Xu Hướng 2/2024 # Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở các trang trại chăn nuôi tập trung hiện nay hiện tượng gà cắn mổ lông nhau xảy ra rất phổ biến chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Vậy nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau và cách khắc phục gà mổ lông triệt để như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà cắn mổ lông lẫn nhau, sau khi quan sát nhiều đàn gà và thử nghiệm với nhiều môi trường chăn nuôi khác nhau các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi phát hiện ra ở một số đàn gà có đặc điểm nuôi nhất định gà có hiện tượng cắn mổ ăn lông của nhau nhiều hơn. Các đặc điểm này được tổng hợp thành các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà.

Những nguyên nhân chính khiến gà ăn lông lẫn nhau:

Mật độ nuôi quá dày

Khi bà con nuôi rất nhiều gà trong một không gian hạn chế chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không có không gian để sinh hoạt, mặt khác việc nuôi gà với mật độ dày khiến cho tỉ lệ cạnh tranh về thức ăn, nước uống hay thậm chí là cạnh tranh về thứ bậc trong đàn đều có thể dẫn đến việc mổ và ăn lông lẫn nhau.

Chế dộ dinh dưỡng cho gà

Đối với gà nuôi công nghiệp chúng chủ yếu ăn cám ngô, cám gạo hoặc thức ăn sẵn mà không có rau cỏ khiến chúng thèm và thiếu đi một lượng chất xơ nhất định dẫn đến việc ăn lông lẫn nhau để bổ xung nguồn chất xơ còn thiếu. Gà còn là loại có tập tính đào bới ăn côn trùng như sâu bọ, giun, cá, tép… khi nuôi trong lồng chúng có thể thèm chất tanh và dễ cán mổ nhau để thỏa mãn cơn thèm.

Thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của đàn gà đặc biệt khi chuồng nuôi quá nóng không được thoáng khí vào mùa hè sẽ khiến gà dễ bị stress và việc cắn mổ, ăn lông lẫn nhau để giải tỏa là việc thường xuyên xảy ra, có những trường hợp gà cắn mổ lông rất khốc liệt dẫn đến gà bị xệ cánh, bị lòi ruột dẫn đến chết rất nhiều.

Nhạy cảm với màu đỏ Gà bị lòi trĩ

Những cá thể gà nuôi đẻ trứng có hiện tượng lòi trĩ rất nhiều, biểu hiện là phần hậu môn của gà thường có những búi trĩ bị lòi ra ngoài những búi trĩ này lại có màu đỏ khiến cho những con gà khác bị kích thích lao vào mổ. Kết quả các cá thể gà cắn mổ, ăn lông của nhau, đa số bị mổ nát phần hậu môn và thường chết sau vài ngày.

Những nguyên nhân gà cắn mổ lông lẫn nhau đều có thể dự đoán trước và có cách khắc phục hiệu quả tuy nhiên ở một số trang trại chăn nuôi hoặc hộ chăn nuôi để khắc phục được những nguyên nhân này thường rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Thay vì việc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà thì các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi đã tìm ra cách khắc phục chúng làm giảm tối đa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà.

Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Nghiên cứu về hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau các nhà nghiên cứu và các chuyên gia chăn nuôi đã thử bằng rất nhiều biện pháp khác nhau tuy nhiên có những biện pháp không khả thi vì chi phí cao và không phải hộ nào cũng áp dụng được. Cho đến nay thì việc áp dụng biện pháp đeo kính gà vẫn là biện pháp khắc phục tình trạng gà mổ lông triệt để nhất mà không cần phải loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp đeo kính cho gà

Khắc phục hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau bằng phương pháp đeo kính cho gà là phương pháp sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ (có thể là kính đeo cho gà loại kẹp hoặc kính đeo cho gà loại xuyên) đeo lên mỏ của gà để hạn chế tầm nhìn của chúng, khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo cắn mổ nhau từ đó giúp chúng hiền lành hơn và không còn hung hăng nữa. Mặt khác những chiếc kính đỏ sẽ phân tán sự chú ý với màu đỏ của những cá thể gà xung quanh khiến chúng giảm đi sự tò mò mà chỉ quan tâm đến màu đỏ của chiếc kính.

