Xu Hướng 2/2024 # Làm Gà Rang Muối Ngon Đúng Chuẩn Mà Lại Rất Nhanh Chóng – Nhà Hàng Hà Giang # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Gà Rang Muối Ngon Đúng Chuẩn Mà Lại Rất Nhanh Chóng – Nhà Hàng Hà Giang được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu làm gà rang muối

1kg thịt gà ta.

1 quả trứng

Lá chanh, sả, bột năng, bột ngô

Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối

Nguyên liệu làm muối: Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, muối biển

Cách làm gà rang muối ngon

Bước 1. Sơ chế và ướp nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, bóp với một chút giấm và muối để khử sạch mùi hôi. Trứng đập ra bát và chắt chỉ lấy lòng đỏ.

Chặt gà thành miếng vừa ăn cho vào tô ướp cùng với các gia vị như mì chính, nước mắm, muối tiêu và lòng đỏ trứng gà trộn đều để trong 30 phút.

Gừng, sả, lá chanh rửa sạch rồi gừng cạo vỏ thái sợi, sả cắt khúc dài tước nhỏ, lá chanh thái nhỏ.

Bước 2. Làm bột gà rang muối.

Đem gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch để riêng từng loại rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút để gạo và đậu nở ra.

Cho thứ tự từng loại vào rang chín, đậu xanh rang đến khi chín vàng để có màu đẹp mắt và vị thơm bùi rồi mang tất cả ra xay nhuyễn thành bột mịn. Muối hột rang khô rồi giã nhỏ trộn đều với các hỗn hợp bột vừa xay nhuyễn bạn sẽ được bột gà rang muối.

Lưu ý: Bạn có thể dùng bột muối này thực hiện các món ăn tương tự như: chân gà rang muối, cánh gà rang muối, sụn gà rang muối, vịt rang muối….

Bước 3: Làm gà rang muối

Bắc chảo sâu lòng đổ dầu ăn vừa đủ để chiên thịt gà.

Cho bột ngô hoặc bột năng ra đãi rồi gắp từng miếng gà lăn đều qua bột rồi thả vào chảo dầu nóng chiên đến khi chín vàng ươm thì vớt ra để ráo dầu.

Phần sả, gừng, lá chanh đã sơ chế bạn chiên giòn vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Cho gà vừa chiên xong vào âu sạch rồi bạn cho 3 thìa muối bột đã sơ chế xóc đều để bám vào thịt gà, rồi cho sả, gừng, lá chanh vào trộn đều. Với những bạn muốn ăn cay thì bạn có thể dùng ớt chiên qua trộn đều để tăng độ cay sao cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt gà rang muối có màu vàng đẹp mắt và lớp bột vàng nhạt bám xung quanh miếng gà.

Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn tan vị đậm đà của muối và thơm lừng của bột gạo, đậu xanh, thịt gà ăn ngọt mềm hấp dẫn. Sả lá chanh không quá khô có vị giòn và mùi thơm vốn có.

Món gà rang muối ngon nhất là lúc vừa chiên xong, khi ăn chấm kèm tương ớt dùng ăn chơi hoặc món nhậu rất hợp lý.

Nơi bán gà rang muối ngon

Làm Gà Rang Muối Ngon Đúng Chuẩn Mà Lại Rất Nhanh Chóng

Nguyên liệu làm gà rang muối Cách làm gà rang muối ngon Bước 1. Sơ chế và ướp nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, bóp với một chút giấm và muối để khử sạch mùi hôi. Trứng đập ra bát và chắt chỉ lấy lòng đỏ.

Chặt gà thành miếng vừa ăn cho vào tô ướp cùng với các gia vị như mì chính, nước mắm, muối tiêu và lòng đỏ trứng gà trộn đều để trong 30 phút.

Gừng, sả, lá chanh rửa sạch rồi gừng cạo vỏ thái sợi, sả cắt khúc dài tước nhỏ, lá chanh thái nhỏ.

Đem gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch để riêng từng loại rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút để gạo và đậu nở ra.

Cho thứ tự từng loại vào rang chín, đậu xanh rang đến khi chín vàng để có màu đẹp mắt và vị thơm bùi rồi mang tất cả ra xay nhuyễn thành bột mịn. Muối hột rang khô rồi giã nhỏ trộn đều với các hỗn hợp bột vừa xay nhuyễn bạn sẽ được bột gà rang muối.

Lưu ý: Bạn có thể dùng bột muối này thực hiện các món ăn tương tự như: chân gà rang muối, cánh gà rang muối, sụn gà rang muối, vịt rang muối….

Bước 3: Làm gà rang muối

Bắc chảo sâu lòng đổ dầu ăn vừa đủ để chiên thịt gà.

Cho bột ngô hoặc bột năng ra đãi rồi gắp từng miếng gà lăn đều qua bột rồi thả vào chảo dầu nóng chiên đến khi chín vàng ươm thì vớt ra để ráo dầu.

Phần sả, gừng, lá chanh đã sơ chế bạn chiên giòn vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Cho gà vừa chiên xong vào âu sạch rồi bạn cho 3 thìa muối bột đã sơ chế xóc đều để bám vào thịt gà, rồi cho sả, gừng, lá chanh vào trộn đều. Với những bạn muốn ăn cay thì bạn có thể dùng ớt chiên qua trộn đều để tăng độ cay sao cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt gà rang muối có màu vàng đẹp mắt và lớp bột vàng nhạt bám xung quanh miếng gà.

Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn tan vị đậm đà của muối và thơm lừng của bột gạo, đậu xanh, thịt gà ăn ngọt mềm hấp dẫn. Sả lá chanh không quá khô có vị giòn và mùi thơm vốn có.

Món gà rang muối ngon nhất là lúc vừa chiên xong, khi ăn chấm kèm tương ớt dùng ăn chơi hoặc món nhậu rất hợp lý.

Nơi bán gà rang muối ngon

Cách Làm Gà Rang Muối ? Chuẩn & Ngon Nhất 2024

Tại Việt Nam, những nhà hàng chuyên về gà hầu hết đều không thể thiếu vắng món gà rang muối trong thực đơn của mình. Món ăn đặc biệt hấp dẫn bởi lớp vỏ ngoài ráo giòn phủ đều một lớp bột muối thơm lựng, cắn vào bên trong thì thịt lại mềm ngọt.

Rang muối có hai kiểu, một là món ăn phủ một lớp “bột muối” thơm lừng, ít mặn. Kiểu thứ hai là món ăn nổi vị muối mặn thơm ngon nhưng không có “bột muối”.

Điểm chung của cả hai kiểu này là nguyên liệu đều cần được chiên ngập dầu trước, sau đó mới xóc với hỗn hợp muối được pha chế đặc biệt.

In Công Thức

5

from

2

votes

Cách Làm Gà Rang Muối

Cách làm gà rang muối thơm bùi, ăn mãi không chán

Chuẩn bị

30

phút

Nấu

30

phút

Tổng thời gian

1

giờ

Khẩu phần:

4

người

Calories:

352

kcal

Nguyên Liệu Bột muối rang

4

g

muối hạt

15

g

đỗ xanh

20

g

gạo nếp

15

g

gạo tẻ

20

g

hạt sen khô

1-2

cái

phồng tôm

3

g

hạt tiêu sọ

Gà và gia vị khác

500

g

thịt gà ta

½

thìa cà phê

muối

½

thìa cà phê

mắm

¼

thìa cà phê

tiêu

1

lòng đỏ trứng gà

2-3

thìa canh

bột chiên giòn

1

mẩu

gừng nhỏ

4

cây

 sả

2

cái

lá chanh

1

quả

ớt sừng (không bắt buộc)

Dầu ăn

Hướng dẫn Bước 1: Làm muối rang

Đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen khô vo sạch riêng từng loại, ngâm nước 15 phút.

Rang chín đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen khô, tiêu sọ, muối riêng từng loại.

Rán phồng tôm.

Xay mịn tất cả nguyên liệu.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Gừng rửa sạch, đập dập.

Sả rửa sạch. 1 cây sả đập dập. 3 cây sả đập dập, xé sợi.

Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hột, thái chỉ.

Bước 3: Ướp gà

Bắc một nồi nước, thả gừng đập dập và sả đập dập vào nồi.

Khi nước sôi, cho gà vào chần 2-3 phút tới khi gà săn lại, chưa chín hẳn.

Vớt gà ra ngoài, xả nước lạnh, để ráo.

Ướp gà với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê mắm, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 lòng đỏ trứng gà trong khoảng 15 phút.

Bước 4: Chiên gà

Đổ dầu vào chảo sao cho rán ngập được ít nhất ½ miếng gà.

Dầu sôi, cho sả và ớt sừng vào chiên tới khi sả vừa vàng rơm thì vớt ra.

Bóp đều gà với 2-3 thìa canh bột chiên giòn sao cho bột áo một lớp thật mỏng. Thả gà vào chiên khi dầu nóng già.

Chiên gà ở lửa vừa tới khi bên ngoài thật vàng giòn.

Vớt gà ra rổ cho ráo dầu.

Bước 5: Xóc muối

Khi gà còn nóng, cho gà, sả, ớt và lá chanh vào bát/hộp to, cho 1-2 thìa canh muối rang vào xóc thật đều.

Bước 6: Hoàn thành

Gà rang muối ăn nóng, chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh.

Nutrition

Calories:

352

kcal

Bước 1: Làm muối rang

Bạn vo sạch đỗ xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen khô, ngâm nước 15 phút để rang nhanh chín hơn. Sau đó bạn rang chín thơm riêng từng loại.

Nếu làm gấp nhiều lần công thức thì bạn nên rang riêng từng loại để dễ dàng kiểm soát độ chín hơn nha.

Phồng tôm bạn có thể chiên hoặc quay vi sóng cho phồng lên là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm một số gia vị tươi như sả, lá chanh vào bột muối. Sả thái mỏng và lá chanh bạn đều đem rang chín giòn lên.

Nếu không có máy, bạn có thể giã tay bằng chày cối, sau đó rây bột qua một cái rây. Phần cục to còn sót lại, hoặc bạn giã tiếp, hoặc đem nấu cháo sẽ rất thơm ngon.

Bột muối rang bạn cất vào lọ kín sẽ để được vài tháng.

Thành phần trong bột muối rang rất linh hoạt, cơ bản nhất không thể thiếu là đậu xanh, gạo nếp và muối. Nếu không có đủ nguyên liệu, bạn chỉ dùng ba thứ này cũng được. Lượng muối chúng mình chỉ cho rất ít để bột rang có hương vị đậm đà.

