Xu Hướng 1/2023 # Lật Tẩy Chiêu Trò Nhằm Trục Lợi Của ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Lật Tẩy Chiêu Trò Nhằm Trục Lợi Của ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Lật Tẩy Chiêu Trò Nhằm Trục Lợi Của ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rất nhiều tấm lòng vàng trong và ngoài nước gửi về “Tịnh thất Bồng Lai” những khoản từ thiện không hề nhỏ. Thành ý của họ có đặt đúng nơi, đúng đối tượng?

Đến nay, Công an Long An phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác của tỉnh điều tra, xác minh và đủ cơ sở xác định bản chất thật sự của cơ sở mang tên “Tịnh thất Bồng Lai” – còn có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” ở ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà.

Đây là cơ sở lợi dụng Phật giáo và danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi.

Khi những thông tin chính quyền Long An đưa ra thì nhiều người… vỡ lẽ. Đã có nhiều người, trong đó không ít Mạnh thường quân, từng hỗ trợ tiền bạc, vật chất cho “Tịnh thất Bồng Lai” đã lên tiếng phản ứng, bức xúc. Họ không ngờ đã bị lừa bao năm qua bằng những cách thức tinh vi khó tin.

Thực tế, “Tịnh thất Bồng Lai” được hình thành từ hộ gia đình bà Cao Thị Cúc (SN 1960, quê An Giang) trú tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, từ năm 2014. Gần 1 năm sau, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ tai quận 6) về đây chủ trì mọi hoạt động.

Từ năm 2014, “Tịnh thất Bồng Lai” được chú ý khi có người tên Lê Thanh Huyền Trân tham gia chương trình “Giọng hát Việt nhí” và đạt giải á quân. Trong cuộc thi này, Huyền Trân trong bộ đồ tu hành, giới thiệu mình là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai”.

Năm 2017, có 2 người tự nhận là “tu sĩ” gồm Hoàn Nguyên (SN 1990) và Nhất Nguyên (SN 1991) tham gia cuộc thi hát Bolero của đài Vĩnh Long. Họ cũng tự nhận là mồ côi, được “thầy ông nội” – Lê Tùng Vân nuôi dưỡng.

Đặc biệt, liên tiếp 2 năm sau đó, nhóm 5 đứa trẻ được giới thiệu là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã tham gia 2 mùa chương trình “Thách thức danh hài” và đạt giải cao.

Từ đó “Tịnh thất Bồng Lai” là điểm lui tới của nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện và những tấm lòng vàng trong, ngoài nước gửi những quà tặng, tiền để hỗ trợ 5 đứa trẻ hồn nhiên, đáng yêu…

Nhưng sự thật đến nay được hé lộ một cách trần trụi. Ông Lê Tùng Vân chưa bao giờ là người tu hành đúng nghĩa, đúng đạo lý nhà Phật, mà tự xưng là “thầy ông nội”, là Hoà thượng Thích Tâm Đức. Những đứa trẻ hoàn toàn không phải là trẻ mồ côi.

Chính quyền xác minh, tại “Tịnh thất Bồng Lai” có 8 đứa trẻ. Trong đó có 6 đứa trẻ có tổng cộng 3 người mẹ ruột đang sinh sống cùng, trong giấy tờ, phần tên cha để trống. Thực tế khi làm việc với cơ quan chức năng, những người mẹ này có tường trình, vì lý do cá nhân nên không cho các bé biết mình là mẹ ruột, dù đang chung sống một nhà.

Đáng nói hơn, phần lớn những người sinh sống ở đây lại có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân. Chính quyền tỉnh đang tiếp tục xác minh, làm rõ về những mối quan hệ huyết thống, thân phận những đứa trẻ ở nơi này.

Chiêu trò tinh vi

Chính vì sống chung nhà nhưng không nhận là mẹ – con, cha – con, ông – cháu nên bao năm qua “Tịnh thất Bồng Lai” nhận rất nhiều khoản hỗ trợ từ thiện của bà con trong, ngoài nước dành cho những đứa trẻ mang danh mồ côi.

Đáng nói, từ năm 1990 đến năm 2007, ông Lê Tùng Vân đã tạo lập 1 mô hình có hình thức tương tự ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, mang tên Trại dưỡng lão – cô nhi Thánh Đức. Trong giai đoạn đó, cơ sở Thánh Đức cũng tự nhận là nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa và tiếp nhận các khoản từ thiện từ khắp nơi đổ về.

