Xu Hướng 1/2023 # Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách # Top 2 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặc điểm bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng cho do ký sinh trùng đơn bào thuộc giống Eimeria gây ra. Con đường lây lan chủ yếu là qua quá trình ăn uống gà ăn phải thức ăn chứa mầm bệnh. Bệnh này làm cho gà ủ rũ, kém ăn, lông xù, uống nhiều nước, tăng khả năng chết ở gà con, giảm lượng trứng.Đây là một một trong số bệnh thường mắc ở gà con ở lứa 10-30 ngày tuổi.

Cầu trùng gà có hai dạng: Cầu trùng ruột non và cầu trùng manh tràng, nhiều trường hợp kết hợp cả hai.

Dạng ở ruột non: thường gây bệnh ở gà bị viêm ruột, tiêu chảy, phân sẽ chuyển dần từ màu trắng, xanh sang màu nâu sậm, đôi khi lẫn máu tươi và nhầy.

Dạng ở manh tràng: gà kêu nhiều, gầy nhanh, phân sệt có máu tươi hoặc đỏ nâu, còn xuất hiện triệu chứng thần kinh.

Cách phòng và chữa bệnh cầu trùng ở gà

Phòng bệnh Chữa trị

BỆNH KHÔ CHÂN Ở GÀ

Đặc điểm bệnh khô chân ở gà

Bệnh khô chân ở gà là một loại bệnh thường gặp ở gà, bệnh này không quá nguy hiểm và biểu hiện thường khó nhận biết. Tuy nhiên nếu để một thời gian sẽ trở nên còi cọc, chán ăn, lười đi lại, mắt nhắm nghiền, chân teo quắt. Tỷ lệ chết khoảng 5 đến 30%.

Bệnh này thông thường gặp lúc gà non từ 2 – 7 ngày tuổi và khi từ 1kg trở lên và có các nguyên nhân gây bệnh phổ biến như:

Không đảm bảo kỹ thuật, máy ấp kém chất lượng trong quá trình ấp trứng gà non bị yếu.

Quá trình vận chuyển từ trại giống đến chuồng nuôi không đảm bảo kỹ thuật.

Quá trình úm gà thừa hoặc thiếu nhiệt.

Việc cho gà ăn quá muộn hay không đủ chất làm cho gà mất cân bằng dinh dưỡng.

Gà dễ mắc bệnh từ trong phôi nếu không dùng thuốc úm chuyên dụng.

Môi trường không đảm bảo vệ sinh, không thay nền ủ nhiều mầm bệnh.

Không cung cấp nước đủ.

Máng thiết kế không hợp lý. Gia cầm không ăn uống được dẫn tới con to con nhỏ.

Cách phòng tránh và chữa bệnh khô chân ở gà

Phòng bệnh Cách chữa trị

Duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp.

Cho gà ăn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho gà phát triển, đủ 22% chất đạm. Chia ra làm nhiều bữa.

Một số vacxin Gumboro A, 228E và ND-IB dùng để nhỏ vào mồm, mũi gà.

BỆNH PHỔI Ở GÀ

Đặc điểm bệnh phổi ở gà

Bệnh phổi ở gà hay còn gọi là bệnh Aspergillus fumigatus. Do loại nấm cùng tên này gây ra thường xảy ra ở gà 1-20 ngày tuổi. Bởi vì chúng còn non, yếu ớt, sức đề kháng kém dễ bị mắc phải.

Triệu chứng của bệnh này dễ nhận biết hơn bệnh khô chân. Gà uể oải, lim dim, tách đàn, lười ăn, thường vươn đầu thở nhanh, gấp. Nếu không phát hiện kịp gà có biểu hiện động kinh, sưng mắt và chảy nhiều nước mắt. Có thể bị mù hoặc chết.

Phòng bệnh Chữa bệnh

Cách phòng tránh và chữa bệnh phổi ở gà

BỆNH THƯƠNG HÀN GÀ

Đặc điểm bệnh thương hàn gà

Bệnh thương hàn ở gà hay còn có tên Salmonellosis là một căn bệnh dễ lây lan, xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà. Do Salmonella gallinarum pullorum gây ra. Bệnh này thường ủ bệnh 3-4 ngày, cấp tính tỷ lệ chết 70-100%.

Gà non dễ bị chết phôi hoặc sẽ còi xuất hiện phân xanh, chất nhầy, phân lợn cợn. Gà trưởng thành có biểu hiện mào nhợt, yếu ớt, tiêu chảy phân màu xanh. Gà mái giảm tỷ lệ đẻ trứng, trứng méo, kém chất lượng.

