Xu Hướng 2/2023 # Miền Nam Chiến Đấu Chống Chiến Lược “Chiến Tranh Đặc Biệt” Của Đế Quốc Mĩ (1961 # Top 2 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Miền Nam Chiến Đấu Chống Chiến Lược “Chiến Tranh Đặc Biệt” Của Đế Quốc Mĩ (1961 # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Miền Nam Chiến Đấu Chống Chiến Lược “Chiến Tranh Đặc Biệt” Của Đế Quốc Mĩ (1961 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mĩ ở miền Nam

Cuối 1960, hình thức thống trị bằng chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm bị thất bại, Mỹ buộc phải chuyển sang thực hiện chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 – 1965).

– Là hình thức chiến tranh xâm lược thực dân kiểu mới, được tiến hành bằng quân đội Sài gòn, dưới sự chỉ huy của hệ thống “cố vấn” Mỹ, dựa vào vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện chiến tranh của Mỹ, nhằm chống lại phong trào cách mạng của nhân dân ta.

– Âm mưu cơ bản: “Dùng người Việt đánh người Việt”.

– Đề ra kế hoạch Xtalây – Taylo, bình định miền Nam trong 18 tháng.

– Tăng viện trợ quân sự cho Diệm, tăng cường cố vấn Mỹ và lực lượng quân đội Sài Gòn.

– Tiến hành dồn dân lập “Ấp chiến lược”, trang bị hiện đại, sử dụng phổ biến các chiến thuật mới như “trực thăng vận” và “thiết xa vận”. (“Ấp chiến lược” được Mĩ và Ngụy coi như “xương sống” của “Chiến tranh đặc biệt”).

– Thành lập Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở miền Nam (MACV), trực tiếp chỉ đạo quân đội Sài Gòn.

– Mở nhiều cuộc hành quân càn quét nhằm tiêu diệt lực lượng cách mạng, tiến hành nhiều hoạt động phá hoại miền Bắc, phong tỏa biên giới, vùng biển nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam.

Mô hình “ấp chiến lược” Mục 2 2. Miền Nam chiến đấu chống chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mĩ a) Hoàn chỉnh về tổ chức lãnh đạo

– Ngày 20/12/1960, Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời.

– Tháng 01/1961, Trung ương cục miền Nam thành lập.

– Ngày 02/1961, các lực lượng vũ trang thống nhất thành Quân giải phóng miền Nam.

– Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam do Đảng lãnh đạo, nhân dân ta kết hợp đấu tranh chính trị với đầu tranh vũ trang, nổi dậy tiến công địch trên ba vùng chiến lược (rừng núi, nông thôn đồng bằng và đô thị), bằng ba mũi giáp công ( chính trị, quân sự, binh vận).

b) Đánh bại kế hoạch Xtalây – Taylo (1961 – 1963): bình định miền Nam trong 18 tháng.

* Từ năm 1961 đến 1962: quân giải phóng đẩy lùi nhiều cuộc tiến công của địch.

* Đấu tranh chống và phá “Ấp chiến lược”: diễn ra gay go quyết liệt giữa ta và địch. Ta phá ” ấp chiến lược ” đi đôi với dựng làng chiến đấu. Cuối năm 1962, ta kiểm soát trên nửa tổng số ấp với 70% nông dân ở miền Nam.

* Đấu tranh chính trị

– Diễn ra mạnh mẽ khắp các đô thị lớn, nổi bật là đấu tranh của ” đội quân tóc dài“, của các ” tín đồ ” Phật giáo…Góp phần đẩy nhanh quá trình suy sụp của chính quyền Ngô Đình Diệm.

– Ngày 1/11/1963, Mỹ giật dây Dương văn Minh đảo chính lật đổ Ngô Đình Diệm. Chính quyền Sài Gòn lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chính quyền Sài Gòn c) Đánh bại kế hoạch Giônxơn – Mác-na-ma-ra (Johnson – Mac Namara) 1964 – 1965:

– Tăng cường viện trợ quân sự, ổn định chính quyền Sài Gòn.

– Bình định miền Nam có trọng điểm trong hai năm (1964 – 1965).

* Đánh phá “Ấp chiến lược”: từng mảng lớn ” Ấp chiến lược” của địch bị phá vỡ, làm phá sản cơ bản ” xương sống” của chiến tranh đặc biệt. Vùng giải phóng ngày càng mở rộng, chính quyền cách mạng các cấp thành lập, ruộng đất tịch thu chia cho dân cày nghèo.

