Xu Hướng 1/2023 # Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao # Top 2 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà Tây đã có ở nước ta khá lâu rồi nhưng 1 số bà con còn khá mới mẻ với con vật nuôi này. Chúng tôi xin giới thiệu với baf con nông dân kỹ thuật chăn nuôi gà Tây (Gà Lôi)

1. Giống và đặc điểm giống

Gà tây có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng. Gà trưởng thành 28-30 tuần tuổi có thể đạt 5-6 kg/con trống và 3-4 kg/con mái và bắt đầu đẻ trứng.

2. Giai đoạn úm gà con từ 1-4 tuần tuổi

* Lồng úm:

Mật độ úm gà tây: 1-2 tuần: 50 con/m2; 2-4 tuần: 25 con/m2.

Nhiệt độ úm: Dùng đèn điện 75W sưởi ấm và thắp sáng, 1 bóng/m2 lồng úm có thể úm bằng gas, hoặc đèn dầu, nhưng phải đủ nhiệt cho gà.

* Thức ăn:

– Tuần thứ 1: 20-30 g/con ngày.

– Tuần thứ 2:420-50 g/con ngày.

– Tuần thứ 3: 60-70 g/con ngày.

– Tuần thứ 4: 80-100 g/con ngày.

Cho gà ăn nhiều lần trong ngày (ít nhất 4-5 lần/ngày).

* Nước uống: Dùng nước sạch, mát đựng trong bình nhựa cho gà uống, nên bổ sung sinh tố tổng hợp: B-complex hoặc Ovimix cho gà uống.

3. Giai đoạn gà choai 5-8 tuần tuổi

* Chuồng nuôi:

Chuồng nuôi nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ… Mật độ 8-10 con/m2, chuyển dần sang giai đoạn thả vườn.

* Thức ăn:

Yêu cầu protein thô 20%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn, có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc thức ăn tự trộn, nhưng phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng và sinh tố… Gà tây có khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn thô xanh, cho nên ngay từ giai đoạn này cần tập trung cho gà ăn rau xanh. Cho ăn 3-4 lần/ngày.

* Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho gà.

4. Giai đoạn thả vườn 9-28 tuần tuổi

– Giai đoạn nuôi thịt thả vườn

* Chuồng nuôi: Nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, trong chuồng nên gác kèo đậu cho gà ngủ, nghỉ, mật độ 4-5 con/m2. Có thể nuôi gà bằng chuồng sàn, trên ao thả cá sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

* Thức ăn:  Yêu cầu protein thô 16-18%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn.

* Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước uống sạch và mát cho gà dưới bóng mát các gốc cây.

* Vỗ béo: 7-10 ngày trước khi xuất bán, nên vỗ béo gà tây bằng lúa, gạo, tấm, bắp xay nấu.

– Giai đoạn nuôi gà tây hậu bị thả vườn

Cần lưu ý cho gà ăn vừa phải để khống chế khối lượng, tránh mập quá hay ốm quá, gà đều đẻ kém, không vỗ béo gà hậu bị để nuôi sinh sản.

5. Giai đoạn gà tây sinh sản

* Thức ăn:

Thức ăn cho gà đẻ yêu cầu cao hơn gà thịt, protein thô 18-20%, năng lượng trao đổi 2800-2900 Kcal/kg thức ăn, cho nên cần bổ sung thêm thức ăn giàu đạm, khoáng và sinh tố cho gà như: cá, tôm, cua… Gà tây ăn nhiều rau xanh, mỗi ngày có thể ăn từ 300-400 g/con.

* Ghép trống mái:

Từ tuần tuổi thứ 25-26, nên ghép trống mái theo tỷ lệ thích hợp, 1 trống/5-6 mái.

* Ổ đẻ:

Đóng bằng nẹp hay ván gỗ, kích thước 1,2×0,4×0,6m, để xung quanh vách chuồng.

* Bảo quản trứng ấp:

Bảo quản trứng trong phòng mát 18-200C là tốt nhất, nếu không có điều kiện thì chỉ nên bảo quản trứng tối đa là 5-6 ngày, trước khi đưa vào máy ấp.

6. Thú ý – phòng bệnh cho gà tây

Thực hiện 3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch, cần bổ sung kháng sinh và vitamin cho gà 3-5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress, thường xuyên theo dõi đàn gà để phòng, trị bệnh kịp thời. Giai đoạn gà con, gà tây hay bị bệnh đậu, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa,….

