Xu Hướng 3/2024 # Hướng Dẫn Mua Gà Chọi Giống Tốt Nhất 2024 # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Mua Gà Chọi Giống Tốt Nhất 2024 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc quan trọng khi bắt đầu nuôi gà chọi. Chính là việc mua gà chọi giống tốt. Cả về sức khỏe và kỹ năng đá gà. Khi mua bán gà chọi, việc chọn được một con gà nòi tốt sẽ giúp cho sư kê giảm bớt công sức trong quá trình nuôi và huấn luyện. Nếu có cách huấn luyện tốt thì có thể ăn cá độ đá gà.

Việc có huấn luyện được gà chọi đá hay không. Phụ thuộc nhiều vào tố chất của gà chọi. Nếu gà không có những đặc điểm tốt thì có huấn luyện nhiều đi chăng nữa thì cũng không đá hay được. Chứ đừng nói là đá thắng đối thủ, giúp chủ kê thắng cá độ đá gà.

Dagathomo.tv xin chia sẻ một vài kinh nghiệm mua gà chọi cho người mới bắt đầu nuôi. Người chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chọn gà chọi tốt.

Xem tướng mặt khi mua gà chọi giống

Không chỉ xem cựa, xem vảy gà chọi. Việc xem tướng mặt gà chọi cũng là điều quan trọng. Khi đá gà, chưa biết tài năng của hai chiến kê như thế nào. Nhưng “quan trọng là thần thái”, chiến kê có khuôn mặt oai phong cũng phần nào áp đảo được tinh thần của đối thủ.

Sư kê cần cần mua gà chọi giống có cặp mắt với mí mắt mỏng. Vì nếu gà có mắt sâu, mí mắt dày thì không chớp mắt nhanh được. Hạn chế khả năng nhìn là điều không tốt trong khi đá gà. Vì gà không thể kịp thời nhìn ra được thế đá của đối thủ sẽ không thể né đòn kịp thời.

Xem tướng cánh gà khi mua gà chọi giống

Mua gà chọi giống có phần cánh cứng cáp. Lông cánh có phần gốc cứng, cánh gà phải có từ 19 lông cánh trở lên. Thì mới gà tốt, vì cánh gà khỏe thì lực bay lên mới tốt. Đòn đá trên không cũng có lực hơn.

Không nên mua gà chọi giống mà cánh chỉ có dưới 17 lông cánh. Gà này sẽ gặp hạn chế khi đá gà. Đặc biệt là khi gặp các đối thủ có lối đá ôm đấm, lùi tạt.

Xem tướng dáng gà khi mua gà chọi giống.

Khi chọn mua gà chọi giống thì phải mua những con có dáng đi oai nghiêm. Thì khi đá gà mới có thể tạo ra được cái uy. Khiến cho đối thủ sợ hãi và giảm bớt sự tự tin, linh hoạt.

Gà chọi có dáng gà đẹp, chứng tỏ gà có bộ khung xương tốt, cứng cáp. Điều này rất có lợi khi đá gà.

Xem tướng mỏ gà khi mua gà chọi giống

Mỏ gà chọi cần phải cứng và ngắn. Thì mới dễ dàng mở rộng phần mỏ ra cắn đối thủ. Đá gà không chỉ có mỗi đòn đá là quan trọng. Việc cắn đối thủ cũng là một chiêu thức thông dụng và rất hay của các chiến kê.

Xem tướng chân gà khi mua gà chọi giống

Gà chọi tốt thì nhất định chân gà phải cứng cáp mới đá lại đối thủ. Gà có vảy gà đẹp, vảy gà quý thì đá càng hay.

Cựa gà phải sắc nhọn, có phần gốc cứng cáp. Cựa không nên quá dài, để khi đâm lực đâm sẽ lớn hơn.

Xem tiếng gáy khi mua gà chọi giống.

Theo những sư kê có nhiều kinh nghiệm. Thì tiếng gáy cũng có thể cho biết được gà chọi tốt hay không.

Khi mua gà chọi giống thì nên chọn gà có tiếng gáy lớn. Có thể đe dọa được đối thủ. Đối với gà thì tiếng gáy cũng là thứ để thể hiện được sức mạnh. Cũng như tiếng gầm của sư tử, tiếng hú của sói vậy.

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua gà chọi giống cho những sư kê mới nuôi gà chọi. Chưa có nhiều kinh nghiệm về xem tướng gà chọi. Cũng như chưa biết cách chọn mua những giống gà chọi tốt. Chúc các sư kê mua gà chọi giống tốt như ý.

Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Giống Tốt Nhất

1. Chọn gà con:

+ Thời điểm chọn: Lúc 1 ngày tuổi; dựa vào ngoại hình của gà, các đặc điểm biểu hiện gà tốt. Khối lượng lớn. Lông bông, tơi xốp. Bụng thon, nhẹ, rốn kín, cánh áp sát vào thân. Mắt to, sáng. Chân bông, cứng cáp, không dị tật, đi lại bình thường.

+ Mỏ khép kín. Bắt từng con gà, cầm trên tay quan sát bộ lông và tất cả các bộ phận đầu, mỏ, cổ, chân, bụng, lỗ huyệt để phát hiện các khuyết tật.

+ Thả gà trên sàn để quan sát dáng đi lại. Những gà đạt các tiêu chuẩn trên chọn để nuôi.

2. Chọn gà hậu bị:

Gà hậu bị được chọn vào 2 thời điểm

– Lúc kết thúc giai đoạn gà con (6 – 7 tuần tuổi);

– Lúc kết thúc giai đoạn hậu bị (19 – 20 tuần tuổi).

Cơ sở để chọn: Khối lượng gà, các đặc điểm ngoại hình của gà:

– Đầu: rộng, sâu, không dài và không quá hẹp;

– Mắt: To lồi màu da cam;

– Mỏ : Ngắn, chắc khép kính

– Thân hình: Dài, sâu, rộng

– Bụng: Phát triển tốt, khoảng cách từ mõm xuống lưỡi hai đốt xương hàm rộng

– Chân: Có màu đặc trưng của giống, bóng, ngón chân ngắn.

– Lông : Phát triển tốt, sáng bóng mượt, mềm.

– Cử chỉ : nhanh nhẹn ưa hoạt động.

Những gà đạt các tiêu chuẩn trên được chọn để nuôi sinh sản.

3. Chọn gà mái để nuôi đẻ:

Trong chăn nuôi gà sinh sản phải tiến hành chọn định kì để loại thải những cá thể để kém, bảo đảm cho đàn gà đạt năng suất và hiệu quả cao hơn.

Cơ sở chọn lựa chính và đặc điểm ngoại hình, các bộ phận cơ thể như bộ lông, mào, lỗ huyệt và kết cấu cơ thể (chủ yếu là khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương háng).

Những đặc điểm bên ngoài biểu hiện một gà mái đẻ tốt là:

– Bộ lông: Lông cách hàng thứ nhất và lông cổ có màu đặc trưng của giống

– Mào và tích tai : To, mềm màu đỏ tươi;

– Mỏ, chân: Màu sắc giảm; Lỗ huyệt : ướt, màu nhạt, luôn cử động.

– Khoảng cách giữa mỏm xương lưới hái và xương háng rộng, đặt lọt 2 ngón tay.

Dựa vào những biểu hiện trên lựa chọn những gà mái đẻ tốt giữ lại nuôi, loại thải những gà mái đẻ kém.

Trung tâm NCƯDKHKT Chăn nuôi

Hướng Dẫn Chọn Gà Chọi Mái Giống Tốt 2024

Nguồn gốc gà mái giống tốt

Đây là điều quan trọng. Muốn giống sau được tốt, được gà chọi con đá hay khỏe mạnh. Thì phải chọn gà chọi mái có bổn tốt, biết được nguồn gốc của con gà từ đâu và như thế nào, giống tốt. Chọn những giống có nhiều ưu điểm và yếu tố mà sư kê muốn gà chọi con cần có.

Phần đầu – Cách chọn gà chọi mái giống.

Chọn gà mái có đầu nhỏ, thon dài về phía thân. Nếu gà chọi mái có phần đầu có kích cỡ tương đương với phần cổ là tốt nhất.

Theo kinh nghiệm của sư kê, những người thường xem đá gà. Thì trong cách chọn gà chọi mái tốt. Nên chọn những con có mỏ dài tương đối. Không quá to và cũng không được quá dài. Khóe mỏ rộng.

Gà có cánh mũi hở, mũi gà to. Mắt to, sáng và có con ngươi nhỏ.

Gà chọi mái có kiểu mồng dâu. Mồng gà dựng thẳng, không bị đổ sang hai bên.

