Xu Hướng 2/2024 # Muốn Biết Bản Sắc Của Một Dân Tộc… (Bài 2): Từ Gà Mã Lai, Đến Gà Ả Rập, Tới Gà Việt Nam # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Muốn Biết Bản Sắc Của Một Dân Tộc… (Bài 2): Từ Gà Mã Lai, Đến Gà Ả Rập, Tới Gà Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gẫm & Bình Muốn biết bản sắc của một dân tộc… (bài 2): từ gà Mã Lai, đến gà Ả Rập, tới gà Việt Nam 07. 11. 15 – 7:03 am Phó Đức Tùng

Malaysia

Thực ra, Indonesia và Malaysia từ trước vẫn được coi như một khối văn hóa. Bản thân Malaysia thì cũng là một dạng quốc gia đa văn hóa, đa dân tộc, trong đó chính người Malay không có thực lực nhiều. Malaysia cũng là một quốc gia không lớn, không có tài nguyên lớn, trừ thiên nhiên, cũng như không có tiến bộ công nghệ, văn hóa gì đặc biệt. Nhưng rõ ràng đất nước này trong vài chục năm qua đã tạo được chỗ đứng nhất định nhờ triệt để thực hiện phương châm đoàn kết. Khẩu hiệu của nước này là số 1, có nghĩa là tiến lên hàng đầu, cũng là chỉ có 1 Malaysia mà tất cả các sắc tộc, các thế lực phải đồng tâm hiệp lực mà xây dựng. Malaysia đã kết hợp được những luồng tư tưởng khác nhau, văn hóa khác nhau, thế lực khác nhau để cùng tạo nên những kỳ tích. Từ công trình tháp đôi, đến sân bay, đến khu trung tâm hành chính, trung tâm công nghệ cao v.v. họ đều đặt tiêu chí đứng đầu thế giới, và nhiều phần thực sự họ đã đạt được. Mặc dù đất nước này do 13 vị vua cùng trị vì, nhưng họ đã có thể thống nhất với nhau mỗi người lên nắm quyền chung một nhiệm kỳ, và chiến lược phát triển phải đồng bộ cả nước. Vì thế dù có dải bờ biển dài không kém gì nước ta, nhưng họ cùng nhau chỉ tập trung phát triển vài điểm cho ra trò, như Penang, Langkawuy, trong khi đó chúng ta tỉnh nào mạnh tỉnh đó, nát hết dải bờ biển mà không tạo được một trung tâm du lịch xứng tầm.

Ứng với lịch sử đó, Malaysia cũng không có một giống gà truyền thống lâu đời như 3 nước trên, nhưng có một thành công trong mấy chục năm nay rất đáng quan tâm, đó là giống Malaysian Serama. Họ đã lai tạo giữa 3 dòng gà nổi tiếng là gà chọi Anh để lấy dáng đứng thẳng kiêu hãnh, gà Cochin lông tơ, biến thể mềm mại nhất trong các loại cochin, để lấy cá tính dịu dành, thuần thục, và gà Chabo của nhật để lấy bộ mào, bộ đuôi sắc sảo, ấn tượng. Cuối cùng họ đã đạt được một giống gà hợp nhất 3 tính cách của 3 đại cường quốc trong một con gà nhỏ nhất thế giới, cân nặng có thể chưa đầy 200gr. nhưng mang đủ 3 tính cách kia hợp lại: oai vệ tự tin, có cá tính như Nhật, kiêu hãnh, thẳng thớm, nhanh nhẹn như Anh, nhưng lại hòa nhã, thân thiện, gần gũi như Tầu. Hiện nay, gà Serama phát triển rất mạnh trên cả nước Malaysia và đã lan ra khắp thế giới. Phải nói, đây là một bài học đáng để kính phục.

