Xu Hướng 1/2023 # Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trại gà bố mẹ tại Hợp tác xã Chấn Phong

Anh Lương Minh Quang hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Bảo tồn, phát triển giống gà tre Chấn Phong (số 151, đường Quách Văn Tuấn, phường 5, TP.Tân An). Từ nhỏ, anh có niềm đam mê với những chú gà tre với bộ lông vũ mượt mà, tiếng gáy thanh tao. Để thỏa mãn niềm đam mê này, anh bắt tay vào nghiên cứu, sưu tầm nhiều giống gà tre trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, kể cả nhập khẩu từ các nước bạn để lai tạo ra bộ giống mới, loại bỏ những gene xấu.

Anh Minh Quang cho biết, để nuôi dưỡng niềm đam mê, anh và những người yêu thích nuôi gà tre trong phường tập hợp lại, thành lập HTX nhằm bảo tồn các giống gà mà anh và các xã viên lai tạo thành công. Hiện tại, HTX có 3 bộ giống đặc trưng là gà cảnh, gà chọi và nhóm gà tre đặc sản theo hướng thịt.

HTX hiện có 26 xã viên và thành viên liên kết với tổng đàn khoảng 20.000 con. Riêng trại gà của anh Minh Quang có vài trăm gà tre bố mẹ, nhiều con gà cảnh, gà chọi và gà thịt.

Việc nuôi gà thịt, HTX được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và đang phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững. Nhằm ổn định đầu ra, HTX hoạt động theo phương thức: Phân công 4 xã viên nuôi gà chuyên sản xuất trứng, ấp trứng thành gà con; các xã viên còn lại thì nuôi gà thịt. Tất cả quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, quy cách chuồng trại đều được Giám đốc HTX tư vấn đến xã viên. Đồng thời, khi xã viên nuôi gà thịt thì được HTX cung cấp con giống và bao tiêu đầu ra.

Để có đầu ra ổn định cho gà thịt, anh Minh Quang tìm kiếm, tiếp thị thịt gà ở thị trường tại chúng tôi thông qua hệ thống nhà hàng, quán ăn. Ngoài ra, để quảng bá thương hiệu, HTX còn liên kết với Saigontourist tổ chức chế biến món ăn đặc sản gà tre Long An cho khách du lịch đến từ nước ngoài. Nhờ vậy, đến nay, đầu ra cho gà thịt cơ bản ổn định. Trung bình mỗi tháng, khách hàng đặt khoảng 5.000 con gà thịt (gà sau khi làm thịt, đông lạnh). Không dừng ở con số 5.000 con gà thịt mỗi tháng, anh Minh Quang tiếp tục tìm kiếm thêm thị trường để phát triển thêm đàn gà thịt từ các xã viên.

Chuồng gà thịt tại Hợp tác xã Chấn Phong

Để thịt gà tre có hương vị đặc trưng, thức ăn dành cho gà tre gồm thức ăn công nghiệp, lúa, gạo lức và giá ủ được pha trộn theo tỷ lệ thích hợp. Do đặc điểm của gà tre là nhỏ con, thịt dẻo dai và thơm ngon nên việc nuôi dưỡng, chăm sóc phải rất chu đáo. Theo đó, các chuồng trại được thiết kế kín đáo nhưng rộng rãi, mỗi chuồng đều phải có sân chơi và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Bình quân sau gần 5 tháng nuôi, gà thịt có trọng lượng hơn 0,8kg là có thể thu hoạch lấy thịt. Hiện tại, gà thịt được HTX thu mua gà hơi với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Nói về hướng đi trong thời gian tới của HTX, anh Minh Quang cho biết, ngoài việc phát triển đàn gà thịt và tìm kiếm đầu ra ổn định giúp xã viên tăng thu nhập, HTX tiếp tục nghiên cứu và lai tạo để có giống gà tre với các đặc điểm nổi trội như dáng đẹp cho gà cảnh và thịt thơm ngon cho gà đặc sản, góp phần đa dạng hóa sản phẩm cây trồng, vật nuôi tại Long An./.

Mai Hương

Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cầm Thụy Phương: Một Số Giống Gia Cầm Đã Và Đang Phát Triển

Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương là trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về gia cầm, chăn nuôi. Ngày nay, các giống gia cầm mang thương hiệu Thụy Phương đã có uy tín trong sản xuất, được các hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cở sở sản xuất ở các thành phần kinh tế tiếp nhận nhanh chóng, phát triển mạnh mẽ trên diện rộng, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn trong cả nước, thúc đẩy ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta phát triển, giải quyết công ăn việc làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng vật nuôi.

