Xu Hướng 6/2023 # Một Lần Đạp Mái Được Mấy Trứng Có Trống? # Top 12 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Một Lần Đạp Mái Được Mấy Trứng Có Trống? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Một Lần Đạp Mái Được Mấy Trứng Có Trống? được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đúc gà hoặc lai tạo gà đã từng đặt ra. Nhiều anh em đúc gà chọi cũng chưa nắm rõ được tỷ lệ này, có nhiều anh em 2 đến 3 ngày dí mái 1 lần vẫn có tỷ lệ trứng có trống rất cao, nhưng có người ngày nào cũng dí mái hoặc thả lẫn gà trống vào cùng gà mái nhưng tỷ lệ trứng có trống vẫn ít. Vậy một lần đái được mấy trứng có trống? Cùng Megachoi tìm hiểu về vấn đề này.

Một vài lưu ý

– Mặc dù có thể duy trì được quá trình thụ tinh 3 – 4 ngày nhưng không phải trứng nào cũng có trống. Tùy vào từng giống gà cụ thể mà tỉ lệ trứng có trống cũng cao thấp khác nhau. Các giống gà thông thường sẽ có tỉ lệ có trống vào khoảng 80 – 90%. Một số giống gà đặc biệt như gà Đông Tảo tỉ lệ trứng có trống sẽ thấp hơn.

– Khi nuôi gà lấy trứng thì việc ghép trống vào đàn gà mái cũng cần tỉ lệ phù hợp. Thông thường, chỉ cần ghép 1 trống với 10 mái là đủ do gà trống có thể đạp mái 25 – 41 lần/ngày. Với khả năng đạp mái tốt của gà trống nên tỉ lệ 1/10 như vừa nói trên là hợp lý và đã được nhiều người nuôi gà kiểm nghiệm.

– Ngoài việc cho gà trống đạp mái để thụ tinh cho trứng thì hiện nay người nuôi gà còn áp dụng một số cách khác như lấy tinh của gà trống để thụ tinh trực tiếp cho gà mái. Cách làm này áp dụng với những loại gà khó thụ tinh như gà Đông Tảo.

– Đối với gà chọi, khi đúc anh em nên nhốt trống lại và dí mái thì đạt tỷ lệ nở cao hơn. Cũng cần phải bồi bổ tốt cho gà trống trong lúc đúc gà và theo kinh nghiệm của mình thì 2 ngày anh em nên dí mái một lần, nếu nhiều mái thì có thể dí luân phiên nhau để tránh hại cho gà trống. Vì gà chọi nhiều con trong lúc nghỉ thay lông anh em tranh thủ đúc mái mà dí nhiều quá thì gà bị tụt lực, yếu gân, ảnh hưởng đến phong độ thi đấu sau khi thay xong lông.

*Trước đây khi đúc Ô Quỷ với mái dòng Ô Công mình chỉ dí đúng 3 lần nhưng ấp 10 quả vẫn nở 8 con.

Anh em cũng cần chú ý là tỷ lệ trứng có trống khác với tỷ lệ nở của gà con vì để trứng nở thành gà con thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thao khảo thêm:

Trứng Gà Có Trống Là Gì? Làm Sao Để Biết Trứng Gà Có Trống Hay Không

Trứng gà có trống là gì? Làm sao để biết trứng gà có trống hay không? Đây là thắc mắc của không ít bạn khi tìm hiểu về kỹ thuật ấp trứng gà. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề trên, thì Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ trứng gà có trống là gì ngay trong bài viết này và hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem trứng có trống hay không.

Trứng gà cố trống hay còn gọi là trứng gà có cồ là loại trứng gà đã được thụ tinh từ con trống. Khi trứng được thụ tinh, trứng đó sẽ có khả năng ấp để nở thành con non. Những trứng không được thụ tinh thì được gọi là trứng gà không có trống hay trứng không có cồ.

Làm sao để biết trứng gà có trống hay không

Để biết trứng gà có trống hay không có một số cách tuy nhiên cách đơn giản và hiệu quả nhất là soi trứng. Trứng gà khi mới đẻ ra cho dù có trống hay không thì các bạn cũng không thể dùng các cách thông thường để biết được. Nếu muốn dùng cách thông thường để biết trứng gà có trống hay không thì các bạn cần ấp trứng đó khoảng vài ngày sau đó soi trứng mới biết được. Những trứng không có cồ khi soi nhìn sẽ giống như những trứng chưa ấp, những trứng có cồ khi ấp vài ngày sẽ thấy có tim phôi và các mạch máu phát triển tỏa ra từ tim phôi rất dễ nhận biết.