Thế giới Ả Rập

Ở trên tôi đã giới thiệu một trong hai loại gà chọi ở châu Á là dòng gà cựa xuất phát từ Indo. Còn loại thứ hai là gà đòn, gọi là gà Asil, xuất phát từ các quốc gia Ả Rập, cũng từ rất nhiều ngàn năm nay. Ở đó, con gà chọi và việc chọi gà cũng là lễ vật tế thần. Nhưng để biểu dương tính thượng võ và sức mạnh chân chính, gà đá nhau chỉ dùng sức, không dùng vũ khí, tức là không dùng cựa nhọn. Cựa của gà thì có thể thoái hoá đi hoặc nếu có thì bị gọt bớt, hoặc buộc vải khi đá. Bản thân con gà như một bức tượng về cơ bắp rắn chắc, rất ít lông, dáng đứng thẳng, hiên ngang như những võ sỹ quyền anh hạng nặng.

Như đã phân tích ở trên, những tộc người có tôn thờ gà chọi đều có những bản tính hiếu chiến tiềm ẩn. (La Mã cũng thờ gà chọi) Việc thờ gà chọi này còn có trước Hồi giáo nhiều, vì vậy tôi không nghĩ Hồi giáo hay bất kỳ tôn giáo nào có thể là nguyên nhân gây bạo động. Tính dụng võ phải nằm trong bản sắc, sau đó một tôn giáo thích hợp mới được lựa chọn hoặc biến cải cho hợp ý. Việc tôn thờ vẻ đẹp cơ bắp, hình khối điêu khắc của con gà rất phù hợp với bản sắc của văn minh A Rập, vốn cũng rất gần với văn minh châu Âu. Ngược lại, đối với chủng người thấp bé nhẹ cân như Indo thì rõ ràng sẽ không thiên về hướng body building mà thiên về hướng bay bướm tinh nhuệ, từ đó ra hai dòng gà rất khác nhau.

Cũng như gà Sumatra, Gà Asil chinh phục châu Á mà không bị gặp phải cản trở nào. Gần như tất cả các quốc gia như Ấn độ, Trung Quốc, Việt Nam v.v. đều dùng gà này từ hàng ngàn năm này hầu như không thay đổi. Ở Việt Nam, dòng gà đòn phổ biến ở miền Bắc. Về cơ bản, con gà vẫn là con gà Asil ban đầu, chỉ có các chủ gà khác nhau có thể trang trí đôi chút bằng cách vặt lông đùi, lông cổ trông cho máu hơn thôi.

Thế nhưng, cũng như gà Sumatra, con Asil sang nước Nhật bị chỉnh đốn lại hoàn toàn để tạo thành hai dòng Ko GunKei và Ko Shamo. Vấn đề đặt ra ở đây không còn là năng lực chiến đấu cơ bắp hay là biểu dương cơ bắp nữa, mà là thuần tuý tư cách. Người Nhật không quan tâm thực sự đến vũ lực cơ bắp. Nếu có chuyện tỷ đấu cơ bắp thì chỉ là vấn đề nghi lễ. Vì vậy độ thiện chiến không quan trọng bằng tư thế và phong độ trước đối thủ và trong trận chiến. Bằng mọi giá phải đứng thẳng và ngửng cao đầu.

Thái Lan

Nếu so với các cường quốc nói trên, có lẽ Thái Lan vẫn còn là nhợt nhạt. Thái Lan cũng không có dòng gà riêng. Có điều gần đây Thái Lan đã tạo ra một dòng gà chọi tương đối nhẹ cân, kết hợp cả cựa lẫn đòn.

Gà này dáng gần giống gà Asil, nhưng tỷ lệ bộ khung lại mảnh dẻ, nhỏ nhẹ như gà Sumatra, lông nhiều hơn gà Asil mà ít hơn gà Sumatra, cựa phát triển tốt, vì thế gọi là đánh võ tổng hợp. Gà này đá rất đa dạng, vừa luồn vừa bay, nhanh nhẹn hoạt bát y như những võ sĩ Thái Lan vậy. Tất nhiên, đây chưa thể coi là một sáng tạo ngang tầm với những thứ chúng ta đã xem ở trên. Vì vậy gần như giống gà này cũng chưa được công nhận là một dòng thuần chủng. Tuy nhiên, vì độ tiện dụng của nó nên giống gà này trên thực tế đã được sử dụng rất nhiều ở châu Á, thậm chí có lẽ nhiều nhất.

