Xu Hướng 2/2023 # Mua Bán Thịt Gà Tại Tỉnh Hải Dương # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mua Bán Thịt Gà Tại Tỉnh Hải Dương # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Mua Bán Thịt Gà Tại Tỉnh Hải Dương được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

by Nguyễn Tùng on July 26, 2019

Gà Đông Tảo Hải Dương

Đến Hải Dương thì nhất định phải tìm địa chỉ bán thịt gà tại Hải Dương để mua gà đồi Chí Linh. Đây chính là giống gà đặc sản nổi tiếng nhất ở tỉnh này.

Gà đồi Chí Linh là giống gà ri vàng rơm thương phẩm được nuôi tại thị xã Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Những chú gà này sẽ được nuôi thả trên đồi nên thịt gà ngon miễn chê. Gà ri vàng rơm có bộ lông vàng thanh tú, thân hình khá nhỏ, chóp đôi có vài sợi lông đen, mào gà đỏ và dựng đứng, mỏ gà và chân gà có màu vàng.

Mỗi chú gà ri vàng trưởng thành có thể mổ thịt được có cân nặng khá khiêm tốn. Gà mái sẽ nặng trung bình khoảng 1,5kg, còn gà trống nặng 1,7kg. Giá gà dao động từ 60.000 – 65.000đ/kg.

Thịt gà đông tảo có nguồn gốc tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, ở Hải Dương cũng có không ít các trại nuôi gà đông tảo. Có thể nói, đây là quê hương thứ 2 của giống gà này.

Mức giá bán thịt gà tại Hải Dương cũng tương tự như gà đông tảo ở Hưng Yên và trên cả nước. Giá gà sẽ phụ thuộc vào cân nặng của từng con gà. Cụ thể:

– Gà đông tảo nặng 5 – 7lg có giá 4 – 5 triệu đồng/con.

Gà Mạnh Hoạch Hải Dương

– Gà đông tảo nặng 4 – 6kg có giá 3 – 4 triệu đồng/con.

– Gà đông tảo nặng 3 – 5kg có giá 2 – 3 triệu đồng/con.

Tùy theo từng thời điểm mà giá gà đông tảo sẽ tăng hoặc giảm, nhưng sẽ có sự tương đồng theo giá gà trên cả nước.

Gà ác Hải Dương

Gà Mạnh Hoạch là những chú gà đi bộ được người nuôi chăn thả theo hình thức tự nhiên. Gà Mạnh hoạch nổi tiếng bởi độ thơm ngon mà không một loại gà nào có thể có được.

Những chú gà Mạnh Hoạch được chăn thả ở đồng quê, khi giết thịt chỉ nặng chưa đến 1kg. Do vậy, thịt gà vô cùng chắc, có vị ngọt thơm và hương vị thì sẽ làm hài lòng bất cứ vị khách khó tính nào.

Gà ác cũng là giống gà rất nổi tiếng ở Hải Dương. Gà ác còn được gọi là gà ô kê hay gà ô cốt kê, gà chân đen, gà ngũ trảo, gà chân chì,..

Gà ác được biết đến là loại gà có giá trị dinh dưỡng cao. Toàn thân gà có màu đen, từ bộ lông cho đến thịt, xương, nội tạng đều có màu đen. Thịt gà ác có rất nhiều chất dinh dưỡng và thường được dùng để tẩm bổ cho những người bị suy nhược, người thiếu máu,…

Giá gà ác dao động trong khoảng 125.000 – 140.000đ/kg. Mỗi con gà có trọng lượng không nặng, thường từ 1kg trở xuống.

Mua Bán Gà Tre Thái Tại Hải Dương Cẩm Giàng Trong Chuyên Mục Con Giống

Phong trào chơi gà tre Thái diễn ra rất mạnh ở việt Nam vào những năm gần đây, gà tre Thái là giống gà chabo hay là gà Nhật Bản hoặc còn gọi là gà Tre Nhật Bản. Đây là giống gà đẹp được ưa chuộng để chọn làm gà kiểng, nuôi loại gà này khá công phu. Ở Việt Nam thường gọi là gà tre Thái hay gà Tre Thái Lan do nhập về Viêt Nam qua đường Thái Lan là chủ yếu.

