Xu Hướng 3/2024 # Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Lợn, Nuôi Lợn Bao Lâu Thì Xuất Chuồng? # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Lợn, Nuôi Lợn Bao Lâu Thì Xuất Chuồng? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi lợn bao lâu thì xuất chuồng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm để có thể áp dụng mô hình chăn nuôi phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên đồng thời gợi ý cho người dân kinh nghiệm chăn nuôi lợn hiệu quả.

1. Nuôi lợn bao lâu thì xuất chuồng?

Từ trước đến nay chúng ta vẫn biết rằng, người nông dân chăn nuôi lợn mất rất nhiều thời gian và công sức. Từ khâu chọn giống tốt theo tiêu chuẩn, đến việc chăn nuôi, áp dụng các công nghệ kỹ thuật trong việc chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, phân bổ thức ăn, tiêm truyền phòng ngừa bệnh tật … đều quyết định đến việc cho ra chất lượng thịt lợn đạt chuẩn hay không?

Nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng? Thường khi lựa chọn giống, người dân có xu hướng lựa chọn giống nhập ngoại như các loại: Berkshire, Duroc, Yorkshire middle white, Yorkshire large white, Landrace, Hampshire …Các giống lợn này theo kinh nghiệm chỉ nên nuôi đến khoảng 6 7 tháng, bởi lúc này trọng lượng của chúng đã đạt từ 80 – 100 kg rồi. Như vậy đã đủ điều kiện để xuất chuồng. Trong khoảng thời gian này lợn đạt tỉ lệ nạc cao nhất. Không nên nuôi lợn quá 100kg bởi thịt lợn sẽ nhiều mỡ, không được giá bán.

Nuôi lợn bao lâu thì xuất chuồng?

2. Kinh nghiệm nuôi heo đạt năng suất cao 2.1 Lựa chọn giống heo tốt.

Như chia sẻ bên trên, lựa chọn giống heo tốt quyết định nhiều đến kết quả chăn nuôi, giống heo ngoại thường có vóc dáng cao to, ngực rộng, đòn dài lưng thẳng, vai nở, đùi to, sức khỏe tốt, phàm ăn. Còn các giống heo nội thường nhỏ gọn, lại nhiều mỡ.

Tiêu chuẩn để chọn heo nuôi thịt có nhiều loại:

Heo không hội đủ tiêu chuẩn làm giống, hoặc đủ tiêu chuẩn, nhưng không cần thiết để giống.

Heo nọc, heo nái sinh sản kém.

Heo nọc, heo nái đã già không còn khả năng sinh sản nữa.

2.2 Thiến heo khi còn nhỏ

Thông thường heo khi bị thiến sẽ lành, không chạy nhảy, chỉ ăn ngủ nên nhanh tăng trọng lượng. Heo con thiến vào giai đoạn năm sáu tuần tuổi, vết thương mau lành, lại cho phẩm chất thịt vừa mềm vừa ngon.

Nuôi heo mấy tháng thì xuất chuồng?

2.3 Phương pháp chăm sóc

Đảm bảo không gian tối thiểu cho lợn là 2m2/con. Diện tích nuôi lớn nhỏ phụ thuộc và môn hình kinh doanh của từng hộ. Thường khi nuôi chung chúng sẽ nhanh lớn hơn, tranh nhau ăn uống và trọng lượng thịt đồng đều hơn.

Vệ sinh chuồng trại là một điều hết sức quan trọng, luôn bảo đảm chuồng lợn thông thoáng mùa hè, ấm vào mùa đông. Thiết kế chuồng trại làm sao để đảm bảo cả khâu dọn dẹp vệ sinh dễ dàng thuận tiện. Mỗi sáng chỉ lùa heo ra sân nắng khoảng một giờ, sau đó lại lùa heo vào chuồng để tắm chải cho mát mẻ, sạch sẽ. Lưu ý là theo dõi sức khỏe cho lợn hàng ngày, nếu có 1 số con bị ốm mệt mỏi, có dấu hiệu bệnh cần tách đàn để theo dõi riêng. Khi hồi phục hẳn mới cho nhập đàn trở lại.

Thức ăn hiện nay cho lợn chủ yếu là các loại thức ăn công nghiệp gồm có dạng viên và thức ăn ủ men vi sinh. Các chuyên gia thường khuyên sử dụng thức ăn ủ men vi sinh vừa cho chất lượng thịt sạch, đạt tiêu chuẩn, dễ kiểm soát hơn. Thức ăn cho heo thịt cũng phải bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, cơ thể heo mới sinh trưởng tốt và tăng trọng nhanh được. Về nhu cầu dinh dưỡng của heo thịt, nên cung ứng đúng mức theo từng thời kỳ sinh trưởng của chúng.

