Xu Hướng 1/2023 # Muốn Biết Bản Sắc Của Một Dân Tộc… (Bài 2): Từ Gà Mã Lai, Đến Gà Ả Rập, Tới Gà Việt Nam # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Muốn Biết Bản Sắc Của Một Dân Tộc… (Bài 2): Từ Gà Mã Lai, Đến Gà Ả Rập, Tới Gà Việt Nam # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Muốn Biết Bản Sắc Của Một Dân Tộc… (Bài 2): Từ Gà Mã Lai, Đến Gà Ả Rập, Tới Gà Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gẫm & Bình

Muốn biết bản sắc của một dân tộc… (bài 2): từ gà Mã Lai, đến gà Ả Rập, tới gà Việt Nam 07. 11. 15 – 7:03 am

Phó Đức Tùng

Malaysia

Thực ra, Indonesia và Malaysia từ trước vẫn được coi như một khối văn hóa. Bản thân Malaysia thì cũng là một dạng quốc gia đa văn hóa, đa dân tộc, trong đó chính người Malay không có thực lực nhiều. Malaysia cũng là một quốc gia không lớn, không có tài nguyên lớn, trừ thiên nhiên, cũng như không có tiến bộ công nghệ, văn hóa gì đặc biệt. Nhưng rõ ràng đất nước này trong vài chục năm qua đã tạo được chỗ đứng nhất định nhờ triệt để thực hiện phương châm đoàn kết. Khẩu hiệu của nước này là số 1, có nghĩa là tiến lên hàng đầu, cũng là chỉ có 1 Malaysia mà tất cả các sắc tộc, các thế lực phải đồng tâm hiệp lực mà xây dựng. Malaysia đã kết hợp được những luồng tư tưởng khác nhau, văn hóa khác nhau, thế lực khác nhau để cùng tạo nên những kỳ tích. Từ công trình tháp đôi, đến sân bay, đến khu trung tâm hành chính, trung tâm công nghệ cao v.v. họ đều đặt tiêu chí đứng đầu thế giới, và nhiều phần thực sự họ đã đạt được. Mặc dù đất nước này do 13 vị vua cùng trị vì, nhưng họ đã có thể thống nhất với nhau mỗi người lên nắm quyền chung một nhiệm kỳ, và chiến lược phát triển phải đồng bộ cả nước. Vì thế dù có dải bờ biển dài không kém gì nước ta, nhưng họ cùng nhau chỉ tập trung phát triển vài điểm cho ra trò, như Penang, Langkawuy, trong khi đó chúng ta tỉnh nào mạnh tỉnh đó, nát hết dải bờ biển mà không tạo được một trung tâm du lịch xứng tầm.

Ứng với lịch sử đó, Malaysia cũng không có một giống gà truyền thống lâu đời như 3 nước trên, nhưng có một thành công trong mấy chục năm nay rất đáng quan tâm, đó là giống Malaysian Serama. Họ đã lai tạo giữa 3 dòng gà nổi tiếng là gà chọi Anh để lấy dáng đứng thẳng kiêu hãnh, gà Cochin lông tơ, biến thể mềm mại nhất trong các loại cochin, để lấy cá tính dịu dành, thuần thục, và gà Chabo của nhật để lấy bộ mào, bộ đuôi sắc sảo, ấn tượng. Cuối cùng họ đã đạt được một giống gà hợp nhất 3 tính cách của 3 đại cường quốc trong một con gà nhỏ nhất thế giới, cân nặng có thể chưa đầy 200gr. nhưng mang đủ 3 tính cách kia hợp lại: oai vệ tự tin, có cá tính như Nhật, kiêu hãnh, thẳng thớm, nhanh nhẹn như Anh, nhưng lại hòa nhã, thân thiện, gần gũi như Tầu. Hiện nay, gà Serama phát triển rất mạnh trên cả nước Malaysia và đã lan ra khắp thế giới. Phải nói, đây là một bài học đáng để kính phục.

