Xu Hướng 6/2023 # Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với mong muốn liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, nâng cao thu nhập, năm 2023, 7 hộ dân thôn Phúc Lễ xã Phúc Hòa đã cùng đóng góp vốn, thành lập hợp tác xã gà tre Tân Yên.

Lâu nay trong các thôn làng, gà tre hầu như chỉ nuôi chơi, nhiều lắm cũng là vài chục con, nhưng về Phúc Lễ bây giờ, hình ảnh hàng ngàn con gà tre lông mầu xám trắng thấp thoáng sau những tán vải khiến chúng tôi rất ấn tượng. Tìm hiểu được biết, từ việc 1 số hộ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà tre số lượng lớn, qua đó cho thấy gà tre có sức đề kháng cao, chất lượng thịt ngon, giá cả và nhu cầu thị trường ổn định. Con vật nuôi này ngày càng chứng tỏ là vật nuôi tiềm năng, giúp bà con cải thiện kinh tế. Để hợp tác cùng phát triển, mô hình HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đã ra đời.

Bà Trần Thị Mỵ – Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên cho biết: Trong những năm vừa qua việc sản xuất chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi thị trường bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Nhận thấy tầm quan trọng của việc liên kết để phát triển bền vững với mong muốn xây dựng thương hiệu, ổn định tiêu thụ và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, những hộ chăn nuôi gà tre đã bàn bạc đi đến quyết định thành lập HTX gà tre Tân Yên. Từ chỗ chăn nuôi nhỏ lẻ tự phát, thị trường tiêu thụ bấp bênh, các thành viên của HTX gà tre Tân Yên đã liên kết, giúp đỡ nhau có thêm kinh nghiệm,  yên tâm sản xuất, từng bước có hướng mở rộng quy mô chăn nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngay sau khi thành lập, HTX gà tre đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi từ khâu lựa chọn con giống tốt, bố trí xây dựng chuồng trại đến khâu chăm sóc, phòng trừ bệnh, lựa chọn nguồn nguyên liệu làm thức ăn đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, đạt chất lượng cao khi xuất bán. Đồng thời, vận động hội viên tích cực trao đổi kinh nghiệm thực tế trong chăn nuôi,  hỗ trợ nhau về kiến thức, kỹ thuật, con giống…Hiện nay HTX gà tre Tân Yên ngoài việc chăn nuôi gà thương phẩm còn còn xây dựng lò ấp trứng cung cấp giống cho hội viên cũng như bà con tại địa phương và các huyện lân cận, với lượng gà con giống khoảng 50 vạn con/ năm, gà thương phẩm 30 vạn con, tương đương với 320  tấn / năm xuất ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc

Không dừng lại ở đây, để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà tre, ngoài việc tích cực kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên còn đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên nâng cao ý thức chăn nuôi, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh, tạo điều kiện giúp các thành viên được tiếp cận và lựa chọn nguồn giống chất lượng, thức ăn chăn nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng gà thương phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Từng bước xây dựng quy trình giết mổ khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm để có thể từng bước đưa sản phẩm gà tre tiếp cận với các hệ thông nà hàng, siêu thị lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh.

HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đang từng bước phát triển. Điều mà HTX đang cần là sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp các ngàng  trong việc xây dựng mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ hướng dẫn quy trình giết mổ, sơ chế, đóng gói sản phẩm để gà tre có thêm thị trường tiêu thụ rộng hơn và thúc đây nhanh việc xây dựng Nhãn hiệu Gà tre Tân Yên từ đó góp phần khẳng định vai trò vị thế của loại vật nuôi trong ngành chăn nuôi ở Tân Yên. 

                                                                    Phương Thảo

Atdc Triển Khai Mô Hình Chuỗi Liên Kết Chăn Nuôi Gà J

ATDC triển khai mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi gà J-Dabaco tại Lâm Đồng

Công ty Tư vấn Dịch vụ Kỹ thuật Phát triển Nông nghiệp Đà Lạt (gọi tắt ATDC) triển khai mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi gà J-Dabaco tại Lâm Đồng được nhiều bà con nông dân hưởng ứng đầu tư chăn nuôi mới và nhiều hộ nông dân chăn nuôi các giống gà thả vườn khác đã chuyển sang lựa chọn chăn nuôi gà J-Dabaco trong chuỗi liên kết sản xuất chăn nuôi khép kín của ATDC – Lợi Quốc – Dabaco.