– Đông Xuân 1964 – 1965, ta thắng lớn ở trận Bình Giã (02/12/1964), loại 1700 tên địch khỏi vòng chiến, đánh bại chiến lược ” trực thăng vận” và “thiết xa vận”.

– Sau đó, ta tiếp tục giành thắng lợi ở An Lão, Ba Gia, Đồng Xoài…

Mục 3 3. Ý nghĩa

– Cách mạng miền Nam tiếp tục giữ vững thế chủ động tiến công.

– Mỹ đã thất bại trong việc sử dụng miền Nam Việt Nam làm thí điểm một loại hình chiến tranh để đàn áp phong trào cách mạng trên thế giới.

– Mỹ buộc phải chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ( tức thừa nhận sự thất bại của “Chiến tranh đặc biệt”).

– Chứng tỏ đường lối lãnh đạo của Đảng là đúng đắn và sự trưởng thành nhanh chóng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Mục 4 4. Mở rộng: Sự khác biệt cơ bản giữa các kế hoạch quân sự của thực dân Pháp (1946-1954) với chiến lược “chiến tranh đặc biệt của Mĩ” (1961-1965):

Sự khác biệt cơ bản giữa các kế hoạch quân sự của thực dân Pháp (1946-1954) với chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mĩ (1961-1965) thực hiện ở Việt Nam là lực lượng quân đội nòng cốt.

– Ở các kế hoạch quân sự của thực dân Pháp, lực lượng quân viễn chính Pháp luôn giữ vai trò nòng cốt.

– Còn ở chiến lược ” chiến tranh đặc biệt “, quân đội Việt Nam Cộng hòa lại là lực lượng chính.

ND chính

– Bối cảnh lịch sử, âm mưu, thủ đoạn của Chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mĩ ở miền Nam

– Miền Nam chiến đấu chống chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mĩ

– Sự khác biệt cơ bản giữa các kế hoạch quân sự của thực dân Pháp (1946-1954) với chiến lược “chiến tranh đặc biệt của Mĩ” (1961-1965)

chúng tôi

Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đẹp, Háu Chiến, Chiến Đấu Khỏe

1, Chọn gà giống điều tiên quyết trong nuôi gà chọi đẹp

Giống gà là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất quyết định đến việc bạn có nuôi được gà chọi đẹp hay không cũng như tính chiến đấu sau này. Hai giống được chọn nuôi là gà đòn và gà cựa.

Đối với những tay đá gà chuyên nghiệp, họ sẽ không nuôi cả 2 giống này mà chỉ tập trung vào một loại bởi kỹ thuật nuôi của cả 2 khác nhau.

Lưu ý trong cách chọn gà chọi đẹp:

– Chọn gà con ở trại giống uy tín. Gà con mới nở sẽ đeo số ở cánh, lớn sẽ đeo thêm ở chân. Căn cứ vào đó để lựa chọn giống thuần.

– Ngoại hình:

+ Chọn gà khỏe mạnh, không di tật, lông tơi, bụng gọn, thân hình cân đối, không hở rốn.

+ Dáng đi vững chắc, khỏe mạnh

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người xưa, có một số trường hợp dị tật đặc biệt mà khi nuôi sẽ thành những chú gà chọi đánh nhau rất máu chiến:

+ Gà độc nhãn, độc đao: Gà con sinh ra chỉ có 1 mắt, 1 cựa, hung hãn dữ tợn. Khi tham gia đá chọi thường chiến đấu đến chết cũng không chạy.

+ Gà chọi con tam nhĩ: Sinh ra có 3 lỗ ta và lỗ tai thứ 3 bị lông phủ kín. Do đó, khi chọn, bạn phải vạch lông ra mới thấy được.

2, Chuồng nuôi gà chọn quan trọng không kém trong nuôi gà chọi đẹp

– Hướng chuồng: Hướng tốt nhất là Đông Nam, hạn chế hướng Đông, Tây Nam, Bắc.

– Lợp mái bằng tôn hoặc tấm lợp, có độ nghiêng để thoát nước, phần mái nhô ra 2- 30 cm để che mưa, gió.

– Dãy chuồng xây bằng gạch, chia ra thành các ô nhỏ rộng từ 2 – 4m2, cao 1 – 1.5m, rộng 1 – 1.2m trở lên. 3 mặt tường xây kín, tránh gió lùa.