Đến năm 2007, cơ sở Thánh Đức bị phanh phui, chính quyền Bình Chánh dẹp bỏ. Ông Lê Tùng Vân im ắng một thời gian, mới về nhà bà Cúc tạo dựng “Tịnh thất Bồng Lai” với hình thức y hệt, nhưng biến tường tinh vi hơn, có sự tiếp tay của truyền thông, mạng xã hội để phô trương, trục lợi.

Trở lại chiêu trò tinh vi của “Tịnh thất Bồng Lai”. Khi nhóm 5 đứa trẻ nổi tiếng từ chương trình “Thách thức danh hài” thì những công ty truyền thông liên kết với các đài truyền hình tranh thủ khai thác hình ảnh của những đứa trẻ. Ngoài ra có hàng loạt những Youtuber ăn theo, cũng xuất phát từ vấn đề lợi nhuận.

Những cá nhân sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” cho ra đời hàng loạt kênh Youtube như: 5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ, Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên – Thiền am bên bờ vũ trụ, Hoàn Nguyên – Thiền am bên bờ vũ trụ, Lê Thanh Huyền Trân Ofiical…

Chưa kể, những cá nhân trên còn có hàng loạt các facebook, fanpage trên mạng xã hội, cũng chỉ mục đích kêu gọi từ thiện.

Từ cuối năm 2019, bắt đầu có những thông tin nghi vấn về việc trục lợi từ “Tịnh thất Bồng Lai”, chính quyền Long An phát đi thông báo nơi này lợi dụng hình ảnh Phật giáo để trục lợi và nhiều người đã có phản ứng. Ngay sau đó, nơi này có chiêu đối phó tinh vi khi đổi tên “Tịnh thất Bồng Lai” thành “Thiềm am bên bờ vũ trụ”.

Hiện nhiều người đã liên hệ với công an, các ban ngành để tố cáo nhiều vấn đề khác của ông Lê Tùng Vân và cơ sở trá hình này.

“Tịnh thất Bồng Lai” – nơi có 5 chú tiểu thi “Thách thức danh hài” vừa được ngành chức năng tỉnh Long An thông tin kết quả điều tra, xác minh ban đầu.

Phước An

Cần Xử Lý Nghiêm Đường Dây Trục Lợi Chính Sách Ở Trà Vinh

Căn nhà của bà Lê Thị Có, thân nhân liệt sĩ ở xã Song Lộc, huyện Châu Thành bị lợi dụng trục lợi chính sách.

Kỳ 1: “Cò đất” mượn tên thân nhân liệt sĩ

Trên thực tế đây là chiêu trò của đội quân “cò” đất đai từ năm 2011 tới nay. Chúng đổ về tất cả các địa phương trong tỉnh Trà Vinh, dụ dỗ các gia đình chính sách, như: thân nhân liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn “bán tên” để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, hưởng ưu đãi miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Thậm chí nhiều trường hợp bị “bán trộm tên”, “cướp tên”, ký khống vào hợp đồng mua bán mà không hề hay biết.

Rầm rộ “bán tên”

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa có kết luận Thanh tra về việc miễn giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 118-TTg ngày 27-2-1996 và Quyết định số 117-TTg ngày 25-7-2007 tại bảy huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Cầu Kè, Tiểu Cần, Càng Long, Duyên Hải và Trà Cú. Theo đó, từ năm 2011 đến nay, có tổng số 310 hồ sơ được kiểm tra có sai phạm, gây thất thoát tiền ngân sách nhà nước hơn 11 tỷ đồng.

Từ đó, phóng viên Nhân Dân điện tử đã đi thực tế điều tra, xác minh việc mua bán “món hàng hóa” lạ kỳ này. Ông Trần Văn B., ngụ TP Trà Vinh, một người biết rõ chiêu trò của các tay “cò” dịch vụ đất đai ở Trà Vinh, giải thích, khi có người muốn mua đất ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, nhưng gốc là đất nông nghiệp. Khi đó, người mua sẽ nhờ “cò” hoặc tự họ đi tìm các gia đình chính sách nhờ giúp đỡ bằng nhiều cách như thuyết phục bán tên, đứng tên thay (mượn tên) hoặc “mua trộm tên” thông qua con cháu của gia đình chính sách.

