Xu Hướng 3/2024 # Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bò Sữa. Cách Làm Chuồng Nuôi. Chọn Bò Sữa Giống,… # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bò Sữa. Cách Làm Chuồng Nuôi. Chọn Bò Sữa Giống,… được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhu cầu sữa bò ngày càng tăng kéo theo mô hình chăn nuôi bò sữa cũng nở rộ ở khắp các vùng miền của cả nước. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng công nghiệp tại Việt Nam. Nếu đang nghiên cứu đầu tư mô hình này, bà con cần áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi bò sữa theo chuẩn để có năng suất cao, và sản phẩm khi xuất bán đạt yêu cầu chất lượng.

Phải chọn nơi làm chuồng cao ráo, thông thoáng.

Hướng Nam hoặc Đông Nam để tránh gió lùa, và hướng nắng ấm.

Có sân cho bò vận động, đi lại.

Cách chọn bò sữa giống

Chất lượng con giống chiếm đến gần 50% sản lượng sữa, do đó khâu chọn giống cực kỳ quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển hình thức nuôi bò lấy sữa này.

Bà con cần chú trọng đến 4 yếu tố sau:

Ngoại hình

đầu nhẹ, cân đối với toàn cơ thể; chân trụ vững, chắc chắn; bộ phận vú phải mềm mại, phát triển đồng đều, bầu to rộng; da nhìn mượt, không bị dị tật ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Trọng lượng

Trọng lượng phù hợp của các giồng bò sữa hiện nay tính cho bò đã được 3 – 4 tuổi.

HF thuần chủng: ít nhất 450 kg/con, tối đa 500 kg/con

HF lai bò nội: ít nhất 350 kg/con, tối đa 400 kg/con

Lai Sind: ít nhất 280 kg/con, tối đa 320 kg/con

Di truyền

Khi chọn giống nên biết rõ nguồn gốc bố mẹ, nếu bố mẹ sinh trưởng, phát triển tốt, không bệnh tật, khả năng cho sữa cao thì con sinh ra cũng sẽ thừa hưởng được những đặc điểm này.

Năng suất sữa

Bà con cần lựa chọn con cho sữa phải đạt ở mức sau:

HF lai: trung bình phải cho từ 9 kg/ngày

Lai Sind: trung bình phải cho từ 7 kg/ngày

Cách phối giống bò sữa Dấu hiệu động dục

Bò bỏ ăn, hay nhảy lên những con bò khác, bộ phận sinh dục của bò cái chuyển sang màu đỏ, chảy dịch nhờn.

Thời gian biểu hiện dấu hiệu động dục thường trong khoảng 1 – 1,5 ngày. Nên cho bò nhảy giống 2 lần để tăng tỷ lệ đậu thai.

Sau khoảng 21 – 25 ngày từ thời điểm sinh, con cái có thể tiếp tục động dục. Tuy nhiên, để lượng sữa tiết ra đạt năng suất cao, nên cho chúng động dục sau 3 – 4 tháng.

Cho phối giống

Hiện nay có 2 cách phối giống cho bò cái sinh sản: cho phối trực tiếp và phối nhân tạo

Hình thức trực tiếp: cho bò đực và bò cái phối giống trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự hiệu quả vì dễ bị nhiễm bệnh.

Hình thức nhân tạo: phương pháp này hiện đang được áp dụng rất phổ biến vì người nuôi có thể lựa chọn theo ý muốn, chất lượng cũng đảm bảo hơn.

Thời gian bò mẹ mang thai là từ 9 – 10 tháng.

Chăm sóc tiền sản và hậu sản

Trường hợp bò đẻ khó phải cần có sự can thiệp kịp thời của chủ nuôi. Trước khi tiếp xúc với bò mẹ và bê con phải sát trùng tay sạch sẽ để tránh lây nhiễm bệnh cho cả bò mẹ và bê con.

Sau khi sinh xong, cung cấp đầy đủ thức ăn thô xanh (đảm bảo sạch) và bổ sung thêm các khoáng chất bổ dưỡng khác để bò mẹ nhanh lại sức.

Vệ sinh tử cung của bò mẹ trong khoảng 4 ngày kể từ ngày sinh.

Chuẩn bị nước ấm để massage vùng vú cho bò, để kích thích tuyến sữa chảy đều. Massage mỗi ngày 3 – 4 lần, trong vòng gần 2 tuần. Kiểm tra màu sắc sữa thường xuyên, nếu không phải màu trắng đục mà là hồng nhạt thì kiểm tra lại khẩu phần ăn, tăng thức ăn xanh non, giảm thức ăn chế biến sẵn.