7. Chọn giống

– Tuỳ dòng giống mà bà con cần lựa chọn kích thước tương xứng, thân to, ngoại hình đẹp…. Gà cần có sắc lông mượt, dáng đi vững chãi, chững chạc là tốt nhất.

– Chọn gà giống với từng giai đoạn

+ Chọn gà trống làm giống:

Nếu bà con muốn chọn gà trống làm giống, những con phù hợp cần phải cao to, mào đỏ, ngực nở, mắt sáng, lưng rộng, sức khỏe tốt, đi lại nhanh nhẹn, cứng cáp. Ngược lại, những con có tật, tha hình không cân đối cần được loại bỏ.

+ Chọn gà mái làm giống:

Đặc điểm ngoại hình của gà mái làm giống tương tự như gà trống. Bên cạnh đó, để đáp ứng được nhu cầu sinh sản, bà con cần chú ý lưa những con hiền lành, phàm ăn, hông rộng, phần đít hơi xệ….

+ Chọn gà làm giống từ trứng:

Trong chăn nuôi gà tây, thay vì chọn gà trưởng thành như thông thường, nhiều bà con có sở thích chọn gà giống ngay từ khi chúng con là những quả trứng nhỏ xinh. Thông thường, trứng tốt là những quả nặng tay, vỏ dày, đầu chứa túi khí không quá lớn và phần nhọn của trứng cũng không vót quá.

+ Chọn gà con làm giống:

Nếu muốn chọn giống gà ngay từ khi còn nhỏ, bà con hãy lựa những con nở đúng ngày (ngày thứ 28 kể từ ngày ấp) và theo dõi sức khỏe trong tuần đầu. Nếu thấy gà khỏe mạnh, không dị tật, ăn uống tốt và hoạt động nhanh nhẹn là được.

Kinh Nghiệm, Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

by Minh Nguyệt on December 2, 2020

Giới thiệu về giống gà tây

Dành cho những bạn chưa biết, gà tây là giống gà có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Chúng thường sống hoang dã trong các khu rừng hay cánh đồng. Sau này, giống gà này đã được thuần hóa và nuôi dưỡng thành gà nhà để cung cấp trứng, thịt.

Gà tây có vóc dáng to lớn, to gấp ba đến bốn lần so với gà ta. Gà có ba màu lông chính đó là: Màu trắng, màu đen, màu đồng. Gà tây trống trưởng thành có mào lớn, dài tới mỏ hoặc quá mỏ. Gà tây mái thì mào không phát triển.

Khi đạt 28 tháng tuổi, gà mái có cân nặng 3kg và gà trống cân nặng 5kg. Năng suất trứng của gà mái đạt 47 – 53 quả/con. Tại Việt Nam các tỉnh chăn nuôi nhiều gà tây đó là: Hưng Yên, ngoại thành Hà Nội, Bắc Ninh,…

Tập tính của gà tây

Muốn thành công trong lĩnh vực nào cũng cần có kỹ năng, kiến thức và một vài bí quyết. Đối với chăn nuôi gà tây cũng vậy. Bí quyết nuôi gà tây không chỉ ở kỹ thuật nuôi mà còn ở tập tính của loài vật này.

Gà tây thích sống bầy đàn

Trong môi trường hoang dã, gà tây thường tụ tập sống bầy đàn từ 5 – 10 con hay 40 – 50 con. Và nếu chuồng trại bạn rộng lớn hãy tăng số lượng con giống phù hợp và duy trì tập tính này của chúng. Gà tây sống tập trung nhưng rất hiền hòa và cùng nhau kiếm ăn.

Thích ngủ ở nơi cao ráo

Bản năng sinh tồn của loài gà đó là tránh thú dữ và những vật có thể ảnh hưởng tới mình, vì vậy nên nó thường ngủ ở những nơi cao ráo như cây cối.

Gà tây trống thường rất hung dữ trong mùa sinh sản

Gà tây mái tự tìm ổ khi đẻ trứng

Khi đến thời kì nhảy ổ, gà mái sẽ tự làm ổ để đẻ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều con chịu dùng ổ đã được chuẩn bị sẵn. Gà ấp trứng trong 4 tuần liên tiếp cả ngày và đêm, chúng chỉ rời đi tìm nước uống, chờ đến ngày gà con nở.

Kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi gà tây đạt hiệu quả cao

Nuôi gà tây không khó, chỉ cần bạn có sự đầu tư tìm hiểu, học hỏi từ báo đài, tài liệu, những người đi trước,… Năng cao chất lượng chăn nuôi bằng cách thực hiện đúng, chuẩn các kỹ thuật sau.

– Chọn giống

Bước chọn con giống rất quan trọng và nó gần như quyết định đến sức khỏe, khả năng phát triển của gà sau này.

+ Thời điểm chọn gà tây con tốt nhất là kể từ 28 ngày tuổi. Những con nhanh nhẹn, ăn uống tốt, phát triển bình thường thì bạn nên chọn. Gà cần đáp ứng tiêu chuẩn giống, được tiêm vắc xin phòng bệnh và có giấy kiểm dịch của thú y.

+ Chọn gà tây bố mẹ: Bạn nên chọn những con gà có thân hình to lớn, nhanh nhẹn, ngực nở, mào đỏ tươi, dài lòng thòng, không gặp các dị tật. Gà đáp ứng tiêu chuẩn về trọng lượng đó là gà mái từ 3 – 4 kg/con, gà trống từ 5 – 6kg/con.

– Hệ thống chuồng trại

Bạn cần làm chuồng trại ở những nơi đất cao, bằng phẳng, khô ráo và thoáng mát. Gà tây có sắc vóc to lớn nên phải làm chuồng nuôi rộng rãi, mái cao, có che chẳn đầy đủ đảm bảo mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Lưu ý, gà tây rất nhạy cảm với tiếng động lạ, sấm, mưa, thời tiết thất thường,… nên bạn hãy nắm bắt để chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

Gà tây rất thích kiếm ăn trong tự nhiên và tận dụng không gian này để chúng tự tìm kiếm nguồn thức ăn. Khu vực chăn thả có thể là vườn hoặc là vườn đồi. Trồng thêm nhiều cây ăn quả tạo bóng mát, bãi cỏ tự nhiên. Rào chắc chắn khu chăn thả để gà không bay ra ngoài.

– Nguồn thức ăn

Nguồn thức ăn cần phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, không ôi thiu, ẩm mốc. Sức đề kháng của gà tây khá yếu nên bạn có thể bổ sung men ủ vi sinh. Vệ sinh máng ăn, uống, thanh nước sạch thường xuyên và bổ sung nguồn thức ăn hợp lý.

Gà tây rất thích ăn cỏ và chúng tiêu thụ một lượng lớn rau cỏ mỗi ngày. Thay vì bỏ tiền để đi mua rau cỏ thì bạn có thể trồng các loại cỏ như: Cỏ sả, cỏ ruzi, cỏ andro và các giống cỏ họ đậu ngay trên diện tích chăn thả. Nhờ đó mà bạn tiết kiệm được một khoản chi phí về thức ăn.

Bên cạnh trồng cỏ, bạn hãy kết hợp trồng thêm trùn, dòi. Đây chính là món ăn khoái khẩu của hầu hết các loại gia cầm. Không những giúp gà khỏe mạnh mà còn giảm bớt nguồn chi cho thức ăn. Bạn có thể dùng phương pháp ủ từ phân trâu bò hoặc phân rác và để trong thời gian dài cho hoai mục.

– Chăm sóc và phòng bệnh

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, phun khử khuẩn để loại bỏ bệnh dịch. Hạn chế người lui tới chuồng trại bởi đó có thể là nguyên nhân phát tán dịch bệnh. Đảm bảo chuồng trại luôn khô thoáng, thay độn chuồng mỗi ngày để không bị ẩm mốc.

Là người chăn nuôi chắc chắn ai cũng mong muốn đàn gà được khỏe mạnh. Để làm được điều này bạn hãy tiêm vắc xin định kỳ cho gà. Theo dõi sức khỏe của gà hàng ngày và khi gà gặp phải vấn đề, liên hệ bác sĩ thú y để được tư vấn, chữa bệnh. Khi gà có dấu hiệu mắc bệnh, nhanh chóng tách đàn để những con khác không bị lây bệnh.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Lại Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Gà Mía là giống gà thích hợp thả vườn nên có cách nuôi khác với gà công nghiệp. Để gà mía cho hiệu quả năng suất cao nhất bà con không những cho gà ăn cám mà còn bổ sung thêm nhiều thức ăn dân dã như ăn thóc, cám gạo, ngô nghiền, rau xanh, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại: Chọn những nơi cao ráo, thoáng mát để đặt chuồng gà mía lai. Nên đặt chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để được hứng nắng và ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi sao cho thích hợp ( gà Mía lai thị trên sàn: 8con/1m2; gà Mía lai thịt trên nền 10con/1m2). Trong trường hợp nuôi gà thả vườn thì chuồng là nơi ngủ đêm và tránh ánh nắng, mật độ vườn thả gà nên ít nhất là 1con/m2. Mặt trước của cửa chuồng nên hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng tre thưa hoặc lưới đặt cách mặt đất 0,5 m giúp chuồng khô ráo, thông thoáng và dễ vệ sinh.

