Xu Hướng 6/2023 # Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đa số những sư kê mới bước vào nghề nuôi gà nòi đều xuất phát từ thích chọn màu lông là chính, còn tài nghệ chỉ xét sau. Tuy nhiên, đối với giới nuôi gà đòn, đa số trong họ thích nuôi gà Ô. Nhất là gà Ô Ướt, kế đến là gà Xám, gà Điều. Còn người ta ít chơi hơn là gà Ó cũng như gà Ngũ Sắc.

Nguyên do khá dễ hiểu vì tài nghệ của gà đá không ở sắc lông mà là do ở đặc tính di truyền từ gà mái mẹ. Con chỉ có thể dữ dằn và mạnh mẽ khi mẹ của nó càng nổi tiếng lì đòi, có những cú đá đáng đồng tiền bát gạo.

Gà đá hơn nhau ở đòn thế và nước khuya khi chiến đấu … Những người sành gà đá luôn thích sở hữu những chú Gà xuất chiêu toàn là đòn độc, thế hiểm dù kiệt sức đến nơi vẫn lì đòn không chịu chạy.

Mặc dù vậy, nuôi gà nòi cũng nên tìm hiểu đến vấn đề kỵ hay hợp của các sắc lông trên mình gà ra sao để cáp độ. Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu rõ về sắc lông của gà nòi.

Màu lông gà đòn

Thông thường, có 5 sắc lông chính của gà đòn sau đây:

Gà Ô: sắc lông đen tuyền

Gà Điều: màu lông pha đỏ sẫm và xám

Gà Nhạn: lông trắng

Gà Xám: lông màu xám tro

Gà Ó: lông lem luốc như lông chim ó, hoặc hung hung đỏ lợt như lông diều hâu.

Đó là 5 sắc lông chính. Ngoài ra gà đòn còn có màu lông ngũ sắc, gọi là gà Ngũ sắc. Vì có 5 màu lông trên mình gà là đen, trắng, đỏ, xám trộn lẫn với nhau.

Ở giống gà Ô còn có gà Ô Ướt. Chúng có lông đen mượt có ánh sắc xanh. Hay  gà Ô gián cánh có rìa một hoặc cả hai cánh có vài chiếc lông đại vũ màu trắng. Giống gà Xám Son và Xám Khô thì mang lông màu xám. Xám Xon thì toàn thân toàn lông xám, còn một ít lông cánh và lông mã thì màu đỏ thẫm. Còn Xám Khô là gà toàn thân màu xám khô khốc.

Trong các màu lông trên, đa số dân nuôi gà nòi thích nhất là gà Ô (nhất là Ô Ướt), tiếp đó là gà Xám rồi đến gà Điều. Gà Nhạn và gà Ó ít người thích nuôi. Đa số Ô Ướt và Xám Khô đá rất hay.

Màu lông gà nòi

Gà Điều: lông đỏ sẫm

Gà Chuối: lông đen nhạt thỉnh thoảng có pha trộn những lông trắng pha vàng lợt. Phần lưng, nhất là lông mã rất nhiều lông trắng pha vàng lợt.

Trong hai sắc lông trên, gà Điều được người ta chuộng nuôi nhiều hơn. Nguyên do một phần vì đẹp, đặc biệt là đá xuất sắc. Gà Chuối mặc dù rất bắt mắt, nhưng lại ít có con gặp hên khi cáp độ. Người xưa cho rằng gà Chuối không ứng với Ngũ Hành.

Chọn màu lông ứng với Ngũ Hành

Gà Ô thuộc mạng Thuỷ. Sẽ kỵ gà Điều vì Thủy khắc Hỏa.

Gà Điều thuộc mạng Hoả. Nó sẽ kỵ mạng Kim. Đây là mạng dành cho Gà Nhan.

Gà Nhạn mạng Kim khắc mộc. Gà Nhan kỵ gà Xám.

Gà Xám thuộc mạng Mộc. Mạng này khắc thổ – Gà Ó.

