Xu Hướng 2/2023 # Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở các trang trại chăn nuôi tập trung hiện nay hiện tượng gà cắn mổ lông nhau xảy ra rất phổ biến chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Vậy nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau và cách khắc phục gà mổ lông triệt để như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà cắn mổ lông lẫn nhau, sau khi quan sát nhiều đàn gà và thử nghiệm với nhiều môi trường chăn nuôi khác nhau các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi phát hiện ra ở một số đàn gà có đặc điểm nuôi nhất định gà có hiện tượng cắn mổ ăn lông của nhau nhiều hơn. Các đặc điểm này được tổng hợp thành các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà.

Những nguyên nhân chính khiến gà ăn lông lẫn nhau:

Mật độ nuôi quá dày

Khi bà con nuôi rất nhiều gà trong một không gian hạn chế chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không có không gian để sinh hoạt, mặt khác việc nuôi gà với mật độ dày khiến cho tỉ lệ cạnh tranh về thức ăn, nước uống hay thậm chí là cạnh tranh về thứ bậc trong đàn đều có thể dẫn đến việc mổ và ăn lông lẫn nhau.

Chế dộ dinh dưỡng cho gà

Đối với gà nuôi công nghiệp chúng chủ yếu ăn cám ngô, cám gạo hoặc thức ăn sẵn mà không có rau cỏ khiến chúng thèm và thiếu đi một lượng chất xơ nhất định dẫn đến việc ăn lông lẫn nhau để bổ xung nguồn chất xơ còn thiếu. Gà còn là loại có tập tính đào bới ăn côn trùng như sâu bọ, giun, cá, tép… khi nuôi trong lồng chúng có thể thèm chất tanh và dễ cán mổ nhau để thỏa mãn cơn thèm.

Thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của đàn gà đặc biệt khi chuồng nuôi quá nóng không được thoáng khí vào mùa hè sẽ khiến gà dễ bị stress và việc cắn mổ, ăn lông lẫn nhau để giải tỏa là việc thường xuyên xảy ra, có những trường hợp gà cắn mổ lông rất khốc liệt dẫn đến gà bị xệ cánh, bị lòi ruột dẫn đến chết rất nhiều.

Nhạy cảm với màu đỏ

Gà bị lòi trĩ

Những cá thể gà nuôi đẻ trứng có hiện tượng lòi trĩ rất nhiều, biểu hiện là phần hậu môn của gà thường có những búi trĩ bị lòi ra ngoài những búi trĩ này lại có màu đỏ khiến cho những con gà khác bị kích thích lao vào mổ. Kết quả các cá thể gà cắn mổ, ăn lông của nhau, đa số bị mổ nát phần hậu môn và thường chết sau vài ngày.

Những nguyên nhân gà cắn mổ lông lẫn nhau đều có thể dự đoán trước và có cách khắc phục hiệu quả tuy nhiên ở một số trang trại chăn nuôi hoặc hộ chăn nuôi để khắc phục được những nguyên nhân này thường rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Thay vì việc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà thì các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi đã tìm ra cách khắc phục chúng làm giảm tối đa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà.

Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Nghiên cứu về hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau các nhà nghiên cứu và các chuyên gia chăn nuôi đã thử bằng rất nhiều biện pháp khác nhau tuy nhiên có những biện pháp không khả thi vì chi phí cao và không phải hộ nào cũng áp dụng được. Cho đến nay thì việc áp dụng biện pháp đeo kính gà vẫn là biện pháp khắc phục tình trạng gà mổ lông triệt để nhất mà không cần phải loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp đeo kính cho gà

Khắc phục hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau bằng phương pháp đeo kính cho gà là phương pháp sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ (có thể là kính đeo cho gà loại kẹp hoặc kính đeo cho gà loại xuyên) đeo lên mỏ của gà để hạn chế tầm nhìn của chúng, khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo cắn mổ nhau từ đó giúp chúng hiền lành hơn và không còn hung hăng nữa. Mặt khác những chiếc kính đỏ sẽ phân tán sự chú ý với màu đỏ của những cá thể gà xung quanh khiến chúng giảm đi sự tò mò mà chỉ quan tâm đến màu đỏ của chiếc kính.

