Xu Hướng 2/2023 # Một Số Lý Do Khiến Gà Giảm Đẻ Hay Dừng Đẻ # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Một Số Lý Do Khiến Gà Giảm Đẻ Hay Dừng Đẻ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Lý Do Khiến Gà Giảm Đẻ Hay Dừng Đẻ được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bruce Wedset một chuyên gia nghiên cứu tại trường đại học Georgia cho biết, đây là một vấn đề bình thường trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi quy mô nhỏ tại các nông hộ. Chúng tôi nghiên cứu do nhu cầu của rất nhiều các chủ trại đó muốn biết lý do vì sao gà của họ lại ngừng đẻ trứng. Có rất nhiều lí do có thể dẫn tới vấn đề này và không thể nêu ra hết trong bài viết này. Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến mà các chủ trại nên quan tâm.

Độ dài ngày (thời gian chiếu sáng)

Gà rất nhạy cảm với độ dài ngày hay thời gian chiếu sáng trong ngày, đặc biệt là gà đẻ trứng. Khi thời gian chiếu sáng giảm thì tỉ lệ đẻ trong đàn cũng giảm theo. Đối với những trang trại có gà đẻ vào cuối mùa hè sang đầu mùa thu khi thời gian ban ngày ngắn tỉ lệ đẻ của đàn gà cũng giảm. Cách để cải thiện vấn đề này là nên chiếu sáng cho gà bằng ánh sáng nhân tạo (thắp điện, nên sử dụng bóng đèn sợi đốt). Cần chú ý tới gà nuôi thả tại các nông hộ không nên để thời gian chiếu sáng (thắp điện + tự nhiên) cao hơn thời gian chiếu sáng tự nhiên cao nhất trong ngày (ở Việt Nam là 15 tiếng). Vì vậy về mùa đông ta nên chú ý tăng thời gian chiếu sáng cho gà để tăng hiệu quả chăn nuôi.

Gà cần một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng để duy trì cơ thể và sản xuất trứng mỗi ngày. Mỗi quả trứng có chứa một lượng protein và năng lượng nhất định để hình thành, ngoài ra gà còn cần năng lượng để duy trì các hoạt động bình thường khác vậy nên cần cung cấp một lượng dinh dưỡng đầy đủ cho gà để tăng khả năng sản xuất. Cung cấp quá ít năng lượng và sự mất cân đối các acid amin cũng là một nguyên nhân dẫn tới giảm sản lượng trứng.

Vỏ của trứng gà chứa khoảng 2g canxi. Bộ xương của gà chứa khoảng 20g canxi, như vậy mỗi quả trứng chiếm khoảng 10% canxi trong cơ thể gà. Bộ xương của gà mái có dự trữ một lượng canxi nhất định để cung cấp cho nhu cầu sản xuất trứng, tuy nhiên lượng dự trữ này không lớn và nhanh chóng được sử dụng hết nếu trong thức ăn không bổ sung liên tục canxi. Nếu gà không được cung cấp đầy đủ canxi trong thức ăn hay gà không thể tổng hợp canxi trong thức ăn thì chúng sẽ dừng đẻ trứng. Do vậy cần cung cấp canxi cho gà bằng cách bổ xung thêm đá vôi, đất, vỏ sò, vỏ ốc . . . (chú ý kích thước các chất bổ sung sao cho phù hợp) nếu thức ăn chưa cung cấp đủ.

Lượng muối cung cấp vào thức ăn chăn nuôi không phù hợp cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc tụt giảm sản lượng trứng. Ở một số vùng trong nước uống cho gà có chứa nhiều Natri hòa tan cũng làm cho gà giảm đẻ trứng. Để kiểm tra chất lượng nước có ảnh hưởng tới gà hay không ta có thể gửi mẫu tới các phòng nghiên cứu để họ phân tích và kiểm tra, để kết quả xét nghiệm chính xác nhất bạn nên liên hệ trước với các phòng nghiên cứu để được hướng dẫn cụ thể về cách lấy mẫu.

Ấp trứng là tập tính tự nhiên của gà tuy nhiên trong trường hợp này ta cần loại bỏ những con có hiện tượng này. Bởi những con gà mái chuyển sang trạng thái ấp thì chúng không đẻ. Vấn đề này thường gặp phải vào mùa xuân và thường là gà được nuôi dưới ánh sáng tự nhiên, chúng bị kích thích bởi ánh sáng tự nhiên vì chuyển từ chiếu sáng ngắn sang chiếu sáng dài hơn. Với một số giống gà khi đã đẻ một số trứng nhất định chúng sẽ làm tổ và ấp, đây cũng là một yếu tố cần được các nông trại quan tâm. Cách xử lý cho vấn đề này là nhặt trứng hàng ngày để loại bỏ tập tính làm tổ ở gà, ngoài ra nó còn giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng của trứng, tránh làm nhiễm khuẩn trứng. Nếu có thể nên di chuyển gà định kỳ sang các chuồng khác để phá vỡ các tập tính làm tổ và ấp.

