Xu Hướng 1/2023 # Kỹ Thuật Úm Gà Con Giai Đoạn Từ 1 Đến 4 Tuần Tuổi # Top 2 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Kỹ Thuật Úm Gà Con Giai Đoạn Từ 1 Đến 4 Tuần Tuổi # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Úm Gà Con Giai Đoạn Từ 1 Đến 4 Tuần Tuổi được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong giai đoạn úm, việc chăm sóc gà con mới nở được ví như chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh.

Do đó, gà dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm ngay thời kỳ đầu, dẫn tới tỉ lệ chết cao, con giống còi cọc, không đều, chậm lớn.

Vì vậy, kĩ thuật úm gà đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và khoa học nhằm giúp gà con hoàn thiện cơ thể nhanh chóng, nâng cao sức đề kháng ngay từ đầu, là tiền đề cho sự phát triển tốt nhất trong suốt thời gian chăn nuôi sau này.

Công tác chuẩn bị úm gà

Xác định địa điểm, vị trí và diện tích quây úm

Phòng úm phải đặt tại đầu hướng gió và cách biệt hoàn toàn với khu chăn nuôi khác. Điều này hạn chế sự lây lan dịch bệnh từ các khu vực khác tới khu vực quây úm.

Lựa chọn vị trí quây úm nên ở vị trí trung tâm phòng úm, tránh cửa ra vào và quá sát tường để hạn chế hiện tượng gió lùa.

Diện tích quây úm sao cho đảm bảo mật độ nuôi thực tế là 60 – 80 con/m2.

Tiến hành vệ sinh khử trùng

Khử trùng chuồng trại

Dọn toàn bộ chất bẩn hữu cơ ra khỏi chuồng.

Rửa chuồng và các thiết bị bằng nước sạch hoặc vòi nước cao áp. Các bề mặt có chất bẩn bám lâu ngày có thể ngâm vài ngày trước khi rửa.

Người chăn nuôi nên 6 tháng thay đổi thuốc sát trùng 1 lần. Sử dụng lượng thuốc khử trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Phải luôn mặc quần áo bảo hộ ( kính, găng tay,…) trong khi làm công việc sát trùng.

Dùng nước vôi trong phun, phụt vào các khe, kẽ của tường, ngâm nền chuồng bằng nước vôi tôi từ 2 -3 ngày, sau đó rửa sạch. Nếu xông chuồng bằng formol thì phải chú ý tới liều lượng và thuốc tím.

Người khử trùng phải được huấn luyện sử dụng hóa chất một cách an toàn, luôn mặc đồ bảo hộ và đeo mặt nạ phòng độc.

Để trống chuồng tối thiểu 14 ngày trước khi nhập gà giống về để làm tăng thêm hiệu quả của việc vệ sinh khử trùng.

Rải chất độn chuồng

Rải chất độn chuồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con.

Sau khi khử trùng ít nhất 12 giờ mới rải chất độn chuồng ( thường là trấu). Cần dải chất độn truồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con.

Hạn chế tối đa việc vào chuồng để tránh lây nhiễm.

Tập kết đầy đủ dụng cụ cho úm và tạo dựng quây úm.

Dùng cót quây có độ cao 70 – 80cm để thuận tiện cho công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc. Mỗi ô quây nên có diện tích khoảng 6m2, tương đương quây tròn đường kính khoảng 2,8m hoặc ô chữ nhật kích thước 2mx3m.

Rải chất độn chuồng, thường là trấu để rải nền dày tối thiểu 10cm. Việc rải chất độn chuồng để hạn chế cơ thể gà con (gà thường có tập quán nằm, tãi đất) và đặc biệt gan bàn chân (nơi có rất nhiều mạch máu đi qua) tiếp xúc trực tiếp với đất lạnh, giúp cho hệ các hệ chức năng của gà con được hoàn thiện.