Cổ gà chọi mái cứng cáp. Có kết cấu xương chắc chắn. Các sư kê có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vuốt ngược phần lông gà lên. Để có thể thất các xương liền nhau. Chiều dài cổ phải phù hợp với kích cỡ của thân gà.

KINH NGHIỆM CHỌN GÀ CHỌI BÌNH ĐỊNH CHUẨN NHẤT 2024

Phần thân – Cách chọn gà chọi mái giống

Theo cách chọn gà mái giống. Thì nên chọn các con gà có phân vai nở rộng, to. Và phần vai phải có kết cấu liền với nhau. Phần lườn của gà chọi mái sâu và không bị cong vẹo. Ngực gà chọi mái ưỡn về phía trước.

Phần cánh úp chặt lấy thân. Và có thể bao phủ gần hết phần lưng gà. Lông cánh to, dày và bóng mượt.

Đùi gà to tương xứng và phù hợp với than gà. Nếu nhìn từ phía đằng trước thì có thể thấy phần đùi khá phình ra hơn so với phần thân. Theo cách chọn gà chọi mái giống thì nên chọn những con gà mái có đùi ếch. Với phần thắt phía trên to hơn phía dưới, đầu gối gà chọi không được xù xì.

Xem tướng gà chọi tốt, chọn những con có tướng gà đá hay. Chọn những con gà mái có vảy gà đẹp. Màu lông và màu chân gà tương ứng với nhau, có màu sáng.

KINH NGHIỆM MUA GÀ CHỌI CON HAY DÀNH CHO CÁC SƯ KÊ 2024

Lợi ích của cách chọn gà mái giống

Hướng Dẫn Cách Om Gà Chọi Tốt Nhất

1.Hướng dẫn cách om gà chọi:

Công việc om gà chọi trong khoảng thời gian nào thì tốt nhất?

Xin thưa với các sư kê đối với om gà chọi thì giai đoạn thích hợp nhất để chúng ta có thể om gà là khi gà đá gáy căng, đã cắt lông lần đầu xong thì là om được rồi.Vì lúc đấy chúng đã đủ tuổi để om. Ngoài ra, thì khi gà chuẩn bị đi chiến và đi chiến về anh em cũng có thể om gà được.

2.Nguyên liệu để om gà chọi gồm những gì?

Việc chúng ta chuẩn bị nguyên liệu om gà chọi này thì tùy thuộc vào mỗi người, mỗi vùng có một cách chuẩn bị nguyên liệu khác nhau để om gà chọi.Đây là một số nguyên liệu cơ bản để có cách om gà chọi hay

a.Nguyên liệu:

Ngải cứu Lá chè tươi, chè khô, lá trầu tươi. Nghệ vàng cả củ hoặc xay ra. b.Các bước thực hiện cách om gà chọi:

Bước 1: Các sư kê cho nghệ với lá ngải (lá chè khô hoặc chè, lá trầu tươi) vào trong nồi đun với nước sạch đến lúc sôi thì tắt đi để nguội tầm 5 phút.Các sư kê chú ý nhớ phải chọn những củ nghệ càng vàng càng tốt

Bước 2:Sau đó các sư kê dùng một chiếc khăn mặt mềm cũ đã giặt sạch rồi tiến hành cho khăn vào nồi nước cho ướt hết rồi tiến hành vắt sạch khô nước lúc này khăn còn nóng thì chúng ta bắt đầu om từ đầu trước gập đôi chiếc khăn làm sao cho chiến khăn ôm trọn từ phần đầu tới phần cổ gà. Chú ý chúng ta phải xoa đều 2 thay khi khăn chụp cọn cổ và đầu gà sau đó thì lau đều từ đầu gà xuống đến cổ tiến đến là lau đề phần lưng gà và 2 bên vai gà,sau đó chúng ta tiếp tục nhúng khăn vào nồi nước vắt khô nước lau tiếp hai cách gà hai bên hông gà và dùng dưới đít gà rồi tiếp đến đùi gà.Các sư kê nhớ làm theo đúng quy trình như vậy

Bước 3: Kết thức bước 2 thì sư kê vẫn thao tác bình thường tầm 10 lần thì nước cũng nguội rồi thì chúng ta không om nữa.Sau đó sư kê mang gà ra phơi nắng một lúc rồi đưa gà vào chỗ mát cho gà nghỉ ngơi

Lưu ý:

Cùng Danh Mục: Nội Dung Khác

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Chọi Đá Tốt Nhất

– Để quá trình chăm sóc, chăn nuôi gà diễn ra một cách thuận lợi và những chú gà chọi phát triển tốt nhất nên lựa chọn giống nuôi tốt, khỏe mạnh. Hãy chọn lọc thật kỹ càng những chú gà gọi con từ bố mẹ khỏe mạnh, để chúng được hưởng những đặc tính và gen trội của bố mẹ ngay khi vừa mới sinh nở. Chọn những chú gà có vẻ ngoài đẹp, cứng cáp và khỏe mạnh vì đó là những chú gà chọi con có giống gen tốt.