Thế giới Ả Rập

Ở trên tôi đã giới thiệu một trong hai loại gà chọi ở châu Á là dòng gà cựa xuất phát từ Indo. Còn loại thứ hai là gà đòn, gọi là gà Asil, xuất phát từ các quốc gia Ả Rập, cũng từ rất nhiều ngàn năm nay. Ở đó, con gà chọi và việc chọi gà cũng là lễ vật tế thần. Nhưng để biểu dương tính thượng võ và sức mạnh chân chính, gà đá nhau chỉ dùng sức, không dùng vũ khí, tức là không dùng cựa nhọn. Cựa của gà thì có thể thoái hoá đi hoặc nếu có thì bị gọt bớt, hoặc buộc vải khi đá. Bản thân con gà như một bức tượng về cơ bắp rắn chắc, rất ít lông, dáng đứng thẳng, hiên ngang như những võ sỹ quyền anh hạng nặng.

Như đã phân tích ở trên, những tộc người có tôn thờ gà chọi đều có những bản tính hiếu chiến tiềm ẩn. (La Mã cũng thờ gà chọi) Việc thờ gà chọi này còn có trước Hồi giáo nhiều, vì vậy tôi không nghĩ Hồi giáo hay bất kỳ tôn giáo nào có thể là nguyên nhân gây bạo động. Tính dụng võ phải nằm trong bản sắc, sau đó một tôn giáo thích hợp mới được lựa chọn hoặc biến cải cho hợp ý. Việc tôn thờ vẻ đẹp cơ bắp, hình khối điêu khắc của con gà rất phù hợp với bản sắc của văn minh A Rập, vốn cũng rất gần với văn minh châu Âu. Ngược lại, đối với chủng người thấp bé nhẹ cân như Indo thì rõ ràng sẽ không thiên về hướng body building mà thiên về hướng bay bướm tinh nhuệ, từ đó ra hai dòng gà rất khác nhau.

Cũng như gà Sumatra, Gà Asil chinh phục châu Á mà không bị gặp phải cản trở nào. Gần như tất cả các quốc gia như Ấn độ, Trung Quốc, Việt Nam v.v. đều dùng gà này từ hàng ngàn năm này hầu như không thay đổi. Ở Việt Nam, dòng gà đòn phổ biến ở miền Bắc. Về cơ bản, con gà vẫn là con gà Asil ban đầu, chỉ có các chủ gà khác nhau có thể trang trí đôi chút bằng cách vặt lông đùi, lông cổ trông cho máu hơn thôi.

Thế nhưng, cũng như gà Sumatra, con Asil sang nước Nhật bị chỉnh đốn lại hoàn toàn để tạo thành hai dòng Ko GunKei và Ko Shamo. Vấn đề đặt ra ở đây không còn là năng lực chiến đấu cơ bắp hay là biểu dương cơ bắp nữa, mà là thuần tuý tư cách. Người Nhật không quan tâm thực sự đến vũ lực cơ bắp. Nếu có chuyện tỷ đấu cơ bắp thì chỉ là vấn đề nghi lễ. Vì vậy độ thiện chiến không quan trọng bằng tư thế và phong độ trước đối thủ và trong trận chiến. Bằng mọi giá phải đứng thẳng và ngửng cao đầu.

Thái Lan

Nếu so với các cường quốc nói trên, có lẽ Thái Lan vẫn còn là nhợt nhạt. Thái Lan cũng không có dòng gà riêng. Có điều gần đây Thái Lan đã tạo ra một dòng gà chọi tương đối nhẹ cân, kết hợp cả cựa lẫn đòn.

Gà này dáng gần giống gà Asil, nhưng tỷ lệ bộ khung lại mảnh dẻ, nhỏ nhẹ như gà Sumatra, lông nhiều hơn gà Asil mà ít hơn gà Sumatra, cựa phát triển tốt, vì thế gọi là đánh võ tổng hợp. Gà này đá rất đa dạng, vừa luồn vừa bay, nhanh nhẹn hoạt bát y như những võ sĩ Thái Lan vậy. Tất nhiên, đây chưa thể coi là một sáng tạo ngang tầm với những thứ chúng ta đã xem ở trên. Vì vậy gần như giống gà này cũng chưa được công nhận là một dòng thuần chủng. Tuy nhiên, vì độ tiện dụng của nó nên giống gà này trên thực tế đã được sử dụng rất nhiều ở châu Á, thậm chí có lẽ nhiều nhất.