Theo kinh nghiệm ấp và soi trứng từ những người nuôi gà, nên ấp trứng gà khoảng 5 – 7 ngày sau đó soi trứng lần đầu để phát hiện và loại những trứng không có cồ ra. Nếu soi trứng vào khoảng ngày thứ 3 – 4 cũng có thể phát hiện được trứng có cồ hay không nhưng hơi khó nhìn. Khi các bạn ấp nhiều và soi trứng quen thì có thể nhận biết dễ dàng nhưng nếu mới soi trứng chưa có kinh nghiệm thì nên soi trứng vào ngày ấp thứ 5 – 7 sẽ nhìn rõ tim phôi và các mạch máu hơn.

Về cách soi trứng, các bạn có thể làm đèn soi trứng tự chế hoặc mua đèn soi trứng gà được bán trên thị trường. Khi soi trứng các bạn soi trong phòng tối là tốt nhất để nhìn phôi dễ hơn. Bật đèn soi trứng và đặt đầu to của quả trứng vào vị trí đèn sao cho phần đầu to của quả trứng lọt hẳn vào phần chụp của đèn là được. Khi đó, ánh sáng từ đèn sẽ xuyên qua lớp vỏ và các bạn sẽ nhìn thấy tương đối rõ phôi trứng bên trong nếu có.

Như vậy, với những giải thích trên, các bạn chắc đã hiểu trứng gà có trống là gì và cách nhận biết trứng gà có trống theo cách thông thường. Trên thực tế, vẫn có những cách nhận biết trứng gà có trống mà không cần phải ấp thử nhưng cách này phức tạp và đòi hỏi phải ở trong phòng thí nghiệm mới làm được.

2 Cách Soi Trứng Gà Có Trống Đúng Kỹ Thuật

Cách soi trứng gà có trống là bước đầu tiên trong việc tái đàn giống của và con nông dân. Để có một đàn gà nở hoàn hảo thì trứng để ấp phải là những quả trứng có trống. Công tác soi trứng trong giai đoạn đầu khi mang đi ấp vừa là để phát hiện trứng nào có trống, trứng nào có dấu hiệu bị hỏng để loại bỏ. Tuy nhiên việc soi trứng đòi hỏi kinh nghiệm. Và am hiểu về trứng thì mới biết được trứng nào đủ điều kiện để ấp. Vậy cách soi trứng gà ấp được thực hiện như thế nào?

1. Tại sao phải thực hiện cách soi trứng gà có trống?

Trứng gà có trống nghĩa là trứng đã được thụ tinh bởi gà trống và phát triển thành phôi cho tỷ lệ nở cao.

Soi trứng gà là việc dùng các nguồn ánh sáng mạnh khác nhau có thể từ đèn pin, bóng điện. Để tác động chiếu sáng lên trứng, làm sao có thể quan sát được phôi, mạch máu và màu sắc bên trong của quả trứng.

Trong quá trình ấp, thời gian đầu sẽ có nhiều quả trứng chất lượng kém. Và khó phát hiện như không có phôi hoặc phôi không phát triển nếu ấp sẽ dẫn đến bị hỏng và bỏ đi rất lãng phí. Thực hiện cách soi trứng có trống giúp ta chọn lọc các quả trứng tốt nhất để tăng hiệu quả ấp trứng, tiết kiệm không gian. Và phát huy công suất của máy ấp.

Bên cạnh đó, soi trứng còn giúp ta loại bỏ được những quả trứng không đạt chuẩn. Nếu được chọn lọc sớm những quả trứng không trống vẫn có thể xuất bán, bù đắp chi phí chăn nuôi.

2. Thời điểm nào soi trứng gà là thích hợp nhất?

Trong cách soi trứng gà có trống cần phải được thực hiện trong các giai đoạn khác nhau, chứ không phải soi một lần là được. Thông thường thời điểm soi trứng được chia làm 3 giai đoạn.

Trước khi mang trứng vào ấp. Cần soi trứng để phát hiện ra những vết nứt trên vỏ trứng trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển. Trứng có thể có nhiều vết nứt vô cùng nhỏ mà mắt thường khó phát hiện được. Cho nên cần soi trứng để phán đoán chính xác nhất. Những vết nứt này sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào trứng, làm trứng bị hỏng, ung, thối, đồng thời ảnh hưởng tới những quả trứng khác.

Soi trứng vào sau 5 đến 7 ngày ấp. Thời điểm này quyết định trứng có phôi hay không, giúp loại bỏ những quả trứng không được thụ tinh và không nở được.

Soi trứng vào sau 11 đến 14 ngày ấp. Thời điểm này sẽ giúp loại bỏ những quả trứng mặc dù có phôi. Nhưng phôi không phát triển do thiếu chất dinh dưỡng hoặc nhiễm khuẩn.