BP Kinh doanh ký hợp đồng với hộ chăn nuôi gà J-Dabaco

ATDC nhận gà con J-Dabaco tại Sân bay Liên Khương Đà Lạt

Đội ngũ vận tải ATDC nhận chuyển gà từ Sân bay Liên Khương

ATDC vận chuyển giao gà con cho hộ nuôi tại Lâm Hà

Nhân viên ATDC vận chuyển giao gà con đến hộ nông dân

Gà con J-da baco đến người chăn nuôi vùng sâu, vùng xa

Sau khi tổ chức các hội thảo – Seminar do Công ty ATDC tổ chức giới thiệu cho bà con nông dân về mô hình liên kết sản xuất chăn nuôi khép kín gà J-dabaco đã được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo chính quyền và ngành nông nghiệp tại các địa phương. Đến nay, ATDC đã triển khai đến các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di linh, Đơn Dương. Bà con nông dân rất phấn khởi và thích thú gà con giống J-Dabaco khỏe mạnh, đồng đều cao và phát triển nhanh lớn so các giống gà khác đã nuôi trước đây. Ông Hướng tại chúng tôi Linh nói: nếu gà mạnh khỏe, đều và lớn nhanh chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và sẽ mở rộng đầu tư thêm trang trại cho lứa nuôi tới.

Giao nhận gà con giống J-Dabaco tại hộ nuôi – Lâm Hà – Lâm Đồng

Kỹ thuật úm cho gà con J-dabaco 1 ngày tuổi

Với mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi ATDC – Lợi Quốc – Dabaco, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, tiêm phòng vacxin, cung cấp con giống, thức ăn và thu mua bao tiêu sản phẩm chắn chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi trong tương lại.

Hướng Đi Mới Cho Người Nuôi Gà

Gà Đông Tảo là giống gà lâu đời chỉ có tại Việt Nam mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh giống gà đông tảo thuần chủng đắt đỏ. Thì người nuôi dần chuyển hướng sang chăn nuôi gà Đông Tảo lai. Giống gà đông tảo lai cũng mang lại hiệu quả không kém. Lại giảm được công sức chăm sóc của người nuôi bởi chúng có sức khỏe và khả năng phát triển tốt. Giá trị thị trường cũng cao, đem lại kinh tế lớn cho người nuôi.

Vì sao nên nuôi gà Đông Tảo lai?

Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm của người Việt. Có nguồn gốc từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ngay từ xa xưa, giống gà này đã được dùng làm lễ phẩm tiến vua. Cùng với 4 giống gà khác: Gà Tò Thái Bình, gà Hồ, gà chín cựa Phú Thọ, gà mía Đường Lâm. Cho đến nay gà Đông Tảo vẫn luôn được săn lùng.

Giá gà Đông Tảo thuần chủng ít nhất khoảng 1 triệu đồng/con. Và giá gà con khoảng 150.000đ/ 1 ngày tuổi. Gà đông tảo thuần chủng khó nuôi hơn so với giống gà lai. Không những thế gà Đông Tảo rất hiếu chiến. Nếu nhốt chung chuồng chúng sẽ thường xuyên đánh nhau đến trợt da, mù mắt. Thậm chí mổ nhau đến chết. Đây là những lý do mà gà Đông Tảo dù đắt đỏ và quý hiếm nhưng ít nơi có thể nuôi được.

Trước tình hình này, nhiều người đã chuyển hướng sang kinh doanh chăn nuôi gà Đông Tảo lai. Giá gà lai đông tảo mềm hơn nhiều giống thuần chủng. Tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi hơn gà thuần chủng. Và đặc biệt chất lượng thịt gà Đông Tảo lai cũng dày khổ, thơm và dai không kém.

Vậy gà Đông Tảo lai F1, F2 là gì?

Các ký hiệu F1, F2 … Fn trong sinh học. Dùng để quy ước các thế hệ con được sinh ra từ đời cha mẹ trước. Sư kê cần biết để chọn được giống tốt.

Theo đó chúng ta có thể hiểu gà Đông Tảo lai F1 chính là lứa đầu tiên. Của giống gà bố/mẹ gà Đông Tảo. Lai với 1 giống gà khác (gà Đông Tảo lai gà chọi, gà đông tảo lai gà nòi, gà đông tảo lai gà ta…). Và cứ thế đời gà Đông Tảo lai F2, F3 chính là những thế hệ con cái, cháu chắt của đời gà F1.

Đương nhiên càng về sau những đặc điểm ngoại hình. Và đặc tính của chúng sẽ càng khác so với giống gà Đông Tảo thuần chủng.

Để tăng khả năng đẻ trứng của gà, nhiều người đã cho lai gà Đông Tảo thuần chủng với giống gà ri. Để thịt gà mềm hơn, năng suất đẻ trứng cao hơn, tỷ lệ ấp trứng thành công cao.

