Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Từ Khi Bé Đến Lúc Được Thịt # Top 9 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Từ Khi Bé Đến Lúc Được Thịt # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Từ Khi Bé Đến Lúc Được Thịt được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đôi điều nên biết về gà Đông Tảo

Cũng giống như gà Hồ, gà Đông Tảo cũng là một trong giống gà tiến vua từ thời xa xưa. Có danh tiếng và vị trí nhất định đối với người dân Việt ta. Nuôi gà Đông Tảo từ xa xưa cho đến nay vẫn là hình thức chăn nuôi lời cho các hộ chăn nuôi.

Gà Đông Tảo hay gà Tảo được biết đến với gốc gác từ vùng quê Hưng Yên. Cụ thể là từ xã Đổng Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Giống gà Cảo với thân hình to lớn, hai chân to xù xì là điểm nổi bật không thể lẫn với bất kỳ loại gà nào khác. Chúng thường được nuôi để: Thịt, làm vật tế, vật cúng hay biếu tặng. Giá gà biếu tặng rất cao có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Về đặc điểm của gà Đông Tảo

Một vài đặc điểm khác về giống gà này như sau:

Thân hình cao, to lớn và có màu da đổ.

Chân: To, xù xì. Có lớp vảy xếp không hàng, phần còn lại có bề mặt gần giống trái dâu. 4 ngón chân xòe, ngắn. Bàn chân dày dặn và cân đối.

Mào: Chia thành 3 loại là mào chanh, mào hộp, mào rũ.

Lông: Đan xen các màu vàng, nâu, đen, trắng hoặc đỏ, trắng sữa. Mọc khá chậm.

Trọng lượng: Gà trống nặng khoảnh từ 4,5 kg, gà mái nặng khoảng 3,5 kg.

Gà Đông Cảo chia làm 2 loại chính, căn cứ vào hình dạng của chân: Gà chân tròn và gà chân dẹt. Hoặc gà chân vảy và gà chân sùi. Hiện nay, dựa vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì gà Đông Tảo chia thành: Gà thuần chủng và gà lai. Đặc biệt chúng có sự chệnh lệch lớn về giá trị.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo từ A đến Z

Cách nuôi gà Đông Tảo khi còn nhỏ mới nở, gà thả vườn hay gà lai có sự khác biệt khá lớn. Do đó, tùy thuộc vào đặc tính của từng giai đoạn, từng loại gà Cảo mà cần áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Cách nuôi gà con từ lúc mới nở cho đến 1 tháng tuổi

Chỉ cho ăn sau 48 giờ nở.

Trong 2 ngày đầu chỉ cần cho gà con uống nước.

Từ ngày thứ 3 có thể cho gà con ăn các loại thức ăn tốt cho việc tiêu hóa như: Gạo, tấm, cám, mè… thức ăn cần được xay nhỏ. Máng ăn cần được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ.

Cho gà ăn kèm với thức ăn các loại kháng sinh, cúm, nước uống pha kèm điện giải nhiệt.

Sau khi ăn xong cho uống thêm nước có pha: 50gr đường glucoza, 1gr vitamin C/31 để chống stress.

Đảm bảo gà con có đầy đủ nước uống hàng ngày.

Cách nuôi gà con từ 1 – 3 tháng tuổi

Trong giai đoạn này gà cần được đảm bảo giữ ấm đầy đủ.

Bổ sung cho gà 15% protein thức ăn cho gà.

Lượng thức ăn dùy trì liên tục với lượng khoảng 55 – 65g/con gà/ngày.

Căn cứ vào mục đích nôi gà đẻ trứng hay nuôi thịt để bổ sung, điều chỉnh thức ăn sao cho phù hợp.

Đến giai đoạn 3 tháng tuổi cần tăng lượng thức ăn thêm cho gà. Mức thức ăn 70 – 80g/con/ngày. Cho ăn thêm mồi để cơ bắp phát triển tốt hơn.