Sau một thời gian gà mái sản xuất trứng (khoảng 5 tháng từ khi bắt đầu đẻ) chúng có xu hướng thay lông mới. Khi điều này xảy ra, chúng ngừng đẻ dẫn tới sản lượng trứng trong đàn giảm. Quá trình này gà không chỉ thay lông mới mà đường sinh sản cũng được làm mới do vậy sau thời gian này chúng sản xuất trứng tốt hơn cả về chất lượng và số lượng. Khi theo dõi quá trình này chúng tôi thấy gà thường thay lông vào mùa thu khi thời gian chiếu sáng trong ngày giảm xuống. Tuy nhiên nếu gà được nuôi công nghiệp và thời gian chiếu sáng là như nhau ở các mùa thì chúng có thể thay lông vào bất kì thời điểm nào trong năm. Điều này xảy ra khiến gà không đẻ trứng khoảng 2 -3 tuần. Để xử lý vấn đề này cần loại những con thay lông ra khỏi đàn hay kiểm tra tổng đàn để xem xét thay thế đàn mới sao cho mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một con gà mái có thể sống nhiều năm. Đối với chăn nuôi nông hộ thường không chú ý tới tuổi của gà tuy nhiên cũng giống như các loài chim khác, gà mái quá già không thể tiếp tục đẻ trứng.

Có rất nhiều bệnh ảnh hưởng tới sản lượng trứng của gà. Khi gà có các triệu chứng về bất kỳ một bệnh nào cần tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y để có những phương án điều trị thích hợp với mỗi bệnh. Trong những trường hợp gặp những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây sang người như cúm H5N1 việc chẩn đoán nhanh và chính xác là yếu tố quan trọng để làm giảm thiệt hại kinh tế do dịch cúm gây ra và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tìm Hiểu Những Lý Do Khiến Gà Chọi Ăn Không Tiêu

Gà ăn không tiêu có thể là dấu hiệu cảnh báo “thú cưng” của bạn đang có vấn đề về hệ tiêu hóa, trong trường hợp này cần làm gì để giải quyết bệnh ăn không tiêu ở gà chọi?

Gà ăn không tiêu do chế độ sinh hoạt

Theo các sư kê lão luyện cho hay thì chế độ ăn của gà chọi non gồm 10% cám gạo, 20% bắp, 30% lúa, 20% rau xanh và thịt cá nấu chín.

Đây là những nguyên liệu được cho là từ thiên nhiên , rất lành tính mà bất kỳ loại gà nào cũng có thể ăn được.

Bên cạnh đó một bữa ăn tiêu chuẩn trong ngày bao gồm: 0,25kg thóc, 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò. Ngoài ra, bạn có thể cho gà ăn them giun đất, hoa quả hay thịt nhưng thịt phải được chế biến trước.

Cũng trong chuyên mục kiến thức gà chọi, nhiều người chia sẻ họ thường cho gà ăn thóc ngâm trước khoảng 1 đêm, việc làm này sẽ tạo nạc cho gà, khiến gà không tạo mỡ, cho gà săn chắc như vậy việc chiến gà đá gà sẽ thanh thoát hơn càng tạo thêm uy lực cho chú gà.

Thức ăn đạm được lựa chọn thường là: lươn, thịt bò, gân bò,… Những thức ăn như ếch, nhái không nên sử dụng vì lượng đạm quá nhiều, khi tích lũy lâu dài sẽ khiến gà chiến bở hơi, kém bền sức.

Đây cũng được các định là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà ăn không tiêu. Vì thế nếu để chứng bệnh này lâu ngày sẽ khiến gà bị đi ngoài, giảm khả năng đá, giảm thị lực và mọi thứ và dẫn đến việc trị bệnh cho gà sẽ khó hơn gấp nhiều lần.

Ngoài chế độ ăn thì nguyên nhân dẫn đến việc gà ăn không tiêu có thể là do môi trường sống. Bên cạnh việc cho gà một chế độ ăn hợp lý thì việc gà cần có lượng nươc uống đầy đủ cũng là một việc làm cần thiết.

Lượng nước cung cấp cho gà chọi hằng ngày cũng nên chia thành hai lần tương tự như khi ăn. Mùa đông có thể bớt nước đi so với mùa hè.