Bạn có thể tham khảo như sau:

Lợn dưới 30kg đang sức lớn, phát triển mạnh cần bổ sung nhiều khoáng, vitamin.

Lợn dưới 60kg cung cấp đủ đạm.

Lợn dưới 100kg nên ăn nhiều tinh bột, bớt chất béo trong khẩu phần ăn.

Nuôi lợn thịt bao lâu thì xuất chuồng?

2.4 Tiêm chích phòng ngừa bệnh cho heo

Cơ hội kinh doanh cao đồng nghĩa cũng đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức. Việc tiêm chích phòng ngừa bệnh tật cho lợn rất quan trọng, bởi nếu lơ là thì người dân có thể bị mất trắng. Liên hệ các hiệu thuốc thú y để chích ngừa các bệnh truyền nhiễm cho lợn vào giai đoạn cụ thể: các loại bệnh như thương hàn, dịch tả, toi.

Gà Ta Nuôi Bao Lâu Thì Xuất Chuồng? Kinh Nghiệm Nuôi Gà Ta

Mô hình công nghiệp nhốt hoàn toàn, sử dụng cám công nghiệp làm thức ăn chính, đàn gà thường sẽ xuất chuồng sau từ 2 – 3 tháng nuôi. Tuy nhiên, thịt thường bở, nhũn, không được ngọt và săn chắc. Chưa đáp ứng được những kỳ vọng của thị trường tiêu dùng.

Theo kinh nghiệm của rất nhiều hộ nuôi gà quy mô lớn và nhỏ, gà ta nếu như được nuôi đúng cách sẽ có thời điểm xuất chuồng là từ 3,5 đến 4,5 tháng.

Đó là thời điểm hầu hết gà đạt trọng lượng ước muốn, hợp lý cả về lượng và chất thịt tốt và các hộ nuôi thu hồi lại vốn và lợi nhuận.

Tuy thời gian xuất chuồng của gà thả vườn thường từ 3,5 – 4,5 tháng. Đàn gà đạt trọng lượng trung bình từ 1,2 – 1,5kg/con. Muộn hơn so với gà nuôi công nghiệp hoàn toàn.

Nhưng bù lại, thịt ngon và ngọt hơn, nhận được ưu ái của thị trường, giá thành cũng cao hơn. Thực tế đã có nhiều trang trại thành công với mô hình này.

Điều kiện đủ để gà ta xuất chuồng

Gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng phụ thuộc vào yêu cầu trọng lượng của chủ nuôi và người mua.

Nguồn thức ăn quyết định khá là nhiều đến thời gian xuất chuồng của gà. Vì đó là nguồn dinh dưỡng chính để gà phát triển khỏe mạnh và đạt trọng lượng như ý.

Nếu chủ nuôi sử dụng tất cả thức ăn là cám công nghiệp thì trung bình thời gian khoảng 3 đến 3,5 tháng là gà đạt trọng lượng tầm 1,5 kg, có khả năng xuất chuồng bán cho khách hàng.

Gà nuôi theo cách này khá nhanh và ổn định. Thức ăn gà ta chủ yếu thóc, lúa, gạo và ngô. Chủ trại cho thêm các loại khác vào khẩu phần ăn thì sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian xuất chuồng của gà.

Phương pháp nuôi gà của chủ hộ là tiêu chí khiến câu hỏi gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng có thêm nhiều câu trả lời không giống nhau.

Thêm nữa, thị trường cám chăn nuôi vài năm trở lại đây càng khó kiểm soát. Cám chứa nhiều chất tăng trọng vượt quá mức cho phép.

Trong cám có chất cấm, mầm bệnh… Không những gà nuôi không lớn nhanh mà còn bị “phản tác dụng”. Hậu quả khiến cả trại gà mắc bệnh chậm lớn…

Thức ăn trong chăn nuôi gà thả vườn quy mô trang trại

Nếu như nuôi gà thả vườn nhưng dùng tất cả cám công nghiệp thì sau khoảng 3 – 3,5 tháng. Gà đạt trọng lượng trung bình 1,5kg/con.

Giải pháp mà nhiều trang trại đã sử dụng để khắc phục là sử dụng nguyên liệu từ: thóc, lúa, ngô, gạo, thân cây chuối, rau bèo, cua ốc… chế phẩm sinh học an toàn.

Thân chuối được băm nhỏ, trộn với cám gạo hoặc chế phẩm sinh học để gà ăn hàng ngày ngoài sân vườn.

Trong thân cây chuối chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất, chất xơ. Có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, đào thải độc tố, tăng cường sức đề kháng.

TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM là đơn vị chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gia cầm. Chuyên phân phối thức ăn đến các trang trại chăn nuôi hiện nay. Sản phẩm của công ty đã được phân phối toàn quốc.

Nuôi gà thả vườn bán công nghiệp muốn xuất chuồng nhanh thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như:

Chuẩn bị, xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật.

Chọn con giống khỏe, sạch bệnh, chất lượng tốt.

Kỹ thuật chăn nuôi.

Nguồn thức ăn nuôi gà thả vườn.

Trong đó, các kỹ sư và bản thân nhiều chủ trang trại thành công cũng đều nhận định: thức ăn đóng vai trò tiên quyết, ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển, thời gian xuất chuồng của đàn gà.

Có thể bạn chưa biết Nuôi gà ta trong thời gian bao lâu?

– Như những gì đã trao đổi phía trên, thời gian nuôi gà ta phụ thuộc vào quy mô, lượng thước ăn cung cấp,.. Nhưng thời gian xuất chuồng giao động từ 3 tháng đến 4 tháng.

Chia sẽ kinh nghiệm thương lượng để bán gà ta đúng thời điểm?

– Theo như kinh nghiệm nuôi gà ta nhiều năm của hộ chăn nuôi, người trực tiếp nuôi và bán với nhiều năm kinh nghiệm chía sẽ: “Để đảm bảo đầu ra của gà ta đúng thời vụ, bà con chăn nuôi cần trao đổi cụ thể với bên mua trước đó, thương lượng với bên mua về trọng lượng cần để bán ra thị trường. Thường thì trọng lượng bên mua hay yêu cầu là 1,5 kg nên thời gian nuôi trong vòng 3 tháng đến 4 tháng.

Giá gà ta thịt hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

– Giá gà ta thả vườn, có thịt săn chắc hơn gà công nghiệp nên giá bán cũng cao hơn, thường thì giao động vào khoảng 175.000 đ/ 1kg.

Gà Ta Nuôi Bao Lâu Thì Xuất Chuồng? Kiến Thức Nuôi Gà Cần Biết

by Hề Duyên on July 27, 2024

Thông thường gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng?

Theo kinh nghiệm của rất nhiều hộ nuôi gà quy mô lớn và nhỏ, gà ta nếu được nuôi đúng cách sẽ có thời điểm xuất chuồng là từ 3,5 đến 4,5 tháng. Đó là thời điểm hầu hết gà đạt trọng lượng mong muốn, có chất lượng thịt tốt và các hộ nuôi thu hồi lại vốn và lợi nhuận.

Gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác thì mới đảm bảo được các tiêu chí của người nuôi và khách hàng. Hầu như gà có thể xuất chuồng vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng vấn đề chính là gà có đạt yêu cầu hay không.

Gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Không phải hộ nào nuôi gà cũng có thời gian xuất chuồng giống nhau, mà nó còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài.

Gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng phụ thuộc vào yêu cầu trọng lượng của chủ nuôi và người mua. Nếu tiêu chí xuất chuồng gà 1,5kg thì thời gian khoảng 4 tháng. Nếu người mua chọn gà 1,2kg thì chỉ cần 3 – 3,5 tháng là đã có thể cho gà thực hiện giao dịch.

Nguồn thức ăn quyết định khá nhiều đến gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng. Đơn giản đó là nguồn dinh dưỡng chính để gà phát triển khỏe mạnh và đạt trọng lượng như ý. Nếu chủ nuôi sử dụng toàn bộ thức ăn là cám công nghiệp thì trung bình thời gian khoảng 3 đến 3,5 tháng là gà đạt trọng lượng tầm 1,5 kg, có thể xuất chuồng bán cho khách hàng. Gà nuôi theo cách này khá nhanh và ổn định.

Nếu trong quá trình nuôi, chủ trại cho thêm các loại khác vào khẩu phần ăn thì sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian xuất chuồng của gà. Thường thì các loại thức ăn khác sẽ kéo dài thời gian xuất chuồng để gà đủ trọng lượng, cũng có trường hợp gà xuất chuồng sớm hơn nhưng cực kỳ hiếm vì hiện nay trên thị trường các loại cám công nghiệp có tác dụng đẩy trọng lượng gà khá nhanh.

Phương pháp nuôi gà của chủ hộ là yếu tố khiến câu hỏi gà ta nuôi bao lâu thì xuất chuồng có thêm nhiều câu trả lời khác nhau. Nếu muốn gà nhanh đạt tiêu chuẩn và tạo lợi nhuận, rất nhiều hộ áp dụng các phương pháp như bật đèn điện ban đêm, hệ thống chuồng trại rộng thoáng sạch sẽ, thời gian biểu ăn uống hợp lý và tăng khẩu phần ăn.