Qua đó cũng thấy được phần nào tính cách Thái Lan. Không cần cao siêu lắm, không cần dã tâm nhất thế giới hay hội tụ tinh hoa của những bậc hàng đầu. Chỉ cần sử dụng đa hệ nhiều loại võ, nhiều loại vũ khí, ít niêm luật, và thế là có đủ sức sống. Cũng chẳng cần rốt ráo thành dòng thành gíông gì ghê gớm, miễn là nhiều người dùng, mà vẫn biết là Thái Lan, thế là được. Đừng tưởng người Thái sống được nhờ hiền lành. Trong thế giới ngày nay, ít tộc người nào chỉ lành mà sống được. Người Thái có sức thực dụng và linh hoạt rất cao đấy, cứ nhìn vào con gà Thái mà xem, khó định nghĩa, nhưng mà rõ ràng.

Ấn Độ

Sau cùng, chúng ta đi du lịch sang nền văn minh Ấn Độ. Một nền văn minh lớn, nhưng chẳng thấy tên tuổi một loài gà bản địa nào. Tìm mãi thấy một loài gọi là gà chọi Ấn Độ. Thoạt nhìn là nhận thấy đúng là Ấn Độ, từ dáng dấp, màu sắc, thần thái. Những con gà thấp lùn, bè ngang tới dị dạng, có khả năng chịu đòn gần như vô tận và không có vẻ gì là có sự nhanh nhẹn của kẻ tấn công. Vui nhất là sau khi tìm hiểu thì dòng gà này là do người Anh tạo ra chứ không phải người Ấn Độ, cũng chẳng được nuôi ở Ấn Độ. Nhưng người Anh rõ ràng thuần dưỡng dòng gà này trong sự quan sát và kinh ngạc đối với văn minh Ấn Độ, và sản phẩm ra đúng bản chất Ấn Độ, vì thế không ai gọi là gà Anh mà ai cũng gọi là gà chọi Ấn Độ.

Thế mới biết vì sao Gandhi thành công với bất bạo động ở Ấn Độ, gần như không phải chiến tranh mà lấy lại được đất nước. Người Ấn Độ không cần tự định nghĩa bản sắc. Nếu người khác bỏ công tìm hiểu và định nghĩa nó thì sẽ tự phải coi đó là bản sắc Ấn Độ, vì cũng không thể tự nhận là của mình. Người Ấn Độ chẳng cần phát minh công nghệ, chẳng cần đi tắt đón đầu. Người khác mang công nghệ vào Ấn Độ, rồi cuối cùng đó là sản phẩm Ấn Độ. Nếu có thể nói cá tính người Nhật sáng chói như Mặt trời thì người Ấn Độ thâm dày như đất, bao nhiêu cũng chứa hết, bao nhiêu cũng tiếp hết, giản dị, bị động mà ghê gớm.

Việt Nam

Ở Việt Nam, chúng ta chưa có những dòng gà tên tuổi toàn quốc. Chưa có những mẫu hình mà ai cũng thích nuôi. Về gà chọi, chúng ta sử dụng dòng Asil ở miền Bắc, Sumatra ở miền Nam, gần đây nhập khẩu gà Thái. Chúng ta chưa bao giờ đặt những câu hỏi lớn hơn cho con gà chọi giống như người Nhật đã làm. Về gà cảnh, chúng ta chưa hề có loại nào thuần túy làm cảnh.

