Xu Hướng 3/2023 # Lào Cai: Nuôi Gà Chọi Lai Trên Đồi, Mỗi Năm “Bỏ Túi” 600 Triệu Đồng # Top 11 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lào Cai: Nuôi Gà Chọi Lai Trên Đồi, Mỗi Năm “Bỏ Túi” 600 Triệu Đồng # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lào Cai: Nuôi Gà Chọi Lai Trên Đồi, Mỗi Năm “Bỏ Túi” 600 Triệu Đồng được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đến thôn Thái Vô, xã Xuân Quang, chúng tôi tới thăm mô hình nuôi gà thả đồi của bà Đào Thị Vuông – một trong những hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng ở vùng nông thôn.

Có mặt tại nhà bà Vuông đúng lúc 2 vợ chồng bà đang tất bật ngược xuôi, nào là ngược dốc bón phân cho cây chuối, cho gà ăn, rửa chuồng trại cho đàn lợn… Thấy có khách đến nhà, bà Vuông niềm nở đón tiếp chúng tôi.

Theo bà Vuông, gà chọi từ 3 tháng tuổi trở đi được cho ăn ngô và thả cho chạy khắp đồi, nên chất lượng thịt rất thơm ngon.

Rót chén trà mời khách, bà Vuông kể với phóng viên Báo điện tử chúng tôi Tận dụng diện tích đất rộng dưới tán rừng trồng cây quế, mỡ, năm 2014, gia đình tôi đầu tư nuôi gà lai chọi thả đồi, gồm: Giống gà Minh Dư của Bình Định và giống gà Lượng Huệ của Hải Phòng.

Ban đầu, bà Vuông nhập gần 4.000 con gà về nuôi, nhưng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên đàn gà chết gần 500 con do mổ nhau và bị dịch bệnh. Không nản chí, bà Vuông tìm đến các mô hình nuôi gà có tiếng để học hỏi kinh nghiệm.

Từ nuôi gà, bà Vuông không những giúp gia đình phát triển kinh tế mà còn bán chịu con giống cho nhiều hộ nông dân nghèo trong thôn, trong xã.

“Khi mới nhập gà con về phải nuôi trong chuồng úm. Đồng thời tiêm, nhỏ mắt đầy đủ các loại vắc xin theo định kỳ. Nuôi gà quy mô như gia đình tôi thường xảy ra hiện tượng gà mổ cắn, ăn thịt nhau nên phải dùng phương pháp cắt mỏ cho gà”, bà Vuông chia sẻ.

Cũng theo bà Vuông: Để đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, phải đảm bảo thức ăn không được ôi thiu, nấm mốc; nước uống cho gà phải sạch sẽ. Bên cạnh đó, rắc men vi sinh, rải vỏ trấu vào chuồng trại; phun thuốc khử trùng, vôi bột 2 lần/tuần cho chuồng trại.

Được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn gà nhà bà Vuông con nào cũng khỏe mạnh.

Về kỹ thuật nuôi gà chọi lai, bà Vuông chia sẻ: Trong thời gian úm gà con, cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp; 2 tháng tuổi sẽ trộn bột ngô với cám công nghiệp; 3 tháng tuổi trở đi, cho ăn hoàn toàn bằng ngô và bắt đầu thả gà ra đồi. Đến 6 tháng tuổi, khi gà đạt trọng lượng bình quân 2,5kg bắt đầu xuất bán ra thị trường.

Theo chân bà Vuông lên đồi thăm trang trại, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy hàng nghìn con gà lai chọi khỏe mạnh, béo tốt nặng từ 2 – 2,5kg đang chạy, nhảy tung tăng khắp đồi.

Từ nuôi gà thả đồi, mỗi năm bà Vuông “bỏ túi” khoảng 600 triệu đồng.

Chỉ tay vào đàn gà, bà Vuông phấn khởi nói: Đây là nguồn thu lớn nhất của gia đình. Giai đoạn năm 2014 – 2016, với giá bán 100 nghìn đồng/kg, nhà tôi lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm. Tất cả mọi thứ trong gia đình từ ti vi, tủ lạnh, xe máy, ô tô đều từ gà mà sắm được.

Đàn gà của bà Vuông được nuôi gối nhau, một năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa nuôi khoảng 1 vạn con. Mỗi năm, bà Vuông xuất bán ra thị trường khoảng 2 vạn con gà thịt. Với giá bình quân từ 75 nghìn – 80 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bà Vuông “bỏ túi” khoảng 600 triệu đồng.