“Từ mảnh đất nông nghiệp do chủ sở hữu đứng tên, người này sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng sang gia đình chính sách. Sau đó, “cò” lấy hồ sơ gia đình chính sách đi chuyển đổi mục đích sử dụng đất (lên thổ cư), và được miễn thuế 100%. Sau khi đươc cấp “sổ đỏ”, “cò’ lại mượn tay gia đình chính sách tặng cho, làm thủ tục chuyển nhượng lại cho người mua thật sự. Như vậy, từ đất nông nghiệp đã được “hô biến” thành đất thổ cư, đất ở nông thôn hay đô thị mà không phải đóng tiền sử dụng đất theo quy định, trục lợi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/hồ sơ”, ông B. bức xúc.

Cách đây không lâu, có người tìm đến gặp ông Huỳnh Văn Xiệu, thương binh ¼ ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, nhờ “mượn tên” để lập một hợp đồng mua bán 299,9m2 đất tại ấp Tân An Chợ, xã Tân An, huyện Càng Long. Chủ sở hữu mảnh đất này là bà Đỗ Thị Cẩm, sinh năm 1968, ở ấp Nhà Thờ, xã Tân An, huyện Càng Long đã chuyển nhượng cho ông Xiệu. Sau đó, “cò” đã dùng giấy tờ thương binh của ông Xiệu đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư. Vì là thương binh, ông Xiệu được miễn giảm 100% tiền chuyển mục đích sử dụng đất hơn 686 triệu đồng. Sau đó, mảnh đất từ người thương binh được chuyển nhượng cho bà Lê Thị Vệ ở xã Tân An, huyện Càng Long (người mua đất thật sự) và ngân sách không thu được đồng nào.

Tương tự, vợ chồng Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Thị Xuân Thủy (sinh năm 1985, ngụ xã Hòa Minh, huyện Châu Thành) nhờ bà Nguyễn Thị Cao (sinh năm 1930, thân nhân liệt sĩ ở xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành) đứng tên trên hợp đồng mua hơn 190m2 đất cây lâu năm (CLN) tại ấp Xóm Trảng, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành. Sau đó, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên bà Nguyễn Thị Cao để chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư, trục lợi hơn 290 triệu đồng.

Còn anh Trần Văn H., cháu ngoại của liệt sĩ Trần Văn Sáng ở ấp Láng Khoét, xã Song Lộc, huyện Châu Thành cho biết, cách đây vài năm, có một “cò” đất tên Vui đã đến tận nhà gặp bà ngoại anh là Lê Thị Có (vợ liệt sĩ Sáng), “mượn tên” làm thủ tục chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất. Bà Có không đồng ý, “cò” Vui liền “đi cửa sau” móc nối với cháu ngoại là Trần Văn H., thực hiện hành vi trục lợi chính sách. Vui ra giá “mua trộm tên” bà Lê Thị Có là 20 triệu đồng với điều kiện H. âm thầm đưa hồ sơ vợ liệt sĩ của bà ngoại mình cho Vui tự do sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật. H. và nhiều người dân ở xã Sông Lộc quả quyết, chuyện “bán tên”, “mượn tên” hay “bán trộm tên” thân nhân liệt sĩ ở đây có thời gian diễn ra rầm rộ, vì tự dưng lại có từ 10-20 triệu đồng mà không phải làm gì cả.

PV Nhân Dân điện tử và cán bộ địa phương trao đổi với bà Lê Thị Có. Giả mạo chữ ký, chứng thực sai quy định

Trở lại vụ bà Lê Thị Có, năm nay đã 82 tuổi, vợ liệt sĩ Trần Văn Sáng ở ấp Láng Khoét, xã Song Lộc, huyện Châu Thành bị cháu ngoại “bán trộm tên” cho “cò” Võ Văn Vui. Với hồ sơ liệt sĩ có được trong tay, “cò” Vui bắt đầu phù phép. Bỗng dưng bà Nguyễn Thị Mít, sinh năm 1946, ở xã Phước Hảo, huyện Châu Thành – một người hoàn toàn xa lạ đã tặng cho bà Lê Thị Có 300m2 đất lúa tại ấp Tri Phong, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành. Rồi cũng chính “cò” Vui thay bà Có đi làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư để được miễn 100% tiền chuyển mục đích sử dụng đất là 432 triệu đồng. Xong xuôi, mảnh đất do bà Có đứng tên sở hữu chuyển nhượng lại cho bà Thạch Thị Thanh ở phường 6, TP Trà Vinh.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, bà Lê Thị Có khẳng định, bà không hề rời khỏi nhà hay đến văn phòng công chứng hoặc trụ sở UBND xã để làm hồ sơ thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai trên.