Các dòng gà thịt của ta thì đa số chỉ dừng lại ở mức đa dạng sinh học địa phương, gần như không có chủ ý. Có lẽ chỉ có dòng gà Hồ, gà Đông Tảo là đã có những lịch sử thi gà, hiến tế gà đẹp, do đó có được sự chọn lọc tốt nhất. Hai dòng này nghe nói vốn cùng một gốc, chỉ có điều gà Đông Tảo thì đặc biệt hơn, cá tính rõ nét hơn. Nhưng mà ngoài việc kỳ kỳ là chân rất to, gọi là gà chân voi, thì giống gà này chưa có được cá tính thực sự xuất chúng nào để có thể được coi là danh kê đất Việt, đại diện cho tinh thần Việt Nam.

Tuy nhiên, càng nhìn kỹ, với lại thấy được trào lưu phát triển gà Hồ, gà Đông Tảo mạnh mẽ khắp nơi, đến nỗi bản thân tôi cũng mua nuôi thử vài chục gà con, mỗi cặp gà Đông Tảo trưởng thành bán tới 4-5 triệu, mình lại thấy có khi phải nghĩ lại, biết đâu ta tìm được ở đây bản sắc Việt Nam?

Khám Phá Các Lễ Hội Đậm Đà Bản Sắc Của Mỹ

Vào tháng 10 khắp nơi trên nước Mỹ đều tràn ngập hình ảnh về ngày lễ Halloween: nào hình người bù nhìn rơm, vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô; nào phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán chổi, quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng; nào là hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà… Tất cả tạo nên một nét đặc trưng thú vị trong lễ hội ở Mỹ.

Đặt mua để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn

Lễ Tạ ơn là ngày lễ chính thức hằng năm được tổ chức chủ yếu ở Mỹ và một số đảo ở vùng Caribe… Ý nghĩa ban đầu của ngày lễ này là mừng mùa màng bội thu và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống no đủ, an lành.Tại nước Mỹ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm – tuần thứ tư của tháng 11. Nhưng một số người lại lầm tưởng ngày lễ này diễn ra vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11.

Mua để có chuyến du lịch cùng với nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn

Lễ hội âm nhạc Coachella

Ngày càng có nhiều lễ hội âm nhạc được tổ chức hàng năm nhưng Coachella vẫn là lễ hội ở Mỹ đẳng cấp và thu hút nhiều sao nhất xứ sở cờ hoa.

Mua vé máy bay Tết giá rẻ để có chuyến du lịch cùng với nhiều trải nghiệm thú vị dịp đầu năm

Ngày 4/7 hàng năm là ngày kỉ niệm độc lập của nước Mỹ – ngày nước Mỹ hợp nhất từ 13 tiểu bang ban đầu thành một nước thống nhất. Đây cũng là một trong những ngày lễ truyền thống của nước Mỹ lớn nhất và ý nghĩa nhất trong năm.

Tìm hiểu dịch vụ cách ly khách sạn cùng với Aivivu

Mỹ là đất nước có nhiều tín đồ theo đạo Thiên chúa nên lễ giáng sinh hàng năm được xem là lễ hội đặc sắc của nước Mỹ . Ngoài ý nghĩa tôn giáo để kỉ niệm ngày sinh của chúa Giesu thì giáng sinh còn là dịp để người dân Mỹ kết thúc một năm làm việc và đón chào một năm mới sắp đến.

Tôn Vinh Bản Sắc Việt

Những ai đã từng đọc qua truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh” sẽ vẫn còn nhớ các sính lễ thách cưới mà vua Hùng đưa ra như: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Trong đó, voi chín ngà, ngựa chín hồng mao chỉ là những loài động vật không có thật, duy nhất gà chín cựa là một giống gà vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Những ai đã từng đọc qua truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh” sẽ vẫn còn nhớ các sính lễ thách cưới mà vua Hùng đưa ra như: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Trong đó, voi chín ngà, ngựa chín hồng mao chỉ là những loài động vật không có thật, duy nhất gà chín cựa là một giống gà vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Một con gà chín cựa quý hiếm của công ty Gà Giống DaBaCo

 

Nhắc đến gà chín cựa, nhiều người nghĩ ngay đến màu sắc kì bí, cho đến nay nguồn gốc của loài vật hiếm này vẫn chưa thể xác định được. Người ta chỉ biết loài gà này là giống gà rừng nhưng lại thích gần gũi với con người và đặc biệt thông minh, có thể nuôi để giữ nhà như ngỗng, chó…

 

 

Nhiều người rất bất ngờ khi biết gà chín cựa có thật.

