Xu Hướng 2/2023 # Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Và Cá Trê Phi # Top 11 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Và Cá Trê Phi # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Và Cá Trê Phi được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô hình nuôi gà kết hợp thả cá trê phi đang được nhiều người dân huyện Anh Sơn áp dụng hiệu quả bởi vừa tận dụng lượng chất thải lớn từ chăn nuôi gà để nuôi cá, tránh gây ô nhiễm môi trường, từ đó tăng thêm thu nhập.

Áp dụng thành công mô hình này hơn 3 năm nay, ông Nguyễn Hữu Đại ở thôn 4, xã Tường Sơn cho biết: “Với quy mô thực hiện hơn 5.000 con gà và 7 bể nuôi cá trê với diện tích 700 m 2, mỗi năm gia đình tôi thu về 1,3 tỷ đồng, trừ chi phí cũng thu lãi 400 triệu đồng/năm”.

Bể nuôi cá được ông Đại bố trí sát với chuồng nuôi để tận dụng nguồn thức ăn thừa và xử lý môi trường. Gia đình thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường cho gà và cá phát triển tốt.

Theo ông Nguyễn Hữu Đại, để thực hiện mô hình gà – cá thành công, phải nắm vững và áp dụng sáng tạo các biện pháp kỹ thuật, đầu tư thật kỹ về cơ sở hạ tầng, chủ động nguồn vốn phục vụ sản xuất.

Ông Đại chia sẻ: Để nuôi gà kết hợp với cá trê trước hết chuồng trại cần xây dựng bằng gạch kiên cố. Đối với nuôi gà, mỗi chuồng có diện tích 50 m 2. Gà con bố trí mật độ 1.200 con/chuồng, gà trưởng thành 400 con/chuồng. Chuồng nuôi phải thoáng mát, nhận được ánh sáng buổi sáng, tránh nóng bức buổi chiều, tránh được mưa tạt gió lùa, ấm áp mùa đông, mát mẻ mùa hè. Trong quá trình nuôi, thực hiện chế độ chăm sóc hợp lý như: tiêm phòng đầy đủ, nên sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp rau cám và chăn thả tự nhiên. Cùng đó, cần thực hiện tốt các khâu vệ sinh chuồng trại, xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học.

Đối với nuôi cá: Bố trí diện tích ao nuôi phù hợp số lượng đàn gà trong trang trại. Hiện nay ông Đại bố trí 7 bể nuôi có với diện tích mỗi bể là 100 m 2, trong đó Chọn các đối tượng cá nuôi thích nghi điều kiện tự nhiên, chủ yếu là cá trê phi và một ít cá rô phi; mật độ 10 con/m 2 để tận dụng triệt để thức ăn thừa. Cần duy trì mực nước ao 1,2 – 1,5 m và theo dõi chất lượng nước thường xuyên để cải thiện năng suất, chất lượng cá nuôi.

Với quy mô 5000 con gà và 7 bể nuôi cá đã mang lại lãi ròng cho gia đình ông Đại trên 400 triệu đồng/năm.

Ông Đại chia sẻ: Việc nuôi một số lượng gà lớn kết hợp với chăn nuôi cá trê đang là hướng đi rất hợp lý của nhiều hộ trên địa bàn. Hàng ngày ngoài phân gà còn một lượng vỏ trứng từ lò ấp của gia đình cũng sẽ được dùng làm thức ăn cho cá. Mô hình nuôi kết hợp này đạt hiệu quả rất cao. Mỗi năm ông cho xuất chuồng trên 5.000 con gà và 2,1 tấn cá, mang lại thu nhập trên 400 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, mô hình nuôi gà thả trê tương đối dễ thực hiện, phù hợp điều kiện sản xuất ở nông thôn, mang lại hiệu quả cao, tùy khả năng nông hộ để chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Nhận vào hình ảnh để tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm.

Theo Huyền Trang (Báo Nghệ An)

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn

Với mô hình gà thả vườn, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần phải chuẩn bị một số điều kiện vật chất như chuồng nuôi, thức ăn, thuốc cần thiết….

Giải pháp khi chăn nuôi gà lấy trứng trong mùa nóng

Nuôi gà rừng thả vườn và những lưu ý cơ bản

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi

Nuôi gà trên sân cát có gì đặc biệt?

– Về điều kiện chuồng nuôi: Bạn nên thiết kế sao cho đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải cao, có khả năng thoát nước khi làm vệ sinh. Sau đó, bạn nên rải trấy, rơm vào nền chuồng để gà được giữ ấm.