Qua đó cũng thấy được phần nào tính cách Thái Lan. Không cần cao siêu lắm, không cần dã tâm nhất thế giới hay hội tụ tinh hoa của những bậc hàng đầu. Chỉ cần sử dụng đa hệ nhiều loại võ, nhiều loại vũ khí, ít niêm luật, và thế là có đủ sức sống. Cũng chẳng cần rốt ráo thành dòng thành gíông gì ghê gớm, miễn là nhiều người dùng, mà vẫn biết là Thái Lan, thế là được. Đừng tưởng người Thái sống được nhờ hiền lành. Trong thế giới ngày nay, ít tộc người nào chỉ lành mà sống được. Người Thái có sức thực dụng và linh hoạt rất cao đấy, cứ nhìn vào con gà Thái mà xem, khó định nghĩa, nhưng mà rõ ràng.

Ấn Độ

Sau cùng, chúng ta đi du lịch sang nền văn minh Ấn Độ. Một nền văn minh lớn, nhưng chẳng thấy tên tuổi một loài gà bản địa nào. Tìm mãi thấy một loài gọi là gà chọi Ấn Độ. Thoạt nhìn là nhận thấy đúng là Ấn Độ, từ dáng dấp, màu sắc, thần thái. Những con gà thấp lùn, bè ngang tới dị dạng, có khả năng chịu đòn gần như vô tận và không có vẻ gì là có sự nhanh nhẹn của kẻ tấn công. Vui nhất là sau khi tìm hiểu thì dòng gà này là do người Anh tạo ra chứ không phải người Ấn Độ, cũng chẳng được nuôi ở Ấn Độ. Nhưng người Anh rõ ràng thuần dưỡng dòng gà này trong sự quan sát và kinh ngạc đối với văn minh Ấn Độ, và sản phẩm ra đúng bản chất Ấn Độ, vì thế không ai gọi là gà Anh mà ai cũng gọi là gà chọi Ấn Độ.

Thế mới biết vì sao Gandhi thành công với bất bạo động ở Ấn Độ, gần như không phải chiến tranh mà lấy lại được đất nước. Người Ấn Độ không cần tự định nghĩa bản sắc. Nếu người khác bỏ công tìm hiểu và định nghĩa nó thì sẽ tự phải coi đó là bản sắc Ấn Độ, vì cũng không thể tự nhận là của mình. Người Ấn Độ chẳng cần phát minh công nghệ, chẳng cần đi tắt đón đầu. Người khác mang công nghệ vào Ấn Độ, rồi cuối cùng đó là sản phẩm Ấn Độ. Nếu có thể nói cá tính người Nhật sáng chói như Mặt trời thì người Ấn Độ thâm dày như đất, bao nhiêu cũng chứa hết, bao nhiêu cũng tiếp hết, giản dị, bị động mà ghê gớm.

Việt Nam

Ở Việt Nam, chúng ta chưa có những dòng gà tên tuổi toàn quốc. Chưa có những mẫu hình mà ai cũng thích nuôi. Về gà chọi, chúng ta sử dụng dòng Asil ở miền Bắc, Sumatra ở miền Nam, gần đây nhập khẩu gà Thái. Chúng ta chưa bao giờ đặt những câu hỏi lớn hơn cho con gà chọi giống như người Nhật đã làm. Về gà cảnh, chúng ta chưa hề có loại nào thuần túy làm cảnh.

Các dòng gà thịt của ta thì đa số chỉ dừng lại ở mức đa dạng sinh học địa phương, gần như không có chủ ý. Có lẽ chỉ có dòng gà Hồ, gà Đông Tảo là đã có những lịch sử thi gà, hiến tế gà đẹp, do đó có được sự chọn lọc tốt nhất. Hai dòng này nghe nói vốn cùng một gốc, chỉ có điều gà Đông Tảo thì đặc biệt hơn, cá tính rõ nét hơn. Nhưng mà ngoài việc kỳ kỳ là chân rất to, gọi là gà chân voi, thì giống gà này chưa có được cá tính thực sự xuất chúng nào để có thể được coi là danh kê đất Việt, đại diện cho tinh thần Việt Nam.

