Xu Hướng 3/2024 # Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặc điểm bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng cho do ký sinh trùng đơn bào thuộc giống Eimeria gây ra. Con đường lây lan chủ yếu là qua quá trình ăn uống gà ăn phải thức ăn chứa mầm bệnh. Bệnh này làm cho gà ủ rũ, kém ăn, lông xù, uống nhiều nước, tăng khả năng chết ở gà con, giảm lượng trứng.Đây là một một trong số bệnh thường mắc ở gà con ở lứa 10-30 ngày tuổi.

Cầu trùng gà có hai dạng: Cầu trùng ruột non và cầu trùng manh tràng, nhiều trường hợp kết hợp cả hai.

Dạng ở ruột non: thường gây bệnh ở gà bị viêm ruột, tiêu chảy, phân sẽ chuyển dần từ màu trắng, xanh sang màu nâu sậm, đôi khi lẫn máu tươi và nhầy.

Dạng ở manh tràng: gà kêu nhiều, gầy nhanh, phân sệt có máu tươi hoặc đỏ nâu, còn xuất hiện triệu chứng thần kinh.

Cách phòng và chữa bệnh cầu trùng ở gà

Phòng bệnh Chữa trị

BỆNH KHÔ CHÂN Ở GÀ Đặc điểm bệnh khô chân ở gà

Bệnh khô chân ở gà là một loại bệnh thường gặp ở gà, bệnh này không quá nguy hiểm và biểu hiện thường khó nhận biết. Tuy nhiên nếu để một thời gian sẽ trở nên còi cọc, chán ăn, lười đi lại, mắt nhắm nghiền, chân teo quắt. Tỷ lệ chết khoảng 5 đến 30%.

Bệnh này thông thường gặp lúc gà non từ 2 – 7 ngày tuổi và khi từ 1kg trở lên và có các nguyên nhân gây bệnh phổ biến như:

Không đảm bảo kỹ thuật, máy ấp kém chất lượng trong quá trình ấp trứng gà non bị yếu.

Quá trình vận chuyển từ trại giống đến chuồng nuôi không đảm bảo kỹ thuật.

Quá trình úm gà thừa hoặc thiếu nhiệt.

Việc cho gà ăn quá muộn hay không đủ chất làm cho gà mất cân bằng dinh dưỡng.

Gà dễ mắc bệnh từ trong phôi nếu không dùng thuốc úm chuyên dụng.

Môi trường không đảm bảo vệ sinh, không thay nền ủ nhiều mầm bệnh.

Không cung cấp nước đủ.

Máng thiết kế không hợp lý. Gia cầm không ăn uống được dẫn tới con to con nhỏ.

Cách phòng tránh và chữa bệnh khô chân ở gà

Phòng bệnh Cách chữa trị

Duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp.

Cho gà ăn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho gà phát triển, đủ 22% chất đạm. Chia ra làm nhiều bữa.

Một số vacxin Gumboro A, 228E và ND-IB dùng để nhỏ vào mồm, mũi gà.

BỆNH PHỔI Ở GÀ Đặc điểm bệnh phổi ở gà

Bệnh phổi ở gà hay còn gọi là bệnh Aspergillus fumigatus. Do loại nấm cùng tên này gây ra thường xảy ra ở gà 1-20 ngày tuổi. Bởi vì chúng còn non, yếu ớt, sức đề kháng kém dễ bị mắc phải.

Triệu chứng của bệnh này dễ nhận biết hơn bệnh khô chân. Gà uể oải, lim dim, tách đàn, lười ăn, thường vươn đầu thở nhanh, gấp. Nếu không phát hiện kịp gà có biểu hiện động kinh, sưng mắt và chảy nhiều nước mắt. Có thể bị mù hoặc chết.

Phòng bệnh Chữa bệnh

Cách phòng tránh và chữa bệnh phổi ở gà BỆNH THƯƠNG HÀN GÀ Đặc điểm bệnh thương hàn gà

Bệnh thương hàn ở gà hay còn có tên Salmonellosis là một căn bệnh dễ lây lan, xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà. Do Salmonella gallinarum pullorum gây ra. Bệnh này thường ủ bệnh 3-4 ngày, cấp tính tỷ lệ chết 70-100%.

Gà non dễ bị chết phôi hoặc sẽ còi xuất hiện phân xanh, chất nhầy, phân lợn cợn. Gà trưởng thành có biểu hiện mào nhợt, yếu ớt, tiêu chảy phân màu xanh. Gà mái giảm tỷ lệ đẻ trứng, trứng méo, kém chất lượng.

Phòng bệnh Chữa Bệnh

Cách phòng tránh và chữa bệnh thương hàn gà BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ Đặc điểm bệnh newcastle ở gà

Bệnh NewCastle hay còn có gọi là bệnh gà rù, bệnh tân thành gà. Do virus Paramyxo gây ra. Bệnh này rất phổ biến ở gia cầm và được người chăn nuôi quan tâm nhiều, vì loại bệnh này có thể mắc mọi lứa tuổi qua đường tiêu hóa, hô hấp có khả năng lây lan diện rộng. Đặc biệt nguy cơ tử vong cao.

Gà mắc bệnh sẽ có biểu hiện như: kém ăn, lông xù, chảy nước mắt, phân màu xanh, vàng, mào thâm, diều căng phồng.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh newcastle ở gà BỆNH MAREK Ở GÀ Đặc điểm bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek hay còn được biết đến là bệnh ung thư ở gà, teo chân gà,.. Do một loại virus có tên Herpes gây ra. Bệnh này tuy không lây qua phôi nhưng có thể lây qua nang lông, hô hấp, thức ăn, dụng cụ chăn nuôi. Thời gian ủ bệnh 28-60 ngày tuổi. Trong thời gian này bệnh không có nhiều biểu hiện nhưng khi phát bệnh thì lúc này nguy cơ tử vong cao.

Đặc điểm của bệnh này gà bỏ ăn, khó thở,, giục đầu xã cánh, chân bị teo, mù mắt. Nếu nặng sẽ dẫn đến liệt chân, cánh và chết.

Phòng bệnh Cách chữa trị Bước 1: Vaccine:

Cách phòng tránh và chữa bệnh Marek ở gà

Sử dụng ngay khi gà có các triệu chứng mắc bệnh bằng vacxin Medivac Clone 45 tiêm dưới da cổ (hoặc có thể tiêm ở cơ ngực) theo liều lượng chỉ định. Ngoài ra cũng có thể cho uống với liều gấp 1,5 – 2 lần liều chỉ định (chỉ được dùng 01 lần)

Bước 2: Xử lý triệu chứng: Bước 3: Bổ trợ và tăng sức đề kháng: Bước 4: Kháng sinh:

Lưu ý: Nên dùng cho gà đã được nhỏ vacxin Newcastle ít nhất 1 lần và tuổi gà trên 1 tháng tuổi.

Bước 5: Vệ sinh:

Dùng kháng sinh DOXYCYCLINE 150 với liều lượng 1g/15kg TT/ngày để phòng bội nhiễm và sử dụng liên tục 3 – 5 ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc MOXCOLIS liều lượng 1g/2 lít nước uống/ngày, (tương đương 1g/10kg TT/ngày) và sử dụng liên tục 3 – 5 ngày.

Phun thuốc sát trùng BESTAQUAM-S mỗi ngày tại khu vực chuồng gà 1 lần với liều lượng 4 – 6ml/1lít nước hoặc 2 – 4 lít nước pha/100m2 chuồng nuôi.

BỆNH ĐẬU GÀ Đặc điểm bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Avipoxvirus. Loại bệnh thường mắc ở gà từ 25-50 ngày tuổi. Đường lây nhiễm qua các vết thương hở, đường hô hấp, ăn uống, côn trùng. Bệnh này có đặc trưng: mọc mụn mủ ở đầu, niêm mạc mắt, miệng. Đôi khi xuất hiện mủ trong miệng và mắt. Khi mụn mủ chín sẽ chảy ra gây mù mắt, viêm phổi, kém ăn và cuối cùng là tử vong.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh đậu gà BỆNH BẠCH LỴ Ở GÀ Đặc điểm bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ là truyền nhiễm khá nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh, thường xảy ra ở gà 1-3 tuần tuổi. Do loại vi khuẩn salmonella pullorum gây ra. Vi khuẩn này có sống 3-4 tháng trong chuồng trại và khó tiêu diệt. Bệnh này có thể lây từ gà mẹ sang con, dụng cụ ăn uống, phân của con gà bị bệnh.

Đặc trưng của bệnh: phân lỏng màu trắng hoặc vàng, có nhiều nốt hoại tử ở hậu môn. Gà uể oải, rụt đầu, bỏ ăn, lười di chuyển, lông xù.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh bạch lỵ ở gà

Sử dụng một số loại kháng sinh có thể trộn với thức ăn, nước uống hoặc tiêm như: Kanamycin Gentamycin, Enrofloxacin, Norfloxacin, Florphenicol… Và một số loại vitamin kết hợp cùng.