Đặc biệt, lượng nước vào buổi sáng cần nhiều hơn để có thể sớm tiêu hóa thức ăn của ngày hôm trước. Do đó, lượng nước buổi tối có thể ít hơn ban ngày.

Chuồng trại của gà cần được ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè và tránh việc tiếp xúc với gió mùa như thế sẽ khiến gà dễ mắc bệnh.

Vệ sinh chuồng trại hàng ngày để gà không có nguy cơ bị viêm da hay lây nhiễm nhiều căn bệnh khác. Khi được ăn uống đầy dủ và có môi trường sống đảm bảo thì gà chọi sẽ luôn được khỏe mạnh và hạn chế tối đa mắc bệnh.

Cách cho gà chọi ăn đúng chuẩn

Một trong những cách nuôi gà chọi chuẩn nhất là chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn của gà và cho gà ăn đúng cách như sau:

Sáng 5h tập thể dục,om 1 nước ngải cứuphơi nắng tới 10h

Trưa 11h om 1 nước chè đặc

Chiều om lại 1 lần bằng nước mát ae lưu ý om trước khi ăn.

Tuyệt đối không cho gà chọi ăn uống linh tinh. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc (thóc, ngô), cho ăn thóc tẻ sẽ tốt hơn vì ngô có thành phần chất béo cao hơn thóc sẽ làm cho gà tích mỡ.

Mỗi lần cho ăn chừng 3/4 diều, cách 2 ngày ta bổ sung thêm mồi hoặc rau quả vào buổi trưa. Tùy vào thể trạng con gà, cho ăn làm sao tới bữa kế tiếp sờ tay vào bầu diều ta thấy gà đã tiêu hóa hết. Chế độ ăn lúa ngày 2 lần sáng 8h-chiều 4h

Ngoài lúa bổ sung thêm thịt bò,1 lòng đỏ trứng gà, những thứ này không nên cho ăn vào buổi tối khiến gà dễ lạnh bụng và khó tiêu. Sau khi ăn chiều cho thêm 4 viên b1,3 viên c.

Chỉ cần tuần thủ cách ăn uống và chăm sóc như trên gà của bạn sẽ luôn được khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: chúng tôi

Cách Làm Ổ Cho Gà Đẻ. Cách Thiết Kể Ổ Gà Đẻ. Kích Thước Ổ Đẻ Cho Gà

Nuôi gà để lấy trứng làm một mô hình chăn nuôi hiệu quả hiện nay. Có rất nhiều người đã làm giàu từ mô hình này và đang ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên, để gà có thể duy trì được lượng trứng đẻ ổn định, không bị thất thoát thì phải làm ổ cho gà đẻ thật bền chắn.

Gà có tập tính thường đẻ vào buổi sáng, nhảy lên những chỗ cao ráo để đẻ. Nếu không làm ổ cho gà đẻ chắc chắn thì gà có thể đẻ rơi làm vỡ trứng rồi ăn luôn. Như vậy vừa mất trứng mà lâu dài gà sẽ không đẻ nữa. Tùy vào từng cách chăn nuôi, quy mô, số lượng gà đẻ mà có cách làm ổ gà đẻ khác nhau.

Khi làm ổ cho gà đẻ thì bà con có thể tận dụng các loại rổ, chậu hoặc làm ổ bằng rơm.

Kích thước mỗi chiếc ổ thường có đường kính từ 20-25cm, độ sâu khoảng 25cm. Như vậy gà sẽ nhảy vào ổ và nằm đẻ được gọn gàng hơn.

Dưới đáy ổ thì lót bằng rơm, lá, vải giẻ nhỏ hoặc bao bì để gà đẻ.

Đặt ổ đẻ ở những vị trí cao từ 0,8 -1m.

Thiết kế lối đi lên đi xuống cho gà để chúng đi lên ổ đẻ.

Vị trí để ổ đẻ nên để cách ra với nơi chúng sinh sống.

Khi gà đẻ xong phải lấy trứng ra luôn để tránh gà ấp trứng không đúng chu kỳ.

Làm ổ cho gà đẻ không nên đặt các ổ ngay sát cạnh nhau sẽ khiến gà cạnh tranh, nhầm lẫn. Mỗi ổ nên để cách từ 10-15 cm để gà nhảy ổ đẻ thoải mái.

