịa, tính tình không đằm thắm. Gà đi đứng điềm đạm, mắt nhìn từ tốn nhưng sắc bén, không ham mái, chẳng đánh con, thoạt nhìn, người không rành tưởng gà thiếu sung sức, kém nuôi, nhưng kỳ thật, nó có một bản tính cố định như vậy, nó thuộc dòng dõi “văn tướng”, trên “võ tướng” một bậc (không “hữu dõng vô mưu”). Bước đi đâu là từng bước nhẹ nhàng, thân mình khó rung chuyển bình tĩnh, nhìn vật gì rất sắc bén, con mắt soi thẳng vào vật nhìn, bản mặt không vô tư chút nào, thường những gà tiếng tăm là nó, quý lắm. Lúc đi, gà thường nhón gót, chịu đựng bằng ngón, không để chân đụng đất, tướng đi có vẻ khó khăn, bạn nên để ý, bắt xem có thể có “địa giáp”, nếu đúng thì hẳn gà ấy xứng danh là  “linh kê”, (địa giáp là một vảy được gán giữa lòng bàn chân, giữa chậu). Không xem không biết được, vì vảy này nằm dưới gót chân, sát đất. Lại có con có nhiều vảy nhỏ, rõ ràng dưới chân, cùng là gà tốt.

Kinh Nghiệm Chọn Mua Bếp Ga Dương Tốt Nhất Hiện Nay 2023

Bếp gas dương, dòng sản phẩm quen thuộc hiện nay tại căn bếp của nhiều gia đình. Dòng bếp này được nhiều thương hiệu đầu tư từ thiết kế bắt mắt, ấn tượng cho đến các tính năng tiện ích, rất cần thiết cho mỗi căn bếp, cho công cuộc nấu nướng của chị em phụ nữ.

Chính bởi sự tiện ích nên sản phẩm rất phổ biến và được tin dùng trên thị trường.

Bếp ga dương là vật dụng nhà bếp quen thuộc, toàn bộ bếp được đặt nổi trên mặt sàn bếp. Sản phẩm có từ 1 đến 3 lò bếp tùy loại.

Bề mặt bếp ga dương thường là kim loại sơn tĩnh điện hoặc kính chịu lực, đảm bảo bền đẹp.

Bếp ga dương dễ dàng lắp đặt và sử dụng, tiết kiệm gas cùng giá thành rẻ, phù hợp túi tiền người tiêu dùng.

2. Nên chọn mua bếp gas âm hay bếp gas dương?

Đây cũng chính là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng bếp gas âm hay dương thì hợp lý.

Chẳng hạn như nếu bạn đang tìm một dòng bếp đẹp, sang trọng cho căn bếp với đa dạng chức năng nấu thì dòng bếp gas âm là thích hợp. Bên cạnh đó, bếp gas dương cũng sở hữu thiết kế khá đẹp, bắt mắt, tô điểm cho không gian. Tuy nhiên, chức năng nấu sẽ hạn chế hơn bếp gas âm.

Nếu bạn chọn một dòng bếp ga tốt, giá thành phải chăng hợp túi tiền thì bếp gas dương là lựa chọn lý tưởng.

3. Các loại bếp gas dương phổ biến hiện nay

Bếp ga dương trên thị trường hiện nay gồm các loại :

3.1. Bếp ga mini (bếp ga du lịch)

Đây là loại rất quen thuộc. Sản phẩm gọn nhẹ, tiện lợi mang theo trong những chuyến picnic, du lịch, vô cùng tiện lợi. Sản phẩm thích hợp cho những ai sống độc thân, ở trọ, dành cho sinh viên. Giá thành khá rẻ chỉ từ 220K – 390K.

Đây là dòng bếp ga có 1 lò nấu. Sản phẩm phù hợp gia đình ít người, sống độc thân, nhu cầu nấu nướng ít. Giá thành rẻ khoảng từ 320K – 390K.

Sản phẩm phù hợp gia đình đông người, từ 4 người trở lên với nhu cầu nấu nướng nhiều. Giá thành trong khoảng từ 430K – hơn 3 triệu.

Bếp ga dương 3 lò, 4 lò mang đến khả năng nấu tiện ích, phù hợp cho gia đình đông người hoặc quán ăn với nhu cầu nấu nhiều hơn.