Đặc điểm Gà tre Thái

Gà tre Thái có thân hình thấp và trọng lượng nhỏ vào khoảng 600g/con trống, 350g/ con mái, thông qua hình dáng trọng lượng bên ngoài có thể phân biệt con trống và con mái.

Thân hình gà tre Thái

Đặc điểm đặc trưng thân hình thấp ngực nở, đuôi dựng thẳng, mào lớn và dựng chia thành 4 hoặc 5 lá cổ ngắn ngả về phía sau, lông bờm nhiều. Nhìn tổng quát thì thân gà tre Thái tròn và rất ngắn ngực rất tròn nhô rõ về phía trước nhìn rất oai vệ.

Đuôi gà tre Thái

Một đặc điểm khi nhìn vào gà tre Thái thì sẽ thấy lông đuôi dựng cao hơn đầu và xòe đều thẳng như lưỡi kiếm, đuôi rất rộng và hướng thẳng lên trên một cách duyên dáng, đuôi có thể chạm vào mồng nhưng không ngã về phía trước quá nhiều. Đuôi không cong như những loại gà thông thường khác mà thẳng đứng như lá của cây hoa Diên Vĩ.

Lông gà tre Thái

Bộ lông gà tre thái có nhiều màu sắc, giá trị của Gà càng cao nếu lông có màu sắc rõ ràng và không bị lem. Lông rất nhiều và dày ngoài dạng lông thông thường còn có dạng lông xù hoặc mịn.

Các loại gà tre Thái đẹp

Ngoài giống gà tre thái thông thường thì một số biến thể của giống gà tre thái cũng được lọt tóp và ghi nhận là giống gà đẹp đạt chuẩn và ấn tượng như:

Gà tre Thái (Nhạn)

Màu lông phải trắng tinh, lông hơi vàng nhưng không được vàng quá, nếu lông hơi trong mà dính màu lạ là loại không đạt tiêu chuẩn.

Gà tre Thái (đuôi đen)

Có đặc điểm lông đuôi ít đen hay cổ dính ít đen.

Gà tre Thái (Ô Long)

Lông đen tuyền và hơi dính màu ánh Kim thì được chấp nhận, màu ánh Kim chuyển sang màu tím coi như bị lỗi. Nếu hắc sắc tố phát triển mạnh ở vùng mặt (mồng, tai, mắt) bị nhiễm đen thì cũng bị lỗi.

Nguồn gốc gà tre Thái

Gà tre Thái xuất hiện trong hội họa Nhật ngay sau thời kì đóng cửa với thế giới bên ngoài vào những năm 1635 và nó cũng xuất hiện trong hội họa Hà Lan trong cùng thời điểm. Cũng có ý kiến cho rằng các thương gia Hà Lan đã vào gà tre Thái vào Nhật từ những cảng biển vùng Đông Nam Á như Hội An (Việt Nam) hay java (Indonesia).

Gà Tre Thái xuất hiện ở Đức vào đầu thế kỷ 19 sau đó xuất hiện ở Anh vào năm 1860 và được triển lãm rộng rãi từ năm 1910.

Kỹ thuật nuôi gà tre Thái

Để sở hữu những chú gà tre Thái đẹp đòi hỏi người nuôi phải vững kĩ thuật nuôi và cách chăm sóc hiệu quả tốt nhất mới mang lại hiệu suất lợi nhuận cao cho người nuôi.

Điều kiện chăm sóc gà tre thái

Gà tre Thái chỉ có thể nuôi ngoài trời vào mùa khô ráo, vì nhỏ con và nhẹ cân nên chúng không thích hợp để nuôi ngoài trời vào thời tiết lạnh hay ẩm ướt. Gà tre Thái có thể nuôi quanh năm trong nhà trại để tránh những tác động của thời tiết mà vẫn sạch sẽ và khô ráo. Vào mùa đông thì có thể sử dụng ánh sáng đèn đẻ kéo dài thời gian ban ngày cho gà ăn và quan sát gà được kĩ hơn.