Phòng bệnh Chữa Bệnh

Cách phòng tránh và chữa bệnh thương hàn gà

BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ

Đặc điểm bệnh newcastle ở gà

Bệnh NewCastle hay còn có gọi là bệnh gà rù, bệnh tân thành gà. Do virus Paramyxo gây ra. Bệnh này rất phổ biến ở gia cầm và được người chăn nuôi quan tâm nhiều, vì loại bệnh này có thể mắc mọi lứa tuổi qua đường tiêu hóa, hô hấp có khả năng lây lan diện rộng. Đặc biệt nguy cơ tử vong cao.

Gà mắc bệnh sẽ có biểu hiện như: kém ăn, lông xù, chảy nước mắt, phân màu xanh, vàng, mào thâm, diều căng phồng.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh newcastle ở gà

BỆNH MAREK Ở GÀ

Đặc điểm bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek hay còn được biết đến là bệnh ung thư ở gà, teo chân gà,.. Do một loại virus có tên Herpes gây ra. Bệnh này tuy không lây qua phôi nhưng có thể lây qua nang lông, hô hấp, thức ăn, dụng cụ chăn nuôi. Thời gian ủ bệnh 28-60 ngày tuổi. Trong thời gian này bệnh không có nhiều biểu hiện nhưng khi phát bệnh thì lúc này nguy cơ tử vong cao.

Đặc điểm của bệnh này gà bỏ ăn, khó thở,, giục đầu xã cánh, chân bị teo, mù mắt. Nếu nặng sẽ dẫn đến liệt chân, cánh và chết.

Phòng bệnh Cách chữa trị Bước 1: Vaccine:

Cách phòng tránh và chữa bệnh Marek ở gà

Sử dụng ngay khi gà có các triệu chứng mắc bệnh bằng vacxin Medivac Clone 45 tiêm dưới da cổ (hoặc có thể tiêm ở cơ ngực) theo liều lượng chỉ định. Ngoài ra cũng có thể cho uống với liều gấp 1,5 – 2 lần liều chỉ định (chỉ được dùng 01 lần)

Bước 2: Xử lý triệu chứng: Bước 3: Bổ trợ và tăng sức đề kháng: Bước 4: Kháng sinh:

Lưu ý: Nên dùng cho gà đã được nhỏ vacxin Newcastle ít nhất 1 lần và tuổi gà trên 1 tháng tuổi.

Bước 5: Vệ sinh:

Dùng kháng sinh DOXYCYCLINE 150 với liều lượng 1g/15kg TT/ngày để phòng bội nhiễm và sử dụng liên tục 3 – 5 ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc MOXCOLIS liều lượng 1g/2 lít nước uống/ngày, (tương đương 1g/10kg TT/ngày) và sử dụng liên tục 3 – 5 ngày.

Phun thuốc sát trùng BESTAQUAM-S mỗi ngày tại khu vực chuồng gà 1 lần với liều lượng 4 – 6ml/1lít nước hoặc 2 – 4 lít nước pha/100m2 chuồng nuôi.

BỆNH ĐẬU GÀ

Đặc điểm bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Avipoxvirus. Loại bệnh thường mắc ở gà từ 25-50 ngày tuổi. Đường lây nhiễm qua các vết thương hở, đường hô hấp, ăn uống, côn trùng. Bệnh này có đặc trưng: mọc mụn mủ ở đầu, niêm mạc mắt, miệng. Đôi khi xuất hiện mủ trong miệng và mắt. Khi mụn mủ chín sẽ chảy ra gây mù mắt, viêm phổi, kém ăn và cuối cùng là tử vong.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh đậu gà

BỆNH BẠCH LỴ Ở GÀ

Đặc điểm bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ là truyền nhiễm khá nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh, thường xảy ra ở gà 1-3 tuần tuổi. Do loại vi khuẩn salmonella pullorum gây ra. Vi khuẩn này có sống 3-4 tháng trong chuồng trại và khó tiêu diệt. Bệnh này có thể lây từ gà mẹ sang con, dụng cụ ăn uống, phân của con gà bị bệnh.

Đặc trưng của bệnh: phân lỏng màu trắng hoặc vàng, có nhiều nốt hoại tử ở hậu môn. Gà uể oải, rụt đầu, bỏ ăn, lười di chuyển, lông xù.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh bạch lỵ ở gà

Sử dụng một số loại kháng sinh có thể trộn với thức ăn, nước uống hoặc tiêm như: Kanamycin Gentamycin, Enrofloxacin, Norfloxacin, Florphenicol… Và một số loại vitamin kết hợp cùng.

BỆNH PHÙ ĐẦU GÀ

Đặc điểm bệnh phù đầu gà

Bệnh phù đầu gà hay còn gọi bệnh Coryza do vi khuẩn Haemophilus gallinarum gây ra. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này nhưng nhiều nhất là ở lứa gà từ 4 tuổi trở lên. Bệnh này dễ dàng lây qua không khí, môi trường chuồng trại,những vật dụng trung gian, chất thải nhiễm bệnh. Tuy tỉ lệ tử vong không cao nhưng nếu kết hợp với một số bệnh khác thì khả năng sẽ cao. Thời gian gà ủ bệnh khoảng 2-10 ngày.

