Xu Hướng 3/2023 # Lối Đánh Và Thế Đánh Hay Của Gà Chọi Dong Dựng Xem Ngay Bài Viết # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lối Đánh Và Thế Đánh Hay Của Gà Chọi Dong Dựng Xem Ngay Bài Viết # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Lối Đánh Và Thế Đánh Hay Của Gà Chọi Dong Dựng Xem Ngay Bài Viết được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các thế đánh của gà chọi, các lối đánh hay, gà chọi dong dựng, gà chọi dòng ôm đấm, đá gà cựa sắt.

Đá gà là trò chơi được yêu thích ở nước ta từ xưa đến nay. Người chơi đá gà cần phải có kinh nghiệm và mắt nhìn tinh tường để nhận biết và phán đoán các lối đánh của gà. Gà chọi dong dựng hay nhiều lối đánh khác cần phải phân biệt và nhận biết một cách rõ ràng.

Gà chọi dong dựng là một thuật ngữ của miền nam, chỉ một lối đánh của gà nòi Việt Nam.

Với mỗi một chiến kê khác nhau sẽ có những tuyệt chiêu khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể và khả năng huấn luyện của các sư kê. Nhận biết, phân tích được các lối đánh cho chiến kê của mình sẽ góp phần nâng cao khả năng chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Gà ôm đấm có lối đá rất lạ và độc đáo. Chúng sẽ áp sát lại phía đối phương sau đó tìm cơ hội để đá mạnh vào các vị trí trọng điểm. Lối đá này khá là khó chịu đối với đối phương, bởi chúng sẽ gặp khó khăn trong việc tấn công vì luôn bị áp sát và kìm lại. Bên cạnh đó, nếu bị thương bởi gà ôm đấm sẽ để lại hậu quả nặng nề, gà ôm đấm nổi tiếng là có sức mạnh tuyệt vời.

Gà chạy xe buông tát hay còn được gọi với cái tên khác là chạy kiệu. Chúng thường bỏ chạy để cho đối phương đuổi theo mình. Sau đó sẽ bất ngờ quay lại để tấn công, thường thì đối thủ sẽ không kịp phản ứng lại với những đòn đánh này. Các vị trí mà chúng đánh vào thường là hầu, kiềng hoặc đầu.

Thế đá của gà chạy xe buông tát rất nhanh hoặc rất mạnh, có thể khiến đối phương gục ngay lập tức.

Đây được xem là một lối đá khá độc đáo và thú vị. Với lối đá này chúng sẽ nhảy giật lùi khi bị tấn công, đối phương sẽ khó có thể đá trúng. Khi mà đối phương vẫn đang tung đòn đá, tìm kiếm lúc sơ hở chúng sẽ nhảy lên và phản công bằng cách tung liên hoàn cước.

Có 2 loại gà vỉa đó là vỉa sáng và vỉa tối.

Vỉa sáng: thường chúng sẽ chui luồn phía dưới hoặc bò sát bên cạnh đối phương rồi mượn đà đá lên lưng , vai hay mé tảng làm đối phương không kịp phản ứng

Vỉa tối: Chúng chọn những điểm nhạy cảm của đối phương như nách hay lưng để tấn công. Đây đều là những điểm da mỏng lại còn ít thịt và gần với phổi. Bị tấn công sẽ thương rất nặng.

Loại này thường khá là ít gặp, hiện nay chúng càng ngày càng hiếm. Lối đá này cũng không phải là một lối đá dễ chịu, chúng sẽ tấn công vào đầu gối của đối phương. Nhiều chiến kê đã từng bị cắn nát chân, mất sức dẫn đến thua cuộc.

Các Thế Đánh Lối Của Gà Chọi

Mào công mình cốc cánh trai

Như hình ảnh phía bên lối đá gà ở đây giải thích theo cấu tạo xương chân..(hề hề cơ sở sinh học nữa đây)

Gà đá hầu : là loại gà thông thường mổ phần hầu của gà đối phương để đá. hoặc mổ vị trí nào đó trên đầu đối phương rồi đá vào hầu..