Cách nuôi gà Đông Tảo trưởng thành

Giai đoạn trưởng thành của gà cần được bổ sung đầy đủ thức ăn, nước uống.

Cho ăn thêm các loại ngũ cốc kết hợp rau xanh tốt cho tiêu hóa.

Nếu nuôi gà chọi, các bạn cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ. Cho gà luyện tập đá chọi thường xuyên.

Giữ vệ sinh chuồng trại thật tốt để tránh việc gà nhiễm các loại bệnh đáng tiếc.

Chăm sóc gà Đông Tảo đúng cách

Để chăm sóc gà Đông Tảo đúng cách, các bạn cần thực hiện tiêm phòng cho gà đầy đủ. Có hiểu biết về các loại bệnh thường gặp ở giống gà này để có biện pháp chăm sóc kịp thời. Đông thời ngăn chặn khả năng mắc bệnh hiệu quả. Cụ thể như sau:

Các bạn cần tiêm chủng đầy đủ cho gà theo lịch trình như sau:

Từ 3 – 5 ngày tuổi : Tiêm phòng bệnh Newcastle chủng F lần 1.

Từ 7 ngày tuổi: Tiêm phòng bệnh đậu gà.

Từ 10 ngày tuổi: Tiêm phòng Gumboro lần 1.

Từ 21 ngày tuổi: Tiêm phòng bệnh Newcastle chủng F lần 2

Từ 25 ngày tuổi: Tiêm Gumboro lần 2.

Từ 60 ngày tuổi: Tiêm phòng bệnh Newcastle chủng M.

Một số loại bệnh phổ biến thường gặp của gà Đông Tảo

Các loại bệnh thường gặp ở giống gà này có thể kể đến như sau:

Bệnh cúm: Thường xảy ra do sự thay đổi của thời tiết, chuồng trại không đủ sưởi ấm.

Bệch lỵ: Gà con thường mắc bệnh này. Tai hại của bệnh này là chúng khiến gà con còi cọc dần, thiếu chất dinh dưỡng và chết do mất nước.

Bệnh gumboro: Thường mắc trong giai đoạn trưởng thành.

Bệnh hô hấp mãn tính: Cũng thưởng xảy đến ở gà trưởng thành.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Thịt Siêu Hiệu Quả

1. Chuồng nuôi gà Đông Tảo

Nhiều người nghĩ nuôi gà Đông Tảo cũng giống như gà ta nên không chú ý đến kỹ thuật nhất là kỹ thuật làm chuồng. Xây dựng chuồng trại nuôi gà Đông Tảo như nào cho hợp lý cũng chính là một phần kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt hiệu quả.

Bà con nên biết gà Đông Tảo là loại gà ít lông, chịu lạnh kém và dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy khi làm chuồng cần lưu ý:

Với gà mới nở đến 20 ngày tuổi chuồng cần phải khô ráo, kín gió cả ngày lẫn đêm. Khi gà mới nở nên làm chuồng kín, bật bóng điện sưởi ấm cả ngày lẫn đêm.

Với gà trưởng thành và gà bố mẹ bà con có thể nuôi nhốt hay nuôi thả nhưng ban đêm gà cần có chuồng ngủ kín gió tránh bị nhiễm bệnh.

Chuồng nuôi gà Đông Tảo ngoài những yêu cầu về vị trí, hướng như gà thường bà con cần chú ý thêm tránh nơi ồn ào, nhiều người qua lại làm gà bị kích động kể cả gà nhỏ và gà lớn.

Nếu thời tiết mưa nhiều, lạnh thì không nên thả gà ra vườn.

2. Cách nuôi gà Đông Tảo có hiệu quả

2.1. Cách chọn gà Đông Tảo giống.

Bên cạnh tiến hành các kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt thì bà con cũng cần chú ý đến việc lựa chọn giống cho gà.

Trong chăn nuôi việc chọn giống là vô cùng quan trọng. Giống gà phải được mua ở nơi có uy tín để lấy được giống thuần chủng. Chọn gà đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào; rốn khô và khép kín.