Mặc dù gà tre Thái có bề ngoài khác biệt hầu hết các giống gà khác nhưng chúng có thể được cho ăn tương tự.

Thức ăn cho gà tre Thái

Cám viên tổng hợp, ngũ cốc, sạn & nước dành cho gà tre Thái.

Cám hay viên tổng hợp

Ngày nay các loại thức ăn tổng hợp dưới dạng cám hay viên luôn có sẵn và tiện lợi để nuôi gà thức ăn viên dưới dạng khô được hầu hết người chơi gà sử dụng.

Cám có hai loiaj khô và ướt, cám ướt là có điểm thuận lợi là ít bị vương vãi ra khỏi máng ăn khi gà mổ nhưng cần tính toán để gà ăn hết trong ngày bằng không cám sẽ bị chua phải bỏ đi, máng thức ăn cũng cần được rửa thường xuyên. Các loại cám và viên khô luôn có sẵn trong các tiệm bán thức ăn gia súc.

Ngũ cốc

Cũng có thể cho gà ăn ngũ cốc xen kẻ với thức ăn viên hoặc trộn cả hai. Nên nhớ không cho gà ăn một lượng thức ăn lớn khác bên cạnh thực đơn đã cân bằng nếu không bạn sẽ phá vỡ nó.

Bột mì có thể trộn với thức ăn viên theo tỉ lệ 5:5 hoặc ăn dặm trước khi gà đi ngủ.

Bột ngô sẽ khiến gà bị mập nếu cho ăn quá nhiều, điều này không tốt vì gà sẽ bị yếu và khó sinh sản, nhưng nếu cho ăn ít và thỉnh thoảng nó sẽ giúp cho chân và mỏ gà vàng tươi.

Yến mạnh là loại thức ăn chất lượng nhưng không cân bằng như bột mì.

Sạn

Gà sử dụng sạn vào hai mục đích chính, sạn sử dụng để nghiền các loại thức ăn cứng chảng hạn như ngô, gà phải được cung cấp sạn nếu trong thức ăn có ngô nếu không chúng không thể tiêu hóa một cách thích hợp.

Sạn được chưa trong bộ phận gọi là mề và đó là nơi xay nhỏ ngô. Công dụng khác của sạn là tiết ra canxi để gà phát triển và duy trì sức khỏe và đặc biệt là để tạo vỏ trứng.

Có thể mua loại thức ăn có hai công dụng trong đó đã cung cấp sẵn canxi hoặc thỉnh thoảng vãi một nắm sạn, không phải sạn nào cũng có canxi nhưng sạn được giả từ vỏ ốc sò… thì chắc chắn có.

Nước

Phải luôn cung cấp sẵn nước sạch, khi gà đẻ trứng chúng sẽ tiêu thụ một lượng nước lớn. Chén nước để dưới sàn rất dễ bị bẩn, nên để nước trong nhiều kiểu vòi hay chụp khác.

Cách chọn lựa giống gà tre Thái

Chọn giống gà tre Thái rất quan trọng vì nếu con giống tốt bạn sẽ không mất nhiều công chăm sóc hay lo lắng chúng bị bệnh .

Chọn lựa gà tre thái Với gà trống

Chọn những con nhỏ thấp, ngưc nở và đuôi dựng thẳng. Hình dáng phù hợp với mồng rất to, tính cách lanh lợi và dáng đi lệt bệt, lông nhiều và dày. Lưng rất ngắn và rộng nếu nhìn ngang thì có hình chữ u hẹp do vách cổ và đuôi tạo thành, tuy nhiên hình dạng này không thể duy trì một khi gà hoàn toàn trưởng thành. Cánh dài với chóp chấm đất ở ngay điểm cuối ở thân hông rất ngắn và không lệ rõ

Đuôi rất rộng và hướng thẳng lên trên, lông phải cao hơn đầu, đuôi có thể chạm vào mồng nhưng không được ngả về phía trước quá nhiều. Đầu to và rộng cử động mạnh mẽ và cong đều mắt to, cổ tương đối ngắn và cong về phía sau và có nhiều lông bờm phủ lên vai.