Việc đeo kính cho gà là một phương pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả và có thể sử dụng cho nhiều lứa gà khác nhau. Chi phí của 1 chiếc mắt kính cho gà chỉ từ 500đồng/chiếc – 1000đồng/chiếc, có thể tái sử dụng cho 3-5 lứa gà khác nhau tính ra chi phí để khắc phục hiện tượng cắn mổ lông triệt để cho gà với cách này chỉ tiêu tốn 200đồng/1 cá thể gà.

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp khác

Ngoài phương pháp này bà con nên áp dụng kèm theo những cách sau để hạn chế gà cán mổ ăn lông lẫn nhau, giúp gà phát triển tốt và nhanh lớn:

Bổ xung rau cỏ và các chất tanh như sâu bọ, tôm tép cho gà.

Vào mùa hè đảm bảo chuồng trại phải thoáng mát và sạch sẽ, nếu là các chanh trại lớn cần có quạt thông gió.

Đối với gà mái đẻ cần điều tiết cho gà nghỉ đẻ một cách hợp lý.

Mật độ nuôi gà không được quá dày nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.

Loại bỏ hoặc tách những cá thể gà bị thương những cá gà dị tật để không ảnh hưởng chung đến cả đàn gà.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Nguyên Nhân Gà Chọi Bị Rót Và Cách Khắc Phục

Sở hữu hai trường hợp gà bị rót, thứ nhất là gà đi trường về bị rót: đối với các con gà này tốt nhất bạn nên bỏ. Chữa không được, mà dù với chữa được thì sau này đi đá cũng vậy, tốn time lẫn công sức. Thứ hai là gà đi trường về, ăn vài ván thì bị rót: đối vs trường hợp này thì chữa được.

Một số nguyên nhân chính dẫn đế gà bị rót như:

Cũng giống như lúc anh em bị đau vậy, phải Tìm hiểu đúng cỗi nguồn thì uống thuốc mới bớt. Vs gà bị rót cũng vậy, phải xem xem nguyên nhân gà bị rót do đâu để với bài thuốc chữa trị tương ứng, cụ thể:

Đối vs trường hợp gà tơ bị rót dù chưa xổ hay ra trường đá mẫu nào thì duyên do thường do gà bị soi bội (bạn để gà sắp con khác, hai con cọ mỏ vs nhau), chuyển sang suy rồi bị rót.

phổ quát kê sư xổ gà quá sớm, mới có 5 – 6 tháng tuổi là với đi xổ. bản tính của gà là chúng thích đá nhau, vậy nên khi sở hữu đi xổ chúng đá ầm ầm. Nhưng ví như chẳng may đụng độ vs mấy con gà già, đã có thương hiệu trong thi đấu, bị cựa đâm trúng,… thì sẽ dẫn tới tình trạng đá vài chân rồi bỏ chạy, lâu dần chúng chuyển sang rót, ko đá luôn.

Lưu ý với gà tre chỉ cho uống mỗi lần nửa viên. Phải chữa chí ít 3 tuần – 1 tháng thì mới hết.

Ngoài việc cho dùng thuốc thì những kê sư nên bổ sung thêm mồi để tăng độ hung tợn cho gà bị rót. Bạn với thể cho ăn tôm hoặc rắn mối, việc vô mồi ở giữa khoảng cách những ngày trống khi uống thuốc. tỉ dụ thứ 5 uống thuốc thì thứ 6 hoặc thứ 7 cho ăn mồi, chủ nhật uống thuốc thì thứ hai – thứ 3 – thứ 4 cho ăn mồi. Dấu hiệu nhận biết gà bị rót tích cực hơn đó là gáy. Sau khi thấy gà đã khỏe và sung mãn trở lại thì trước lúc sở hữu đi xổ hay ra trường cần dành ít ra 1 tuần – 10 ngày để gà quay trở lại vs chế độ tập tành ban đầu.

Bài viết tổng hợp thông tin về gà chọi bị rót và cách khắc phục hiệu quả. Anh em có thể tham khảo áp dụng trong quá trình nuôi gà đá của mình. Chúc anh em thành công!

