Xu Hướng 6/2023 # Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” # Top 9 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tuy ở miền rừng núi, nhưng anh Đoàn Văn Hưng, 1991, thôn 10, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã tìm được cách làm giàu ở nông thôn với mô hình chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn. Từ mô hình nuôi giống gà “lạ” này, mỗi năm anh Hưng đút túi tới 500 triệu đồng.

Làm giàu thành công từ nuôi gà “lạ”

Làm giàu từ nuôi gà “lạ”

Hỏi tìm gia đình anh Hưng nuôi giống gà “lạ”, hầu như ai ở xã Quy Mông này đều biết. Băng qua những cung đường dài đồi núi trập trùng, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được đến nhà anh.Thấy có khách, anh Đoàn Văn Hưng niềm nở dẫn đi thăm mô hình nuôi gà Phùng Dầu Sơn của gia đình. 

Anh Hưng chia sẻ: “Trước đây, bà con nông dân trên địa bàn thường nuôi gà thả vườn cho ăn thóc, ngô. Tuy nhiên, với hình thức này mỗi năm chỉ bán được 2 lứa với số lượng nhiều lắm là mấy chục con/lứa mà thôi. Năm 2017, nhiều lần tìm hiểu trên sách báo, ti vi, tham gia các nhóm, hội về nuôi gà trên mạng xã hội, mình thấy mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả phù hợp với điều kiện của địa phương…”.

Mới đầu, anh Hưng nuôi 2.000 con gà Phùng Dầu Sơn. Ngày đó, kinh nghiệm chưa nhiều nên việc chăm sóc gà gặp không ít khó khăn. Thế nhưng nhờ sự ham học hỏi, ý chí quyết tâm nên việc chăn nuôi của gia đình anh Hưng ngày một đi vào ổn định hơn. Hiện diện diện tích chăn nuôi gà của gia đình anh Hưng đã mở rộng lên tới 6.000m2, với số lượng gà lên tới 5.000 con… 

Được biết, giống gà mà gia đình anh Hưng chọn nuôi trong trang trại là gà Phùng Dầu Sơn. Đây là loại gà bản địa của tỉnh Khánh Hòa và được nhà nước công nhận nằm trong “Bộ giống Quốc gia”. Gà Phùng Dầu Sơn thịt thơm ngon, có độ đồng đều khá cao và đặc biệt thích hợp với mô hình chăn nuôi thả vườn.

Anh Hưng cho hay giống gà Phùng Dầu Sơn có thời gian sinh trưởng từ 3.5-4 tháng. Khi gà đạt trọng lượng khoảng 2.5 kg sẽ được xuất bán. Mỗi năm gia đình anh Hưng bán được khoảng trên dưới 40 tấn gà thịt với mức giá ổn định 60.000/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi con gà cho lãi khoảng 35.000 đồng. Như vậy, chỉ riêng việc nuôi gà Phùng Dầu Sơn, mỗi năm gia đình anh Hưng đút túi không dưới 500 triệu đồng… 

 Anh Hưng cho biết, gà Phùng Dầu Sơn được nuôi theo mô hình bán công nghiệp vừa nhốt chuồng vừa thả vườn để gà vận động nhiều, thịt chắc và thơm ngon.

Chính vì thế, mức giá bán gà Phùng Dầu Sơn bao giờ cũng cao hơn 20-25.000 đồng/kg so với gà thông thường. Điều quan trọng là bán ở mức giá cao nhưng chưa bao giờ anh Hưng “ế hàng”. Thậm chí, có những lúc cao điểm, trang trại của anh còn chẳng đủ gà bán.

Lập hội nuôi gà

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà Phùng Dầu Sơn, anh Hưng cho hay: “Gà là loài vật nuôi rất mẫn cảm với thời tiết và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Chính vì thế, công tác phòng chống dịch bệnh cho gà cần được thực hiện thật tốt. Trước khi thả giống phải rửa sạch nền chuồng, sát trùng. Sau mỗi đợt xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh chuồng, vườn, rải vôi bột khử trùng mới bắt đầu thả gà cho vụ nuôi kế tiếp…”. 

Ngoài ra, anh Hưng cũng cho biết thêm, gà được nuôi theo mô hình bán công nghiệp kết hợp chăn thả nhưng thả cũng phải đúng lúc, đúng chỗ.