Dấu hiệu nhận biết: phù đầu, phù mặt. Từ mũi chảy ra chất dịch sẽ đặc dần và vón cục như mủ, phình to ở 2 cánh mũi. Do đó gà phải thở bằng miệng. Thêm một số đặc điểm đặc biệt: viêm kết mạc 2 mí không thể mở ra, khả năng đẻ trứng kém hơn vì không kém ăn, tích sưng phồng.

Phòng bệnh

Phòng bệnh bằng biện pháp quản lý và dinh dưỡng:

Phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ 2 lần/tuần để đảm bảo môi trường không mầm bệnh.

Quản lý chặt chẽ ra vào trại.

Gà bệnh chữa khỏi không thả ngay về đàn, cách ly theo dõi thêm.

Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại, thay độn.

Đảm bảo chuồng trại thoáng mát vào mùa hè, ấm về mùa đông.

Tiêm phòng định kỳ vacxin đơn giá ngừa bệnh Coryza riêng hoặc loại đa giá phòng 4 bệnh.

Trộn thức ăn cùng với vitamin để bổ sung thêm chất.

Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh phù đầu gà

Bệnh này do vi khuẩn gây ra nên việc đầu tiên là cần điều trị bằng kháng sinh

BỆNH GÀ ĐI NGOÀI

Đặc điểm bệnh gà đi ngoài

Bệnh đi ngoài hay tiêu chảy là loại bệnh phổ biến ở gà. Nguyên nhân gây ra là do thức ăn, môi trường không đảm bảo, thời tiết thay đổi, bị lây bệnh từ những con vật trung gian như:chim, ruồi, muỗi.. Và nguồn nước lạ cũng có thể là nguyên nhân bị đi ngoài.

Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy là gà ỉa ra nước có màu đục hoặc trong. Trong thời gian mang bệnh, gà uể oải, chán ăn, lười vận động, gầy yếu hơn.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh gà đi ngoài

Có hai cách chữa trị bệnh đi ngoài ở ngoài rất hiệu quả hiện nay như:

Cách dân gian: Dùng lá ổi giã nhuyễn cho vài hạt muối, sau đó lấy nước cho gà uống. Cách này hiệu quả và an toàn với gà bị đi ngoài nhẹ.

Phương pháp tây y: Sử dụng thuốc đau bụng của người như: Cloxit hoặc berberin. Uống kèm nước điện giải và vitamin để bù thêm chất và sử dụng Men vi sinh giúp hệ tiêu hóa hồi phục nhanh.

BỆNH GÀ KHÔNG CHỊU ĂN

Đặc điểm bệnh gà không chịu ăn

Bệnh gà không chịu ăn tưởng chừng không sao nhưng nếu để một thời gian sẽ làm gà sụt cân, yếu ớt, giảm khả năng đẻ trứng, có thể chết vì thiếu chất. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân tác động có thể do gà bị bệnh, đường tiêu hóa có vấn đề. Hay bị bội thực hoặc ăn nhiều chất xa bị tắc. Do đó gà khó tiêu thụ các loại hạt và không chịu ăn.

Đặc điểm nhận dạng bệnh: gà chỉ ăn giun, sâu không chịu ăn hạt. Gà ủ rũ, diều thấy phình hơn, phân lợn cợn có phần thức ăn chưa tiêu hóa, có thể kèm theo một số bệnh cầu trùng, kiết lỵ.

Cách chữa gà không chịu ăn thóc, lúa mà chỉ ăn mồi:

Cách chữa bệnh gà không chịu ăn

Cách chữa gà không chịu ăn do chướng diều:

Người nuôi nên cho gà hạn chế ăn mồi và tập luyện một số bài tập sức bền cho gà. Không thả gà ra chuồng và không cho ăn uống vào buổi sáng. Đến trưa gà đói sẽ tự kêu lúc này mới cho gà ăn và uống nước. Trong thức ăn của gà trộn thêm tỏi giã nhuyễn hoặc nước tỏi. Cho ăn chế độ này trong vòng 2 ngày gà sẽ quay trở lại ăn bình thường.

Nếu diều mềm: Kết hợp men tiêu hóa và nước điện giải. Cho uống hỗn hợp liên tiếp trong hai ngày.

Nếu diều cứng: Dùng bơm tiêm chứa nước, ngửa cổ bơm từ lười xuống họng. Tránh trường hợp thức ăn bị trào ra ngoài và tránh lỗ thở của gà. Sau đó, lấy tay xoa bóp nhẹ nhàng để thức ăn trôi xuống. Uống kèm thêm nước điện giải và men tiêu hóa.