Cẳng chân cực ngắn nhẵn nhụi, mạnh mẽ và khủy chân sắc góc, bốn ngón chân phải thẳng và xòe đều.

Chọn lựa gà tre Thái với Gà Mái

Đuôi xòe đều và vương quá đầu, lông đuôi phải rộng cặp lông phụng chủ phải hơi cong như lưỡi kiếm. Mồng lớn gai mồng phân đều, dựng thẳng mặc dù mồng đổ về một bên không phải tật. Các đặc khác của gà mái phải theo sát những mô tả với gà trống.

Bán gà tre Thái ở TPHCM

Hoạt động bán gà tre Thái đẹp cũng diễn ra sôi nổi nhưng chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam cụ thể là TPHCM.

Thông thường khi bán gà tre Thái giá sẽ tùy thuộc vào tháng tuổi và hình thái đẹp chuẩn hay không, giá có thể lên đến vài triệu bạc dành cho những chú gà chuẩn đẹp và chỉ tầm vài trăm đối với những chú gà bình thường, người mua gà cần có một ít kinh nghiệm căn bản về gà tre Thái và nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín để lưa chọn cho mình những chú gà Thái phù hợp.

Hiện nay ở khu vực TPHCM cũng có nhiều cơ sở uy tín chuyên cung cấp các giống gà tre Thái trên toàn quốc, liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Mua Bán Gà Tre Thái Tại Hải Dương Bình Giang Trong Chuyên Mục Con Giống

Phong trào chơi gà tre Thái diễn ra rất mạnh ở việt Nam vào những năm gần đây, gà tre Thái là giống gà chabo hay là gà Nhật Bản hoặc còn gọi là gà Tre Nhật Bản. Đây là giống gà đẹp được ưa chuộng để chọn làm gà kiểng, nuôi loại gà này khá công phu. Ở Việt Nam thường gọi là gà tre Thái hay gà Tre Thái Lan do nhập về Viêt Nam qua đường Thái Lan là chủ yếu.

Đặc điểm Gà tre Thái

Gà tre Thái có thân hình thấp và trọng lượng nhỏ vào khoảng 600g/con trống, 350g/ con mái, thông qua hình dáng trọng lượng bên ngoài có thể phân biệt con trống và con mái.

Thân hình gà tre Thái

Đặc điểm đặc trưng thân hình thấp ngực nở, đuôi dựng thẳng, mào lớn và dựng chia thành 4 hoặc 5 lá cổ ngắn ngả về phía sau, lông bờm nhiều. Nhìn tổng quát thì thân gà tre Thái tròn và rất ngắn ngực rất tròn nhô rõ về phía trước nhìn rất oai vệ.

Đuôi gà tre Thái

Một đặc điểm khi nhìn vào gà tre Thái thì sẽ thấy lông đuôi dựng cao hơn đầu và xòe đều thẳng như lưỡi kiếm, đuôi rất rộng và hướng thẳng lên trên một cách duyên dáng, đuôi có thể chạm vào mồng nhưng không ngã về phía trước quá nhiều. Đuôi không cong như những loại gà thông thường khác mà thẳng đứng như lá của cây hoa Diên Vĩ.

Lông gà tre Thái

Bộ lông gà tre thái có nhiều màu sắc, giá trị của Gà càng cao nếu lông có màu sắc rõ ràng và không bị lem. Lông rất nhiều và dày ngoài dạng lông thông thường còn có dạng lông xù hoặc mịn.

