Xu Hướng 12/2022 # Mô Hình Gà Nòi Lai Trên Đệm Lót Sinh Học. / 2023 # Top 19 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Mô Hình Gà Nòi Lai Trên Đệm Lót Sinh Học. / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Mô Hình Gà Nòi Lai Trên Đệm Lót Sinh Học. / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà nòi lai là loại vật nuôi kinh tế, nặng cân, có chất lượng tốt và mang lại hiệu suất chăn nuôi cao vì chúng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống cao. Hơn nữa, giá trị đầu ra của loại gà lai này cũng rất ổn định nên hiện được người dân chăn nuôi rất nhiều.

Có nhiều giống gà nòi lai được nuôi phổ biến như gà nòi lai gà tàu, gà nòi lai gà ta, gà nòi lai gà lương phượng,… nhưng gà nòi lai Bình Định chưa được nuôi nhiều.Mang đầy đủ ưu điểm của giống gà lai, gà nòi lai Bình Định là đối tượng dễ nuôi, có khả năng thích ứng tốt với các điều kiện tự nhiên đa dạng.

Có thể tận dụng các khu đất trống quanh nhà, bờ vuông, biền đất ven sông,… để nuôi gà.Giống gà này ăn tạp nên có thể tận dụng các nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có ở địa phương để giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận.

Đệm lót sinh học giúp chuồng gà không bị bốc mùi hôi thối, giảm khí độc trong chuồng gà, đệm lót sau chăn nuôi được tận dụng làm phân bón hữu cơ, những vi sinh vật có lợi phát triển trong đệm lót lấn át các vi sinh vật có hại, hỗ trợ ngăn ngừa dịch bệnh cho gà, giúp gà khỏe mạnh, phát triển tốt.

Mô hình nuôi khép kín, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, kỹ thuật tương đối đơn giản, có thể tận dụng lao động nhàn rỗi ở các nông hộ để thực hiện.Nuôi giống gà này không đòi hỏi phải tốn nhiều vốn đầu tư ban đầu, phù hợp với những hộ dân có ít đất sản xuất, có ít vốn đầu tư.

1. Chuồng trại

Khi muốn nuôi gà thì đầu tiên phải làm chuồng trại cho gà chắc chắn, ít nhất phải đủ che nắng, che mưa.

– Chuồng nuôi: làm chuồng nơi khô ráo, nền gạch, xi măng hay đất, mái che tole hoặc lợp lá; xung quanh xây tường cao 0.5m, bên trên rào lưới B40, hoặc bao xung quanh bằng mê bồ (váng, đăng sậy,…), ở trên rào thưa thoáng mát; chừa 1-2 cửa ra vào vườn chăn thả. Bên ngoài chuồng có vải hay bạt để che mưa, nắng và gió lùa khi cần thiết. Chú ý bên dưới phải rào chắc chắn tránh chuột chui vào cắn chết gà. Quy mô nông hộ có thể làm chuồng khoảng 15m 2 (dài 5m x rộng 3m x cao 1,5-2,5m) để nuôi 100 con gà. Sau khi làm xong chuồng, trãi một lớp trấu 10-15cm lên nền chuồng.

– Khu úm gà con: dùng lưới mành bao một một góc trong chuồng khoảng 2m 2 để làm khu úm gà con 1-3 tuần tuổi, nếu trời lạnh có thể dùng vải hoặc giấy che bên trên làm lồng úm với đèn tròn 75W.

– Đệm lót sinh học: sau khi thả gà vào chuồng 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 2 – 3 ngày đối với gà lớn thì xử lý bằng chế phẩm sinh học. Dùng 0,5kg men vi sinh ủ với 1kg bột bắp hoặc cám gạo, 2 ngày sau bón hỗn hợp men đã ủ lên bề mặt trấu trên nền chuồng 15m 2, dùng cào trộn nhẹ lớp trấu bề mặt (sâu khoảng 5cm) để trộn hỗn hợp vi sinh với trấu.