3.GÀ CÓ ĐÒN ĐẤM Gà đấm: là loại gà khi vào kèo nó ôm vai, đầu cánh, mu lưng, cổ nhỏ của đối thủ để đá. điểm đến đòn đánh của gà dớ là lườn, vai cổ nhỏ, đầu cánh và cả hai bên hông của gà đối phương. Đặc điểm của con Gà đấm:

Khác với gà đá dọc mé , thì gà Gà đấm khi bồng gà lên thì đôi chân để song song, cũng là rất tự nhiên vì khi để tự nhiên chân con gà đã song song khi đá nếu không đấm thì rất khó trúng đối thủ. Cái này mình gọi là Thế gà hình bên là ảnh chân 1 con thư hùng, nhìn vào ảnh sơ bộ có thể đoán con gà này có đòn đấm tốt, nhìn vảy thì gà mau dọc…Hoặc chân 1 con gà có vảy giao long như ở dưới..

Gà mà có đôi chân khi bồng lên co lại sát hẳn vào thân thì nước đấm cực tốt.. đôi thi buông nhiều và mỗi cú đá có thể xoay chuyển cả mình gà đối phương hoặc làm đối phương ngồi hẳn xuống. những loại mà chân khép chữ V co lên thường là gà bị bức lối sinh thế ôm đấm hoặc tự nó có lối đấy, loại này nguy hiểm. Gà ôm đấm thường có kết cấu bộ xương.chắc chắn xương to, cần cổ lớn nhìn ngoại hình tinh liền lạc oai vệ. thế đứng của nó thường là đứng đòn cân, lông đuôi gà này thường cong vút, tuy nhiên cũng có một số con gà đứng giọt mưa hiếm .

Loại gà này rất hay gặp: Loại gà khi giao đấu thường chui đầu vào cánh đối phương, rồi có thể túm 1 vị trí nào đó trên mình đối phương đá.

Đặc điểm: Loại này phần cánh xếp bằng ngang với lưng, và bằng ngang với 2 cái ót, khoảng cách 2 ót hẹp. Hình ảnh và phân tích 1 con gà vỉa:

Loại này khá khó nhận biết nếu chưa xem qua đá, ở đây mình chỉ mô tả nhận biết con gà cưa đè khi gà đã đủ lớn và cắt lông.

như con gà ở ảnh bên.. Khi gà đứng lấy tay sờ lên phần cần cổ gà từ đầu xuống

*gà đá mé mu lưng Trường hợp đặc biệt của gà loại mé khi mà hàng nội lấn nhiều sang hàng ngoại giống như trường hợp vảy trường thành nhưng ở đây là hàng nội lấn… trường hợp lấn ít gà hay đá mé tảng.

*gà cưa đè đá mu lưng Loại này chủ yếu cưa đè, thuận theo chuyển động của đối phương tạo ra thế đá mu lưng Đặc điểm: Cần cổ có đặc điểm giống gà cưa đè, thế đứng đòn cân, kiểu lườn tàu..

Loại gà này sau khi chui qua lườn đối phương thì nhanh chóng túm gáy đối phương đá thốc lên mu lưng: Đặc điểm :vai cánh giống gà thông vỉa, phần cổ tương đối dài để túm gáy đối phương, phải mau mỏ… – Loại thứ hai : gà mổ mu lưng : đây là loại gà hiếm, xem là cách tân của ôm đấm đặc điểm thì giống gà ôm đấm , mỏ đoản, đuôi cong vút.. , con gà này vừa dùng mỏ để làm điểm tì – đá vừa dùng cái mỏ để mổ xuống mu lưng đối phương, loại gà này khi giao đấu vào kèo, nó lấy mỏ mổ mu lưng của đối thủ, để vừa đá vừa day, dứt, giựt khiếm mu lưng con gà kia thủng một lỗ to toé máu, càng ra máu thì nó càng

Tiện đây xin nói thêm 1 kiểu nữa cũng là mổ nhưng là gà mổ mắt, mí mắt loại gà này là 1 loại cực nguy hiểm gà giao đấu với loại này mù mắt như chơi có thắng nó cũng chỉ làm gà phu , loại gà này cũng vừa mổ quắp chặt và day nữa nên gà địch rất mau mất mang, và phải hiểu là khi vết thương đã sưng phồng thì gà địch rất dễ trúng đòn, loại này thường có khung bệ tốt như gà ôm đấm để chịu đòn tốt, thế đứng giọt mưa, tất nhiên phải rất mau mỏ..Bản thân rôi đã chứng kiến 1 trận gà 1 con mổ mí mắt đánh chủ yếu là đòn dọc và buông, đá với 1 con chui vỉa cưa kiệt trạng đá nhỏ tầm 2,5kg hồ 1, 2 giao chân xong . sau 1 hồi bị con kia chui vỉa, đến lúc con kia ra cưa thì đa số nó xà neo với mổ mí mắt, con kia ra dọc thì con mổ mí mắt đánh dọc cực chậm, từng đòn 1, có cảm tưởng nó giữ sức để đánh 1đòn ra hồn, rõ ràng mổ túm rồi mà lại không lên đòn, nên thấy con gà kia đánh 4,5 đòn dọc thì con gà này mới trả được 1 đòn chắc là lớn vì thấy nó đá xong xoay cả thân.