4. Kinh nghiệm chọn một bếp ga dương tốt nhất hiện nay, phù hợp nhu cầu gia đình bạn 4.1. Chọn bếp ga dương phù hợp nhu cầu

Tùy thuộc số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng, nấu nướng nhiều hay ít mà lựa chọn bếp ga dương phù hợp.

Chẳng hạn nếu bạn tìm một chiếc bếp nhỏ xinh để mang theo trong những chuyến du lịch, vậy thì chọn bếp ga mini.

Nếu nhu cầu nấu không nhiều, gia đình ít người tầm 2 – 4 người thì chọn bếp gas đôi…

4.2. Lưu ý chất liệu mặt bếp gas dương

Chất liệu mặt bếp quyết định đến độ bền của sản phẩm và độ an toàn cho người dùng. Mặt bếp sẽ là nơi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, nước, dầu mỡ, bụi bẩn… Cần chọn chất liệu cao cấp, dễ dàng vệ sinh lau chùi.

Các chất liệu hiện nay bạn có thể tham khảo : Kính cường lực, kính chịu nhiệt, kim loại phủ sơn tĩnh điện, inox, kim loại phủ men…

2 công nghệ đánh lửa phổ biến hiện nay chính là Magneto và IC.

Magneto là hệ thống đánh lửa bằng cơ học, tạo ra tia lửa điện bằng áp điện được tác động lực, cho hiệu quả sử dụng lâu dài. Đây cũng là hệ thống đánh lửa phổ biến của nhiều loại bếp gas dương.

IC là hệ thống đánh lửa bằng pin. Hệ thống đánh lửa bằng từ trường dòng điện được khuếch đại tạo ra tia lửa điện. Giá thành đắt, thường xuyên thay pin sau 3 – 9 tháng sử dụng.

4.4. So sánh giá thành các dòng bếp ga dương

Cần tìm hiểu kĩ giá thành các dòng sản phẩm và so sánh giá để có thể chọn được bếp ga dương tốt nhất hiện nay, phù hợp ngân sách và túi tiền người dùng.

4.5. Nên mua bếp ga dương hãng nào tốt nhất hiện nay ?

Nếu mong muốn sở hữu sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn, bạn cần quan tâm đến thương hiệu, xuất xứ của bếp. Ưu tiên dòng bếp ga dương có thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bếp ga dương Rinnai

Một số thương hiệu khác : Bếp ga dương Goldsun, bếp ga dương falko, bếp ga dương kangaroo,…

5. Điểm danh những mẫu bếp ga dương tốt nhất hiện nay #1. Bếp ga dương tốt nhất hiện nay – Bếp gas đôi Rinnai RV-360 GMN

Rinnai RV-360 GMN là sản phẩm đầu tiên mà bạn nên cân nhắc lựa chọn. Bếp được thiết kế theo dạng bếp đôi, với tông màu đen sang trọng, bắt mắt. Là sản phẩm đến từ thương hiệu bếp ga lớn số 1 Việt Nam, mẫu sản phẩm này rất được lòng người tiêu dùng. Để giúp người dùng dễ dàng vệ sinh bếp sau khi nấu, phần mặt bếp được phủ men chống dính sáng bóng.

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#2. Bếp Gas Dương Hồng Ngoại Taka HG9

Trước thị trường cung đa dạng, vấn đề lớn nhất đối với người mua đó chính là “Bếp ga dương nào tốt nhất hiện nay?”. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo mẫu bếp Taka HG9. Bếp sử dụng đầu đốt siêu tiết kiệm gas.

Đây cũng chính là điểm nổi bật thu hút khách hàng của dòng bếp ga này. Với đầu đốt bằng mâm hồng ngoại, lửa có thể phủ đều nồi nấu, giúp đồ ăn chính nhanh và đều. Mặt bếp được làm từ chất liệu kính cường lực sáng bóng, không chỉ đẹp mắt mà còn ít bám bụi bẩn, dễ lau chùi.

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#3. Bếp Gas Dương Kính Sunhouse Apex APB3551 – Bếp ga tốt nhất 2023

Sunhouse Apex APB3551 là một trong những mẫu bếp ga dương bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho gia đình. Đây là mẫu bếp đôi với thiết kế nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích. Thiết kế 2 vùng nấu tiện lợi và linh hoạt.