BỆNH PHÙ ĐẦU GÀ Đặc điểm bệnh phù đầu gà

Bệnh phù đầu gà hay còn gọi bệnh Coryza do vi khuẩn Haemophilus gallinarum gây ra. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này nhưng nhiều nhất là ở lứa gà từ 4 tuổi trở lên. Bệnh này dễ dàng lây qua không khí, môi trường chuồng trại,những vật dụng trung gian, chất thải nhiễm bệnh. Tuy tỉ lệ tử vong không cao nhưng nếu kết hợp với một số bệnh khác thì khả năng sẽ cao. Thời gian gà ủ bệnh khoảng 2-10 ngày.

Dấu hiệu nhận biết: phù đầu, phù mặt. Từ mũi chảy ra chất dịch sẽ đặc dần và vón cục như mủ, phình to ở 2 cánh mũi. Do đó gà phải thở bằng miệng. Thêm một số đặc điểm đặc biệt: viêm kết mạc 2 mí không thể mở ra, khả năng đẻ trứng kém hơn vì không kém ăn, tích sưng phồng.

Phòng bệnh

Phòng bệnh bằng biện pháp quản lý và dinh dưỡng:

Phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ 2 lần/tuần để đảm bảo môi trường không mầm bệnh.

Quản lý chặt chẽ ra vào trại.

Gà bệnh chữa khỏi không thả ngay về đàn, cách ly theo dõi thêm.

Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại, thay độn.

Đảm bảo chuồng trại thoáng mát vào mùa hè, ấm về mùa đông.

Tiêm phòng định kỳ vacxin đơn giá ngừa bệnh Coryza riêng hoặc loại đa giá phòng 4 bệnh.

Trộn thức ăn cùng với vitamin để bổ sung thêm chất.

Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh phù đầu gà

Bệnh này do vi khuẩn gây ra nên việc đầu tiên là cần điều trị bằng kháng sinh

BỆNH GÀ ĐI NGOÀI Đặc điểm bệnh gà đi ngoài

Bệnh đi ngoài hay tiêu chảy là loại bệnh phổ biến ở gà. Nguyên nhân gây ra là do thức ăn, môi trường không đảm bảo, thời tiết thay đổi, bị lây bệnh từ những con vật trung gian như:chim, ruồi, muỗi.. Và nguồn nước lạ cũng có thể là nguyên nhân bị đi ngoài.

Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy là gà ỉa ra nước có màu đục hoặc trong. Trong thời gian mang bệnh, gà uể oải, chán ăn, lười vận động, gầy yếu hơn.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh gà đi ngoài

Có hai cách chữa trị bệnh đi ngoài ở ngoài rất hiệu quả hiện nay như:

Cách dân gian: Dùng lá ổi giã nhuyễn cho vài hạt muối, sau đó lấy nước cho gà uống. Cách này hiệu quả và an toàn với gà bị đi ngoài nhẹ.

Phương pháp tây y: Sử dụng thuốc đau bụng của người như: Cloxit hoặc berberin. Uống kèm nước điện giải và vitamin để bù thêm chất và sử dụng Men vi sinh giúp hệ tiêu hóa hồi phục nhanh.

BỆNH GÀ KHÔNG CHỊU ĂN Đặc điểm bệnh gà không chịu ăn

Bệnh gà không chịu ăn tưởng chừng không sao nhưng nếu để một thời gian sẽ làm gà sụt cân, yếu ớt, giảm khả năng đẻ trứng, có thể chết vì thiếu chất. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân tác động có thể do gà bị bệnh, đường tiêu hóa có vấn đề. Hay bị bội thực hoặc ăn nhiều chất xa bị tắc. Do đó gà khó tiêu thụ các loại hạt và không chịu ăn.

Đặc điểm nhận dạng bệnh: gà chỉ ăn giun, sâu không chịu ăn hạt. Gà ủ rũ, diều thấy phình hơn, phân lợn cợn có phần thức ăn chưa tiêu hóa, có thể kèm theo một số bệnh cầu trùng, kiết lỵ.

Cách chữa gà không chịu ăn thóc, lúa mà chỉ ăn mồi:

Cách chữa bệnh gà không chịu ăn

Cách chữa gà không chịu ăn do chướng diều:

Người nuôi nên cho gà hạn chế ăn mồi và tập luyện một số bài tập sức bền cho gà. Không thả gà ra chuồng và không cho ăn uống vào buổi sáng. Đến trưa gà đói sẽ tự kêu lúc này mới cho gà ăn và uống nước. Trong thức ăn của gà trộn thêm tỏi giã nhuyễn hoặc nước tỏi. Cho ăn chế độ này trong vòng 2 ngày gà sẽ quay trở lại ăn bình thường.

Nếu diều mềm: Kết hợp men tiêu hóa và nước điện giải. Cho uống hỗn hợp liên tiếp trong hai ngày.

Nếu diều cứng: Dùng bơm tiêm chứa nước, ngửa cổ bơm từ lười xuống họng. Tránh trường hợp thức ăn bị trào ra ngoài và tránh lỗ thở của gà. Sau đó, lấy tay xoa bóp nhẹ nhàng để thức ăn trôi xuống. Uống kèm thêm nước điện giải và men tiêu hóa.

Nguyên nhân gà bị chướng là do gà ăn nhiều chất xơ hoặc bị bội thực thức ăn. Nếu đúng bệnh không chịu ăn diều của gà sẽ phình to và kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh khác. Sờ vào diều sẽ thấy lúc mềm, lúc lại rất cứng. Và miệng có mùi khó chịu do thức ăn bị tắc nghẽn lên men.

BỆNH GÀ CHỌI BỊ YẾU CHÂN Đặc điểm bệnh gà chọi bị yếu chân

Chân khỏe là vũ khí lớn nhất của gà chọi. Bệnh chân yếu sẽ khiến gà chọi không thể tập luyện hay tham gia những trận đấu, bởi bì phần nào cũng ảnh hưởng đến khả năng đá của gà. Một số nguyên nhân khiến gà bị chân yếu: Gà tơ chưa trải nghiệm vần đòn nhiều, thiếu chất dinh dưỡng, do va đập sau các trận đấu, do di truyền từ gà bố mẹ, do bị các bệnh về chân,…

Có thể nhận ra các triệu chứng qua bước đi, hình dáng của gà: gà đi tập tễnh, dễ lảo đảo, mệt mỏi, đá lực yếu, có thể bị liệt 1 hoặc 2 chân.

Phòng bệnh

Bổ sung dưỡng chất: Ngoài cho gà ăn các loại hạt, giun, sâu , 1 tuần nên kết hợp ăn sò huyết, trứng vịt lộn, cá lươn, gân bò 1-2 lần. Những món ăn này giúp các cơ chân gà nở nang, cứng cáp hơn.

Xoa bóp và dầm cán: Sử dụng rượu ngâm với nghệ để 1 tháng, xoa bóp ngày 1 lần. Sau nửa tháng cho gà dầm cán, đổ nước tiểu vào xô sao cho ngập chân gà ngâm 20 phút. Làm 1-2 lần/tuần trong vòng 1 tháng.

Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa bệnh gà chọi bị yếu chân

Việc đầu tiên phải tách gà ra khỏi đàn, thả nơi đất trống không gian rộng rãi để kiểm tra nguyên nhân chân yếu do đâu để có cách chữa phù hợp nhất.

Gà bị gió: là một phần nguyên nhân khiến gà bị run chân, hay ngã làm ảnh hưởng kết quả trận đấu. Cách chữa trị tốt nhất là om bóp bằng dầu gió, rượu ngâm. Sau 2 ngày om bóp chân gà sẽ được cải thiện đáng kể, nếu tình trạng vẫn vậy thì gà của bạn không phải bị té gió mà bị bệnh khác.

Gà chọi bị đau gối, sưng gối: Nếu gà của bạn xuất hiệu triệu chứng chân yếu và sưng gối. Thì dùng ngay dầu gió hoặc mật gấu xoa bóp 2-3 ngày. Kết hợp với uống nhộng lao trong 4 ngày.

BỆNH ORT Ở GÀ Đặc điểm bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT hay còn được biết đến với nhiều cái tên như: bệnh khí quản, phổi, viêm mũi, túi khí. Đây là một loại bệnh thường gặp ở gà, do vi khuẩn có tên là Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Bệnh này có khả năng lây lan nhanh qua đường gió, hô hấp, dụng cụ chăn nuôi, môi trường chứa mầm bệnh. Thời gian ủ bệnh chỉ 1-3 ngày nhưng khi phát ra có thể cả đàn đã bị nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh:mũi có dịch, thở khó phải rướn cổ lên, ủ rũ, tiêu chảy, chảy nước mắt, sốt cao, lười ăn, ho, khẹc.