Việc đeo kính cho gà là một phương pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả và có thể sử dụng cho nhiều lứa gà khác nhau. Chi phí của 1 chiếc mắt kính cho gà chỉ từ 500đồng/chiếc – 1000đồng/chiếc, có thể tái sử dụng cho 3-5 lứa gà khác nhau tính ra chi phí để khắc phục hiện tượng cắn mổ lông triệt để cho gà với cách này chỉ tiêu tốn 200đồng/1 cá thể gà.

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp khác

Ngoài phương pháp này bà con nên áp dụng kèm theo những cách sau để hạn chế gà cán mổ ăn lông lẫn nhau, giúp gà phát triển tốt và nhanh lớn:

Bổ xung rau cỏ và các chất tanh như sâu bọ, tôm tép cho gà.

Vào mùa hè đảm bảo chuồng trại phải thoáng mát và sạch sẽ, nếu là các chanh trại lớn cần có quạt thông gió.

Đối với gà mái đẻ cần điều tiết cho gà nghỉ đẻ một cách hợp lý.

Mật độ nuôi gà không được quá dày nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.

Loại bỏ hoặc tách những cá thể gà bị thương những cá gà dị tật để không ảnh hưởng chung đến cả đàn gà.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Gà Cắn Mổ Lông Nhau

Hiện tượng cắn mổ nhau nếu không được phát hiện sớm và khống chế ngay từ đầu thì sau đó rất khó kiểm soát và người nuôi phải trả giá đắt vì gà chậm lớn, tỷ lệ chết cao, phẩm chất thịt kém, mẫu mã gà xấu khó được thị trường chấp nhận.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng gà cắn mổ nhau

Cắn mổ nhau được xác định do 3 nguyên nhân chính là do di truyền, tập tính; do các yếu tố về môi trường và quản lý và do chăm sóc nuôi dưỡng. Rất khó xác định nguyên nhân nào là chủ yếu, sau đây là những nguyên nhân đã được tổng kết:

Mật độ đàn lớn: Hiện tượng cắn mổ nhau thường xảy ra ở đàn có mật độ lớn, thực tế đã cho thấy mật độ nuôi càng lớn tỷ lệ cắn mổ nhau càng nhiều, tỷ lệ nuôi hợp lý để đàn gà phát triển tốt từ 7 – 9 con/m 2. Chuồng nuôi và không gian chuồng chật chội, hạn chế tập quán bới tìm và làm tổ gây hiện tượng cắn mổ nhau.

Quá nóng: Cắn mổ nhau cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ chuồng quá nóng. Thời tiết hay nhiệt độ chuồng nuôi quá nóng gà càng bức bối và trở lên hung giữ hơn vì vậy cần đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng và nhiệt độ thích hợp cho gà sinh trưởng

Quá sáng: Ánh sáng rất cần thiết trong chuồng nuôi tuy nhiên ánh sáng quá mạnh và kéo dài sẽ làm gà căng thẳng hơn, kích thích hiện tượng cắn mổ nhau.

Thức ăn và nước uống: thiếu thức ăn và nước uống hay thiếu không gian của máng ăn và máng uống, trong tình trạng này gà phải đánh nhau để tranh giành thức ăn và nước uống, những con yếu dễ bị thương tích; máu và vết thương là yếu tố kích thích sự bùng nổ hiện tượng cắn mổ nhau ở cả đàn.

Khẩu phần mất cân bằng: Có thể giàu năng lượng, thấp xơ, có thể thiếu protein, mất cân đối axit amin và thiếu một số chất dinh dưỡng khác như vitamin, chất khoáng, các nguyên tố vi lượng.

Trộn lẫn gà có tuổi khác nhau hay có những đặc điểm ngoại hình khác nhau vào chung một đàn, những đặc điểm này kích thích “tính tò mò” của gà, dẫn đến gà mổ cắn nhau.

Trong đàn có những con gà què, bị tàn tật hay thương tích, những con gà này vừa là nạn nhân vừa là nhân tố kích thích sự mổ cắn nhau.

Gà có tính dữ: không cắt mỏ cho gà.

Cách phòng ngừa hiện tương gà cắn mổ nhau

Căn cứ vào các nguyên nhân trên, các biện pháp ngăn ngừa sự bùng nổ của hiện tượng cắn mổ nhau được khuyến cáo như sau:

– Để khắc phục hiện tương gà cắn mổ nhau người chăn nuôi cần chú ý điều chỉnh mật độ chăn nuôi gà phù hợp, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi gà phải thông thoáng, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong trại gà quá lâu và trong những thời điểm nắng quá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời nắng nóng.