Anh Hưng lý giải, loài gà vốn có thân nhiệt cao, không may gặp trời mưa hoặc lúc nhiệt độ giảm đột đột rất dễ bị tiêu chảy hoặc sốt. Thời điểm nên thả gà nhiều nhất chính là vào tháng cuối trước khi xuất chuồng. Làm điều này giúp gà khỏe mạnh, đủ sức đề kháng, mẫu mã đẹp và thịt săn chắc hơn.

Mô hình nuôi gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên những năm gần đây, xã Quy Mông đã vận động bà con nông dân mạnh dạn phát triển mô hình này. Và anh Hưng là 1 trong những hộ tiên phong nuôi gà Phùng Dầu Sơn-giống gà ban đầu dân địa phương cho là gà “lạ”.

Không chỉ riêng gia đình anh Hưng, nhiều hộ trong thôn, ngoài xã cũng bước đầu bắt tay vào chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn.

Anh Hưng cho biết: “Nông dân trong thôn chăn nuôi theo mô hình gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả đã thành lập hội nuôi gà để có thể dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời…Hiện trong thôn 10 đã có 6 hộ chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn với quy mô từ 2.000 đến 5.000 con.

Tựa bài do enternews đặt

Làm Giàu Từ Nuôi Gà

Trang trại của vợ chồng anh Võ Thanh Thanh và chị Võ Thị Mỹ Hạnh, ở khu phố 6, thị trấn Tân Sơn.

Năm 2000, với số vốn nhỏ, vợ chồng anh Thanh mua 40 gà con giống Lương phượng về nuôi. Sau 6 tháng, đàn gà đã cho ra những lứa trứng đầu tiên. Lúc này gia đình anh không bán trứng mà giữ lại ấp, để gầy thành đàn. Dần dần khi đàn gà tăng lên, vợ chồng anh bắt đầu cho bán trứng và một số gà thịt. Nhận thấy nhu cầu của người dân về gà giống và trứng làm thức ăn lớn, vợ chồng anh quyết định phát triển đàn gà theo quy mô trang trại, vừa cung cấp con giống, vừa bán trứng. Anh sử dụng 0,5ha đất, nằm cách xa khu dân cư để làm chuồng trại một cách bài bản hơn. Khuôn viên trại gà gồm: Khu nhà xưởng, khu nuôi gà đẻ trứng, gà bán thịt và gà con. Anh đầu tư hơn 10 máy ấp và máy nở hoạt động bằng điện, với trị giá hơn 20 triệu đồng/ cái.

Hiện tại, trại gà gia đình anh Thanh có hơn 2 ngàn con gà đẻ trứng giống Lương Phượng, gần 1 ngàn gà con và gà bán thịt. Là giống gà có nhiều ưu điểm như ít bệnh, dễ nuôi và cho năng suất cao. Nhờ chịu khó chăm sóc và áp dụng biện pháp phòng bệnh tốt, nên gà đẻ đều, tỷ lệ trứng ấp thành con đạt trên 80%. Bình quân mỗi ngày bán hơn 1.800 trứng, với giá 2.000 đồng/ trứng, cứ 4 ngày cho xuất 1 đợt gà giống, giá bán 12.000 đồng/ con. Mỗi tháng trừ hết chi phí, trại gà cho lãi hơn 25 triệu đồng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi gà, chị Hạnh chia sẻ: Để đàn gà luôn phát triển tốt, không bị dịch bệnh thì điều tiên quyết nên chủ động phòng bệnh là chính, hằng ngày phải thu gom xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng và rắc vôi khu vực chuồng trại theo định kỳ. Bổ sung thức ăn, vitamin đầy đủ. Thời gian sắp tới, gia đình tiếp tục đầu tư nâng số lượng gà đẻ trứng lên thêm, để có thể mở rộng thị trường tiêu thụ.

Diễm Trang

Thành Công Từ Nuôi Gà Mía Thả Vườn

Về xã Duy Phiên, huyện Tam Dương hỏi đường về trại gà mía của gia đình anh Nguyễn Văn Tuất, thôn Diên Lâm, chúng tôi được sự chỉ dẫn nhiệt tình của cả người già và trẻ nhỏ, bởi ở đây ai cũng biết anh là một trong những người đầu tiên nuôi gà mía thả vườn theo quy trình sạch, quy mô lớn và rất thành công.