Mặc khác, trấu còn có tác dụng điều hòa nhiệt, vào mùa hè và mùa đông, gà thường dũi mình nằm sâu dưới lớp trấu để làm mát hoặc giữ nhiệt cho cơ thể.

Có thể dùng men vi sinh trộn với chất độn chuồng để hạn chế mùi hôi trong quây úm.

Thiết kế hệ thống sưởi cho gà.

Nhiệt độ quan trọng hàng đầu trong kĩ thuật úm gà, đặc biệt 2 tuần tuổi đầu, khi gà con không thể tự điều tiết thân nhiệt. Gà con nếu bị quá nóng hay quá lạnh sẽ để lại hậu quả ở lòng đỏ loãng, không kết dính, căng thẳng, mất nước.

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, khả năng sinh trưởng và hấp thụ thức ăn của gà sau này.

Hệ thống sưởi

Hệ thống sưởi có thể dùng bằng điện, gas hay bếp than

Với phương pháp sưởi bằng gas ít được áp dụng. Đối với bếp than tuy có giá thành rẻ, nhưng lưu ý phải có hệ thống dẫn khí độc ra ngoài để tránh ngộ độc khí, việc điều chỉnh nhiệt tăng chậm và khó kiểm soát.

Trong trường hợp này khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng cách úm gà bằng bóng hồng ngoại loại 100W, tối đa là 175 W để tạo nhiệt.

Bóng hồng ngoại

Nên sử dụng bóng hồng ngoại trong quây úm gà

Bóng hồng ngoại có hai tác dụng chính:

Thứ nhất: là tập trung nguồn nhiệt ngay phía dưới bóng, hạn chế phân tán nhiệt so với bóng đèn tròn thông thường; Thứ hai: là tạo ra tia hồng ngoại có tác dụng diệt khuẩn và kích thích xương phát triển tốt.

Chúng ta treo đều bóng trong khu quây úm, cách mặt đất 50 – 60cm, với mật độ 60 – 100 gà/bóng tùy theo mùa.

Chuẩn bị máng uống ( bình 2 – 4 lit), máng ăn loại khay đường kính 60 – 70cm với mật độ 60 – 80 con/máng uống, máng ăn. Máng uống, máng ăn bố trí gần nhau và trải đều trong quây úm.

Chuẩn bị rèm phủ ( nên sử dụng chiếu là tốt nhất, đảm bảo giữ nhiệt và thông thoáng, trường hợp không dùng chiếu thì sử dụng bạt nilon loại mỏng) cho quây úm.

Chuẩn bị nước sạch ( không phèn, chua, mặn), thức ăn phù hợp cho gà con, các thuốc bổ trợ và Vitamin.

Tóm lại: Với một ô quây úm 6m2, ta rải trấu dày tối thiểu 10cm, vào mùa đông nên sử dụng 06 bóng hồng ngoại loại 100W, 06 máng ăn đường kính 60 – 70cm, 06 bình uống 2 – 4 lit cho khoảng 400 gà, có rèm phủ trần; còn vào mùa hè, giảm bóng hồng ngoại xuống còn 04 cái, không cần rèm phủ trần và cho khoảng 350 gà.

Tiếp nhận con giống

Trước khi tiếp nhận con giống

Trước khi tiếp nhận con giống, chúng ta sưởi ấm quây úm trước khi gà con về ít nhất là 2 giờ.

Việc chuẩn bị trước này nhằm tăng nhiệt và ổn định nhiệt sẵn, giúp cho gà con mới chuyển về có thể thích ứng ngay với nhiệt độ môi trường trong quây úm.

Tiếp nhận con giống

Khi nhận gà về trại cần kiểm tra và lưu giữ giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (bản sao)

Kiểm tra tình trạng hộp gà còn nguyên vẹn, kiểm tra tình trạng niêm phong của đơn vị cung cấp giống, kiểm tra ngày tháng xuất hàng đóng dấu trên hộp đựng gà.