Hạt sen, phồng tôm và hạt tiêu được thêm vào để tạo hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngoài hạt sen, bạn dùng các loại hạt khác như hạt điều, hạnh nhân,… cũng rất béo bùi. Còn phồng tôm bạn thay bằng các loại bim bim mực, tôm, cua,… cũng ngon lắm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Có muối rang rồi thì cách làm gà rang muối không phức tạp, cơ bản chỉ là một món gà chiên xóc với gia vị thôi.

Gà bạn rửa sạch, nhổ hết lông măng và xát muối khử tanh nếu cần thiết. Bạn chặt gà thành miếng vừa ăn.

Món này dùng gà ta là ngon nhất. Đặc biệt, nó rất thích hợp để xử lý các phần cổ, cánh, chân xương xẩu. Nếu muốn ăn nhiều thịt thì bạn nên chọn con gà dai vừa phải, dùng gà chọi với nhiều người có thể sẽ hơi dai quá.

Gừng bạn rửa sạch, đập dập.

Sả bạn rửa sạch. 1 cây bạn đập đập để chần gà, 3 cây còn lại dập dập, xé hoặc thái sợi. Lá chanh bạn rửa sạch, thái chỉ. Hai nguyên liệu này đều không thể thiếu.

Ớt sừng vừa tạo hương thơm vừa tăng màu sắc cho món ăn. Bạn cũng rửa sạch rồi thái sợi.

Bước 3: Ướp gà

Bạn bắc một nồi nước, thả gừng đập dập và sả đập dập vào nồi đun một lát cho ra tinh dầu. Khi nước sôi, bạn thả gà vào chần 2-3 phút tới khi gà săn lại, chưa chín hẳn. Rồi bạn vớt gà ra ngoài, xả nước lạnh và để ráo.

Bạn ướp gà với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê mắm, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 lòng đỏ trứng gà trong khoảng 15 phút.

Gà rang muối còn một bước xóc bột muối, khi ăn còn chấm thêm nên chỉ ướp nhạt.

Lòng đỏ trứng có tác dụng tạo ra chất kết dính giúp bột bám đều quanh gà và tăng vị béo thơm.

Nếu thích, bạn có thể đập dập băm nhỏ 1-2 tép tỏi ướp cùng gà luôn cho thơm.

Bạn ướp gà tươi rồi áo bột rán luôn cũng được. Bước chần vừa giúp khử tanh, vừa làm miếng gà chín sơ, giảm thời gian rán. Nhờ thế, khi lớp bột bên ngoài vàng giòn thì bên trong cũng chín tới, giữ được độ ngọt, thịt không bị khô.

Cách làm này cũng có thể được áp dụng cho một số món chiên có lớp vỏ bột áo mỏng khác như cánh gà chiên nước mắm.

Bước 4: Chiên gà và gia vị

Món gà rang được đặt tên theo thành phẩm món ăn khô ráo giống như rang, còn các bước làm thực tế đều yêu cầu chiên ngập dầu.

Trước hết, bạn đổ dầu ngập chảo/nồi sâu lòng sao cho ngập được ít nhất ½ miếng gà hoặc ngập hẳn thì càng tốt.

Muốn gà có vị giống ngoài hàng, bạn có thể trộn thêm vào bột chiên giòn 1 thìa cà phê bột custard (hay còn gọi là bột sư tử). Loại bột này hay xuất hiện trong các món chiên ngập dầu và các loại bánh ngọt. Nó cũng là thành phần bất hảo làm nên màu sắc vàng tươi cho món ngô chiên đó.

Kiểm tra dầu sôi bằng cách nhúng đầu đũa vào thấy sủi bọt tăm thì bạn thả gà vào chiên. Bạn thả lần lượt từng miếng để chúng không dính vào nhau khiến lớp vỏ bột bị rách. Chảo nhỏ thì bạn tách ra chiên thành nhiều mẻ nha.

Quan sát thấy lớp vỏ bột cứng lại rồi thì bạn mới lật trở cho miếng gà được chín đều. Chúng mình rán ở lửa vừa, thấy gà vàng giòn rồi thì tăng lửa lớn nhất trong vài giây cho nhả dầu rồi vớt ra rổ.

Bước 5: Xóc muối

Khi gà còn nóng, cho gà, sả, ớt và lá chanh vào bát/hộp to, cho 1-2 thìa canh muối rang vào xóc thật đều.

Nếu thích ăn vị hành tỏi thơm, bạn có thể phi thơm hành tỏi rồi cho gà vào xóc, sau đó mới xóc muối. Ngoài sả ớt lá chanh, rắc thêm hành phi cũng ngon lắm đó.

Bước 6: Hoàn thành

Gà rang muối ăn nóng, chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Muối bột áo đều, cầm miếng gà lên ráo tay, cắn vào vỏ ngoài giòn, bên trong ngọt thịt, không khô. Gà rang muối thơm lừng mùi sả, lá chanh, bột muối bùi bùi, thơm thơm như thính gạo, không mặn.

Một con gà nguyên, phần nội tạng xào cay, nửa con quay, nửa con làm nộm, xương nấu măng, cổ cánh thì rang muối. Cổ cánh gà rang muối nhậu cực bén mồi đấy! Thế là trọn vẹn một mẹt gà lên mâm đãi khách nào cũng vô cùng trang trọng.