“Tui lại không biết chữ, làm sao ký tên, làm sao biết mà cũng không có tiền để mua bán đất đai. Tui có mấy công ruộng trước nhà, sau khi ông nhà hy sinh, tui dựng vợ gả chồng xong là chia hết đất ruộng cho bốn đứa con gái, chỉ sống một mình ở đây”, bà Có thật thà nói.

Bà Huỳnh Thị Mai, Trưởng ban Nhân dân ấp Láng Khoét cho biết, bà Có rất hiền lành, chỉ sinh sống một mình ở quê, do con cái nuôi, làm gì có tiền dư để mua đất rồi bán lại cho người khác. Còn H., cháu ngoại bà Có, đi làm thợ hồ, cuộc sống khá khó khăn nên khi được “cò” dụ dỗ cho tiền đã “bán trộm tên” bà ngoại, không ngờ đã tiếp tay cho các đối tượng trục lợi chích sách, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Cách nhà bà Có không xa là bà Kiều Thị Chi, 82 tuổi, cùng ngụ ấp Láng Khoét, là thân nhân liệt sĩ, cũng bị các đối tượng “cướp tên” để trục lợi chính sách. Bà Chi cho biết, hai người con trai là Lâm Văn Thiệt (sinh năm 1957) và Lâm Văn Đạt (sinh năm 1959) đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập. Nhưng đến nay, chỉ có Lâm Văn Thiệt được công nhận là liệt sĩ. Theo lời bà Chi, bà chưa được hưởng ưu đãi về chính sách người có công nào khác, ngoài việc lĩnh chế độ hằng tháng của nguời con trai đã hy sinh.

“Tôi già cả rồi, lại không biết chữ, sống nhờ con trai út nuôi thì làm gì có tiền bạc mà mua bán đất đai”, bà mẹ liệt sĩ nói. Và bà còn quả quyết không hề quen biết hay gặp mặt người đã trục lợi chính sách từ tên tuổi của mình là Trần Thị Quỳnh, sinh năm 1984, ở phường 5, TP Trà Vinh.

Theo Kết luận thanh tra số 04 ngày 14-4 của Thanh tra tỉnh Trà Vinh, qua kiểm tra các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, đa số các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều do UBND các xã, thị trấn thực hiện chứng thực không đúng theo quy định.

“Cụ thể, người chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng không trực tiếp ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng hoặc không trực tiếp ký tên trước mặt người chứng thực”, kết luận nêu rõ.

Bà Lê Thị Có: Tôi không bán chữ, không có mua bán đất. (Kỳ sau: Làm rõ việc cán bộ tiếp tay cho sai phạm)

Chiêu “Độc” Của Giới Chọi Gà

Thời đó, người ta chọi gà là để tiêu khiển, để xem tài nghệ của gà. Nhưng nay thì khác, chọi gà đã bị biến tướng thành thú chơi đỏ đen. Thường thì khi dính tới đỏ đen, người ta luôn nghĩ ra nhiều chiêu độc trên sới gà, bất chấp tất cả miễn sao để trở thành “người chiến thắng”.

“Ác như dân chọi gà”

Là câu mà “D. gà” – một tay chơi gà chọi có tiếng nay đã “gác kiếm” vì “còn tiền đâu nữa mà chơi” – nói về những chiêu độc mà dân đá gà hay dùng để “làm thịt’ đối thủ. “Dấn thân vô cái bộ môn này mới biết nó khốn nạn và bạc lắm. Lúc mình đang thịnh thì nó né mình, còn lúc mình “đổ lông” (gặp xui, đá đâu thua đó) tụi nó tìm cách để dở nóc nhà của mình là chuyện thường” – D. kể giọng chua xót. Và theo lời D, thì chiêu độc mà dân chọi gà “phá lấu” (đá trong xóm hoặc khu phố) hay dùng là bôi thuốc tê lên mào và lông trên đầu gà, vì trước khi hai con gà vào trận đấu, theo qui luật nài gà sẽ cho hai con gà mổ vào đầu nhau, từ đó thuốc tê sẽ làm cho con gà bị dính thuốc tê liệt, không cử động được. Đối với những ai từng làm thịt gà, thì chuyện cắt cổ gà xong, tiết chảy ra cả chén nhưng con gà vẫn còn sống là chuyện thường. Còn trong đá gà chỉ cần một hai cú “nạp” thôi, con gà bị dính “tang” cũng lăn ra chết mà không đổ giọt máu nào. Nên chuyện dân chọi gà “phá lấu” dùng đến thuốc tê là vậy.