+ Nếu đệm lót sinh học được làm đúng kỹ thuật thì có thể sử dụng suốt đợt nuôi gà 3-4 tháng. Định kỳ 3-4 ngày dùng cào đảo lớp trấu bề mặt để phân lẫn xuống dưới cho vi sinh vật phân hủy nhanh hơn.

+ Nếu bốc mùi hôi thì bổ sung vi sinh bằng cách rắc hỗn hợp 0,5kg men vi sinh được ủ với 1kg bột bắp hoặc cám gạo (trong 2 ngày) lên bề mặt trấu, dùng cào đảo lớp mặt để vi sinh trộn đều với trấu. Hoặc có thể ủ kín hỗn hợp trên với 1-2 bao trấu trong 3-5 ngày, khi thấy nhiệt sinh ra nhiều (ấm) thì rải lên nền chuồng.

2. Chọn gà giống

Giống gà nòi lai, gà con mới nở 1 ngày tuổi, lông bóng mượt, rốn khô, mắt linh hoạt, hai chân vững chắc, màng da chân bóng, gà bố mẹ đã được tiêm ngừa, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

3. Úm gà con

Gà con được úm trong khu úm 21 ngày, mở rộng dần khu úm theo sự phát triển của gà, sau đó thả ra khắp chuồng.

Trong giai đoạn úm, gà rất nhạy với nhiệt độ, nên quan sát phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp.

+ Nhiệt độ vừa phải: gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại, ăn, uống bình thường.

+ Nhiệt độ thấp: gà tập trung lại gần nguồn nhiệt, đừng co ro, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau.

+Nhiệt độ cao: gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước.

+ Gió lùa: gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng.

Duy trì nhiệt độ chuồng gà ở mức thích hợp theo thời kỳ sinh trưởng của gà như sau:

+ Thời kỳ 1-3 ngày tuổi: nhiệt độ thích hợp khoảng 33 -35 0 C;

+ Thời kỳ 4-7 ngày tuổi: nhiệt độ thích hợp khoảng 30 -33 0 C;

+ Thời kỳ 2-3 tuần tuổi: nhiệt độ thích hợp khoảng 28 -30 0 C;

+ Sau giai đoạn úm 3 tuần thì gà có thể thích nghi hoàn toàn với điều kiện nhiệt độ tự nhiên. Tùy thời tiết có thể theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ bằng cách đơn giản là nắng thì kéo bạt che quanh chuồng cho mát và mưa thì che lại; bổ sung đèn sưởi, quạt khi cần thiết.

4. Mật độ nuôi

Khi gà còn nhỏ có thể nuôi dày (1-5 ngày tuổi: 100-102 con/m 2), sau đó nuôi thưa dần (6-10 ngày tuổi: 65-70 con/m 2; 10-14 ngày tuổi: 50-55 con/m 2; 3 tuần tuổi: 40-45 con/m 2), sau khi úm thấy gà khỏe mạnh thì có thể thả ra khắp chuồng (4 tuần tuổi: 35-40con/m 2;5tuần tuổi: 30-35 con/m 2;6-17 tuần tuổi: 6-7 con/m 2).

5. Thức ăn và nước uống

Các máng đựng thức ăn và nước uống nên được đặt dọc theo các vách chuồng, thức ăn và nước uống luôn có sẵn để gà ăn uống tự do.

Chú ý không để nước làm ướt nền chuồng, nếu chỗ nào bị ướt quá thì nên thay lớp đệm lót sinh học.

Thức ăn cho gà được kết hợp giữa thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên sẵn có tại địa phương như tấm, cám, lúa, cá, tép, rau,… để giảm chi phí.

6. Phòng ngừa dịch bệnh

Gà thường có nguy cơ mắc các bệnh trong giai đoạn còn nhỏ (1-8 tuần tuổi), qua giai đoạn này gà ít bị mắc bệnh và có thể khỏe mạnh phát triển đến lúc 16-18 tuần tuổi (đạt trọng lượng 1,5kg/con trở lên, có thể xuất bán).