Tuy nhiên, càng nhìn kỹ, với lại thấy được trào lưu phát triển gà Hồ, gà Đông Tảo mạnh mẽ khắp nơi, đến nỗi bản thân tôi cũng mua nuôi thử vài chục gà con, mỗi cặp gà Đông Tảo trưởng thành bán tới 4-5 triệu, mình lại thấy có khi phải nghĩ lại, biết đâu ta tìm được ở đây bản sắc Việt Nam?

Trại Gà Quý Tộc Rộng 10M2 Của Anh Nông Dân Phố

Chỉ với 10m2 nhưng anh Trần Lĩnh Huế ở quận Ba Đình (Hà Nội) đang nhân nuôi thành công loài gà quý tộc Serama (xuất xứ từ Malaysia)

Chỉ với 10m2 nhưng anh Trần Lĩnh Huế ở quận Ba Đình (Hà Nội) đang nhân nuôi thành công loài gà quý tộc Serama (xuất xứ từ Malaysia), trong đó có nhiều con thuộc hàng hiếm có giá trên chục triệu đồng/con.Du nhập vào Việt Nam mới trên dưới 10 năm nay, song giống gà tre Serama đã tạo ra một cơn sốt trong giới chơi gà cảnh. Anh Huế cho biết, anh đang sở hữu trên 50 con gà trưởng thành Serama thuộc hàng hiếm. Đây là loại gà có vẻ đẹp vương giả, quý tộc, chỉ cao bằng gang tay, trọng lượng từ 300 – 500 gram nhưng có giá trị kinh tế rất cao. Tùy thuộc vào mã lông, kích cỡ của con gà mà định giá tiền, ví như gà trưởng thành giá rẻ nhất cũng trên dưới 10 triệu đồng/con, với con mã đẹp có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Anh Huế cho biết thêm, loại gà này cần được tạo dáng từ khi còn bé, vì khi đó xương gà mềm. Những con Serama còn được nuôi nhiều để đi thi… nhan sắc. Theo những người mê thú cưng, tiêu chí đẹp của giống gà vương giả này là ngực ưỡn, cổ và đầu kéo căng về phía sau, vươn cao ngực, không có khoảng trống giữa đầu và đuôi.

Cũng theo anh Huế, loài gà này có thị trường riêng thường “ăn” theo các dự án bất động sản nên luôn có giá và không bao giờ lo ế hàng. ”Đặc biệt giống gà này rất phù hợp với những nông dân ở phố như tôi, bởi nuôi gà không tốn diện tích và thức ăn, kỹ thuật nuôi lại đơn giản nhưng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao” – anh Huế nói.

Là người có thâm niên chơi gà tre cảnh trên 10 năm, anh Nguyễn Văn Trường (Hà Nội) phân tích: “Gà tre cảnh có nhiều loại, mỗi loại có một vẻ đẹp riêng. Đối với gà tre Serama, tuy mới vào Việt Nam nhưng lại được dân chơi cảnh rất chuộng bởi vẻ đẹp vương giả, thân hình nhỏ bé, lông đẹp, nhiều đại gia còn dám bỏ ra cả trăm triệu đồng để sở hữu một con gà Serama thuần chủng.

Gửi bài viết

Sự Cô Đơn Nghiệt Ngã Của Một Thế Hệ Lười Yêu Và Không Muốn Hẹn Hò

Chúng tôi muốn một buổi hẹn hò cho bữa brunch ngày Chủ nhật, một ai đó vỗ về khi nỗi buồn kinh điển ngày thứ Hai ập đến, một ai đó cùng chia sẻ chiếc taco vào thứ Ba, một ai đó nhắn tin chào buổi sáng vào thứ Tư. Chúng tôi muốn có ai đó đi cùng mình mỗi khi nhận được thiệp cưới đề “tên tôi +1” từ bạn bè. Nhưng chúng tôi là thế hệ không-muốn-hẹn-hò.