– Nền chuồng có thể là nền đất nện chặt hoặc láng xi măng. Bên trong chuồng trải cát, dày 15- 20cm.

Nếu bạn không có diện tích để xây chuồng hoặc nuôi ít, bạn có thể làm bội bằng tre, nứa hoặc sắt để nuôi gà. Bội phải có kích thước đủ lớn để nhốt riêng từng con gà. Bên trong có máng ăn và uống.

3, Chú ý thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho gà chọi

– Gà dưới 1 tháng tuổi

Bạn nên chia bữa ăn hàng ngày thành 2 bữa, vào lúc 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều.

+ Tuần đầu tiên: Dùng cám công nghiệp, tránh đồ tanh, cứng.

+ Tuần 2: Bổ sung thêm rau xanh băm nhỏ, gạo, thóc xay,…

+ Tuần 3: Bổ sung thịt cá định kỳ 1 – 2 ngày/lần và dừng cho ăn cám công nghiệp.

+ Tuần 4: Bạn có thể thả gà ra để chúng tự nâng cao bản năng tìm kiếm thức ăn. Bên cạnh đó chú ý bổ sung đồ ăn theo khẩu phần nhất định.

Bên cạnh đó chú ý phòng bệnh cho gà bởi đây là giai đoạn gà rất dễ mắc bệnh.

– Gà chọi trên 6 tháng tuổi cần cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua và mỗi tuần bổ sung thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Lưu ý:

– Những ngày nuôi đầu tiên, bạn nên pha thêm 5g Glucozo + 1g vitamin C/1 lít nước để cho gà uống hàng ngày. Phải đảm bảo nguồn nước nuôi sạch sẽ, thay nước và rửa máng 4 lần/ngày và khi trời lạnh, bạn nên pha thêm nước ẩm để nhiệt độ đạt khoảng 27 – 28 độ C.

– Mỗi tuần cho gà ăn thêm 2 lần tỏi, 1 lần ớt lúc trời mát để tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Kinh nghiệm huấn luyện cho gà chọi máu chiến

Cho gà vận động vào sáng sớm. Bài tập cho gà chọi đeo chì vào chân. Miếng chì phải dát mỏng, bọc vải.

Giữ vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ

Tắm cho gà thường xuyên để làm sạch cho gà và để các vi khuần không có cơ hội sinh sôi.

Tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho gà.

+ Cho gà uống kháng sinh (1-3 ngày tuổi)

+Nhỏ vacxin mắt mũi (4-5 ngày tuổi)

+Uống vacxxin Gumborocuar ( 10-15 ngày tuổi).

+Tiêm chủng phòng bệnh đậu gà (14-17 ngày tuổi).

+ Cho gà uống thuốc phòng bệnh cầu trùng như Bio – Anticoc, Han – Eba 30%,…. trong 3 ngày liên tục (20-25 ngày tuổi).

+ Tiêm vac xin phòng bệnh gà rù lần 1, tiêm dưới da (40-50 ngày tuổi)

+ Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà lần 1 dưới da (50 -60 ngày tuổi).

+Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà lần 2 dưới da (60-70 ngày tuổi).

Gà Tre Mỹ: Chiến Kê Sở Hữu Khả Năng Chiến Đấu Nổi Bậc

Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu? Cập nhật bảng giá mới nhất

Gà tre Mỹ tại Việt Nam – Đánh giá tổng quan

Trong làng chọi gà, gà tre là giống gà thường được các sư kê sử dụng. Chỉ nhìn vào ngoại hình sẽ không đánh giá hết được tố chất cũng như khả năng chiến đấu của một chiến kê. Điều này rất đúng đối với giống gà tre Mỹ. “Nhỏ mà có võ”, đây là câu nói hoàn toàn đúng về giống gà này.

Đa phần gà tre đều sở hữu một ngoại hình nhỏ nhắn. Tuy nhiên, điều này lại là một ưu điểm, trời phú cho chúng sự nhạy bén và khả năng di chuyển vô cùng linh hoạt. Đặc biệt, khi chúng ra đòn thì cực “khó đỡ” và đi rất hiểm. Không “lấy thịt đè người” mà thiên về kỹ thuật. Những tố chất này thực sự cần thiết đối với một chiến kê xuất sắc.

Giống gà tre này không những có ngoại hình nhỏ bé mà cấu tạo lông cũng rất đặc biệt. Lông không đều mà xếp theo lớp, màu sắc đa dạng. Mắt của chúng to và dài, thể hiện sự gan lì và cực dữ. Mỏ rộng và cứng nên các chiêu mổ của gà tre rất lợi hại.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa gà tre Mỹ và giống gà tre thuần. Tuy nhiên, những người sành về gà đá lại có bí quyết hữu ích để phân biệt. Đó chính là dựa và tiếng kêu của 2 giống gà này.

