Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Làm Chuồng Gà Đá Đúng Tiêu Chuẩn Với 4 Bước # Top 12 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Làm Chuồng Gà Đá Đúng Tiêu Chuẩn Với 4 Bước # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Chuồng Gà Đá Đúng Tiêu Chuẩn Với 4 Bước được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nắm được cách làm chuồng gà đúng quy chuẩn sẽ cho gà đá có được chỗ sinh hoạt đầy đủ tiện nghi, giúp chúng phát triển và sinh trưởng thuận lợi hơn.

Hướng dẫn làm chuồng gà đá đúng tiêu chuẩn

4 bước làm chuồng gà tại nhà đơn giản

Có 4 bước chính giúp bạn xây dựng được khu vực nuôi gà chuẩn chí nhất, tạo điều kiện cho gà phát triển thuận lợi.

Thứ nhất, xác định số lượng gà cần nuôi: Mỗi con gà, lý tưởng nhất sẽ cần khoảng 30-50cm không gian. Có được số lượng gà, nhân với con số này thì sẽ xác định được diện tích kích thước chuồng gà chọi cần có.

Thứ 2, thiết kế chuồng gà: Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm xây chuồng gà chọi. Có nhiều dạng chuồng gà khác nhau cho anh em lựa chọn như chuồng 2 tầng, chuồng úp bội, chuồng mở thoáng mát, chuồng kín…. Điều quan trọng nhất là chọn loại chuồng gà chọi phù hợp với không gian nơi nuôi nhốt gà cũng như khiến gà thoải mái nhất. Làm chuồng phù hợp kích thước, chuồng nhỏ cho gà con và chuồng lớn hơn cho gà trưởng thành.

Thứ 3, chuẩn bị nguyên liệu: Khi đã chọn được thiết kế, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng như công cụ cần thiết để xây chuồng. Các nguyên liệu hay sử dụng gồm có sắt, tre, lưới, gỗ, ống nước… Ước ính số nguyên liệu cần làm dựa trên diện tích và không gian chuồng cần làm

Thứ 4, dựng chuồng: Sử dụng các nguyên liệu đã có, làm chuồng gà chọi theo thiết kế.

7 bước thiết kế chuồng gà đúng tiêu chuẩn

Như đã nói ở trên, bước thiết kế xác định kích thước chuồng gà chọi là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm chuồng gà. Làm tốt khâu này quyết định đến 70% việc xây dựng chuồng cho gà. Có 7 bước chính để thiết kế chuồng đúng chuẩn:

Chọn nguyên vật liệu (tre, nứa, gỗ, lưới, sắt, gạch… )

Diện tích chuồng gà: Tuỳ theo số lượng nuôi nhốt

Thiết kế khu vực ngủ cho gà: Phải cao hơn hẳn mặt đất, nên tạo các thanh ngang trong chuồng để cho gà có diện tích bay nhả

Làm cửa thông gió: Có thể mở đóng dễ dàng, thuận tiện nuôi gà trong mọi mùa và mọi điều kiện. Nếu làm chuồng xây kiên cố thì cần làm thêm cửa xông hơi

Cửa chuồng gà; Có thể tiện để khay đồ ăn, làm cửa kéo…

Chuồng cần cách nhiệt tốt

Nếu nuôi gà để trứng thì cần làm thêm tổ cho gà mái

Làm chuồng gà cần quan tâm đến quy mô nuôi gà. Nếu nuôi nhiều cần làm chuồng lớn, còn nếu nuôi ít thì có dạng chuồng mini hoặc nhốt bội.

Kỹ thuật làm bội úp cho gà đá.

Bội úp là dạng chuồng gà chọi bằng sắt nhỏ. Bội là vật gần như không thể thiếu đối với mỗi người nuôi gà chọi bởi đây khong chỉ là nơi nhốt gà mà còn được sử dụng để tập luyện cho gà dai sức, tăng đô chiến đấu.

Cách làm bội úp gà khá đơn giản và có khá nhiều kích thước cũng như nguyên liệu khác nhau nhưng nhìn chung dạng bội cao tầm 50cm làm bằng sắt là được ưa chuộng hơn cả. Bội có thể tự làm khá dễ hoặc mua ở các cơ sở bán dụng cụ nuôi nhốt với mức giá chỉ tầm 100- 300 tuỳ vào chất lượng.

Nhốt gà trong bội giúp người nuôi thuật tiện hơn trong di chuyển gà. Tuy nhiên, cũng không nên nhốt bội quá lâu khiến chúng cuồng chân, giảm sức bền. Nếu muốn nuôi gà trong bội thì cần thả chúng ra ngoài thường xuyên để đi lại.

Cách làm chuồng gà mini

Chuồng gà mimi là dạng chuồng khá được ưa chuộng ở nước ngoài và nay đã lan đến Việt Nam. Nếu bạn chỉ nuôi từ 1- 2 con gà thì nên làm loại chuồng này cho chúng.

Chuồng gà dạng này rất đa dạng. Tuỳ theo sở thích mà làm. Làm tại gia thì có thể sử dụng tất cả các nguyên liệu trong nhà như gỗ, sắt thừa, thùng nước không dùng đến… Khi làm chuồng mini ban cần chú ý thiết kế đầy đủ 2 phần: Lợp ( bằng gỗ, nhựa hay sắt…) và phần hở quây bằng lưới để gà có không gian hoạt động cho cả ban ngày cũng như ban đêm.