Chúng tôi “quẹt trái”* với hi vọng tìm được đúng người. Chúng tôi đòi hỏi quá nhiều và đôi khi quá cao khi tìm kiếm nửa kia. Chúng tôi cứ đọc những bài viết kiểu như “5 dấu hiệu mách rằng chàng thích bạn” hay “7 cách làm nàng ‘đổ’ bạn đứ đừ” với hi vọng quyến rũ được một ai đó dễ dàng như hướng dẫn tái chế đồ dùng trên Pinterest. Chúng tôi dành hàng tá thời gian để soạn phần giới thiệu bản thân thật hoành tráng trên Tinder* chứ không phải để tự biến mình thành một người thật sự thú vị. Và vâng, chúng tôi vẫn không-muốn-hẹn-hò.

Chúng tôi trò chuyện, nhắn tin say sưa. Chúng tôi đi dạo, cà phê cà pháo rồi lắc lư theo điệu nhạc với chai bia trên tay – làm gì cũng được, miễn không phải hẹn hò “thật”. Chúng tôi sử dụng ứng dụng nhắn tin riêng tư để hẹn gặp nhau, nói chuyện trên trời dưới đất chừng một tiếng rồi vội vã chia tay về nhà và tiếp tục nhắn tin râm ran cả mấy ngày sau. Chúng tôi từ chối cơ hội thật sự kết nối với một ai đó bằng những cuộc chơi không hồi kết. Chúng tôi thi xem ai giả lơ hay nhất, ai “làm giá” cao hơn, nhanh mất hứng với đối phương nhất… để rồi cuối cùng, những gì còn lại chỉ là một khoảng không trống rỗng, cô đơn.

Chúng tôi cần một-thứ-gì-đó trông giống một mối quan hệ. Chúng tôi cần một cái nắm tay nhưng không cần nhìn vào mắt nhau, cần những trò chọc ghẹo, đưa đẩy nhưng không cần một cuộc trò chuyện nghiêm túc. Chúng tôi cần những lời hứa hẹn hoa mĩ nhưng không cần một lời cam kết chân thật, cần những ngày kỉ niệm chứ không cần quan tâm đến quá trình đi đến những dấu mốc ấy trông ra sao. Chúng tôi muốn hạnh phúc mãi về sau nhưng không muốn nhọc công vun đắp cho mối quan hệ. Chúng tôi muốn sự liên kết đồng điệu vào sâu thẳm tâm hồn trong khi làm gì cũng hời hợt. Chúng tôi cần một tình yêu thật đẹp, thật đáng ngưỡng mộ, nhưng lại thụ động không làm gì cả.

Chúng tôi cần một ai đó để nắm tay nhưng lại không dám đặt vào bàn tay ấy quyền làm tổn thương chúng tôi. Chúng tôi ao ước những lời tán tỉnh như ngôn tình, nhưng đồng thời cũng không muốn bị tán tỉnh, bởi chúng có thể dẫn đến việc hẹn hò. Chúng tôi muốn được chiều chuộng, nhưng vẫn muốn được độc lập đứng trên đôi chân của mình. Chúng tôi vẽ ra những chuyện tình đẹp như mơ, nhưng lại không dám “đâm đầu” vào đó.

Chúng tôi cần những điều giông giống một mối quan hệ chứ không phải một mối quan hệ. Chúng tôi muốn “được” mà không phải “mất” thứ gì, muốn “được ăn cả” nhưng không muốn “ngã về không”. Chúng tôi muốn kết nối, nhưng chừng mực thôi, không quá nhiều. Chúng tôi muốn cam kết, nhưng chỉ một chút thôi, không quá nhiều. Chúng tôi làm gì cũng chậm lại: quan sát, không đánh giá vội vàng. Chúng tôi mơ mộng vừa đủ, tỉnh táo vừa đủ và có xu hướng giữ người khác trong tầm với của mình – chơi đùa với cảm xúc của họ, nhưng thật ra là đang đùa giỡn với cảm xúc của chính mình.