Mách sư kê cách nhận biết gà tre Mỹ chuẩn nhất

Gà tre Mỹ rặc

Giống gà này có “quê hương” là Xứ cờ hoa. Có thể nhận biết chúng qua đặc điểm về ngoại hình cũng như phong cách chiến đấu. Giống gà tre Mỹ rặc sở hữu đôi chân cao, vảy móng, mắt cực linh hoạt và sắc bén. Khóe miệng không nông như những giống gà khác mà rất sâu. Đi cùng với đó là phần đuôi lớn.

Nhìn chung, giống gà tre này sở hữu một ngoại hình cực nhỏ nhắn. Thế nhưng ngược lại với ngoại hình là tính hiếu chiến cao. Chỉ cần xem chúng thi đấu là sư kê có thể nhận thấy phong cách và bản lĩnh của giống gà này. Một khi đã xung trận là tấn công đối phương một cách liên tục và dồn dập.

Giống gà tre asil Mỹ

Tên của giống gà này được ghép từ 2 giống gà – gà tre và Asil. Là giống gà lai tạo nên gà tre Asil Mỹ thừa hưởng cả tố chất cũng như đặc điểm về ngoại hình của gà tre và gà Asil. Cụ thể là mỏ có bản, mắt mang màu đỏ rực. Phần đầu của chúng tròn và rộng, gò má cao, các mũi lộ rõ.

Một số giống gà tre Mỹ nổi bật khác

Gà tre Mỹ không chỉ có asil và Mỹ rặc mà còn khá nhiều giống nổi tiếng, được các sư kê đánh giá cao. Có thể kể tới một số cái tên như gà tre giáp mỹ, Mỹ kelso,…. Ngoài ra còn một số loại gà tre lai tạo khác. Mỗi loại đều có đặc điểm ngoại hình như ưu điểm, tố chất riêng. Lựa chọn giống nào để làm cảnh hay huấn luyện thành chiến kê còn phụ thuộc vào nhu cầu của các sư kê.

Lý do gà tre Mỹ được các sư kê đánh giá cao

Ưu điểm của gà tre Mỹ

Thực chất, giống gà này là “sản phẩm” lai tạo giữ gà tre và gà Mỹ. Chính vì vậy, không hề ngạc nhiên khi chúng sở hữu rất nhiều gen trội. Ngoại hình nhỏ bé kế thừa từ gà tre không hề khiến chúng bị đánh giá thấp mà ngược lại còn mang tới lợi thế. Đó chính là sự linh hoạt, nhanh nhẹn, có thể dễ dàng luồn lách và di chuyển.

Nói về máu chiến đấu thì giống gà này không hề thiếu. Ngay khi lâm trận bạn sẽ thấy chúng “xung” tới mức nào. Chỉ cần thấy đối thủ là lao vào, tấn công dồn dập, không hề e ngại hay tỏ ra yếu thế.

Ấn tượng phải kể tới những đòn đánh của gà tre Mỹ. Thân hình nhỏ bé nhưng khi tung ra các chiêu thức và đòn đánh thì tính sát thương lại cực cao. Thêm nữa, bộ kỹ năng của gà tre lai với gà Mỹ mang đậm dấu ấn và phong cách thi đấu thương hiệu “American”.

Với những ưu điểm này thì chắc chắn với con mắt tinh tường, các sư kê sẽ không thể bỏ lỡ giống gà chiến binh này. Khi đã nhận ra tố chất, khả năng thi đấu đỉnh thì không có lý do gì để từ chối nuôi, huấn luyện chúng thành những chiến kê siêu đẳng.

Lời khuyên hữu ích cho anh em sư kê

Có thể thấy rằng, giống gà này có nhiều ưu điểm, tỷ lệ thắng tại các trận đấu rất cao. Chính vì vậy mà các anh em sư kê thường tìm kiếm, lùng mua chiến kê được lai tạo giữa gà tre và gà Mỹ.

Vậy ở đâu bán gà tre Mỹ? Muốn mua giống gà này tại Việt Nam không hề khó. Anh em có thể tìm tới những trang trại lớn, thường cung cấp giống gà đá. Nếu còn phân vân thì hãy đăng tin lên các diễn đàn, hội nhóm. Chắc chắn rằng những sư kê kinh nghiệm sẽ cho anh em được địa chỉ uy tín.