Khi xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn, chuồng cần phải xây ở chỗ cao, theo hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất bởi đây sẽ là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm cho gà. Chuồng nên có mật độ ít nhất 1 con/m2.

– Về điều kiện chăn thả: Bạn có thể thả gà trong vườn rộng. Nếu vườn còn trồng trọt một số loại cây trồng, bạn nên quây riêng khu vực nuôi để đảm bảo gà không phá hoại rau màu.

– Máng ăn, máng uống: Với mô hình gà thả vườn, máng ăn và máng uống có thể được đặt ở góc vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế thêm máng ăn treo ở chuồng, giúp cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày điều kiện thời tiết xấu.

Mô hình gà thả vườn không kén chọn giống kỹ như mô hình nuôi công nghiệp. Nếu có ý định nuôi gà thịt, bạn hãy lựa chọn các giống gà như Tam Hoàng, gà Tàu vàng, gà Đông Cảo, gà Nòi, gà Lương Phượng.

Với một số gia đình muốn nuôi gà lấy trứng thì lựa chọn hàng đầu sẽ là gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri….

Khi chọn mua gà con, bạn nên chọn gà với kích thước càng đồng đều càng tốt. Đó phải là những con nhanh nhẹn, mắt sàng, chân to. Ngược lại, gà con khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân,… đều là những lựa chọn không tốt.

Khi chọn gà để nuôi theo mô hình gà thả vườn, bạn nên bắt gà vào những thời điểm như sáng sớm hoặc chiều mát. Tùy vào gà lớn hay bé mà các bạn có cách chăm sóc sao cho phù hợp.

Với gà còn quá nhỏ, bạn không nên thả vườn ngay, thay vào đó hãy cho gà vào chuồng úm, ăn tấm nấu hoặc tấm bắp nhuyễn cũng như cho gà uống thêm nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C. Sau đó, khi gà lớn hơn, bạn có thể thả gà để gà tự tìm kiếm thức ăn.

Đối với mô hình gà thả vườn, bạn chỉ cần cho gà ăn thêm rau xanh bởi vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng, chúng sẽ tự mình tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Điều đặc biệt là bạn cần cho gà uống nước sạch và cung cấp đầy đủ nước.

Để gà khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh tình trạng ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp cho gà nguồn thức ăn tốt, nước sạch. Nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh, bạn cần cho gà uống thuốc để tránh lây lan.

Từ khóa tìm kiếm

làm giàu từ chăn nuôi

mô hình nuôi gà

cách làm giàu từ chăn nuôi

chăn nuôi làm giàu

nuoi ga

mo hinh chan nuoi

nuoi ga thit lam giau

ky thuat nuoi ga tha vuon

nuôi gà thả vườn

mô hình chăn nuôi gà

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo

Chúng tôi tới thăm trại gà Đông Tảo Hà Quân vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016. Anh Nguyễn Văn Quân- chủ trang trại cho biết, ban đầu anh chỉ mua 17 con về chơi theo sở thích nhưng sau đấy do anh em bạn bè tới chơi mua lại nhiều nên dần anh đã nảy ra ý định làm kinh tế bằng mô hình chăn nuôi này. Năm 2008, hia đình anh Quân bắt tay làm kinh tế chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu lần đầu đạt 30 triệu đồng.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại với khoảng chục chuồng nuôi tại nhà, anh Quân chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi và làm chuồng trại nuôi gà Đông Tảo. Chuồng nuôi gà Đông Tảo phải làm với chiều cao tốt nhất là 2,5-3,5m và nên chuồng cao khoảng 30-50cm để đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra cần phải trang bị thêm đèn thắp để sưởi ấm cho gà vào những lúc trời lạnh.

Bắt nguồn từ việc nổi tiếng bao đời nay với giống gà Đông Tảo được nhiều người tìm mua vào dịp Tết, đến nay nhiều hộ dân ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã phát triển mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, đưa lại thu nhập kinh tế gia đình.

Cách nuôi gà Đông Tảo đa phần cũng giống như những giống gà khác, thức ăn chủ yếu được dùng cám gạo, bột ngô thì cần phải bổ sung các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người nuôi thường cho bổ sung hạt giá đỗ để kích thích sự tăng trưởng của gà Đông Tảo.