Gà lùi quăng tạt đá mé: là loại gà mà khi giao chiến nó ít khi chịu vào kèo mà cứ dang ra xa lộ- ra mặt vừa lùi vừa đá quăng, dọc, hầu, hầu mé vào đối thủ. điểm đến của đòn đá loại này thường là phần đầu gà, đôi khi cả cháng 03.

Đã đá mé thì vảy chân kiểu đá mé gà lùi tát thường mảnh ko được liền lạc cho lắm, mặt nhỏ, mau mỏ, cần dài nhỏ và đặc, mình thon gọn, chân có phần cán nhỏ thon, bộ rả lớn và mót.thế đứng thường là – đứng giọt mưa..

Có lẽ cũng không cần nói nhiều các anh em có thể suy luận dựa vào 1 số lối ở trên Ví dụ :gà mào đổ 1 bên đứng gọt mưa+ Thông , vỉa 8.GÀ QUẤN LÀ GÌ?

Gà đá chốt mặt thường có thân hình nhảnh(hơi mảnh) mình,cồ dài, mặt nhỏ,chân thon – đùi to vừa phải, quản dài và nhỏ, các ngón nhỏ và mót. dáng đi thanh thoát. miệng rộng, mỏ vừa phải.(thường là mỏ trơn).

Con gà cắn gối thông thường nó có chiều cao vừa phải, thân hình liền lạc, mỏ to, phần cán chân khá chúng tôi gà thường đứng đòn cân dáng vẻ chắc chắn.do nó chui núp dưới chân nên có đặc điểm vai cánh khá giống gà thông vỉa.

Đặc điểm:Thông thường thì con gà trụ có thế đứng giọt mưa thân hình dài liền lạc, gà trụ: là thế gà khá đặc biệt và chỉ khi đá với con gà có đòn xe thực thụ thì mới biết nó là gà trụ, còn nếu đá với con gà kiệu lỡ thì cũng khó phân biệt được.

13. GÀ THẾ(Lối) Gà thế biết vận dụng từng cách đánh phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau để hạ đối thủ một cách nhanh nhất và ít bị thương . nó là sự kết hợp tất cả tinh hoa các loại thế lối gà đá- nhiều trong một để làm nên con gà có thế lối hoàn hảo. Vậy thì gà đó phải có đặc điểm thỏa mãn các lối ở trên…

Cách Chọn Gà Chọi Hay Qua Lối Đánh

Gà ôm đấm là gà đá vào người đối thủ cho nên cần phải đá thật lớn đòn, mà thường những con đá lớn đòn là những con gà to xương chắc liền bộ. Gà ôm đấm cần gà cao lắm chỉ cần thật liền bộ xương to, cổ ngắn, mình dầy, đùi to. Gà ôm đấm là gà hầu kiềng cho nên pha với gà hầu cũng tốt, nhưng nên pha với gà dựng đá hầu. Các loại gà ôm đấm gồm: a. Gà ôm đấm chuyên nghiệp( loại chuyên ôm vai và đầu cánh) đối thủ: là loại mà khi vô kèo nó cứ thế dộng đòn đá vào thân mình đối phương, cho dù đối phương có kèo đè lên thì nó vẫn ôm đầu cánh của đối thủ mà đá. loại này khó trị và nếu như có thắng được nó thì gà minh mang về cũng chỉ để đúc mái mà thôi, do bị đập nhiều vào khung nên gà bị nội thương nếu ko nuôi tốt tiếp tục mang đi đá gà mình sẽ bỏ đi khi về cuối, gọi là bị tang trong(nội thương). nuôi gà đấm chuyên nghiệp này thường khi vần cũng khó kiếm gà vì nếu gà non xương mà bị đánh vào phần khung thì coi như bỏ.