Nguyên nhân gà bị chướng là do gà ăn nhiều chất xơ hoặc bị bội thực thức ăn. Nếu đúng bệnh không chịu ăn diều của gà sẽ phình to và kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh khác. Sờ vào diều sẽ thấy lúc mềm, lúc lại rất cứng. Và miệng có mùi khó chịu do thức ăn bị tắc nghẽn lên men.

BỆNH GÀ CHỌI BỊ YẾU CHÂN

Đặc điểm bệnh gà chọi bị yếu chân

Chân khỏe là vũ khí lớn nhất của gà chọi. Bệnh chân yếu sẽ khiến gà chọi không thể tập luyện hay tham gia những trận đấu, bởi bì phần nào cũng ảnh hưởng đến khả năng đá của gà. Một số nguyên nhân khiến gà bị chân yếu: Gà tơ chưa trải nghiệm vần đòn nhiều, thiếu chất dinh dưỡng, do va đập sau các trận đấu, do di truyền từ gà bố mẹ, do bị các bệnh về chân,…

Có thể nhận ra các triệu chứng qua bước đi, hình dáng của gà: gà đi tập tễnh, dễ lảo đảo, mệt mỏi, đá lực yếu, có thể bị liệt 1 hoặc 2 chân.

Phòng bệnh

Bổ sung dưỡng chất: Ngoài cho gà ăn các loại hạt, giun, sâu , 1 tuần nên kết hợp ăn sò huyết, trứng vịt lộn, cá lươn, gân bò 1-2 lần. Những món ăn này giúp các cơ chân gà nở nang, cứng cáp hơn.

Xoa bóp và dầm cán: Sử dụng rượu ngâm với nghệ để 1 tháng, xoa bóp ngày 1 lần. Sau nửa tháng cho gà dầm cán, đổ nước tiểu vào xô sao cho ngập chân gà ngâm 20 phút. Làm 1-2 lần/tuần trong vòng 1 tháng.

Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh gà chọi bị yếu chân

Việc đầu tiên phải tách gà ra khỏi đàn, thả nơi đất trống không gian rộng rãi để kiểm tra nguyên nhân chân yếu do đâu để có cách chữa phù hợp nhất.

Gà bị gió: là một phần nguyên nhân khiến gà bị run chân, hay ngã làm ảnh hưởng kết quả trận đấu. Cách chữa trị tốt nhất là om bóp bằng dầu gió, rượu ngâm. Sau 2 ngày om bóp chân gà sẽ được cải thiện đáng kể, nếu tình trạng vẫn vậy thì gà của bạn không phải bị té gió mà bị bệnh khác.

Gà chọi bị đau gối, sưng gối: Nếu gà của bạn xuất hiệu triệu chứng chân yếu và sưng gối. Thì dùng ngay dầu gió hoặc mật gấu xoa bóp 2-3 ngày. Kết hợp với uống nhộng lao trong 4 ngày.

BỆNH ORT Ở GÀ

Đặc điểm bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT hay còn được biết đến với nhiều cái tên như: bệnh khí quản, phổi, viêm mũi, túi khí. Đây là một loại bệnh thường gặp ở gà, do vi khuẩn có tên là Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Bệnh này có khả năng lây lan nhanh qua đường gió, hô hấp, dụng cụ chăn nuôi, môi trường chứa mầm bệnh. Thời gian ủ bệnh chỉ 1-3 ngày nhưng khi phát ra có thể cả đàn đã bị nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh:mũi có dịch, thở khó phải rướn cổ lên, ủ rũ, tiêu chảy, chảy nước mắt, sốt cao, lười ăn, ho, khẹc.

Phòng bệnh Cách chữa

Cách phòng tránh và chữa bệnh ORT ở gà

BỆNH GÀ ỐM TRONG

Đặc điểm bệnh Gà ốm trong

Bệnh gà ốm trong thường thấy ở gà chọi sau mỗi trận đấu khấu liệt. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh này: Không cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng cho gà, môi trường sống không đảm bảo, om bóp rượu ngâm khi gà vẫn đang bệnh, vần hoặc om gà quá tay không đúng cách.

Khi bị bệnh gà sẽ xuất hiện biểu hiện ủ rũ, tụt sức, biếng ăn, nhợt nhạt, đá yếu. Nếu không điều trị gà chiến sẽ bị yếu và chết.

Chế độ vần và om bóp cho gà: Khi gà của bạn đang bị bệnh hoặc bị ốm trong thì không nên nóng vội om bóp rượu nghệ mà để gà nghỉ ngơi. Thay vào đó là sử dụng chè tươi phun và xoa bóp nhẹ nhàng. Vào 7-9h sáng cho gà đi phơi nắng một lúc. Nên nhốt gà cùng gà non, đảm bảo chuồng thoáng khí, sạch sẽ và ấm áp. Khi gà đã hồi phục nên cho tập những bài tập nhẹ nhàng chạy lấy đà, chạy giàng. Nhảy khoảng 5-7 phút để nâng cao thể lực.