Gà Ó kỵ gà Ô vì Thổ khắc Thủy

Điều này có nghĩa ôm con nòi Ô ra trường nên tránh cáp với gà Ó. Hoặc đem gà Xám ra trường nên tránh cáp độ với gà Nhạn.

Dĩ nhiên khi cáp một độ gà, không phải chỉ căn cứ vào sắc lông không thôi, mà còn cân phân đến phần vóc dáng, thần sắc, vảy cựa, bắp đuôi … của gà đối thủ hơn kém gà mình ra sao mới đi đến quyết định sau cùng là nên cáp độ hay thôi.

Cũng như các loài chim thú khác, gà trống bao giờ cũng có bộ lông sặc sỡ hơn gà mái. Lông gà trống thì tươi tắn, có ánh sắc, còn bộ lông gà mái thường tối tăm. Màu lông gà mái cũng đủ dạng: đen, xám, trắng, ó và điều nhưng phần nhiều mái nòi là gà Ô và gà Xám.

Trống nòi có 3 dạng lông:

Lông mã lại: Toàn thân gà trống chỉ có một bộ lông như lông gà mái. Không có lông mã. Gà có bộ lông này trông gọn gàng, mạnh dạn và thường đá hay.

Lông mã: Đa số gà trống nòi đều có lông mã. Có nơi gọi là lông kim hay Mã kim. Đây là những sợi lông nhỏ vừa dài buông thòng từ lưng xuống đến lưng chừng đùi, có lông mã dài đến tận gối. Lông mã chỉ có tác dụng làm đẹp cho con gà. Lông này không ảnh hưởng đến tài nghệ của nó.

Lông voi: Đây là loại lông hiếm thấy, ngàn con mới có một, nhưng quý nhất là ở gà mái. Lông voi y như sợi tóc nhưng to bằng sợi kẽm nhỏ. Một con gà thường có vài ba lông voi, có thể mọc gần nhau hay cách xa nhau. Có con mọc ở gần đuôi, có con lông mọc ở cánh. Lông voi ít mọc quăn queo, hoặc như một cái lò xo đã giãn.

Nhiều người cho gà có lông voi là loại gà linh (Linh Kê), nhưng một số người đánh giá nó là loài gà dữ.

Thế nhưng, nuôi gà nòi không phải chỉ nhìn bộ lông đẹp. Với gà đòn,  da thịt phải săn chắc nên lông ở đầu, cổ, đùi, bụng sau đều được cắt trụi lông. Chỉ để lại ở đôi cánh, đuôi, một phần lông ức và trên lưng. Tuy nhiên cần giữ bộ lông nguyên vẹn đối với gà cựa và gà càng dày lông mới tốt.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Tranh Phong Thủy

Tranh phong thủy bao lâu nay vừa là thú vui tao nhã vừa giúp bạn đáp ứng những yêu cầu về mặt phong thủy. Đặc biệt một trong các yếu tố giúp cho bức tranh hợp phong thủy là kích thước của nó đúng với thước Lỗ Ban.

-Thước Lỗ Ban 52.2cm gồm 8 cung lớn: Dùng để đo khoảng không thông thủy cửa chính, cửa sổ.

-Thước Lỗ Ban 42.9cm gồm 8 cung lớn (Dương trạch): Dùng trong đo đạc, xây dựng cửa bếp, bậc thang, bệ đỡ.

-Thước Lỗ Ban 38.8cm gồm 10 cung lớn (Âm phần): Dùng trong đo đạc, thiết kế đồ nội thất bàn (tủ, kệ, giường), lăng mộ.

Khi đo kích thước khung tranh chúng ta sẽ sử dụng loại thước Lỗ Ban 52,2cm được chia thành 8 cung lớn gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình cây thước này tuy nhiên nếu chỉ sử dụng một lần vào trong đo đạc để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây thước này ngoài thị trường.