Chăm sóc bê con

Giai đoạn 1 tuần tuổi: ở giai đoạn này, người nuôi phải vắt sữa ra dụng cụ chứa để tập cho bê con bú, tránh bú trực tiếp vào vú mẹ vì sẽ tạo thói quen cho mẹ, sau này vắt tay sẽ rất khó ra sữa. Tập cho dê bú phải kiên nhẫn, dùng tay chấm sữa rồi nhỏ vào miệng bê, chuyển dần dần tay xuống dụng cụ chưa sữa, khoảng vài lần là bê đã tự uống được.

Giai đoạn 1 tuần – 4 tháng tuổi: thức ăn của bê giai đoạn này vừa là nguồn sữa mẹ, vừa cung cấp thêm thức ăn có chứa đạm, chất khoáng.

Giai đoạn cai sữa: đây là giai đoạn phải đặc biệt chú ý vì rất nhạy cảm trong sinh trưởng và sức đề kháng sau này. Cần phải đặc biệt chú ý khi chăm sóc, cho ăn, vệ sinh …

Nguồn thức ăn chính vẫn là thức ăn thô xanh (các loại cỏ), rơm. Ngoài ra, cung cấp thêm từ 0,5 – 1,2 kg/ngày/con thức ăn tinh trộn sẵn. Cho ăn thêm mật, Ure, muối …

Khai thác sữa

Vệ sinh núm vú trước khi vắt

Massage kích thích sữa chảy xuống

Người vắt ngồi phía bên phải, nắm đầu vú của bò mẹ trung bình mỗi phút thực hiện 80 vắt.

Vắt bỏ 1 ít sữa lúc đầu để kiểm tra xem có cáu cặn không, nếu có chứng tỏ bò mẹ đang bị viêm vú.

Vắt đều các núm, theo kiểu chéo thẳng hàng.

Đến khi lượng sữa còn lại ít, cần massage 1 lần nữa để sữa dồn hết xuống, vắt hết lượng sữa trong vú để tránh tình trạng tồn đọng gây ra bệnh viêm vú.

Thời gian cho sữa của mỗi con bò mẹ trung bình là 250 – 300 ngày

Chú ý, tập vắt sữa theo một giờ cố định để tạo thói quen cũng như lượng sữa ra sẽ đều hơn.

Lưu ý quan trọng khi nuôi bò sữa

Phải thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống;

Khử trùng chuồng trại và khuôn viên chuồng trại;

Tiêm phòng các bệnh phổ biến theo đúng lịch tiêm chủng

Kỹ Thuật Nuôi Bò Thịt Nhốt Chuồng. Cách Làm Chuồng Nuôi Bò Thịt

Diện tích đất chăn nuôi gia súc ngày càng bị thu hẹp nhưng nhu cầu về thịt thương phẩm gia súc thì vẫn cao, nhất là thịt bò. Do vậy, mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng đang được nhân rộng, có khả năng cho năng suất cao chất lượng khi chăm sóc tốt. Để nghề chăn nuôi bò không bị mất thì bà con nên nắm vững kỹ thuật nuôi bò thịt nhốt chuồng để có hiệu quả kinh tế cao.

1. Vị trí chuồng nuôi

Bò là loại gia súc có khả năng chịu bẩn, mưa nắng gió rét rất kém nên chuồng nuôi nhốt bò phải được xây dựng đúng kỹ thuật. Nên chọn nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông để làm chuồng nuôi bò. Chuồng hướng về phía nam hoặc đông nam là đẹp nhất.

2. Kích thước chuồng

Mặc dù nuôi nhốt nhưng cũng phải có đủ diện tích cho chúng có thể đứng nằm thoải mái nhất. Diện tích tối ưu là từ 3 -5m2/con. Quy mô nuôi bò có thể làm thành 1 -2 dãy tùy vào số lượng của bò.

3. Thiết kế chuồng

Nền chuồng bò nên lót gạch để đảm bảo sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh. Nên chọn loại gạch chống trỡn trượt có rảnh nước. Để tiết kiệm chi phí thì láng bằng xi măng là hiệu quả nhất.

Phía bên ngoài chuồng bò là máng ăn , máng uống nước kích thước của máng ăn phù hợp với chuồng khoảng từ 60 cm x 120 cm để đựng đủ thức ăn nước uống cho bò và khi ăn uống không bị rơi vãi ra ngoài lãng phí.