Các loại gà tre Thái đẹp

Ngoài giống gà tre thái thông thường thì một số biến thể của giống gà tre thái cũng được lọt tóp và ghi nhận là giống gà đẹp đạt chuẩn và ấn tượng như:

Gà tre Thái (Nhạn)

Màu lông phải trắng tinh, lông hơi vàng nhưng không được vàng quá, nếu lông hơi trong mà dính màu lạ là loại không đạt tiêu chuẩn.

Gà tre Thái (đuôi đen)

Có đặc điểm lông đuôi ít đen hay cổ dính ít đen.

Gà tre Thái (Ô Long)

Lông đen tuyền và hơi dính màu ánh Kim thì được chấp nhận, màu ánh Kim chuyển sang màu tím coi như bị lỗi. Nếu hắc sắc tố phát triển mạnh ở vùng mặt (mồng, tai, mắt) bị nhiễm đen thì cũng bị lỗi.

Nguồn gốc gà tre Thái

Gà tre Thái xuất hiện trong hội họa Nhật ngay sau thời kì đóng cửa với thế giới bên ngoài vào những năm 1635 và nó cũng xuất hiện trong hội họa Hà Lan trong cùng thời điểm. Cũng có ý kiến cho rằng các thương gia Hà Lan đã vào gà tre Thái vào Nhật từ những cảng biển vùng Đông Nam Á như Hội An (Việt Nam) hay java (Indonesia).

Gà Tre Thái xuất hiện ở Đức vào đầu thế kỷ 19 sau đó xuất hiện ở Anh vào năm 1860 và được triển lãm rộng rãi từ năm 1910.

Kỹ thuật nuôi gà tre Thái

Để sở hữu những chú gà tre Thái đẹp đòi hỏi người nuôi phải vững kĩ thuật nuôi và cách chăm sóc hiệu quả tốt nhất mới mang lại hiệu suất lợi nhuận cao cho người nuôi.

Điều kiện chăm sóc gà tre thái

Gà tre Thái chỉ có thể nuôi ngoài trời vào mùa khô ráo, vì nhỏ con và nhẹ cân nên chúng không thích hợp để nuôi ngoài trời vào thời tiết lạnh hay ẩm ướt. Gà tre Thái có thể nuôi quanh năm trong nhà trại để tránh những tác động của thời tiết mà vẫn sạch sẽ và khô ráo. Vào mùa đông thì có thể sử dụng ánh sáng đèn đẻ kéo dài thời gian ban ngày cho gà ăn và quan sát gà được kĩ hơn.

Mặc dù gà tre Thái có bề ngoài khác biệt hầu hết các giống gà khác nhưng chúng có thể được cho ăn tương tự.

Thức ăn cho gà tre Thái

Cám viên tổng hợp, ngũ cốc, sạn & nước dành cho gà tre Thái.

Cám hay viên tổng hợp

Ngày nay các loại thức ăn tổng hợp dưới dạng cám hay viên luôn có sẵn và tiện lợi để nuôi gà thức ăn viên dưới dạng khô được hầu hết người chơi gà sử dụng.

Cám có hai loiaj khô và ướt, cám ướt là có điểm thuận lợi là ít bị vương vãi ra khỏi máng ăn khi gà mổ nhưng cần tính toán để gà ăn hết trong ngày bằng không cám sẽ bị chua phải bỏ đi, máng thức ăn cũng cần được rửa thường xuyên. Các loại cám và viên khô luôn có sẵn trong các tiệm bán thức ăn gia súc.

Ngũ cốc

Cũng có thể cho gà ăn ngũ cốc xen kẻ với thức ăn viên hoặc trộn cả hai. Nên nhớ không cho gà ăn một lượng thức ăn lớn khác bên cạnh thực đơn đã cân bằng nếu không bạn sẽ phá vỡ nó.

Bột mì có thể trộn với thức ăn viên theo tỉ lệ 5:5 hoặc ăn dặm trước khi gà đi ngủ.

Bột ngô sẽ khiến gà bị mập nếu cho ăn quá nhiều, điều này không tốt vì gà sẽ bị yếu và khó sinh sản, nhưng nếu cho ăn ít và thỉnh thoảng nó sẽ giúp cho chân và mỏ gà vàng tươi.