 

Với đam mê lưu giữ và bảo tồn giống gà quý hiếm của Lãnh đạo Tập đoàn

DABACO

Việt Nam,

Công ty TNHH MTV Gà giống DABACO

chính là nơi tiếp nối câu chuyện truyền thuyết xưa thành hiện thực. Sau bao nhiêu năm lặn lội tìm tòi, dày công mày mò nghiên cứu, Công ty đã chọn tạo, lưu giữ thành công giống

GÀ 9 CỰA

có một không hai này. Giống

GÀ 9 CỰA

hội tụ đầy đủ khí phách của các bậc tiên tổ là:

NHÂN – LỄ – NGHĨA – TRÍ – TÍN

và khoác trên mình đủ 5 sắc màu đại diện cho thuyết Ngũ Hành của người phương Đông:

KIM – MỘC – THỦY – HỎA – THỔ

, với hai hàng cựa sắc nhọn vẫn dương lên sẵn sàng đánh tan mọi kẻ thù…

 

Trung tâm nghiên cứu gà 9 Cựa DABACO

     

Trong thời đại hội nhập kinh tế và văn hóa toàn cầu, chúng ta càng tự hào bởi các truyền thống đặc sắc, quý báu của dân tộc với chính những sản phẩm thấm đẫm bản sắc Việt. Một chú

GÀ 9 CỰA

DÂNG lên TIÊN TỔ trong những ngày trọng đại chính là cử chỉ hiếu đễ nhất mà con cháu dành cho những bậc tiền nhân đã sinh thành ra mình. Qua đó thể hiện đạo lí

UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

, một nét truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc.

 

“Theo truyền thuyết xưa thì những con gà có vừa tròn chín cựa mới có giá trị, chuyên dùng để tiến vua. Còn ngày nay,

 c

ác đại gia ở các thành phố lớn săn lùng loại gà có đầy đủ chín cựa để thể hiện

sự giàu có

và ước mơ một lần được trở thành ‘vua’.

Bởi vậy, gia chủ có con gà chín cựa có thể phát giá thoải mái, nhiều khi bán được gần cả 100 triệu đồng. Còn loại gà 8 hay 10, 11 cựa thì nhiều lắm, loại này thường dùng để làm thịt là chủ yếu”

, một người dân cho biết.  

Hiện nay, nhiều người hay nói đùa tưởng gà chín cựa chỉ là trong cổ tích, vậy mà giờ đã có, vậy chắc cũng nên chờ tới ngày ngựa chín hồng mao sẽ xuất hiện ngoài đời thực như đúng với truyền thuyết!

Dịp tết đang cận kề nhu cầu mua gà 9 cựa biếu tết không ngừng một tăng bơi ai cũng hi vọng rặng với sản vật bước ra từ truyền thuyết ấy sẽ mang lại cho mình sự tài lộc thăng tiến, may mắn trong công việc và cuộc sống. Liên hệ theo Hotline: 0982049017 để được tư vấn cụ thể nhất về gà chín cựa tặng/ biếu tết !.