Bên cạnh nuôi gà, để nâng cao thu nhập cho gia đình, bà Vuông trồng thêm 3ha chuối cấy mô.

Không những là hộ nông dân làm kinh tế giỏi, bà Vuông còn tận tình giúp đỡ các hộ nông dân nghèo khó trong thôn, trong xã về giống, kỹ thuật nuôi gà để từng bước giảm nghèo, nâng cao thu nhập trong cộng đồng thôn, xã. Qua đó, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Nuôi Gà Chọi Lai Tít Trên Đỉnh Đồi, Cho Gà Ăn Phải Đi “Cáp Treo”

Từ nuôi giống gà chọi lai thả đồi, mỗi năm ông Thính lãi khoảng 600 triệu đồng. Người xưa có câu “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, nhưng với trường hợp ông Vũ Văn Thính (thôn Thái Võ, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) lại không như vậy. “Ôm” cả đống nghề – từ nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng rừng đến buôn bán con giống, ông Thính đã “phất lên” thành tỷ phú. Tấc đất, tấc vàng

Khi chúng tôi đến, ông Thính đang dặn dò mấy phụ nữ làm công nhớ bỏ phân cho những cây chuối chậm lớn. Ông Thính cho biết: “Gia đình tôi có tất thảy 10ha đất sản xuất, trong đó có 3ha trồng chuối, 4ha trồng cây quế, cây mỡ và 3ha trồng cây ăn quả, cùng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà…”.

Rồi ông Thính kể lại cái thời bĩ cực của gia đình. Năm 1979, ngôi nhà ở xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) của gia đình ông bị cháy, cũng là thời điểm quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc nước ta, vợ chồng ông tay xách, nách mang, bế cô con gái đầu chuyển về thôn Thái Võ, xã Xuân Quang định cư.

Vợ chồng ông dựng cái nhà nứa ở tạm, rồi ngày đêm khai phá, cải tạo đất bên trong hẻm núi để cấy lúa, trồng rau, kiếm kế sinh nhai. Nhớ lời dạy của ông cha “tấc đất tấc vàng”, vợ chồng ông quyết định đổi 2 chỉ vàng mà mẹ vợ cho khi con lập gia đình, lấy mảnh đồi của người dân làm đất sản xuất. Có đất, hai vợ chồng ông lao vào làm bất kể ngày đêm, hết trồng lúa rồi sang trồng mía, trồng dong riềng.

Kinh tế gia đình ông ngày một tấn tới, khó khăn vơi dần qua năm tháng. Dành dụm, tích lũy được món tiền khá khá, vợ chồng ông Thính lại đầu tư mua đất đồi để sản xuất. Đến nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp của gia đình ông lên tới 10ha.

Thành tỷ phú từ nuôi gà thả đồi

Năm 2014 ông Thính bắt đầu bén duyên với nghề nuôi gà. Ông làm chuồng trại ở tít trên ngọn đồi. Nắm bắt xu thế của thị trường, ông Thính chọn nuôi giống gà lai chọi. Đó là giống gà lai chọi do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giống gia cầm Minh Dư ở tận Bình Định sản xuất, và giống gà Lượng Huệ Hải Phòng.

“Từ khi nuôi gà đến nay, năm nào tôi cũng trúng quả. Đậm nhất là 2 năm đầu tiên, mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng từ bán gà ra thị trường. Đàn gà của gia đình luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng được đi lại thoải mái trong khu đồi của gia đình” – ông Thính cho hay.

Với những thành tích trong lao động sản xuất, ông Vũ Văn Thính là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu được bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” trong Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” sẽ tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2019.

Qua câu chuyện với ông Thính, chúng tôi được biết, mỗi năm ông nuôi khoảng 2 vạn con gà lai chọi. Tháng nào ông cũng nhập khoảng 2.000 con giống về nuôi. Khi nhập con giống về, vợ chồng ông chăm sóc chúng cẩn thận trong chuồng úm. Gà con được tiêm, nhỏ đầy đủ các loại vaccin.

“Nuôi giống gà lai chọi này chỉ vất vả trong vòng 45 ngày đầu, tức là từ khi nhập giống đến khi gà con được 1,5 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này phải tiêm đầy đủ vaccin phòng bệnh cho chúng. Sau 1 tháng nuôi trong chuồng úm, gà được đưa sang chuồng nuôi thả tự do” – bà Vuông – vợ ông Thính cho biết thêm.