Trong những năm qua Trung tâm đã nghiên cứu chọn tạo các dòng gà lông màu, dòng ngan và vịt có gia trị kinh tế, cung ứng ra thị trường hàng trăm ngàn con giống bố mẹ để sản xuất ra hàng trục triệu gia cầm thương phẩm có chất lượng cao đáp ứng kịp thời đòi hỏi của sản xuất.

2. Gà lông màu hướng trứng:

3. Gà đặc sản

Gà Thái Hòa là giống gà đặc sản bổ dưỡng xương đen, thịt đen, năng suất trứng đạt 100-110 quả/mái/năm, khối lượng cơ thể 6 tuần tuổi 240-280g/con, được sử dụng làm thực phẩm chức năng chủ yếu cho người tiêu dùng hiện nay.

Các dòng vịt siêu thịt Super SH, SD: vịt bố mẹ đạt năng suất trứng 235-250 quả/mái/năm, vịt thương phẩm nuôi thâm canh 56 ngày đạt 3,2-3,5kg/con; nuôi quảng canh đến 56-70 ngày tuổi đạt 2,9-3,2kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg thịt hơi từ 3,3-3,5kg. Do có năng suất chất lượng cao, con giống vịt Super đã được sản xuất tiếp nhận rộng rãi và ngày càng tăng về số lượng.

Ngoài các lĩnh vực di truyền chọn giống, thức ăn dinh dưỡng, ấp trứng, an toàn sinh học, thú y phòng bệnh, xây dựng mô hình, Trung tâm đã và đang nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, môi trường chăn nuôi.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương

Nuôi Gà Ác Dựa Vào Mô Hình Được Nghiên Cứu Mới Nhất Đạt Hiệu Nghiệm

Tham khảo những tiêu chuẩn vừa được nghiên cứu để nuôi gà ác hiệu quả nhất

Nuôi gà ác

Cách nuôi gà ác tương đối dễ chơi , lợi nhuận cao, sau 5 tuần nuôi dưỡng, gà đạt trọng lượng từ 150-200g/con. Món gà tàn ác tiềm (tần) thuốc Bắc đang rất được thịnh hành và ưa chuộng. Quy trình nuôi gà độc ác như sau:

Lồng úm (nuôi gà độc ác con từ 1-5 tuần tuổi)

Lồng úm nuôi 100 con có chiều dài 2m, rộng 1m, cao 0,5m. Lồng úm để đứng trên chân cao 0,4m hoặc cách nền 0,1m, đáy lót bằng lưới ô vuông có kích thước cỡ 1cm2, phủ quanh lồng úm đóng nẹp tre, gỗ, lưới mắt cáo. Mật độ úm từ 1 ngày tuổi đến 1 tuần là 100 con/m2, từ 1-2 tuần tuổi là 50 con/m2, từ 3-5 tuần tuổi là 25 con/m2.

Úm gà (từ 1-5 tuần tuổi):

– Vệ sinh và sát trùng chuồng úm, máng ăn, máng uống 5-7 ngày trước khi đưa gà vào nuôi úm. Lót sàn chuồng úm bằng giấy báo suốt 3 ngày đầu và thay giấy mỗi ngày.

– Sưởi ấm: dùng 1 bóng đèn 75W (hay đèn dầu lớn) cho 1m2 chuồng úm trong suốt tuần đầu và che bao quanh chuồng úm. Điều chỉnh nhiệt sưởi ấm trong thời gian úm: gà con 1 ngày đến 1 tuần tuổi khoảng 34-35 độ C, từ 1 – 2 tuần là 30-31 độ C, từ 2 – 3 tuần là 28-29 độ C, từ 3-4 tuần tuổi 25-26 độ C. Nhiệt độ trong phòng để chuồng úm nên giữ điều hòa khoảng 25-28 độ C cả ngày lẫn đêm.

– ban đầu cho gà ăn 2 giờ sau khi đưa gà vào úm. Thức ăn lúc đầu , rải bắp hạt đã xay nhuyễn lên bề mặt của khay ăn hay giấy lót chuồng. Hôm sau cho gà ăn cám hỗn hợp, từ ngày tuổi thứ 4 thế hệ dùng máng ăn.

Thức ăn: sử dụng 100% thức ăn công nghiệp cho gà ăn chủ quyền từ 1 ngày tuổi đến khi xuất bán (5 tuần tuổi), với công thức thức ăn: năng lượng 2.950-3.000 Kcal, đạm 22-24%, canxi 1%, photpho 0,53%.