Dẫn chúng tôi đi thăm trại gà chuẩn bị đến kỳ xuất chuồng, anh Tuất cho biết, trước đây, cuộc sống của gia đình rất khó khăn, cùng với làm ruộng, những lúc nông nhàn, vợ chồng anh đi làm thợ xây lấy tiền nuôi 3 con ăn học. Năm 2016, tình cờ xem trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam thấy nhiều hộ nuôi gà mía ở Sơn Tây thành công, anh Tuất đã bàn với vợ vay mượn, đầu tư hơn 40 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, rồi trực tiếp về Sơn Tây mua hơn 500 con gà mía giống về nuôi thử.

Cần cù, chịu khó, lại chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, nhất là luôn chủ động trong công tác phòng trừ dịch bệnh, cho gà ăn với lượng thức ăn hợp lý trong từng giai đoạn, lứa gà đầu tiên của gia đình anh không bị dịch bệnh, phát triển tốt và sau 5 tháng nuôi, gà cho xuất chuồng, với trọng lượng bình quân từ 1,8kg- 2,2kg/con, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi gần 100 triệu đồng.

Gà đến giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng, nên anh Tuất chủ yếu cho gà ăn cám ngô

Có vốn, có lợi thế diện tích đồi vườn rộng hơn 4.000m2, vợ chồng anh mạnh dạn đầu tư cả gần 100 triệu đồng tiền lãi từ lứa gà đầu để cải tạo, mua lưới về quây, mở rộng quy mô nuôi lên hơn 4.000 gà mía.

Theo anh Tuất, so với gà tam hoàng, gà công nghiệp, nuôi gà mía thả vườn khó hơn, tốn thức ăn và cần thời gian nuôi lâu hơn. Trung bình mỗi ngày gia đình mua hết từ 1,5-1,8 triệu đồng tiền thức ăn cho 4.000 con; mỗi con gà mía từ lúc nở trứng đến lúc xuất chuồng cần hơn 5 tháng chăm sóc, còn để thịt gà ngon, ngọt, thơm đạt chuẩn gà thả vườn là từ tháng thứ 6 trở đi. Đặc biệt, muốn gà mía nhanh lớn, khỏe mạnh 1 phần nằm ở cách trộn thức ăn cho gà, theo đó, cứ 50 kg cám ngô sẽ trộn đều với 4 kg cám gạo, 5 kg rau, 4 kg đỗ tương. Mỗi ngày, cho gà ăn 2 bữa và thức ăn thay đổi theo từng độ tuổi và từng mùa. Từ việc nuôi gối và chủ động được con giống, từ năm 2017 đến nay, mỗi năm gia đình anh Tuất cho xuất chuồng từ 2-3 lứa gà, với giá bán buôn tại nhà chủ yếu cho các thương lái từ Hà Nội về mua từ 85.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi gần 400 triệu đồng/năm.

Cũng theo anh Tuất, hiện nay, nhu cầu ăn gà mía thả vườn của người dân, nhất là người khu vực thành phố vào dịp lễ, Tết ngày càng tăng. Do đó, vợ chồng anh đang tiếp tục cải tạo diện tích vườn còn lại để mở rộng quy mô nuôi lên từ 5.000 đến 6.000 con/lứa. Dự kiến dịp Tết Kỷ Hợi năm 2018, gia đình anh có khoảng từ 3.000-3.500 con gà mía phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân và giá bán buôn tại nhà có thể nhích lên từ 90.000 đồng -100.000 đồng/kg.

Được biết, học cách chăn nuôi gà mía thả vườn của vợ chồng anh Tuất, hiện trên địa bàn xã Duy Phiên đã có hàng chục hộ chăn nuôi gà mía từ vài chục, vài trăm cho đến hàng nghìn con. Đây được coi là vật nuôi làm giàu và có tiềm năng phát triển ở địa phương này.

Cùng Nhau Làm Giàu Từ Nuôi Gà Đá

Hiện nay, những đấu trường đá gà đang rất phổ biến với những vụ cá độ lên đến tiền tỷ. Hay những con gà đá có giá trị lên đến tiền triệu mà chỉ cần nuôi trong khoảng thời gian là vài tháng, điều đó cho thấy lợi nhuận của nghề này là rất cao. Tuy nhiên, để có được điều đó, những chú chiến kê của bạn phải thật sự có kỹ thuật và sức khỏe tốt nhưng không phải ai cũng biết cách để tạo ra những chú gà chiến có giá trị. Nắm bắt được tình hình đó, chúng tôi đưa ra bài viết này để chúng ta biết cách cùng nhau làm giàu từ nuôi gà đá.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà đá mau lớn và kỹ thuật tốt

Nhằm mục đích cho gà mau lớn thì các sư kê cần đảm bảo được 2 yếu tố: chuồng nuôi và chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực hiện được tốt 2 yếu tố ấy thì gà mới có thể phát triển nhanh được.