Trước khi bắt gà giống về cần phải chuẩn bị đầy đủ lồng úm, bặt bóng điện trước khoảng 2 tiếng để sưởi ấm lồng gà.

2.2. Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con:

Gà con khi bắt đầu áp dụng kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt thì khi mới đưa về bà con nên nuôi nhốt chứ không thả ra ngoài vườn ngay. Và kỹ thật nuôi gà Đông Tảo con theo từng giai đoạn rõ ràng.

Gà Đông Tảo mới nở: Ủ điện cả ngày lẫn đêm trong lồng kín gió. bổ sung các loại vitamin trong khẩu phần ăn, uống của gà để gà khỏe mạnh, có sức đề kháng. Máng ăn, uống phải sạch sẽ. Máng uống nên làm dài khoảng 10 cm, xếp xen kẽ máng ăn. Một điều cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt đó là người nuôi cần phải thường xuyên vệ sinh máng, cần chú ý tiếp nước vào chuồng cho gà vì gà mới nở uống nhiều hơn ăn. quan sát kĩ hoạt động của gà để điều chỉnh nhiệt độ phù họp và phát hiện gà ốm, gà bất thường.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt đối với gà con 1 tháng tuổi: Gà ở tuổi này không cần ủ điện cả ngày nữa mà chỉ ủ vào buổi chiều tối cho đến sáng. Nếu trời mưa, lạnh thì vẫn ủ điện cả ngày. Gà ở tuổi này rất hoạt bát, ăn nhiều và hay đá nhau nên bà con phải bổ sung thêm thức ăn, vitamin, thuốc để tăng sức đề kháng và đồng thời giảm bớt mất độ để tránh gà đá nhau.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt với gà con 2 tháng tuổi: Ở tuổi này gà không cần ủ điện nữa. Nên bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh. Gà đã có trọng lượng khoảng 500 – 600 g/ con, gà phát triển nhanh nên cần phân chuồng để gà có nhiều không gian hoạt động hơn và cũng để bớt cắn đá nhau. Chuồng trại vệ sinh kĩ lưỡng, phun thuốc khử trùng 3 ngày 1 lần.

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo thịt đối với gà 3 tháng tuổi: giai đoạn này gà phát triển nhan, ăn khỏe. Gà bắt đầu trổ lông mã, chân gà to, lớp vảy thịt bắt đầu đỏ dần và cúng cáp. Lúc này bà con cần tăng cường thức ăn cho gà, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Gà được thả ra vườn để thoải mái hoạt động và phát triển khỏe mạnh. Bà con cũng có thể bổ sung các loại thức ăn nhu lúa, ngô, rau xanh.

2.3. Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo trưởng thành.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt cho gà trưởng thành khi đã có khối lượng khá nặng và khỏe mạnh. Thức ăn chủ yếu lúc này là lúa, ngô để nguyên hạt trộn thêm rau cắt nhỏ.

Gà Đông Tảo bắt đầu đẻ lúc được 160 ngày tuổi. Gà mái có thể đẻ rồi tự ấp nhưng vì thân hình to nặng, chân to nên khó khăn, vụng về trong việc ấp trứng. Bà con cũng chú ý khi gà trống ở cùng thì hay ăn trứng ngay khi gà mái mới đẻ nên lấy trứng ngay để ấp ngoài thì hiệu quả hơn. Trứng gà Đông Tảo giá trị dinh dưỡng cao nên cũng rất được ưa chuộng.

3. Giá gà Đông Tảo

Sau khi áp dụng các kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt tương đối thành thục và gà đã có thể thu hoạch được thì bà con cũng phải tham khảo giá cả thị trường cho giống này.