– Người chăn nuôi cũng nên kiểm tra chất lượng thức ăn thường xuyên, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho đàn gà, nhất là trong giai đoạn mọc lông của đàn gà, khi gà hậu bị đang thay lông và giai đoạn gà đẻ trứng cho năng suất cao.

– Ngoài ra người chăn nuôi cũng cần cung cấp đầy đủ nước uống sạch sẽ cho đàn gà, tốt nhất nên cắt mỏ gà đẻ nuôi công nghiệp trước thời gian đẻ từ 2 tới 3 tháng để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh và không xảy ra hiện tượng cắn mổ nhau.

– Gia cầm bị hấp dẫn bởi máu và vết thương, do vậy cần nhanh chóng loại bỏ khỏi đàn những con bị thương. Hàng rào của chuồng nuôi không được có các vật sắc nhọn làm rụng lông, rách da hay gây các thương tích khác.

– Cắt mỏ: Cắt mỏ là biện pháp phổ biến để ngăn ngừa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà. Cắt mỏ cần được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có tay nghề, nên dùng dao nhiệt để tránh chảy máu hoặc dùng máy cắt tự động (máy có thể cắt 1.500 gà con/giờ, nhiệt độ lưỡi dao cắt 600-800oC). Gà nuôi thịt cắt mỏ lúc 10 – 12 ngày tuổi, gà hậu bị trứng cắt lúc 7-8 tuần hay 12-16 tuần. Tránh tiêm phòng hay gây những stress khác 1 tuần trước và 2 tuần sau khi cắt mỏ.

Điều trị tình trạng gà cắn mổ nhau

Khi đàn gà gia đình bạn nuôi xảy ra hiện tượng cắn mổ nhau mà lúc này bạn chưa thể tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng này,lúc này cần có giải pháp can thiệp tổng hợp cho đàn gà.

Bước đầu tiên bạn nên cách ly đàn gà nhanh chóng, những con gà cắn mổ nhau phải được cách ly ra khỏi đàn, sau đó sử dụng thuốc Xanh Methylen để bôi vào trên vết thương của con gà nhằm phòng tránh trường hợp con gà tiếp tục bị mổ, pha thêm Catosal cho gà uống với liều 1cc/2 lít nước, cho gà uống liên tục khoảng 3 ngày và chú ý làm chuồng trại thông thoáng hơn, điều chỉnh mật độ, nhiệt độ, ánh sáng; hạn chế những tác động khiến đàn gà bị xáo trộn.

Riêng những trang trại chăn nuôi nhỏ người chăn nuôi có thể sử dụng rau xanh được rửa thật sạch, bó lại thành từng bó treo quanh trang trại để gà ăn rau và không còn cắn mổ nhau nữa, bổ sung thêm khoáng vào khẩu phần ăn, trộn Lysine cùng với Methionine vào trong thức ăn của đàn gà, tăng hàm lượng đạm trong thức ăn lên, duy trì tới khi đàn gà ổn định là được.

Cắn mổ nhau là một hiện tượng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm tập trung, hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả khi đàn gia cầm được quản lý tốt. Tuy nhiên những biện pháp ngăn ngừa trên được đặt ra một cách chặt chẽ và nghiêm túc thì sẽ hạn chế được hiện tượng này.

Hy vọng những kiến thức và giải pháp phòng ngừa trên của công ty Lượng Huệ có thể giúp người chăn nuôi chăn nuôi gà hiệu quả, ngăn chặn tận gốc hiện tượng gà cắn mổ nhau, hạn chế thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi . Chúc người chăn nuôi thành công.

Gà Mổ Lông Nhau Và Cách Điều Trị Dứt Điểm !

Bệnh cắn mổ lông nhau là hiện tượng “thường xuyên” xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và có thể nhận biết luôn bằng mắt thường. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ trụi lông lưng, lông cánh của nhau. Thậm chí khi mắc bệnh bị nặng Gà sẽ cắn mổ thủng phao câu của các con khác.

Chính vì vậy hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gà mổ lông nhau và cách khắc phục căn bệnh khó chữa này!

Trong chăn nuôi gà, hầu như bà con nuôi đàn gà nào cũng sẽ bị mắc bệnh ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Vậy, tại sao gà lại cắn mổ lông nhau? Ở vấn đề này thì chính các chuyên gia nghiên cứu khoa học nông nghiệp cũng chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân khiến đàn gà bùng phát hiện tượng mổ lông nhau này, trong đó phải kể đến 1 số nguyên nhân chính sau:

Gà mổ lông nhau do thiếu chất trong giai đoạn mọc lông ống.