Tiếp nhận con giống

Kiểm tra giấy chứng nhận tiêm phòng và ghi chép vào sổ theo dõi mua gà giống. Tuyệt đối không mua gà chưa có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền.

Kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe đàn gà để khẳng định gà chuyển về đang khỏe mạnh.

Úm gà con

Thả con giống vào quây úm, cho gà con uống và ăn

Thả gà con nhẹ nhàng, từ từ và phân bổ gần vào gần các máng uống, máng ăn.

Điều chỉnh nhiệt độ trong quây úm theo tiêu chuẩn sau:

Nhiệt độ phù hợp trong quây úm

Cho gà uống nước pha với Vitamin hoặc thuốc bổ tổng hợp với liều lượng 2 – 3g/lit. Nên cho gà ăn ngay sau uống nước để để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện cơ thể của gà con. Lượng nước và thức ăn cho gà nên đổ ít một vào khay.

Cho uống, ăn 2 giờ/lần để kích thích thèm ăn cho gà con, gà ăn hết mới đổ thức ăn mới, còn nước uống không hết thì đổ đi thay nước mới vào

Cho ăn uống 2 giờ một lần

Chăm sóc, theo dõi sức khỏe đàn gà trong giai đoạn úm

Chăm sóc, theo dõi sức khỏe đàn gà con

Trong quá trình chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà phải luôn luôn để ý tới 4 yếu tố sau:

Nhiệt độ ngoài việc theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, ta có thể quan sát tình trạng đàn gà để đánh giá nguồn nhiệt bằng kinh nghiệm và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp

Nước uống, thức ăn: luôn luôn đảm bảo đầy đủ nước uống sạch, thức ăn đúng loại cho gà.Thường xuyên cọ rửa máng uống, máng ăn cho gà được sạch sẽ. Điều chỉnh độ cao của máng uống cho gà được hợp lý.

Môi trường trong quây úm: phải đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp, hạn chế tối đa chất độc hại do mùi tạo ra, đặc biệt là mùi amoniac từ phân gà ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà con xõa cánh, khô chân, hấp thu thức ăn giảm, viêm hoại tử đường ruột, lông xù hoặc bết, mặt tái,…

Ánh sáng: Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều loại hình chuồng kín hay hở, mùa hè hay mùa đông.

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà. Nhu cầu chiếu sáng cho gà con như sau:

Nhu cầu chiếu sáng

Ghi chép sổ sách hàng ngày và lưu giữ hồ sơ

Tình trạng đàn gà trong ngày

Số gà chết

Số gà loại

Tổng số gà cuối ngày

Số lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày (kg)

Thuốc/vaccine sử dụng trong ngày

Những lỗi thường gặp trong úm gà

Úm gà con ngay cạnh gà trưởng thành nên dễ lây nhiễm bệnh.

Mật độ nuôi quá dày không đảm bảo diện tích, dễ xô và chết đè.

Bố trí vị trí quây úm sát cửa ra vào dẫn tới hiện tượng gió lùa.

Thực hiện tạo dựng quây úm không đúng kiểu dẫn tới việc khó khăn trong việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà: không tách thành các ô quây nhỏ, dây và bóng điện nhằng nhịt gây nguy hiểm.

Rải chất độn quá mỏng khiến gà con dễ bị lạnh thân và bàn chân, cơ thể không hoàn thiện.

Phân bố bóng sưởi không phù hợp: quá dày, quá thưa dẫn đến thừa hoặc thiếu nhiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đàn gà.

Bố trí thiếu máng ăn, máng uống. Vị trí máng ăn, máng uống quá cao so với tầm với của gà con.

Bịt quá kín dẫn đến yếm khí.

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Nở Từ 1 Đến 4 Tuần Tuổi

Để việc chăn nuôi gà thành công giai đoạn chăm sóc gà con lúc còn nhỏ hay gà con mới nở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi gà còn nhỏ khả năng đề kháng, các chức năng như hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, và đặc biệt là hệ miễn dịch trong giai đoạn này là rất yếu.