Thị trường hiện nay khá ưa chuộng giống gà quý này nên giá cả cũng khá cao. với gà con mới nở có giá khoảng 100.000/ 1 con. Gà 1 tháng tuổi có giá khoảng 200.000- 350.000/ 1 con. Gà thịt con nặng 3 – 4 kg có giá khoảng 400.000- 500.000 / kg. Một con gà có mã đẹp để biếu hoặc làm cảnh nặng 4,5- 5 kg có giá lên đến 8 – 10 triệu đồng 1 con. Bởi vậy gà Đông Tảo mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Đã có nhiều người làm giàu từ giống gà này.

Với những kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt chúng tôi hy vọng bà con nắm bắt được quy trình kỹ thuật nuôi gà tiến vua và vươn lên với nó. Chúc bà con thành công.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Con

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con để làm giống là một trong những giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triễn gà đông tảo. Trại gà đông tảo Dotachi xin chia sẽ kỹ thuật phương pháp nuôi bộ (còn gọi là úm gà con) giúp Bà Con nắm bắt như sau:

1. Về chuồng úm:

 không cần rộng, chỉ cần diện tích như sau: dài 2m – rộng 1m – cao 0,5m là đủ để nuôi được 100 gà đông tảo con. Cần phải sát trùng chuồng trước 3-7 ngày trước khi bỏ gà đông tảo con vào. Thiết kế sao cho che chắn được hướng gió lùa, dễ

không cần rộng, chỉ cần diện tích như sau: dài 2m – rộng 1m – cao 0,5m là đủ để nuôi được 100 gà đông tảo con. Cần phải sát trùng chuồng trước 3-7 ngày trước khi bỏ gà đông tảo con vào. Thiết kế sao cho che chắn được hướng gió lùa, dễ vệ sinh chuồng.

 Ngày tuổi

 Nhiệt độ khu vực có sưởi (

0

C)

 Nhiệt độ trong chuồng (

0

C)

 1 – 7

 33 – 35

 24 – 26

 8 – 14

 31 – 33

 22 – 24

 15 – 21

 29 – 31

 20 – 21

 22 – 30

   26 – 29

 18 – 20

Trong quá trình nuôi phải chú ý quan sát phản ứng của đàn gà đông tảo với nhiệt độ:

    + Thiếu nhiệt ( còn lạnh ): Đàn gà đông tảo tập trung gần chụp sưởi, chen lấn, chồng đống lên nhau sát chụp sưởi, kêu chiêm chiếp liên tục.

    + Bị gió lùa: Gà đông tảo con tụm lại một phía là bị gió lùa qua chụp sưởi, rất nguy hiểm cần phải được che chắn lại vì gà bị gió lùa hay bị nhiễm đường hô hấp.

    + Thừa nhiệt ( nóng quá ): Đàn gà đông tảo tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở, uống nước nhiều. + Đủ nhiệt: Gà đông tảo tản đều trên nền chuồng, nhanh nhẹn.

3. Về thức ăn: Dùng loại cám dành cho gà đông tảo con. Chỉ cần lưu ý:

Dùng loại cám dành cho gà đông tảo con. Chỉ cần lưu ý:

+ Không sử dụng + Không sử dụng

+ Gà đông tảo con 1 ngày tuổi thường không cho ăn mà chỉ uống nước. Nếu cho gà ăn ngay và nhất là nhiều chất đạm thì khối lượng lòng đỏ trong bụng không tiêu hóa được sẽ làm gà dễ chết trong tuần lễ đầu+ Không sử dụng thức ăn cũ, để lâu.+ Không sử dụng thức ăn bảo quản kém

 

4. Về thức uống: Luôn phải có máng uống nước trong chuồng. nước uống phải đảm bảo đầy đủ và sạch sẽ.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Thuần Chủng

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo thuần chủng của TRẠI GÀ ĐÔNG TẢOKIỀU HOA

( Lưu ý: Vào đầu năm 2014 thì 2 website: chúng tôi & chúng tôi của Trại Gà KIỀU HOA đã được Bộ Công Thương chính thức duyệt hồ sơ thông báo TMDT. Các khách hàng có thể an tâm hoàn toàn khi giao dịch với Trại Gà KIỀU HOA.)