Bổ sung một số loại thuốc trợ lực: Một số loại thuốc sẽ giúp gà nhanh lấy lại phong độ là boganic, enervon C mỗi loại 1 viên. Đồng thời tiêm cách ngày lại tiêm 1cc Catosal, chỉ tiêm 3 lần.

Chế độ dinh dưỡng: Tất thức ăn chính của gà vẫn là thóc, ngô, rau xanh. Nhưng không nên cho ăn quá nhiều hạt dễ bị chậm tiêu hóa. Rau xanh thì có thể cho ăn đến khi nào gà biếng ăn. Kèm thêm một số loại cá, lươn, thịt bò 1 tuần cho ăn 1-2 lần. Để tránh bị đi ngoài thì nên nấu chín. Xen kẽ 1 bữa cám vs 1 bữa thóc cũng là cách để lấy sức nhanh.

Cách chữa trị Bệnh Gà ốm trong

BỆNH NẤM HỌNG Ở GÀ CHỌI

Đặc điểm bệnh nấm họng ở gà chọi

Bệnh nấm họng ở gà hay còn được biết đến là bệnh nấm đường tiêu hóa, do men Candida albicans gây ra. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa làm suy giảm hệ nhiễm dịch, đặc biệt bệnh này có nguy cơ tử vong cao. Nguyên do khiến bệnh này lây lan: Trong thức ăn, nước có nhiễm nấm hoặc không đạt tiêu chuẩn, máng ăn, máng uống bị bẩn, thuốc để trong thức ăn lâu không được vệ sinh giúp cho nấm phát triển nhanh.

Triệu chứng của bệnh nấm họng gà chọi được biểu hiện rõ nhất tại các bộ phân như miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến, ruột…

Các triệu chứng của bệnh nấm họng: miệng bị nhiễm trùng, hơi thở hôi, xuất hiện nhiều mảng trắng miệng. Diều có nhiều nốt mụn trắng, dịch nhầy, hôi. Dạ dày bị xuất huyết, sưng. Ruột cũng bị viêm nhiễm nhiều dịch. Gà sụt cân nhanh, kém ăn, ủ rũ.

Phòng bệnh Cách chữa

Chữa bằng phương pháp thủ công: Làm sạch cổ họng gà bằng cọ, dùng nước muối sinh lý để vệ sinh lại. Sau đó, dùng thuốc xanh tylen vào chỗ bị nấm. Cuối cùng, cho gà uống hỗn hợp đậu gà với men vi sinh, điện giải.

Chữa bằng thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc chữa bệnh nấm họng như Flumequin 20g, SUper Vitamin 20g, Vitamin ADE 20g, Fungicid 20g. Pha 4 loại thuốc cùng 15l nước tương ứng với 100kg trọng lượng gà. Dùng 4-5 ngày.

Cách phòng tránh và chữa bệnh nấm họng ở gà chọi

BỆNH EDS TRÊN GÀ

Đặc điểm bệnh eds trên gà

Bệnh EDS hay còn gọi là hội chứng giảm đẻ trên gà, bệnh này bị lây nhiễm do virus thuộc nhóm Adenovirus gây ra. Bệnh EDS thường xảy ra ở đàn gà đẻ công nghiệp tầm 26-35 tuần tuổi. Đường truyền nhiễm thông qua trứng nhiễm bệnh, thức ăn, dụng cụ, phương tiện vận chuyển gà bị nhiễm khuẩn, chất thải từ gà bệnh.

Gà mái bị bệnh tỷ lệ trứng sẽ giảm đến 50%, vỏ mềm, màu vỏ trứng nhạt, bị méo, lòng trắng loãng. Gà biểu hiện chậm chạp, lười ăn, tiêu chảy nhiều con vẫn có thể khỏe mạnh bình thường.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa Bệnh eds trên gà

Vì hiện nay loại bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên cần phải tăng cường bổ sung thuốc bổ, protein và canxi để gà đẻ tăng năng xuất cũng như chất lượng trứng.

CHỮA BỆNH CHO GÀ BẰNG THUỐC NAM

Cách chữa bệnh bằng thuốc nam cho gà từ lâu đã được nghiên cứu và thử nghiệm rất an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, nguyên liệu cũng rất dễ kiếm và hoàn toàn tự nhiên.

Cách chữa gà bị trúng gió

Như ở trên các bạn đã biết gà té gió có thể dùng dầu gió hoặc rượu để om bóp. Nhưng có một bài cũng được nhiều sư kê áp dụng, đó là cho gà ăn thạch sùng ngâm trong rượu trắng. Liều lượng mỗi ngày 2 con. Hoặc cho à uống nước gừng để thân nhiệt nhanh ấm.

