Xu Hướng 6/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Lấy Trứng Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 9 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Lấy Trứng Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Mô Hình Nuôi Gà Lấy Trứng Hiệu Quả Kinh Tế Cao được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa, từ đó đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình anh Lê Quang Hiền, ấp Gò Da, xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri với mô hình nuôi gà lấy trứng là một trong những mô hình như thế.

Trước khi nuôi gà đẻ lấy trứng, gia đình anh Hiền cũng làm nhiều nghề khác nhau như: trồng lúa, nuôi vịt,… nhưng nguồn thu nhập hàng năm đem lại cho gia đình không cao. Một lần tình cờ và có dịp tham quan quan mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng, anh nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao, từ đó đã thôi thúc anh tìm hiểu và học hỏi kĩ thuật để bắt tay vào đầu tư xây dựng mô hình.

Bước đầu khởi nghiệp với số lượng vài trăm con gà giống, qua thực tế nguồn thu nhập đem lại khá cao, nên anh Hiền tiếp tục mở rộng mô hình. Đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ lấy trứng của gia đình anh Hiền đã lên tới gần 3.000 con, với 03 chủng loại là gà nòi Bình Định, gà nòi Bến Tre và gà tre. Trên diện tích 1.300 m 2 anh Hiền xây dựng chuồng trại với hệ thống khép kín, máng nước tự động. Mỗi khu chăn nuôi anh chia thành các giàn, mỗi giàn được chia thành các ô nhỏ để dễ chăm sóc. Theo đó, mỗi ô đối với gà nòi là 01 gà trống và 06 gà mái và gà tre là 01 gà trống và 03 gà mái.

Mô hình chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng an toàn sinh học anh Hiền

Với 3.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi ngày gia đình anh Hiền cung cấp ra thị trường từ 1.300 đến 1.500 trứng với giá bán từ 3.500 đồng đến 4.200 đồng/trứng. Anh Hiền chia sẽ, để đầu ra ổn định và chất lượng, anh luôn chú trọng đến thức ăn và con giống. Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để gà mẹ khỏe mạnh và trứng có chất lượng cao. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng làm thất thu cho người nuôi. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Theo anh Hiền, gà đẻ trứng rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 – 220 trứng/năm. Đối với đàn gà sau khi thu trứng được 1 năm, lượng trứng giảm gia đình anh bán gà thịt ra thị trường với giá từ 50.000 đến 60.000đ/kg, sau đó nhập giống gà mới về nuôi. 02 yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống nên lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín, còn chuồng trại phải làm sao cho phải luôn thoáng mát, mát về mùa Hè ấm về mùa Đông. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng trại và phòng bệnh cho gà.

Nông dân xã Mỹ Chánh và Hội Nông dân huyện Ba Tri đánh giá cao mô hình chăn nuôi gà lấy trứng của gia đình anh Hiền, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, qua đó đã và đang góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại đia phương.

Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Lê Quang Hiền đã gặt hái thành công từ mô hình trang trại nuôi gà lấy trứng. Với mô hình chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng của gia đình Hiền luôn được thị trường ưa chuộng và được người tiêu dùng tin tưởng.

Bài, ảnh: Nguyễn Trung

Mô Hình Nuôi Gà Sao Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Vị Xuyên

Một trong những hộ gia đình mạnh dạn đầu tư nuôi gà sao đạt hiệu quả kinh tế cao ở Hà Giang là gia đình chị Nguyễn Thị Oanh tổ 15 – thị trấn Vị Xuyên.

Sau khi cùng chúng tôi thăm quan trại nuôi gà sao, chị Oanh tâm sự: Được sự hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật của trạm Khuyến nông huyện, tháng 5/2009 chị đã về Bắc Giang mua 1.000 con gà sao giống với giá 40 nghìn đồng một con để về nhân nuôi. Qua hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà sao của trạm Khuyến nông huyện và tài liệu kỹ thuật của nơi cung cấp giống, chị được biết thức ăn chủ yếu của gà sao là thóc và ngô hạt ngoài ra cßn cần một lượng lớn thức ăn xanh như các loại rau, cỏ…

Vì vậy trước khi nuôi gà chị đã trồng 1.000 m2 cỏ VA06 nhằm cung cấp thức ăn xanh cho gà sao. Cũng theo chị Oanh, gà sao là gièng gà còn rất xa lạ đối với người dân địa phương, chúng có tiếng kêu như chim và bay rất khoẻ nên ban đầu mọi người còn hoài nghi về hiệu quả mô hình nuôi gà sao của gia đình chị như là một mô hình nuôi “chim trời”. Nhưng qua hơn 4 tháng nuôi cho thấy gà sao cũng dễ nuôi dân dã như gà ta, ngoài lúa, ngô, rau và cỏ các loại chúng còn ăn cả thân cây chuối băm nhỏ. Hơn nữa gà sao có sức chống chịu cao đối với dịch bệnh.