đây là loại thông thường nhất phổ biến nhất. và nói chung người chơi cũng thích chơi loại này. nói là môt thế đá như những lọai trên thì không phải mà nó là nối đá gà mang lên mang xuống thường thì gà mang lên biết vào kèo đè đá mé, mang xuống biết vỉa đá nách vai lưng, thụt thò hầu trộm đối thủ. Loại này đi ghép 5 ăn 5 thua phụ thuộc nhiều vào mang thuận của đối thủ và chân đòn kết liễu đối thủ.3. Gà chay xe buông tát:

Gà này thường mới vào bỏ đòn chạy để cho đối thủ theo sau nó, rồi khi đối thủ chậm lại bất ngờ quay lại buông phóng những đòn vào hầu , kiềng hoặc đầu mặt làm đối thủ không kịp trở tay . Đòn thường rất mau lẹ thanh thoát, tin chân khiên cho đối thủ dính đòn như bị cáo hoặc thường là 1 seri đòn khiến đối thủ bay mỏ mất mắt choáng váng. thường gà đã chạy xe thì phải biết buông tát rất hay và oánh dọc thiện nghệ tuy nhiên mình có lưu ý là bạn phải phân biệt cụ thể giữa đòn và lối Lối đá là cách con gà đá nhau thể hiện qua cách nó vào, cách nó khóa đối thủ hay khắc chế đối thủ ra sao. Các nối thường gặp là : Mang lên mang xuống, cưa đè đá mé, chạy xe buông tát còn đòn thường nói về điểm đặt của chân vào đâu. đòn hầu thì chủ yếu đặt vào hầu, đòn kiềng thì vào vai, nách và lưng, đòn mé thì chủ yếu vào khoanh mặt và tảng4. Gà lùi tát hay gà dắt doc buông tát

là một loai biến thể biến tấu của đòn doc. vẫn chủ yếu là vào kiềng vai, đầu mặt và cần của đối thủ. gà này là một loại gà hay và hiếm găp. thường dần dụ đối thủ vào và đối thủ vừa vào môt nhịp thì bộ cước của nó lùi lai và nhanh chóng tung đòn doc rất nhanh. cứ hình dung vì sao nó lại gọi là tát? vì khi đó con gà gần như quăng cả chân vào mặt đối thủ làm đối thủ xông vào tẽn tò nhận tát lại vào lại ăn đòn tiếp vây theo bạn thì chay xe buông tát và lùi tát khác nhau và giống nhau ở điểm nào? giống nhau đều là nảy từ đòn dọc mà ra và đòn của nó có điểm đăt gần như nhau, hầu hết là vào vai kiềng hầu và cần non đối thủ nhưng dọc tát thì nó chỉ lùi và ra đòn còn chạy xe là nó phi như gà thua đòn để du đối thủ chạy theo và đối thủ mệt thì nó mới oánh, đều là triêt tiêu sức của đối thủ và làm thit đối thủ. Nói đến đây mới nhớ đến thế nào là gà Lối. tức là gà văn, dùng thế đá để khắc chế đòn Lối của đối thủ làm cho đối thủ mêt rồi mới kết thúc trận đấu. quay ngược lại vấn đề mà các bác nói trên kia thực chất là tranh luận giữa gà văn và gà võ gà nào là gà tài??? câu này thì chịu vì quan văn thì đề cao mưu trí là bô não oánh trận nhưng nếu không có thằng võ xông ra giết giăc thì có mà thắng vào mắt. vật thì môt con gà hay phải có nối và chân hay hoặc môt trong hai cái này phải suất sắc lắm thì mới ăn đô dài đc.

Đúng là có 2 loai vỉa sáng và vỉa tối. vỉa tối thì nó chui vào cánh rồi lên cắn vào lưng mà đá. gà này rất hay ở thế đá này vì mấy điểm : Thứ nhất là vỉa tối thường chân nó đánh vào lưng hoặc nách non. đây là những điểm rất nhạy cảm của con gà vì chỗ này ít thịt và da mỏng lai gần với phổi của con gà. bi đá vào đây thì không thể nào chữa đc. nhưng nó lai kín nên khi nhìn qua không nhận ra đc đòn, chỉ có ai chữa nước vạch cánh lên xem mới tháy đc thôi. nhiều con cứ vào vỉa đá những đòn này nhìn thì thấy chả xi nhê gì nhưng thực ra là có tiền cho ai nhìn ra và chỉ 2 3 hồ là thấy hiên tương khó thở và xuống gà rất nhanhThứ hai : vỉa sáng là nó chui luồn dưới hoăc bó sát bên mà lên đá vai lưng hoăc mé tảng6.Gà cắn gối: chui luồn cắn gối