Gà mổ thủng phao câu, ăn thịt lẫn nhau gây thiệt hại nghiêm trọng

Bệnh gà ăn trụi lông của nhau xảy ra ngay từ khi còn nhỏ

●Thèm rau xanh và chất xơ trong giai đoạn gà mọc lông ống – đây là một nguyên nhân khiến bệnh bùng phát mạnh nhất, vì ở giai đoạn mọc lông ống này gà cần rất nhiều chất, đặc biệt là đạm, khoáng và rau xanh (chất xơ) để cơ thể gà có đủ chất để tổng hợp phát triển ra bộ lông bên ngoài. Vì vậy nếu chúng ta không cung cấp đủ thì tất nhiên gà sẽ tự đi tìm thứ khác để ăn bổ sung thêm. Và tất nhiên, chính những chiếc “lông máu” đang mọc lún phún của những con gà bên cạnh lại là nguồn thức ăn bổ béo và thơm ngon nhất bây giờ. Và hiển nhiên là chúng sẽ ăn lông nhau, và từ đây thói quen ăn lông được hình thành, vì với chúng lúc này thìlông của thằng bên cạnh đã được liệt vào danh sách “những món ăn thú vị nhất trên đời”. ​

● Thích mùi tanh: Tôm- tép- giun- dế đều là thức ăn mà gà luôn ưa thích, chúng không cần biết ăn vào có phải đi gặp ông địa hay là không, hễ cứ thấy là sẽ tranh nhau ăn như cháo thí. Tại sao gà lại thích những thứ này? Đơn giản thôi, vì chúng có mùi tanh, và máu cùng những vết thương hở cũng vậy, chúng có sức hấp dẫn rất đặc biệt đối với gà.

Chính vì thế, chỉ cần một con gà trong đàn bị chảy máu là “thôi, rồi!”, cả đàn sẽ xúm lại “thưởng thức” và bày tỏ sở thích khám phá của mình. Chúng sẽ tập trung mổ, càng mổ lại càng thấy hương vị tanh tanh ngon ngon vô cùng hấp dẫn. Mặc kệ cái thứ đang mổ là ông bạn đồng loại cùng nhà với mình, cả đàn sẽ tập trung ăn uống ông bạn xấu số này cho đến khi… chết , thậm chí là “Chết mất xác” nếu như ông chủ còn chưa kịp phát hiện ra tội ác đang diễn ra bên trong chuồng gà.

2. Trị bệnh gà mổ lông nhau bằng cách nào cho hiệu quả?

Vì có quá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gà mổ lông nhau nên sẽ không có một phương pháp nào chữa trị một cách dứt điểm cả. Mà việc chúng ta phải làm là áp dụng nhiều cách để tạo ra một công thức tổng hợp tối ưu nhất khiến lũ gà không còn cắn mổ lông nhau được nữa.

Qua trải nghiệm của rất nhiều anh em chăn nuôi gà, cuối cùng chúng tôi cũng tổng hợp lại được một công thức có thể hạn chế nhất hiện tượng ăn lông hay cắn mổ nhau ở gà. Phương pháp tổng hợp đó được giải thích cụ thể qua từng bước sau:

● Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại – Cách tốt nhất là nuôi gà trên sân cát, vừa tránh giận, mạt, vừa dễ quét dọn lông lá rơi rụng, lại phòng chống tối đa bệnh cầu trùng ở gà. Mà khi đó chi phí cát cũng khá rẻ, cát cũng làm gà có chỗ chơi, tránh bị Stress rất tốt. Nuôi gà trên cát thật sự rất tốt và đang được áp dụng hầu hết tại những trang trại chăn nuôi gà chuyên nghiệp trên toàn quốc. Điển hình đó là Dabaco, Đông Tảo, Lê Gia ,…​​

Hình ảnh đàn gà được nuôi trên sân cát để phòng chống nhiều loại bệnh tật

● Làm sạp đỗ hình thang – Chi phí cực rẻ nhưng lại có vai trò rất to lớn trong chuồng gà. Sạp hình thang sẽ giúp gà có chỗ leo trèo, chỗ đậu để ngủ mà không bị các con khác làm ảnh hưởng, từ đó giúp gà luôn có tinh thần tốt không bị stress.