Đặt rào chắn xung quanh vườn, và nên đặt bằng lưới B40, tre gỗ hoặc lưới lilon… tùy thuộc điều kiện nuôi của từng hộ gia đình. Ban ngày khô ráo nên thả gà ra sân vườn chơi, buổi tối ta cho gà về chuồng.

Lồng úm gà con: Kích thước 2 x 1m cao chân tầm 0,5 m đủ nuôi cho khoảng 100 con gà Mía lai giống. Sưởi ấm cho gàMía lai bằng đèn (hai bóng khoảng 75W và dùng cho 100 con gà).

Máng ăn: Khi gà Mía lai còn nhỏ ( khoảng 1-3 ngày tuổi) ta rải cám tấm trên tấm giấy lót trong lồng úm và cho gà ăn. Khi gà Mía lai đạt 4-14 ngày tuổi cho gàMía lai ăn bằng máng ăn của gà con. Khi gà Mía lai đạt trên 15 ngày cho gà ăn kiểu máng treo.

Máng uống: Treo hoặc đặt xen kẽ các máng ăn và máng uống ở trong vườn. Nên thay nước sạch uống cho gà 2 – 3 lần trong 1 ngày.

Dàn đậu cho gà: Gà Mía lai có tập tính thích ngủ ở trên cao vào ban đêm để tránh các kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân của chúng, hơn nữa là tránh nhiễm bệnh. Do đó ta nên tạo một số dàn đậu cho gà Mía lai ngủ trong chuồng. Dàn đậu nên làm bằng tre, gỗ nên nhớ không nên làm bằng các vật liệu có tính chất chơn tròn. Dàn cách nền chuồng tầm khoảng 0,5 m và cách nhau 0,3 đến 0,4 m để giúp gà Mía lai khỏi đụng vào nhau, ỉa phân lên nhau và mổ nhau. Nên để ổ gà đẻ cho gà Mía lai ở nơi tối. Một ổ đẻ cho phép chứa khoảng 5 đến 10 con gà mái.

Mách Bạn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Giống Đạt Hiệu Quả Cao ” Đá Gà Thomo

Gà chọi luôn là những thú vui tao nhã đối với các dân chơi gà lâu năm và cả với những ai mới xem lần đầu. Sở hữu một con gà khỏe khoắn, cường tráng sẽ là một lợi thế giúp chúng dễ dàng hạ gục những đối thủ của nó. Chính vì thế đã có rất nhiều người tự tìm cách nuôi chúng nhưng hầu như chưa đạt được hiệu quả như mong muốn thì trong bài viết này AE888 sẽ chỉ bạn kỹ thuật nuôi gà chọi giống hiệu quả nhất.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

Tại sao cần phải có kỹ thuật nuôi gà chọi giống

Để có được chú gà chọi sung, máu chiến nhất luôn cần phải đòi hỏi một chế độ nuôi dưỡng và chăm sóc vô cùng khắt khe. Từ chế độ ăn, dinh dưỡng hằng ngày, môi trường sinh sống đến việc rèn luyện sức chọi thường xuyên. Do đó, luôn đòi hỏi người nuôi phải có kĩ thuật trong tất cả các khâu trên. Rõ ràng, khi ta có một phương pháp nuôi đúng chuẩn thì ắt rằng chiến binh gà chọi không chỉ sung sức trong trận đấu mà còn ít khi bị bệnh tật, bản thân người nuôi cũng không đắn đo khi gà có vấn đề về thể trạng.

Cùng tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi gà chọi giống khoa học nhất cho gà máu chiến

Con trống: phải là con có dáng đẹp, có sức khỏe dẻo dai, mạnh, và đặc biệt là có nhiều đòn độc.

Con mái: nên ưu tiên con mái có thâm mình nhỏ; giai đoạn ấp trứng ít bị vỡ; mỏ cân đối với đầu gà, mũi phải to, cánh mũi nở; ngực cong, ưỡn, không bị lệch; cánh sải dài, to; phao câu đầy đặn. nếu chọn được con gà chọi để mái từ lứa gà thứ 2 thì tốt hơn.