Loại gà này thường hiếm có thể gặp ở các trường gà, nó gần như đã mất hoặc mai một. Đây là lối đá khó chịu. Khi vào díu gà không ngoi đầu lên đánh mà cứ nhằm bộ hạ đối phương mà cắm đầu, giấu đầu vào đó và cắn vào 2 đầu gối của đối phương khiến đối phương khó chịu trăm bề. Có những trận gà mà đối phương đã bị cắn nát hết gối máu me lênh láng, xương gối lòi cả ra ngoài, đối phương loay hoay tìm đầu kẻ cắn mình để đá nhưng không thể nào tìm được đầu, dẫn đến khó chịu hoặc hoang mang mà bỏ chạy. Khắc chế loại này là gà lùi tát, hoặc đá bậy, đụng đâu đá đấy, cắn lông mã kỵ mà đá vọt lên.

Trường hợp đặc biệt của gà loại mé khi mà hàng nội lấn nhiều sang hàng ngoại giống như trường hợp vảy trường thành nhưng ở đây là hàng nội lấn… trường hợp lấn ít gà hay đá mé tảng.

Loại này chủ yếu cưa đè, thuận theo chuyển động của đối phương tạo ra thế đá mu lưng

Đặc điểm: Cần cổ có đặc điểm giống gà cưa đè, thế đứng đòn cân, kiểu lườn tàu..

Loại gà này sau khi chui qua lườn đối phương thì nhanh chóng túm gáy đối phương đá thốc lên mu lưng:

Đặc điểm :vai cánh giống gà thông vỉa, phần cổ tương đối dài để túm gáy đối phương, phải mau mỏ…

8. gà kèo 02 bên(cưa cần)

gà kèo 02 bên theo đúng nghĩa ăn cao độ và rất đuợc chuộng hiện nay.

-gà này thua thế con gà sau: + kiệu(đòn xe) +gà ôm đấm. + gà đâm lườn xỏ dĩa. +gà chạy quần 02 bên chân.

Đây là loại gà hay, thiện chiến chuyên đi lối trên và đá đầu mặt đối thủ. Triệt hạ đối thủ bằng những đòn đầu mặt nhanh dứt khoát, thường săn mắt và mỏ đối thủ, sử dụng tốt đôi cựa đút lỗ tai, khiến đối thủ chạy nóng trong vài hồ làm nước. Triệt Hạ loại này là gà Thông Vỉa, chui luồn cắn gối…

Một biến thể của gà mé đuổi, kèm chặt 2 mang đá tuốt tảng, đây là lối đá khó chịu phát huy tốt lợi thế của đôi cựa, kèm đè đối thù khiến đối thủ hướng đầu về phía trước cắn tảng và đá vào phần tảng của đối thủ. Dong đối thủ đi đánh lùng quanh xới, thường khi đối thủ đã không khắc được lối mà chịu để cho nó dong thì thế trận chỉ diễn ra theo cục diện 1 chiều 1 bên dong đánh và một bên chịu đòn. Kết cục thảm hại cho kẻ bị dong.

Cắn diều và đá vào kiềng vai hốc nách đối thủ, biến thể của loại gà thiện dọc, hầu kiềng, gà này thương dúi đầu xuống dưới bấu diều ra đòn Bóp Vếu đá trực diện vào phần trước của đối thủ từ kiềng vai, ngực xương lườn non và lùa vào hốc nách kiềng chân đối thủ, tùy vào điểm đá mà con gà hướng đến. Lùi Tát kèm mé trị được loại này

Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất, Đặc Điểm Và Lối Đánh Ra Sao

MIỀN BẮC

GÀ CHỌI NGHI TÀM, NGHĨA ĐÔ (HÀ NỘI)

Một trong những vùng đất cho ra những dòng gà chọi hay nhất phải nói đến là Nghi Tàm, Nghĩa Đô. Với truyền thống lâu đời trong việc nuôi và tổ chức các giải đấu gà đòn, gà nòi từ xưa. Trước đây cũng từng là thủ phủ của những người chơi gà chọi khi mỗi thành viên đều nuôi, chăm sóc riêng những chiến kê để có thể tham gia các trận thi đấu của làng. Lối đánh của dòng gà Nghi Tàm mang đậm đặc trưng của sự mạnh mẽ, chắc chắn cùng những cú ra chân như búa bổ, hạ đo ván đối thủ khi chẳng may bị dính phải.