Rõ ràng khi được quan tâm về chất lượng quá trình nuôi cả về thức ăn và điều kiện chuồng trại thì gà sẽ nhanh đạt các tiêu chuẩn đề ra hơn, thời gian xuất chuồng cũng ngắn hơn rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết

Thời gian nuôi gà ta

Kinh nghiệm nuôi gà ta

Cung cấp giống gà ta

Bán thịt gà ta

Nuôi Gà Thả Vườn Bao Lâu Thì Xuất Chuồng? Lợi Nhuận Ra Sao?

Nuôi gà thả vườn quy mô trang trại đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả được bà con ở nhiều vùng miền quan tâm, lựa chọn. Nhưng nuôi gà thả vườn bao lâu thì xuất chuồng? Lợi nhuận ra sao?

Nuôi gà thả vườn bao lâu được xuất chuồng?

Mô hình công nghiệp nhốt hoàn toàn, sử dụng cám công nghiệp làm thức ăn chính, đàn gà thường sẽ xuất chuồng sau từ 2 – 3 tháng nuôi. Tuy nhiên, thịt thường bỏ, nhũn, không được ngọt và săn chắc. Chưa đáp ứng được những kỳ vọng của thị trường tiêu dùng.

Từ nhược điểm đó, mô hình nuôi gà thả vườn bán công nghiệp, có khu nuôi nhốt riêng biệt được bà con cải tiến. Bên cạnh đó áp dụng thêm máy móc thiết bị tự sản xuất thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn gà. Thay vì chỉ dùng cám chăn thẳng.

Tuy thời gian xuất chuồng của gà thả vườn thường từ 3,5 – 4,5 tháng. Đàn gà đạt trọng lượng trung bình từ 1,2 – 1,5kg/con. Muộn hơn so với gà nuôi công nghiệp hoàn toàn. Nhưng bù lại, thịt ngon và ngọt hơn, nhận được ưu ái của thị trường, giá thành cũng cao hơn. Thực tế đã có nhiều trang trại thành công với mô hình này.

Bí quyết nuôi gà thả vườn nhanh lớn, xuất chuồng kịp thời vụ

Nuôi gà thả vườn bán công nghiệp muốn xuất chuồng nhanh thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như:

Chuẩn bị, xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật

Chọn con giống khỏe, sạch bệnh, chất lượng tốt

Kỹ thuật chăn nuôi

Nguồn thức ăn nuôi gà thả vườn

Trong đó, các kỹ sư và bản thân nhiều chủ trang trại thành công cũng đều nhận định: thức ăn đóng vai trò tiên quyết, ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển, thời gian xuất chuồng của đàn gà.

Thức ăn trong chăn nuôi gà thả vườn quy mô trang trại

Nếu nuôi gà thả vườn nhưng sử dụng toàn bộ cám công nghiệp thì sau khoảng 3 – 3,5 tháng, gà đạt trọng lượng trung bình 1,5kg/con. Tuy nhiên nhược điểm chính là cám tăng trọng cho gà giá thành cao, chi phí chăn nuôi đắt đỏ.

Chưa kể, các nông hộ trang trại sẽ phải phụ thuộc vào giá cả thị trường. Đôi khi giá cám mua vào thì đắt nhưng đến thời kỳ xuất chuồng, giá gà bán ra lại rẻ bèo. Doanh thu không đủ bù lỗ.

Thêm nữa, thị trường cám chăn nuôi vài năm trở lại đây càng khó kiểm soát. Cám chứa nhiều chất tăng trọng vượt quá mức cho phép. Trong cám có chất cấm, mầm bệnh… Không những gà nuôi không lớn nhanh mà còn bị “phản tác dụng”. Hậu quả khiến cả trại gà mắc bệnh chậm lớn…

Giải pháp mà nhiều trang trại đã sử dụng để khắc phục là dùng nguyên liệu từ: thóc, lúa, ngô, gạo, thân cây chuối, rau bèo, cua ốc… chế phẩm sinh học an toàn.

Các nguyên liệu được nghiền nhỏ, phối trộn theo tỉ lệ thích hợp, ép thành cám viên nuôi gà. Nguồn dinh dưỡng từ cám viên tự ép có chất lượng không kém gì cám chăn thẳng.

Bên cạnh đó, thân cây chuối cũng là một nguồn thức ăn không thể thiếu trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn. 3A chính là một thiết bị hỗ trợ đắc lực để đảm bảo đủ số lượng thân chuối băm mà vẫn tiết kiệm thời gian, công sức. Năng suất làm việc của máy thái chuối công suất 2,2Kw 3A lên tới 150 – 180 cây chuối/ giờ.