Chiếc sạp đặc biệt này cũng giúp gà có nhiều chỗ để đậu hơn, vì chúng có nhiều bậc thang, con nào thích làm anh làm chị thì cứ leo lên cao, con nào an phận thì ở dưới, từ đó bà con có thể tăng mật độ chuồng nuôi lên được tận 30%.

Làm sạp đậu hình thang cũng giúp giảm hiện tượng gà cắn mổ lông nhau

Bởi vì chính nguyên nhân gà thích màu đỏ và máu tanh nên phương pháp cắt cụt mỏ của gà đi sẽ không mang lại hiệu quả cao nhất được, gà vẫn đánh nhau, mổ vào vết thương của nhau như thường. Không kể đến việc cắt mỏ cũng làm lý do cho mấy bác thương lái thỏa sức ép giá khi chúng ta bán gà.

Kính gà Cẩm Hồ

Vì gà mổ lông nhau là căn bệnh khó chữa, không có thuốc đặc trị nên chúng ta cần áp dụng cả 4 bước để điều trị dứt điểm cũng như giúp gà mau lớn hơn trong cả quá trình chăn nuôi.

***

Hình ảnh gà Lai Đông Tảo được mọc lông đầy đủ nhờ Công thức tổng hợp trên.

Chính vì vậy mà chúng tôi tập hợp anh em nuôi gà lại với nhau để hỗ trợ, chia sẻ những bí quyết mẹo hay, kinh nghiệm chăn nuôi thực tế để bà con chúng ta có thể làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương mình!

Đeo dễ nhất – Tái sử dụng được nhiều mà tiết kiệm nhất. Mặc định sẽ là không có lỗ ( bịt kín cả 2 bên mắt) nhưng vẫn có loại có lỗ cho gà đẻ nếu bà con yêu cầu. Đeo đơn giản hơn , chỉ cần banh kính ra và đặt vào mũi gà, lúc nào cần tháo thì lại banh kính ra, không bị tình trang rơi rớt kính khi sử dụng cho gà…

Loại mắt kính gà chuyên dùng để Đeo cho gà nuôi thịt , hạn chế đến 95% hiện tượng căn mổ nhau. Kính gà không lỗ dùng cho gà thịt sẽ có hiệu quả cao hơn loại kính có lỗ ( có một lỗ bên mắt cho gà nhìn), gà vẫn ăn uống đi lại , leo trèo bình thường…

Chuyên dùng để Đeo cho gà đẻ , gà lấy trứng , thực tế là kính có lỗ chỉ nên đeo cho những con gà trống đạp mái thôi ạ, cho chúng có thể nhìn được một chút phía trước để không làm ảnh hưởng gì đến chuyện “chăn gối”. Còn gà mái thì vẫn nên đeo loại mắt kính không có lỗ để chúng không mổ lông, ăn lông của các con khác, đeo kính không lỗ cũng giúp gà mái không ăn trứng hoặc mổ vào vết thương, hậu môn của các con gà khác….

Đeo cho gà Đông Tảo , Gà Móng, gà Tàu , gà Hồ , các loại gà To, mức độ mổ nhau ác liệt. Thường là những loại gà đến lớn vẫn trụi lông lưng và cụt lông đuôi, hoặc là các giống gà mà lúc bé đã cắn mổ nhau đến mức thủng đuôi , rách cánh chảy máu. Kính gà mắt to được thiết kế bản kính to hơn, có độ che chắn lớn hơn, phù hợp với cái đầu to của các giống gà này. khu Bắc Giang, Hưng Yên hay dùng loại này….

Đeo cho các loại gà nhỏ , chim trĩ , gà tre , gà nòi khu miền tây, Tiền Giang hay nuôi. Kính có thiết kế bản nhỏ hơn thông thường , có chốt cố định bên trong….

Ngan ,ngỗng mổ nhau thì đeo loại này ạ, thiết kế phù hợp cho ngan ngỗng. Đeo kính càng sớm thì chúng không còn mổ nhau. Vì ngan ngỗng chỉ cắn mổ nhau ở một giai đoạn…..

Dùng để tháo ra – lắp vào loại kính gà không chốt , kính chim trĩ,…

Quý khách cần mua kính đeo cho gà, chỉ cần gọi cho nhân viên tư vấn của chúng tôi:

Chúng tôi giao hàng trên toàn quốc với mọi số lượng Thanh toán tiện lợi , trực tiếp với nhân viên giao hàng cho bạn.