Tuy nhiên, gà Đông Tảo lại có sức chịu đựng khá kém nên người nuôi phải thường xuyên để ý các triệu chứng như xổ mũi, có nước bọt ở mắt, lông xù… để cách ly và chữa trị, tránh lây lan sang những con khác. Vì vậy, trong quá trình nuôi cần phải không nhốt chung gà ở nhiều lứa tuổi khác nhau và vệ sinh chuồng trại sạch để tránh có dịch bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu thị yếu mua gà Đông Tảo của người tiêu dùng hiện nay, mỗi tháng trang trại nhà anh Quân xuất khoảng 90 con gà thịt và 30 con gà giống. Bình quân giá bán 250-350 nghìn/kg gà thịt và 200-300 nghìn/con gà giống. Vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016, trang trại nhà anh Quân đã đạt doanh thu 150 triệu trong vòng 10 ngày, với việc xuất ra thị trường phục vụ cho các nhà hàng và người dân dùng cúng gia tiên trong dịp lễ Tết Nguyên Đán.

Vì đặc tính của gà Đông Tảo mái là ấp không khéo, chân to dễ đạp vỡ trứng nên các chủ trại gà ở xã Đông Tảo chủ yếu chọn cách ấp trứng bằng lò ấp nhân tạo.

Theo giới thiệu, chúng tôi tới trang trại Đông Tảo Thái Thủy. Ông Lê Hồng Cường chia sẻ rằng để giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng rất khó, không phải trang trại nào cũng làm được. Trước kia ông chỉ nuôi 1 con trống và 6 con mái đúng gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Phải mất 4 năm ông mới có thể nhân tạo thêm được những con gà giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng bán dịp Tết với mức giá dao động từ 3 đến 7 triệu đồng/con, tùy vào độ đẹp của mỗi con. Ngoài ra, gia đình ông Cường cũng đầu tư thêm những lò ấp trứng để cung cấp thêm gà nở cho thị trường tiêu dùng với giá bán 120-200 nghìn/con. Vào dịp Tết, trang trại nhà ông Cường đạt doanh thu từ 300-400 triệu đồng.

Theo thống kê UBND xã Đông Tảo cho biết, hiện nay xã có khoảng 100 hộ làm kinh tế với mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu ước tính đạt hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, cùng với việc song song phát triển mô hình kinh tế của mỗi hộ dân, UBND xã Đông Tảo đã có hỗ trợ về phần vốn với 20 nghìn đồng/con giống và mở những lớp đào tạo thêm kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ. Qua đó góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Trần Công Đạt

Nuôi Chim Bồ Câu Làm Giàu. Mô Hình Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Chim Bồ Câu

1. Anh Nguyễn Xuân Tiến – Bắc Ninh

Đến với “vùng đất Quan Họ”, bà con nông dân kể nhau nghe rất nhiều về anh nông dân Nguyễn Xuân Tiến đã đổi đời với mô hình nuôi bồ câu Pháp. Trang trại của anh Tiến nằm ở thôn Đạo Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Sau nhiều năm miệt mài việc đồng áng nhưng chẳng mang lại hiệu quả kinh tế, gia đình vẫn trong cảnh túng thiếu, anh Tiến đã tìm hiểu qua sách báo và đi học hỏi về phương pháp nuôi chim bồ câu từ các trang trại trên khắp nước, đặc biệt là ở nhiều tỉnh miền Nam. Từ năm 2015, anh thử nghiệm nuôi 700 cặp bồ câu Pháp và đã nhận về kết quả bất ngờ.

Anh Tiến nhận ra loài chim này rất dễ nuôi và nhanh phát triển cũng như sức đề kháng cao hơn hẳn các giống gia cầm truyền thống. Vì vậy, anh đã mạnh dạn đầu tư thêm chim giống và mở rộng chuồng trại. Trong vòng hơn 1 năm, trại chim bồ câu của anh Tiến đã phát triển lên hơn 1000m 2 với 3000 con, 1000 chim giống và 2000 chim thương phẩm.

Anh Tiến chia sẻ rằng bồ câu rất dễ nuôi nhưng ban đầu phải đầu tư chuồng trại kĩ lưỡng. Giống bồ câu Pháp mà anh Tiến đang nuôi cần nhiều ánh sáng, thoáng mát và đặc biệt là vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Chim phát triển rất nhanh nên khoảng 45 ngày là có thể xuất bán 1 lứa chim tơ. Chim giống khoảng 6 tháng tuổi bắt đầu sinh sản và để đến 7 lứa/năm, cho ra khoảng 10 – 14 con non.