Phòng bệnh Cách chữa

Cách phòng tránh và chữa bệnh ORT ở gà BỆNH GÀ ỐM TRONG Đặc điểm bệnh Gà ốm trong

Bệnh gà ốm trong thường thấy ở gà chọi sau mỗi trận đấu khấu liệt. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh này: Không cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng cho gà, môi trường sống không đảm bảo, om bóp rượu ngâm khi gà vẫn đang bệnh, vần hoặc om gà quá tay không đúng cách.

Khi bị bệnh gà sẽ xuất hiện biểu hiện ủ rũ, tụt sức, biếng ăn, nhợt nhạt, đá yếu. Nếu không điều trị gà chiến sẽ bị yếu và chết.

Chế độ vần và om bóp cho gà: Khi gà của bạn đang bị bệnh hoặc bị ốm trong thì không nên nóng vội om bóp rượu nghệ mà để gà nghỉ ngơi. Thay vào đó là sử dụng chè tươi phun và xoa bóp nhẹ nhàng. Vào 7-9h sáng cho gà đi phơi nắng một lúc. Nên nhốt gà cùng gà non, đảm bảo chuồng thoáng khí, sạch sẽ và ấm áp. Khi gà đã hồi phục nên cho tập những bài tập nhẹ nhàng chạy lấy đà, chạy giàng. Nhảy khoảng 5-7 phút để nâng cao thể lực.

Bổ sung một số loại thuốc trợ lực: Một số loại thuốc sẽ giúp gà nhanh lấy lại phong độ là boganic, enervon C mỗi loại 1 viên. Đồng thời tiêm cách ngày lại tiêm 1cc Catosal, chỉ tiêm 3 lần.

Chế độ dinh dưỡng: Tất thức ăn chính của gà vẫn là thóc, ngô, rau xanh. Nhưng không nên cho ăn quá nhiều hạt dễ bị chậm tiêu hóa. Rau xanh thì có thể cho ăn đến khi nào gà biếng ăn. Kèm thêm một số loại cá, lươn, thịt bò 1 tuần cho ăn 1-2 lần. Để tránh bị đi ngoài thì nên nấu chín. Xen kẽ 1 bữa cám vs 1 bữa thóc cũng là cách để lấy sức nhanh.

Cách chữa trị Bệnh Gà ốm trong BỆNH NẤM HỌNG Ở GÀ CHỌI Đặc điểm bệnh nấm họng ở gà chọi

Bệnh nấm họng ở gà hay còn được biết đến là bệnh nấm đường tiêu hóa, do men Candida albicans gây ra. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa làm suy giảm hệ nhiễm dịch, đặc biệt bệnh này có nguy cơ tử vong cao. Nguyên do khiến bệnh này lây lan: Trong thức ăn, nước có nhiễm nấm hoặc không đạt tiêu chuẩn, máng ăn, máng uống bị bẩn, thuốc để trong thức ăn lâu không được vệ sinh giúp cho nấm phát triển nhanh.

Triệu chứng của bệnh nấm họng gà chọi được biểu hiện rõ nhất tại các bộ phân như miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến, ruột…

Các triệu chứng của bệnh nấm họng: miệng bị nhiễm trùng, hơi thở hôi, xuất hiện nhiều mảng trắng miệng. Diều có nhiều nốt mụn trắng, dịch nhầy, hôi. Dạ dày bị xuất huyết, sưng. Ruột cũng bị viêm nhiễm nhiều dịch. Gà sụt cân nhanh, kém ăn, ủ rũ.

Phòng bệnh Cách chữa

Chữa bằng phương pháp thủ công: Làm sạch cổ họng gà bằng cọ, dùng nước muối sinh lý để vệ sinh lại. Sau đó, dùng thuốc xanh tylen vào chỗ bị nấm. Cuối cùng, cho gà uống hỗn hợp đậu gà với men vi sinh, điện giải.

Chữa bằng thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc chữa bệnh nấm họng như Flumequin 20g, SUper Vitamin 20g, Vitamin ADE 20g, Fungicid 20g. Pha 4 loại thuốc cùng 15l nước tương ứng với 100kg trọng lượng gà. Dùng 4-5 ngày.

Cách phòng tránh và chữa bệnh nấm họng ở gà chọi BỆNH EDS TRÊN GÀ Đặc điểm bệnh eds trên gà

Bệnh EDS hay còn gọi là hội chứng giảm đẻ trên gà, bệnh này bị lây nhiễm do virus thuộc nhóm Adenovirus gây ra. Bệnh EDS thường xảy ra ở đàn gà đẻ công nghiệp tầm 26-35 tuần tuổi. Đường truyền nhiễm thông qua trứng nhiễm bệnh, thức ăn, dụng cụ, phương tiện vận chuyển gà bị nhiễm khuẩn, chất thải từ gà bệnh.

Gà mái bị bệnh tỷ lệ trứng sẽ giảm đến 50%, vỏ mềm, màu vỏ trứng nhạt, bị méo, lòng trắng loãng. Gà biểu hiện chậm chạp, lười ăn, tiêu chảy nhiều con vẫn có thể khỏe mạnh bình thường.

Phòng bệnh Cách chữa trị

Cách phòng tránh và chữa Bệnh eds trên gà

Vì hiện nay loại bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên cần phải tăng cường bổ sung thuốc bổ, protein và canxi để gà đẻ tăng năng xuất cũng như chất lượng trứng.

CHỮA BỆNH CHO GÀ BẰNG THUỐC NAM

Cách chữa bệnh bằng thuốc nam cho gà từ lâu đã được nghiên cứu và thử nghiệm rất an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, nguyên liệu cũng rất dễ kiếm và hoàn toàn tự nhiên.

Cách chữa gà bị trúng gió

Như ở trên các bạn đã biết gà té gió có thể dùng dầu gió hoặc rượu để om bóp. Nhưng có một bài cũng được nhiều sư kê áp dụng, đó là cho gà ăn thạch sùng ngâm trong rượu trắng. Liều lượng mỗi ngày 2 con. Hoặc cho à uống nước gừng để thân nhiệt nhanh ấm.

Bài thuốc dân gian trị tang cho gà

Nếu gà chỉ bị tang ít thì làm sạch bằng cách lau nước sạch, sau đó cho uống thuốc giảm đau. Còn trong trường hợp gà bị tang nhiều nên cho uống thuốc tan máu bầm cùng với kháng sinh. Tốt nhất nên cho gà ói ra để tan máu đông bên trong. Gà tang bị mà mắt bị cựa đánh trúng lấy lá đu đủ vò nát rồi sát vào mắt.

Cách chữa bệnh đậu gà bằng lá trầu không

1 củ gừng tươi + 15g gừng khô + 15g xương trật + 20g rễ cây lá lốt

25g tía tô +50g hoa kinh giới + 25g kim ngân hoa + 25g liên kiều + 25g bạc hà

Bệnh Newcastle cũng có một số bài thuốc dùng để phòng bệnh cho gà như:

Công thức cho bài thuốc này gồm: 16g lá lốt + 12g lá xoài + 12g lá trầu không + 12g lá xoài

Cho nguyên liệu trên vào nồi thuốc sắc lên. Sau đó chắt nước cho gà uống hàng ngày. Sau 5-7 ngày gà sẽ hồi phục dần.

Chữa bệnh hô hấp mãn tính Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Gà thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: căng diều, khó tiêu, tiêu chảy,… Có thể sử dụng các vị thuốc để chữa trị là củ hẹ, gừng, tỏi, nghệ. Các vị thuốc này có tính kháng khuẩn cao, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, làm ấm bụng.

KỸ THUẬT NUÔI GÀ NHỐT CHUỒNG PHÒNG TRÁNH BỆNH CHO GÀ Ưu điểm của mô hình nuôi gà nhốt chuồng

Khâu chuẩn bị xây dựng chuồng

Kỹ thuật chăn nuôi gà nhốt chuồng

Mật độ và diện tích chuồng nuôi

Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất, khi xây dựng chuồng trại bà con cần chú ý đến một số yếu tốt sau:

Chọn con giống khỏe mạnh

Đảm bảo mật độ phù hợp giúp cho việc quản lý gà và phân bổ lượng thực ăn hợp lý hơn. Mật độ tùy vào diện tích chuồng nuôi tính theo công thức: Diện tích chuồng gà = Tổng số gà x Mật độ gà. Cứ 1m2 thì chỉ nên thả 6-8 con là phù hợp.

Việc quan trọng nhất chính là chọn giống gà. Dù chuồng trại của bạn có được xây dựng tốt đến đâu nếu giống gà không tốt thì bạn cũng sẽ không có năng suất như mong muốn. Hiện nay có rất nhiều giống gà để bạn tham khảo như: gà Nòi lai, gà Tàu Vàng, gà Đông Tảo, gà Tam Hoàng,… Chọn được giống gà rồi bạn nên tìm cơ sở uy tín, đảm bảo gà được tiêm chủng đầy đủ là điều rất quan trọng.

Bệnh Marek Ở Gà: Cách Nhận Biết Và Phòng Chống

Marek là bệnh truyền nhiễm của gà do một loại virus thuộc nhóm herpes gây ra. Đến nay người ta đã phân lập được ba type virus herpes:

Serotype 1: Những chủng tạo khối u, có độc lực cao và thay đổi.