Mời bà con tham khảo bảng giá gà giống tại Bình Định được cập nhật mới nhất hiện nay.

Theo nhiều bà con chia sẽ, việc chăm sóc gà con mới nở yêú tố quan trọng nhất đó chính là việc giữ ấm cho gà hay còn gọi là úm gà. Vậy kỹ thuật úm gà như thế nào?

Chuẩn bị trước khi tiến hành úm gà

Xác định vị trí và diện tích quây úm gà

Phòng úm phải đặt ở đầu hướng gió.

Cách biệt phòng úm với các khu vực chăn nuôi khác để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Vị trí quây úm nên ở vị trí trung tâm phòng úm, tránh cửa ra vào và quá sát tường.

Diện tích quây úm sao cho đảm bảo mật độ nuôi thực tế là 60 – 80 con/m2.

Tiến hành vệ sinh và khử trùng phòng úm

Dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ những chất bẩn do lứa gà nuôi trước ra khỏi chuồng.

Dùng nước vôi trong phun, phụt vào các khe, kẽ của tường, ngâm nền chuồng bằng nước vôi tôi từ 2 -3 ngày, sau đó rửa sạch.

Bà con cần để chuồng trống ít nhất 14 ngày trước khi tiến hành nhập về nuôi.

Rải chất độn chuồng hoặc điệm lót sinh học lên chuồng ít nhất 72 giờ.

Chuẩn bị dụng cụ quây úm và úm gà

Bà con sử dụng cót có chiều cao từ 70 – 80 cm để làm ô quây úm gà.

Mỗi ô quây có diện tích khoảng 6m2.

Rải chất độn chuồng với độ cao khoảng 10cm vào ô quây úm để giữ nhiệt cho gà con.

Thiết kế hệ thống sưởi ấm cho gà

Nhiệt độ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu của gà con. Vì vậy bà con cần thiết kế hệ thống sưởi ấm sao cho phù hợp nhất tránh việc quá lạnh hay quá nóng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Hệ thống sưởi ấm bằng than, bà con cần phải thiết kế thêm hệ thống dẫn khí độc CO2 ra ngoài tránh việc ngộ độc khí. Tuy nhiên, cách này rất khó để bà con có thể điều khiển được nhiệt.

Úm gà bằng bóng hồng ngoại có công suất từ 100W đến 175W. Đây là phương pháp được bà con sử dụng nhiều nhất hiện nay và vô cùng hiệu quả.

Việc sử dụng bóng hồng ngoại trong úm gà mang đến cho bà con khá nhiều ưu điểm như:

Tập trung nguồn nhiệt ngay phía dưới bóng, hạn chế phân tán nhiệt so với bóng đèn tròn thông thường.

Tạo ra tia hồng ngoại có tác dụng diệt khuẩn và kích thích xương phát triển tốt.

Đặt bóng cách mặt đất 50 – 60cm, với mật độ 60 – 100 gà/bóng.

Kỹ thuật chăm sóc gà con mới nợ hiệu quả

Trước khi nhập gà con về chuồng, trại nuôi bà con nên sưởi ấm quây úm trước ít nhất 2h đồng hồ. Việc chuẩn bị này sẽ giúp đảm bảo được sự thích nghi của gà con khi nhập về với môi trường quây úm.

Khi nhận con giống bà con cần kiểm tra kỹ giấy tờ kiểm dịch, tình trạng hộp đựng gà, kiểm tra tình trạng niêm phong, kiểm tra giấy tờ tiêm phòng bệnh …. Kỹ càng trước khi đưa vào quây úm.

Tiến hành úm gà con

Thả gà con từ từ vào ô úm gà và đặt gần máng ăn, máng uống cho gà dễ dàng ăn uống.

Điều chỉnh nhiệt động ô úm gà như sau:

1 tuần tuổi: 32 – 34 độ.

2 tuần tuổi: 31 – 32 độ.

3 tuần tuổi: 30 – 31 độ.