– Để phòng ngừa dịch bệnh: nên tiêu độc sát trùng xung quanh chuồng trước khi thả gà con vào chuồng 2-3 ngày; nên định kỳ tiêu độc sát trùng xung quanh chuồng 1 lần/tuần bằng một trong các loại thuốc: Benkocid, BKA, Virkon. Chú ý không phun thuốc sát trùng lên đệm lót sinh học.

– Thường xuyên bổ sung: vitamin C, Sorbitol, Electrolyte trong nước uống khi thời tiết bất lợi cho gà.

– Tiêm phòng một số dịch bệnh phổ biến như Marek, dịch tả Newcastle, Gumboro, đậu gà, H5N1, tụ huyết trùng; hoặc tiêm ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan thú y.

7. Ghi chép nhật ký và xuất bán

Nên ghi chép tất cả các chỉ tiêu theo dõi sự phát triển của gà và các chi phí để tính toán lợi nhuận.

Gà 15 tuần tuổi con trống có thể nặng 1,6kg/con, con mái nặng 1,5kg/con; đến 17 tuần tuổi gà trống có thể nặng 1,8kg/con, gà mái nặng 1,6kg/con.

Tùy theo sự phát triển của gà mà có thể linh hoạt xuất bán dần khi gà đạt trọng lượng ≥1,5kg/con, nếu nuôi lâu hơn gà cũng không tăng trọng đáng kể mà lại tốn nhiều thức ăn, làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận.

Trong khuôn khổ Chương trình Ứng dụng nhân rộng kết quả nghiên cứu thử nghiệm vào sản xuất và đời sống (giai đoạn 2015-2020), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau đã thực hiện dự án “Nuôi gà nòi lai trên đệm lót sinh học tại xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau”.

Dự án được triển khai tại 4 ấp Vàm Đình, Trống Vàm, Chà Là và Đất Sét, với 29 hộ dân tham gia, nuôi 3.000 con gà, sau 3,5 – 4 tháng nuôi, gà phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 93%, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) 3, lợi nhuận bình quân khoảng 39.000 đồng/con, chi phí đầu tư bình quân 6,8 triệu đồng/100 con gà.

Đây là mô hình sản xuất thử nghiệm thành công, đang được chuyển giao nhân rộng cho các địa phương phát triển kinh tế nông hộ, góp phần đáp ứng một số tiêu chí trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Việt Anh

Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Chăn Nuôi Gà Mía Lai Trên Đệm Lót Sinh Học / 2023

Thực hiện sự chỉ đạo phát triển chăn nuôi của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang: “Tập chung phát triển mạnh đàn gà lông màu thả vườn, gà đồi, tập chung vào hai giống chủ lực mía lai và ri lai, nuôi theo quy trình an toàn sinh học, phấn đấu các huyện thành phố tăng đàn từ 7-10%, đưa tổng đàn gà tỉnh Bắc Giang đạt 17 triệu con vào tháng 10 năm 2019”. Thời gian vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lạng Giang triển khai có hiệu quả mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học.

Đàn gà gia đình nhà anh Nguyễn Văn Dũng

Tham gia mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học còn có hộ anh Nguyễn Văn Dũng thôn Nguộn xã Tân Thanh với quy mô 1.000 con. Anh Dũng cho biết giống gà mía lai do Trung tâm Khuyến nông chuyển giao được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc cin nên gà khỏe mạnh, tỷ lệ nuôi sống cao chính vì thất thoát đầu con ít nên mô hình cho hiệu quả cao hơn so với giống gà trước kia chúng tôi mua ở các cơ sở ấp nở khác, vừa rồi tôi xuất bán hơn 2000 kg gà mía sau khi trừ các chi phí chăn nuôi gia đình bỏ túi 13 triệu đồng tiền lãi.