Khi đo kích thước tranh bạn nên cho nó rơi vào các cung tốt trên thước, ta sẽ có cách tính để xác định các cung tốt xấu như sau:

Xét L = 0,52m và n = {0,1,2,3,4,5,6,7,8,9}

-Cung Quý Nhân = n x L + (0,15 đến 0,065).

-Cung hiểm hoạ = n x L + (0,07 đến 0,13).

-Cung thiên tai = n x L + (0,135 đến 0,195).

-Cung thiên tài = n x L + (0,20 đến 0,26).

-Cung phúc lộc = n x L + (0,265 đến 0,325).

-Cung cô độc = n x L + (0,33 đến 0,39).

-Cung thiên tặc = n x L + (0,395 đến 0,455).

-Cung tể tướng = n x L + (0,46 đến 0,52).

2. Các vị trí treo tranh phù hợp và những lưu ý khi treo tranh bạn nên cân nhắc:

-Đối với phòng khách bạn nên chọn những bức tranh mang tính đại chúng, không nên chọn tranh mang xu hướng cá nhân. Với những loại tranh cá nhân này bạn có thể chọn treo trong phòng riêng, vừa đảm bảo phong thủy vừa thể hiện được chất riêng của bản thân.

-Bạn nên treo tranh cách mặt sàn một khoảng từ 1,5m đến 2m có thể điều chỉnh sao cho rơi vào các cung mà bạn mong muốn trên thước Lỗ Ban, như vậy vừa tạo được cân đối cho căn phòng vừa thuận tầm mắt với người nhìn.

-Tùy thuộc vào nội dung tranh mà theo phong thủy ta có các vị trí và hướng treo tranh khác nhau. Ta xét các ví dụ cụ thể sau:

+Tranh ngũ hành sẽ tuân theo quy luật sau:

Tranh có ngũ hành mệnh Mộc gồm các đối tượng như: hoa mai, lan, cúc, trúc, tùng, bách, thư pháp,… nên treo ở hướng Nam

Tranh có ngũ hành mệnh Hỏa gồm các đối tượng như: ngựa, rắn, mặt trời, quả vải, hoa mẫu đơn, xe cộ… nên treo ở hướng Nam và hướng Đông

Tranh có ngũ hành mệnh Thổ gồm các đối tượng như: dê, chó, trâu, bò, đá núi…nên treo theo phương Tây

Tranh có ngũ hành mệnh Kim gồm các đối tượng như: phượng hoàng, hạc tin, chim ứng, gà, khỉ, núi bằng, thiên nga, voi …nên treo theo hướng Bắc

Tranh có ngũ hành mệnh Thủy gồm các đối tượng như: cá, dơi, chim uyên ương, lợn …nên treo theo hướng Bắc, hướng Đông và hướng Tây

Ví dụ bức tranh về ngựa bạn nên đặt tranh ở hướng Nam.

+Tranh có chữ nên treo ngang, không nên treo dọc. Vì ngang là trời, ngụ ý đội trời đạp đất.

+Không nên treo tranh hình thú dữ trong nhà và quá nhiều bức tranh có nội dung trừu tượng trong nhà

+Nếu là treo tranh sơn thuỷ thì bạn nên xem thế nước chảy từ đó đặt vị trí sao cho phù hợp tạo thế nước chảy vào nhà, tránh hướng nước chảy ra ngoài, như vậy mới tạo thêm tài khí cho ngôi nhà, tránh điều xui xẻo.

+Với những bức tranh thuyền buồm thì đặt tranh ở vị trí để đầu thuyền hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài, vì hướng ra ngoài thì sẽ hao tài tổn đinh, còn hướng vào trong thì chiêu tài.

+Phụ thuộc vào tuổi của gia chủ ta có vị trí treo tranh và nội dung tranh phù hợp như sau:

Tranh phong thủy hợp tuổi Tý: nên chọn những bức tranh có nội dung về rồng, sơn thủy hùng vĩ, có khí thế. Đặt ở vị trí phòng khách phía bên trái tường tính từ trong nhà nhìn ra ngoài.