Trong 1.000 con gà sao của chị Oanh chỉ bị chết có 7 con do kẹt chuồng còn ngoài ra chưa có biểu hiện nhiễm các loại bệnh trên gia cầm. Chị Oanh vui vẻ kể tiếp: Gà sao có chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon nên bán được giá và có rất nhiều khách hàng tìm mua. Vì vậy chỉ trong thời gian ngắn chị đã bán được hơn 900 con, số còn lại được giữ làm giống cho lứa sau.

Qua hơn 4 tháng nuôi từ gà con đến xuất chuồng, gà sao trong mô hình của chị Oanh có trọng lượng trung bình từ 1,7- 2,0 kg/con. Víi gi¸ b¸n 100 ngh×n ®ång/kg nh­ hiÖn nay, nếu bán cả đàn thì số tiền thu được gần 180 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí số tiền lãi còn khoảng 100 triệu đồng. Như vậy mô hình nuôi gà sao của chị Oanh mỗi tháng cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Với nguồn thu nhập trên chị Oanh dự định sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích chuồng trại để tăng số lượng đàn gà sao trong thời gian tới.

Trà Vinh: Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Gà Ai Cập Lấy Trứng

Mô hình nuôi gà Ai Cập lấy trứng do phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh triển khai thực hiện với tổng số vốn đầu tư trên 51,5 triệu đồng, quy mô 2.600 con gà hỗ trợ cho 10 hộ dân trên địa bàn. Các hộ dân được hỗ trợ 100% con giống. Trong suốt quá trình nuôi, các hộ được cán bộ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà Ai Cập, cách làm đệm lót sinh học, lập sổ nhật ký theo dõi đàn, tiêu độc khử trùng chuồng trại và áp dụng triệt để quy trình phòng bệnh bằng vắc-xin.

Qua thời gian nuôi kết quả ghi nhận như sau: Tỷ lệ sống của đàn đạt 90%, trọng lượng bình quân 1,5 kg/con; giai đoạn 4 – 5 tháng tuổi, năng suất trứng đạt 230 quả/năm. Điển hình như hộ ông Thạch Nhân, người dân tộc Khmer ở khóm 6, phường 8, thành phố Trà Vinh. Gia đình được địa phương giới thiệu cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh để nuôi 300 con gà Ai Cập. Hiện nay, gia đình ông đã nuôi được hơn 6 tháng, mỗi con đạt trọng lượng từ 1,5 – 2 kg và đã bắt đầu đẻ trứng. Bình quân mỗi ngày đàn gà của gia đình ông đẻ được khoảng 230 quả trứng, với giá bán 2.500 đồng/quả, gia đình thu về trên 575.000 đồng/ngày, sau khi trừ chi phí thức ăn, ông còn lãi trên trên 400.000 đồng.

Đàn gà Ai Cập của gia đình ông Nhân đã bắt đầu đẻ trứng

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà Ai Cập, ông Nhân cho biết: Giống gà này đòi hỏi quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác, tôi phải xây chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước. Gà hơn 1 tháng tuổi thì thả lan ra vườn để tự tìm kiếm thức ăn. Theo cách tính của ông, cứ 1 con gà Ai Cập nuôi từ nhỏ đến khi xuất bán chỉ tốn khoảng 70.000 đồng chi phí.

Nguyễn Tân – Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh Nguồn tin:http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Mô Hình Nuôi Gà Ai Cập Đẻ Trứng Hiệu Quả

1. Đặc tính của gà ai cập

Trước khi tìm hiểu về mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng hiệu quả thì bà con cũng để ý tới các đặc tính nổi bật của gà Ai cập như sau:

Gà Ai Cập còn được gọi là gà Fayoumi, đó là một giống gà xuất xứ từ vùng Ai Cập và chúng được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Giống gà này sinh sản rất tốt, cho năng suất cao về trứng.