Thân chuối được băm nhỏ, trộn với cám gạo hoặc chế phẩm sinh học để gà ăn hàng ngày ngoài sân vườn. Trong thân cây chuối chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất, chất xơ. Có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, đào thải độc tố, tăng cường sức đề kháng.

Máy xắt chuối 3A2,2Kw là thiết bị chăn nuôi không thể thiếu trong các mô hình nuôi gà chọi thả vườn.

Nuôi gà thả vườn bao lâu thì xuất chuồng? Nếu áp dụng đúng kỹ thuật, có sự hỗ trợ của thiết bị chế biến thức ăn thì trung bình từ 3,5 – 4,5 tháng, gà được xuất chuồng. Chúc bà con chăn nuôi gà thành công với những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ ở trên.

Hướng Dẫn Làm Chuồng Trại Chăn Nuôi Lợn Rừng Đúng Kỹ Thuật, Nhân Đôi Hiệu Quả Kinh Tế

Lợn rừng hay còn được gọi là lợn lòi thuần hóa được nuôi với quy mô trang trại để cung ứng sản lượng thịt, giống cho thị trường. Về cơ bản, lợn rừng dễ nuôi, nguồn thức ăn phong phú, dễ kiếm, khả năng kháng bệnh tốt hơn lợn nhà nên giảm công sức chăm sóc. Nhưng muốn thành công với mô hình này, trước tiên, bà con cần nắm được quy cách làm chuồng trại chăn nuôi lợn rừng.

Chuẩn bị khu vực xây chuồng trại

Vị trí làm chuồng+ Chuồng nuôi lợn rừng phải làm trên nền đất cao ráo

Tuy ban ngày lợn rừng thích tắm mình trong đầm khiến toàn thân lấm lem nhưng khi ngủ, chúng lại chọn ở nơi cao ráo, sạch sẽ.

Ngoài ra, nếu khu làm chuồng trũng xuống, ngập nước khi mưa thì sẽ phát sinh mầm bệnh, bọ chét, vắt, ký sinh khiến cho đàn lợn dễ bị bệnh, giảm năng suất chăn nuôi.

Xung quanh chuồng nuôi phải đào mương rãnh thoát nước để đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ.

+ Khu làm chuồng nuôi nên có đất đai màu mỡ

Lợn rừng hiếu động, thích chạy rông, dụi mõm xuống đất, húc phá gốc cây, ủi đất tìm trùn, dế, rau củ quả để ăn… Đó cũng chính là nguồn thức ăn phòng phú cho lợn rừng, giúp giảm chi phí chăn nuôi.

Khu vực đất đai màu mỡ thường có ánh sáng chiếu hài hòa vào buổi sáng, đầy đủ tốt cho sự phát triển của đàn lợn, đồng hóa Ca, P. Ngoài ra ánh sáng tự nhiên còn sát trùng chuồng lợn rừng rất tốt.

Đất đai màu mỡ, cây cối xanh mát cũng là môi trường lý tưởng cho lợn rừng, phù hợp với tập tính của chúng. Thực tế khu vực đất cằn cỗi, bỏ hoang thì sẽ phát sinh nhiều bệnh tật làm lợn chậm phát triển.

+ Chuồng nuôi lợn rừng phải tránh xa khu dân cư

Lợn rừng vốn dữ tợn hơn lợn nhà, thế nhưng bản tính của chúng lại nhút nhát, thấy bóng người sẽ chạy trốn vào nơi kín đáo. Tuy lợn rừng nuôi công nghiệp đã được thuần dưỡng những vẫn khá nhát. Do đó chuồng lợn phải tránh xa khu dân cư để tránh tiếng ồn.

Nếu nuôi với số lượng ít khoảng trên dưới chục con thì không sao nhưng nuôi tập trung số lượng lên đến cả 100, 1000 con lợn rừng thì chất thải rất nhiều. Cần phải làm chuồng xa khu dân cư để tránh ô nhiễm, tránh tiếng ồn từ đàn lợn.

+ Chuồng trại lợn rừng phải gần nguồn nước ngọt và sạch

Nguồn nước sạch vừa cung cấp cho lợn uống hàng ngày, vừa dùng để chế biến thức ăn, tắm rửa cho lợn, tẩy uế chuồng trại chăn nuôi.

Ngoài ra, nước sạch còn dùng để tưới tiêu các loại rau củ quả phục vụ nuôi lợn. Lợn lòi còn rất thích ăn bèo tây, nếu cạnh chuồng nuôi có một ao nước thả bèo thì tiện còn gì bằng.