Theo ông Thính, để đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, thức ăn, nước uống cho gà phải sạch sẽ. Đặc biệt, thức ăn không được ôi thiu, nấm mốc…

Ngoài ra, khâu vệ sinh chuồng trại cũng vô cùng quan trọng. Nền chuồng trại được ông Thính rải vỏ trấu và rắc men vi sinh, cứ 2 tháng hót dọn một lần. Bên cạnh đó, 1 tuần ông phun thuốc khử trùng 2 lần cho chuồng trại. Vào mùa mưa, ông Thính rắc vôi bột lên toàn bộ diện tích đồi thả gà.

Chăn nuôi theo kiểu gối vụ nên ngày nào ông Thính cũng bán ra thị trường hơn 1 tạ gà. Mỗi năm, bán ra thị trường 2 vạn con gà thịt, trọng lượng bình quân 2,5kg/con, với giá khoảng 80.000 đồng/kg, ông Thính thu trên dưới 4 tỷ đồng. Trừ chi phí, ông còn lãi 600 triệu đồng/năm.

Ngoài nuôi gà, ông Thính còn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm, trồng chuối, trồng cây ăn quả, trồng rừng… Tính tổng các nguồn thu, mỗi năm ông Thính có trên dưới 1 tỷ đồng tiền lãi.

Năng động trong phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm liền ông Thính được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Năm 2018, ông Thính vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp đỡ nhiều hộ dân xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.

Thanh Ngân – A Lừ

Thông Tin Giá Bạc Lào Cai Mới Nhất

Top 10 Quán Gà Ngon Nhất Tại Sapa, Lào Cai 2022

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Tại nhà hàng Già Bản, nguyên liệu được nhập từ vùng Tây Bắc với gà đồi, sạch thịt ngon xương. Kết hợp với các loại gia vị tạo ra những món ăn từ gà hấp dẫn không thể chối từ. Với Không gian đẹp, ấm áp mang phong cách vùng cao cùng các món ăn chuẩn vị Tây Bắc, Quý khách hàng chỉ việc đến và thưởng thức những món ăn đặc sắc tại Nhà hàng như

Gà hấp mắm nhĩ: Món này vị lạ và quyến rũ lắm, tốn bia lắm luôn, 2 người ăn 1/2 con giá 250k

Mẹt gà khổng lồ: Đi nhóm đông chỉ cần gọi mẹt phù hợp với số người là ăn đủ no, gần như không phải gọi thêm gì nữa luôn. Nhóm 2-3 người – 450k; 4người – 650k. 6-7người-1tr.

Gà nướng Tây Bắc: Là gà nướng kiểu đặc trưng của Già Bản, da giòn vàng rụm, bên trong thịt mềm, ngọt, thơm mùi rất đặc trưng của Tây Bắc: Mắc khén, hạt dổi, và các gia vị bí mật của ông đầu bếp người Mông. Giá cho nửa con là 250k. Thực sự là ngon quên lối về luôn ấy.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 421 Điện Biên Phủ – Thị xã Sapa

Hotline: 0936 99 1900

Fanpage: https://www.facebook.com/nhahanggiabansapa/

Tọa lạc tại trung tâm thị trấn Sapa. Nhà hàng Anh Dũng với không gian rộng lên tới 200m2 4 tầng, sẽ giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Sapa và thưởng thức đặc sản núi rừng nơi đây. Nhà hàng là 1 trong những cơ sở phục vụ ăn uống được hình thành đầu tiên tại sapa. Có lịch sử phát triển hơn 15 năm. Nhà hàng là 1 trong những thành viên đầu tiên của hiệp hội du lịch sapa. Khẳng định sự uy tín, chuyên nghiệp trong hoạt động phục vụ khách hàng. Đặc biệt nhà hàng còn đã khẳng định được thương hiệu trong toàn thể cộng đồng. Được đánh giá là 1 trong 100 thương hiệu nổi tiếng và uy tín nhất toàn quốc năm 2014.