Cũng theo anh Dũng thị trường gà năm nay có giá thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu phi, nhiều hộ chết lợn không giám tái đàn mà quay sang vào gà tuy nhiên thị trường đầu ra cho sản phẩm gà mía lai vẫn ổn định hơn so với các giống gà khác do gà mía lai có nhiều ưu điểm hợp với thị hiếu người tiêu dùng hơn.

Theo ông Nguyễn Khánh Hùng giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lạng giang: Kết quả mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học cho thấy giống gà mía lai có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết khi hậu tại địa phương, dễ nuôi ít dịch bệnh, chi phí chăn nuôi thấp hơn so với chăn các giống gà khác, thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều đầu mối sẵn sàng bao tiêu sản phẩm nếu đáp ứng đủ nguồn cung cấp vì vậy trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học sang các vùng lân cận trong thời gian tới.

Nuôi Gà Nòi Lai Theo Mô Hình Sinh Học / 2023

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KNKN) Kiên Giang vừa phối hợp với các tổ kinh tế kỹ thuật và nông dân xây dựng mô hình nuôi gà nòi lai theo hướng an toàn sinh học với tổng số 3.000 con.

Mô hình triển khai tại 2 huyện Châu Thành, An Biên và TX.Hà Tiên từ tháng 5/2014. 15 hộ nuôi thử nghiệm áp dụng phương thức nuôi trong chuồng bao lưới kết hợp với thả vườn để giảm chi phí đầu tư thức ăn. Nông dân tham gia được Trung tâm KNKN Kiên Giang hỗ trợ 60% tiền giống, 30% tiền thức ăn.

Theo kỹ sư Lê Thị Lượt – Trưởng phòng Khuyến nông, Trung tâm KNKN Kiên Giang – các hộ sử dụng thức ăn công nghiệp giai đoạn đầu (nuôi trong chuồng), sau chuyển ra thả vườn và cho ăn kết hợp với lúa. Quá trình nuôi, đến nay chưa xảy ra dịch bệnh do thực hiện đúng quy trình, tiêm phòng theo lịch hướng dẫn. Kết quả ở một số điểm nuôi ban đầu cho thấy, tỷ lệ gà nuôi sống đạt 96%, khi xuất chuồng (2,5 – 3 tháng tuổi) đạt bình quần 1,4 – 1,5kg/con. Ứớc tính sau khi trừ chi phí, mỗi hộ nuôi lãi 3,2 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Thơm – ngụ ấp Xẻo Rô, xã Hưng Yên, huyện An Biên – cho biết, bước đầu cho thấy nuôi gà nòi lai theo hướng an toàn sinh học dễ nuôi, thích ứng với môi trường. Đàn gà thả nuôi đợt đầu (200 con), gia đình đã thu về gần 6 triệu đồng tiền lãi. Nhận thấy nuôi gà nòi lai theo hướng an toàn sinh học dễ nuôi, hiệu quả kinh tế khá cao, nhiều nông dân tiếp tục nuôi đợt hai với số lượng gấp nhiều lần đợt nuôi đầu.

Hiệu quả từ nuôi gà nòi chân vàng

Nhiều hộ dân ở Kiên Giang đang nuôi gà an toàn sinh học, gà thả vườn với giống gà nòi chân vàng mang lại hiệu quả cao.

Nhiều hộ dân ở Kiên Giang đang nuôi gà an toàn sinh học, gà thả vườn với giống gà nòi chân vàng mang lại hiệu quả cao.

Gà nuôi tăng trọng nhanh, hệ số tiêu tốn thức ăn thấp, gà thương phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh do thịt săn chắc và thơm ngon.

Ông Trương Quốc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang cho biết, giống gà nòi chân vàng do Trung tâm chọn tạo và cung ứng ra thị trường.