3. Hướng dẫn cách soi trứng gà có trống chuẩn xác nhất

Soi trứng là bước quan trọng để biết được tỷ lệ trứng không có trống, trứng chết phôi nhiều hay ít. Từ đó giúp bà con dễ kiểm soát được chất lượng trứng trước khi đưa vào máy ấp. Và điều chỉnh tỷ lệ trống mái cho hợp lý. Hiện tại có hai cách soi trứng gà ấp cơ bản là soi trứng thủ công và soi trứng bằng máy.

Soi trứng gà có trống bằng cách thủ công

Ta có thể dùng các thiết bị chiếu sáng như đèn pin, đèn điện thoại, bóng đèn điện để tiến hành soi trứng. Cần chiếu ánh sáng vào đầu to quả trứng và từ dưới lên. Đặt trứng trong buồng tối để dễ dàng quan sát rõ phần bên trong quả trứng.

Ngoài ra, bà con có thể tự làm các dụng cụ soi trứng đơn giản từ vật liệu xung quanh. Ví dụ như thùng carton kín, không bị rách hỏng, bên trong thùng đặt bóng đèn khoảng 60w. Mặt trên của thùng lưu ý chừa một lỗ tròn làm sao để đặt quả trứng vào lỗ tròn này thì ánh sáng có thể chiếu tập trung và bao trọn lấy quả trứng.

Cách soi trứng gà có trống bằng máy chuyên dụng

Việc thực hiện soi trứng bằng máy cũng tương tự như soi thủ công. Nhưng ưu điểm của soi bằng máy chính là tốc độ soi cùng thời gian nhanh hơn. Có rất nhiều loại máy soi trứng tiên tiến hiện đại đang được bán trên thị trường. Bà con có thể tham khảo và mua sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Để nhận biết trứng gà có trống hay không ta có thể thông qua những biểu hiện của sự hình thành phôi bên trong trứng.

Đặc điểm của trứng gà có trống

Sau 5 -7 ngày ấp, giai đoạn này trứng đã chính thức hình thành phôi rõ. Nên cách soi trứng gà có trống ở giai đoạn này cũng gần như chuẩn 100%. Ta có thể dễ dàng thấy được trứng gà có trống sẽ xuất hiện mạch máu đỏ bao quanh cùng với tim phôi. Ngược lại, với những trứng gà không trống, lòng đỏ vẫn giữ nguyên, trắng trơn như lúc mới đưa vào ấp. Nên loại bỏ trứng này ra khỏi lò ấp.

Sau 11 – 14 ngày ấp, ta nên tiến hành soi trứng một lần nữa. Lúc này phôi đã phát triển mạnh khi soi sẽ thấy đen xì, có lỗ khí ở trên. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy phôi phập phồng cử động, trứng này đạt tiểu chuẩn và chắc chắn nở 100%.

Tuy nhiên, quá trình soi trứng ta sẽ bắt gặp những quả trứng bị hỏng hoặc chết phôi không thể nở. Những quả trứng đó khi soi sẽ có những quầng thâm xung quanh có nghĩa trứng đã bị vi khuẩn xâm nhập.

Một số trường hợp trứng sẽ xuất hiện những điểm rỗ, hoặc đốm máu. Trứng này đã bị hỏng, nếu không lấy ra kịp thời sẽ dễ bị ung thối.

Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Kê Gà?

Trẻ mấy tháng ăn được kê gà?

1. ‘Kê gà’ có tốt như chúng ta vẫn nghĩ?

Nhiều người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác tin tưởng và truyền cho nhau quan niệm “ăn gì thì bổ nấy” – muốn khỏe cái gì thì ăn cái nấy. Ai yếu tim thì ăn tim, nhức mỏi xương cốt thì ăn gân, đau đầu chóng mặt thì ăn óc… Đặc biệt, ăn tinh hoàn (gà, dê…) thì sẽ tốt cho cho “cậu nhỏ”. Vậy, tinh hoàn gà có tốt như những gì dân gian vẫn truyền tụng?

Trong Đông y, tinh hoàn gà trống còn được biết đến với những cái tên như là ngọc hoàn, ngọc kê, kê gà hay cà gà… Là bộ phận sinh dục của gà nhưng lại nằm trong khoang bụng. Tinh hoàn gà cũng được coi là một trong tứ vị đại tráng dương gồm ngọc kê, cá chạch, ba ba và chim sẻ. Thành phần dinh dưỡng của kê gà chứa một lượng hormone giới tính dồi dào, cùng hàm lượng lớn protein và lipid. Là những dưỡng chất quý giá để cải thiện một số vấn đề khó nói ở nam giới như: Tinh trùng yếu, sinh lý yếu; hay tiểu tiện, tiểu tiện không tự chủ (do các vấn đề về thận). Tinh hoàn gà trống được yêu thích bởi vị béo, mềm dễ ăn. Do đó cũng có rất nhiều phụ huynh chọn nó làm đồ ăn cho trẻ. chúng tôi Doãn Thị Tường Vy – Viện dinh dưỡng lâm sàng nhấn mạnh: Hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định tinh hoàn gà tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Do đó các mẹ không nên nghe lời đồn thổi về công dụng của nó rồi dùng cho trẻ một cách tùy tiện. Nếu muốn cho trẻ dùng tinh hoàn gà, mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tham khảo ý kiến rồi mới quyết định cho trẻ ăn hay không. Bởi hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ rất nhạy cảm, việc tiếp nhận một loại thực phẩm mới như tinh hoàn gà có thể gây ra các kích ứng, rắc rối không mong muốn, làm tổn hại đến sức khỏe.