Gà rang muối tuyết kiểu Hồng Kông

Đôi khi đi ăn, bạn lại gặp gà rang muối có những “hột muối” to không giống loại bột mịn thường thấy. Đó chính là món gà rang muối tuyết Hồng Kông.

Thành phần bột muối tuyết:

1 bát con cháo ăn liền

10g tôm khô

8g bột tỏi

8g muối

Cháo ăn liền bạn cho vào một cái rây, chiên ngập dầu trong khoảng 5-10 giây tới khi hạt cháo vừa nở bung, giòn xốp, giữ được màu trắng.

Tôm khô bạn rang thơm, sau đó xay mịn. Muối bạn cũng rang khô, nghiền mịn

Bạn trộn đều cháo ăn liền, tôm khô, bột tỏi, muối là đã có muối tuyết rồi.

Để làm gà rang muối tuyết, bạn cũng chiên gà cho chín vàng giòn. Món này thường làm với phần nhiều thịt như đùi, lườn gà.

Hành tây, ớt sừng bạn cắt khối vuông kích cỡ bằng nhau. Lá chanh thái chỉ, rau răm thái rối.

Bạn phi thơm hành và ớt, cho gà vào xóc đều, thêm lá chanh và rau răm. Cuối cùng, bạn xóc gà với 2-3 thìa canh muối tuyết.

Gà rang muối mặn

Có một kiểu muối rang nữa khác hẳn với muối rang áo một lớp bột trắng quanh miếng gà, đó là muối rang mặn. Kiểu rang muối này cũng thường gặp trong nhà hàng của người Hoa.

Thành phần muối rang mặn:

50 g muối hột

1 thìa cà phê mì chính (bột ngọt)

¼ muỗng cà phê ngũ vị hương

¼ muỗng cà phê bột gừng

1/8 muỗng cà phê tiêu

Bạn rang muối cho khô rồi nghiền mịn, trộn đều với các hương liệu.

Bạn cũng áo bột rồi chiên gà ngập dầu. Sau đó, bạn bắc chảo, phi thơm hành, tỏi, ớt với bơ. Gia vị thơm, bạn cho gà vào xóc cùng 1-2 nhúm muối nhỏ.

Muối này rất mặn nên chúng mình không thể cho thoải mái như muối rang kiểu thính gạo hay muối tuyết, mà chỉ cho một tẹo để nổi vị muối mặn thơm ngon.

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Làm Gà Rang Muối ? Chuẩn & Ngon Nhất 2024

Rang muối có hai kiểu, một là món ăn phủ một lớp “bột muối” thơm lừng, ít mặn. Kiểu thứ hai là món ăn nổi vị muối mặn thơm ngon nhưng không có “bột muối”.

Điểm chung của cả hai kiểu này là nguyên liệu đều cần được chiên ngập dầu trước, sau đó mới xóc với hỗn hợp muối được pha chế đặc biệt.

Cách Làm Gà Rang Muối Chi tiết cách làm gà rang muối Bước 1: Làm muối rang

Bạn vo sạch đỗ xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen khô, ngâm nước 15 phút để rang nhanh chín hơn. Sau đó bạn rang chín thơm riêng từng loại.

Nếu làm gấp nhiều lần công thức thì bạn nên rang riêng từng loại để dễ dàng kiểm soát độ chín hơn nha.

Phồng tôm bạn có thể chiên hoặc quay vi sóng cho phồng lên là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm một số gia vị tươi như sả, lá chanh vào bột muối. Sả thái mỏng và lá chanh bạn đều đem rang chín giòn lên.

Bột muối rang bạn cất vào lọ kín sẽ để được vài tháng.

Thành phần trong bột muối rang rất linh hoạt, cơ bản nhất không thể thiếu là đậu xanh, gạo nếp và muối. Nếu không có đủ nguyên liệu, bạn chỉ dùng ba thứ này cũng được. Lượng muối chúng mình chỉ cho rất ít để bột rang có hương vị đậm đà.

Hạt sen, phồng tôm và hạt tiêu được thêm vào để tạo hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngoài hạt sen, bạn dùng các loại hạt khác như hạt điều, hạnh nhân,… cũng rất béo bùi. Còn phồng tôm bạn thay bằng các loại bim bim mực, tôm, cua,… cũng ngon lắm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Có muối rang rồi thì cách làm gà rang muối không phức tạp, cơ bản chỉ là một món gà chiên xóc với gia vị thôi.

Gà bạn rửa sạch, nhổ hết lông măng và xát muối khử tanh nếu cần thiết. Bạn chặt gà thành miếng vừa ăn.

Gừng bạn rửa sạch, đập dập.

Sả bạn rửa sạch. 1 cây bạn đập đập để chần gà, 3 cây còn lại dập dập, xé hoặc thái sợi. Lá chanh bạn rửa sạch, thái chỉ. Hai nguyên liệu này đều không thể thiếu.

Bước 3: Ướp gà

Bạn bắc một nồi nước, thả gừng đập dập và sả đập dập vào nồi đun một lát cho ra tinh dầu. Khi nước sôi, bạn thả gà vào chần 2-3 phút tới khi gà săn lại, chưa chín hẳn. Rồi bạn vớt gà ra ngoài, xả nước lạnh và để ráo.

Bạn ướp gà với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê mắm, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 lòng đỏ trứng gà trong khoảng 15 phút.