– Trong cách nuôi gà để gà đá sung sức và khỏe mạnh đá có lực thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Các loại thức ăn cho gà chọi rất dễ kiếm và không quá cầu kỳ chỉ đơn giản là sử dụng các loại hạt ngũ cốc đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe. Đây là nguồn thức ăn quyết định đến khả năng sung mãn, hình dáng mẫu mã và chất lượng thịt đối với mô hình nuôi gà chọi thương phẩm.

– Khi nuôi gà chọi đá không nên cho chúng ăn cám công nghiệp người nuôi có thể tận dụng thức ăn có sẵn hoặc thức ăn tự sản xuất, gồm:

+ Thóc lúa là nguồn thức ăn chính của gà đòn giúp gia tăng thể thực, sức khỏe và khả năng chịu đòn.

+ Các loại thảo dược, thức ăn bổ sung người nuôi có thể sử dụng tỏi, gừng cho gà ăn bởi những thứ này tốt cho hệ tiêu hóa, tránh được các triệu chứng khó tiêu và có tác dụng làm ấm cho gà khi đến mùa lạnh, gió rét.

+ Các loại mồi là nguồn thức ăn cung cấp protein, chất đạm, tạo sự hưng phấn và sung mãn của gà trước khi thi đấu. Một số loại mồi phải kể đến như: sâu, lươn, trạch nhỏ, thịt bò, cá chép nhỏ, tôm tép nhỏ, dế, giun quế, giun đất…

3. Thời gian cho ăn

– Khi nuôi gà chọi cần có thời gian cho ăn hợp lý để dần hình thành thói quen khỏe mạnh, phát triển tốt. Khung giờ hợp lý nên cho gà chọi ăn là buổi sáng và buổi chiều tối.

+ Buổi sáng: Là thời gian để cung cấp nguồn năng lượn gà chọi có thể hoạt động và phát triển tốt nhất.

+ Buổi chiều: Cung cấp nguồn dinh dưỡng dự trữ cho gà giúp thúc đẩy phát triển trong thời gian ngủ đêm.

– Bên cạnh chế độ ăn uống thì chế độ luyện tập khoa học sẽ giúp gà chọi sung sức để chiến đấu tốt. Vì vậy cần đảm bảo quá trình luyện tập thường xuyên để gà có sức dẻo dai và đá có lực.

– Các chế độ tập luyện cho gà đá như vần hơi, vần đòn cần sử dụng theo lịch và tùy vào sức khỏe của gà mà có chế độ tập hợp lý.

+ Vần gà giúp gà chọi có sức chiến đấu tốt

+ Quần sương là phương pháp luyện gà, kích thích vận động vào sáng sớm hàng ngày.

+ Xát nghệ: Dùng nghệ tươi giã nhỏ, đem hòa với rượu trắng + nước trà + nước tiểu trẻ nhỏ rồi đem xát lên vùng da đã cắt lông của con gà. Làm việc này đều đặn trong vòng 3 tháng thì da gà sẽ dày lên và tăng khả năng chịu đòn rất tốt, đồng thời giảm thương tích mỗi lần thi đấu.

+ Dầm cẳng: Thực hiện ngâm chân gà trong dung dịch gồm : nghệ, nước tiểu, muối trước khi thi đấu 1 tháng để gà được cứng chân.

5. Tập thể dục hàng ngày

– Bạn có thể sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng để tập luyện như máy chạy bộ để giúp gà tăng lực và bó cơ chân, cơ đùi cho gà . Ngoài ra việc cho gà tập luyện còn giúp bộ máy hô hấp của gà tốt hơn.

6. Tiêm phòng vắc xin cho gà chọi con đầy đủ

– Để gà chọi đá được phát triển khỏe mạnh thì người nuôi cần chú ý đến việc tiêm phòng bệnh cho gà định kỳ. Một số bệnh thường gặp ở gà chọi như : hen khẹc, ăn không tiêu hay gà chọi bị mốc trắng là các bệnh chưa dễ có thể chữa dứt điểm nên cần phát hiện sớm để đề phòng.