Đặc điểm của gà Đông Tảo lai

Nếu gà Đông Tảo thuần chủng sở hữu ngoại hình có phần hung tợn. Với đôi chân to, thô, xù xì đặc trưng. Thì dòng lai của chúng nhỏ hơn. Đôi chân to hơn giống gà bình thường nhưng không quá thô và xù xì như dòng Đông Tảo thuần chủng. Thịt gà Đông Tảo lai cũng dày. Và thơm không kém so với giống thuần chủng.

So với giống gà Đông Tảo thuần chủng. Gà Đông Tảo lai dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, tăng trọng nhanh hơn nhiều. Đồng thời khả năng sinh sản tốt hơn và ít đánh nhau.

Đối với giống gà lai cận huyết hay gà F2. Thì đặc điểm của chúng hồi nhỏ không giống với gà thuần chủng. Chỉ từ khi 2-3 tháng tuổi chúng ta mới bắt đầu nhận biết thấy những điểm giống với gà Đông Tảo nhưng cũng không quá nhiều.

Giá Gà Đông Tảo lai

Gà Đông Tảo thuần chủng giá bán thương phẩm cao dao động từ 400.000đ – 500.000đ/kg. Giá gà giống 150.000đ/con/ 1 ngày tuổi.

Trong khi đó gà lai Đông Tảo Hưng Yên xuất tại trang trại có giá từ 100.000 – 120.000đ/kg. Giá có thể thấp hoặc cao hơn tùy vào từng thời điểm, nhưng biến động không lớn. Giá thịt gà Đông Tảo lai tại chợ đắt hơn, dao động từ 150.000 – 300.000đ/kg.

Về giống gà Đông Tảo lai trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. Trung bình từ khoảng 15.000 – 20.000đ/con. Nhưng cũng có lúc lên tới 50.000đ/con. Tùy thuộc vào độ tuổi, trọng lượng, mức độ thuần chủng…

Kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo lai

Điều đầu tiên khi nuôi gà lai Đông Tảo mà chủ kê cần ghi nhớ. Đó là xây dựng chuồng trại sạch sẽ, thoáng đãng. Định kỳ hàng tuần phải khử trùng chuồng trại bằng Foocmol. Mỗi tháng phải rắc vôi bột trong bán kính 100m để ngăn chặn vi trùng, virus, dịch bệnh lây nhiễm.

Tuân thủ lịch tiêm vacxin phòng bệnh cho gà.

Trước khi đưa trứng vào ấp nở cần vệ sinh trứng và máy ấp.

Cho gà uống nước sạch đã qua máy lọc.

Vệ sinh bình nước cho gà ngày 2-3 lần.

Chế độ dinh dưỡng cho gà cần được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Rắc thêm 1 số hạt sỏi nhỏ bằng hạt đậu trong chuồng gà. Để gà tăng khả năng tiêu hóa.

Đối với gà lai Đông Tảo mái đang trong quá trình sinh sản. Cần được bổ sung các loại thức ăn giàu canxi để tăng chất lượng & số lượng trứng.

Kinh nghiệm nuôi gà lai Đông Tảo

Khả năng chịu nóng của gà lai Đông Tảo tốt hơn là chịu rét. Chúng cũng khá mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết. Vì vậy xung quanh chuồng trại gà nên trồng những hàng cây xanh làm hàng rào. Để đảm bảo khu chuồng trại luôn ấm áp trong mùa đông, mát mẻ vào ngày hè.

Khi nhiệt độ nóng bức, nên bổ sung vitamin C. Và điện giải Bcomplex để tăng sức đề kháng cho gà.

Thời điểm giao mùa gà dễ mắc bệnh. Vì vậy nên cho gà uống thêm kháng sinh.

Sử dụng một số loại dược liệu như: hương nhu, tỏi ta, bồ kết… đốt xông khói cho chuồng trại của gà. Để ngăn gió độc đồng thời xua đuổi côn trùng.

Giống gà Đông Tảo lai tự giao phối khá khó khăn. Do đó chúng ta nên rắc thóc trên nền chuồng gà. Cho chúng bới hàng ngày để chân chắc khỏe. Tăng tỷ lệ nuôi ghép 5-6 mái/1 trống từ đó giúp tăng cường hiệu quả tự phối của gà.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

Nuôi Gà Ri Vàng Rơm Kết Hợp Đệm Lót Sinh Học: Hướng Đi Mới Giúp Nông Dân Tăng Thu Nhập

(LSO) – Gà ri vàng rơm phù hợp với điều kiện chăm sóc và môi trường tỉnh Lạng Sơn. Kết hợp chăn nuôi giống gà này trên đệm lót sinh học và thả vườn tạo ra sản phẩm gà thịt thơm ngon, mã đẹp được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là hướng chăn nuôi mới phù hợp với nông dân trên địa bàn tỉnh.