Tranh phong thủy hợp tuổi Sửu: nên chọn tranh phong cảnh mùa xuân, mùa thu, có cây cối cổ thụ hay cánh đồng cỏ. Nên đặt tranh ở hướng Nam tính từ hướng trước mặt phòng khách.

Tranh phong thủy hợp tuổi Dần: nên chọn tranh về sơn thủy, núi cao hoặc hình phong thủy là Hổ. Nên treo tranh ở phòng khách, sảnh, phía sau gia chủ theo hướng phòng.

Tranh phong thủy hợp tuổi Mão: nên treo tranh trúc báo bình an hay hình ảnh phong thủy: Tùng – Trúc – Cúc – Mai hay Lan. Nên treo tranh ở phòng khách và phòng làm việc ở các hướng Đông, Tây Nam.

Tranh phong thủy hợp tuổi Thìn: nên treo các loại tranh như: Bát mã, Hoa mẫu đơn, hay tranh Thanh Long Hí Thủy…Nên treo ở hướng Đông hoặc phía tay trái chủ nhà theo hướng phòng.

Tranh phong thủy hợp tuổi Tỵ: nên chọn tranh rồng bay, hay đại bàng trên trời hoặc mẫu đơn, cá chép ao sen, Tùng – Hạc. Đặc biệt với tranh đại bàng hay rồng bay nên treo tại phòng khách, tuy nhiên nếu treo tranh đại bàng thì bạn nên treo đầu hướng ra ngoài và ngoài phòng khách, phòng làm việc.

Tranh phong thủy hợp tuổi Ngọ: nên chọn tranh như: Cá chép (Cửu ngư đồ), tranh sơn thủy, tùng bác trúc mai. Nên treo tranh phía sau lưng – hướng Bắc, Đông Nam, Tây Nam ở phòng khách, phòng làm việc hoặc đại sảnh.

Tranh phong thủy hợp tuổi Mùi: nên dùng các loại tranh trang trí là sơn thủy, có cỏ cây hoa lá, mẫu đơn hay tranh không gian thảo nguyên mênh mông, tranh tôn giáp Phật, Quan Âm, tranh chữ Phật…Nên treo ở phía tay trái hoặc phía đông theo hướng ngồi ở phòng khách, làm việc.

Tranh phong thủy hợp tuổi Thân: nếu nhà có người cao tuổi thì chọn tranh đàn dơi, tùng hạc, trúc… nếu chủ nhà làm về bên ngoại giao thì nên chọn tranh tùng bác trúc mai. Nên treo tranh ở phía Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam tính theo hướng nhà và ở trị cao ở vị trí hoành phi sẽ hợp lý nhất.

Tranh phong thủy hợp tuổi Dậu: nên chọn tranh là Phượng Hoàng, Bách điểu, Tam Dương khai thái mẫu đơn…nên treo ở phòng khách tại trung tâm hoặc treo ở nhà thờ họ, trường họ.

Tranh phong thủy hợp tuổi Tuất: nên chọn tranh hoa mẫu đơn có thể là tranh 8, 9 bông là tốt nhất. Có thể treo được ở nhiều nơi từ phòng khách tới phòng làm việc, phòng ngủ, đọc sách đều tốt và nên treo hướng Đông, Đông Nam.

Tranh phong thủy hợp tuổi Hợi: nên treo tranh cá chép, phong cảnh sông nước. Nên treo tranh trong phong khách, phòng đọc theo hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.

Theo chúng tôi

Những Tập Tính Của Gà Tây Mà Người Nuôi Cần Biết

Những tập tính của gà Tây người nuôi cần biết

Cũng giống như chơi đá gà, nuôi gà . Để chọn một dòng gà để nuôi trước tiên cần phải nắm rõ tập tính của nó. Xem cách thích nghi như thế nào để có thể xây dựng chuồng nuôi và chuẩn bị thức ăn cho tốt.