Yến mạnh là loại thức ăn chất lượng nhưng không cân bằng như bột mì.

Sạn

Gà sử dụng sạn vào hai mục đích chính, sạn sử dụng để nghiền các loại thức ăn cứng chảng hạn như ngô, gà phải được cung cấp sạn nếu trong thức ăn có ngô nếu không chúng không thể tiêu hóa một cách thích hợp.

Sạn được chưa trong bộ phận gọi là mề và đó là nơi xay nhỏ ngô. Công dụng khác của sạn là tiết ra canxi để gà phát triển và duy trì sức khỏe và đặc biệt là để tạo vỏ trứng.

Có thể mua loại thức ăn có hai công dụng trong đó đã cung cấp sẵn canxi hoặc thỉnh thoảng vãi một nắm sạn, không phải sạn nào cũng có canxi nhưng sạn được giả từ vỏ ốc sò… thì chắc chắn có.

Nước

Phải luôn cung cấp sẵn nước sạch, khi gà đẻ trứng chúng sẽ tiêu thụ một lượng nước lớn. Chén nước để dưới sàn rất dễ bị bẩn, nên để nước trong nhiều kiểu vòi hay chụp khác.

Cách chọn lựa giống gà tre Thái

Chọn giống gà tre Thái rất quan trọng vì nếu con giống tốt bạn sẽ không mất nhiều công chăm sóc hay lo lắng chúng bị bệnh .

Chọn lựa gà tre thái Với gà trống

Chọn những con nhỏ thấp, ngưc nở và đuôi dựng thẳng. Hình dáng phù hợp với mồng rất to, tính cách lanh lợi và dáng đi lệt bệt, lông nhiều và dày. Lưng rất ngắn và rộng nếu nhìn ngang thì có hình chữ u hẹp do vách cổ và đuôi tạo thành, tuy nhiên hình dạng này không thể duy trì một khi gà hoàn toàn trưởng thành. Cánh dài với chóp chấm đất ở ngay điểm cuối ở thân hông rất ngắn và không lệ rõ

Đuôi rất rộng và hướng thẳng lên trên, lông phải cao hơn đầu, đuôi có thể chạm vào mồng nhưng không được ngả về phía trước quá nhiều. Đầu to và rộng cử động mạnh mẽ và cong đều mắt to, cổ tương đối ngắn và cong về phía sau và có nhiều lông bờm phủ lên vai.

Cẳng chân cực ngắn nhẵn nhụi, mạnh mẽ và khủy chân sắc góc, bốn ngón chân phải thẳng và xòe đều.

Chọn lựa gà tre Thái với Gà Mái

Đuôi xòe đều và vương quá đầu, lông đuôi phải rộng cặp lông phụng chủ phải hơi cong như lưỡi kiếm. Mồng lớn gai mồng phân đều, dựng thẳng mặc dù mồng đổ về một bên không phải tật. Các đặc khác của gà mái phải theo sát những mô tả với gà trống.

Bán gà tre Thái ở TPHCM

Hoạt động bán gà tre Thái đẹp cũng diễn ra sôi nổi nhưng chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam cụ thể là TPHCM.

Thông thường khi bán gà tre Thái giá sẽ tùy thuộc vào tháng tuổi và hình thái đẹp chuẩn hay không, giá có thể lên đến vài triệu bạc dành cho những chú gà chuẩn đẹp và chỉ tầm vài trăm đối với những chú gà bình thường, người mua gà cần có một ít kinh nghiệm căn bản về gà tre Thái và nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín để lưa chọn cho mình những chú gà Thái phù hợp.

Hiện nay ở khu vực TPHCM cũng có nhiều cơ sở uy tín chuyên cung cấp các giống gà tre Thái trên toàn quốc, liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

10 Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Của Tỉnh Hải Dương

Nhắc đến Hải Dương, người ta không thể không nhắc đến những món đặc sản nổi tiếng của vùng đất này như vải thiều Thanh Hà, bánh đậu xanh, gà Mạnh Hoạch hay bánh đa gấc… Nếu có dịp đặt chân lên vùng đất này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử những đặc sản giản dị mà đầy mê hoặc sau đây.