Với menu đầy đủ các món Tây Bắc từ cá tầm, cá hồi, lợn bản, ngựa bản, gà nướng, cùng rất nhiều các món ăn từ bình dân cho đến cao cấp. Chắc hẳn bạn sẽ có tìm cho mình được một thực đơn phù hợp với gia đình để tận hưởng chuyến đi một cách ý nghĩa nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 006 Xuân Viên, Thị xã Sapa: 0836. 62. 72. 82: https://www.facebook.com/NhaHangAnhDungSapa

THÔNG TIN CHI TIẾT Địa chỉ:

Số 70 phố Fansipan, Thị trấn Sa pa, Lào Cai

Số 10, Đường Hoàng Diệu, Thị trấn Sa Pa, Lào Cai

Ý Lin Hồ, lao Chải, Thị trấn Sa Pa, Lào Cai

Điện thoại: 0919.524.535 – 02143.873.468

Website: http://sapacuisine.com/

Gerbera với không gian mới lạ và ấm cúng, được thiết kế từ tre vô cùng độc đáo, tạo cảm giác gần gũi với thực khách. Từ phòng ăn trên cao, quý khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp toàn mỹ của dãy hoàng liên sơn. Các món ăn của nhà hàng chủ yếu là các món đặc sản vùng núi tây bắc như: gà nướng, cá suối Sapa, ngọn su su và các món ăn đặc sản khác. Đặc sản gà đen đặc biệt được quán chế biến theo nhiều cách khác nhau, mang đậm từng hương vị đặc trưng khác nhau của mỗi món.

Món ăn được cho nhiều gia vị chỉ có ở Sapa. Nhân viên thân thiện, phục vụ nhanh chóng. Đến với Gerbera, quý khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản của Sapa trong tiếng nhạc du dương, Quý khách sẽ hoàn toàn được thư giãn và thoải mái khi đến đây.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ: 31 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 10:30-21:00

Cái tên nhà hàng Sapa Hải Lâm đã quá nổi tiếng, gắn liền với món Gà nướng tiêu xanh huyền thoại của Sapa. Ai đi du lịch Sapa đã từng thử qua món này đều tấm tắc, nhiều người ở HN còn gọi ship mang về. Chưa ăn gà nướng tiêu xanh là coi như chưa đến Sapa. Ăn gà nướng Hải Lâm một lần mà về rồi vẫn nhớ mãi”. Hay “Đến Sapa chỉ để ăn gà nướng tiêu xanh Hải Lâm”. Đây là những câu nói phổ biến nhất khi nhắc đến món ăn đặc biệt này của Nhà hàng Hải Lâm.

Được đặc chế và đăng ký bản quyền bởi nhà hàng. Món gà được làm với các nguyên liệu chọn lọc vô cùng kỹ càng:

Gà bản ngon xương chắc thịt

Hạt tiêu xanh chuẩn vị trong Nam chuyển ra

Cùng với công thức sốt đặc chế bởi đầu bếp trứ danh tại nhà hàng với hơn 10 năm kinh nghiệm tại các nhà hàng lớn từ Nam ra Bắc.

Vì thế, chỉ với vỏn vẹn gần 4 năm tuổi đời, món gà nướng tiêu xanh đã làm hài lòng biết bao du khách Sapa.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 72 Lương Đình Của – Thị xã Sapa

Hotline: 0934.246.696 – 0901.576.888

Fanpage: https://www.facebook.com/nhahanghailamsapa

Sapa Smile nằm nổi bật trong khu phố Cầu Mây, với không gian khá sang trọng và nổi bật. Menu của quán khá đa dạng với nhiều món ăn đậm chất núi rừng. Ở đây món gà bản nướng được thực khách khen rất nhiều. Ngoài món gà bản thì quán còn phục vụ đa dạng các món ăn Á và Âu, với những món ăn ngon như: thịt nướng gang nóng, nem tươi,…

Sapa Smile có thể là quán gà ngon Sapa mà bạn nên thử mỗi khi ghé Sapa. Bạn có thể lựa chọn cho mình gà được chế biến như thế nào tùy vào sở thích của mình. Nhân viên phục vụ chu đáo, giá cả hợp lý, các dịch vụ đi kèm ở đây cũng khá tốt sẽ khiến bạn hài lòng.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ: 18 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 08:00-22:00

Giá dao động: 100.000 – 275.000đ đồng

Cập nhật thông tin chi tiết về Lào Cai: Nuôi Gà Chọi Lai Trên Đồi, Mỗi Năm “Bỏ Túi” 600 Triệu Đồng trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!