Xu Hướng 1/2023 # Lạ Mà Hay: Nuôi Gà Lai Chọi Đẻ Khỏe, Bỏ Túi Vài Trăm Triệu Đồng/Năm # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Lạ Mà Hay: Nuôi Gà Lai Chọi Đẻ Khỏe, Bỏ Túi Vài Trăm Triệu Đồng/Năm # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Lạ Mà Hay: Nuôi Gà Lai Chọi Đẻ Khỏe, Bỏ Túi Vài Trăm Triệu Đồng/Năm được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà lai chọi sinh sản của gia đình anh Nguyễn Văn Trọng (xóm 11, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) luôn đẻ khỏe và đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước khi bén duyên với nghề nuôi gà sinh sản, anh Trọng từng làm cán bộ thú y trong một thời gian dài, trong quãng thời gian đó anh được tiếp xúc nhiều mô hình hay và đồng thời cũng nắm bắt được kĩ thuật chăn nuôi gà trong tay. Từ đó, anh luôn ấp ủ sẽ gây dựng riêng cho mình một trang trại chăn nuôi quy mô.

Nhận thấy thị trường thường xuyên khan hiếm gà lai chọi giống nên đầu năm 2009, anh bắt tay vào gây dựng mô hình nuôi gà lai chọi sinh sản. Trong quá trình nuôi, anh Trọng vẫn không ngừng đi học hỏi kinh nghiệm hay từ các mô hình chăn nuôi gà lai chọi sinh sản thành công khác.

Nhờ nuôi gà lai chọi sinh sản mà mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Trọng có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Khởi nghiệp từ 300 con gà lai chọi làm vốn, nhận thấy giống gà này cho hiệu quả kinh tế cao, anh Trọng tiếp tục mở rộng mô hình. Sau gần 10 năm chăn nuôi, đến nay quy mô trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Trọng đã tăng lên tới hơn 16.000 con. Trong đó, gà mái đẻ luôn duy trì khoảng 16.000 con và hơn 300 con gà đực.

Với khoảng 16.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi tuần trang trại của anh Nguyễn Văn Trọng cung cấp ra thị trường gần 2 vạn con gà giống. Với giá gà lai chọi giống trên dưới 11.000 đồng/con, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình anh Trọng có lãi hơn 300 triệu đồng.

Gà lai chọi sinh trưởng phát triển, thích nghi được với cả thời tiết nắng nóng hay lạnh giá.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình, anh Trọng tâm sự, những ngày mới vào nghề anh cũng chỉ nuôi khoảng hơn 300 con gà bố mẹ và vẫn nuôi theo cách truyền thống là thả ngoài vườn. Trong quá trình nuôi, anh nhận thấy cách nuôi này bộc lộ nhiều hạn chế như không thể nuôi với số lượng lớn, nhất là gà đực hay đánh nhau nên không thể nuôi theo cách này.

Sau nhiều lần tính toán, nghiên cứu và tìm hiểu, anh liền chọn phương pháp nuôi con gà lai chọi sinh sản theo mô hình công nghiệp. Đầu năm 2014, anh quyết định mang sổ đỏ của gia đình đi cầm cố và vay mượn được khoảng 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng chuồng trại một cách bài bản. Theo đó, để đàn gà phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh, anh lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, chuồng nhốt, máng ăn, uống…

Nhờ nuôi gà lai chọi để bán giống mà mỗi năm gia đình anh Trọng thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Những năm đầu nuôi theo phương pháp mới, anh Trọng không khỏi bỡ ngỡ và cũng gặp không ít khó khăn về kĩ thuật nuôi, đặc biệt về kĩ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà.

“Ngày đó, dù đã tìm hiểu khá kĩ về kĩ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy khó, trứng sau khi đi cho ấp tỷ lệ nở không được như ý muốn, dẫn đến không có lãi”, anh Trọng nhớ lại.

Anh Nguyễn Văn Trọng cho hay, giống gà lai chọi có tỷ lệ sống đạt cao, tăng trưởng nhanh, dễ nuôi cũng như chăm sóc, thức ăn tận dụng từ các phụ phẩm của địa phương nên tiết kiệm chi phí, hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều giống vật nuôi khác. Chất lượng thịt của giống gà chọi lai rất ngon, nuôi với trọng lượng vừa phải nên dễ bán.