Hướng Dẫn Chọn Giống Gà Chọi Cực Tốt Kinh Nghiệm Quý

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm người ta hiểu giống gà chọi tốt là giống gà không lại tạp ,đời bố mẹ không dị dạng và nguồn gốc là gà chọi thuần chủng ,gà chọi tốt là giống khỏe mạnh máu đá ,máu chiến và có những đòn đánh cực hay ,nhiều con ít ra đòn đá nhưng đã ra đòn đá thì lấy mạng đối thủ trong tích tắc !

Cách chọn giống gà chọi tốt !

Muốn có được chú gà đá tốt ta phải cố chọn được con gà nòi mái xuất sắc để nuôi. Với những mái nòi nổi tiếng như lì đòn, đá đòn độc hiểm như song phi, sỏ, mé, hồi mã thương, khai vựa lúa… đủ tài hạ địch thủ trong một hai hiệp, thì ai có nấy nuôi, xưa nay không ai dại gì đem bán ( dù với giá thật cao), hoặc cho. Hoạ chăng mình có mua được gà tài này, khi chủ nuôi tính bề … giải nghệ.

Xưa nay, mái nòi nổi tiếng, mỗi vùng may ra chỉ có một nhà nuôi. Hay nếu dòng họ người ta đông, thì độc quyền trong dòng họ nuôi chung với nhau, do đó mới có chuyện cả vùng nổi tiếng. Chẳng hạn như gà Cao Lãnh, hoặc “Mái râu” vùng Bà Rịa nổi tiếng một vùng…

Muốn có mái nòi thật dữ, nếu không có cơ may gặp một sư kê nào đó thương tình nhượng lại, thì ta chỉ còn cách tự tạo mái mà nuôi.

Trước hết, phải cố chọn con mái rặc nòi, nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy, thấy tốt mới chọn nuôi.

Mái nòi này cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó ra sao. Nên cho cản vài ba lứa, nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi, hoặc không được ưng ý lắm, thì ta nên thay mái khác… Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may.

Có nhiều người cả đời cứ lo tuyển mái gốc, trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, lập ra hàng chục cuốn “gia phả” ghi chép cẩn thận, nhưng trên đầu đã hai thứ tóc mà vẫn không ưng ý được một dòng gà nào!

Vậy, cách tuyển chọn một mái nòi để giống phải ra sao? Gà phải hội đủ những điều kiện là gì?

Dù gà có gốc gác ( gà thuộc dòng nổi tiếng) hoặc là gà ta chưa rõ xuất xứ, ta cũng nên thực hiện đúng câu: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Nghĩa là mặt phải lanh, cỗ phải to, khoẻ, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn.

Nói cách khác, lựa gà mái để giống cũng như cách chọn gà trống để nuôi lớn đá độ vậy. Càn khắt khe với mình trong việc chọn lựa lúc đầu thì may ra sau này ta sẽ tạo được mái tốt mà thôi.

Xin nhắc lại, công việc tạo mái gốc không thể gấp gấp. Vấn đề này ” dục tốc bất đạt”. Càng biết trì chí, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!

Gà mái nòi rặc giống, trong điều kiện nuôi và chăm sóc kỹ, đến bảy tám tháng tuổi đã bắt đầu chịu trống. Nên chọn trống thật tốt về hình vóc, về xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho cản mái. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già, con nó sẽ yếu.

Lứa con đầu, kinh nghiệm cho chúng ta thấy, nên loại bỏ vì lông thường giòn, không nuôi đá được. Ta nên nuôi từ lứa gà thứ hai trở đi. Và khi thấy gà nòi mái đó ra con tốt, có tài nghề thì có thể cho đẻ đến bốn năm năm sau…

Trường gà nòi không to, nhưng vỏ dày hơn trứng gà tàu. Gà mái nòi rặc giống lứa chỉ đẻ khoảng 7 trứng, tối đa là 8 trứng. Những mái nòi đẻ mỗi lứa trên 10 trứng là gà lai, nên loại bỏ.

Nên cho gà mẹ ấp trứng và nuôi con của nó. Với những mẹ nuôi con không giỏi cuối ngày ta nên cho bầy gà đó ăn thêm cho đủ no.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Mua Gà Chọi Giống Tốt Nhất 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!