Serotype 2: Những chủng ngoài tự nhiên, không gây khối u.

Serotype 3: Những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh, chủ yếu trên gà tây. Thường được sử dụng làm vaccine.

Tỷ lệ mắc bệnh từ 10 – 60%.

Tỷ lệ chết có thể lên tới 100%.

Tất cả các loại gà đều mẫn cảm với bệnh. Gà thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 8 – 24 tuần tuổi. Ngoài gà còn có ghi nhận bệnh sảy ra trên thủy cầm và các loại chim.

Bệnh có đặc điểm là sự tăng sinh cao độ tế bào lympo dưới hình thức khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên, các cơ quan nội tạng, da và cơ làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn vận động và bại liệt.

Bệnh có thể lây lan nhanh, mạnh trên đàn gà vì virus có trong các nang lông. Sau khi nhiễm bệnh 14 ngày, gà con đã lây bệnh cho nhau.

Virus có thể tồn tại nhiều tháng trong môi trường ở nhiệt độ 20-25 độ C và hàng năm ở 4 độ C. Khi xâm nhập vào đàn, virus có khả năng lây lan nhanh giữa gia cầm chưa được tiêm phòng. Gà nhiễm bệnh tiếp tục mang trùng và là nguồn lây bệnh trong thời gian dài. Virus có thể lan truyền rất xa trong không khí.

Bệnh lây trực tiếp từ gà ốm sang gà khoẻ bằng đường hô hấp và lây gián tiếp qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng có chứa mầm bệnh.

Bệnh không lây qua phôi.

Bệnh tiến triển chủ yếu ở hai thể cấp tính và mãn tính.

– Thể cấp tính: Chủ yếu ở gà 4 – 8 tuần tuổi, có thể sớm hơn.

Bệnh ít có triệu chứng điển hình, ngoài hiện tượng chết đột ngột. Tỷ lệ chết thường cao, có khi tới 20 – 30%, thường thể hiện triệu chứng ủ rũ và gầy yếu trước khi chết.

Gà thường bỏ ăn, ỉa phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ, đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.

– Thể mãn tính (thể cổ điển): C hủ yếu xảy ra ở gà 4 – 8 tháng tuổi thường ở hai thể, thể thần kinh và thể mắt.

+ Thể thần kinh: gà bệnh đi lại khó khăn, liệt nhẹ rồi dần dần bại liệt hoàn toàn. Đuôi gà có thể bị rủ xuống hoặc lệnh sang một bên. Cánh sã xuống một bên hoặc cả hai bên.

+ Thể viêm mắt: Trong nhiều ổ dịch, gà thường viêm mắt. Bệnh bắt đầu bằng hiện tượng viêm mắt nhẹ. Gà tỏ ra rất mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong. Dần dần viêm màng tiếp hợp rồi viêm mống mắt. Mủ trắng đóng dầy khoé mắt, khả năng nhìn kém dần, không mổ trúng thức ăn và cuối cùng có thể bị mù.

Nhìn chung gà chết nghi bệnh Marek thường có xác gà gầy mòn. Xác gà chết có một chân đưa về phía trước và một chân về phía sau.

– Thể cấp tính: Từ ngoài vào trong chúng ta nhận thấy da gà sần sùi, lỗ chân lông nở to và dày lên từng cục. Tiếp đến là các khối u ở nội tạng như: gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, dịch hoàn…

Thể u lan tràn: U thường có ở gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, túi fabricius, dịch hoàn … gan, lách sưng to hơn nhiều lần so với bình thường, nhạt màu và bở.

Thể u hạt: Khối u ở thể hạt làm mặt gan sần sùi với nhiều nốt to nhỏ không đồng đều nhau màu trắng xám. Trường hợp khối u ở đường tiêu hóa như dạ dày tuyến, thành ruột, sẽ làm tổ chức này dày lên. U ở cơ làm tổ chức cơ phồng to, mặt cắt khối u màu trắng xám do thâm nhiễm bạch cầu.

– Thể mãn tính: bệnh tích chủ yếu là hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Dây thần kinh hông, thần kinh cánh bị sưng to, có khi to hơn 4 – 5 lần so với bình thường và có thể bị phù thũng. Ngoài bệnh biến ở tổ chức thần kinh còn một số bệnh tích khác như các cơ bị teo, mắt mù, con ngươi biến dạng.

Bệnh Marek rất dễ nhầm lẫn với bệnh Lơ-cô và bệnh Niu-cat-xơn:

Khối u ở bệnh Marek không có ranh giới với cơ quan bình thường và lát cắt khô không đều màu, đôi khi có điểm tụ huyết hoặc xuất huyết đây là đặc điểm phân biệt với bệnh Lơ-cô (Leuco).

Còn bệnh Niu-cat-xơn đặc trưng bởi những điểm xuất huyết bề mặt ở thực quản, dạ dày tuyến, dạ dày cơ và không tạo khối u ở nội tạng như bệnh Marek.

Bệnh không có thuốc chữa đặc hiệu.

Cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây :

Khi chưa có dịch xảy ra:

– Tiêm vắc xin phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi.

– Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì vi rút tồn tại lâu trong chân lông.

– Đối với các trại gà chăn nuôi công nghiệp nhất thiết phải có khu riêng biệt nuôi gà mái đẻ và khu nuôi gà con, phải tuyệt đối chấp hành nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất (gà đưa vào nuôi cùng một lúc, xuất ra cùng một lúc). Sau khi xuất chuồng phải tiến hành tổng tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng ,sau đó chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng. Riêng đối với đàn đã nhiễm bệnh trước đó để trống chuồng ít nhất 3 tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng.

– Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chú ý không nuôi gà lớn, gà con lẫn lộn.

Khi có bệnh xảy ra:

– Giám sát phát hiện sớm.

– Cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài.

– Tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..).

– Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần, phun thuốc sát trùng BIO-DINE (đặc biệt khuyến cáo đối với bệnh Marek, Niu-cát-xơn…)

– Cấm nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh.

– Để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Sùi Mào Gà Thường Mọc Ở Đâu Và Cách Nhận Biết Bệnh Sớm

Sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết bệnh sớm: bệnh lí sùi mào gà là gì? tác nhân biểu hiện và Thuốc điều trị ở nhà: bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội rất cơ bản nhất ở Việt Nam vì nó lây lan khá nhanh. Bên dưới là một số kiến thức về nguyên do, biểu hiện, biểu hiện và cách điều trị, hình ảnh sùi mào gà tại nam giới cũng như là tại nữ giới được những bạn trẻ quan tâm tìm hiểu rất nhiều. bệnh sùi mào gà là bệnh dẫn tới khá nhiều hậu quả trầm trọng đến tâm sinh lý, sức khỏe đời sống sinh hoạt hàng ngày, đời sống tình dục và chất lượng sống của các người bị bắt buộc bệnh.

Bệnh lí sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục được gọi rất nhiều tên không giống nhau như mụn cóc sinh dục, bệnh mồng gà) bệnh do chủng virút HPV sùi mào gà 16, 18 sùi mào gà gây ra. bệnh sùi mào gà do một nhóm phụ của vi rút papillomavirus tại người (HPV) gây ra. Một nhóm phụ khác của virus HPV sẽ gây ra nhiễm trùng đường sinh dục, có thể gây ra những thay đổi tại giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung và dẫn tới ung thư cổ tử cung. bình thường, khá nhiều người lầm lẫn sùi mào gà với một số thể trạng khác, song các biểu biện sùi mào gà khá đặc trưng và bạn rất dễ nhận biết nó.

Nguyên do dẫn tới bệnh lí sùi mào gà ở nam và nữ

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lí sùi mào gà trực tiếp

virus HPV sùi mào gà (human papilloma virus) là tác nhân trực tiếp gây ra bệnh lí sùi mào gà cho cả nam giới và nữ (phổ biến từ 20-45 tuổi). Khoa học đã tìm ra được 120 chủng virus HPV sùi mào gà, nhưng dẫn tới mụn cóc sinh dục cơ bản là HPV-6 cũng như HPV-11 với 92% ca bệnh được ghi nhận.