Lòng đỏ trứng có tác dụng tạo ra chất kết dính giúp bột bám đều quanh gà và tăng vị béo thơm.

Nếu thích, bạn có thể đập dập băm nhỏ 1-2 tép tỏi ướp cùng gà luôn cho thơm.

Bạn ướp gà tươi rồi áo bột rán luôn cũng được. Bước chần vừa giúp khử tanh, vừa làm miếng gà chín sơ, giảm thời gian rán. Nhờ thế, khi lớp bột bên ngoài vàng giòn thì bên trong cũng chín tới, giữ được độ ngọt, thịt không bị khô.

Cách làm này cũng có thể được áp dụng cho một số món chiên có lớp vỏ bột áo mỏng khác như cánh gà chiên nước mắm.

Bước 4: Chiên gà và gia vị

Món gà rang được đặt tên theo thành phẩm món ăn khô ráo giống như rang, còn các bước làm thực tế đều yêu cầu chiên ngập dầu.

Trước hết, bạn đổ dầu ngập chảo/nồi sâu lòng sao cho ngập được ít nhất ½ miếng gà hoặc ngập hẳn thì càng tốt.

Muốn gà có vị giống ngoài hàng, bạn có thể trộn thêm vào bột chiên giòn 1 thìa cà phê bột custard (hay còn gọi là bột sư tử). Loại bột này hay xuất hiện trong các món chiên ngập dầu và các loại bánh ngọt. Nó cũng là thành phần bất hảo làm nên màu sắc vàng tươi cho món ngô chiên đó.

Kiểm tra dầu sôi bằng cách nhúng đầu đũa vào thấy sủi bọt tăm thì bạn thả gà vào chiên. Bạn thả lần lượt từng miếng để chúng không dính vào nhau khiến lớp vỏ bột bị rách. Chảo nhỏ thì bạn tách ra chiên thành nhiều mẻ nha.

Bước 5: Xóc muối

Khi gà còn nóng, cho gà, sả, ớt và lá chanh vào bát/hộp to, cho 1-2 thìa canh muối rang vào xóc thật đều.

Bước 6: Hoàn thành

Gà rang muối ăn nóng, chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Muối bột áo đều, cầm miếng gà lên ráo tay, cắn vào vỏ ngoài giòn, bên trong ngọt thịt, không khô. Gà rang muối thơm lừng mùi sả, lá chanh, bột muối bùi bùi, thơm thơm như thính gạo, không mặn.

Gà rang muối tuyết kiểu Hồng Kông

Đôi khi đi ăn, bạn lại gặp gà rang muối có những “hột muối” to không giống loại bột mịn thường thấy. Đó chính là món gà rang muối tuyết Hồng Kông.

1 bát con cháo ăn liền

10g tôm khô

8g bột tỏi

8g muối

Cháo ăn liền bạn cho vào một cái rây, chiên ngập dầu trong khoảng 5-10 giây tới khi hạt cháo vừa nở bung, giòn xốp, giữ được màu trắng.

Tôm khô bạn rang thơm, sau đó xay mịn. Muối bạn cũng rang khô, nghiền mịn

Bạn trộn đều cháo ăn liền, tôm khô, bột tỏi, muối là đã có muối tuyết rồi.

Để làm gà rang muối tuyết, bạn cũng chiên gà cho chín vàng giòn. Món này thường làm với phần nhiều thịt như đùi, lườn gà.

Hành tây, ớt sừng bạn cắt khối vuông kích cỡ bằng nhau. Lá chanh thái chỉ, rau răm thái rối.

Bạn phi thơm hành và ớt, cho gà vào xóc đều, thêm lá chanh và rau răm. Cuối cùng, bạn xóc gà với 2-3 thìa canh muối tuyết.

Gà rang muối mặn

Có một kiểu muối rang nữa khác hẳn với muối rang áo một lớp bột trắng quanh miếng gà, đó là muối rang mặn. Kiểu rang muối này cũng thường gặp trong nhà hàng của người Hoa.

50 g muối hột

1 thìa cà phê mì chính (bột ngọt)

¼ muỗng cà phê ngũ vị hương

¼ muỗng cà phê bột gừng

1/8 muỗng cà phê tiêu

Bạn rang muối cho khô rồi nghiền mịn, trộn đều với các hương liệu.

Bạn cũng áo bột rồi chiên gà ngập dầu. Sau đó, bạn bắc chảo, phi thơm hành, tỏi, ớt với bơ. Gia vị thơm, bạn cho gà vào xóc cùng 1-2 nhúm muối nhỏ.

Muối này rất mặn nên chúng mình không thể cho thoải mái như muối rang kiểu thính gạo hay muối tuyết, mà chỉ cho một tẹo để nổi vị muối mặn thơm ngon.