Gà tươi Mạnh Hoạch đặc sản Hải Dương nổi tiếng khắp cả nước 20 năm nay không phải là một loại gà như ông cha ta vẫn gọi như: gà ri, gà Tam Hoàng, gà chọi… mà là tên một thương hiệu xuất phát từ ông “vua gà” đến từ Hải Dương- Phạm Hồng Hoạch.

Từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ đến nay đã trở thành một thương hiệu có hệ thống nhà hàng trên khắp cả nước thu hút nhiều thực khách gần xa và là một món ngon mà dân sành ăn nhắc đến như một món ăn không thể bỏ qua của ẩm thực miền Bắc Việt Nam nói chung và ẩm thực Hải Dương nói riêng.

Khách qua đường lỡ bữa dừng chân tại thị trấn Gia Lộc (Hải Dương) ăn chiếc bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân, chỉ một lần rồi nhớ mãi hương vị để lần sau có dịp đi qua nhất định lại ghé nơi này.

Chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày Gia Lộc có vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối hòa quyện vào nhau tạo nên một dư vị rất độc đáo. Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải vào bậc nghệ nhân.

Thưởng thức thứ bánh này, thực khách sẽ thấy khoan khoái, cảm nhận dư vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh quyện vơi hương thơm lá chuối. Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. Giữa vô vàn những thứ quà ăn sáng như phở, bún, cháo… chiếc bánh dày truyền thống vẫn được nhiều du khách lựa chọn như một món ăn đượm tình quê hương.

Bánh lòng từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản truyền thống ở đây. Thế nhưng ở ngay trên mảnh đất Kinh Môn, người ta không thể thấy thứ bánh này ở quán nước hay bất cứ phiên chợ nào mà chỉ thấy trên bàn thờ gia tiên trong dịp Tết đón xuân về.

Để làm ra những khuôn bánh lòng thơm ngon, người làm bánh phải mất rất nhiều thời gian, công sức và khó mà thành công được nếu chỉ có một hai người tham gia. Chính bởi sự cầu kỳ, công phu mà ngày càng ít hộ gia đình trong hai xã An Phụ và An Sinh (thuộc huyện Kinh Môn, Hải Dương) còn tiếp tục làm.

Bánh lòng khác biệt với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy, chè lam,… bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại. Sản vật của vùng đất núi dù chưa được nhiều người biết đến nhưng chỉ cần thử một lần cũng khó có thể quên được.

Về thành phố Hải Dương, tìm tới con phố Bắc Sơn, con phố với món bánh cuốn nổi tiếng đã được đưa vào từ điển Wikipedia. Ở đó có quán bánh cuốn bà Thấu gắn liền với thương hiệu bánh cuốn Hải Dương.

Chẳng như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Hà Nam hay bánh cuốn Hàng Kênh, Nam Định nổi tiếng nhờ các phương tiện truyền thông hoặc phương tiện… giao thông do ở gần quốc lộ, không nhiều người còn nhớ đến bánh cuốn Hải Dương. Nhưng nếu ai đã thử, sẽ chẳng thể nào quên những tấm bánh mỏng mướt như giấy pơ-luya, thanh mát, trong suốt mà vẫn béo ngậy. Chẳng thế mà cách đây ít năm, khi quốc lộ 5 còn đi qua trung tâm thành phố Hải Dương, những chiếc xe gắn biển Hải Phòng, Hà Nội bao giờ cũng ghé vào Bắc Sơn ăn “Bánh cuốn bà Thấu”.

Bây giờ, những hàng bánh cuốn ở Bắc Sơn đã vãn. Nhưng miếng ngon nhớ lâu, nhiều vị khách ở nơi xa, dù chỉ một lần nếm thử bánh cuốn Hải Dương, mỗi lần đến đây vẫn phải cố công tìm ăn bằng được.