2. Trẻ mấy tháng ăn được kê gà?

Trẻ mấy tháng ăn được kê gà? Trẻ có thể bắt đầu thời kỳ ăn dặm từ tháng thứ 6. Giai đoạn ăn dặm đầu tiên này mẹ nên chọn những loại thực phẩm phù hợp và cách chế biến cũng cần phải lưu ý để đảm bảo bé phát triển tốt và hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Lúc này những thực phẩm mẹ chưa kiểm soát được ảnh hưởng của nó tới cơ thể trẻ (kích ứng, dị ứng…) như kê gà tốt nhất không nên đưa vào thực đơn dành cho bé mới tập ăn dặm.

Khi trẻ bước sang độ tuổi từ 18-24 tháng là thời gian chuyển từ ăn cháo sang ăn cơm. Hiện nay có nhiều bé đã bắt đầu ăn cơm từ lúc được 12 tháng. Từ 18 – 24 tháng tuổi là thời gian bé chuyển từ ăn cháo sang tập ăn cơm. Khi trẻ bắt đầu ăn được cơm thì tinh hoàn gà cũng là một sự lựa chọn cho khẩu phần ăn của bé nhưng không phải là cho trẻ ăn theo quan niệm ăn gì bổ đó. Mà đơn giản mẹ có thể thêm nó vào thực đơn vì nó thơm ngon, dễ ăn và dễ tiêu hóa…Tuy nhiên bạn cũng cần thay đổi thực đơn và khẩu phần ăn thích hợp hằng ngày, hàng tuần và hàng tháng cho bé. Tránh sự lặp lại của một thực phẩm quá nhiều lần (kể cả tinh hoàn gà) dễ gây nhàm chán. Đặc biệt cần chú ý cách chế biến để trẻ dễ hấp thu chất dinh dưỡng nhất khi ăn.

3. Một số món ăn bổ dưỡng từ thịt gà cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý khẩu phần ăn cần cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng gồm: Chất béo, chất đạm, đường bột, vitamin và khoáng chất. Cùng với đó là tạo cho trẻ một chế độ vui chơi, nghỉ ngơi hợp lý.

Thịt gà nấu bí xanh:

Bí xanh có chứa nhiều vitamin như A, B, C, E, K tốt cho sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của trẻ kết hợp với thịt gà sẽ cho ra món ăn giàu dinh dưỡng cho bé. Để thực hiện, bạn luộc bí xanh đã cắt miếng nhỏ, luộc chín gà, xé phay thịt gà rồi cho cả bí và gà vào xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho vào nồi đun sôi thêm lần nữa là có thể cho trẻ dùng.

Cháo thịt gà rau ngót:

Với các bé từ 7 tháng tuổi trở lên, rau ngót giúp bổ sung nhiều vitamin, tăng cường miễn dịch và tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể nấu cháo thịt gà rau ngót cho trẻ ăn dặm. Cách làm đơn giản. Thịt gà luộc và cắt nhuyễn. Rau ngót rửa sạch và băm nhuyễn. Sau khi nấu gạo nhừ, cho thịt gà và rau ngót vào đun sôi. Khoảng 15 phút thì bạn tắt bếp và cho cháo ra bát, để nguội rồi cho bé ăn.

Cháo kê thịt gà:

Món cháo dậy mùi thơm ngon này mẹ có thể chế biến cho cả nhà cùng ăn.

Nguyên liệu cho 4 người ăn: 1⁄2 con gà, 2 phần kê, 1 phần gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp. Hành lá, gia vị…

Cách thực hiện:

Gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo. Kê nhặt sạch sạn và vo sạch

Sau khi gà chín vớt ra để nguội. Cho gạo tẻ, gạo nếp và kê với nước dùng gà vừa luộc vào nấu cháo. Thi thoảng đảo đều nồi cháo vì kê dễ bén nồi làm khê cháo. Thịt gà xé nhỏ rắc đều lên mặt bát cháo cùng hành thái nhỏ là xong món cháo kê thịt gà.

Những đối tượng nào thì nên ăn thịt gà?

Cho trẻ ăn dặm đúng cách mang lại lợi ích gì?

Thời điểm nào tốt nhất để mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Lần Đạp Mái Được Mấy Trứng Có Trống? trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!