Chỗ ở của gà là vô cùng quan trọng. Đúng theo kĩ thuật là cần làm chuồng cao ráo, rộng rãi, thoáng đãng, tránh những nơi ẩm thấp, bí bích, thiếu ánh sáng và gió để không bị túng và cơ bản là phải đảm bảo tính háu chiến. ta cần xây dựng theo như mô hình trên vì nếu xây quá hẹp, môi trường xung quanh lại không được thường xuyên dọn dẹp, khử trùng thì sẽ khiến gà nhanh bị bệnh và chúng có thể đánh nhau ảnh hưởng đến thể lực. Cụ thể như sau:

Chuồng nên xây hướng Đông Nam, hạn chế hướng Đông và Tây Nam.

Mái chuồng được xây dựng với độ nghiêng phù hợp để tránh khỏi những vấn đề đọng nước hay dột mái nhà.

Chia dãy chuồng thành những ô nhỏ rộng khoảng từ 3-4m2, chiều cao khoảng 1,5m.

Xây dựng chuồng hoàn toàn bằng gạch, láng nền bằng xi măng, cửa chuồng làm bằng song sắt, hoặc lưới thép tùy theo cách thiết kế để đảm bảo rằng chuồng trại không có vấn đề gì khi gặp thời tiết xấu. Lưu ý, nền chuồng rải cát dày từ 17-20cm để không ảnh hưởng đến chân gà chiến.

Bên cạnh đó, trong kỹ thuật nuôi gà chọi giống còn có thể làm bội nuôi gà, làm bằng tre nứa hoặc bội sắt. Kích thước phải đủ lớn để nhốt từng con, phù hợp với chủ nuôi không có diện tích rộng hoặc là nuôi ít tầm 10 con đổ lại.

Còn đối với gà chọi con thì nên nuôi trong lồng úm rộng chứa khoảng trong giao động 100 con gà con. Sàn chuồng phải cao ráo, bên trong chuồng có rải vỏ trấu, mùn cưa hoặc là rơm khô và phải có bóng đèn sưởi

Thức ăn của gà quyết định đến chất lượng thịt với mô hình thương phẩm, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến mẫu mã và khả năng sung mãn cho nên tốt nhất là tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tự sản xuất như thóc lúa; rau xanh; các loại mồi (như tôm, thịt lợn, giun, dế,…); các loại thức ăn bổ sung cho hệ tiêu hóa, bổ sung vitamin,.. vẫn tốt hơn là ta chọn thức ăn công nghiệp.

Nước uống cho gà

Nước phải sạch, không lẫn bẩn , nhiệt độ nước không quá lạnh, cũng không quá nóng, ở mức giao nhiệt là 10 – 27 độ C. Mách bạn, trong những ngày thời tiết khí hậu dễ mắc bệnh cách tốt nhất là dùng nước pha tỏi (lượng vừa đủ) giã nhuyễn cho gà uống, có thể chữa bệnh cho gà và những ngày rét.

Chế độ chăm sóc gà chọi giống

Chú ý đến bệnh thường gặp ở gà đề có cách trị bệnh nhanh nhất. Một số bệnh thường gặp như bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, biểu hiện khó thở, thở khò khè, đi ỉa phân lẫn máu màu phân trắng xám, diều phình to. Những bệnh này thường không có thuốc điều trị nên tuân thủ lịch tiêm phòng vacxin của bộ thú ý. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến một số bệnh như suy giảm miễn dịch ở gà, cúm gia cầm, tụ huyết,… tốt hơn hết là kiểm tra thông qua thú y để có những điều trị tốt nhất.

Tùy theo từng giai đoạn mà gà chọi có cách chăm sóc khác nhau. Để nuôi gà nhanh lớn nên cho gà ăn vào hai bữa sáng 8-9 giờ và chiều tầm 4-5 giờ, cho chúng tự do kiếm ăn. Lớn hơn một chút tầm 7 tháng thì bổ xung thêm chất xơ và mỗi tuần thêm bữa tanh như lươn, thịt lợn, giun,..

Hi vọng rằng những thông tin hữu ích trên mà AE888 cung cấp cho bạn sẽ giúp các dân chơi có thêm kiến thức về kỹ thuật nuôi gà chọi giống phù hợp với mục đích của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!