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Làm Gà Rang Muối Ngon Giòn Đúng Chuẩn Chỉ Với 4 Bước Đơn Giản

NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN GÀ RANG MUỐI Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến món gà rang muối đậm đà dư vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:

Một vài lưu ý bạn cần biết khi chọn nguyên liệu

Bạn nên chọn thịt gà ta để chế biến món gà rang muối. Ưu điểm vượt trội của thịt gà ta là có độ dai, thịt săn chắc và ngọt, ăn không cảm giác bị béo ngấy. Trong trường hợp bạn mua gà đã được là sẵn thì chọn những con có lớp da nguyên vẹn, màu vàng tự nhiên, da mỏng, lỗ chân lông nhỏ, không bị bầm tím hay có mùi hôi lạ khó chịu. Tuyệt đối không nên chọn những con gà có màu da vàng ươm bởi rất có thể gà bị nhuộm hóa chất, khi ăn vào ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Nếu bạn muốn mua gà còn sống để về chế biến món gà rang muối thì nên chọn những con gà khỏe mạnh, không có dấu hiệu ốm yếu, ủ rũ. Gà phải có mào đỏ, chân vàng, lông mượt, xương nhỏ và nhiều thịt. Có như vậy mới đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà.

Cách làm thịt gà rang muối tương đối đơn giản, bạn có thể sử dụng nguyên con để làm hoặc chọn một phần nào đó mà mình yêu thích để chế biến: chân gà, đùi gà, ức gà, cánh gà… tuy nhiên chọn phận có nhiệt thịt sẽ khiến món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

CÁCH LÀM GÀ RANG MUỐI

Món gà rang muối có cách làm tương đối đơn giản. Chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã có thể tự mình chế biến cho cả gia đình thưởng thức món ăn ngon tuyệt này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ mỏng.

Sả: Rửa sạch, bỏ phần vỏ già bên ngoài, cát thành khúc dài 4 – 5 cm rồi chẻ sợi.

Trứng gà: Đập vỏ, chỉ lấy phần lòng đỏ.

Thịt gà: Rửa sạch bằng nước muối gừng pha loãng để loại bỏ những vi khuẩn, tạp chất, mùi hôi, giúp thịt tươi ngon hơn. Tiếp đến, bạn chặt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, cho vào bát lớn rồi ướp với các gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, mì chính, nước mắm và lòng đỏ trứng gà. Lấy đũa khuấy đều hỗn hợp trên, dùng màng thực phẩm bọc phần miệng bát rồi sau đó ướp thịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Làm hỗn hợp bột muối

Bạn lấy đỗ xanh, gạo nếp, gạo tẻ vo sạch và để riêng từng loại. Đem ngâm các nguyên liệu này trong nước từ 15 đến 20 phút để cho đỗ và gạo nở ra. Vớt gạo và đỗ xanh ra rổ để ráo nước, sau đó đem rang từng loại. Đối với gạo nếp và gạo tẻ thì rang chín tới còn riêng với đậu xanh phải rang đến khi có màu vàng và xuất hiện mùi thơm hấp dẫn.

Bạn bắc một chảo khác, cho muối biển vào rang khô, sau đó giã thật nhỏ.

Tiếp đến bạn cho tất cả nguyên liệu: gạo rang, đỗ xanh rang và muối vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn thành bột mịn. Trong trường hợp gia đình bạn thường xuyên chế biến món ăn này thì tốt nhất nên làm nhiều hỗn hợp bột muối, sử dụng nhiều lần. Bạn đựng hỗn hợp muối này trong bình thủy tinh đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Rang gà với muối

Bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi sau đó cho lá chanh và sả vào một cái rây lọc rồi chiên vàng. Nếu bạn không dùng rây lọc thì lá chanh sau khi được thái chỉ thì rất nhỏ, khó vớt ra, nếu để lâu sẽ bị cháy ảnh hưởng đến hương vị món ăn

Kế tiếp, bạn bắc một chảo khác, cũng cho dầu ăn vào đun nóng. Bạn lấy từng miếng thịt gà lăn với bột năng rồi thả vào chiên lần lượt cho tới khi hết thịt. Lưu ý không rán gà quá lâu bởi như vậy khiến thịt bị khô, ăn không ngon. Chiên gà xong vớt ra đĩa có rải giấy thấm dầu lên trên. Khi thịt còn nóng, bạn đổ thịt gà ra một cái bát thật lớn, cho 3 – 4 hỗn hợp muối, lá chanh và sả chiên vàng rồi xóc đều là xong. Nếu muốn ngon hơn, bạn cho hỗn hợp này vào một chảo khô đun nóng và đảo với lửa nhỏ một lần nữa là được.

Bước 4: Thưởng thức

Cách làm món gà rang muối không quá phức tạp phải không nào. Sau khi chế biến xong, bạn bày gà rang muối lên một cái đĩa nhỏ. Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng cánh gián đẹp mắt, xung quanh miếng gà được bao phủ bởi lớp bột mịn trắng. Cắn một miếng vị giòn tan trong miệng vô cùng thích thú. Vị bùi bùi của đỗ xanh, gạo rang kết hợp vị ngọt thơm từ thịt mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho tất cả những ai lần đầu thưởng thức.

Lưu ý:

Trong trường hợp bạn không muốn mất nhiều thời gian để làm hỗn hợp muối rang gà, bạn hoàn toàn có thể mua hỗn hợp này. Bột rang muối mua ở đâu? Muối rang bán ở đâu? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Bạn có thể mua bột rang muối gà ở các cửa hàng, siêu thị. Hoặc để đảm bảo ngon nhất bạn có thể đế các nhà hàng chuyên chế biến các món về gà, trong đó có món gà rang muối để mua. Việc mua giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu ăn.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Gà (tên tiếng Anh: Chicken) là gia cầm được chăn nuôi ở các nước nông nghiệp. Các giống gà được nuôi nhiều gồm: gà tre, gà ri, gà lôi, gà hồ (gà tò), gà đông tảo, gà mía, gà đen, gà ác… bởi thịt của chúng vừa giàu dinh dưỡng lại mang giá trị kinh tế cao. Gà làm thức ăn nhanh tương đói phổ biến ở các nước công nghiệp, nổi tiếng nhất là gà rán KFC.