4. Xử lý chất thải

Chuồng bò chọn nơi vườn có cây xanh là đẹp nhất để lấy không khí mát mẻ cho bò sinh sống. Hệ thống xử lý phân bò nên làm hố biogas kín để lấy gas đồng thời không làm ô nhiễm môi trường sống, không có mùi hôi thối khi chăn nuôi bò trong chuồng.

II. Vệ sinh chuồng trại nuôi bò

Trong điều kiên chăn nuôi bò ở trong chuồng nuôi cố định thì khâu vệ sinh chuồng là quan trọng nhất. Nếu chuồng bẩn, để sinh ra ký sinh trùng sẽ khiến bò bị bệnh, chất lượng thịt không cao và năng suất kém.

Chuồng trại, đặc biệt là máng ăn, máng uống nước phải luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Sử dụng các dung dịch tẩy uế để rửa chuồng bò. Khi chuồng xuất hiện các loại côn trùng, chuột dán, ruồi muỗi… phải xử lý ngay để mầm bệnh trung gian gây hại cho đàn bò không phát triển.

Theo dõi thường xuyên từng con bò trong quá trình nuôi để kịp thời phát hiện bệnh và xử lý nhanh chóng. Phải thường xuyên tiêm vac-xin hoặc thuốc phòng bệnh cho đàn bò. Nếu có trường hợp bò bị ốm hoặc chết phải cách ly, xử lý chôn ngay để tránh lây bệnh cho cả đàn gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Nuôi bò rất dễ gặp tình trạng bò bị ký sinh trùng bám và gây hại. Lúc này cần xử lý chúng bằng cách phun thuốc. Thuốc trị ký sinh trùng thường sử dụng là Neuguvon hoặc Asuntol hòa tan thành dung dịch tắm hoặc xoa. Liều lượng 25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột lắc đều khi sử dụng. Chú ý tắm, xoa hoặc phun trực tiếp vào các khu vực vùng bẹn, nách và yếm, nơi ký sinh trùng thường ở.

Đối với kí sinh trùng trong hệ tiêu hóa thì sử dụng Levamisole, Tetramisole để điều trị nội ký sinh trùng trong đường ruột và thuốc đặc trị Fasinex điều trị sán lá gan.

Liều lượng:

Levamisole khoảng 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng.

Fasinex dùng 1 viên/75kg thể trọng.

Cách sử dụng: uống trực tiếp hoặc trôn với thức ăn

IV. Thức ăn nuôi bò bịt

Để bò lớn nhanh, có chất lượng thịt thương phẩm ngon thì nguồn thức ăn là cần chú ý hơn cả. Thức ăn cho bò thịt cần đạt khoảng 2,5% trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ: 1 con bò nặng 200kg cần tiêu thụ 5kg thức ăn khô trong một ngày, còn với thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20 kg.

Thức ăn nuôi bò thịt nhốt chuồng gồm có:

Thức ăn thô: các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp ( bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu, vỏ hoa quả.

Thức ăn tinh: sắn nghiền nhỏ, ngô bắp nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu…

Phương pháp cho bò ăn rất quan trọng. Thời gian đầu khi nuôi nhốt bò cần tập cho chúng ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ăn nhiều thức ăn tinh, nhiều chất sẽ khiến bò bị ngộ độc axit (acidosis). Sau đó mới tăng dần khẩu phần thức ăn tinh lên.

Với quy mô chăn nuôi lớn thì bà con nên đầu tư máy băm nghiền thức ăn vào quá trình chế biến thức ăn cho bò nhốt chuồng. Nó vừa đảm bảo vệ sinh thức ăn cho bò, tiết kiệm chi phí chế biến thức ăn và tiết kiệm chi phí trong tương lai.

Bà con cũng nên dành một khoảng đất để trồng các loại cỏ có thành phần dinh dưỡng cao để cho bò ăn. Cỏ không chỉ là nguồn thức ăn chính của bò mà có thể thu hoạch từ 3-6 năm nếu chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí thức ăn rất nhiều.

Nuôi nhốt bò trong chuồng quanh năm có nhiều mặt lợi như có thể điều chỉnh được lượng thức ăn, quan sát và xử lý bệnh của bò một cách dễ dàng nhanh chóng và giúp bò lớn nhanh mau xuất chuồng hơn. Tuy nhiên bà con phải chú ý kỹ thuật chăn nuôi khoa học.