Ánh sáng: mở đèn chiếu vào đêm hôm để kích thích gà ăn nhiều.

Phòng bệnh cho gà ác

– Chủng ngừa vaccin: từ 3-5 ngày tuổi ngừa dịch tả + IB 1 liều/con, bé dại vào mắt, từ 7-10 ngày tuổi ngừa bệnh Gumboro 1 liều/con nhỏ dại vào mắt từ 10-12 ngày ngừa bệnh trái gà 1 liều/con tiêm xuyên màng cánh, từ 14-18 ngày ngừa bệnh Gumboro 1 liều/con bé dại mắt hoặc uống, 21 ngày ngừa dịch tả + IB 1 liều/con nhỏ dại mắt. Chỉ chủng ngừa vaccin cho đàn gà khỏe khoắn . Cho uống nước có pha Polyvitamine, vitamin C, hoặc chất điện giải khi chủng ngừa vaccin.

Ngừa bệnh cầu trùng bằng một trong các loại thuốc sau: Anticoc, Avicoc hay ESB với liều 1g/lít vào các thời điểm 10-13 ngày và 18-20 ngày tuổi. Pha nước với vitamin 3-5 ngày/tuần một trong các loại thuốc: Vitaperos 0,2g/lít, Solminvit 0,5g/lít, Vitalytes 0,75g/lít… Có thể trộn thuốc trong thức ăn với liều trộn trong 1kg thức ăn gấp gáp đôi liều pha trong 1 lít nước uống. Khi thời tiết biến đổi hay di chuyển gà, cần té sung kháng sinh và vitamin trong thức ăn hoặc nước uống 3-5 ngày.xoàng xĩnh xuyên theo dõi tình trạng đàn gà để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Ngưng dùng thuốc kháng sinh trước khi thịt 1 tuần.

Kết Quả Nghiên Cứu Đặc Điểm Sinh Sản Của Giống Gà Nòi Nuôi Thả Vườn Ở Các Tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đề tài do ThS. Nguyễn Văn Quyên (khoa Nông nghiệp trường Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Cần Thơ) và chúng tôi Võ Văn Sơn (khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng trường ĐH Cần Thơ) thực hiện nghiên cứu đặc điểm sinh sản của giống gà nòi nuôi thả vườn, giúp người chăn nuôi hiểu rõ thêm khả năng sinh sản của giống gà nòi địa phương, từ đó giúp người chăn nuôi có những biện pháp hợp lý trong quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả trong sản xuất.

Nghiên cứu tiến hành với 100 gà mái nòi đẻ được nuôi theo phương thức thả vườn, thời gian nuôi bắt đầu từ mới nở đến 2 năm tuổi đẻ tại trại thực nghiệm trường Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Cần Thơ và phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ; mẫu tại các nông hộ chăn nuôi gà nòi ở các tỉnh ĐBSCL từ 12/2004-4/2007. Kết quả cho thấy, gà nòi được nuôi ở các tỉnh ĐBSCL theo phương thức thả vườn ở các nông hộ có thời gian đẻ muộn so với các giống gà thả vườn khác. Thời gian đẻ trứng so đạt 5% trong tổng đàn là 219,10 ngày (Cv% = 2,48), gà mái đẻ trung bình 3,65 lứa/mái/năm, năng suất trứng thấp 48,35 quả/mái/năm, khối lượng trứng tương đối lớn 48,87g (Cv% = 3,68). Chất lượng trứng nhìn chung rất cao, tỷ lệ lòng đỏ đạt 37,77%, cao hơn các giống gà khác, các thông số khác về chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn chung của trứng gia cầm hiện nay. Tuy nhiên khả năng ấp nở tự nhiên của gà nòi còn thấp, chỉ đạt 81,04%. Thịt gà nòi là một đặc sản ngày càng được thị trường nội địa tiêu thụ mạnh và có nhiều tiềm năng xuất khẩu lớn, hơn nữa nhu cầu chọi gà hiện nay rất khan hiếm, giá bán rất cao. Nhưng nhìn chung năng suất cùa gà nòi hiện nay nuôi theo phương thức thả vườn ở các nông hộ còn thấp, đây là một vấn đề đặt ra đòi hỏi các nhà chuyên môn cần nghiên cứu để tìm ra quy trình chăn nuôi thích hợp cho giống gà nòi nhằm mang lại năng suất và hiệu quả cho nhà chăn nuôi.

LV (nguồn: TC NN&PTNT số 3/2008)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!