4 tuần tuổi: 28 – 30 độ.

Cho gà ăn uống

Đối với nước uống bà con pha với vitamin hoặc thuốc bổ tổng hợp với liều lượng 2 – 3g/lit.

Cho gà ăn ngay sau khi gà uống nước để thúc đẩy sự phát triển tối đa của gà.

Cho uống, ăn 2 giờ/lần.

Bà con cần thường xuyên quan sát đàn gà để phát hiện sớm các nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng đến đàn gà và có biện pháp xử lý phù hợp. Một số yếu tố ảnh hưởng như:

Nhiệt độ: Bà con chú ý quan sát tính trạng đàn gà nếu xuất hiện các dấu hiệu sau thì tiến hành xử lý.

Thức ăn, nước uống: Luôn đảm bảo đầy đủ thức ăn, nước uống cho gà. Đảm bảo sạch sẽ và đầy đủ dinh dưỡng.

Môi trường quây úm: Đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp, hạn chế tối đa chất độc hại do mùi tạo ra.

Ánh sáng: Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con.

Chúc bà con thành công.!

Kỹ Thuật Nuôi Và Úm Gà Tre Tân Châu Giống Từ 1

Trong giai đoạn úm gà tre tân châu con từ 01 đến 21 ngày tuổi do hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém, gà con dễ bị nhiễm bệnh. Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con… Lưu ý:

Để chăn nuôi gà đạt hiệu quả cao ngoài việc chọn giống tốt đảm bảo chất lượng người chăn nuôi cần thực hiện tốt quy trình kỹ thụât chăm sóc nuôi dưỡng gà an toàn sinh học.

Trong giai đoạn úm (từ 01 đến 21 ngày tuổi) do hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém, gà con dễ bị nhiễm bệnh. Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con như sau:

–Úm trên lồng: Kích cỡ lồng: 1x2x0,9m (kể cả chân đáy 0,4m) để úm 100 gà con. Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1x1cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao.

– Úm trên nền: Chất độn chuồng (trấu hoặc dăm bào) phải khô,sạch dày 7-10cm và phun thuốc sát trùng Formol 2%. Dùng cót cao 50-70 cm để quây gà (15-20 con/m 2) và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà.

– Sưởi ấm cho gà: Dùng bóng điện. Đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà

+ Đảm bảo nhiệt độ: Tuần 1: 31-34 0 C

+ Tuần 2: 29-31 0C Tuần 3: 26-29 0 C

+ Tuần 4: 22-26 0 C

– Thức ăn cho gà tre tân châu:

Quan sát phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp. Nhiệt độ vừa phải: Gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại, ăn, uống bình thường. Nhiệt độ thấp: Gà tập trung lại gần nguồn nhiệt, đừng co ro, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau. Nhiệt độ cao: Gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước. Gió lùa: Gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng. Chiếu sáng suốt ngày đêm (24/24) cho gà trong 2-3 tuần đầu để đảm bảo ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ, chống chuột, mèo và gà con sẽ ăn uống được nhiều để đảm bảo nhu cầu phát triển của cơ thể.

+ Cho gà ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng. Nên cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con, tỷ lệ protein thô từ 19-21% và năng lượng 2800-2900 Kcal.

+ Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà. Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn trộn với thức ăn địa phương cho gà. Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa cao 3-5 cm hoặc máng ăn bằng tre, luồng để cho gà ăn.

– Nước uống: Nhận gà về cho gà nghỉ 10-15 phút rồi cho uống nước có pha 50 gram đường glucoza với 1 gram VitaminC/3 lít nước để chống stress cho gà. Chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống đủ nước. Nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16-20 0 C.

Quý khách có nhu cầu mua gà tre tân châu giống hoặc muốn tư vấn kỹ thuật nuôi gà tre Tân Châu vui lòng liên hệ:

– Phòng bệnh :giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ khô ráo,thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông,tránh gió lùa,thường xuyên vệ sinh sát trùng,hạn chế người ra vào và thực hiện tốt lịch phòng bệnh cho gà.