Video Clip – Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Bò Tươi Mới Nhất

Kỹ Thuật Nuôi Bò Nhốt Chuồng Hiệu Quả Cao

Trong nhiều năm trở lại đây, nghề nuôi bò đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, khi mà thịt bò trở thành thực phẩm chính yếu của người tiêu dùng cả nước. Để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi bò, mời bà con tham khảo bài viết sau

Trong điều kiện diện tích đất đai đang bị thu hẹp ảnh hưởng đến việc chăn thả ngoài đồng, nghề chăn

1. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Chuồng trại:

Mục tiêu là để thuận lợi cho công tác nuôi dưỡng, quản lý đàn bò. xây dựng chuồng nuôi bò ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Hướng chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam, diện tích chuồng nuôi bình quân 3-5 m2/ con. Tuỳ theo qui mô mà chuồng có thể xây dựng 1 dãy hoặc 2 dãy. Nền chuồng phải làm chắc, không láng trơn, có độ dốc 2-3% về phía rãnh thoát. Cần trang bị máng ăn, máng uống dọc theo hành lang, kích thước máng ăn 60 cm x 120 cm, cao phía sau 80 cm, cao phía trước 50 cm, trong lòng máng hình lòng mo. Kích thước máng uống dài x rộng x sâu là 60 cm x 60 cm x 40 cm. Rãnh thoát nước thải thiết kế phía sau rộng 30 cm, sâu 30 cm, độ dốc 5-8%. Ngoài ra cần bố trí thêm hố ủ phân hoặc hầm biogas, hệ thống rèm che cách tầm bò với 1-1,5m, hệ thống cây xanh chống nóng cho bò trong mùa hè, ..vv.

– Tiêu độc, khử trùng và vệ sinh chuồng trại.

– Vệ sinh phòng bệnh: Thực hiện phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chuồng trại, máng ăn, máng uống, môi trường xung quanh và cơ thể bò phải luôn được sạch sẽ. Định kỳ tẩy uế chuồng trại, khu vực xung quanh chuồng nuôi, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải. Tích cực diệt chuột, dán, ve, ruồi muỗi, hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò.

– Thức ăn nước uống phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh.

– Thường xuyên kiểm tra theo dõi đàn bò khi có dấu hiệu biểu hiện không bình thường cần can thiệp ngay.

– Tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ các loại bệnh bắt buộc cho bò 2 lần / năm như: bệnh tụ huyết trùng trâu bò, lở mồm long móng, …

– Chuồng nuôi phải được làm vệ sinh hàng ngày và phải được khử trùng định kỳ theo chế độ phòng bệnh của thú y.

– Sau khi xuất toàn bộ vật nuôi phải tiến hành khử trùng toàn bộ chuồng nuôi theo chế độ tổng vệ sinh và khử trùng trước khi nuôi lứa mới.

– Trường hợp trong chuồng nuôi có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch thì phải thực hiện chế độ khử trùng cấp bách theo hướng dẫn của thú y

3. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Tẩy ký sinh trùng cho bò:

* Đối với ngoại ký sinh trùng:

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa thành dung dịch tắm hoặc xoa. Pha và sử dụng thuốc Nevugvon với liều phổ biến 1à 25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột lắc đều trước khi sử dụng. Dùng bình phun đều lên cơ thể bò, đặc biệt là vùng bẹn, nách và yếm. Có thể đeo găng tay, dùng giẻ để bôi thuốc. Không để thuốc bám vào người, quần áo. Không hút thuốc, ăn uống trong khi pha và bôi thuốc.

* Đối với nội ký sinh trùng:

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như: Levamisole, Tetramisole điều trị nội ký sinh trùng đường ruột và Fasinex điều trị sán lá gan.

Liều lượng: Levamisole 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng. Fasinex dùng 1 viên /75kg thể trọng. Cách sử dụng: Cho uống, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn.

4. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Khẩu phần ăn cho bò:

Để bò có tốc độ lớn nhanh nhất thì lượng thức ăn đảm bảo năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bò nặng 200kg cần khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20kg. Khẩu phần hoàn chỉnh là đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bò. Bò có thể tự do lựa chọn sau khi đã trộn lẫn hoàn toàn cả hai loại thức ăn tinh và thô với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh vô cùng quan trọng. Lúc đầu nên cho bò ăn nhiều thức ăn thô xanh, ít thức ăn tinh để bò làm quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu bò ăn nhiều thức ăn tinh có thể bị chết do ngộ độc axít (acidosis). Thức ăn thô xanh cần sử dựng kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Khẩu phần ăn cho bò nhốt chuồng bao gồm: thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung khoáng và vitamin. Căn cứ vào nguồn thức ăn sẵn có để lựa chọn các nguyên liệu chính như sau:

* Thức ăn thô xanh: Các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã đậu, bã dứa, vỏ hoa quả) chiếm 55-60% vật chất khô trong khẩu phần.

* Thức ăn tinh hỗn hợp: Các loại Sắn Nghiền, ngô Nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu. Thức ăn tinh hỗn hợp… chiếm 40-45% vật chất khô trong khẩu phần.

Trên cơ sở các loại nguyên liệu thức ăn trên, bổ sung khoáng và vitamin phối hợp thành khẩu phần thức ăn tinh hoàn chỉnh để cho bò ăn theo 4 công thức (xem bảng)

Để tăng năng suất lao động, giảm giá thành thức ăn và tận dụng triệt để nguồn thức ăn nên đầu tư máy băm Nghiền thức ăn vào việc chế biến thức ăn cho bò nhốt.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò thịt

1. Giống :

Giống là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Giống khác nhau thì tốc độ sinh trưởng, phát triển, tích lũy thịt, mỡ khác nhau: Con lai của bò Charolaise có tỷ lệ thịt xẻ cao hơn con lai của bò Hereford và ngược lại, tổ chức mỡ của thịt bò Charolaise thấp hơn thịt bò Hereford. Bò vàng Việt Nam có tỷ lệ thịt xẻ là 42%, tỷ lệ thịt tinh là 31%, trong khi đó bò thịt Charolaise có tỷ lệ thịt xẻ 60%, tỷ lệ thịt tinh là 45%.

Hiện nay trên thế giới nhiều giống bò có tỷ lệ thịt xẻ tới 70%, tỷ lệ thịt tinh trên 50%, giá trị dinh dưỡng thịt rất cao và rất thơm, ngon. Ngoài các giống bò chuyên thịt, ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa, người ta cũng chọn lọc những bê đực khỏe mạnh đưa vào nuôi dưỡng với một chế độ thích hợp để vỗ béo và giết mổ. Đây cũng là những nguồn cung cấp sản phẩm thịt bò chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng thịt bò. 2. Tuổi :

Trong quy trình vỗ béo và giết mổ, hiện nay người ta thường nuôi bò từ 16 – 24 tháng tuổi với quy trình công nghệ cao để giết mổ.

Tuổi giết mổ khác nhau thì chất lượng thịt cũng khác nhau: Bê và bò tơ cho thịt màu nhạt, ít mỡ, thịt mềm và thơm ngon hơn. Bò lớn tuổi cho thịt màu đỏ, đậm, nhiều mỡ, thịt dai hơn và tất nhiên là không thơm ngon bằng thịt bê tơ. Tỷ lệ các cơ quan nội tạng sẽ giảm theo tuổi và ngược lại độ béo sẽ tăng dần lên.

3. Giới tính :

Thường thì bò cái thớ thịt nhỏ hơn bò đực, mô giữa các cơ ít hơn, thịt vị đậm hơn, vỗ béo nhanh hơn. Ngược lại bò đực có tỷ lệ thịt xẻ cao hơn bò cái cùng độ tuổi vì bò cái có cơ quan sinh dục phát triển hơn bò đực. Trong quy trình vỗ béo người ta có thể thiến bò đực lúc 7 – 12 tháng tuổi để vỗ béo, nếu bò thiến sớm để vỗ béo thì thịt bò sẽ mềm hơn và béo nhanh hơn.

4. Khối lượng lúc giết mổ :

Khối lượng bò đưa vào giết mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : Giống, khả năng tăng trọng, thời điểm tích lũy nạc lớn nhất, chế độ nuôi dưỡng, hệ số tiêu tốn thức ăn, thị trường và giá cả…

5. Dinh dưỡng và phương thức vỗ béo :

Kỹ thuật chăn nuôi thâm canh bò thịt hiện nay là chọn lọc những bê khỏe mạnh của các giống cao sản chuyên thịt, đưa vào nuôi dưỡng với chế độ thâm canh cao để đạt được khối lượng giết mổ cao nhất ở giai đoạn bê sinh trưởng với cường độ cao nhất ( dưới 24 tháng tuổi ). Các khẩu phần ăn khác nhau sẽ cho tỷ lệ thịt xẻ, tỷ lệ thịt tinh khác nhau khi giết mổ.