Cận cảnh mô hình nuôi gà lai chọi sinh sản của anh Nguyễn Văn Trọng ở xóm 11, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn.

“Gà lai chọi là giống gà sinh trưởng, phát triển, thích nghi được với bất kì thời tiết, môi trường hẹp và mật độ dày nên rất dễ phát triển chăn nuôi tại hộ gia đình. Nếu có điều kiện chăn nuôi quy mô trang trại thì đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chính vì thế, nhu cầu về con giống của thị trường rất lớn, nhiều lúc gia đình tôi không có gà giống để bán”, anh Trọng tiết lộ kinh nghiệm nuôi gà lai chọi.

Chia sẻ về kĩ thuật giúp đàn gà luôn đẻ khỏe, anh Trọng chia sẻ, chuồng trại nuôi gà cần được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo tránh các bệnh tật sinh ra do điều kiện chuồng trại bẩn. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh, tiêm vaccine đầy đủ cho gà.

Nuôi Gà Lai Thả Vườn, “Đút Túi” 100 Triệu Đồng/Năm

Tác giả: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – SẢN XUẤT THUỐC THÚ Y GẤU VÀNG Ngày đăng: 10/02/2020

Sau những đợt tham gia tập huấn mô hình, ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà lai thả vườn. Với mô hình này đã giúp ông có thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Ông Mười cho biết, là cán bộ của hội nông dân, ông thường xuyên đi tham quan, tập huấn mô hình để chia sẻ đến các hội viên.

Thấy mô hình nuôi gà lai thả vườn hiệu quả mà lại phù hợp với điều kiện nhà mình nên ông Mười đã quyết định đầu tư nuôi gà.

Tận dụng 2.000 m2 diện tích đất vườn gia đình, ông Mười xây dựng chuồng trại trên diện tích 120 m2 để nhốt gà với nguồn vốn đầu tư ban đầu trại 50 triệu trồng.

Ông cũng tìm hiểu kỹ để chọn mua giống gà lai gà ta uy tín trên thị trường về mua nuôi. Ban đầu, ông Mười mua khoảng 1.000 con giống về nuôi thử nghiệm.

Khi mới bắt đầu, ông đem con giống về nuôi trong trại khoảng 30-40 ngày là thả ra vườn. Thức ăn thường xuyên cho gà là bột, pha trộn ít bắp.

“Nuôi gà rủi ro hơn nuôi heo nhưng thị trường ổn định, không rớt giá. Lúc gà còn nhỏ cho ăn bột công nghiệp, thời gian sau cho ăn bắp. Với lợi thế diện tích đất vườn rộng nên đàn gà tự do chạy nhảy, tìm thêm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên”, ông Mười chia sẻ thêm.

Sau 2 tháng, ông bỏ túi trên 15 triệu đồng. Thấy hiệu quả, ông Mười mạnh dạn tiếp tục nuôi gối đầu, bình quân mỗi lứa từ 800-1.000 con gà.

Theo ông Mười, ông nuôi gối đầu tầm 2 tháng, bình quân con gà từ 1,4-1,5 kg là xuất bán. Với giá bán dao động từ 55.000- 65.000 đồng/kg, mỗi lứa nuôi bình quân ông thu lãi từ 15 đến 20 triệu đồng.

Sau 6 lứa nuôi, hiện mô hình đã thu hồi vốn, trừ chi phí, ông thu lãi 100 triệu đồng/năm.

Chia sẻ trong quá trình nuôi gà, ông Mười cho biết, đến lứa thứ hai, do chủ quan trong khâu chăm sóc nên gà bị bệnh tụ huyết trùng khiến thiệt hại vài trăm con. Nhưng cũng từ đó, ông rút ra cho mình thêm những kinh nghiệm khi chăm sóc gà.