Nếu không gần nguồn nước sạch thì khi dùng nước giếng khoan, cần đảm bảo chỉ số vi khuẩn chúng tôi không vượt quá 1000 con/lít

+ Làm chuồng lợn rừng gần chợ

Nuôi lợn lòi cạnh chợ để tận dụng các loại rau, củ, quả thừa ở chợ mang về cho lợn ăn hàng ngày. Cách này giúp giảm được một phần đáng kể chi phí thức ăn.

+ Không phát triển mô hình nuôi lợn rừng trên khu chuồng lợn nhà

Không nên tận dụng các khu vực này để nuôi lợn rừng vì mầm bệnh từ lợn nhà có thể tiếp tục lây lan sang cả đàn

Hướng chuồng nuôi

Bố trí chuồng nuôi theo hướng Đông – Tây là tốt nhất. Vị trí này sẽ đón nắng vào buổi sáng, tốt cho sự phát triển của đàn lợn.

Ở miền Bắc và khu vực miền Trung (đặc biệt vùng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) có thể làm cửa chuồng theo hướng Đông – Nam để tránh gió mùa đông bắc, gió lào.

Vật liệu làm chuồng

Các vật liệu xây dựng chuồng lợn chủ yếu là gạch, gỗ, tre, nước, cột bê tông, mái tôn lạnh, lá cọ lợp mái, lưới thép B40…

Thịt lợn rừng được coi là một “đặc sản” thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy vài năm trở lại đây mô hình nuôi lợn rừng được phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước với 3 cách nuôi phổ biến: Nuôi nhốt chuồng, nuôi bán chăn thả (nuôi trong vòng rào), nuôi chăn thả tự do.

Nuôi thả tự do (thả rông) vốn là cách nuôi được áp dụng phổ biến ở khu vực miền núi với số lượng ít. Lợn rừng đã thuần chủng nhưng được nuôi thả tự do như cách sống trước đây của chúng. Nguồn thức ăn gần như không cần phải để tầm quá nhiều. người nuôi chỉ cần cho lợn ăn thêm cám, ngô xay vào buổi tối.

Hình thức này sẽ ít tốn kém chi phí, thịt chắc, thơm ngon, ít mỡ do được vận động hàng ngày. Đồng thời sức đề kháng của chúng cũng tốt, lợn nái đẻ dễ, nuôi con khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Tuy nhiên mô hình này không thể nuôi với số lượng lớn theo quy mô trang trại. Năng suất thấp, thời gian xuất bán lâu. Đàn lợn thả rông thường tìm đi phá hoại hoa màu rất khó quản lý.

Cách nuôi lợn rừng nhốt chuồng phù hợp với hộ dân có diện tích đất hạn chế, các trang trại nuôi ở thành thị, ven đô… Cách này cũng giống với nuôi lợn nhà nhưng diện tích chuồng rộng rãi hơn.

Trong chuồng ngăn thành từng ô bằng sắt, mỗi ô rộng từ 4 – 6m2 để nuôi từ 1 – 2 con hoặc 1 cặp bố mẹ. Nếu là chuồng nuôi sinh sản thì cần diện tích rộng hơn. Với cách nuôi này, lợn lòi vẫn phát triển bình thường nhưng muốn chúng không bị quá mập, quá béo, nhiều mỡ, chất lượng thịt vẫn đảm bảo thì bà con phải áp dụng đúng các kỹ thuật nuôi lợn rừng.

Khi nuôi nhốt chuồng, bà con phải cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn vì chúng không có khả năng tự tìm kiếm thức ăn. Như vậy sẽ phải tốn kém thêm một khoản chi phí.

Nuôi nhốt hoàn toàn cũng không phải là cách tốt đối với lợn rừng hậu bị, ngược lại làm giảm sút rõ rệt khả năng sinh sản của chúng.

Nuôi trong vòng rào

Nuôi lợn rừng trong vòng rào (bán chăn thả) là hình thức kết hợp giữa chăn thả tự do và nhốt chuồng hoàn toàn. Cách nuôi lợn rừng này chỉ cần diện tích đất khoảng vài trăm mét vuông, vòng ngoài cùng nhất quây bằng lưới thép B40 chắc chắn, bên trong có một lều nhỏ để lợn trú nắng trú mưa.

Nuôi trong vòng rào, đàn lợn lòi vừa được tắm nắng, đi lại, tìm kiếm thức ăn vừa được quản lý chặt chẽ về số lượng và tình hình dịch bệnh, không phá hoại hoa màu, chất lượng thịt vẫn đảm bảo cung ứng cho thị trường. Chính vì vậy cách này đang là một trong những mô hình nuôi lợn rừng lý tưởng đang được nhiều trang trại, hộ chăn nuôi lựa chọn.