Tuy nhiên, ngày nay dòng gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô đã dần bị mai một do số lượng người nuôi và chơi không còn nhiều như xưa, ngoài ra quá trình lai tạo không kỹ lưỡng đã làm mất dần nguồn gen đặc trưng của giống gà ở Nghi Tàm này.

GÀ CHỌI THỔ HÀ (BẮC GIANG)

Là một trong những vùng đất sản sinh ra những dòng gà chọi, gà đòn hay nhất đất Bắc với những thành tích, trận đấu ấn tượng, nổi tiếng khắp khu vực. Với lối đánh đặc trưng là những cú ra đòn cực kì uy lực, có thể hạ gục đối thủ ngay tức khắc, kết hợp với nền tảng thể lực bền bỉ, dẻo dai, chịu đòn tốt. Do đó mà gà chọi Thổ Hà khi bước lên sàn đấu luôn là một trong những đối thủ đáng gờm cho bất kì ai.

Giá mỗi chiến kê ở vùng đất Thổ Hà Bắc Giang này thường vào khoảng từ vài triệu đến chục, trăm triệu là điều hết sức bình thường. Ngay cả những người đam mê gà chọi ở nước ngoài cũng thường xuyên đến và tìm mua những chiến kê tốt để về nước thi đấu. Cho ta thấy được sức hút rất lớn của những chiến kê ở vùng đất Thổ Hà này.

GÀ CHỌI BẮC NINH

Cũng là một trong những nơi sản sinh ra nhiều dòng gà chọi hay nhất. Bắc Ninh không chỉ được biết đến với những làn điệu quan họ đặc sắc mà còn được nhiều người trong giới chơi gà chọi miền Bắc nhắc tới với những dòng gà đá hay, chất lượng. Mặc dù ít được biết đến hơn so với gà chọi Thổ Hà hay gà chọi Nghi Tàm nhưng gà chọi Bắc Ninh vẫn luôn có chổ đứng nhất định.

Với đối đánh đặc trưng nghiên về đá cựa sắt và cựa dao, ngoại hình của gà chọi Bắc Ninh cũng không quá to lớn nhưng bù lại rất nhanh nhẹn, tinh không, di chuyển rất tốt, luồn lách hay. Trong các trận đấu thường phải khiến đối phương khó khăn trong việc xoay xở, loay hoay.

GÀ CHỌI THÁI BÌNH

Là một trong những vùng đất không chỉ sở hữu sới gà số một miền Bắc là C1 mà ở đây còn cho ra những dòng gà chọi hay. Nổi tiếng nhất là gà chọi quê lúa Thái Bình với phong trào chơi gà chọi, gà đòn rất phổ biến khi có diện tích nuôi cùng nguồn thức ăn dồi dào từ thóc lúa sẵn có.

Những chiến kê ở Thái Bình được nhiều người biết đến lối đá tốt, thể lực bền bỉ khi có thể thi đấu liên tục 10 đến 15 tiếng. Do đó mà giống gà chọi này được khá nhiều người chọn thi đấu trong các trận quy mô lớn, đối thủ mạnh khi thời gian chiến đấu lên tới hàng tiếng đồng hồ. Lối đánh của gà chọi Thái Bình cũng có những nét riêng, không thua kém gì các dòng gà chọi nổi tiếng khác, đặc biệt là sở trường chạy bộ cực chuẩn do đó gần như không thể đẩy nó ra khỏi hiệp đấu.

MIỀN TRUNG

GÀ CHỌI BÌNH ĐỊNH

Cũng giống như con người đất võ nơi đây, vùng đất Bình Định cũng đã cho ra đời những dòng gà chọi hay nhất với đặc trưng là sự hung hăn, thiện chiến cũng như sự lỳ đòn đáng nể. Với truyền thống lâu đời, có từ thời kì Tây Sơn khi đó người người nhà nhà không phân biệt giai cấp, địa vị đều yêu thích bộ môn đá gà chọi này. Với bề dày lịch sử cùng việc bảo tồn những giá trị truyền thống một cách kỹ lưỡng khi có tới 900 cá thể gà chọi được nuôi dưỡng để bảo tồn gen ở đây. Cùng những kỹ thuật huấn luyện gà chọi được đúc kết thành những bí kíp được những người lâu năm của địa phương truyền dạy.