Khi mọi thứ đến gần với một mối quan hệ thật, chúng tôi trốn mất. Bỏ chạy. Bỏ của chạy lấy người. Đại dương thì thiếu gì cá. Vẫn luôn có cơ hội tìm tình yêu mới và cũng luôn thiếu cơ hội giữ tình yêu…

Làm Sao Để Có Một Chiến Kê Xuất Sắc ?

Thứ nhất:Chọn giống

Là cực kỳ quan trọng, gà cũng giống như các loài động vật khác, tuy cùng loài nhưng sau lại có con chọi hay, có con lại chọi dỡ bởi vì phần lớn là do duy truyền. Bởi vậy các cụ ngày xưa khi có được một chú gà chọi hay thì để lại làm giống. Nếu bạn thật sự muốn tìm gà chọi tốt thì bạn phải nuôi chúng từ quả trứng. Có nghĩa là bạn phải tìm mua được một chú gà bố chọi thật hay sau đó mang về làm giống. Và việc chọn gà mái mẹ cũng rất quan trọng, cũng nên chọn gà mái cùng bầy với các chú gà trống chọi tốt. Sau khi được giống gà tốt thì bạn bắt đầu gây giống.

Trong một bầy thì cũng gà xấu và gà tốt bạn phải sàn lọc tiếp bằng cách nuôi riêng chúng sau đó cho chúng chọi với nhau và tuyển chọn những con chọi giỏi.

Cách gây giống gà cũng rất quan trọng nếu bạn không biết sẽ làm giống gà tốt thành xấu. Việc dùng gà mái và trống cùng bầy (cùng bố mẹ) cho chúng giao phối (đạp mái) thì đàn gà con sau này sẽ càng yếu, kém chất lượng do hiện tượng cận huyết. Vì vậy tuyệt đối không được dùng gà cùng bầy đàng (cùng bố mẹ)phối giống.

Thứ 2: Luyện tập cho gà chọi: “Nhất khỏe nhì tài”

Gà cũng giống như người có võ, nếu không luyện tập thì làm sao có sức để ra đòn. Vì vậy không nên nuôi gà trong lồng, trong bội quá lâu, việc này giống như nhốt tù chúng làm cho cơ bắp chúng sẽ không dẻo dai, khỏe mạnh, nên khi chọi với gà khác sẽ mau đuối sức và không nhanh nhẹn.

Vài ba ngày phải cho gà chọi một lần để tập luyện cho chúng sức bền cũng như làm quen với việc chọi gà làm cho chúng sung lên khi gặp “đối thủ” của mình. Giống như đội tuyển bóng đá vậy thôi nếu bạn không chơi giao hữu mà tối ngày chỉ biết tập và tập thì sẽ chơi không hay được.

Một vài bài tập được nhiều người chơi gà chọi áp dụng là đeo chì vào chân gà, chì được dát mỏng được bọc vải mềm sau đó quấn vào chân gà. Cái này cũng giống như các vận động viên mang bao cát vào bắp chân khi luyện tập.

Thứ 3: Dinh dưỡng cho gà chọi

Gà ăn uống đầy đủ giúp chúng khỏe mạnh và giúp chúng chọi tốt, lâu mệt. Thức ăn của gà ngoài thốc, lúaa thì bạn phải cho ăn thểm các loại ngũ cốc và một số loại côn trùng như ếch nhái, thằn lằn (thạch sùn), dế, giun đất …Nếu chúng ăn được các loại thức ăn này sẽ giúp gà chọi sung hơn và khỏe hơn.

Thông thường mọi người chỉ cho ăn lúa và uống nước vậy thì làm sao có sức mà chọi, giống như bắt chúng ta ăn cơm và uống nước thôi, nếu dinh dương như vậy chỉ đủ cho chúng ta ngồi một chỗ.

Nguồn : Internet

Cập nhật thông tin chi tiết về Muốn Biết Bản Sắc Của Một Dân Tộc… (Bài 2): Từ Gà Mã Lai, Đến Gà Ả Rập, Tới Gà Việt Nam trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!