Trang trại của anh Tiến chỉ nuôi duy nhất chim bồ câu Pháp. Đây là loài mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, mỗi tháng trại xuất ra khoảng 60% tổng đàn với giá bồ câu thịt ổn định ở mức 130,000/kg. Tính đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm từ chim bồ câu mang lại cho anh Tiến khoảng 40 triệu tiền lãi/tháng. Giấc mộng làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu của anh đang trở thành hiện thực và là tấm gương sáng cho mọi người cùng nhau xóa đói giảm nghèo.

Miền Nghi Lộc – Nghệ An “đất cày lên sỏi đá” với những cơn gió Lào như thiêu đốt mỗi khi hè về. Bài toán kinh tế cho nông dân nơi đây đã làm cho những cấp lãnh đạo phải trăn trở bao năm qua. Thế nhưng, anh Nguyễn Văn Khanh đã mang lại cho miền quê Nghi Kiều – Nghi Lộc một hy vọng mới đó là làm giàu từ nuôi chim bồ câu.

Từ cuối năm 2012, anh Khanh đã bắt đầu xây dựng một trang trại nuôi chim bồ câu theo hướng khoa học và kĩ thuật cao trên diện tích gần 1ha. Anh nông dân thời hội nhập này đã tạo bước đột phá khi đổ bê tông cho toàn bộ chuồng nuôi thành từng dãy sạch sẽ và ngăn nắp. Mỗi chuồng 1000m 2 chia làm 500 ô và mỗi ô là 1 cặp bồ câu sinh sản. Trong mỗi ô có lót ổ rơm cho chim đẻ. Máng thức ăn và máng nước gắn ở vị trí dễ lấy để thay đều đặn.

Đến thời điểm hiện nay, anh Khanh đã xây dựng 8 chuồng với 4000 cặp chim sinh sản. Theo anh chia sẻ thì mỗi tháng trang trai xuất bán khoảng 4000 chim thịt với giá 60,000/con. Cứ như vậy, gia đình anh thu về gần 1 tỉ lợi nhuận/ năm. Đây quả là một con số “khủng” đối với miền quê nghèo nơi đây.

Bên canh đó, anh Khanh vẫn đang dự định nhân đàn lên 8000 cặp chim sinh sản và chia sẻ kinh nghiệm nuôi cho bà con nông dân muốn bắt đầu nuôi chim bồ câu. Anh Khanh là một trong những tấm gương thoát nghèo tiêu biểu nhất của miền Trung đầy nắng và gió.

Chương trình khuyến nông của tỉnh Bạc Liêu đã giúp cho một người đàn ông từ một anh “Hai Lúa miệt vườn” trở thành triệu phú với mô hình nuôi chim bồ câu mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Đó là ông Võ Văn Tần ở ấp Phước 3B, xã Vĩnh Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Gia đình ông Tần là một gia đình thuần nông qua nhiều thế hệ. Từ nhỏ đến lớn ông chỉ biết quanh quẩn bên ruộng vườn với mức thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, từ năm 2009, ông đã theo dõi chương trình khuyến nông và quyết định học hỏi để thử nghiệm mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm.

Lúc đầu, ông chỉ dám mua 5 cặp chim giống về nuôi thử nhưng khó khăn đã xuất hiện. Chim ủ rũ, ốm yếu và chết gần hết. Không bỏ cuộc, ông bắt đầu nghiên cứu miệt mài bằng mọi cách từ sách báo đến truyền hình để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm những người đi trước. Đến năm 2010, ông bắt đầu ứng dụng khoa học kĩ thuật vào quá trình nuôi chim bồ câu. Ông Tần thiết kế lồng bằng khung gỗ tạp và bọc lưới B40 để tiết kiệm chi phí, đặt lồng ở nơi khô ráo thoáng mát, vệ sinh chuồng 1 tuần 2 lần, cho chim ăn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều.

Đến hiện tại, trang trại của ông có trên 2000 con giống các loại và hàng ngàn chim sinh sản cho ra chim thịt xuất chuồng đều đặn. Và mỗi tháng, sau khi trừ các chi phí thì ông Tần thu về hơn 30 triệu. Một con số đáng khâm phục “anh Hai Lúa miền Tây” vươn lên từ tay trắng.

Kết luận

Có thể thấy rằng mô hình nuôi chim bồ câu đã giúp cho rất nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ bồ câu hiện nay, và trong tương lai, được dự báo là sẽ cao hơn so với nguồn cung. Do đó, cơ hội làm giàu từ nuôi chim bồ câu vẫn đang rất rộng mở với những ai thực sự quyết tâm, khao khát làm giàu, dám nghĩ dám làm!

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Và Cá Trê Phi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!