Gà Giống DABACO

Trại Gà Quý Tộc Rộng 10M2 Của Anh Nông Dân Phố

Chỉ với 10m2 nhưng anh Trần Lĩnh Huế ở quận Ba Đình (Hà Nội) đang nhân nuôi thành công loài gà quý tộc Serama (xuất xứ từ Malaysia)

Chỉ với 10m2 nhưng anh Trần Lĩnh Huế ở quận Ba Đình (Hà Nội) đang nhân nuôi thành công loài gà quý tộc Serama (xuất xứ từ Malaysia), trong đó có nhiều con thuộc hàng hiếm có giá trên chục triệu đồng/con.Du nhập vào Việt Nam mới trên dưới 10 năm nay, song giống gà tre Serama đã tạo ra một cơn sốt trong giới chơi gà cảnh. Anh Huế cho biết, anh đang sở hữu trên 50 con gà trưởng thành Serama thuộc hàng hiếm. Đây là loại gà có vẻ đẹp vương giả, quý tộc, chỉ cao bằng gang tay, trọng lượng từ 300 – 500 gram nhưng có giá trị kinh tế rất cao. Tùy thuộc vào mã lông, kích cỡ của con gà mà định giá tiền, ví như gà trưởng thành giá rẻ nhất cũng trên dưới 10 triệu đồng/con, với con mã đẹp có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Anh Huế cho biết thêm, loại gà này cần được tạo dáng từ khi còn bé, vì khi đó xương gà mềm. Những con Serama còn được nuôi nhiều để đi thi… nhan sắc. Theo những người mê thú cưng, tiêu chí đẹp của giống gà vương giả này là ngực ưỡn, cổ và đầu kéo căng về phía sau, vươn cao ngực, không có khoảng trống giữa đầu và đuôi.

Cũng theo anh Huế, loài gà này có thị trường riêng thường “ăn” theo các dự án bất động sản nên luôn có giá và không bao giờ lo ế hàng. ”Đặc biệt giống gà này rất phù hợp với những nông dân ở phố như tôi, bởi nuôi gà không tốn diện tích và thức ăn, kỹ thuật nuôi lại đơn giản nhưng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao” – anh Huế nói.

Là người có thâm niên chơi gà tre cảnh trên 10 năm, anh Nguyễn Văn Trường (Hà Nội) phân tích: “Gà tre cảnh có nhiều loại, mỗi loại có một vẻ đẹp riêng. Đối với gà tre Serama, tuy mới vào Việt Nam nhưng lại được dân chơi cảnh rất chuộng bởi vẻ đẹp vương giả, thân hình nhỏ bé, lông đẹp, nhiều đại gia còn dám bỏ ra cả trăm triệu đồng để sở hữu một con gà Serama thuần chủng.

Gửi bài viết

Phong Tục Tết Các Dân Tộc Điện Biên

Nghi lễ lớn nhất trong năm của người Cống ở Điện Biên là tết Hoa, giống như tết Nguyên đán của dân tộc Kinh. Tết Hoa thường được tổ chức khi vụ mùa đã xong và diễn ra vào tháng 10, 11 âm lịch. Đối với người Cống, đây là nghi lễ cổ truyền mừng thành quả một năm lao động sản xuất và bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, thần linh đã phù hộ, đồng thời cầu mong năm mới nhiều sức khỏe, mùa màng bội thu, cuộc sống no ấm.

Chiều 30 tết của dân tộc Lào

Phong tục đón tết của người dân tộc Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên bắt đầu bằng nghi lễ cúng rước thần linh, tổ tiên về ăn tết với bà con dân bản. Nghi lễ này được thực hiện vào chiều 30 tết tại nhà thờ chung của bản với sự tham gia đông đủ của tất cả các hộ gia đình cùng những mong ước về một năm mới no ấm, mùa màng bội thu, con cháu khỏe mạnh.

Khi các mâm cúng đã xong xuôi, giờ đẹp đã đến, chẩu chẳm (thầy cúng uy tín được cả bản bầu chọn và được truyền từ cha sang con) bắt đầu tiến hành các nghi thức. Để kết thúc lễ cúng, các cụ già cùng tập trung lại, kêu tên các thần, đọc lời cầu khấn của bản và cúi lạy trước ban thờ. Sau đó, cả bản cùng nhau ăn tất niên tại sân nhà thờ rồi mới rước các thần và tổ tiên về bản ăn tết cùng con cháu.