Mặt kính cường lực có khả năng chịu các tác động lực lớn. Sử dụng đầu đốt là đồng thau cho lửa xanh, giúp xoong nồi không bị bẩn đen trong quá trình nấu. Bên cạnh đó, phần kiềng bếp được làm từ kim loại sơn tĩnh điện, rất chắc chắn và có bộ đền lâu.

#4. Bếp gas đôi Electrolux ETG729GKTR

Bên cạnh các sản phẩm đến từ thương hiệu Rinnai, Taka…thì các mẫu bếp gas của hãng Electrolux cũng rất được yêu thích. Đặc biệt trong đó phải kể đến bếp gas đôi Electrolux ETG729GKTR. Bếp có kích thước tương đối nhỏ gọn, với chiều ngang 71cm, chiều dọc 41cm và chiều cao 17cm.

Bếp được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, bếp đem đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Bếp được trang bị đầu hâm cùng chế độ ngắt gas tự động. Hơn nữa, với cấu tạo đơn giản cùng chất liệu cao cấp, bạn có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi bếp.

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#5. Bếp gas Electrolux ETG727GKR

Electrolux ETG727GKR cũng là một trong những mẫu bếp bán chạy hàng đầu của hãng Electrolux. Mẫu bếp này sở hữu thiết kế tinh tế, sang trọng, tô điểm cho không gian bếp nhà bạn thêm đẹp mắt. Với hai lò nấu cùng công suất đạt 3kW/h/lò, bếp giúp bạn nấu ăn nhanh chóng, tiện lợi.

Mặt kính chịu lực, chịu nhiệt tốt nhờ chất liệu kính cường lực cao cấp. Với hệ thống đánh lửa Magneto, người dùng có thể dễ dàng thao tác bật mở bếp. Electrolux ETG727GKR với thiết kế sang trọng, chất lượng cao chắc chắn đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi ” bếp gas dương Electrolux có tốt không?” .

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#6. Bếp gas đôi Sunhouse SHB3326MT – Mẫu bếp ga dương tốt nhất hiện nay

Sunhouse SHB3326MT có trọng lượng 9kg cùng kích thước chiều ngang 67cm, chiều dọc 40.5cm và chiều cao 16.5cm. Kiềng bếp được làm từ chất liệu gang, chống han gỉ rốt. Bên cạnh đó, kiềng bếp được thiết kế theo kiểu tháo rời, rất tiện lợi khi dùng.

Bếp sử dụng đồng thau cho lửa xanh giúp nồi không bị đen khi nấu. Với kiểu đầu đốt tiết kiệm gas, người dùng có thể giảm được một khoản chi phí lớn mỗi tháng.

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#7. Bếp gas đôi dương kính Sunhouse SHB 201MT

Bếp gas đôi dương kính Sunhouse SHB 201MT là sản phẩm đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Loại bếp này sở hữu thiết kế đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng, gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Phần mặt bếp được làm từ kính cường lực với khả năng chịu nhiệt tốt. Phần kiềng bếp được tráng men chống dính, có thể tháo rời khi muốn vệ sinh. Ứng dụng hệ thống đánh lửa Magneto bằng núm xoay, bếp rất dễ sử dụng.

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#8. Bếp gas đơn dương kính Sunhouse SHB212KT – mẫu bếp ga dương tốt nhất hiện nay

Bạn sinh sống một mình trong căn hộ? Bạn muốn tìm mẫu bếp gas đơn tiện lợi, chất lượng cao? Vậy thì hãy tham khảo bếp gas đơn dương kính Sunhouse SHB212KT. Vì là mẫu bếp đơn nên sản phẩm có kích thước tương đối nhỏ, phù hợp với những không gian diện tích bé.

Bếp sử dụng đầu đốt bằng thau, bếp hạn chế tình trạng bị mài mòn. Hơn nữa, với loại đầu đốt này, lửa nấu được lan tỏa tốt. Phần mặt kính khó bám bụi bẩn, dễ vệ sinh, rất tiện lợi cho những khách hàng bận rộn.

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#9. Bếp ga dương kính Sunhouse SHB3365

Khi nhắc đến top các mẫu bếp ga dương tốt nhất hiện nay thì không thể không kể đến bếp Sunhouse SHB3365. Là sản phẩm nổi bật của thương hiệu Sunhouse, mẫu bếp này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Bếp đáp ứng tất cả các yêu cầu của người tiêu dùng.