Bánh đậu xanh có thể nói là đặc sản nổi tiếng nhất của Hải Dương. Đến Hải Dương ai cũng một lần thưởng thức đặc sản bánh đậu xanh và mang về làm quà cho người thân. Bánh được làm từ những nguyên liệu gần gũi với người nông dân: đậu xanh, đường tinh, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi. Cái độc đáo, hấp dẫn của bánh nằm ở những công đoạn vô cùng tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người chế biến.

Tùy theo khẩu vị, thực khách có thể chọn lựa bánh có độ ngọt khác nhau. Có loại bánh cho thêm bột đậu đỏ, hạt sen hay lạc nhân vào bánh. Bánh đậu xanh Hải Dương có vị thơm, bùi của đậu, chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn, chút ngọt của đường kết tinh và mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi.

Có lẽ, không ai còn lạ lẫm với món bánh gai làm từ bột nếp, đậu xanh, deo dẻo, thơm ngậy. Thế nhưng bánh gai Ninh Giang lại mang một hương vị rất riêng, đặc trưng của miền quê Hải Dương.

Vỏ bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai đã được giã nhuyễn, ánh lên một sắc đen tuyền vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh bỏ vỏ, vừa xốp, vừa mịn. Thưởng thức bánh gai cũng phải có “nghệ thuật”, cắn từng miếng nhỏ để vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Mùi thơm của lá gai thoang thoảng, tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn khiến người ta phải chầm chậm nhâm nhi từng chút một.

Vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải. Vải thiều hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày mọng nước.

Trái vải lớn cỡ ngón chân cái, tạo thành chùm, vỏ màu đậm hơi sần sùi. Vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải ngấm vào tận răng người thưởng thức. Hương vị của vải thiều Thanh Hà khi ăn xong còn vương vấn mãi.

Bún cá rô đồng thì có thể tìm thấy khắp mọi nơi nhưng để thưởng thức món bún cá rô vừa thơm, vừa hấp dẫn vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương.

Chế biến bún cá tưởng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người làm. Những con cá được luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ có mùi thơm nức. Nước dùng của bún cá rô cũng được chế biến rất tỉ mỉ, nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá, người ta có thể bỏ ít gừng tươi để mùi hương thêm phần quyến rũ.

Thưởng thức bát bún cá rô đồng trong ngày đông lạnh giá mới là cái thú. Đó là cảm giác ngồi xì xụp bát bún cá nóng hổi, thìa nước dùng ngọt đậm, thịt cá mềm, ngon trộn lẫn cùng những sợi bún trắng đều tăm tắp khiến thực khách nhớ mãi.

Về Tứ Kỳ – Hải Dương mà không thưởng thức những món rươi ở đây thì quả thực là điều tiếc nuối. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon nhất vùng quê này.

Chả rươi được làm theo phương thức gia truyền, thơm lừng hấp dẫn. Món rươi có thể “đánh gục” cả những người có khẩu vị khó tính nhất. Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên. Ngoài chả rươi còn có món nem rươi, lẩu rươi, rươi rang muối… cũng được ưa thích.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh gồm những nguyên liệu giản dị như gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi.

Bánh đa gia truyền có màu vàng óng nhưng hiện nay người ta còn cho thêm cả gấc để tạo màu đỏ hấp dẫn, vì vậy mới có tên là bánh đa gấc Kẻ Sặt. Những chiếc bánh đa có màu bắt mắt, vị bùi của lạc, vị ngọt của dừa, vị thơm nồng của gừng tươi hòa lẫn với mùi hương gạo mới.

Ngoài những đặc sản trên, Hải Dương còn nổi tiếng với các loại đặc sản khác như cam Phù Tải, cau Đông, hành tỏi Kinh Môn, nếp cái hoa vàng Kim Thành, na dai, chuối mật Chí Linh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mua Bán Thịt Gà Tại Tỉnh Hải Dương trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!