Khác với các loại ga súc: trâu, bò, dê, cừu… cung cấp thịt đỏ, gà là gia cầm cung cấp thịt trắng cho con người. Các món ăn được chế biến từ gà vô cùng bổ dưỡng.

Nên ăn gà với gì?

Thịt gà ăn được với rất nhiều loại rau, có thể kể đến như:

Rau quế:

Món canh gà rau quế được nhiều người vô cùng yêu thích. Bạn mua gà về, sơ chế sạch, ướp các gia vị cần thiết rồi đảo cho tới khi thịt săn chắc lại. Tiếp đến bạn cho nước vào nấu cùng gà, đến khi nước sôi cho rau quế vào, nêm nếm gia vị là bạn đã có món ăn bổ dưỡng cho ngày hè nóng nức. Rau quế có tác dụng thanh nhiệt, giúp người ăn cảm thấy thoải mái, ngon miệng.

Rau ngải cứu:

Sự kết hợp giữa thịt gà và rau ngải cứu mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Gà hầm ngải cứu được chế biến tương đối đơn giản. Đầu tiên thị gà sau khi mua về cần được sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Tiếp đến, bạn ướp thịt gà với các gia vị: muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt để thịt đậm đà hơn. Xếp thịt vào nồi, cứ một lớp thịt xen kẽ một lớp rau ngải cứu. Cho nước vào hầm trong khoảng 1 tiếng để thịt mềm. Vì đăng đắng của ngải cứu hòa quyện với thịt gà mềm ngọt tự nhiên khiến cả nhà đều thích mê.

Rau xà lách

Rau xà lách rất thích hợp để ăn kèm với các món gà có vị cay cay, giòn giòn: gà rang muối, gà rang sả ớt, lẩu gà ớt hiểm… Vị mát của rau sẽ giúp cân bằng hương vị cho món ăn, giúp chúng a dù ăn nhiều thịt gà cũng không cảm giác ngấy.

Thịt gà kỵ rau gì?

Rau kinh giới: Việc ăn thịt gà kết hợp với rau kinh giới khiến bạn đau đầu, chóng mặt, ngứa ngáy vô cùng khó chịu…

Rau cải: Ăn rau cải cùng thịt gà gây bệnh lỵ và khí huyết kém lưu thông.

Rau răm: Rau răm ăn cùng thịt gà ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt phụ nữ trong giai đoạn mang thai nếu ăn thịt gà nấu rau răm có nguy cơ sảy thai rất lớn.

Ăn thịt gà có béo không?

Số liệu thống kê từ viện dinh dưỡng cho biết trong 100g thịt bò chứa tới 320 calo, thịt lợn là 310 calo, thịt dê là 180 calo trong khi đó lượng calo ở 100g thịt gà chỉ là 130. Chính bởi vậy thịt gà thường được lựa chọn làm thức ăn cho những người đang có mong muốn giảm cân bởi loại thịt nay chứa hàm lượng protein cao những lại chứa rất ít chất béo.

Tuy nhiên việc ăn thịt gà có béo không còn phụ thuộc rất lớn vào cách ăn cũng như liều lượng ăn hằng ngày của bạn. Để muốn không béo thì bạn nên tránh ăn các món gà chiên nhiều dầu mỡ hoặc ăn phần da gà. Ngoài ra bạn nên ăn các món salad gà, món ăn này vừa đảm bảo dinh dưỡng lại thanh đạm, hỗ trợ quá trình giảm cân cho chị em phụ nữ một cách hiệu quả.

Cách Làm Gà Rang Muối Theo Công Thức Nhà Hàng Gà Mạnh Hoạch

Gà rang muối sẽ mang đến cho thực khách một hương vị mới trong danh sách những món ăn từ gà Mạnh Hoạch mà bạn đã có thể thử trước đây.

Gà rang muối tại thực đơn nhà hàng chúng tôi phải đảm bảo tiêu chí thịt chín đều, phần bột tẩm bên ngoài giòn tan và hòa quyện vào hương thơm của lá chanh, sả. Đặc biệt nhất chính là MUỐI RANG – Một trong những gia vị mà bạn không thể tìm thấy tại bất kỳ nhà hàng nào khác.

Một suất gà rang muối chỉ có giá 80k hay 160k cho gà rang muối nguyên con. Món ăn tuyệt vời này thích hợp cho cả những bữa nhậu hay để ăn cơm đều hoàn hảo.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu món gà rang muối tại nhà hàng Gà Mạnh Hoạch được làm như thế nào?

Cách làm gà rang muối

Nếu bạn nghĩ gà rang muối thật ra chỉ là tẩm bột và chiên lên thì bạn đã sai lầm, điểm quan trọng nhất chính là cách pha chế và lựa chọn gia vị đi kèm.

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị cho mình 1 lượng thịt gà vừa đủ. Thông thường 1 con gà Mạnh Hoạch (Hay bất kỳ loại gà nào khác) 1.3 – 1.5kg sẽ đủ cho 2-3 người ăn.