Nhưng theo lời D, đó chỉ là chiêu độc của giới chọi gà thuộc dạng “cùi bắp” chứ dân chơi có số hay đưa gà đi đấu các giải lớn như C1-C2 (nói theo các giải bóng đá) Bình Dương thậm chí sang tận Campuchia thì chiêu độc mà họ hay dùng là cho gà nuốt con chíp điện tử nhỏ bằng hạt lúa, khi gà vào đá, họ chỉ cần nhấn nút điều khiển là gà sẽ bị tê liệt hoặc chết ngay.

Cũng như D “gà”. B “điều” (vì hay chơi gà màu điều). cao thủ “vang bóng một thời” trong giới chọi gà hơn chục năm về trước, nay phải bỏ đá gà chuyển sang nuôi gà mướn cho biết: “Thời của bọn tui chơi, tiền không cần phải đếm từng tờ, mà phải ngắt từng cục”. Nói rồi B “điều”, thở dài nhìn xa xăm rồi tiếp: “Thời đó công nghệ chưa phát triển như bây giờ, bọn tui mỗi ngày mang gà “làm rồi” đi đá 5-7 trận. Thu nhập bình quân mỗi tháng cả tỉ bạc. Còn bây giờ, ba cái chiêu bôi thuốc lên mào gà hay cho nuốt chíp điện tử xưa như trái đất rồi”. Kể xong B. cười cười vẻ bí hiểm rồi vào nhà lấy cho tôi xem một vật bằng kim loại nhỏ như cây bút rồi hỏi: “anh biết cái gì đây không?”. Tôi lắc đầu bảo không. B. cười cười nói: “Đồ nghề của bọn tui “làm gà” đó”. Nói xong, thấy tôi có vẻ ngơ ngác, B. giải thích: “đây là máy khoan của các nha sĩ dùng để khoan răng. Nhưng bọn tui dùng nó để khoan chân gà”. Nghe B. nói tôi không hiểu, định hỏi cho rõ nhưng chưa kịp hỏi B. đã đứng dậy tiến đến cái lồng có con gà trống màu điều đang bị nhốt bên trong. Bắt con gà ra, đi lại phía tôi B. cho chiếc máy khoan hoạt động rồi nói: “Giờ tôi biểu diễn cho anh xem tận mắt chiêu độc “làm gà” của bọn tui”. Nói dứt câu B. cho chiếc mũi khoan nhỏ xíu đâm thẳng vào ống quyển con gà. Vừa khoan, B. vừa giải thích. “Trong các chiêu, chiêu này là độc nhất, tỉ lệ thắng cao. Cái gì cũng có qui luật của nó, được cái này phải chấp nhận mất cái kia”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gà sau khi bị khoan xong sẽ được “vô nghệ” dưỡng cho lành vết thương bên ngoài trong thời gian khoảng một tháng mới mang ra đá. Bình thường nếu không khoan, hai con gà có cùng trọng lượng với nhau lúc đá thì tỉ lệ ăn thua là 50/50, bị khoan chân rồi gà đá thua là cái chắc! Vì lẽ đó mà dân “làm gà” không bao giờ đặt cược, họ chỉ làm công việc chồng cựa, thả gà. Còn chuyện đặc cược ăn thua, nhiều hay ít là phần của các con bạc. Sau mỗi trận đấu, dân “làm gà” được hưởng từ 10 đến 20% trên tổng giá trị tiền thắng cược.

“Gà khoan chân chỉ để đá các giải C1-C2 thôi, chứ không ai mang gà này đá “phá lấu” đâu, vì tiền đầu tư cho một con gà dạng này trên dưới chục triệu chứ không ít”. B. cho biết.

Trước khi chia tay, tưởng chúng tôi là dân chơi mới vào nghề nên B. thật thà khuyên. “Đừng có dính vào cái bộ môn này, dính vào rồi là không có đường ra đâu, vì cái nghề đá gà này nó khốn nạn kinh khủng lắm!”.

Tuổi Trẻ Cười số 507 ra ngày 15/9/2014 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Vai Trò Của Từng Loại Vitamin Cho Gà

Vitamin cho gà là điều rất cần thiết.

Người ta chia vitamin cho gà vịt ra làm 2 nhóm: nhóm tan trong chất béo là A, D, E ,K; nhóm tan trong nước là C, B.