Thiết kế chuồng nuôi lợn rừng Chuồng nuôi lợn rừng thương phẩm

Xây chuồng lợn rừng nuôi thương phẩm theo cách nuôi trong vòng rào khá đơn giản. Bà con chỉ cần lựa chọn khu đất cao ráo, xung quanh dùng lưới thép B40 để quây kín với chiều cao khoảng 1,8m. Phần chân của lưới thép nên dậm thật chặt hoặc xây cao 1m để lợn không đào đất chui ra ngoài.

Sân thả rông không cần láng xi măng mà để nguyên nền đất, đắp cao 10 – 20cm so với khu vực xung quanh, dậm chắc chắn, nếu thuận tiện thì có thể cho thêm rơm khô và cỏ khô vào trong, trồng thêm cây to để tạo bóng mát.

Ở phía cuối sân chơi, làm một lều nhỏ, sử dụng các vật liệu đơn giản như rơm, lá cọ, lá dừa lợp mái, tre, gỗ, nứa cạo cột lều. Diện tích từ 4 – 6m2, cao từ 1,2 – 1,5m2 để che mưa, che nắng.

Khi thực hiện đúng kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm thì lợn phát triển rất nhanh, nếu nhập lợn con nặng 10 -12kg/con thì chỉ sau 3 – 4 tháng, chúng có thể đạt trọng lượng 40 – 50kg/con.

Xây chuồng bằng gạch, nhưng ở phía đầu chuồng và cuối chuồng xây cao gần mái, còn bên trong các ô ngăn chỉ cao trên trên 1,5m. Xung quanh chuồng sử dụng lưới thép B40 để quây tạo sự thông thoáng, thoải mái nhất cho lợn hậu bị. Nền chuồng xây cao từ 20 – 30cm, lát bằng gạch đỏ để thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh, tránh bị đọng nước.

Xây chuồng làm 2 khu vực, khu bên trong có mái che, bên ngoài để thông thoáng. Diện tích khoảng 20 – 40m2/chuồng, đủ để nuôi từ 10 – 15 con lợn hậu bị sinh sản.

Chuồng nuôi lợn đẻ

Chuồng lợn rừng đẻ được xây dựng tương tự như lợn hậu bị sinh sản nhưng phân chia thành từng ô để nuôi 1 con lợn sinh sản. Chuồng lợn rừng sinh sản được chia làm 2 ô: ô nhốt bên trong và ô sân chơi bên ngoài.

+ Ô nhốt bên trong: Diện tích khoảng 6m2, xây tường gạch cao khoảng 1,5m. Bên trong có lót ổ đẻ bằng rơm khô hoặc cành cây khô, lá khô để khi lợn đẻ sẽ dùng những nguyên liệu đó làm ổ. Ổ đẻ có mái che, phải cao ráo, tránh mưa tạt, gió lùa.

+ Ô sân chơi bên ngoài: có diện tích khoảng 5m2, dùng lưới B40 quây bên ngoài, cao 1,5m. Sân chơi thường không cần lợp mái che. Nền chuồng lát xi măng hoặc lát gạch, có độ nghiêng khoảng 3 – 5 độ, không trơn trượt, dễ dọn dẹp vệ sinh, không ứ đọng nước. Phần chân lưới tiếp xúc với đất tốt nhất nên xây 1 – 2 viên gạch cho chắc chắn, tránh việc lợn đào đất chui ra.

Máng ăn

Máng ăn cho lợn rừng có thể xây máng ăn cố định, làm máng bằng gỗ hoặc bằng tôn dày.

Máng xây cố định có kích thước: sâu lòng 10cm, rộng lòng 20 – 24cm, xây cao từ 5 – 7cm so với mặt đất để thuận tiện cho việc cọ rửa. Loại máng này thường phù hợp với lợn hậu bị sinh sản và lợn đẻ.

Máng làm bằng tôn hoặc gỗ thường có kích thước: chiều dài:1,8 – 2m, rộng đáy 20cm, rộng miệng 30cm, cao 15cm, độ nghiêng 18cm. Với lợn nuôi thương phẩm, tốt nhất nên làm bằng máng gỗ hoặc máng tôn để tiết kiệm chi phí.

Máng uống

Với lợn nuôi thương phẩm thì có thể tự làm máng uống bằng tôn, đóng chắc chắn hoặc tận dụng các loại xô chậu. Tuy nhiên với lợn rừng thì xô chậu sẽ dễ hỏng.

Với lợn hậu bị, sinh sản thì nên thiết kế hệ thống ti bú tự động để tiết kiệm nước, tránh làm ướt chuồng trại

Thiết kế chuồng trại chăn nuôi lợn rừng đúng với định hướng nuôi sẽ các chủ trang trại tiết kiệm chi phí, dễ quản lý, chăm sóc, năng suất cao. Chúc bà con phát triển tốt và “bội thu” với mô hình chăn nuôi này!