✦ Bài trước: Cách làm chuồng gà đơn giản mà vẫn hiệu quả

✦ Bài kế tiếp: Kính đeo cho gà – Cách lựa chọn loại kính phù hợp

Nguyên Nhân Gà Chọi Bị Rót Và Cách Khắc Phục

Sở hữu hai trường hợp gà bị rót, thứ nhất là gà đi trường về bị rót: đối với các con gà này tốt nhất bạn nên bỏ. Chữa không được, mà dù với chữa được thì sau này đi đá cũng vậy, tốn time lẫn công sức. Thứ hai là gà đi trường về, ăn vài ván thì bị rót: đối vs trường hợp này thì chữa được.

Một số nguyên nhân chính dẫn đế gà bị rót như:

Cũng giống như lúc anh em bị đau vậy, phải Tìm hiểu đúng cỗi nguồn thì uống thuốc mới bớt. Vs gà bị rót cũng vậy, phải xem xem nguyên nhân gà bị rót do đâu để với bài thuốc chữa trị tương ứng, cụ thể:

Đối vs trường hợp gà tơ bị rót dù chưa xổ hay ra trường đá mẫu nào thì duyên do thường do gà bị soi bội (bạn để gà sắp con khác, hai con cọ mỏ vs nhau), chuyển sang suy rồi bị rót.

phổ quát kê sư xổ gà quá sớm, mới có 5 – 6 tháng tuổi là với đi xổ. bản tính của gà là chúng thích đá nhau, vậy nên khi sở hữu đi xổ chúng đá ầm ầm. Nhưng ví như chẳng may đụng độ vs mấy con gà già, đã có thương hiệu trong thi đấu, bị cựa đâm trúng,… thì sẽ dẫn tới tình trạng đá vài chân rồi bỏ chạy, lâu dần chúng chuyển sang rót, ko đá luôn.

Lưu ý với gà tre chỉ cho uống mỗi lần nửa viên. Phải chữa chí ít 3 tuần – 1 tháng thì mới hết.

Ngoài việc cho dùng thuốc thì những kê sư nên bổ sung thêm mồi để tăng độ hung tợn cho gà bị rót. Bạn với thể cho ăn tôm hoặc rắn mối, việc vô mồi ở giữa khoảng cách những ngày trống khi uống thuốc. tỉ dụ thứ 5 uống thuốc thì thứ 6 hoặc thứ 7 cho ăn mồi, chủ nhật uống thuốc thì thứ hai – thứ 3 – thứ 4 cho ăn mồi. Dấu hiệu nhận biết gà bị rót tích cực hơn đó là gáy. Sau khi thấy gà đã khỏe và sung mãn trở lại thì trước lúc sở hữu đi xổ hay ra trường cần dành ít ra 1 tuần – 10 ngày để gà quay trở lại vs chế độ tập tành ban đầu.

Bài viết tổng hợp thông tin về gà chọi bị rót và cách khắc phục hiệu quả. Anh em có thể tham khảo áp dụng trong quá trình nuôi gà đá của mình. Chúc anh em thành công!

Bồ Câu Đẻ Trứng Non, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bồ câu đẻ trứng non (trứng vỏ lụa) là trường hợp đôi khi vẫn gặp phải. Nguyên nhân bồ câu đẻ non là do bị ăn uống thiếu chất. Khi bồ câu đẻ non, các bạn nên chú ý cho bồ câu ăn bổ sung canxi để trứng tiếp theo bồ câu đẻ không bị non. Các thức ăn chứa nhiều canxi có thể cho bồ câu ăn như bột xương, vỏ sò xay nhỏ hay vỏ ốc xay.

Nguyên nhân bồ câu đẻ trứng non

Bồ câu đẻ trứng non là trường hợp đôi khi vẫn gặp phải. Nguyên nhân của việc bồ câu đẻ non là do bồ câu bị thiếu chất mà cụ thể là thiếu canxi. Bồ câu trong giai đoạn sinh sản cần bổ sung 2 – 4% canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu các bạn cho ăn cám đậm đặc thì thường lượng canxi sẽ tương đối đầy đủ nhưng nếu cho ăn thức ăn thô trộn theo công thức thì thường sẽ bị thiếu canxi dẫn đến bồ câu đẻ non.