Gà ri vàng rơm là giống gà có mã đẹp, toàn thân phủ lớp lông màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đôi có điểm lông đen. Khi trưởng thành gà khỏe mạnh, lông vàng sặc sỡ, mào đỏ, dựng đứng, mỏ và chân màu vàng rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. So với những giống gà khác gà ri vàng rơm có thịt thơm ngon hơn hẳn, sức đề kháng cao hơn. Chính vì vậy, từ tháng 2 đến tháng 8/2019, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm (UDPTKHCN&ĐLCLSP), Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn xây dựng mô hình chăn nuôi gà ri vàng rơm kết hợp ứng dụng đệm lót sinh học trong chăm nuôi. Đây là nhiệm vụ xây dựng mô hình hỗ trợ phát triển nông thôn mới tại một số xã nông thôn mới, khó khăn, biên giới tỉnh Lạng Sơn năm 2023.

Ưu điểm của đệm lót sinh học là sử dụng những nguyên liệu sẵn có như cám ngô, vỏ chấu kết hợp với chế phẩm sinh học trải thành 1 lớp nền trên mặt đất rồi thả gà lên trên. Đệm lót sinh học giúp đàn gà ít bệnh, không bị thối bàn chân, chân què, gà phát triển khỏe mạnh, đồng đều, lông vàng, óng mượt. Triển khai nhiệm vụ, Trung tâm UDPTKHCN & ĐLCLSP đã tiến hành khảo sát và xây dựng 14 mô hình tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới như: xã Vĩnh Yên (Bình Gia), Tú Mịch (Lộc Bình), Thanh Lòa (Cao Lộc). Để các hộ nắm được quy trình trình chăm sóc và tuân thủ, trung tâm đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho 90 người về kỹ thuật xử lý chuồng trại bằng chế phầm sinh học và kỹ thuật chăn nuôi gà ri vàng rơm, cách sử dụng thuốc thú y. Bên cạnh tham gia lớp tập huấn, các hộ tham gia mô hình phải đối ứng như: chuồng trại được xây dựng chắc chắn, có mái lợp, mát về mùa hè ấm về mùa đông; chuồng nuôi có diện tích tối thiểu 20 m2 và có khu chăn thả; mỗi hộ có 2 nhân lực có kiến thức về chăn nuôi. Sau khi nghiệm thu, trung tâm đã cấp phát 1.500 con gà ri vàng rơm cho các hộ gia đình với số lượng từ 100 đến 125 con.

Chị Dương Thị Quế, thôn Nà Van, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình cho biết: Tham gia lớp tập huấn, tôi thấy vỡ ra nhiều kiến thức. Trước đây, tôi nuôi theo kinh nghiệm dân gian, không áp dụng khoa học công nghệ nên gà chết nhiều, chậm lớn, hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ cán bộ trung tâm hướng dẫn, giải thích, tôi đã biết được nguyên nhân và cách xử lý.

Được trang bị kiến thức và xử lý tốt đệm lót sinh học mà trong quá trình chăn nuôi các hộ chỉ làm đệm lót 1 lần, không phải thay chất độn, do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng so với việc dùng nền xi măng và nền gạch thông thường. Giai đoạn gà được 31 ngày tuổi các hộ bắt đầu cho ăn thức ăn của gà thịt, khi được 60 ngày tuổi tiến hành thả ra vườn để gà quen dần với môi trường sống tự nhiên và kiếm thức ăn. Tuân thủ đúng quy trình chăm sóc nên tỷ lệ sống của gà ri vàng rơm nuôi tại 3 xã ở giai đoạn 90 ngày tuổi là 99%, cao hơn kế hoạch. Khối lượng cơ thể gà cũng tăng đều, đến khi gà đạt 90 ngày tuổi trọng lượng trung bình đạt từ 1,6 đến 1,8 kg. Đây là thời điểm có thể cho xuất chuồng.

Ông Bàn Văn Thanh, thôn Nà Mần, xã Vĩnh Yên, huyện Bình Gia cho biết: Kết hợp đệm lót sinh học, thả vườn trong chăn nuôi gà ri vàng rơm, gà tăng cân đều, gần như không bị mắc bệnh, mã đẹp, thịt thơm ngon nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đây chính là yếu tố quyết định để chúng tôi tiếp tục chăn nuôi theo hướng này.

Từ thành công của các mô hình có thể khẳng định: gà ri vàng rơm phù hợp với chế độ độ chăm sóc và điều kiện môi trường tại Lạng Sơn. Không chỉ cho chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, nuôi gà ri vàng rơm theo hướng an toàn sinh học còn góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của hộ chăn nuôi. Từ đó, mở ra hướng mới về chăn nuôi cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!