– quan hệ quan hệ không an toàn là tác nhân chính dẫn đến bệnh sùi mào gà. Bệnh lây qua việc giao hợp nam nữ thông thường, ngoài ra giao hợp bằng miệng (oral sex), quan hệ thông qua vùng hậu môn cũng làm lây truyền bệnh. rất nhiều người cho rằng giao hợp bằng miệng sẽ không lo bị bệnh lí sùi mào gà nhưng thực tế virut HPV có tại cả cơ quan sinh dục, máu, tuyến nước bọt, một số dịch nhầy của người bệnh… vì thế lúc một người sử dụng miệng mình để kích thích cơ quan sinh sản của người mắc bệnh hay ngược lại bệnh nhân dùng miệng để kích thích cơ quan sinh sản của mình cũng đều có nguy cơ lây nhiễm như nhau.

lan truyền gián tiếp lúc dùng chung đồ dùng: Việc dùng chung vật dụng cá nhân hay có những tiếp xúc gián tiếp như ôm, hôn… mà chứa dịch nhầy, máu, mủ của nam giới mang virus HPV, sử dụng chung bơm tiêm… thì cũng tạo thời cơ cho virút HPV sùi mào gà lan truyền. tuy, trường hợp HPV lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp thường hiếm thấy.biểu hiện, biểu hiện của bệnh lí sùi mào gà tại nữ giới và nam

một số triệu chứng cũng như triệu chứng sùi mào gà qua từng giai đoạn:

giai đoạn đầu, của quý xuất hiện một số nốt sùi nhỏ (kích thước khoảng 1-3mm) trùng màu da hay màu xám, tương đối khó nhìn thấy bằng mắt thường. Nam giới sờ tay vào có cảm giác ráp.thời kỳ xấu đi, một số mụn sùi tiến triển dày đặc và nằm sát nhau thành khối lớn có khả năng lên tới vài centimet có hình như mào gà hay bông súp lơ. lúc chạm vào có thể chảy mủ.ở tại vùng da nhiễm bệnh thường có cảm giác ngứa không thoải mái.khi đời sống chăn gối thường có cảm giác đau, ra máu ở dương vật.

những nốt sùi mào gà thường xảy ra tại đâu?

Nốt sùi mào gà tại nữ: một số khối u nhú tiến triển tại âm hộ, thành âm đạo, vị trí xung quanh cơ quan sinh sản, ở vùng hậu môn ống ở hậu môn cũng như cổ tử cung.Mụn sùi mào gà tại nam giới: những nốt sùi mào gà tiến triển tại đầu hay thân bộ phận sinh dục nam, tinh hoàn hoặc vùng hậu môn. những hiện trạng các mụn sùi lây lan ra phần háng cũng như đùi.Nốt sùi mào gà tại miệng: nốt sùi xuất hiện tại trong khoang miệng, lưỡi, môi.khi nào bạn nên thăm khám bác sĩ?

bệnh sùi mào gà tuy nhiên không đe dọa trực tiếp đến tính mạng tuy nhiên lại dẫn đến mất thẩm mỹ, dẫn đến tâm lý tự ti cho quý ông. nếu được điều trị mau chóng thì bệnh cũng sẽ nhanh khỏi hơn, giảm thiểu chi phí. nếu bộ phận sinh dục nam hoặc miệng xuất hiện một số nốt mụn thất thường thì bạn bắt buộc đi đến khám ngay. Bạn không buộc phải đợi tới lúc mụn cóc chảy mủ hay phát triển lên kích thước lớn mới chữa trị.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới và phụ nữ

Cách trị liệu chứng bệnh sùi mào gà được phân dòng thành 2 cách thức chính: điều trị bằng thuốc chấm trực tiếp dành cho giai đoạn đầu cũng như can thiệp ngoại khoa dành cho giai đoạn 2- 3 (bao gồm phẫu thuật hoặc vật lý trị liệu như nhiệt trị liệu điện, laser, áp lạnh). tùy thuộc vào mức độ bệnh mà những bác sĩ sẽ dẫn ra cách điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

những loại thuốc điều trị bệnh lí sùi mào gà gia đoạn đầu tại nhà 1)THUỐC chữa bệnh sùi MÀO GÀ PODOPHYLLIN 25 THÁI LAN

Giá gốc ở nhà thuốc benhvienk: 600.000vnđ

Liên hệ thông qua SĐT: 0988701408 hoặc Zalo 0988 701 408.

Hàng nhập khẩu chính hãng từ Thái Lan 100 %.

điều trị bệnh lí sùi mào gà thành công trong 3 tới 5 ngày sử dụng.

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc (SHIP COD).

Sản phẩm kèm kem mỡ, thuốc uống kháng sinh cũng như giấy hướng dẫn dễ thấy cách bôi

giải thích từ nhà sản xuất trong suốt vô cùng trình trị bệnh.

Thuốc trị liệu sùi mào gà Acid trichloracetic 80% của bệnh viện Da Liễu TPHCM hay còn được gọi tên là axit trichloroethanoic được sử dụng trong việc trị một số dòng mụn cóc sinh dục, bị cá chân, mụn cơm và mụn cóc. mẫu thuốc chữa trị sùi mào gà này vô cùng an toàn (dùng được cho người đang mang thai và đang cho con bú) cũng như cách sử dụng cũng khá đơn giản nhưng loại này không hiệu quả cao bằng thuốc Podophyllin 25 vì khả năng tái lại bệnh cao hơn

hướng dẫn sử dụng thuốc chữa sùi mào gà Acid trichloracetic 80% của bệnh viện Da Liễu TPHCM dễ thấy như sau:

+ Trước khi dùng thì buộc phải rửa sạch ở vùng bị sùi mào gà kể cả vùng da lân cận bằng nước sạch hay nước muối sinh lý.

+ Chấm nhẹ một lượng thuốc Acid trichloracetic vừa đủ lên một số nốt sùi, hiệu quả nhất sử dụng tăm bông để lấy lượng vừa phải thuốc sẽ thấm vào da và vô hiệu hóa hoạt động của virút dẫn đến bệnh

+ Chấm liên tục thuốc Acid trichloracetic 80% 1 tới 2 lần/ 1 ngày cũng như kéo dài trong khoảng 6 ngày tới khi khi mô sùi trắng thì ngừng, một thời gian sau nó mảng sùi này sẽ rơi ra.. Tác dụng của thuốc Acid trichloracetic 80% sẽ rõ rệt nhật là sau 3 ngày tại vùng da sẽ khô lại, cũng như bắt đầu bông ra. Thường sau 5 ngày cho đến 7 ngày thì hiệu quả tối đa.

Công dụng: Chuyên đặc điều trị một số mụn sùi tại bên ko kể cơ quan sinh dục và kế bên bên không tính ở vùng hậu môn, không sử dụng cho các ở tại vùng da bên trong cơ thể như âm đạo, cổ tử cung, trực tràng hay niệu đạo.

Tác dụng phụ: và một số mẫu thuốc bôi sùi mào gà khác, thuốc có thể dẫn tới kích ứng da, sưng hay đau cho vùng da bôi thuốc.

3) SINECATECHIN (VEREGEN)

Thuốc IMIQUIMOD 5% Ấn Độ laà thuốc gì cũng như hiệu quả ra sao

4)THUỐC điều trị bệnh sùi MÀO GÀ IMIQUIMOD CREAM ẤN ĐỘ

Thuốc imiquimod 5% Ấn Độ là thuốc kem bôi tăng cường sử dụng để chữa trị sau lúc nốt sùi đã rụng đi Hiện nay được dùng cơ bản ở những bác viện chuyên khoa.

Mỗi gói 0,25g chứa Imiquimod 12,5 mg cũng như Tá dược phụ vừa đủ 0,25g

Cách sử dụng khi điều trị bệnh lí sùi mào gà Thuốc imiquimod 5% Ấn Độ

Trước khi thoa kem trị liệu bệnh sùi mào gà ImiquiMod Ấn Độ, bạn nam buộc phải phải vệ sinh rửa tay và vị trí điều trị bệnh sùi mào gà và vùng da lân cận bằng xà bông nhẹ có độ tẩy thật nhẹ cùng với nước muối sinh lý. Sau đấy để ở tại vùng da đấy khô lại toàn toàn.

người bị bệnh dùng đầu ngón tay thoa kem lên ở tại vùng phải trị liệu cũng như thao tác nhẹ nhõm cho đến lúc kem ImiquiMod Ấn Độ tan toàn bộ. khi trị liệu bệnh lí sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% Ấn Độ, 1 hộp 3 gói, một gói kem thuốc imiquimod 5% sẽ đủ sử dụng cho 3 lần ( thứ 2- thứ 4 – thứ 6 hay thứ 3- thứ 5 -thứ 7) thoa trong vòng 1 tuần liên tiếp.

Trong thời gian áp dụng cách thức trị bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% Ấn Độ, phái mạnh không thể nào tắm cũng như bắt buộc để thuốc bề mặt da từ 6 tiếng cho đến 8 tiếng. Sau đó, rửa ngay lại bằng xà bông nhẹ cùng với như nước sạch hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Việc điều trị sùi mào gà khi virus đã có trong máu là cả một khá trình theo dõi chứ không có lúc nốt sùi đã biến mất là khỏi bệnh. do đó đừng tin vào một số đảm bảo khỏi bệnh hay trị liệu 1 lần là khỏi.

nếu người bị bệnh sùi mào gà nặng tái lại rất nhiều lần sau khi sử dụng thuốc Podophyllin 25 Thái Lan thì có khả thể sử dụng kết hợp thêm thuốc ImiquiMod 5% ấn độ và uống thuốc kháng sinh tăng đề kháng để chữa trị bệnh sùi mào gà có khả năng tận gốc hoàn toàn. Để biết thêm rõ về thuốc Imiquimod 5% của ấn độ những bạn cũng có thê zalo về 0988701408 để được hỗ trợ rõ.