Nên làm ổ cho gà đẻ bằng rổ, chậu nhựa

Nếu bà con dùng ổ đẻ bằng các loại rổ tre hay rơm thì thường rất nhanh hỏng. Dài cũng chỉ để được khoảng 1 đến 2 năm. Chưa kể loại ổ này rất khó vệ sinh, dễ dàng bị nấm mốc, vi khuẩn phát triển và có mùi hôi. Nếu nuôi gà đẻ với số lượng lớn thì không nên dùng loại ổ như thế này.

Loại ổ đẻ siêu rẻ, tiện lợi nhất đó chính là dùng rổ nhựa, chậu nhựa để làm ổ.

Ưu điểm của loại ổ bằng rổ, chậu nhựa đó là:

Giá thành rẻ

Dễ dàng vệ sinh khi rổ bẩn.

Di chuyển tiện lợi, có thể đem phơi nắng để diệt sạch vi khuẩn.

Thời gian sử dụng lâu dài vài năm.

Để đảm bảo vệ sinh cho ổ gà đẻ, người chăn nuôi nên phun thuốc khử trùng, thuôc chống bọ bên dưới các loại lót ổ để chúng không sinh sôi phát triển được.

Lưu ý khi làm ổ cho gà đẻ

Gà có thói quen đẻ ở chỗ nào thì sẽ luôn đến chỗ đó là đẻ. Chính vì vậy, khi làm ổ đẻ, bà con, người chăn nuôi nên để ở một vị trí cố định. Những lần tiếp theo vẫn phải nguyên vị trí ban đầu để gà đẻ đúng chỗ. Nếu chỗ làm ổ gần với nơi sinh sống của gà để nên chú ý sau khi gà đẻ xong thì lập tức nhặt trứng, thu hoạch và cất rổ ổ đẻ đi để gà không nằm ì ở đó, hoặc xảy ra tình trạng ấp trứng.

Ổ gà đẻ và nơi để ổ phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng tránh ánh sáng mặt trời, ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào. Chất lượng trứng phụ thuộc khá nhiều vào ổ gà đẻ. Nếu trứng bị dính máu, trứng dính phân, dính bẩn hay quả to quả nhỏ đều là trứng loại, không thể làm trứng giống hoặc bán dễ dàng được, giá sẽ không cao.

Trường hợp nuôi nhiều gà đẻ thì phải quy hoạch chỗ đẻ, sinh sống khoa học. Ổ đẻ làm số lượng lớn để gà đẻ một cách thoải mái, không dẫm đạp lên nhau làm giảm năng suất đẻ trứng làm trứng vỡ.

Khi chọn kinh doanh gà đẻ trứng thì bà con cần chọn giống gà mái khỏe, nhanh nhẹ, chân cao, lỗ huyệt mỏng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng. Những chú gà này thường đẻ trứng rất nhiều và đều. Gà đẻ trứng cần nuôi nhốt ở nơi thoáng đãng, cung cấp đầy đủ ánh sáng giữa ngày và đêm. Vào mùa đông thì cần thắp đèn cho gà khoảng 1 đến 2 giờ.

Chế độ dinh dưỡng của gà đẻ trứng cũng cần nhiều hơn nuôi gà thịt hay gà thường. Lượng đạm cần đảm bảo từ 17-18% cơ thể. Thức ăn thóc, rau xanh, cơm ngô phải đầy đủ hàng ngày. Đặc biệt gà đẻ cần phải ăn thóc để cấu tạo nên vỏ trứng gà cứng, chắc chắn.

Gà thường có bản năng khi ngừng đẻ sẽ ấp. Lúc này, muốn ngăn cản gà ấp thì phải di chuyển ổ sang chỗ khác, cho ăn thức ăn giày Protin, rau xanh. Tách gà đẻ sang sống chung với gà trống để gà trống đạp mái làm mất khả năng nằm ổ của gà đẻ. Thời điểm gà thay lông thì chất lượng trứng sẽ giảm và số lượng cũng giảm. Lúc này nên thải loại những con gà đó để thay bằng một lứa gà khác.

Nuôi gà đẻ trứng là một kiểu kinh doanh thông minh và hiệu quả nếu biết cách. Quy mô nuôi gà đẻ trứng hiện nay rất lớn. Nếu nuôi khoa học, chăm sóc gà tốt thì số lượng trứng hàng năm có thể từ 120-180 trứng mang đén nguồn lợi nhuận khổng lồ. Bà con nếu mới kinh doanh gà đẻ trứng nên học hỏi kinh nghiệm từ những trang trại nuôi gà đẻ chuyên nghiệp, đặc biệt là học hỏi cách làm ổ cho gà đẻ chính xác, tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Hiệu Quả Nhất Đẻ Không Kịp Hãm

Nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà và gặp khó khăn trong việc đẻ trứng của con mái như: Năng suất đẻ trứng kém, trứng quả to quả nhỏ không đều, con mái nhìn gầy gò ốm yếu sau mỗi lần đẻ trứng. Nhằm giúp bà con chăn nuôi hiệu quả hơn hôm nay tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng hiệu quả, nhàn hạ

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng và cách chọn gà hiệu quả

1: Cách chọn gà giống đẻ tốt

– Chọn gà mái để làm giống nên chọn những con mái khỏe mạnh, mắt sáng, không dị tật, nhanh nhẹn. Chọn những con chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm, khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu để lọt bàn tay, bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.