Là giống gà có xuất xứ từ vùng hoang dã nên bản năng sinh tồn của gà tây là ngủ trên cao. Ngoài tự nhiên gà tây thường ngủ trên cây để tránh bị thú dữ săn bắt. Tuy thân thể có phần to lớn và nặng nhưng chúng có thể bay độ cao thấp và quãng ngắn. Nếu nuôi gà tây mà chuồng không có nền cao thì khả năng chúng ra ngoài ngủ trên cây và lên mái nhà để ngủ. Vì đây là tập tính vốn có của giống loài nên khi làm chuồng cần lưu ý nền chuồng phải cao thì gà mới chịu ở.

Đối lặp với những giống gà khác hay bươi móc khắp nơi tìm thức ăn. Thì giống gà tây sẽ thích hợp cho những người không thích gà bươi móc. Chúng rất từ tốn, dùng mỏ gắp thức ăn chứ không bươi xới lên như gà nhà. Vì vậy nuôi gà tây tốt cho nhà cửa và cây trồng, đây là đặc tính tốt của gà tây.

Thông thường gà tây sống với nhau rất hòa thuận, gà tây trống rất hiền lành. Chỉ riêng mùa sinh sản chúng trở nên hung dữ, đấu đá lẫn nhau rất quyết liệt để giành con mái.Vào mùa sinh sản nếu không để ý để có sự can ngăn kịp thời thì chúng đá nhau đến lúc 1 con chịu thua. Những con gà có sức khỏe yếu có thể bị thương nặng và chết. Những con chiến thắng sẽ xòe đuôi xòe cánh múa kiêu hãnh. Thế nhưng sau mùa sinh sản chúng lại hiền và hòa thuận với nhau như bình thường.

Bìa viết chia sẽ toàn bộ thông tin về tập tính của giống gà tây, khả năng thích nghi của chúng như thế nào. Góp phần một ít kiến thức cho các sư kê có sở thích nuôi gà tây có thêm kinh nghiệm. Để có khâu chuẩn bị cho tốt và chăm sóc trong quá trình nuôi một cách tốt nhất.

Khi Nào Cần Phải Sử Dụng Vitamin C Trong Chăn Nuôi Gà

Vitamin C

Vitamin C tham gia quá trình hô hấp tế bào, tăng cường các phản ứng oxy hóa khử, kích thích sự sinh trưởng và đổi mới tổ chức tế bào, tăng cường khả năng tạo huyết sắc tố, thúc đẩy sự đông máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống stress, tạo điều kiện gia tăng năng suất và phẩm chất trứng, tinh trùng, có tính chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Vitamin C được tổng hợp trong cơ thể nhưng trong những trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc trong tình trạng stress thì nên cung cấp vitamin C qua thức ăn hoặc nước uống cho gia cầm với liều 100 – 500 mg/kg thức ăn. Khi thời tiết nóng, chủng ngừa, cân gà hoặc đàn gà bị bệnh truyền nhiễm thì dùng vitamin C liều cao giúp cho đàn gà mau chóng ổn định và vượt qua những yếu tố bất lợi. Vitamin C (acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vậy trong chăn nuôi gà sẽ thường xuyên sử dụng vitamin C điển hình như sau:Trước và sau khi chủng ngừa: trước khi chủng ngừa 1-2 ngày và sau khi chủng ngừa 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa. Trong mùa nắng nóng: Thường xuyên cung cấp Vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống để giúp gà ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng

Điều cần chú ý là muốn sử dụng vitamin C đạt hiệu quả cao ta nên cho gà sử dụng vitamin C trước khi xảy ra stress từ 12 đến 14 giờ. Ví dụ: Dự tính ngày mai sẽ cắt mỏ gà thì ngày nay phải cho gà uống vitamin C, không đợi đến ngày cắt mỏ mới cho uống. Cũng cần chú ý thêm là vitamin C rất dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt, như: ánh sáng, độ ẩm cao, nhiệt độ cao,… Tóm lại: Việc sử dụng vitamin C để hỗ trợ gà trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết, nó là một trong những qui trình quan trọng trong suốt quá trình nuôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!