Bánh chưng đen trong tết cổ truyền dân tộc Dao

Tết cổ truyền của người Dao (ngành Dao quần chẹt) ở xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa trùng với lịch tết Nguyên đán của người Kinh. Cứ độ khoảng cuối tháng 10 âm lịch, khi mùa màng vừa kết thúc cũng là lúc người phụ nữ Dao rục rịch chuẩn bị mọi nguyên liệu làm bánh chưng đen ăn tết.

Đối với đồng bào dân tộc Dao, bánh chưng đen là loại bánh đặc trưng, không thể thiếu mỗi dịp tết đến, xuân về. Bánh chưng đen có ý nghĩa thể hiện tấm lòng biết ơn của người đang sống với ông bà, tổ tiên và để cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Không giống như một số loại bánh chưng đen của người Thái hay người Nùng được lấy màu đen từ gạo nếp cẩm hay nhuộm màu từ than gỗ núc nác, bánh chưng đen của người Dao Huổi Só có màu đen từ tro của thân rơm nếp đốt lên. Những bông lúa nếp chắc hạt sau khi thu hoạch về sẽ được giã thủ công lấy gạo, phần rơm xếp riêng, chọn lựa kỹ càng để tìm ra những cọng rơm to, vàng ươm rồi mang đi rửa sạch, phơi khô, bó buộc cẩn thận chờ đến ngày gần tết sẽ đem ra đốt để nhuộm gạo, làm bánh. Ngoài việc dùng để bày trên bàn thờ, thắp hương thờ cúng ông bà, tổ tiên, bánh chưng đen còn được dùng trong các bữa cơm tết mời bà con trong họ hàng, làng bản. Cùng với rượu thóc và thịt lợn nấu trong ống nứa thì sự hiện diện của miếng bánh chưng đen thơm bùi hương vị của nếp mới trong mâm cỗ của người Dao thể hiện sự ấm no của gia đình và ước vọng đủ đầy trong năm mới.

Một Số Thuật Ngữ Của Dân Chơi Đá Gà Chuyên Dùng

Ở bất kì một ngành nghề nào hay một lĩnh vực nào đều sử dụng các từ ngữ chuyên ngành. Chơi đá gà cũng không ngoại lệ, có rất nhiều từ ngữ chuyên dụng trong bộ môn đá gà. Nếu một tay ngang không trong lĩnh vực tham gia cuộc nói chuyện giữa hai sư kê thì khó có thể biết họ nói gì. Vậy thuật ngữ chuyên dụng của dân chơi gà là gì? Hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin về từ chuyên dụng trong đá gà. Cho các anh em biết thêm để có thể hiểu được lĩnh vực này sâu hơn.

Hay còn được gọi là lồng úp được làm bằng kẽm hoặc tre. Là vật dụng chuyên dùng để úp gà tắm nắng hoặc luyện chân cho gà xới đất. Hình dáng của bội trông giống như chiếc nôm cá nhưng có kích thước to hơn. Tùy vào thể trạng của chiến kê mà lựa chọn kịch cỡ bội khác nhau để gà có thể thoải mái di chuyển.

Là một loại vỏ đệm của ngày xưa được làm bằng cỏ bàng hay lục bình. Là vật dụng chuyên dùng để đựng gà mang đi cho tiện. Bên trên vỏ đêm có đục lổ cho không khí đi vào để gà có thể thở được.

Tương tự như vỏ đệm, cũng là vật dụng chuyên dùng để đựng chiến kê mang đi nơi khác cho tiện lợi. Tuy nhiên với lồng xách thì gà ít bị gãy đuôi hơn do thiết kế chuyên dụng dể đựng gà. Lồng xách được đan bằng nan tre hoặc mây, có nhiều khích cỡ khác nhau để vừa với chiến kê.