Tìm Hiểu Gà Nuôi Bao Lâu Thì Đẻ Trứng?

Gà nuôi mấy tháng thì đẻ?

Tùy từng giống gà và điều kiện nuôi nhốt, cho ăn mà thời gian gà mái đẻ trứng khác nhau. Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin bên dưới cho khách hàng.

Gà mái thông thường

Đối với những con gà mái đẻ trứng thông thường thì thời gian đẻ rơi vào khoảng từ hơn 6 tháng cho tới 7 tháng. Thời điểm này gà cũng đã được khoảng 190 cho tới khoảng 200 ngày. Khi đã phát triển đủ các cơ quan sinh sản và bộ phận cơ thể thì chúng bắt đầu gọi trống và đẻ. Cho dù trứng gà có được thụ tinh hay không thì chúng cũng vẫn đẻ. Tùy từng con gà mà thời gà mái đẻ trứng có thể tới sớm hoặc muộn hơn.

Gà mái tre

Các dòng gà mái tre thì thời gian đẻ có thể sớm hơn. Gà tre thì chỉ khoảng 6 tháng là chúng đã đạt tới tuổi trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Do yếu tố ngoại hình, kích thước mà thời gian đẻ, sinh trưởng của chúng khác với những giống gà khác.

Gà đạp mái bao lâu thì đẻ? Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như đã nói ở trên thì việc này phụ thuộc vào từng giống gà, điều kiện nuôi nhốt và một số lý do khác.

Giống gà

Từng giống gà thì có thời gian sinh trưởng phát triển riêng. Ví dụ như gà mái chọi, gà mái ta, gà tam hoàng, gà mái tre… Tuy nhiên chúng cũng có khoảng thời gian gần giống nhau tức là rơi vào khoảng 6-7 tháng. Không khác biệt quá nhiều khi tới thời gian này chúng mới bắt đầu hoàn thành phát triển cơ thể và sinh sản.

Điều kiện chăm sóc

Nếu chăm sóc tốt thì thời điểm gà mái đẻ có thể sẽ sớm hơn do động dục sớm hơn. Nó cũng giống với trường hợp dậy thì sớm ở cơ thể người. Nếu như trước đây khoảng 15 – 16 tuổi mới dậy thì thì giờ đây chỉ khoảng 12-13 là bắt đầu rồi. Điều kiện chăm sóc tốt sẽ khiến thời gian đẻ của gà mái nhanh hơn.

Sức khỏe của gà

Nếu gà khỏe mạnh thì thời gian gà mái đẻ sẽ sớm hơn so với gà bệnh. Thậm chí có những con gà bệnh còn không đẻ do chưa đủ điều kiện sức khỏe, cơ thể ốm yếu bệnh tật. Vì thế nếu muốn gà đẻ sớm thì đừng quên chăm sóc sức khỏe của gà tốt.

Một số đặc điểm sinh sản của gà mái chọi

Thời gian bắt đầu đẻ trứng rơi vào khoảng : 192 ngày.

Trọng lượng của trứng thay đổi khi gà già hơn. Trứng gà so thì sẽ nhỏ, trứng gà già thì to. Trọng lượng trung bình khoảng 50g/quả.

Số trứng mỗi lứa đẻ trung bình khoảng 12-15 quả. Cá biệt có những con đẻ quá ít khoảng 10 quả hoặc quá nhiều hơn 20 quả.

Tỉ lệ trứng nở của gà chọi gà khao khi có thể lên tới 90%

1 năm gà đẻ khoảng 3-4 lứa, mỗi lứa nuôi sẽ từ 3 tháng.

Thời gian giữa 2 lứa đẻ khá nhanh từ 1 cho tới 2 tháng.

Thời gian gà mái chọi đẻ trứng khá lâu. Có những con gà mái già ghi nhận đẻ được 10 năm.

Muốn gà mái đẻ nhiều trứng thì làm như thế nào?

Nếu muốn gà mái đẻ trứng với năng suất cao thì chúng ta cần đảm bảo điều kiện chăm nuôi tốt nhất. Những yếu tố cần quan tâm nhất là thức ăn, nhiệt độ, ánh sáng và điều kiện nuôi nhốt. Hãy đảm bảo thức ăn luôn đầy đủ dưỡng chất để thúc đẩy sinh trưởng của gà. Nhiệt độ và ánh sáng cần dồi dào khi đảm bảo nhiệt độ từ 20-30 độ. Ánh sáng là thứ cần thiết để thúc đẩy quá trình tổng hợp canxi của gà. Vì thế chuồng trại thông thoáng sẽ là những điều kiện tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Lợn, Nuôi Lợn Bao Lâu Thì Xuất Chuồng? trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!