Cách dùng thuốc uống kháng sinh giải đáp.

Thuốc kháng sinh là gì? hỗ trợ đỡ như thế nào đến việc đào thải vi rút và cách sử dụng là gì trong việc điều trị sùi mào gà.

Thuốc kháng sinh là thuốc tăng cường đề kháng bên trong cơ thể cũng như giúp kìm hãm sự phát triển của virus thường sử dụng để tăng cường đề kháng cho các người có đề kháng kém cũng như giúp đỡ những bệnh về nhiễm virus. Để điều trị sùi mào gà bắt buộc có một dòng thuốc giải đáp tốt để kiềm hãm được virút HPV cũng như tăng đề kháng nhanh đào thải virus ra ngoài. Có khá nhiều mẫu thuốc uống kháng sinh giúp khác nhau phụ thuộc vào mức độ của bệnh vì thế người bị bệnh có khả năng liên hệ về zalo 0988701408 để được tư vấn thuốc kháng sinh thích hợp.

Cách sử dụng: Thuốc kháng sinh uống từ 1 cho đến 2 viên 1 ngày chia đề sáng và tối sau lúc ăn. bên ngoài ra không thể nào lạm dụng thuốc kháng sinh vô cùng rất nhiều hay kéo dài quá lâu, việc dùng thuốc phải có sự hướng dẫn của những bác sĩ hay dược sĩ chuyên môn.

giải pháp này người bị bệnh hoàn toàn: Không dẫn đến đau đớn không để lại sẹo cũng như đặc biệt an toàn chức năng tái lại thấp nhất.

Sau khi điều trị từ 3 tháng tới 5 tháng bệnh không tái phát thì tái đến khám và xét nghiệm xem cơ thể đã loại bỏ được virus HPV trong người chưa lúc đấy mới biết bệnh đã khỏi hoàn toàn hoặc là chưa.

mẫu kem bôi tăng trưởng Imiquimod 5% của Ấn Độ này sẽ giúp giúp đỡ rất nhiều góp phần trị liệu loại bệnh sùi mào gà tái lại lúc bệnh tái lại nhiều lần. Kem tăng trưởng Imiquimod Ấn Độ phải được dùng rộng rãi cho bạn nam sau lúc đốt điện hoặc sau khi chấm thuốc Podophyllin 25 rụng sùi sau 5 ngày. Giá bán loại thuốc imiquimod 5% ấn độ là từ 450.000vnđ đến 600.000vnđ phụ thuộc vào cơ sở bán.

liệu trình áp lạnh với nitơ lỏng (cryotherapy)

điều trị bệnh lí sùi mào gà có khá nhiều cách khác nhau từ đông y cho đến tây y song để chữa bệnh sùi mào gà tại nhà mà không nên đốt thì liệu trình kết hợp PODOPHYLLIN 25 Thái Lan + IMIQUIMOD 5% Ấn Độ là tốt nhất Hiện tại. Đã được kiểm nghiêm trên 6 năm với hàng ngàn người bị bệnh của giathuoconline.com.

Cách điều trị sùi mào gà thời kỳ 2 cũng như 3 trực tiếp

sử dụng ni tơ lỏng hay cacbondioxit đông lạnh lên các tế bào da mắc tổn thương, dẫn đến một vết rộp xung quanh các mụn sùi. các mụn sùi sẽ bong ra theo da rộp và da mới sẽ thay thế chỗ thương tổn. Bạn có khả năng cần chữa bằng phác đồ áp lạnh từ 5-15 phút, tiến hành nhiều lần.

giải pháp áp lạnh trị liệu khỏi 70% bệnh, không để lại sẹo, thích hợp với tình trạng bệnh nhẹ tuy vậy có khả năng dẫn đến đau cũng như sưng.

dùng dòng điện cao tần nhiệt trị liệu nóng các mụn sùi, phù hợp với thể sùi khô. cách thức này khá đơn giản và hiệu quả, nhưng có thẻ gây ra sẹo, vùng da sau khi nhiệt trị liệu khó hồi phục, đòi hỏi chuyên gia có tay nghề cao.

cách thức này chỉ áp dụng với một số mụn sùi mào gà kích thước lớn, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiểu phẫu cắt đứt toàn bộ mụn sùi. Bạn sẽ buộc phải gây ra tê tại chỗ hoặc toàn thân cho chữa trị này. Nhược điểm: bạn nam mất rất nhiều thời gian hồi phục, có thể bị đau sau phẫu thuật.

các bác sĩ chuyên khoa dùng một chùm ánh sáng laser cường độ cao để đốt sùi mào gà. phương pháp này thường tốn kém, buộc phải chỉ được trị cho sùi mào da to, mọc độc lập trên diện rộng, không thể nhiệt trị liệu sùi ở day phanh hãm lớp da bọc dương vật vì dễ hậu quả tới khả năng sinh lý của nam giới.

các mụn sùi được chữa trị dứt điểm, rất khó quay trở lại tuy nhiên bề mặt đốt hồi phục chậm, dễ bị viêm nhiễm, xảy ra sẹo.

Cách phòng ngừa bệnh lí sùi mào gà

Sùi mào gà do virus HPV sùi mào gà dẫn tới, chủ yếu lan truyền qua quan hệ tình dục. vì vậy, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được bệnh mộng gà bằng những giải pháp tiêm phòng vắc-xin và quan hệ tình dục an toàn như sau:

1. Tiêm phòng vắc-xin sùi mào gàHiện y học chưa có biện pháp chữa trị khỏi tận gốc sùi mào gà cần bác sĩ khuyến cáo phái mạnh, đặc biệt là chị em nữ giới nên tiêm vắc xin ngừa virút HPV sùi mào gà, phòng được cả mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung.

Vắc xin được dành cho nữ giới từ 9-26 tuổi, chưa có hay đã có giao hợp dục tình. Người chưa từng chuyện yêu có hiệu quả phòng ngừa bệnh cao hơn. Với những người đã giao hợp tình dục thì tiêm ngừa vắc-xin giúp cơ thể ngăn ngừa việc mắc thêm chủng HPV mới.

2. giao hợp tình dục an toànquan hệ tình dục an toàn điều kiện bạn quan hệ thủy chung với một bạn đời duy nhất, cả ba người đều cần bảo đảm không bị bệnh truyền nghiễm từ bên thứ ba.

hay nếu như không, tối thiểu bạn cần dùng BCS mỗi khi quan hệ dục tình, hạn chế quan hệ vợ chồng bằng miệng hay bằng hậu môn.

3. thăm khám sức khỏe định kỳđi khám sức khỏe định kỳ tối thiểu mỗi năm một lần nhằm phát hiện và điều trị các vấn đề sức khỏe từ kịp thời. hay nếu bạn thường xuyên có quan hệ tình dục với nhiều người thì cần thăm khám 6 tháng một lần.

4. lối sinh hoạt cũng như làm cho việc khoa họcchế độ sinh hoạt cũng như khiến việc khoa học nhằm tăng cường thể trạng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Theo đấy, bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng bạn bắt buộc chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ưu tiên thực phẩm tươi sống, rau xanh cũng như trái cây… Luyện tập thể dục thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày, giữ tâm trạng ổn định, tránh căng thẳng, stress.

Triệu Chứng Và Cách Nhận Biết Bệnh Sùi Mào Gà

Để virus HPV không có cơ hội trú ngụ và gây nên các biến chứng viêm nhiễm vùng kín, làm tăng nguy cơ vô sinh, ung thư… thì việc nhận biết sớm các triệu chứng sùi mào gà chính là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa virus phát triển. Đồng nghĩa với việc sớm đạt được hiệu quả điều trị cao, rút ngắn thời gian điều trị và giảm thiểu chi phí chữa bệnh.

1. Tổng quan về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus Human papilloma (HPV) gây nên tình trạng u nhú ở người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền do tiếp xúc qua vết thương hở hoặc lây truyền gián tiếp qua những vật trung gian có chứa virus HPV của người bệnh. Người mẹ mang thai mắc bệnh sùi mào gà khi sinh thường qua đường âm đạo cũng có khả năng cao lây bệnh cho con. Sau khi có đủ điều kiện tấn công vào cơ thể, tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, sức đề kháng ở mỗi người khác nhau, sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng sẽ có các triệu chứng sùi mào gà cụ thể.

2. Những triệu chứng điển hình của căn bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà ban đầu là những gai nhỏ, màu hồng nhạt, mọc khá riêng lẻ. Sau đó những u nhú này phát triển dần và liên kết với nhau thành từng mảng lớn. Sùi mào gà thường đặc trưng với tình trạng hơi mềm, khá ẩm, khi nặn nhẹ sẽ thấy xuất hiện dịch mủ, đồng thời có thể chảy máu khi có sang chấn. Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà, thường gặp nhất là những người trong độ tuổi sinh sản hoặc có nhu cầu quan hệ tình dục cao.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới:

Sùi mào gà xuất hiện tại những vị trí như: lỗ sáo, quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật… lúc đầu xuất hiện các nốt nhỏ, không đau, không ngứa.

