Xu Hướng 6/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri # Top 14 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn hiệu quả tại huyện Ba Tri

Đã đăng vào 13 Th4, 2023 lúc 14:01

Những năm gần đây, nuôi gà nòi lai thả vườn phát triển mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Mô hình đã góp phần mang lại nguồn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời tạo nguồn thu nhập, giúp người dân thoát nghèo trong điều kiện biến đổi khí hậu. Ghi nhận tại xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Là một trong 06 thành viên của Tổ hợp tác nuôi gà thả vườn ấp Tân An, xã Tân Hưng, ông Dương Văn Mến cho biết, từ khi tham gia mô hình, kinh tế gia đình dần ổn định. Từ số lượng 500 con ban đầu do dự án AMD Bến Tre hỗ trợ, hiện nay, ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi đợt thứ 03, với số lượng 800 con. Qua các đợt nuôi, ông Mến nhận thấy ưu điểm của mô hình này là có đầu ra ổn định, dễ chăm sóc, ít tốn công lao động, phù hợp với những hộ nhàn rỗi hoặc người lớn tuổi, không thể lao động nặng nhọc. Giống gà được dự án lựa chọn đạt chất lượng thịt tốt, nguồn gốc rõ ràng, nên các thành viên trong tổ yên tâm trong việc đầu tư nuôi. Tuy nhiên, để mô hình mang lại hiệu quả, người nuôi cần lưu ý khâu vệ sinh chuồng trại, chọn nguồn nước uống và quan trọng nhất là tiêm ngừa các loại dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc pha thuốc vitamin C cho gà uống thường xuyên nhằm bổ sung chất đề kháng cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Cũng theo ông Mến, gà thả vườn rất thích vận động, bay nhảy và ưa bóng râm, vì vậy, người nuôi cần vệ sinh thật kỹ chuồng trại, trồng thêm các loại cây, cỏ tạo bóng mát để đàn gà có thể trú ẩn. Mô hình sẽ thành công hơn nếu người nuôi có lợi thế đất vườn rộng, có thể thay đổi địa điểm nuôi, nhằm trách dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho gà tìm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên. Thông thường, gà nuôi trung bình khoảng 4 tháng 20 ngày sẽ đạt trọng lượng từ 1,8 đến 2 kg là có thể xuất bán. Gà thịt dễ tiêu thụ, tổ hợp tác đã liên kết với các thương lái tại địa phương và các tỉnh, thành trong khu vực để bán. Hiện tại, giá gà thịt dao động từ 75 đến 80 ngàn đồng/kg. Với số lượng 500 con, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận từ 18-20 triệu đồng.

Theo lãnh đạo xã Tân Hưng, mô hình nuôi gà thả vườn đã và đang phát triển tại địa phương, với tổng số lượng hơn 70 ngàn con, với gần 30 hộ nuôi. Để mô hình phát triển theo hướng tập trung, đảm bảo đầu ra, tạo thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, địa phương đang nhân rộng, bằng cách thành lập 03 tổ hợp tác với 18 thành viên tham gia, đồng thời sẽ liên kết để giới thiệu và cung cấp gà thịt cho các nhà hàng, quán ăn, địa điểm du lịch trên địa bàn huyện, thành phố Bến Tre và các thành phố lớn. Địa phương đang hướng tới áp dụng nuôi gà theo quy trình VietGAP để phát triển bền vững, cung ứng sản phẩm gà sạch cho thị trường hiện nay.

Đối với tổ hợp tác do dự án hỗ trợ, sau lần nuôi đầu tiên mang lại lợi nhuận khá, các thành viên tiếp tục duy trì; chuồng trại và các vật dụng sẽ sát trùng và tái sử dụng cho nhiều đợt nuôi, mở rộng thêm quy mô, tăng số lượng nuôi để tăng thêm thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững.

Ngọc Diệp

Vươn Lên Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đẻ Trứng Tại Xã Mỹ Nhơn, Huyện Ba Tri

Từ việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm do Hội nông dân xã giới thiệu và hỗ trợ, nhiều nông dân trên địa bàn xã Mỹ Nhơn chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và cải thiện cuộc sống một cách rõ rệt. Anh Huỳnh Văn Núi, ấp Nhơn Hòa, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri là một điển.

Với mục đích chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà lấy trứng, từ đó giúp gia đình từ một hộ khó khăn vươn lên khá giàu.

Đầu năm 2023, xã Mỹ Nhơn thực hiện mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, khi xã triển khai chương trình, gia đình Anh Núi nhận thấy có điều kiện phát triển kinh tế nên đã mạnh dạn tham gia. Sau khi đường ĐX 05 được xây dựng ngang qua mảnh đất ruộng nhà và có nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm do Hội Nông dân giới thiệu, anh đã quyết định đầu tư mô hình nuôi gà nòi đẻ trứng trên mảnh đất 1000m 2. Để trang bị kiến thức, anh học hỏi từ các mô hình hiệu quả trước đó, từ sách vở, internet và thông qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã phối hợp với Chi cục chăn nuôi, thú y tỉnh về cách xây dựng chuồng trại, cách lựa chọn giống và phòng bệnh cho gà.