Gà Gầy, Còi Cọc Chậm Lớn, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Trong chăn nuôi gà, đặc biệt là chăn nuôi gà thả vườn, bán chăn thả, người chăn nuôi thường gặp phải tình trạng gà gầy, còi cọc, chậm lớn, độ đồng đều không cao, gà tiêu tốn thức ăn mà không lớn. Vậy những nguyên nhân nào làm cho gà gầy và chậm lớn? chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc “Gà gầy, còi cọc chậm lớn, nguyên nhân và cách khắc phục”

1. Gà gầy, còi cọc chậm lớn do giun ký sinh

Giun ký sinh trong đường tiêu hóa sẽ tranh chấp thức ăn, dinh dưỡng, ngoài ra giun cũng làm tổn thương đường tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Khắc phục: Không thả gà ngày mưa, thường xuyên tẩy giun, tẩy uế chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi.

Điều trị bệnh đầu đen bằng: Sulfamonomethocin hoặc Sulfadimethocin

3. Gà gầy, còi cọc chậm lớn do dinh dưỡng

Thức ăn dinh dưỡng kém cần kiểm tra lại thức ăn, thay thế bằng thức ăn đảm bảo chất lượng.

4. Gà gầy, còi cọc chậm lớn do con giống, kỹ thuật úm, chăm sóc

Do con giống. Cần đảm bảo gà đưa vào nuôi đạt trọng lượng tối thiểu từ 32-35g có màu lông đặc trưng cho giống, mắt sáng, phản xạ tốt với tiếng động. Loại bỏ gà nhỏ dưới 30g, gà bết lông, hở rốn, vẹo đầu, vẹo mỏ.

Do kỹ thuật úm không tốt: Đảm bảo nhiệt độ giai đoạn úm tuần đầu từ 33-350C, tuần thứ 2 từ 33-310C tuần thứ 3 từ 28-300C….

Mật độ chăn nuôi cao, chuồng trại không đảm bảo thông thoáng: gà không có không gian để chơi, những con kém ăn không tranh được với những con lớn. Do đó để khắc phục cần đảm bảo mật độ nuôi tối thiểu 8-10 con/m2 ngoài ra cần đảm bảo chuồng trại thông thoáng. Thiết kế chuồng trại: Chiều cao tường bao từ 35-40cm chiều cao mái tối thiểu 2.5m.

Gà không được ăn, uống đầy đủ. Thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp máng ăn, máng uống đảm bảo máng ăn máng uống sạch sẽ.

5. Gà gầy, còi cọc chậm lớn do mắc các bệnh thể mạn tính

Các bệnh phổ biến như: cầu trùng, thương hàn, newcastle, CRD,… Cần kiểm tra các biểu hiện triệu chứng để điều trị dứt điểm bệnh. Trong điều trị cần dùng đúng, đủ liệu trình. Sau liệu trình cần bổ sung thuốc bổ trợ, men tiêu hóa, giải độc gan giúp gà nhanh hồi phục.

Team chúng tôi

Kết nối với chúng tôi!

Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Tổng Hợp Nguyên Nhân Gà Đẻ Trứng Non Và Hướng Khắc Phục

Gà đẻ trứng non hay nhiều người gọi là gà đẻ trứng vỏ lụa là tình trạng trứng đẻ ra vỏ không cứng mà khá mềm thậm chí có nhiều quả không có vỏ chỉ có lớp màng bên ngoài. Tình trạng này cũng có rất nhiều người chăn nuôi gặp phải nhưng chưa hiểu rõ nguyên nhân. Trong bài viết này, Mactech sẽ tổng hợp các nguyên nhân gà đẻ trứng non và hướng khắc phục để các bạn có thể tự xử lý được khi gặp trường hợp này.

Nguyên nhân gà đẻ trứng non và hướng khắc phục

1. Thiếu canxi, thiếu phốt pho

Nguyên nhân đầu tiên khi các bạn thấy gà đẻ trứng vỏ mỏng là gà đang bị thiếu canxi và phốt pho. Đây là hai chất chiếm đến 98% cấu tạo của vỏ trứng nên việc thiết canxi và phốt pho chắc chắn sẽ khiến gà đẻ trứng vỏ mỏng.

Để khắc phục trường hợp gà đẻ trứng non do thiếu canxi, phốt pho rất đơn giản. Các bạn hãy bổ sung thêm các loại thức ăn giàu canxi vào trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà như vỏ sò, vỏ ốc xay nhuyễn, bột cá bột tôm và có thể bổ sung khoáng premix cho gà.