Phân khúc giá phải chăng, chất lượng bền bỉ, tiết kiệm gas và an toàn khi sử dụng. Phần kiềng được làm từ thép tráng men, rất bền. Đầu đốt lan lửa đều, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu.

Mua ngay trên shopee với giá cực rẻ

#10. Bếp ga dương kính HAPPY TIME HTB2106

Sản phẩm này sở hữu thiết kế hiện đại, sang trọng, phù hợp với mọi không gian. Phần mặt kính được làm từ kính thủy tinh giúp hạn chế tối đa tình trạng rạn nứt khi bị tác động lực lớn.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng bếp. Với thiết kế kiềng thép tráng men 5 chân vững chắc, vát cạnh giúp chống trượt, không nghiêng ngả trong quá trình nấu, rất an toàn. Nút bật tắt được thiết kế linh hoạt, bền bỉ, dễ dùng. Thật không quá lời khi nói đây là mẫu bếp ga dương tốt nhất hiện nay.

Ban Cua Ga, Cua Ga Sat,

Lắp Cựa Thời Xa Xưa

Robert Howlett – Trích “The Royal Pastime of Cock-fighting” (1709)

RVà về việc lắp cựa cho gà, không có một công thức nhất định nào, bởi cách thức và đòn lối của một số con đòi hỏi cựa phải lắp thật cao; số khác lại thật thấp: Con này phải lắp cựa “gai” (narrow), con kia lại phải lắp cựa ngay (wide) hết mức có thể.

Và do vậy, tôi không để ai khác lắp cựa, trừ phi anh ta phải xem gà xổ trước đó, và nhận biết lối đá của nó; không những anh ta chẳng thể trở thành một chuyên gia lắp cựa [nếu không làm vậy], mà theo tôi cách phù hợp nhất để lắp cựa gà là chăm sóc và xem nó xổ.

 Nguyên Tắc Lắp Cựa Gà

W. Cooper – Trích “Game Fowls, Their Origin and History” (1869)

Hãy nhờ một phụ tá giữ gà; giữ nó sao cho mặt trong của cẳng chân ở đúng tầm, rồi dùng ngón cái và ngón trỏ nắm kéo ngón thới của gà; trong khi làm vậy bạn sẽ thấy sợi gân chân nhấp nhô ngay tại gối. Bạn sẽ  lắp cựa bên phải thẳng hàng với mép ngoài của sợi gân ngay tại gối, và cựa bên trái thẳng hàng với mép trong của sợi gân ngay tại gối. Cẩn thận không chỉnh cựa trái quá gai vào trong bởi sẽ khiến gà tự đâm chính mình. Theo nguyên tắc chung áp dụng cho người mới chơi, tốt nhất bạn nên lắp cựa phải thẳng hàng với mép ngoài của chân đối diện với gối; và cựa trái thẳng hàng với mép ngoài của sợi gân ngay tại gối [người mới chưa quen chỉnh cựa nên sẽ an toàn nếu chỉnh cựa cả hai chân ngay hơn về thới]. Các bạn trẻ mới chơi nên lắp theo cách này cho đến khi trở nên thuần thục để lắp theo cách đầu tiên. Bởi nếu chỉ lắp cựa lố một phần mười sáu inch [một li rưỡi] vào trong sợi gân gối thì gà có thể tự đâm vào chính mình; và do vậy cần hết sức cẩn trọng khi lắp cựa. Chúng tôi áp dụng lối lắp cựa này trong vòng 30 năm, và  luôn thành công với một vài trường hợp ngoại lệ, vốn không phải do lỗi lắp cựa. Chúng tôi chưa từng thấy con nào đá quá 30 chân khi lắp cựa theo cách này mà một trong hai con chưa tử  trận. Bởi vậy trường hợp hai con đá hoài mà chưa bị chết hay gục ngã, chắc chắn là vì lắp cựa kém.