Cách Làm Nước Cho Gà Chọi Chiến Đi Thi Đấu

Gà đá Việt xin trích dẫn toàn bộ lại bài viết mà bạn Hữu Huy chia sẻ như sau :

Cách làm nước cho gà chọi chiến đi thi đấu – Hữu Huy (An Giang)

Trước khi vào phần chính là kỹ thuật làm nước, xin được nhấn mạnh đến một vài kỹ thuật sơ đẳng mà người nài nước cần phải biết. Khi ra trường làm nước cho gà nòi đòn người nài nước phải mang theo “bộ đồ nghề” riêng, trong đó chuẩn bị một số đồ phụ tùng như sau: * Khăn nhỏ làm nước (loại khăn rửa mặt hình vuông khoảng 25cm x 25cm hay 30cm x 30cm), nên dùng loại khăn dễ thấm nước và dễ dàng vắt khô. * Cuộn chỉ nhợ (để khớp mỏ gà), lưỡi lam, kéo nhỏ * Hộp mỏ gà (mỏ trên của gà giữ lại sau mỗi lần làm gà ăn thịt, bóc mỏ trên ra và hong gió cho mỏ khô và cất vào hộp giữ lại). * 10 Lông cứng ở cánh gà * 6 Lông cứng ở đuôi gà * Hộp phó-mát (vaseline) hay kem bôi mắt loại nhỏ.

* Hộp nhỏ chứa ít đất sét trắng (loại làm đồ gốm).

1. Người nài nước luôn cầm chiếc khăn làm nước trong tay. Nên lựa vị trí thích hợp ngồi gần sô nước để dễ nhúng khăn làm ướt cho dễ. Khăn phải được giữ lúc nào cũng ướt đẫm nước để người nài nước có thể lấy miệng hút nước từ khăn để phun sương cho gà. Người nài nước phải tập cách phun sương cho gà bằng cách hút nước từ khăn 1 ngụm nhỏ vừa đủ dễ phun thành sương hơn. Nếu hút nhiều nước quá phun sẽ thành giọt nước làm gà ướt không đều. Khăn phải đủ mềm và nắm gọn trong tay để nài nước có thể dùng 1 tay để vắt khăn nước, vì có thể tay kia phải dùng để giữ gà, nâng gà lên trong lúc nghỉ giải lao để phun nước dưới lườn, trong nách, vv,…2. Cuộn chỉ nhợ, đừng dùng chỉ may quần áo vì sợi chỉ quá nhỏ khi khớp mỏ dễ bị rối. Nên dùng loại chỉ nhợ bằng bông (cotton) lớn gấp 2 hay 3 sợi chỉ may thông thường. Cách khớp mỏ gà sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn ở phần IV.3. Thường thì người sư kê nên thủ theo một hộp “mỏ gà”. Đây là những mỏ trên của gà giữ lại từ những con gà bị giết làm thịt. Mỏ trên của gà khi được bóc ra nên để trong chỗ mát hong gió cho khô chứ không nên phơi nắng. Khi mỏ đã khô nên bỏ vào hộp cất. Đây là món đồ nghề ít được xử dụng đến. Sau mỗi hiệp ra làm nước là nài nước kinh nghiệm phải xem xét mỏ gà nhà xem có bị lên mỏ không ? Nhất là khi gặp đối phương là con gà đá mé mặt thật hay, hoặc là con gà đối phương giỏi ra chong ngọn mặt và đá vuốt mặt – từ 2 lỗ tai ra tới đầu mỏ. Trong những trường hợp này gà nhà sẽ mau bị rêm và lên mỏ. Nếu nài nước không chú ý và khớp mỏ gà nhà sớm, trong lúc giao đấu có thể gà nhà sẽ bị đối phương đá văng mất mỏ. Đây là lúc cần hộp mỏ gà để tháp mỏ trên cho gà. Mỏ gà tháp sẽ được khớp bằng lớp chỉ nhợ bên ngoài giúp cho con gà có thể mổ tạm và ghìm đầu đối phương để lên chân. Tốt nhất là nên thử ở nhà trước những mỏ nào vừa vặn có thể dùng cho con gà nhà nếu phải cần dùng đến.4. Lông cánh mang theo dùng để tháp vào cánh nếu gà bị gãy lông cánh không đập cánh để bay cao. Thường thì ít trường nào cho tháp cánh gà trong đấu trường. Nếu những lông ống trong cánh gà thiếu thì nên tháp trước ở nhà. Theo lối xưa thì tháp bằng chỉ, nhưng hiện nay có nhiều cách tháp cánh gà nhanh và chắc hơn đó là dùng súng bơm keo để dán lông ống ở cánh.5. Lông đuôi mang theo để tháp vào đuôi nếu gà bị té nhiều do gà yếu gối nên khi nhảy dễ bị té và sẽ làm gà bị gẫy lông đuôi nhiều hơn. Tuy nhiên thường là nên tháp lông đuôi ở nhà trước khi bồng gà ra trường.