Để khắc phục vấn đề bồ câu đẻ non rất đơn giản các bạn chỉ cần cho bồ câu ăn với chế độ ăn phù hợp thì bồ câu sẽ không đẻ non nữa. Chú ý là lượng canxi cho bồ câu sinh sản vào khoảng 2 – 4% khẩu phần ăn. Khi trộn thức ăn thô cho bồ câu, các bạn nên chú ý hàm lượng canxi trong thức ăn. Có thể trộn thêm bộ xương, vỏ sò xay hay vỏ ốc xay nhỏ thêm vào cũng được.

Khi cho bồ câu ăn các bạn không chỉ cần chú ý hàm lượng dinh dưỡng cơ bản mà cần phải chú ý cả hàm lượng dinh dưỡng của các khoáng chất trong đó canxi cần 2 – 4%, phốt pho cần 0.5 – 1%, muối 0.2 – 0.4% và Methionin 0.4 %. Để bổ sung canxi các bạn có thể làm như trên là cho ăn bổ sung thêm vỏ sò, vỏ ốc hoặc bột xương. Để bổ sung muối các bạn có thể pha muối vào trong nước theo tỉ lệ phù hợp hoặc cho muối vào một máng riêng để bồ câu tự ăn.

Với những thông tin trên, chắc các bạn đã hiểu nguyên nhân tại sao bồ câu đẻ trứng non rồi phải không. Các bạn chỉ cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp là bồ câu sẽ đẻ trứng bình thường trở lại. Nếu bồ câu đẻ trứng non ở trứng đầu tiên thì nên cho ăn bổ sung ngay canxi để trứng thứ hai bồ câu đẻ không bị tình trạng như vậy nữa.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Bệnh Gà Còi Chậm Lớn

Chăn nuôi gà là một trong những hình thức giúp bà con nông dân thoát nghèo hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được thành công bà con nông dân thường phải trải qua rất nhiều khó khăn. Và một trong những khó khăn lớn nhất đó chính là phòng trị bệnh ở gà.

Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh gà chậm lớn như thế nào? Nguyên nhân bệnh do giun sán

Tiêu hóa và hấp thụ thức ăn là yếu tố chính giúp gà phát triển tốt nhất, vì vậy khi gà bị giun sán hệ tiêu hóa của gà sẽ làm việc kém. Chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ bị giun sán hấp thụ hết, gà không đủ dinh dưỡng, chất để phát triển.

Để loại bỏ giun sáng bà con thường xuyên và định kì tẩy giun sán cho gà.

Ấp nở là một quá trình yêu cầu khá cao về kỹ thuật để gà con khỏe mạnh nhất. Nếu quá trình ấp nở bằng máy hay thủ công bị thiếu nhiệt hay quá nhiệt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Để khắc phục vấn đề này khi ấp nở gà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với yêu cầu.

Ngoài ra, khi bà con tại các cơ sở ấp nở gà cần lưu ý chọn con giống khỏe mạnh, to con, lông bông, mắt sáng, nhanh nhẹn…như vậy sẽ đảm bảo gà phát triển tốt.

Đây là trường hợp khá ít xảy ra, nhưng không phải không xảy ra chính vì vậy bà con đừng bỏ qua. Gà mắc bệnh mãn tính khả năng ăn cũng như hấp thụ dinh dưỡng khá kém nên phát triển khá chậm.

Khi gà mặc bệnh mãn tính bà con cần tìm hiểu, xác định bệnh để có thể có phương pháp điều trị đúng và hợp lý nhất.

Nguyên nhân do gà mới khỏi bệnh

Sau khi điều trị bệnh gà sẽ vẫn còn yếu nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém gây ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Nên bà con quan sát sau một thời gian xem gà nếu vẫn phát triển chậm bà con nên tách gà ra nuôi riêng.

Nguyên nhân do mật độ nuôi gà

Với một mật độ chăn nuôi quá lớn, gà sẽ thiếu không gian để chơi và phát triển. Bên cạnh đó sẽ có sự cạnh tranh về thức ăn trong đàn, những con gà yếu sẽ không giành được thức ăn lâu dần sẽ thiếu thức ăn cho sự phát triển của gà.

Biện pháp khắc phục là nuôi mật độ vừa phải, máng ăn nên bố trí rải rác để con nào cũng được ăn thoải mái. Như vậy gà mới phát triển bình thường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!