Địa chỉ :Xóm 7 xã Tráng Việt- Mê Linh- Hà Nội Hotline/Zalo : 0904 656 542 ( Quang Nam ) Website :http://traigatretanchauhanoi.com Emai : :namnq64@gmail.com

TRANG TRẠI GÀ CẢNH

Kỹ Thuật Nuôi Dưỡng Chim Cút Mái Trong Giai Đoạn Đẻ Trứng

09/04/2020 12:40

Để đạt năng suất cao, trong giai đoạn chim cút đẻ trứng, cần cung cấp cho chim đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài protein, năng lượng trao đổi, lisine, methionin… còn cần chú ý đến canxi, phospho, vì 2 nguyên tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vỏ trứng và bộ xương của cơ thể. Nồng độ canxi cho chim đẻ trứng phải đạt 2,5-3,5 %, phospho dễ tiêu là 0,5-0,6%.

Cần phải lưu ý rằng, các nhu cầu dinh dưỡng mà bài viết đưa ra là những hướng dẫn và để tham khảo, cần được thay đổi để phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi cơ sở sản xuất, giống chim, mùa vụ, tiểu khí hậu chuồng nuôi và năng suất đàn chim…. Các cán bộ kỹ thuật phải dựa vào kiến thức về dinh dưỡng gia cầm để vận dụng một cách linh hoạt và hiệu quả nhất.

Khi chuyển thức ăn của chim hậu bị sang thức ăn của chim đẻ cần phải chuyển từ từ, cũng như chuyển từ thức ăn cho chim con sang chim hậu bị.

Kỹ thuật cho ăn

Số lượng thức ăn cung cấp cho chim mái đẻ hàng ngày phụ thuộc vào tỷ lệ đẻ. Cần căn cứ vào tỷ lệ đẻ mà cho ăn phù hợp. Chim mái đẻ trứng theo quy luật, bắt đầu đẻ vào tuần tuổi thứ 11, đến tuần tuổi thứ 15-16, chim đẻ rất nhiều, 95-98 %, duy trì khoảng 7-8 tuần rồi dần dần giảm xuống.

Từ khi đẻ bói cho đến khi tỷ lệ đẻ đạt đỉnh cao

Khi đàn chim vào đẻ, tỷ lệ đẻ có thể tăng rất nhanh hoặc rất chậm tuỳ thuộc vào độ đồng đều của đàn chim và các điều kiện khác (nhiệt độ, độ ẩm môi trường, chế độ chiếu sáng, kỹ thuật nuôi trong giai đoạn hậu bị v. v..). Có nhiều biện pháp khác nhau để tăng lượng thức ăn trong giai đoạn này.

+ Cách thứ nhất là dựa vào mức tăng tỷ lệ đẻ:

Nếu tỷ lệ đẻ hàng ngày tăng trên 3 %, nên cho chim ăn lượng thức ăn cao nhất khi tỷ lệ đẻ đạt 35%;

Nếu tỷ lệ đẻ tăng từ 2-3 %, cho chim ăn lượng thức ăn cao nhất vào lúc tỷ lệ đẻ đạt 45%;

Nếu tỷ lệ đẻ tăng từ 1- 2 %, cho chim ăn lượng thức ăn cao nhất khi tỷ lệ đẻ đạt 55% ; Nếu tỷ lệ đẻ tăng dưới 1 %, cho chim ăn lượng thức ăn cao nhất khi tỷ lệ đẻ đạt 65- 75%.