Là loại chuồng chuyên dùng để huấn luyện gà đá có khích thước lớn. Bên trong có gác một cây ngang trên cao để gà bay lên và bay xuống. Lồng được làm bằng nhiều cách khác nhau như lưới gân hoặc lưới kẽm.

Đây là thuật ngữ được dùng trong các sới gà và trường gà lớn. Nhằm chỉ phòng để các sư kê cho gà nghĩ dưỡng trước khi vào đấu trường tham gia trận đấu.

Là vật dụng sư kê dùng đẻ nhốt ga chờ thi đấu có hình vuông vừa vặn với chiến kê. Có thể tháo rời và xếp lại thành hình khối nhanh chóng và tiện lợi.

Ở các trường gà lớn có chuẩn bị các loại tủ giống như tủ gửi đồ nhưng với kích thước to hơn bằng lưới. Có đánh số trên đó cho mỗi tủ, các sư kê đến tham dự đặt chiến kê mình vào chờ nghỉ ngơi.

Vật dụng này ta chỉ thấy nhiều ở các trại gà lớn nước ngoài chủ yếu cho gà mỹ. Là mái che để gà trú mưa trú nắng, gà được cột dây dài thoải mái đi lại ra vào lều.

Là từ dùng để chỉ hành động cho gà ăn những loại thức ăn bổ dưỡng giàu đạm. Mồi chỉ các thức ăn như: thịt bò, trứng cút lộn, sâu, dế, lươn, trạch…. Vô mồi cho gà để gà xung hơn, có sức khỏe tốt hơn trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Là công việc bôi một lớp nghệ được trộn theo công thức của các sư kê pha chế. Vô nghệ là quét nghệ lên phần thịt gà giúp gà trở nên đỏ đẹp và săn chắc.

Là từ dùng để chỉ việc tắm rửa và xông hơi cho gà bằng . Mục đích của việc om bóp giúp gà chắc khỏe xương cốt. Tránh được các bệnh về da như nấm mốc.

Thuật ngữ huấn luyện và biệt dưỡng gà chọi

Chỉ công việc cho hai chiến kê quần nhau vào trời trưa nhằm tăng sức bền cho gà chọi. Việc vần hơi được chia ra làm nhiều hiệp mỗi hiệp tầm 5 phút. Tùy vào chế độ biệt dưỡng và tùy vào từng dòng gà mà việc vần hơi được thực hiện nhiều hay ít.

Dầm cán là việc làm cần thiết nhất trong chơi đá gà đặc biệt là huấn luyện gà chọi. Nhằm chỉ công việc làm cho chân gà trở nên cứng cáp. Dầm cán là ngâm chân gà vào trong nước thuốc và muối, tùy mỗi sư kê có công thức khác nhau. Việc này giúp gà chắc chân ra đòn chuẩn, đau hơn.

Là một hình thức huấn luyện gà chọi mà sư kê nào cũng áp dụng. Nhốt con gà phu vào bội nhỏ úp thêm cái bội lớn bên ngoài sau dó thả chiến kê bên ngoài. Hai chiến kê đụng mặt nhau sẽ tìm cách chạm tráng do đó gà sẽ đi và chạy vòng quanh lồng. Đây là bài tập chân và tập sức bền vô cùng hữu dụng của các sư kê.

Là việc cho hai chiến kê đối mặt cự nhau nhưng sư kê vẫn nắm giữ phần đuôi. Việc làm này giúp gà máu chiên và hừng hơn trước khi thi đấu.

Tương tự việc cho hai chiến kê đá nhau như đang thi đấu. Tuy nhiên không có mang cựa sắt hoặc có thể bịt cựa và bịt mỏ. Nhằm tránh gây sát thương cho gà chọi, thông thường xổ chỉ cho ga nhảy vài chân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Muốn Biết Bản Sắc Của Một Dân Tộc… (Bài 2): Từ Gà Mã Lai, Đến Gà Ả Rập, Tới Gà Việt Nam trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!