Giống gà này có đặc điểm là thân bầu dục, phần ức nở, da màu vàng nghệ, chân màu vàng cam, phần đùi phát triển mạnh. Ngoại hình đẹp, gà trống lông màu đều đỏ – đen, gà mái màu vàng – nâu nhạt, mào đa số là hoa hồng hoặc hạt đậu. Gà giống được trung tâm nuôi theo quy trình khép kín, ấp nở trứng bằng máy và được tiêm phòng đầy đủ nên gà con khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh cao, thích nghi với mô hình nuôi thả vườn và nuôi tập trung an toàn sinh học.

Ông Nguyễn Văn An, một hộ chuyên nuôi gà thả vườn ở xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang cho biết: “Gà nòi chân vàng có ngoại hình đẹp và thịt thơm ngon nên tiêu thụ ở các chợ rất dễ dàng. Đặc biệt, giống gà này có thể nuôi để bán vào dịp tết (cúng mùng 3) nhờ có chân màu vàng rất đẹp nên người dân rất thích”.

Giống gà này thời gian qua đã được Trung tâm KN-KN Kiên Giang chọn để cung ứng cho các hộ dân thả nuôi theo mô hình an toàn sinh học đạt hiệu quả cao. Theo các hộ dân tham gia mô này hình cho biết, giống gà nòi chân vàng có nhiều ưu thế hơn so với các giống gà công nghiệp hoặc gà nòi truyền thống. Các giống gà công nghiệp nuôi mau lớn nhưng thịt bở, giá bán thấp và khó tiêu thụ.

Còn nuôi gà nòi truyền thống thì lại lâu lớn, chu kỳ nuôi dài, thường phải mất từ 8-10 tháng mới bán được. Giống gà nòi chân vàng khắc phục được những nhược điểm trên, gà nuôi đạt năng suất và hiệu quả kinh tế.

Nếu được chăm sóc tốt, gà nuôi 16 tuần tuổi con trống đạt trọng lượng trung bình 1,8 kg/con, gà mái 1,5 kg/con, tiêu tốn khoảng 2,8-3 kg thức ăn/kg tăng trọng

Bắc Giang: Hiệu Quả Bước Đầu Chăn Nuôi Gà Mía Lai Trên Đệm Lót Sinh Học / 2023

BẮC GIANG: Hiệu quả bước đầu chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Thời gian vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lạng Giang triển khai có hiệu quả mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học.

Tham gia mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học còn có hộ anh Nguyễn Văn Dũng thôn Nguộn, xã Tân Thanh với quy mô 1.000 con. Anh Dũng cho biết, giống gà mía lai do Trung tâm Khuyến nông chuyển giao được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc cin nên gà khỏe mạnh, tỷ lệ nuôi sống cao chính vì thất thoát đầu con ít, nên mô hình cho hiệu quả cao hơn so với giống gà trước kia chúng tôi mua ở các cơ sở ấp nở khác, vừa rồi tôi xuất bán hơn 2000 kg gà mía sau khi trừ các chi phí chăn nuôi gia đình bỏ túi 13 triệu đồng tiền lãi. Theo anh Dũng thị trường gà năm nay có giá thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu phi, nhiều hộ chết lợn không dám tái đàn mà quay sang vào gà tuy nhiên thị trường đầu ra cho sản phẩm gà mía lai vẫn  ổn định hơn so với các giống gà khác do gà mía lai có nhiều ưu điểm hợp với thị hiếu người tiêu dùng hơn.

Theo ông Nguyễn Khánh Hùng (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lạng Giang): Kết quả mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học cho thấy giống gà mía lai có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết khi hậu tại địa phương, dễ nuôi ít dịch bệnh, chi phí chăn nuôi thấp hơn so với chăn các giống gà khác, thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều đầu mối sẵn sàng bao tiêu sản phẩm nếu đáp ứng đủ nguồn cung cấp vì vậy trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học sang các vùng lân cận trong thời gian tới.

                                                                                        Nguyễn Thanh

Trung tâm khuyến nông Bắc Giang

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Gà Nòi Lai Trên Đệm Lót Sinh Học. / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!