+ Cách thứ hai là dựa vào độ đồng đều của đàn chim ở 9 tuần tuổi

Độ đồng đều của đàn chim được xác định bằng công thức: Độ đồng đều =(n/N)100

Trong đó, n là số chim có khối lượng nằm trong khoảng khối lượng trung bình của đàn ± 10%; N tổng đàn chim

Nếu hệ số biến dị (Cv%) của đàn chim <8%, sau khi tỷ lệ đẻ đạt 5%, tăng lượng thức ăn thêm 15 – 20%; sau khi tỷ lệ đẻ đạt 20%, tăng tiếp 5%; sau khi tỷ lệ đẻ đạt 30% tăng tiếp 5% và sau khi tỷ lệ đẻ đạt 50% sẽ cho ăn lượng thức ăn tối đa.

Nếu Cv% = 9 -12%, sau khi tỷ lệ đẻ đạt 10% tăng lượng thức ăn thêm 15-20%; sau khi tỷ lệ đẻ đạt 20%, tăng tiếp 5%; sau khi tỷ lệ đẻ đạt 30%, tăng tiếp 5% và sau khi tỷ lệ đẻ đạt 50% sẽ cho ăn lượng thức ăn tối đa.

Cần hạn chế bắt chim cút, vì chúng rất nhút nhát và hoảng loạn, bị stress nặng khi bắt chim.

– Sau khi đàn chim đạt đỉnh cao tỷ lệ đẻ

Khi tỷ lệ đẻ của đàn chim tăng đến một độ cao nhất định, dừng ở đó một số ngày (khoảng 7 – 10 ngày) mà không tăng thêm hoặc giảm đi nữa, như vậy tỷ lệ đẻ của đàn chim đã đạt đỉnh cao. Lúc này nếu không giảm lượng thức ăn hàng ngày thì đàn chim sẽ thừa năng lượng, tích luỹ mỡ và quá béo, tỷ lệ đẻ sẽ giảm nhanh, trứng bé.

Tuỳ điều kiện thực tế như thời tiết, khí hậu, khối lượng trứng, mức giảm tỷ lệ đẻ, sức khoẻ của đàn chim và những yếu tố stress… mà giảm lượng thức ăn hàng ngày của mỗi chim mái đẻ từ 0,5-1 g, nhưng chỉ được giảm 10% mà thôi và phải giảm từ từ. Ví dụ, khi chim ăn nhiều nhất (lúc đẻ 98-99%) là 28 g/con/ngày, thì chỉ được giảm nhiều nhất là 10% x 28 g = 2,8 g, tức là sẽ cho ăn tối thiểu là 28-2,8 = 25,2 g/con/ngày.

Cần bổ sung thêm sỏi cho chim đẻ, đường kính sỏi 1-2mm. Mỗi lồng chim nên đặt 1 máng sỏi ở phía ngoài cho chim ăn tự do.

Trong quá trình cho ăn, cần lưu ý điều kiện khí hậu để điều chỉnh mức năng lượng của khẩu phần cho thích hợp, quan trọng nhất là nhiệt độ chuồng nuôi. Khi nhiệt độ chuồng nuôi cao hơn 20 độ C, nếu tăng 1 độC thì giảm khoảng 0,4 kcal năng lượng cho một chim, giảm 1 độ C phải tăng thêm 0,6 kcal.

Thời gian khai thác chim mái: có thể cho chim mái đẻ đến 60 tuần, sau đó tỷ lệ đẻ giảm. Thời gian kết thúc sớm hoặc muộn hơn tuỳ thuộc vào tỷ lệ đẻ và giá trứng trên thị trường.

Máng ăn:

Dùng máng ăn dài gần bằng chiều ngang lồng chim, mỗi máng ăn dùng cho 25-30 chim.

Nước uống:

Đối với chim mái đẻ, ngoài các yếu tố ảnh hưởng chung, nhu cầu về nước phụ thuộc vào tỷ lệ đẻ trứng. Khi tỷ lệ đẻ càng cao thì lượng nước uống cũng càng cao, có thể đến 40-70 g nước/con/ngày. Biết được nhu cầu này để cung cấp đủ nước sạch cho chim là một việc làm quan trọng.

Theo BBT/Khuyến nông VN

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Úm Gà Con Giai Đoạn Từ 1 Đến 4 Tuần Tuổi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!