“Đối với nuôi gà, khi đưa con giống về phải thực hiện đầy đủ quy trình các loại vắc xin cho gà trước khi nuôi như bệnh dịch tả và một số bệnh thông thường gà hay mắc. Thực hiện 4 lần vắc xin bắt đầu từ 3 ngày tuổi, 7 ngày tuổi, 12 ngày tuổi và 20 ngày tuổi. Đối với bệnh tụ huyết trùng cần phải khử trùng, tiêu độc, chủ yếu phòng bệnh là chính, 1-2 tuần xử lý chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng, nhốt gà khi thời tiết thay đổi đột ngột”, ông Mười cho biết và chia sẻ kinh nghiệm nuôi.

Ông Mười cho hay, mô hình được ông nuôi theo quy trình đệm lót sinh học nên không mất thời gian dọn vệ sinh nhiều. Nguồn chi phí này cũng rẻ không tốn nhiều kinh phí, mỗi lần sử dụng đệm lót có thể nuôi được 2 lứa gà.

Nói về dự định, ông Mười cho biết dự tính sắp tới sẽ phát triển thêm mô hình, xây dựng thêm trại nuôi.

Nguồn: dantri.com.vn

Hà Tĩnh: Nuôi Gà Đông Tảo Mỗi Năm “Đút Túi” Cả Trăm Triệu Đồng

Anh Kiều Đình Phúc ở phường Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) nuôi gà Đông Tảo, mỗi năm “đút túi” cả trăm triệu đồng.

Mặc dù có thu nhập khá từ trang trại chăn nuôi vịt, cá nhưng anh Kiều Đình Phúc ở tổ dân phố Tiên Sơn, phường Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh) vẫn bị “thôi miên” bởi những con gà Đông Tảo chân to xù xì nhưng rất ấn tượng. Cũng từ đó, anh bắt đầu có ý tưởng mua con giống về kinh doanh để tăng thêm thu nhập.

Anh Phúc chia sẻ: Qua báo chí, mạng internet, thấy nhiều người nuôi gà Đông Tảo cho thu nhập cao, năm 2015, anh “khăn gói” ra tận tỉnh Hưng Yên tìm hiểu và mua 100 con giống về nuôi. Bước đầu nuôi cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, gà bị bệnh theo nhau chết gần hết. Một số người bàn ra, tán vào cho rằng gà Đông Tảo chỉ dành cho nhà giàu, nuôi rồi không biết bán cho ai vì giá cả đắt đỏ.

“Vạn sự khởi đầu nan” vẫn không làm anh nhụt chí mà tiếp tục mua con giống về nuôi. Với quyết tâm theo tới cùng, đôi lúc anh nghĩ, chẳng ai thành công mà không một lần thất bại. Rút kinh nghiệm, lần này anh tự mày mò nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà. Nhờ vậy, đàn gà lứa sau khỏe mạnh, lớn nhanh, thu hút nhiều người đến xem và mua về thưởng thức.

“Sau 3 năm nuôi gà Đông Tảo, gia đình tôi tăng thêm thu nhập nên rất phấn khởi. Mỗi năm tôi xuất chuồng từ 80 – 100 con, bình quân mỗi con nặng từ 3,5 – 4 kg. Gà chủ yếu xuất bán vào dịp Tết nguyên đán để được giá cao, mỗi con bán trên dưới 1,5 triệu đồng. Tính ra, trừ chi phí, đàn gà cho lãi gần trăm triệu đồng”- Anh Phúc cho biết.

Không chỉ bán gà thịt mà hiện tại anh còn đầu tư chuồng trại để cho đàn gà đẻ trứng, sản xuất con giống. Ngoài con giống nuôi hàng năm thì bán gà giống cũng cho anh thu về từ 30 – 40 triệu đồng.

Thức ăn của giống gà này cũng giống như gà thả vườn, với lúa, bắp tẻ nguyên hạt, hoặc thức ăn của gà trộn rau muống, rau lang thái nhỏ, có thể kèm thêm ngô xay… Nếu muốn nhân giống nhanh thì việc chăm sóc gà Đông Tảo mái là điều rất quan trọng. Vì vậy, không được để gà quá béo sẽ khó di chuyển và khả năng đẻ trừng giảm.

Gà Đông Tảo thịt rất thơm, khác hẳn với các loại gà khác. Chúng có đôi chân lớn, lớp vảy thịt dày, khi hầm giữ được độ giòn, không bị mềm nhũn. Bởi vậy, dù giá đắt nhưng khách hàng vẫn tìm đến mua. Ngoài ra, cũng có người mua về để nuôi do thú vui sưu tầm loại gà quý hiếm này.