2. Hàm lượng canxi, phốt pho không cân đối

Trường hợp các bạn bổ sung canxi và phốt pho cho gà nhưng hàm lượng không cân đối thì cũng khiến trứng đẻ ra bị mỏng vỏ hay trứng vỏ lụa. Trường hợp này thường do các bạn chỉ bổ sung canxi cho gà mà không để ý đến hàm lượng phốt pho.

Để khắc phục trường hợp gà đẻ trứng non này các bạn hãy cân đối lại khẩu phần ăn và bổ sung khoáng chất hợp lý hơn. Sau khoảng 1 tuần gà sẽ không còn bị tình trạng đẻ trứng vỏ mỏng nữa.

3. Rối loạn hóc môn

Rối loạn hóc môn ở gà là chuyện cũng không phải hiếm. Khi bị rối loạn hóc môn đặc biệt là rối loạn tuyến giáp sẽ khiến gà đẻ trứng non. Tuyến giáp giúp chuyển hóa canxi nên khi tuyến giáp gặp vấn đề sẽ khiến gà bị thiếu canxi dẫn đến đẻ trứng vỏ mỏng.

Để xử lý trường hợp này tốt nhất các bạn nên thay gà khác. Trường hợp bạn không muốn thay thì có thể tới các tiệm thuốc để mua thuốc chữa tuyến giáp cho gà uống theo đúng liều lượng trên bao bì là được. Nếu cho uống thuốc thì khoảng 3 – 5 ngày sau gà sẽ bình thường trở lại.

4. Gà quá già

Gà quá già khiến các bộ phận sinh sản kém đi cũng là nguyên nhân khiến gà đẻ trứng non, đẻ trứng vỏ mỏng. Thường một con gà chỉ có thể khai thác trứng trong khoảng 2 năm. Quá thời gian này gà sẽ đẻ kém, chất lượng trứng giảm và trứng đẻ ra cũng có thể bị mỏng vỏ, đẻ non.

Trường hợp này các bạn cần chú ý thời gian nuôi gà để biết những con gà nào đã quá già thì không nên khai thác trứng nữa mà nên vỗ béo để thịt hoặc bán thương phẩm.

5. Thiếu vitamin D

Ngoài canxi và phốt pho thì vitamin D cũng là một chất quan trọng giúp cơ thể gà hấp thu canxi tốt hơn. Thiếu vitamin D sẽ khiến lượng canxi trong thức ăn không được hấp thu hoàn toàn dẫn đến gà bị thiếu chất và đẻ trứng non. 

Để khắc phục tình trạng gà đẻ trứng non này các bạn nên cho gà phơi nắng để cơ thể gà tự tổng hợp vitamin D. Tất nhiên, khi trời nắng gắt vào buổi trưa thì không nên cho gà phơi nắng mà chỉ nên cho phơi nắng vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu nuôi nhốt thì bạn nên thiết kế chuồng có cửa ở hướng đông để đón ánh nắng vào buổi sáng chiếu vào.

6. Gà bị stress

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần đảm bảo về dinh dưỡng thì gà sẽ phát triển tốt nhưng thực ra không hẳn như vậy vì còn phụ thuộc vào … tâm trạng của gà nữa. Nếu gà sống trong điều kiện không tốt sẽ khiến chúng thấy khó chịu và lâu dần bị stress. Gà bị stress sẽ khiến cơ thể không hấp thu tốt các chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu chất và đây cũng là nguyên nhân khiến gà đẻ trứng non.

Trường hợp này khắc phục khá đơn giản đó là bạn nên xem lại quy trình chăn nuôi và đảm bảo các vấn đề về chuồng trại. Sau khoảng vài ngày đến 1 tuần khắc phục vấn đề gà sẽ bớt stress và không còn đẻ trứng non nữa.

Như vậy, với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng gà đẻ trứng non vừa kể trên thì có thể thấy rằng có nhiều nguyên nhân khiến gà có thể đẻ trứng non. Khi gặp phải trường hợp này, các bạn nên kiểm tra lại quy trình chăn nuôi để biết chính xác nguyên nhân do đâu để có hướng khắc phục chính xác nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!