Bài thuốc dân gian trị tang cho gà

Nếu gà chỉ bị tang ít thì làm sạch bằng cách lau nước sạch, sau đó cho uống thuốc giảm đau. Còn trong trường hợp gà bị tang nhiều nên cho uống thuốc tan máu bầm cùng với kháng sinh. Tốt nhất nên cho gà ói ra để tan máu đông bên trong. Gà tang bị mà mắt bị cựa đánh trúng lấy lá đu đủ vò nát rồi sát vào mắt.

Cách chữa bệnh đậu gà bằng lá trầu không

1 củ gừng tươi + 15g gừng khô + 15g xương trật + 20g rễ cây lá lốt

25g tía tô +50g hoa kinh giới + 25g kim ngân hoa + 25g liên kiều + 25g bạc hà

Bệnh Newcastle cũng có một số bài thuốc dùng để phòng bệnh cho gà như:

Công thức cho bài thuốc này gồm: 16g lá lốt + 12g lá xoài + 12g lá trầu không + 12g lá xoài

Cho nguyên liệu trên vào nồi thuốc sắc lên. Sau đó chắt nước cho gà uống hàng ngày. Sau 5-7 ngày gà sẽ hồi phục dần.

Chữa bệnh hô hấp mãn tính

Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Gà thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: căng diều, khó tiêu, tiêu chảy,… Có thể sử dụng các vị thuốc để chữa trị là củ hẹ, gừng, tỏi, nghệ. Các vị thuốc này có tính kháng khuẩn cao, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, làm ấm bụng.

KỸ THUẬT NUÔI GÀ NHỐT CHUỒNG PHÒNG TRÁNH BỆNH CHO GÀ

Ưu điểm của mô hình nuôi gà nhốt chuồng

Khâu chuẩn bị xây dựng chuồng

Kỹ thuật chăn nuôi gà nhốt chuồng

Mật độ và diện tích chuồng nuôi

Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất, khi xây dựng chuồng trại bà con cần chú ý đến một số yếu tốt sau:

Chọn con giống khỏe mạnh

Đảm bảo mật độ phù hợp giúp cho việc quản lý gà và phân bổ lượng thực ăn hợp lý hơn. Mật độ tùy vào diện tích chuồng nuôi tính theo công thức: Diện tích chuồng gà = Tổng số gà x Mật độ gà. Cứ 1m2 thì chỉ nên thả 6-8 con là phù hợp.

Việc quan trọng nhất chính là chọn giống gà. Dù chuồng trại của bạn có được xây dựng tốt đến đâu nếu giống gà không tốt thì bạn cũng sẽ không có năng suất như mong muốn. Hiện nay có rất nhiều giống gà để bạn tham khảo như: gà Nòi lai, gà Tàu Vàng, gà Đông Tảo, gà Tam Hoàng,… Chọn được giống gà rồi bạn nên tìm cơ sở uy tín, đảm bảo gà được tiêm chủng đầy đủ là điều rất quan trọng.

Triệu Chứng Và Cách Nhận Biết Bệnh Sùi Mào Gà

Để virus HPV không có cơ hội trú ngụ và gây nên các biến chứng viêm nhiễm vùng kín, làm tăng nguy cơ vô sinh, ung thư… thì việc nhận biết sớm các triệu chứng sùi mào gà chính là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa virus phát triển. Đồng nghĩa với việc sớm đạt được hiệu quả điều trị cao, rút ngắn thời gian điều trị và giảm thiểu chi phí chữa bệnh.

1. Tổng quan về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus Human papilloma (HPV) gây nên tình trạng u nhú ở người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền do tiếp xúc qua vết thương hở hoặc lây truyền gián tiếp qua những vật trung gian có chứa virus HPV của người bệnh. Người mẹ mang thai mắc bệnh sùi mào gà khi sinh thường qua đường âm đạo cũng có khả năng cao lây bệnh cho con. Sau khi có đủ điều kiện tấn công vào cơ thể, tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, sức đề kháng ở mỗi người khác nhau, sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng sẽ có các triệu chứng sùi mào gà cụ thể.

2. Những triệu chứng điển hình của căn bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà ban đầu là những gai nhỏ, màu hồng nhạt, mọc khá riêng lẻ. Sau đó những u nhú này phát triển dần và liên kết với nhau thành từng mảng lớn. Sùi mào gà thường đặc trưng với tình trạng hơi mềm, khá ẩm, khi nặn nhẹ sẽ thấy xuất hiện dịch mủ, đồng thời có thể chảy máu khi có sang chấn. Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà, thường gặp nhất là những người trong độ tuổi sinh sản hoặc có nhu cầu quan hệ tình dục cao.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới:

Sùi mào gà xuất hiện tại những vị trí như: lỗ sáo, quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật… lúc đầu xuất hiện các nốt nhỏ, không đau, không ngứa.