Dù vỗ béo theo phương thức nào, vỗ béo sớm hay vỗ béo muộn, đối với bò thịt trước khi giết mổ bắt buộc phải có công đoạn vỗ béo. Vỗ béo là dùng biện pháp dinh dưỡng, chăm sóc nuôi dưỡng làm cho khối lượng con vật tăng nhanh và phẩm chất thịt được cải thiện. Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào phương thức vỗ béo, thức ăn, giống, độ béo của bò. Thời gian vỗ béo quá ngắn thì thịt sẽ nhiều nước, thời gian vỗ béo thích hợp thì chất lượng thịt sẽ cao hơn.

Khẩu phần thức ăn vỗ béo cho bò giàu đạm và nhiều sắt thì thịt bò sẽ đỏ đậm, khẩu phần thức ăn có nhiều bột bắp thì mỡ bò sẽ vàng, thịt thơm ngon và khẩu phần thức ăn có tỷ lệ các phụ phẩm công nghiệp thì thịt bò có thớ lớn và nhiều mỡ giắt ( mỡ giữa các lớp thịt ).

Điều cần chú ý khi nuôi bò thịt

Trong và năm gần đây, ngành chăn nuôi ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã có những chuyển biến tích cực, trong đó đáng chú ý là việc khôi phục và phát triển đàn bò địa phương. Ngoài ưu thế về chi phí thức ăn thấp, sử dụng thúc ăn không cạnh tranh với người, giải quyết công lao động nông nhàn. Nghề nuôi bò còn có một ưu thế quan trọng là sản phẩm cuối cùng là bê và thịt có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cả bảo đảm cho người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả đạt được cao nhất, người chăn nuôi cần biết những yếu tố cơ bản sau:

Đặc điểm sinh lý :

– Với bò đực : Tuổi bắt đầu phối giống từ 24 – 26 tháng tuổi và thời gian sử dụng phối giống tất nhất là từ 2 – 6 năm tuổi.

– Đối với bò cái : Tuổi thành thục sinh dục 18 – 24 tháng tuổi, chu kỳ động dục trung bình là 21 ngày, thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày và thời gian động dục trở lại sau khi sinh con 60 – 70 ngày.

Chọn giống

Chọn những con tốt, thân hình vạm vỡ, mình tròn, phía mông và vai phát triển như nhau giống hình trụ. Nên biết rõ nguồn góc và tính năng SX của đòi bố mẹ.

Một số giống bò được nuôi phổ biến tại Việt Nam :

– Giống bò nội : Bò vàng Việt Nam ( Bosindicus ) .

– Giống bò lai ngoại : Con lai Zêbu ( nhóm bò Zêbu gồm các giống: Redsindhi, Sahiwal, Brah-man đỏ, Brahman trắng, Ongole ).

Chuồng trại

– Xây dựng nơi cao ráo, thoáng mát và có màng lưới bao xung quanh chuồng để chống ruồi, muỗi và các côn trùng khác xâm nhập ( trong chăn nuôi hộ gia đình ).

– Nền cứng, không trơn trượt và có độ dốc để dễ thoát nước.

– Diện tích tối thiểu : 2,5 – 3m2/con bò thịt.

– Máng ăn và máng uống nên làm bằng xi măng đặt theo chiều dài hành lang phân phối thúc ăn.

– Cần có biện pháp xử lý phân để hạn chế ô nhiễm môi trường chung quanh và lây lan cỏ dại.

Thức ăn :

– Nguồn thức ăn chủ yếu của bò gồm các loại cỏ tươi, rơm rạ, cỏ khô, thức ăn xanh thô và củ, quả…

– Ngoài ra nên sử dụng thức ăn ủ chua hoặc rơm được kiềm hóa và thức ăn tinh chế chủ động trong việc tìm thức ăn cho bò.

– Trong chăn nuôi bò thịt, mỗi gia đình cần dành 500 – 1.000m2 đất để trống các loại cỏ như cỏ voi, cỏ sả, cỏ lông tây, cây bình linh… để lấy thức ăn cho bò.