Thời gian đầu, anh chỉ nuôi thử 150 con tại nhà. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, anh nhận thấy nuôi gà đẻ trứng rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đẻ đều. Phân gà thì bán củng được giá khá cao. Đến nay, chuồng gà hiện có 500 con. Trung bình mỗi ngày anh thu 250 trứng gà. Trong năm qua, trên thị trường, giá trứng gà nòi dao động từ 4.000 đồng đến 7.500 đồng/1 trứng, cao hơn 1.000 đồng so với trứng gà lai. Với trên 500 con gà cho trứng, trừ đi chi phí, mỗi ngày anh lãi từ 500 ngàn đến 1.300.000 đồng.

Trong chăn nuôi, anh luôn quan tâm đến việc vệ sinh chuồng nuôi, phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Chuồng ở xa khu dân cư, luôn được tiêu độc, khử trùng, rất ít gây ô nhiễm.

Theo anh Núi, việc nuôi gà nòi đẻ trứng có nhiều điểm tương đồng với nuôi gà truyền thống, chỉ cần chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh thì các lứa gà đều đẻ sai và ít bệnh. Với quỹ đất thuận lợi, anh thiết kế 2 dãy chuồng trại và lồng để nuôi gà. Chuồng được thiết kế sao cho thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Trong quá trình nuôi, gặp thời tiết lạnh gà hay mắc bệnh khò khè nên anh thường xuyên quan tâm theo dõi để điều trị kịp thời.

Với vai trò đồng hành cùng hội viên trong việc phát triển kinh tế, những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội, từ quý hỗ trợ nông dân … Hội Nông dân xã đã hỗ trợ nhiều hội viên thoát nghèo bền vững, tạo điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Đối với các mô hình của những hộ nuôi gà, hội sẽ vận động các hội viên thành lập tổ liên kết để tập hợp nông dân lại, từ đó có định hướng cho nông dân phát triển kinh tế bền vững.

Với ý chí lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, được sự hỗ trợ kịp thời từ Hội Nông dân, mô hình chăn nuôi của anh Huỳnh Văn Núi đang thực sự phát huy hiệu quả. Đây là một điển hình cần được nhân rộng, tạo sự lan tỏa để cùng địa phương giải quyết tốt công tác việc làm và giảm nghèo bền vững trong thời gian tới./.

Mô Hình Trang Trại Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Hiệu Quả Cao

Chuẩn bị chuồng nuôi và dụng cụ cần thiết

Chuồng là nơi để gà ngủ và tránh những lúc trời mưa hay nắng. Mật độ phù hợp là 20 – 25 con cho mỗi mét vuông (đối với gà con mới sinh đến 4 tuần tuổi), 8 – 10 con cho mỗi vuông (đối với gà từ 1 – 2 tháng tuổi).

Khi gà con được khoảng 5 ngày tuổi mới sử dụng máng ăn, loại nhỏ. Chỉ dùng loại treo khi gà đã được 2 tuần tuổi trở lên.

Máng uống thì chỉ cần dùng loại treo, đặt ở nhiều vị trí khác nhau (gần với máng ăn) trong khuôn viên chăn thả để gà uống nước thuận tiện hơn.

Hệ thống điện sưởi ấm: Nếu giống nuôi là gà con nên chuẩn bị một khu vực riêng có trang bị đầy đủ hệ thống sưởi ấm để úm cho gà con khỏi lạnh. Loại đèn sưởi phù hợp là 75 oát. Với số lượng 50 con gà có thể dùng 1 bóng đèn và lồng úm kích thước 2x1x0,5m.

Điều kiện phải có một khoảnh vườn đủ rộng (1 con/m2), cao thoáng để thả gà, đây là không gian để chúng vận động và tìm kiếm thức ăn thêm ngoài tự nhiên. Phải có quây lại bằng lưới hoặc vật liệu khác tùy ý để không cho vật nuôi bay nhảy ra ngoài khu vực nuôi.

Những dụng cụ cần thiết trước khi cho gà sử dụng khoảng 1 tuần phải qua khâu sát trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh cho vật nuôi.

Đảm bảo chuồng nằm ở hướng chính Đông hay Đông Nam, thoáng khí khi thời tiết nóng và ấm áp khi đông về.

Đối với hình thức nuôi gà lấy thịt, bà con có thể chọn các giống gà như lương phượng, gà ta, gà hồ, tam hoàng …

Quan sát khi chọn giống: chọn những con nhìn nhanh nhẹn; mắt phản ứng nhanh; lông khô mượt; bụng gọn; không xệ cánh; chân cao to; không bị dị tật.