Lối đánh đặc trưng của gà chọi Bình Định đó chính là sự lì đòn, không bỏ cuộc hay quay đầu. Có những trận đánh có thể chịu tới 20 đến 40 hồ đòn mà vẫn không chịu thua. Ngoài ra, với thể hình to lớn cùng những ngón đòn hay, đòn cáo chất lượng. Gà chọi Bình Định sẽ là đối thủ đáng gờm cho bất kì chiến kê nào thách đấu.

GÀ CHỌI VẠN GIÃ (KHÁNH HÒA)

Dòng gà chọi Vạn Giã cùng khá nổi tiếng trong giới bởi nhiều người dân ở vùng đất này xem việc nuôi gà chọi không chỉ để giải trí mà còn là một nghề để kiếm sống,kinh doanh. Ngoài ra, những người chuyên đá ở các giải lớn, sới gà lớn cũng thường vào vùng đất Vạn Giã này để tìm những chiến kê đá hay ưng ý cho thấy được sức hút lớn đối với những dòng gà có xuất xứ ở đây.

MIỀN NAM

GÀ CHỌI CAO LÃNH (ĐỒNG THÁP)

Là cái tên rất nổi tiếng mà dân chơi gà chọi, gà đá trong Nam không ai là không biết đến. Với thời kì đỉnh cao từng là gà chọi hay nhất xứ Lục Tỉnh Nam Kì cũng nhiều giai thoại nổi tiếng. Ngày nay, gà chọi Cao Lãnh vẫn thường được xuất hiện trong các trận đấu lớn, nhưng phổ biến vẫn là các trận đá cựa sắt, cựa dao, ít khi cho đá đòn như các giống gà ngoài Bắc.

Với lối đánh đặc trưng là những cú đá chém liên tục, vỉa sáng, vỉa tối, phi đao…cùng khả năng lỳ đòn, bền sức mà giống gà chọi Cao Lãnh này được rất nhiều người chọn để làm chiến kê đi thi đấu.

GÀ CHỌI CHỢ LÁCH (BẾN TRE)

Khác biệt với phần lớn các dòng gà chọi ở các khu vực Miền Nam, gà chọi chợ Lách lại được dùng chuyên cho gà đá đòn với các giải đấu được tổ chức thường niên quy tụ những người tham gia rất lớn cùng những chiến kê mạnh đến góp mặt. Cũng như gà chọi Bình Định, gà chọi Chợ Lách cũng là dòng gà chọi, gà đòn có số má ở khu vực miền Trung trở vào.

Với lối đánh hay, nhiều đòn hiểm, đòn cáo cùng nền tảng thể lực sung mãn, khỏe mạnh, sức đề kháng cao nên giống gà này gần như rất ít khi bị bệnh tật, ngay cả cúm gia cầm. Gà chọi Chợ Lách là những chiến kê đáng gờm đặc biệt là trong các trận đấu lớn.

GÀ CHỌI CHÂU ĐỐC (AN GIANG)

Được biết đến nhiều với những dòng gà như gà tre Tân Châu, gà cựa Châu Đốc. Vùng đất này đã sản sinh ra những dòng gà chọi hay nhất. Với đặc trưng là những miếng đánh rất nhanh, linh hoạt cùng thể hình nhỏ nhắn nhưng di chuyển rất nhanh nhẹn, tinh khôn. Khi được dùng trong các trận đấu cựa sắt, cựa dao gần như không có đối thủ.

GÀ CHỌI BÀ ĐIỂM (HÓC MÔN)

Là một trong những dòng gà chọi khá nổi tiếng, đặc biệt là trong các giải thi đấu gà đòn tại Miền Nam. Với lối đánh đặc trưng bởi những đòn hay, chất lượng cùng sự lỳ đòn, bền sức mà gà chọi Bà Điểm được xuất hiện khá nhiều trong các giải đấu lớn nhỏ, căng thẳng. Đối với khu vực miền Nam thì để tìm mua được gà chọi đòn tốt nhất thì không thể không nhắc đến gà chọi Chợ Lách và gà chọi Bà Điểm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lối Đánh Và Thế Đánh Hay Của Gà Chọi Dong Dựng Xem Ngay Bài Viết trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!