Khi chuẩn bị gà đá trường và trước lúc bạn đưa gà vào lồng để biệt dưỡng, hãy đột cựa. Không đột quá ngắn, mà đủ dài để gắn đế cựa sắt lên cho chắc chắn. Sau đó, bạn đệm cựa bằng một mảnh giấy ẩm hay da ngựa thật mềm, để đế cựa sắt tròng vào thật khít, và không bị xê xích. Khi bạn đã chỉnh cựa xong, hãy cột nó bằng chỉ sáp  (wax-end) loại tốt nhưng không quá chặt khiến chân và các ngón bị đơ. Loại cựa sắt (gaft) sử dụng thường được đôi bên thỏa thuận trước trận đấu. Chiều dài và loại cựa phải gần như nhau, không thể phân biệt. Trách nhiệm của trọng tài là kiểm tra cựa dựa vào thỏa thuận của đôi bên. Gà cũng phải có trọng lượng tương đương. Trong khi gà của bạn đang cân, hãy chụp một cái bao, dùng riêng vào mục đích này, lên đầu để ngăn gà ngọ nguậy, nhờ vậy mà trọng lượng của nó mới chính xác. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy đá theo luật địa phương của bạn, hoặc những luật được ghi trong sách này.

Nhiều người có lẽ còn bỡ ngỡ với hàng loạt loại cựa sắt khác nhau, cả cựa hợp lệ lẫn cựa đểu, chúng tôi sẽ mô tả về chúng sau đây.

Loại cựa hợp lệ  là cựa tròn với đế gần như tròn, và bề ngoài quen thuộc. Những loại như cựa võng [drop socket: cựa hình số 3 hoặc số 7] là không công bằng và việc sử dụng chúng cần bị ngăn cấm. Ở những loại này, đế cựa dài và mặt dưới (lower side) được đệm da để cho vừa với gốc cựa xương, và cũng nhờ được đệm, khiến cựa hạ thấp xuống gần đến ngón chân; gọng cựa cũng võng xuống gần đế, gần như chạm vào bàn chân. Mũi dao có thể được chế từ cựa tiêu chuẩn hay cựa võng; lưỡi như mũi kiếm, dẫu chúng tôi từng thấy cả  loại ba ngạnh. Tất cả những loại cựa khác với loại đế tròn và gọng tròn đều bị coi là không hợp lệ. Người lắp cựa, nài gà cũng như trọng tài nên để ý đến vấn đề này.

==========================

*Sách của bác sĩ Cooper đã trở thành tài liệu kinh điển cho nhiều thế hệ sư kê trong hơn một thế kỷ chọi gà, cho đến tận ngày nay! Đây là phần mô tả của ông về hình lông và lối đá:

“Nhiều sư kê có kinh nghiệm đều công nhận rằng dù gà bạn có gan lỳ đến đâu thì khi bị cựa vào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh nó sẽ không chịu nổi.”

Người mà chúng tôi hết sức tin cậy, trong một trận ở Wilmington, Delaware, có con gà trúng cựa và bỏ chạy. Ông được một sư kê người Anh có mặt ở đó nói cho nguyên nhân, và sau đó ông mang gà về nhà, giết và mổ xác, phát hiện ra một đống máu bầm trong ống dẫn tinh, và vết đâm của cựa. Ông sau đó đem toàn bộ anh em cùng bầy với con này đi đá và tất cả đều gan lỳ cho đến chết. Khỏi cần phải nói giờ ông tin tưởng điều này đến mức nào. Nài trong trường đấu cũng hành động dựa trên kiến thức này, đôi khi chơi đểu bằng cách bấm gà, không đến mức lộ liễu, nhưng bấm đủ đau vào tinh hoàn để làm chúng bị rót.

Gà có lối đá riêng và đôi khi được phát trển thành một dòng hay phân dòng. Điều này không phải lúc nào cũng đúng nhưng trên thực tế, một số dòng được đặt tên theo lối đá của chúng.

Gà NẠP LÙA (shuffler) được đặt tên như vậy bởi vì khi đá chúng luôn nạp, lùa và đá theo cách thức gấp gáp, ồ ạt. Chúng thường đá thấp, nhắm vào thân và hiếm khi đá lên đến đầu của địch thủ. Gà loại này nên luôn đá với thể loại cựa dài, đại loại hai hay thậm chí hai inch rưỡi (5 – 6.4 cm) tùy trọng lượng; lý do là vì khi gà chỉ đâm thân, cựa phải đủ dài để đâm sâu và gây ra vết thương chí mạng. Khi bạn buộc phải đá thể  loại cựa ngắn, hãy chọn những con đá cao chân và giỏi tránh né. Những con này khi đá cựa ngắn sẽ chiếm ưu thế so với gà nạp lùa; nhưng khi đá cựa dài thì lợi thế không còn nữa, mà nếu có thì sẽ nghiêng về phía gà nạp lùa.