Gà đông tảo trống giống của Trang Trại Kiều Hoa

Để nuôi được giống gà quý hiếm và cổ truyền này thành công, trước hết bà con nên tìm hiểu qua về các kỹ thuật và cách nuôi gà Đông Tảo cơ bản sau:

– Để làm chuồng nuôi được giống kê quý hiếm này đạt chất lượng cao, bà con có thể nuôi theo cách thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Nhưng bà con tốt nhất nên nuôi thả vườn vì giống gà chân to này là loại gà rất hoạt bát. Chúng sẽ lớn nhất hơn khi thả vườn; hơn nữa nuôi thả vườn thì sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn, gà sẽ to hơn.

– Khi làm chuồng bà con lưu ý chuồng nuôi cho gà ngủ phải đủ ấm, không bị ứ nước. Tốt nhất nên xây nền cao hơn mặt đất và cho trấu vào để làm nơi cho gà ngủ.

– Nếu nuôi trong môi trường nuôi nhốt bà con nên bố trí các máng ăn và máng uốn đều nhau; đảm bảo cả đàn gà đều phát triển đồng đều.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẻ để tránh bệnh dịch. Bà con có thể dùng thuốc khử trùng chuồng trại có bán ở các nhà thuốc thú ý để phun – xịt, xác khẩu 2 tuần 1 lần.

– Làm lồng úm cho gà mới nở chú ý giữ kín gió và không để gà bị lạnh.

– Lồng úm gà có kích thước cho 100 gà con: 2m x 1m x 0,5m. Cần bao quanh kín lồng úm và đặt đèn chiếu sáng hợp lí giúp chuồng gà luôn ấm, tránh gà bị nhiễm bệnh. Lồng úm cần phải tránh được gió lùa vào để gà không nhiễm lạnh. Gà mới nở cơ thể còn yếu và lông tơ ít, nên khả năng nhiễm bệnh và chết dần cao hơn với các giống gà khác. Nên cần chú ý trong khâu làm lồng úm.

– Trước khi cho gà mới nở vào lồng úm, lồng úm phải được xát khuẩn bằng thuốc xát khẩn và vệ sinh chuồng sạch sẽ hơn.

– Xây nền chuồng cao hơn nền mặt đất giúp tránh mưa ngập và khí lạnh từ đất, đồng thời phủ lớp trấu lên nền chuồng cho gà ngủ được ủ ấm.

– Xây vách chuồng nên xây cao lên khoảng 0,5m, dùng gạch xây cho chắc chắn. Để ngăn gà không bay qua lại giữa các ô chuồng nên dựng vải nilon trên trần ô chuồng. Dựng lưới nilong lên cao khoảng 3m trở lên là tốt nhất.

– Dựng sào đậu cho gà ngủ. Sào đậu cần cách nền chuồng khoảng 40 -50 cm, mỗi sào cách nhau 50 cm, cách tường khoảng 25cm. Sào đậu cho gà làm từ tre hoặc nứa là tốt nhất.

– Các máng ăn và uống phải đặt xen kẽ nhau. Với máng uống có thể đặt một đường ống dẫn nước từ một bình nước khoảng 3 – 4 lít nước cho chạy nhỏ giọt xuống máng cho gà uống. Như vậy không cần phải tiếp nước quá nhiều cho gà. Chiều dài máng khoảng 10cm.

Trong chăn nuôi gà nào cũng vậy, việc chọn gà giống con là khâu quan trọng nhất. Gà giống con thuần chủng phải được mua ở những nơi cung cấp giống đáng tin cậy. Gà con phải đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô và khép kín.

Trước khi bắt gà giống con thuần chủng về phải chuẩn bị kỹ chuồng úm, ở chuồng phải có nhiệt kế đo ẩm độ và nhiệt độ trong và ngoài chuồng. Chuồng úm phải kín, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng gà (vì gà con rất dễ nhiễm bệnh khi lạnh do đề kháng rất yếu).