Sau đó vùng tổn thương sẽ lan rộng ra, người bệnh sẽ có các triệu chứng u nhú nổi lên nhiều, màu hồng nhạt, mọc liền kề nhau thành từng đám một, trông như mào gà hoặc cây súp lơ.

Các nốt sùi có kèm theo mủ, nổi hạch bạch huyết rất to ở vùng bẹn. Một số bệnh nhân có kèm theo triệu chứng sốt, đau đớn, mệt mỏi.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới:

Nữ giới bị sùi mào gà có thể xuất hiện những mụn sùi ở khu vực âm đạo, âm hộ, hậu môn, miệng xuất hiện các nốt sùi màu hồng, hoặc đỏ, mềm, không đau, có mủ.

Sờ vào u nhú rất dễ bị chảy máu, đau nhức cơ thể, ngứa rát tại khu vực bị nhiễm bệnh đầu tiên, dịch âm đạo ra nhiều, đau rát khi quan hệ tình dục, có thể bị ra máu khi quan hệ.

Ngoài việc tấn công và gây bệnh ở cơ quan sinh dục, virus HPV còn có thể xâm nhập tại nhiều vị trí khác trên niêm mạc da khi có điều kiện thuận lợi như: hậu môn, miệng, chân, tay…

3. Giải pháp chữa bệnh sùi mào gà tốt nhất hiện nay?

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, mức độ lây lan nhanh chóng, đặc biệt nếu không được tầm soát sớm còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn… Đứng trước hệ lụy đó, hiện nay có rất nhiều giải pháp điều trị bệnh sùi mào gà được ra đời. Tuy nhiên, để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần chủ động đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh lý từ đó có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

Thông thường, sau khi thăm khám xác định nguyên nhân, mức độ bệnh, các bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể.

Nếu không may có nguy cơ bị nhiễm bệnh, hoặc nhận thấy các triệu chứng sùi mào gà, hãy tìm gặp bác sỹ ngay hoặc gọi cho chúng tôi theo Hotline: 0812217575 – 0912075641 để được tư vấn và giải đáp tận tình từ các chuyên gia.

Phòng khám đa khoa Biển Việt

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

25 Căn Bệnh Phổ Biến Của Gà, Cách Nhận Biết, Phòng Và Điều Trị

Bệnh ORT (hay còn gọi hắt hơi ở gà)

Bệnh do vi khuẩn gram âm gây ra với dấu hiệu như hắt hơi chảy nước mắt nước mũi. Gà khó thở rướn cổ lên để ngáp, đớp không khí

Khi gà mắc bệnh thường rất yếu, nếu đưa ngay kháng sinh vào không những không đem lại hiệu quả điều trị còn làm cho gà trở nên yếu hơn.

Đầu tiên cần hạ sốt, trợ sức, giải độc và thông khí quản bằng các thuốc đặc hiệu. Sau đó tiến hành vệ sinh khử trùng chuồng trại, máng ăn máng uống và môi trường xung quanh hạn chế tác nhân gây bệnh. Cuối cùng khi đàn gà khỏe hơn thì dùng kháng sinh đặc hiệu để điều trị.

Bệnh CRD_ Hen gà

Đầu tiên tiến hành vệ sinh khử trùng thường xuyên khu chăn nuôi. Sau đó dùng kháng sinh Tylosin kết hợp với Doxycyline liên tục trong 5 ngày kết hợp dùng vitamin, điện giải và men tiêu hóa cho con vật

Bệnh Tụ huyết trùng gà( bệnh toi gà)

Vệ sinh khử trùng chuồng trại máng ăn máng uống. Dùng kháng sinh dòng Enrofloxaxin, Neomycin, Streptomycin để điều trị. Bổ sung chất điện giải, B-complex vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Bệnh tiêu chảy do chúng tôi

Vệ sinh môi trường thức ăn nước uống, khử trùng chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Dùng một trong các loại thuốc sau: Coli-200, Ampicoli, Gentadox… dùng trong 3-5 ngày liên tục. Bổ sung thuốc trợ sức, trợ lực tăng cường sức đề kháng.

Dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị. Nên dùng một trong các loại thuốc sau: Gentacostrin pha 1g/2 lít nước uống hoặc trộn vào 3 kg thức ăn. Neotesol 60-120mg/kg trọng lượng cơ thể; Syxavet pha 1g/2 lít nước uống; Hamcoliforte pha 1g/lít nước uống; Cosmixfortte pha 1g/lít nước uống.

Bệnh thiếu vitamin(vtm)

– Vitamin A: Giảm sản lượng trứng, lòng đỏ nhạt, tăng trọng kém.

– Vitamin D3: vỏ trứng mỏng, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở, vẹo xương, chậm lớn.

– Vitamin E: Sưng khớp, giảm khả năng sinh sản.