Một số con có thói quen hụp đầu khi gà địch đá, và ngay khi gà địch đá trượt và bay qua đầu, nó bèn xoay lại và đá liền trước khi địch thủ kịp lấy lại thăng bằng. Những con như vậy rất nguy hiểm và một số người chuộng.

Gà CHẠY XE (wheeler) được gọi theo lối đá của chúng – Một số con phát triển thành tật hay thói quen tự nhiên, mà theo đó chúng chạy xe sau ba hay bốn cú đá. Dẫu lối đá này không được chuộng, chúng thường thắng phần lớn trận đấu nhờ lối đá này.

Những con khác đá đá tương đối chân phương, trực diện – không bao giờ lưỡng lự, nhùng nhằng. Chúng đá ngay lập tức, và đá nạp hoặc đá lông. Chúng gan lỳ đến tận xương tủy, và một khi nắm lông, chúng sẽ đá cho đến khi mất đà hoặc bị đối phương ngăn cản, và sau đó chúng nhanh chóng đá lại như thể trả đũa cho sự cố này, hoặc để ngăn cản đối phương chiếm ưu thế. Đây là loại chiến kê được ưa chuộng hàng đầu, không chỉ vì lối đá hay, mà còn vì những chiến kê như thế này thường hạ thủ tốt, và bởi vì chúng dường như trả lời trực tiếp cho điều mà ai cũng mong đợi: sự gan lỳ.  Có những khác biệt về hình dạng (shape) và dáng (station), một số dòng và phân dòng cẳng dài, lêu nghêu, trong khi số khác lại thấp bé, phục phịch. Gà cẳng dài, không phải lúc nào cũng vững chãi, nhưng nhiều con vẫn làm được, và khi đặc điểm này xuất hiện, nó không chỉ có giá trị đấm đá, mà còn góp phần vào vẻ đẹp của gà – bên cạnh bộ lông, rậm rạp và xum xuê, kết hợp với vóc dáng.

Thông thường, gà cẳng ngắn đứng vững chãi, và nâng đỡ cơ thể ở vị trí phù hợp. Qua một thời gian dài đá trường, chúng tôi nhận thấy đa số đều chuộng gà dáng đẹp với cẳng dài và mạnh mẽ – chúng tôi nhấn mạnh cẳng dài đá trường, chứ không phải gà kiểng. Nhiều người tin rằng gà cẳng dài, cổ  cao có nhiều lợi thế  rướn, và đứng đầu trong số những chiến kê đá hay và mạnh nhất, và như vậy, chúng cũng có lợi thế khi đá lông (billing) [các tác giả sau thường dùng “bill hold”= đá lông, “billing”=cắn mổ trước khi thả].

Thật sai lầm khi cho rằng gà dáng cao, cẳng dài luôn chiếm ưu thế so với gà dáng thấp. Chúng ta thường thấy rằng gà dáng cao đá không chính xác, lối đá do dự và thận trọng kể cả với đối thủ nhỏ hơn nhiều; thỉnh thoảng bạn cũng thấy có con đá lông kém, và khi hai điều này cùng kết hợp thì những con như vậy không nên đem đá trường, dẫu dòng giống của chúng là gì đi nữa.

Chúng ta thường thấy gà dáng thấp, khi đá trường,  tự vươn thẳng đến độ cao bất thường, nâng dáng trong sự phấn khích khi đối địch – Những con như thế này thường rất cảnh giác, mạnh mẽ và xuất sắc trong đá trường.

Không hề có công thức nào về dáng, màu sắc, hay hình dạng áp dụng cho việc tuyển chọn một chiến kê xuất sắc. Chắc chắn rằng không gì có thể mô tả một cách tường tận. Đa số mọi người đều dựa vào cảm tính cá nhân, chứ không dựa vào việc nghiên cứu một cách cẩn trọng các đặc điểm của gà chọi.