A. Làm nước trước khi thả gà: Gà không có những hạch hay tuyến xuất mồ hôi như người. Gà dùng lớp biểu bì (da) để tải nhiệt ra ngoài và làm giảm thân nhiệt bằng cách uống nước để giảm nhiệt trong huyết quản. Do đó Trước khi thả gà con gà phải được làm mát tối đa nhưng không làm ướt lông cánh và những phần lông còn lại trên người làm cho gà nặng mình khó bay nhảy. Lấy khăn nước và cho gà uống nước một ngụm lớn bằng cách vắt nước chảy từ ngón tay cái vào miệng gà, lúc gà đang nuốt nước là lúc nài nước hút nước từ khăn và bắt đầu phun sương từ trên đầu xuống chân phía trước, rồi chuyển ra phía sau theo thứ tự sau đây cho dễ nhớ. (*) – Ngồi trực diện với con gà, phun sương từ mỏ xuống cổ, rồi phun nước vào 2 nách non (cả hai bên). Nhấc gà lên phun sương vào đùi và 2 chân. Chuyển gà ra phía trước, phun sương sau ót gà phun tới. Phun sương từ cổ cần xuống giây chằng phía sau chảng ba. Nhấc gà lên, phun vào phía bụng và lườn gà. Lấy khăn nước lau mát 2 đùi và vuốt xuống hai chân gà. Vắt khăn thật khô, lau mặt gà, cổ cần, vuốt nước cho khô ở lông ức, lông cánh, lông mã, lông đùi. Xong rồi xả khăn cho sạch. Lấy nước vào khăn và làm nước lần thứ hai như đã hướng dẫn ở phần A (*). Sau khi đã làm nước xong lần thứ hai là thả gà.

B. Làm nước trong lúc giao đấu: Trong phần này kỹ thuật làm nước hầu hết do tài khéo và kinh nghiệm chiến trường của nài nước. Tùy theo con gà bị khiếm khuyết cái gì thì nài nước săn sóc kỹ phần đó. Tuy nhiên là nài nước thì điều căn bản nhất là trong tay phải có khăn ướt. Khi bắt gà ra hay ôm gà về vị trí mức thả gà là tay có khăn nước phải luôn bợ dưới lườn gà và vuốt xuống phần bụng và hai bên kẹt háng của đùi gà (đã được tỉa lông gọn gàng) để làm mát cấp thời. Trước khi thả gà lại, hút nước từ khăn và phun sương từ phía sau ót phun tới. Trong khi giao đấu không bao giờ phun sương từ phía mỏ vào vì làm như thế gà sẽ dễ chịu và “lim dim” muốn ngủ. Một điều quan trọng khác là không nên để gà nhìn về phía khác mà luôn cho gà nhà nhìn về phía đối thủ của nó trong khi làm mát. Ngoại trừ khi gà ra ôm làm nước thì khác. Thường thì luật Trường cấm không cho gà uống nước trong lúc thi đấu nhưng không cấm việc xử dụng khăn và làm mát cấp tốc cho gà, miễn sao nài nước đừng ăn gian “kéo dài” thời giờ để làm mát cho gà nhà một cách quá trắng trợn.