Gà Ai Cập có vóc dáng trung bình, gà mái thường có thân hình nhỏ nhẹ, chân cao, nhanh nhẹn, thịt thì săn chắc và ngon. Gà ai cập thường có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân màu chì, cổ tương đối dài, số có lông màu hoa, cổ trắng, mào cờ hơi đỏ tươi, da trắng, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu

Gà mái ai cập lúc 19 tuần tuổi sẽ đạt trọng lượng từ 1,35 đến 1,45 kg, tầm này gà mái đã có thể đẻ. Gà Ai cập có khả năng kháng bệnh khá tốt, chịu được kham khổ, vì vậy người nuôi có thể tiến hành nuôi nhốt hoặc thả vườn. Với khả năng đẻ tốt nên nhiều người đã tiến hành các mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao.

2.Mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng

Cũng giống với mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng, mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi. Tuy nhiên để có được mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho năng suất cao thì người nuôi cần phải chú ý các yếu tố sau đây.

Xây chuồng trại hoặc khoanh vùng nuôi cho gà ai cập

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên gà ai cập là loại khá chịu được kham khổ, vì thể người nuôi có thể tiến hành nuôi trong chuồng trại hoặc thả vườn. Dù là nuôi ở phương thức nào nhưng bà con nên nhớ rằng nếu như tiến hành nuôi gà ai cập bằng chuồng trại thì phải nhớ lau chùi dọn dẹp vệ sinh trước khi thả gà nuôi. Tiến hành sát trùng vi khuẩn và các mầm mống bệnh nếu có, nên sử dụng vôi và phun thuốc sát trùng lên tường, rào, máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi gà.

Nếu như bạn có ý định thực hiện mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng bằng cách thả vườn thì bạn cũng phải tiến hành khoanh vùng nuôi. Làm vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt chú ý tới cống thoát nước hay các vùng rác thải phải được làm sạch sẽ, tiến hành rào vườn cẩn thận để tránh cho gà chạy ra ngoài cũng như các động vật nguy hiểm có thể tấn công gà như: chim, chuột, rắn.v..v.

Chuẩn bị vật chất và thức ăn

Khi tiến hành mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng thì ngoài việc xây dựng và chú ý tới chuồng trại bà con cũng nên chuẩn bị vật chất và thức ăn cho gà thật đầy đủ.

Đối với vật chất thì các dụng cụ đèn sưởi, đèn úm, quây úm, máng ăn và máng uống phải chuẩn bị từ trước khi đưa gà vào chăn nuôi. Đối với máng ăn và máng uống khi tiến hành cho gà ăn thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi cho gà ăn.

Đối với thức ăn thì gà ai cập là loài khá tạp ăn nên ngoài thức ăn có sẵn từ người nuôi thì gà ai cập có thể tìm ăn ở những vi sinh vật bên ngoài( điều kiện bạn nuôi thả vườn). Các thức ăn cho gà ai cập nói chung và các loài gà nói chung thì hiện nay có hai loại thức ăn mà bạn có thể mua như thức ăn đậm đặc và thức ăn hỗn hợp. Đối với thức ăn hỗn hợp thì bạn chỉ cần cho gà ăn trực tiếp còn đối với thức ăn đậm đặc thì bạn phải trộn lẫn với thức ăn khác cho gà. Ngoài ra bạn có thể tận dụng cho gà ăn ngô, khoai,bột cá, bột tôm cũng rất bổ dưỡng cho gà.

Lưu Ý: để có thể kích thích được khả năng siêu đẻ trứng của gà ai cập bạn thường xuyên cho gà uống đủ nước, bột đá, bột sò và cho gà sưởi nắng thường xuyên. Những điều sẽ giúp kích thích khả năng đẻ cho gà.

Ở giai đoạn gà đẻ trứng của gà người nuôi cần phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Luôn giữ cho chuồng trại sạch sẽ, máng uống/ máng ăn cũng được sát trùng trước đó. Khi gà được 20 tuần tuổi thì chúng bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này bà con nên cho ăn theo định mức là khoảng 100 gr thức ăn/ngày/con, sau đó tăng dần lên duy trì ở mức 115 gr/ngày/con là được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Nuôi Gà Lấy Trứng Hiệu Quả Kinh Tế Cao trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!