Gia cầm có thể tự tạo ra vitamin C, do đó không nhất thiết phải bổ sung C, tuy nhiên khi gà bị căng thẳng, việc bổ sung C sẽ giúp gia cầm loại bỏ căng thẳng nhanh chóng.

Vitamin A cần cho sự phát triển của gà, nó giúp tái tạo và bảo trì các tế bào biểu mô (ở da, trong hệ hô hấp, hệ tiêu hóa). Gà không có đủ vitamin A thường sẽ bị viêm kết mạc, bệnh đậu yết hầu, mắt mũi có gèn, mí mắt bị dính. Khi thiếu vitamin trầm trọng có thể làm hoại tử hoặc bị sừng hóa tại đường tiêu hóa và hô hấp. Dầu gan cá và rau xanh là nguồn vitamin cho gà.

Vitamin D3 giúp gia cầm hấp thu và sử dụng canxi, phốt pho để phát triển xương và tạo vỏ trứng. Thiếu vitamin D dẫn đến còi xương, trứng có vỏ mỏng và giảm tỉ lệ nở. Gia cầm bị thiếu vitamin D có biểu hiện là chân yếu, hay khuỵu chân như bộ dạng chim cánh cụt, mỏ và móng bị mềm. Bổ sung vitamin D bằng cách cho gia cầm tắm nắng, khi có ánh mặt trời chạm vào da của gia cầm, cơ thể chúng sẽ tạo ra vitamin D. Dầu gan cá cũng chứa nhiều vitamin D.

Vitamin E là chất chống oxi hóa, đồng thời có nhiệm vụ ổn định hệ thần kinh. Thiếu vitamin E có thể phát ra chứng gà điên, dịch rỉ ở tạng của con non, chứng loạn dưỡng cơ bắp ở gà vịt trưởng thành.

Vitamin K giúp tạo ra prothrombin là chất làm cho đông máu, và bảo vệ gia cầm khỏi bệnh cầu trùng. Thiếu vitamin K khiến gà dễ xuất huyết ở chân và ngực, vết thương không cầm được máu vì máu khó đông. Thiếu vitamin K cũng làm cho bên trong trứng gà xuất hiện các đốm máu. Dầu gan cá, dầu mầm lúa mạch, bột cỏ linh lăng, rau xanh, đậu nảy mầm, dầu đậu nành, ngũ cốc, bột cá là nguồn bổ sung vitamin K hữu hiệu, các loại thực liệu này có chứa vitamin K, A, D3, và E.

Vitamin B tham gia vào việc trao đổi chất, và cũng giúp chuyển hóa năng lượng. Vitamin B còn có thể chuyển hóa thành các loại vitamin khác khi tình trạng thiếu hụt xảy ra. Vitamin B1 giúp chuyển hóa carbohydrate. Gia cầm bị giảm cân, lông xù, sệ cánh, liệt cơ, chán ăn thường bị thiếu vitamin B1. B1 có nhiều trong cám lúa mì hoặc gạo, và các loại ngũ cốc. Vitamin B2 tham gia hình thành enzyme, nên giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa. Thiếu B2 gây ra tiêu chảy, chân co quắp ở 1-2 tuần tuổi, và gà vịt thiếu B2 sẽ cần phải chống cánh xuống đất để di chuyển từ chỗ này sang chỗ nọ vì chân co quắp. Thiếu B2 còn làm giảm lượng trứng, và làm gà con chết trong trứng, tử vong cao nhất là ở trứng được 18-20 ngày ấp. Cỏ và men bia là nguồn cung cấp vitamin B2 hữu hiệu. Vitamin B6 giúp quá trình trao đổi axit amin diễn ra suôn sẻ. Thiếu B6 khiến gà bị co giật. Bổ sung B6 bằng ngũ cốc, hèm và bột cỏ linh lăng. Vitamin B12 giúp tổng hợp axit nucleic, carbohydrate, methyl và chuyển hóa chất béo. B12 có trong hầu như tất cả các loại thực phẩm gia cầm được chế biến từ động vật, ngoài ra thì sữa cũng chứa nhiều B12. Thiếu B12 làm gà chậm lớn, chuyển hóa thức ăn kém và trứng ấp không nở.

Bổ sung vitamin cho gà là 1 công việc quan trọng mà các chủ trại gà cần lưu ý để bảo vệ đàn gà của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lật Tẩy Chiêu Trò Nhằm Trục Lợi Của ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!