C. Làm nước lúc gà ra ôm: Khi trọng tài hay biện tuyên bố ra ôm nước là lúc nài nước đã chuẩn bị khăn ướt và phải bồng con gà bằng cái khăn nước dưới bụng mang về góc của đội mình. Sau đó lấy khăn nước vắt nước cho gà uống ngụm nhỏ, vì gà mệt đang thở nên không cho uống nhiều nước. Trong khi ra ôm làm nước, nài nước không bao giờ nhấc con gà hổng khỏi mặt đất để phun nước như lúc trước khi thả gà vào trận. Phun sương từ mỏ gà xuống cần cổ chạng ba. Chuyển gà ra phía trước, phun sương từ sau ót tới. Luồn khăn nước xuống ủ vào hai nách non của gà, lau xuống đùi, lườn và bụng. Nếu gà thở nhiều thì vắt khăn lấy nước mát từ sô nước và mở khăn lớn bằng bàn tay và úp tay vào hai bên nách non làm mát cho gà cho đến khi gà bớt thở. Khi thấy gà bớt mệt cho gà uống ngụm nước nhỏ thứ hai từ khăn. Xong vắt sạch nước và nhẹ nhàng lau mặt gà. Xong xuôi mở cái khăn để từ sau chấn sọ gà và dùng miệng mút cổ gà qua cái khăn làm nước từ chấn sỏ xuống tới dây chằng ở gáy xuống lưng gà.

Ngày xưa khi làm nước gà ra ôm thì nài nước tay nắm mào gà kéo cổ gà thẳng lên rồi dùng miệng “nút” sạch tang từ phía hẩu xuống cho đến chảng ba và phía sau từ chấn sọ xuống tới giây chằng. Đây là một hình thức lấy tang và máu bầm và dùng môi làm “massage” cho nhẹ nhàng và không gây đau cho gà. Ngày nay ba cái vụ cúm gà H5N1 nên cách lấy tang bằng miệng này xem ra không còn hợp vệ sinh cho lắm !!! Nài nước có thể dùng khăn và kẹp giữa ngón tay cái và trón tay trỏ và kẹp vào cổ gà phía trước và phía sau rồi giật nhẹ ra như kiểu “giật gió” để lấy tang cũng được. Sau khi lấy tang xong, cho gà uống ngụm nước nhỏ lần thứ ba trước khi thả gà. Làm nước xong nên đẩy gà vận động đi tới lui cho khỏe gà và để cho gà nhà “kên” gà đối phương. Từ lúc này chỉ nên phun sương từ sau ót phun tới. Khăn nước luôn kẹp làm mát bên hai nách non, dưới lườn, đùi và bụng. Cho gà đi lại tự nhiên. Tránh kiểu đập đuôi cho gà chạy về phía trước rồi kéo giây chằng ở phía sau cổ gà và nhấc gà hổng khỏi mặt đất đem về góc của đội nhà như một số tay nài nước thường làm. Trong lúc gà đang còn thi đấu trong trận kỵ nhất là giở hổng gà khỏi mặt đất.

D. Làm nước vào những hiệp (hồ) về khua: Càng về khua gà trúng đòn nhiều và bị thấm tang, nên cần phải làm nước rất nhẹ tay. Điều này nài nước cần phải để ý. Xử dụng cách làm nước như đã hướng dẫn ở phần (C) bên trên. Khi gà đã bớt thở thì xoay sang cách làm nóng để làm gà thư giãn và giảm đau do các vết tang gây ra. Sau khi làm nước cho gà xong như được hướng dẫn ở phần trên, vắt khô khăn nước và lau lót cho gà khô ráo. Nhúng khăn nước vào chậu nước nóng ấm (cho tay vào được) vắt hơi khô và lấy khăn trùm lên đầu và dùng hai bàn tay tủ bên ngoài cho hơi nóng thấm vào. Tiếp tục làm dọc theo cổ gà, hai bên hai và dọc theo lưng gà. Nếu không có khăn nóng, nài nước dùng hai tay xoa dọc theo hai bên hông, đùi để tạo nhiệt, sau đó úp 2 bàn tay vào hai bên mặt của gà chừng 5 giây, tiếp tục chà xát vào đùi lấy nhiệt và úp 1 tay vào đỉnh đầu, 1 tay vào bên dưới mỏ gà giữ chừng 5 giây, cứ chà xát và làm nóng từ đỉnh đầu gà và di chuyển hai bàn tay xuống tới chảng ba và di chuyển sang hai bả vai (hai trái chanh). Riêng từ trên mu lưng dọc xuống thì để cái khăn đã vắt khô lên lưng gà và thổi hơi nóng từ miệng nài nước xuống lưng gà, di chuyển hơi nóng dọc theo sống lưng xuống tới phần cuối của lưng gà.