Chăm sóc, nuôi dưỡng, vỗ béo

– Bò cái chửa : Cần cho ăn uống đầy đủ, tránh cày kéo nặng, đặc biệt là ở những tháng chửa cuối cùng. Nhu cầu ăn mỗi ngày là: 25 – 30kg cỏ tươi, 2kg rơm, 1 kg thức ăn tinh và 20 – 30g muối.

– Bò cái nuôi con. Ngoài khẩu phần trên, cần cho thêm các thức ăn củ quả tươi và thức ăn tinh để bò cái tăng khả năng tiết sữa nuôi con.

– Bê con : Tập cho bê con ăn cỏ khô từ tháng thứ 2, cỏ tươi và củ quả từ tháng thứ 4 và cai sữa từ tháng thứ 6. Khi trời nắng ấm nên cho bê con vận động tự do. Nhu cầu ăn mỗi ngày 5 – 10kg cỏ tươi, 0,2 – 0,3kg thức ăn tinh.

– Bê từ 6 – 24 tháng: Trường hợp nuôi chuồng phải thường xuyên cho bò, bê ra sân vận động từ 2-4 giờ/ngày. Nhu cầu ăn một ngày: 10 – 15kg cỏ tươi và cho ăn thêm các thức ăn tận dụng khác như ngọn mía, dây khoai, rơm rạ, cỏ khô, cỏ ủ chua và củ quả thay thế.

– Để có bò thịt đạt khối lượng cuối cùng khi giết thịt từ 250-300kg lúc 24 tháng tuổi cần nuôi vỗ béo bò trong khoảng 80-90 ngày trước khi bán bằng thức ăn tinh 1 kg/con/ ngày.

Kỹ Thuật Lai Tạo Giống Bò Bbb

Bò lai BBB có cơ bắp phát triển siêu trội, thịt thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các giống bò khác. Là một trong những địa phương phát triển mạnh về chăn nuôi bò, các cán bộ địa phương huyện Ekar tỉnh Đaklak đã có hệ thống các cán bộ dẫn tinh viên thực hiện nhiệm vụ lai tạo giống bò BBB với các giống bò lai của địa phương để tạo ra đàn bê lai F1.

Theo đó trạm khuyến nông huyện đã thực hiện nuôi đối chứng với các đối tượng bò lai zebu hiện có trên địa bàn (là các giống bò u nhiệt đới như Sind, Sahiwal, Brahman), lựa chọn bò cái lai zebu có ngoại hình đẹp trọng lượng lớn từ 280kg trở lên, để phối tinh bò thịt BBB thuần nhằm tạo con lai F1. Do kết hợp được đặc tính tốt của con bố BBB và bò mẹ lai nên bê F1 sinh ra khỏe mạnh, thích nghi tốt với môi trường sống, tăng trọng nhanh và chất lượng thịt tốt.

Bê F1 sơ sinh đã đạt trọng lượng từ 25 – 30kg 1 con, do vậy để lai tạo thành công bò mẹ phải là bò lai có thể trạng tương đương đạt trọng lượng mới đảm bảo khả năng mang thai và sinh ra bê F1 đạt được trọng lượng lớn. Bò cái nền để phối tinh bò 3B phải có nguồn gốc rõ ràng và tính năng sản xuất của đời bố mẹ, bà con nên chọn bò cái nhóm lai zebu có tầm vóc lớn và đã đẻ từ 2 – 6 lứa, có thể chất khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, lông óng mượt da mềm, đầu cổ linh hoạt, mắt sáng mõm bẻ, bộ răng còn tốt. Không chọn bò cái có tầm vóc nhỏ dễ dẫn tới hiện tượng đẻ khó. Bê F1 sau khi nuôi từ 16 – 18 tháng tuổi có thể đạt trọng lượng 430 – 450 kg 1 con, đây là thời điểm có tốc độ tăng trọng nhanh nhất từ 25 – 30 kg 1 con trên 1 tháng.

Thông thường bò BBB có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm, tuy nhiên bò lai 3B F1 do được lai tạo nên có màu lông đa dạng, nhưng vẫn đảm bảo thể trạng của bò BBB bố, thân hình vãm vỡ hình thể tương đối to. Nếu được lai tạo từ con giống tốt con lai F1 có thể đạt trọng lượng từ 35 – 45 kg 1 con khi mới sinh ra, do vậy quá trình chăm sóc bò mẹ mang thai cần cho bò mẹ ăn đầy đủ thức ăn thô xanh bổ sung thêm thức ăn tinh 1kg 1 con 1 ngày, cung cấp thêm đá liếm hoặc hòa nước muối loãng cho bò uống để bổ sung muối khoáng, đây là cơ sở rất quang trọng để có được bê F1 khỏe mạnh, đảm bảo quá trình nuôi sau này bò khỏe nhanh lớn cho năng xuất thịt cao.