Tuy nhiên, gà Đông Tảo trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung chủ yếu phục vụ thị trường vào dịp tết nên đầu ra còn gặp nhiều khó khăn..

Để từng bước nâng số lượng đàn gà, anh Phúc đang tích cực quảng bá trên mạng xã hội, nhờ bạn bè giới thiệu và gắn kết với các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm nâng cao hiệu quả, bền vững hơn.

Hữu Trung

Các tin đã đưa

Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lai Và Gà Ri Lai Cho Thu Nhập Hàng Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm

Mô hình nuôi gà Chọi lai và gà Ri lai cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Năm 2014 là năm đầu tiên anh Đào Văn Hanh, thôn La Xá, xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn, Hải Dương đưa hai giống gà Chọi lai và Ri lai vào sản xuất với quy mô 2.500 con gà Ri lai, trong đó có 1.500 con giống, được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học tỉnh Hải Dương hỗ trợ. Sau thời gian 2,5 tháng nuôi, gà Ri lai đạt trọng lượng 1,2 – 1,4 kg/con. Tỉ lệ tiêu tốn thức ăn từ 2,9 – 3,1 kg thức ăn/kg tăng trọng. Trừ chi phí, anh thu lãi 30 triệu đồng.

Bước sang năm 2015, ngoài số lượng gà được hỗ trợ, anh Hanh mở rộng quy mô đàn nuôi. Anh cân đối số lượng đàn và thời gian vào đàn, chia làm 3 lứa với số lượng 3.200 con/lứa. Sau thời gian trên 4 tháng, anh cho xuất chuồng đàn gà với giá bán trung bình 70 nghìn đồng/kg, tổng sản lượng đạt 8 tấn/lứa, đạt giá trị 560 triệu đồng/lứa. Trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi trên 150 triệu đồng.

Để mô hình nuôi gia cầm đạt hiệu quả như trên, anh Hanh chia sẻ những kinh nghiệm thực tế rất quý báu của mình. Thị trường hiện nay có chủng loại giống gia cầm rất phong phú, song anh lựa chọn giống gà Chọi lai vì giống gà này có tỷ lệ sống cao, tăng trưởng nhanh, không kén thức ăn nên dễ chăm sóc, chất lượng thịt gà ngon, phù hợp với thị hiếu thực phẩm của người tiêu dung. Giống gà Ri lai thiên về chất lượng ngon, là vật nuôi khỏe, ít bị bệnh tật, trọng lượng vừa phải, mẫu mã đẹp, thích hợp với nhu cầu mua gà làm lễ, nhất là trong dịp Tết.

Yếu tố thứ hai là tuân thủ quy trình chăm sóc, tiêm vắc xin đầy đủ, đúng thời kỳ, theo đúng quy trình kỹ thuật. Anh Hanh cho biết: Trang trại sử dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 trộn với giá thể mùn cưa để làm lớp đệm lót chuồng nuôi. Trước đây, chuồng nuôi chỉ sử dụng trấu rải nền, định kỳ thay nền chuồng mỗi tháng 1 lần, nên khá tốn công dọn chuồng và thay trấu. Sau khi làm đệm lót sinh học, mùi hôi thối trong chuồng gà không còn, giảm bụi lúc khô hanh, giảm độ ẩm khi trời mưa. Tỷ lệ gà mắc bệnh giảm hẳn, nhất là bệnh tiêu chảy và gà hen nên tỷ lệ sống tăng, gà có độ đồng đều cao. Vì vậy giảm chi phí thuốc thú y trong việc chữa bệnh. Đàn gà có bộ lông sạch sẽ, thịt gà chắc, thơm ngon, thương lái và người mua rất ưa chuộng.

Mọi chi tiết về mô hình nuôi gà Chọi lai, gà Ri lai, bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ: Anh Đào Văn Hanh, thôn La Xá, xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Điện thoại: 0987150839

Nguồn: PV tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Lạ Mà Hay: Nuôi Gà Lai Chọi Đẻ Khỏe, Bỏ Túi Vài Trăm Triệu Đồng/Năm trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!