Khi gà con 01 ngày tuổi cho nước có pha glucose, Vitamin C và cho ăn tấm hoặc bắp nhuyễn lúc 1 – 2 ngay đầu cho sạch ruột sau đó mới cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.

+ Gà ở tuổi này nên ủ điện cả ngày lẫn đêm.Lồng úm phải làm kín và không cho gió, khí lạnh lọt vào.

+ Phải bổ xung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng

+ Máng ăn, máng uống phải sạch sẽ. Máng uống nước nên làm dài khoảng 10cm / máng, xếp xen kẽ mới máng ăn. Khi máng uống nước đã dơ, hoặc là nước cũ nên thay nước mới cho chúng. Gà mới nở thường uống nhiều hơn ăn nên cần chú ý tiếp nước cho gà trong chuồng.

+ Không nên cho thức ăn đã hư hoặc thức ăn cũ cũng phải thay bằng thức ăn mới.

+ Vệ sinh lồng úm sạch sẽ, giữ nhiệt độ chiếu sáng thích hợp cho gà con để thúc đẩy ăn uống được nhiều hơn.

+ Chú ý về hoạt động của gà để có nhiệt độ chiếu sáng cũng như phân bố lượng thức ăn hợp lí. Trong giai đoạn này cần quan sát kĩ để phát hiện gà ốm, gà phát triển chậm, để chăm sóc được tốt hơn.

+ Gà ở tuổi này nên ủ điện vào buổi chiều tối đến sáng, ban ngày thì không cần. Nhưng vào mùa mưa và mùa đông, nên ủ điện cả vào ban ngày.

+ Gà ở tuổi này lông tơ đã và đang phát triển nhiều, mặt và bắp thịt đỏ dần và rất hay cắn đá nhau.

+ Trọng lượng khoảng 300gam – 350gam / con gà một tháng tuổi.

+ Gà con ở độ tuổi này rất hoạt bát và ăn rất nhiều, rất hay cắn và đá nhau.

+ Gà con lúc này đang rụng hết lông tơ, mọc lông vũ. Bắp chân thịt đỏ dần lên.

+ Chú ý bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng thông qua thức ăn cũng như thêm thuốc bổ để gà tăng sức đề kháng. Nhất là mùa đông cần chú ý hành vi của chúng để phát hiện gà có dấu hiệu ốm kịp thời.

+ Gà ở tuổi này hoàn toàn không cần phải ủ điện. Nhưng vào mùa đông, nên ủ điện những lúc trời lạnh để giữ ấm cho gà. Nên bổ xung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng

+ Gà ở lứa này có trọng lượng chuẩn khoảng từ 500 – 600 gr/ con. Vì con giống đã bắt đầu phát triển nên cần phân chia lại chuồng nhốt để gà có không gian hoạt động nhiều hơn, tránh cắn và đá nhau.

+ Bắt đầu mọc lông vũ, lông tơ rụng hoàn toàn.

+ Giai đoạn này nên cho thả vườn với thời gian phải sau khi mặt trời đã lên, kéo dài thời gian thả vườn từ từ cho gà thích ứng với môi trường. Khuôn viên thả vườn nên chia ra để gà được hoạt động cơ thể tối đa, cho gà vào chuồng lúc buổi chiều để tránh lạnh và gió.

+ Vệ sinh chuồng trại kĩ lưỡng, xịt thuốc sát khuẩn từ 2 -3 ngày một lần.

+ Gà ở tuổi này đang phát triển thể trọng rất nhanh, gà ăn rất khỏe, thịt và các cơ bắp đỏ âu. Gà đang bắt đầu trổ lông mã và bặp bẹ tập gáy.

+ Gà lúc này đã bắt đầu có mào sụn, đỏ au rất đẹp.

+ Chân gà to, phát triển, lớp vảy thịt bắt đầu có màu đỏ dần dần, cứng cáp.