Việc chăm sóc bò BBB về cơ bản cũng giống như chăm nuôi các giống bò khác, nhưng luôn phải đảm bảo nguồn cung ứng thức ăn xanh, thức ăn tinh, các khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng quá trình sinh trưởng và phát triền của bò BBB

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Giống

Mang hiệu quả kinh tế cao, được chọn lọc làm những giống gà gây giống. Chính vì vậy người nông dân chăn nuôi gà cần phài vững từng khâu , cách xây dựng chuồng trại, điều kiện môi trường, thức ăn cũng như chăm sóc và phòng điều trị bệnh tốt nhất.

Kỹ thuật chăn nuôi gà giống như thế nào?

Xây dựng chuống trại

+ Cần chọn địa điểm bằng phẳng, khô ráo, tránh chọn nơi dốc, trũng dễ bị ngập nước khi trời mưa

+ Hướng chuồng thích hợp điều kiện tự nhiên, tránh gió lùa mùa đông hay ánh nắng trực tiếp mặt trời mùa hè.

+ Nền chuồng khô ráo, để tạo độ ấm cho gà nuôi thì rải lên trên nền một lớp trấu.

+ Sử dụng bóng điện có công suất 200W – 250W. Để gà không tụ tập một chỗ thì nên cung cấp ánh sáng phân đều trong chuồng trại.

Cách úm gà hiệu quả

Cách quây gà bằng cót được áp dụng phổ biến

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị trước khi lựa chọn gà về nuôi

Trước khi thả gà vào nên bật điện sưởi trước 2 tiếng, bên cạnh đó pha thuốc bổ cho gà uống. Để tránh hiện tượng bội thực, sau khi cho uống xong nên cho gà ăn cám.

Lựa chọn thức ăn

+ Máng ăn cho gà cần đảm bảo vệ sinh, sử dụng máng uống galon 1,8 – 3,8 lít. Xếp xen kẽ các máng với nhau

Nên chọn những loại thức ăn đảm bảo chất lượng, thơm ngon, và pha trộn tỷ lệ hợp lý. Sau 2 tiếng thì cung cấp nguồn thức ăn mới cho gà.

Nhiệt độthích hợp

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà thì đây là giai đoạn quan trọng nhất, mọi nhiệt độ, ánh sáng cung cấp đều ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của gà.

Kỹ thuật chọn giống gà

Vì đây là loại gà giống nên khi chọn lọc cần lựa chọn những giống gà có nguồn gốc rõ ràng tại các địa chỉ uy tín, tin cậy.

Nên chọn nhiều gà con để về chọn lựa giống tốt dễ dàng.

Chọn lọc kỹ những chú gà con khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn gây giống

Đặc điểm của những chú gà con đạt tiêu chuẩn như chân gà cứng, thẳng, tác phong nhanh nhẹn, không cong ngón chân, mắt gà tròn, lông bông phủ kín thân, mang màu lông đặc trưng, rốn khô, bụng thon mềm…

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Sáng sớm, chiều mát là hai thời điểm thích hợp nhất di chuyển gà. Tiến hành đưa gà vào úm. Pha các vitamin C cùng chất Electrotyle cho gà uống.

Gà đủ 2 tuổi thì cho gà ăn tấm, các loại bột ngô được nghiền nhỏ. Ngày thứ 3 thì đổi sáng thức ăn công nghiệp, cám hỗn hợp dạng viên.

Cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, khu vực chăn nuôi để phòng chống các loại dịch bệnh.

Sử dụng bóng điện ánh sáng vừa phải tạo độ ấm cho gà phát triển

Chú ý không được để gà bị lạnh. Sử dụng các loại bóng điện, chụp sưởi tạo độ ấm cúng

Trước khi cho gà ăn nên cho uống trước, thay nước sạch thường xuyên 2 -3 lần/ ngày, giữ nền chuồng ấm cũng khô ráo.

Với kỹ thuật chăn nuôi gà giống thích hợp sẽ tạo nên năng suất cao, với những giống gà tốt nhất, ngày càng thúc đẩy nghề chăn nuôi gà phát triển vượt bậc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bò Sữa. Cách Làm Chuồng Nuôi. Chọn Bò Sữa Giống,… trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!