Mọi sư kê đều phải thường xuyên thử nghiệm gà bằng cách xổ chúng với gà mồi. Đánh giá dựa trên cách chúng đá nạp và đá lông.  Gà đá lông dữ dằn được chuộng bất kể kích thước ra sao, bởi nó hầu như có xu hướng đá đều đặn, tận dụng được thời gian quý giá lúc cận chiến và đá bồi nhanh chóng.

Gà dáng cao, mau đá lông, đôi khi  ỷ  lại quá nhiều vào lối này mà bỏ qua không chịu đá. Việc xổ và huấn luyện thường xuyên thường sửa được lỗi tật tệ hại này, đặc biệt là khi xổ với con lớn hơn và đá hay hơn nó trước, rồi mới chuyển qua con nhỏ hơn và đá kém hơn. Nó sẽ nhanh chóng nhận ra lỗi tật của mình quá bất lợi và thay đổi khi đá trường vốn dựa trên những gì đã học, luôn là điều có lợi.

Khi bạn muốn mua gà hay mà không có cơ hội được lựa tận tay, bạn nên chọn những con thuộc về dòng hay phân dòng đã nổi danh; và nếu bạn thích một lối đá nhất định, tên gọi của nhiều dòng gà sẽ giúp bạn lựa chọn một cách khôn ngoan.

Gà chọi nên được mua từ nhà phân phối (dealer) mà bạn tin tưởng nhất, hay là nơi mà bạn có thể thẩm tra. Một số dòng hay phân dòng luôn được ghi nhận về năng lực đá trường – nhưng một số con lại làm hại danh tiếng này. Ở những dòng hay phân dòng khác, sự đảo chiều đôi khi là có thực, và loại bỏ chúng càng nhanh chóng thì sẽ càng có lợi về nhiều mặt. Sẽ tốn tiền vô ích khi mua phải những con như vậy – sẽ mất thời gian vô ích khi lai tạo chúng – và nếu đem đá trường thì bạn sẽ lãnh đủ.

Sư kê và người mới chơi thường hoàn toàn thất vọng với hiện tượng mà họ gọi  là “luồng xui xẻo”, trong khi nếu nghiên cứu cẩn trọng về các đặc điểm và dòng gà đem đá, bạn sẽ  tìm thấy lý do chính đáng cho sự xui xẻo của mình.

Khi một sư kê thua độ với con gà đá hay, mạnh, bạn thường cam chịu, vì biết rằng bạn sẽ chấp nhận mọi rủi ro thông thường của trận đấu, và như thành lệ, bạn không cảm thấy bực bội khi chung tiền. Không có niềm tin nào bị suy chuyển và quan điểm về bản thân cũng như gà qué vẫn như trước. Chỉ trong những trận đấu như thế này mà “xui xẻo” mới có cơ hội xảy ra.

“May độ” chiếm một phần đáng kể, đặc biệt trong suy nghĩ và mục đích của người chơi thiếu kinh nghiệm. Không nhất thiết khi tham gia bộ môn mà luôn phải đồng hành với sự khinh xuất, hay quá nhiều rủi ro. “May độ” không bao giờ được đưa vào sự  tính toán, bởi niềm vui chiến thắng mà nó mang lại không bằng một nửa so với việc nghiên cứu cẩn trọng các đặc điểm của chiến kê, huấn luyện chúng và nhận thức rằng chiến thắng giành được hoàn toàn nhờ vào công sức của chính bạn.

Người mới chơi nên tìm hiểu kỹ  lưỡng về  lối đá của dòng gà mà bạn sở hữu, hay bất cứ con gà nào mà mình kỳ vọng; bởi vì đây là điều đem lại rất nhiều niềm vui cho các bạn. Lời khuyên này không cần thiết với các cựu sư kê, bởi không ai thành công mà lại bỏ qua điều quan trọng này, và phải luôn thực hành một cách liên tục. Đây thực sự là niềm vui chủ yếu, vì với nhiều người trong số họ, điều-đúng-đắn trên cuộc đời này, là tham dự  trận đấu chỉ nhằm để kiểm tra đánh giá của chính mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Kinh Nghiệm Hay Chọn Cựa Gà Đá , Mua Cua Ga Gia Re , Mua Cua O Dau Uy Tin , Mua Cựa Ỡ Đau Tốt Nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!