Trọng lượng phù hợp: từ 30 – 35gr/con (1 ngày tuổi)

Nên mua lúc sáng hoặc chiều, tránh thời điểm quá nóng hay mưa bão.Thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. Đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Không giới hạn số lần ăn, nếu thấy thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống.

Thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. Đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Không giới hạn số lần ăn, nếu thấy thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống.

Cho đến khi gà được 1 – 2 tháng tuổi (cho ăn bằng máng treo), lúc này có thể cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến, sao cho nguồn thức ăn này đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm, khoáng chất, các vitamin và bổ sung kháng thể để gà sinh trưởng và phát triển tốt.

Nên thay đổi loại thức ăn để thay đổi khẩu vị giúp gà ăn được nhiều hơn.

Gà 1 tháng tuổi có thể cho rời khỏi lồng úm và thả ra ngoài. Chọn thời điểm thả khi mặt trời đã lên cao (cỡ khoảng 8 – 9h sáng), chiều cho gà lên chuồng trước khi mặt trời lặn (cỡ 17 – 17h30).

1 tuần đầu mới thả có thể chỉ nên cho gà tiếp xúc với môi trường bên ngoài khoảng vài tiếng, những ngày sau đó mới tăng dần thời gian.

Thay nước cho gà khoảng 2 ngày/lần. Nếu nước nhanh bẩn, vẫn đục có thể thay hàng ngày.

Gà được 90 ngày tuổi, bà con phòng ngừa bệnh Tụ huyết trùng cho gà bằng cách cho uống trực tiếp. Cần tiêm phòng các loại vacxin theo đúng với lịch trình của bộ đã đưa ra.

Cần quan sát hoạt động ăn uống và nghỉ ngơi của gà để có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện có gì bất thường xảy ra.

Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao và ổn định, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi lên quy mô trang trại. Vậy, để đầu tư một mô hình trang trại nuôi gà thả vườn tốn khoảng bao nhiêu chi phí?

Tùy thuộc và điều kiện kinh tế của hộ, quy mô đàn muốn nuôi mà tương ứng với khoản chi phí phải bỏ ra. Đối với những hộ đã có khoảng không gian chăn thả thì sẽ không tốn chi phí thuê đất để làm nông nghiệp.

Những chi phí chính khi đầu tư mở trang trại nuôi gà thả vườn là chi phí con giống, xây dựng chuồng trại, trang thiết bị cần thiết (máng ăn, máng uống, lưới quây, tre, gỗ, hệ thống điện …), thức ăn sẵn, thuốc thú y, lao động thuê ngoài (nếu có), chi phí khác. Ngoài ra, nên tính thêm chi phí phát sinh cho khấu hao thiết bị và dịch bệnh xảy ra.

Tổng chi phí ước tính, bình quân với 1 ngàn con gà thì người chăn nuôi chỉ cần bỏ ra khoảng 80 – 90 triệu đồng/lứa. Trong khi đó, doanh thu nhận được tương ứng từ 110 – 120 triệu đồng.

Có thể thấy, nghề nuôi gà thả vườn là một hướng đi bền vững, ổn định kinh tế cho bà con, thậm chí có thể giúp bà con vươn lên làm giàu.

Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi gà thả vườn được triển khai tại xã Thạch Bình (huyện Nho Quan).

Mô hình nuôi gà ri lai chọi thả vườn được Hội Nông dân tỉnh triển khai và đã chọn 2 hộ ở xã Thạch Bình thực hiện thí điểm, với quy mô 800 con. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Hội đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học cho các hộ nông dân có nhu cầu tiếp thu KHKT nuôi gà; chọn mua giống gà sạch bệnh 1 ngày tuổi, sinh trưởng tốt và đúng nguồn giống an toàn dịch bệnh.

Nhờ có nhiều kinh nghiệm và tuân thủ đúng quy trình nuôi, kỹ thuật phòng dịch do vậy tỷ lệ sống cao. Sau gần 3 tháng nuôi thả trọng lượng bình quân mỗi con đạt 2,2kg. Chi phí nuôi 621 con hết 116 triệu đồng, giá bán thời điểm hiện tại 90.000đ/kg gà hơi, sau khi trừ chi phí người nuôi còn lãi trên 58 triệu đồng.

Có thể khẳng định, Mô hình nuôi gà thả vườn phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế hiện nay của nông dân, góp phần tăng thu nhập tạo điều kiện cho người chăn nuôi áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất, là bước đi đúng khuyến khích người chăn nuôi theo hướng chăn nuôi hàng hóa tạo vùng nguyên liệu cho việc giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Đây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, đa dạng hóa các đối tượng nuôi, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập góp phần giảm nghèo vươn lên làm giàu cho người dân vùng nông thôn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!