Sau đó vùng tổn thương sẽ lan rộng ra, người bệnh sẽ có các triệu chứng u nhú nổi lên nhiều, màu hồng nhạt, mọc liền kề nhau thành từng đám một, trông như mào gà hoặc cây súp lơ.

Các nốt sùi có kèm theo mủ, nổi hạch bạch huyết rất to ở vùng bẹn. Một số bệnh nhân có kèm theo triệu chứng sốt, đau đớn, mệt mỏi.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới:

Nữ giới bị sùi mào gà có thể xuất hiện những mụn sùi ở khu vực âm đạo, âm hộ, hậu môn, miệng xuất hiện các nốt sùi màu hồng, hoặc đỏ, mềm, không đau, có mủ.

Sờ vào u nhú rất dễ bị chảy máu, đau nhức cơ thể, ngứa rát tại khu vực bị nhiễm bệnh đầu tiên, dịch âm đạo ra nhiều, đau rát khi quan hệ tình dục, có thể bị ra máu khi quan hệ.

Ngoài việc tấn công và gây bệnh ở cơ quan sinh dục, virus HPV còn có thể xâm nhập tại nhiều vị trí khác trên niêm mạc da khi có điều kiện thuận lợi như: hậu môn, miệng, chân, tay…

3. Giải pháp chữa bệnh sùi mào gà tốt nhất hiện nay?

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, mức độ lây lan nhanh chóng, đặc biệt nếu không được tầm soát sớm còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn… Đứng trước hệ lụy đó, hiện nay có rất nhiều giải pháp điều trị bệnh sùi mào gà được ra đời. Tuy nhiên, để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần chủ động đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh lý từ đó có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

Thông thường, sau khi thăm khám xác định nguyên nhân, mức độ bệnh, các bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể.

Nếu không may có nguy cơ bị nhiễm bệnh, hoặc nhận thấy các triệu chứng sùi mào gà, hãy tìm gặp bác sỹ ngay hoặc gọi cho chúng tôi theo Hotline: 0812217575 – 0912075641 để được tư vấn và giải đáp tận tình từ các chuyên gia.

Phòng khám đa khoa Biển Việt

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Nhận Biết Và Xử Trí Bệnh Chốc Lở Ngoài Da Ở Trẻ Em

Chốc là tình trạng nhiễm trùng nông ở da do vi khuẩn gây ra. Bệnh rất dễ lây lan và thường lây trực tiếp từ vùng da bệnh đến vùng da lành trên cùng một trẻ, hoặc từ trẻ này sang trẻ khác, vì vậy bệnh còn được gọi là “chốc lây”.

Chốc có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 90% là các bé tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Trên thực tế các bậc phụ huynh rất hay nhầm lẫn giữa bệnh chốc và bệnh thủy đậu. Nếu được chẩn đoán sớm và xử trí đúng, bệnh chốc lở cải thiện nhanh, khỏi và không để lại sẹo; trường hợp ngược lại bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Biểu hiện

Chốc được phân loại theo hình thái thương tổn: Chốc có bọng nước và chốc không có bọng nước.

Chốc có bọng nước điển hình

– Nguyên nhân: Thường do tụ cầu gây ra.

– Thương tổn cơ bản:

+ Khởi đầu là dát đỏ kích thước từ 0,5-1cm, nhanh chóng tạo thành bọng nước trên đó.

+ Bọng nước nhăn nheo, xung quanh có quầng đỏ, sau vài giờ thành bọng mủ đục từ thấp lên cao.

+ Vài giờ hoặc vài ngày sau các bọng nước dập vỡ, đóng vảy tiết màu vàng nâu hoặc màu nâu nhạt giống màu mật ong.

+ Thương tổn khỏi không để lại sẹo.

– Vị trí thường gặp: Ở mặt, vùng da hở, hoặc bất kỳ chỗ nào kể cả lòng bàn tay, bàn chân, không bao giờ xuất hiện ở niêm mạc. Tại vùng da đầu, vảy tiết có thể làm tóc bết lại.

– Biểu hiện toàn thân: Viêm hạch lân cận, sốt rất hiếm gặp trừ khi chốc lan tỏa hoặc có biến chứng.

– Bệnh nhân có thể ngứa – gãi làm thương tổn lan rộng chàm hóa, lan sang vùng da khác.

Chốc không có bọng nuớc điển hình

– Nguyên nhân: Thường do liên cầu tan huyết nhóm A.

– Thương tổn ban đầu: Mụn nước, mụn mủ nhưng dập trợt rất nhanh trên nền da đỏ, tiết dịch ẩm ướt nên không có bọng nước điển hình. Bờ thương tổn thường có ít vảy da trông giống như bệnh nấm da. Vảy tiết phía trên có màu vàng mật ong hoặc nâu sáng, với một quầng đỏ nhỏ bao quanh. Một số trường hợp có thể thấy các thương tổn vệ tinh ở xung quanh.

– Vị trí: Hay gặp ở mặt, xung quanh hốc mũi, miệng hoặc tứ chi.

– Hình thái này thường gặp trên những trẻ bị viêm da cơ địa, ghẻ, hoặc một bệnh da nào đó kèm theo bội nhiễm, hầu như không gặp thương tổn ở niêm mạc.

– Bệnh thường khỏi sau 2-3 tuần, nhưng cũng có thể kéo dài, nhất là khi cơ thể có nhiễm ký sinh trùng, bị chàm hay thời tiết nóng, ẩm ướt.

Xử trí trước khi đưa trẻ đến bệnh viện

– Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, có thể dùng nước thuốc tím pha loãng 1/10.000, hoặc sử dụng một số loại nước tắm trong dân gian như nước chè xanh làm khô se thương tổn.

– Cha mẹ có thể sử dụng một số thuốc sát trùng như betadine hoặc dung dịch thuốc màu như xanh methylen… Dùng một vài ngày không thấy cải thiện hoặc bệnh có xu hướng nặng lên thì nên gặp bác sĩ đế được tư vấn, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

– Chốc lở dễ lây lan do thương tổn thường gây ngứa, trẻ sờ gãi vào những thương tổn ở chỗ này, rồi lại làm lây lan ra chỗ khác ngay trên cơ thể. Bởi vậy, khi trẻ bị chốc, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tạm nghỉ ở nhà để kiểm soát tốt hơn sự lan rộng của bệnh trên cơ thể trẻ và ngăn ngừa biến chứng. Bên cạnh đó, động thái này cũng giúp hạn chế bệnh lây sang các bạn khác.

Điều trị

– Trường hợp nhẹ hoặc thương tổn khu trú: Làm sạch tổn thương bằng dung dịch NaCl 0, 9% hay thuốc tím 1/10.000.

– Dùng mỡ/kem kháng sinh như axit fusidic ngày 2 lần (fucidin, foban) hoặc mupirocin (bactroban).

– Khi thương tổn lan rộng, nặng, dai dẳng và có nguy cơ biến chứng viêm cầu thận cấp: Dùng kháng sinh toàn thân. Có thể dùng kháng sinh nhóm β-lactam, cephalosporin, macrolid, penicillin bán tổng hợp (ví dụ augmentin, erythromycin, cefixim…)

– Dùng kháng histamin nếu có ngứa: phenergan, loratadin…

– Nếu chốc kháng thuốc phải điều trị theo kháng sinh đồ.

– Nếu có biến chứng phải chú trọng điều trị các biến chứng.

Biến chứng

Chốc lở thông thường không nguy hiểm, nhưng đôi khi có thể dẫn đến biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng:

Biến chứng tại chỗ:

– Chàm hóa: Chốc tái đi tái lại xuất hiện nhiều mụn nước mới, ngứa.

– Chốc loét: Thường gặp trên trẻ em, người già bị suy dinh dưỡng nặng hay người suy giảm miễn dịch, thương tổn ăn sâu, khi khỏi để lại sẹo ảnh hưởng thẩm mỹ (chốc thông thường không để lại sẹo).

Biến chứng toàn thân:

– Nhiễm trùng huyết: Thường gặp trên cơ thể có sức đề kháng yếu, chủ yếu do tụ cầu.

– Viêm cầu thận cấp: Thời gian từ chốc đến viêm cầu thận cấp thường là 3 tuần.

– Ngoài ra có thể gặp: Viêm quầng, viêm mô bào sâu, viêm phổi, viêm hạch, viêm xương…

Phòng ngừa và hạn chế bệnh lan rộng

– Biện pháp tốt nhất là luôn để cơ thể trẻ được thoáng mát: Nơi ở rộng rãi, quần áo vải bông mỏng thoáng, thấm mồ hôi, tránh để hở da nhiều làm phát sinh bệnh và lây lan.