– Vitamin K: Máu chậm đông, xuất huyết trong cơ.

– Vitamin B1: Giảm tính thèm ăn, viêm đa dây thần kinh.

– Vitamin B2: Ngón chân bị cong, viêm da, chậm lớn, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở.

– Vitamin B5: Viêm da nhẹ, đóng vảy cứng ở mỏ và chân.

– Vitamin PP: Sưng khớp, tiêu chảy, viêm lưỡi và xoang miệng.

– Vitamin B6: Giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở.

– Vitamin B12: Thiếu máu, chậm lớn, chết phôi.

– Folic acid: Chậm lớn, thiếu máu, lông xơ xác, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở, ống dẫn trứng giảm co bóp.

– Vitamin H: Viêm da ở chân, quanh mỏ, quanh mắt

Khi gà có dấu hiệu bệnh về dinh dưỡng, thì phải bổ sung vào khẩu phần thức ăn và nước uống các loại premix vitamin

Bệnh trúng độc muối ăn

Trong cám gà có thành phần muối cao (ví dụ như trộn lẫn quá nhiều bột cá)

Không có biện pháp can thiệp. Phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất. Hạn chế việc phối trộn thức ăn không theo khẩu phần.

Bệnh trúng độc Aflatoxin

Là bệnh xảy ra khi gà ăn phải thức ăn bị hư hỏng, lên nấm mốc, gà có dấu hiệu rụng lông tơ mổ gà thấy thận xuất huyết, nhu mô gan thoái hóa. Tá tràng bị chảy nước.

Bệnh Leucosis

Bệnh do virus không có thuốc điều trị đặc hiệu. Phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay

Bệnh nhiễm trùng máu do chúng tôi

Vi khuẩn chúng tôi tồn tại sẵn trong cơ thể con vật gây viêm ruột, viêm niêm mạc ruột, đến các xoang gây viêm thanh dịch tơ huyết, con vật bị nhiễm độc gan, ngộ độc toàn thân trúng độc rồi chết.

Bệnh do thiếu khoáng

– Calci, phospho: Xương yếu, vẹo xương ở gà con, vỏ trứng mỏng, giảm khả năng ấp nở.- Magne: Co giật, chết đột ngột.- Mangan: Có dấu hiệu thần kinh, chân run, đứng không vững, giảm khả năng ấp nở.- Sắt, đồng: Thiếu máu- Kẽm: Lông xơ xác, còi cọc.

– Cobalt: Chậm lớn, thiếu máu, giảm khả năng chuyển hoá thức ăn.

– Selenium: Tích nước dưới da.

Khi gà có dấu hiệu bệnh về dinh dưỡng, thì phải bổ sung vào khẩu phần thức ăn và nước uống các loại premix khoáng.

25 Căn Bệnh Phổ Biến Của Gà, Cách Nhận Biết, Phòng Và Điều Trị – Golden Star

6 Bệnh IC_sổ mũi truyền nhiễm Gà giảm ăn, giảm uống, tiêu chảy, giảm sức sản xuất.

Chảy nước mũi loãng đến nhày.

Viêm kết mạc mắt, phù mặt, yếm.

Thở có âm ran

Hiện nay Amoxcicylin ở nước ta vẫn đang điều trị rất có hiệu quả (khi sử dụng Gentamycin thường làm cho đàn gà có dấu hiệu mệt hơn nên cần nâng cao sức đề kháng trước và sau khi sử dụng kháng sinh). Tuy nhiên để điều trị thành công và hạn chế tới mức tối đa những thiệt hại do bệnh gây ra cần chú ý

– Luôn quan sát và quản lý đàn gà để kịp thời phát hiện bệnh sớm. Cần tách dần những con nghi nhiễm (dựa vào dấu hiệu bên ngoài) ra khỏi đàn.

– Sử dụng các chất điện giải, vitamin C nâng cao sức đề kháng cho gà.- Bắt từng con và tiến hành cho uống kháng sinh. Trong trường hợp số lượng ít và mang tính nguy cấp. (với những đàn dưới 3.000 con nên sử dụng phương pháp này để nâng cao khả năng điều trị và giảm chi phí điều trị).

– Sử dụng thêm các chất long đờm. Trong điều trị bệnh Coryza việc sử dụng các hoạt chất có tác dụng long đờm là vô cùng cần thiết và quan trọng, do vi khuẩn tấn công vào đường hô hấp trên gây tăng chất nhờn làm cho gà không thể hô hấp bình thường được. Vì vậy việc giúp gà có thể thở được sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thu thuốc điều trị và nâng cao sức khỏe đàn gà từ đó nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên của gà từ đó dễ dàng vượt qua dịch bệnh và giảm thiệt hại kinh tế

Kết hợp tăng cường phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh bên ngoài môi trường, định kỳ 3 ngày một lần

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!