+ Tăng lượng thức ăn cho gà vì giai đoạn này gà ăn rất nhiều và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

+ Diện tích thả vườn cần được mở rộng để gà hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể phát triển và khoẻ mạnh hơn. Thời gian thả vườn nhiều hơn và liên tục cho tới hơn 1 năm rưỡi để gà đạt chất lượng giống tốt nhất.

+ Bổ sung trong khẩu phần ăn thêm các loại ăn dặm như tấm, lúa, cám,…ngoài miền Nam người ta thường trộn thêm rau muống hoặc rau lang xắt nhuyễn cho gà ăn để thêm chất dinh dưỡng cho việc phát triển.

Gà đông tảo bố mẹ có trọng lượng khá nặng và khỏe mạnh nên việc chăm sóc cũng không có gì là phức tạp. Thức ăn cho chúng chủ yếu là : lúa, bắp tẻ nguyên hạt, hoặc thức ăn của gà trộn rau muống, rau lang xắt nhỏ, có thể kèm thêm bắp xay,…(Thức ăn của chúng tương đối giống với gà thả vườn).

Gà mái bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp thì trong 10 tháng sẽ đẻ được 70 quả. Còn nếu gà đẻ rồi lấy trứng ra ấp, thì gà đẻ khoảng 100 quả/ năm. Số lượng gà ấp không nhiều như các giống gà khác do còn tuỳ thuộc vào gà mái đẻ. Nên chăm sóc gà mái đẻ tốt, tránh tình trạng gà béo quá. Vì đây là giống gà chân to, nên nếu thân hình gà quá mập thì sẽ khó di chuyển, và khó đẻ cũng như ấp trứng hơn. Một điều rất quan trọng nếu để gà mái bị béo lên cũng làm tăng thời gian đẻ được trứng.

Khối lượng trứng: 48-55 gam/quả, to hơn với các loại trứng thông thường, có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Trại gà Kiều Hoa với kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo được cô Hoa tích luỹ và học hỏi trong gần 5 năm. Trang trại nuôi gà với kỹ thuật nuôi gà tốt, tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật nuôi gà đông tảo thuần chủng, cho tiêm phòng ngừa đúng lịch theo định kì và đảm bảo trọng lượng con giống chất lượng tốt nhất. Hàng năm, tại trang trại Kiều Hoa đã xuất bán hơn hàng ngàn con với thu nhập hàng tháng lên tới 100 triệu/ tháng. Sự tín nhiệm và tin cậy từ bạn hàng đã giúp trang trại Kiều Hoa phát triển thị trường hơn nữa. Từ việc xuất bán giống gà thuần chủng này trong miền Nam, giờ đây, lượng khách hàng của trại còn trải rộng ra trên toàn quốc, đi tới các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Phó Thủ Tướng thăm trang trại Kiều Hoa – tỉnh Khánh Hoà

Vào tháng 4/ 2015 vừa rồi, cô Hoa là một trong những hộ tiêu biểu trong xã Diên Phú được nhận bằng khen Hộ Kinh Doanh Giỏi; nhân dịp xã Diên Phú được công nhận Đạt chuẩn Nông Thôn Mới. Cô Hoa được đánh giá là hộ kinh doanh tiêu biểu, đi đầu trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Cô được khen ngợi đã xây dựng thành công mô hình nuôi rắn mối cũng như mô hình với kỹ thuật nuôi gà giống ” chân to” thuận lợi, mang lại lợi ích kinh tế lớn. Cô còn góp phần trong chương trình “Bảo tồn nguồn gen vật nuôi quý hiếm” của Viện Nông Nghiệp trong bảo tồn nguồn gen của giống gà cổ truyền quý hiếm này.

Địa chỉ: Xã Diên Phú – Huyện Diên Khánh – Tỉnh Khánh Hòa (Gần quốc lộ 1A – Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Từ Khi Bé Đến Lúc Được Thịt trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!