* Lưu ý nên chọn gà mái thuần chủng tránh lai tạp để ra con chuẩn.

2: Chuồng nuôi nhốt và chế độ ánh sáng:

– Diện tích mỗi chuồng nên thiết kế rộng khoảng 1.5-2m. Chiều dài khoảng 2-3.5m để cho gà rộng rãi thoải mái đi lại. Nên nhốt mỗi chuồng khoảng 1 trống vs 3 hoặc 4 mái. Nền chuồng đổ trấu dày hoặc cát khô, tránh nền chuồng thấp, ẩm ướt gà dễ mắc bệnh

– Chế độ ánh sáng: Gà đẻ cần đầy đủ ánh sáng để kích thích buồng trứng phát triển. Đối với mùa hè thì ánh sáng tự nhiên giữa ngày và đêm là tương đối thích hợp, Còn về mùa đông do ngày ngắn đêm dài nên mỗi ngày phải thắp điện sáng thêm 1-2 tiếng sẽ giúp gà đẻ trứng tốt hơn.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho gà mái đẻ:

– Thức ăn phải đảm bảo 17,5 -18% ĐẠM – Gà mái đẻ thức ăn chính vẫn là thóc lúa, cơm, ngô, rau xanh cho ăn thường xuyên liên tục. Ngoài ra cần bổ sung các chất dinh dưỡng như mỗi tuần nên cho ăn 1 bữa thịt hoặc cá, hoặc tép. Nên bổ sung vào thức ăn các vitamin như A,D,E ACID Pantothenic, ACID Folic, Biotin, Cholin Clorid … (hoặc Aminnovit) dùng 2g trộn vào 1kg thức ăn cho ăn liên tục 15-20 ngày.

Để gà mái đẻ thả vườn tốt cần chú ý nhứng vấn đề sau:

– Không cho gà ấp bóng:khi gà ngừng đẻ trứng theo bản năng sẽ đòi ấp, do vậy để đạt được năng suất trứng tốt chúng ta phải tiến hành cai ấp cho gà. Cách Làm: Chuyển gà mái sang chuồng khác thoáng đãng, không có ổ đẻ, cho ăn thức ăn giàu Protein, rau xanh, thả cùng 1 con trống khỏe mạnh, hăng hái để khi gà mái nằm ấp gà trống se quấy, về mùa hè có thể tắm mát cho gà mái để nó không nằm ấp bóng. Cai ấp được 1 tuần thì cho về chuồng nuôi cũ. – Gà thay lông: thời kỳ thay lông gà đẻ giảm, con nào thay lông lâu thường đẻ năng suất thấp, nên để ý và loại những con đó. – Khi gà bắt đầu đẻ thường bị tụ huyết trùng, thương hàn, bạch lỵ ( bệnh dính đít gà con). Gà bị bạch lỵ(dính đít) thì không dùng trứng của con đó để ấp nở, vì bệnh này lây qua trứng và nhiễm vào gà con. Ngoài ra gà đẻ cũng hay bị xưng chân nếu chuồng nuôi không đủ chất độn dày và khô.Vì vậy bà con cần chú ý để phòng tránh bệnh cho gà, để không ảnh hưởng sản lượng trứng, cũng như đảm bảo chất lượng trứng khi đưa đi ấp nở.

Ngày nay khoa học kỹ thuật tiến bộ, mô hình chăn nuôi gà đẻ thả vườn cùng cách nhân giống bằng máy ấp trứng mini đã giúp nhiều bà con phát triển kinh tế khá tốt. Giúp chủ động được nguồn giống tốt, chủ động thời gian vào giống và xuất chuồng. Để giúp bà con chăn nuôi an tâm phát triển đàn gà, chúng tôi những kỹ sư của công ty ÁNH DƯƠNG xin giới thiệu đến bà con sản phẩm máy ấp trứng mini cho hiệu suất ấp nở cao, tiết kiệm chi phí, sử dụng đơn giản:

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Lý Do Khiến Gà Giảm Đẻ Hay Dừng Đẻ trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!