Gà cần phải được làm sạch và chặt miếng vừa ăn chứ không thể để nguyên con như gà rán hay gà luộc. Công việc tiếp theo là tẩm ướt gia vị cho thịt gà.

Các nguyên liệu mà bạn nên sử dụng bao gồm bột chiên (có thể chọn bột mỳ, bột ngô hoặc bột lyon – một trong những loại bột mà chúng tôi sử dụng).

Các gia vị khác để tẩm ướp thịt gà rang muối bao gồm: Hạt nêm, nước mắm, vừng, hạt tiêu, mỳ chính và một chút rượu trắng.

Mỗi gia vị cho số lượng vừa đủ và trộn đều với bột tổng hợp cùng thịt gà mà bạn đã chặt sẵn từ trước. Trong quá trình trộn bạn cần cho thêm một chút nước để bột có thể thấm trọn vào thịt gà.

Nếu có thời gian bạn hãy để nguyên liệu này ướp khoảng 15p.

Trong quá trình chờ thịt gà ngấm đều gia vị, chúng ta cần chuẩn bị một số công đoạn khác. Bạn sẽ cần một chút lá chanh và sả thái dài, đây chính là 2 nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng của gà rang muối.

Tiếp theo chúng ta sẽ cần chuẩn bị sẵn 1 chảo dầu lớn làm sao cho ngập toàn bộ số lượng thịt gà (thường tại nhà các bạn khó có thể làm như thế thì vẫn có thể cho một lượng dầu ít và chiên từ từ từng ít một). Đun dầu nhỏ lửa trong quá trình đợi thịt gà ngấm gia vị.

Khi thịt gà đã ngấm đều gia vị, cũng là lúc dầu nóng già. Cho toàn bộ thịt gà vào nồi dầu để chiên, trong quá trình chiên hãy để dầu nóng khoảng 160 – 180 độ nhằm đảm bảo lớp bột bên ngoài không bị mềm. Quá trình chiên thường diễn ra trong khoảng 3-4 phút tùy thuộc vào kích thước gà mà bạn đã chặt.

Lưu ý: Cần kiểm tra dầu thường xuyên và điều chỉnh lửa để dầu không quá nóng (dẫn đến trong chín ngoài sống).

Gà sau khi chiên chín, các bạn cho phần sả và lá chanh đã chuẩn bị trước vào cùng (5 giây) để hai gia vị này tạo mùi thơm. Vớt gà ra và để ráo.

Cuối cùng sẽ là công đoạn trộn MUỐI RANG với thịt và vừa chiên.

Cách làm bột rang muối

Công thức làm muối rang mỗi nhà hàng sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo công thức sau đây được chia sẻ bởi bạn Nguyễn Thùy Nhung nếu muốn tự tay làm ở nhà

Ngâm gạo, đỗ và hạt sen trong nước khoảng 20-25′. Ngâm nước mát là được ạ. Sau đó đãi sạch và để thật ráo nước.

Chuẩn bị muối hạt to và tiêu sọ để nguyên hạt. Em chọn tiêu sọ đen vì mùi tiêu đen đậm hơn và để màu đen của tiêu giúp thành phẩm cuối cùng có màu hấp dẫn hơn.

Rang muối và tiêu có thể lẫn luôn được. Tiêu dậy mùi và muối khô hết hạt có thể dừng.

Sau khi rang xong giờ mang đi xay và giã. Em kết hợp xay và giã tay luôn. Xay riêng rồi mới trộn ạ (vẫn lý do là mỗi loại sẽ tan nát theo kiểu khác nhau, xay chung sẽ dễ bị to nhỏ lổn nhổn). Em xay bằng máy xay tay. Sau đó lọc qua rây để lấy phần hạt mịn. Những hạt to còn sót lại sẽ giã tay (vì cho vào máy cũng không vỡ được thêm bao nhiêu). Cứ lặp lại vậy cho đến khi thành phẩm hạt ra các loại gần như là đều nhau thì trộn lại. Đừng xay thành bột nha các chị, ăn không được thơm ngon tối đa.

Đậu xanh và hạt sen sẽ giúp muối rang có độ bùi béo nữa, ăn rất thú vị.

Sau khi trộn xong hết em cho hết vào chảo đảo trên lửa nhỏ 1 lần nữa để đảm bảo muối rang dậy mùi thơm, các loại hạt được trộn đều và để muối khô hết ẩm, sẽ để được lâu hơn. Vừa đảo vừa rắc chút bột tỏi, bột hành vào. Công đoạn này dậy mùi nức hết mũi chị em ơiiii 🤤.

Bổ sung thêm là muốn đã miệng hơn nữa, xin mời các bác chiên phồng tôm lên, giã ra và trộn cùng. Thơm ngon lắm luôn 🤩.

Cuối cùng cho muối vào hũ và đậy thật kín, để dùng dần. Có thể thả thêm 1 túi hút ẩm vào hũ để muối luôn được khô ráo.

Trộn thịt gà đã chiên với một lượng muối vừa đủ và bạn đã hoàn thành món gà rang muối hấp dẫn thơm ngon.

MUỐI RANG tại nhà hàng chúng tôi được pha trộn theo một công thức riêng, bạn có thể đến thử và cảm nhận.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Gà Rang Muối Ngon Đúng Chuẩn Mà Lại Rất Nhanh Chóng – Nhà Hàng Hà Giang trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!