Thiết kế chuồng

Chuồng nuôi gà đá cần phải đảm bảo rộng và thông thoáng, không bị gió lùa về mùa đông hay nóng nực vào mùa hè và gà có thể dễ dàng di chuyển, vỗ cánh. Tùy thuộc vào số lượng, mật độ gà mà bạn định nuôi thì sư kê có thể xây dựng chuồng sao cho hợp lý.

Nền chuồng cần làm bằng nền đất hoặc cát mịn để gà không bị các bệnh về chân. Điều này sẽ giúp sự phát triển của gà được thuận lợi.

Chuồng gà nên đặt ở thế đất cao để gà ít bị bệnh. Ngoài ra, nên chia ra thành nhiều chuồng để dễ quản lý vì tính chất gà chọi rất hung hăng nên nếu nhốt chung chúng sẽ đá nhau gây những thương tích và ảnh hưởng đến sức khỏe đối với những con yếu.

Chế độ dinh dưỡng

Muốn có được những chú gà mạnh khỏe thì cần đáp ứng được sự có mặt của các chất như tinh bột, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày. Và cần tuân thủ theo từng giai đoạn sinh trưởng của gà để phân chia mức ăn cho hợp lý. Điều đó giúp gà phát triển tốt và tránh tình trạng khẩu phần ăn bị dư thừa.

Chế độ dinh dưỡng khi gà tách mẹ

Từ khi mới nở cho đến khi trọng lượng được khoảng 0,5kg thì các sư kê có thể sử dụng thức ăn công nghiệp để giúp gà phát triển nhanh. Khi bắt đầu tách mẹ thì có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng dành riêng cho các chú gà chọi con:

Cám gạo

Lúa, ngô

Cá tươi được nấu chín

Các loại rau xanh là thành phần không thể thiếu

Chế độ dinh dưỡng cho gà bước vào tập luyện và thi đấu

Trong giai đoạn này, các sư kê cần có những phương pháp luyện tập và chế độ dinh dưỡng đảm bảo. Vì gà ở thời điểm này cần có thể trạng tốt để đáp ứng được môi trường tập luyện khắc nghiệt. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng lúc này cũng sẽ được thay đổi như sau:

Lúa (đã được ngâm và phơi khô): 0.25 kg

Rau xanh (giá, rau muống, xà lách): 0.1 kg

Lươn nhỏ, thịt bò: 0.1 kg

Sâu superworm hoặc dế: 8-10 con

Tép hoặc cá chép nhỏ: 0.1kg

Chế độ dinh dưỡng cho quá trình phục hồi sau thi đấu

Sang đến giai đoạn này, gà có thể gặp nhiều chấn thương hay bị cạn kiệt sức lực nên thành phần chất dinh dưỡng cũng được thay thế bằng những thực phẩm mềm hơn.

Thay lúa bằng cơm nóng, khi gà không thể tự ăn thì phải đút cơm nóng cho gà và không nên đút quá no làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Rau xanh: để gà ăn thoải mái đến khi nào không ăn nữa thì thôi

Các chất đạm như lươn nhỏ, tép… được nấu chín kỹ mới đem cho gà ăn

Bổ sung vitamin đều đặn để gà nhanh chóng lấy lại sức

Vitamin: A, B, K

Một số lưu ý, mẹo khi chăm sóc gà đá làm giàu

Ngoài những điều trên, chúng tôi có một số lưu ý dành cho các sư kê:

Không nên cho gà ăn ếch, nhái trong thời gian tập luyện hoặc thi đấu, bởi thực phẩm này rất nhiều đạm, khi ra đến đấu trường thì gà thường bở hơi, kém bền.

Trong thời kỳ gà thi đấu, các sư kê nên cho gà chọi ăn thóc vào lúc sáng sớm và ăn giá đỗ, rau xanh vào buổi chiều. Trước khi đi ngủ thì cho gà ăn thêm thóc và uống nước.

Kết Luận

Bài viết Cùng nhau làm giàu từ nuôi gà đá đã xuất hiện đầu tiên vào ngày nuoigadacua.com.

source https://nuoigadacua.com/cung-nhau-lam-giau-tu-nuoi-ga-da

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!