Nếu gà bị ăn đòn dọc và hầu kiềng thì dùng tay trái chà nóng cả cánh tay phải từ cổ tay đến khuỷu tay, sau đó cầm nhẹ đầu gà và để cổ tay vào hầu gà và lăn theo chiều dài cánh tay phải từ hầu gà xuống cho đến bầu diều chừng 3 lần. Sau đó chuyển tay trái và làm tương tự. Nếu gà bị tang mặt nhiều thì chà nóng hai bàn tay và úp vào nơi gà bị tang nhiều. Ở giai đoạn này chỉ khác ở phần (C) là tránh dùng khăn lau như mấy hiệp đầu mà chỉ dùng khăn nước thấm và chậm nhẹ lên đầu, cổ gà và ủ khăn nóng (nếu có) vào những nơi có vết tang mà thôi. Càng về khua thì các bắp thịt ở đùi và chân gà mỏi nên thường hay run, dân đá gà thường gọi là gà gõ nhịp “song lan”. Lúc này nên tránh làm nước mát vào đùi gà và chân mà chỉ nên làm nóng bằng khăn nóng hay bằng hai tay xoa bóp nhẹ vào đùi và chân gà là tốt nhất. Nếu trận đấu kéo dài từ 4 hiệp (hồ) trở lên thì vào hiệp thứ 4 có thể lấy vốc cơm trắng để vào tay cho gà ăn mấy hột. Nếu gà không chịu ăn thì vắt cơm chừng 3 vắt lớn bằng ngón tay cái và đút vào họng gà. Sau đó cho gà uống vài hớp nước từ khăn cho cơm hoàn toàn trôi xuống bầu diều. Nếu gà nuốt chưa trôi xuống mà thả gà có thể bị gà đối phương đá nghẹt ngang. BaLoi đã từng thấy nhưng nài nước hơi “cẩu thả” trong việc cho gà nuốt vội cục cơm, không cho uống nước, thả gà vội vàng bị gà bên kia đá cho đứng nghẹn ngang, ăn đòn oan và không đấm đá làm ăn gì được !!!

E. Làm nước sau trận đấu: Thường thì nài nước rất kỹ làm nước vỗ hen vỗ đờm cho những con gà thắng độ vì được cưng là máy “in ra tiền” cho chủ kê. Bù lại những con gà thua thường được làm qua loa hoặc nhiều khi bỏ thí vì chủ kê thua tiền độ rồi thì còn thiết tha gì đến con “chiến bại kê” nữa !!! Tuy nhiên bài viết này hướng dẫn đầy đủ chi tiết về cách làm nước nên không thể nào thiếu được phần này. Sau khi trận đấu đã kết thúc, nài nước ôm gà ra khỏi bồ để vỗ đờm trong cổ họng ra cho sạch. Tùy vào vết thương nặng nhẹ trên người gà mà làm nước nhưng nhẹ tay là tốt hơn hết vì sau trận đá là gà không ít thì nhiều cũng bị bầm dập và đau đớn. Pha chậu nước muối hơi ấm rồi lấy khăn nước vắt nước vào cổ họng gà, khi gà chưa kịp nuốt thì nhanh chóng kéo đầu gà bằng tay trái xuống thấp hơn mình gà và lấy tay phải vỗ nhẹ và vuốt lên xuống dưới hầu gà. Làm như vậy 3 lần để cho gà ọc ra hết đờm rãi trong cổ tránh cho gà khò khè kéo hen về sau. Sau khi vỗ hen xong lấy tay ấn và giữ đầu gà xuống thấp, lấy khăn vắt nước ấm pha muối trong chậu lên đầu, cổ và rửa vết thương cho gà. Xong xuôi vắt khăn khô và lau lót gà cho khô. Tránh không nên tắm gà cho ướt lông tèm nhẹp khi vừa đá xong trận đấu như một số nài nước hay làm mà chỉ nên lau lót qua cho sạch vết máu trên người là đủ. Pha muối với nước ấm có công dụng sát trùng và tránh cho gà bị sưng hay làm độc ngoài da. Phơi gà ngoài chỗ nắng ấm giúp gà mau khô các vết thương, buổi tối đến khi cho gà vào chuồng có thể dùng “Bài Rượu Thuốc” om gà của BaLoi (đã “kê toa” trong Tàng Kinh Các) và om bóp cho gà thì gà sẽ mau bình phục hơn và sau đó cứ vài ngày bóp rượu thuốc cho gà một lần thì chỉ độ 10 ngày gà sẽ phục hồi và lấy lại phong độ cũ.”

Cập nhật thông tin chi tiết về Miền Nam Chiến Đấu Chống Chiến Lược “Chiến Tranh Đặc Biệt” Của Đế Quốc Mĩ (1961 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!