– Bảo vệ da không bị xây xát. Cha mẹ nên dạy trẻ chơi ở chỗ sạch, tránh bụi, tránh chơi gần các vật cứng nhọn, hạn chế chơi gần vật nuôi, tránh côn trùng.

– Giữ cho da trẻ sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên, tắm cho trẻ bằng nước sạch, tránh làm xây xát. Thay và giặt sạch quần áo mỗi ngày, cắt tóc, cắt móng tay.

– Uống đủ nước, nước trái cây và ăn rau xanh.

– Tránh ở lâu những nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, để côn trùng đốt.

– Điều trị sớm và tích cực, tránh chà xát, gãi nhiều gây biến chứng.

Bệnh Thủy Đậu (Trái Rạ): Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Thủy đậu là một bệnh do virus gây ra khá thường gặp và dễ lây lan. Bệnh biểu hiện bằng nhiều nốt mụn rộp nước nổi khắp cơ thể và trong niêm mạc miệng, lưỡi. Mọi người hầu như chỉ bị thủy đậu một lần trong đời vì sau khi nhiễm bệnh lần đầu, cơ thể tự sản xuất kháng thể chống lại virus và kháng thể này có tác dụng lâu dài.

Thủy đậu (bị trái rạ) là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu, hay còn gọi là trái rạ, là bệnh do virus gây ra. Bệnh lây truyền rất nhanh, ảnh hưởng đến da và niêm mạc.

Hệ miễn dịch ở người sẽ tự miễn dịch hoặc có tự kháng thể với virus sau khi bị bệnh thủy đậu lần đầu tiên. Tuy vậy, ở những trường hợp hệ miễn dịch yếu, thủy đậu có thể tái phát trở lại, gọi là bệnh zona (tái kích hoạt virus thủy đậu).

Tiêm chủng bằng vắc xin varicella-zoster có thể ngăn chặn bệnh thủy đậu và bệnh zona.

Những biểu hiện của thủy đậu (trái rạ) là gì?

Các triệu chứng xuất hiện từ 7-21 ngày sau khi nhiễm virus, bao gồm sốt nhẹ, sổ mũi, ho nhẹ, đau đầu, mệt mỏi và chán ăn.

Những chấm đỏ sẽ xuất hiện trên cơ thể trong 2-3 ngày rồi trở thành mẩn ngứa, từ đó hình thành nên những chỗ rộp dần dần khô và đóng vảy từ 4-5 ngày. Có thể chỉ có vài nốt hoặc cũng có thể lên đến 500 nốt rộp. Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan cao nhất trong 1-2 ngày trước khi nổi mẩn ngứa và lên đến 6 ngày sau khi hình thành những nốt rộp. Miệng, tai và mắt cũng có thể xuất hiện những chỗ loét.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu nghi ngờ bạn hoặc con bạn bị thủy đậu (nổi trái rạ), hãy tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Ngoài ra, phải lập tức báo bác sĩ biết nếu bạn gặp những trường hợp sau:

Các nốt ban lan rộng đến một hoặc cả hai mắt;

Các nốt ban rất đỏ, cảm giác nóng hoặc nhạy cảm, có thể đó là dấu hiệu của việc da bị nhiễm trùng;

Phát ban kèm theo chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, khó thở, run rẩy, ho nặng, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 39,4 độ C;

Khi có bất cứ người nào trong gia đình miễn dịch yếu hoặc có trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Nguyên nhân gây ra thủy đậu (trái rạ) là gì?

Nguyên nhân gây bệnh là do virus mụn rộp varicella-zoster. Bạn có thể bị lây bệnh thủy đậu (bị trái rạ) nếu như bạn ở gần người mắc bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với chỗ rộp da trên người mắc bệnh.

Những ai thường mắc phải thủy đậu (nổi trái rạ)?

Bệnh có thể xảy ra ở mọi người bất kể giới tính và tuổi tác. Hầu hết các trường hợp bệnh thủy đậu ở trẻ em, thường từ 2 đến 8 tuổi. Bệnh thủy đậu người lớn thường nặng và kéo dài lâu hơn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc thủy đậu (trái rạ)?

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trái rạ cao hơn nếu như:

Chưa từng bị thủy đậu;

Không được tiêm phòng bệnh thủy đậu;

Làm việc hoặc có mặt ở trường học, nhà trẻ;

Sống chung với trẻ em.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ là số chung và chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị bệnh thủy đậu như thế nào?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán thủy đậu (trái rạ)?

Các nốt mẩn đỏ gây ra do bệnh thủy đậu khá đặc trưng để dễ dàng phân biệt với các loại phát ban khác. Vì vậy, việc chẩn đoán sẽ khá đơn giản. Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào tiền sử bệnh lý và xem xét các nốt mẩn ngứa. Tuy nhiên, bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn có bị dị ứng với thuốc để có thể chữa trị phù hợp.

Những phương pháp nào dùng để điều trị thủy đậu (trái rạ)?

Trẻ em khỏe mạnh không cần dùng thuốc mà vẫn có thể giảm bệnh. Các thuốc giảm sốt không chứa aspirin như acetaminophen có thể làm giảm triệu chứng sốt ở trẻ. Không được cho trẻ bị thủy đậu dùng aspirin. Thuốc trị dị ứng, kem thoa như calamine và sữa tắm bột yến mạch có thể làm giảm ngứa. Bạn nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Để ngăn ngừa lây lan bệnh thủy đậu, hãy giữ trẻ cách xa người khác cho tới khi các nốt rộp đóng vảy cứng.

Những người có nguy cơ nhiễm trùng cao và bị suy giảm hệ miễn dịch (ví dụ như người cấy ghép tủy hoặc bệnh bạch cầu) có thể dùng thuốc kháng virus để giảm biến chứng từ bệnh thủy đậu.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của thủy đậu (trái rạ)?

Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn có thể mắc bệnh thủy đậu;

Rửa tay thường xuyên, giặt khăn trải giường và quần áo mới mặc bằng nước xà phòng nóng;

Cắt móng tay ngắn để tránh làm trầy xước và nhiễm trùng;

Nghỉ ngơi nhưng cho phép vận động nhẹ;

Dùng thuốc không chứa aspirin để hạ sốt;

Thông báo cho y tá và các bậc phụ huynh ở trường do có khả năng bị lây nhiễm;

Dùng thuốc trị dị ứng và tắm bằng bọt biển mát để giảm ngứa;

Đi khám bác sĩ nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 độ C hoặc khi bạn cảm thấy yếu ớt, đau đầu hoặc nhạy cảm với ánh sáng;

Gọi cho bác sĩ nếu bạn nôn mửa, không thể nghỉ ngơi, khó chịu và giảm ý thức;

Hãy biết rằng đã có vắc xin ngừa thủy đậu dành cho người chưa từng mắc bệnh.

Bên cạnh đó, để chữa thủy đậu hiệu quả cần phải tránh xa những thực phẩm nên kiêng ăn khi bị thủy đậu vì chúng có thể kích thích vết loét, làm chậm quá trình lành vết thương hoặc thậm chí khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Bệnh thủy đậu kiêng gì?

Khi mới bắt đầu bị thủy đậu, một số lưu ý bạn nắm rõ để bệnh mau khỏi và hạn chế lây lan bệnh sang người khác:

Kiêng tiếp xúc với nhiều người. Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm với nhiều cách lây truyền khác nhau. Vì vậy, việc tiếp xúc nhiều người sẽ khiến virus gây bệnh lây lan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người xung quanh.

Không chạm, gãi hoặc làm vỡ các nốt thủy đậu. Thủy đậu có dạng mụn nước. Khi mụn nước vỡ, các nốt thủy đậu có thể lây lan nhiều hơn, làm tổn thương da nghiêm trọng.

Không tiếp xúc với gió, nước. Khi bị thủy đậu, hệ miễn dịch lúc này đang yếu. Nếu bạn tiếp xúc với gió, nước, sẽ tạo điều kiện cho các loại virus xâm nhập vào cơ thể.

Không ăn thực phẩm tanh (thịt bò, thịt gà, hải sản,….), trái cây có chứa axit, đồ ăn cay nóng, đồ ăn mặn, nhiều dầu mỡ, sữa và các chế phẩm từ sữa, cà phê và socola.

Tuy thủy đậu chỉ mắc một lần trong đời nhưng khi bị nhiễm virus, chúng có khả năng ủ bệnh trong các sợi thần kinh và nếu sau này có yếu tố thuận lợi, virus này sẽ bùng phát trở lại gây ra bệnh giời leo (zona). Một khi tiêm phòng thủy đậu, bạn đồng thời có thể phòng ngừa được bệnh zona.

Không những thế, mặc dù thủy đậu là bệnh lành tính nhưng bệnh có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não và có thể để lại sẹo nếu bị nhiễm trùng. Do đó tiêm ngừa là phương pháp đơn giản phòng và tránh biến chứng của bệnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 81

Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., & Albert, R. K. (2009). The Merck manual home health handbook. Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Trang 1772

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!