Chuồng gà 2 tầng cũng là giải pháp khá hay có những người không nuôi quá nhiều gà. Hơn hết, thiết kế chuồng 2 tầng giúp vệ sinh dễ dàng, tránh cho gà những bệnh tật không đáng có. Gà ngủ đủ cao sẽ khoẻ mạnh hơn đồng thời, chúng còn có thể tập luyện mỗi ngày bằng việc leo lên, xuống chuồng.

Với thiết kế chuồng gà 2 tầng, bạn nên sử dụng sắt hoặc gỗ làm nguyên liệu chính để chuồng luôn chắc chắn.

Làm chuồng nuôi gà đó số lượng nhỏ

Nếu bạn nuôi gà với số lượng không quá lớn thì nên cho mỗi con có một không gian riêng để đảm bảo sự phát triển cho chúng. Nếu có điều kiện nên xây dựng chuồng bằng gạch là cách tốt nhất.

Mỗi chuồng cần có đủ không gian rộng rãi và cao ráo để gà có thể tự do đi lại, bay nhảy nếu muốn. Thường thường, diện tích mỗi chuồng nên rơi vào 1x2m hoặc 1x4m2. Rộng hơn thì càng tốt. Các chuồng cần có vách ngăn kín để tránh gà gây nhâu khiến toè mỏ, hư cẳng…

Chuồng nuôi phải ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh sinh sôi mầm bệnh xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà.

Mô hình chuồng gà số lượng lớn

Nếu nuôi nhốt gà chọi số lượng lớn thì những loài chuồng kể trên khó có thể đáp ứng được. Trường hợp này, bạn cần áp dụng mô hình dãy chuồng. Nên xây chuồng với hai dãy song song cùng 1 lối đi ở giữa. Có thể kế hợp xây 2 tầng để tăng thêm diện tích.

Mô hình chuồng dạng này nên xây dạng chữ nhật chiều dài 1.5 – 2m, chiều rộng từ 0.8 – 1m. Mỗi tầng cách nhau tầm 50 cm. Phần trên chuồng gà có mái che chắn. Nếu muốn làm thoáng thì sử dụng lưới bao quanh. Mặt chuồng cần có đất nên nhằm tránh làm hại tới chân gà.

Cách làm chuồng gà theo từng nguyên liệu phổ biến

Làm chuồng gà bằng tre – đan bu gà chọi

Bu gà là dạng lồng úp dân gian được làm bằng tre. Đây là dạng chuồng gà có chi phí rẻ nhất,. Cách đan bu gà bằng tre cũng khá đơn giản, ai cũng có thể tự làm.

Tuy nhiên, về lâu về dài thì xây chuồng kiên cố vẫn đảm bảo hơn trong việc chăm sóc gà đá.

Cách làm chuồng gà bằng lưới

Quây gà trong chuồng lưới là biện pháp được nhiều người nuôi gà sử dụng bậc nhất hiện nay. Chuồng lưới có ưu điểm là thoáng khí, rấ dễ dàng vệ sinh

Làm chuồng gà bằng lưới cũng là một trong những mô hình dễ thực hiện nhất. Bạn có thể tận dụng khoảng đất trống có sẵn, rồi quây quanh chúng bằng lưới. Có thể làm thêm mái bằng dỗ để đảm bảo kiên cố hơn.

Chú ý, địa điểm xây chuồng lưới nên cáo mặt bằng cao ráo. Đặc biệt phải tránh nơi ẩm ướt nếu bạn không muốn chiến kê của mình nhiễm lạnh hay mắc các bệnh khó chữa. Nếu có thể thì nên lát nền chuồng bằng xi măng có thêm hệ thống thoát nước khoa học nhằm bảo vệ gà an toàn nhất.

Làm chuồng gà bằng gỗ sẽ tiện chăm sóc gà hơn. Chuồng gỗ cũng là dạng chuồng khá dễ di chuyển và thiết kế. Thường thì chuồng gà bằng dỗ sẽ được xây với kích thước rộng 2-3m, dài 3,5m. Mái chuồng lợp bằng gỗ hay các loại lá dừa, cọ… Ngoài ra, nhiều người cũng tận dụng tre, nứa để làm sàn.

Nên làm chuồng gà ở gần nhà bếp và quay cửa chuồng về hướng đông nam hay nam là tốt nhất.

Chuồng gà xây bằng gạch khép kín

Chuồng gà xây bằng gạch kiên cố vẫn nên là lựa chọn số 1 nếu như bạn có điều kiện và nhất là khi bạn nuôi gà với số lượng nhiều.

Nguyên liệu chính để làm chuồng khép kín này là gạch. Gạch được xây kín khoảng 1/2 căn chuồng, phần còn lại quây bằng lưới sắt cho thoáng mát. Độ cao chuồng rơi vào tầm 2m trở lên còn kích thước thì tuỳ vào số lượng nuôi mà lựa chọn.

Tuyển tập các mẫu chuồng gà đẹp

Những lưu ý khi xây chuồng cho gà chọi

Để làm được chuồng gà chọi tốt nhất, đạt đủ tiêu chuẩn mà vẫn tiết kiệm chi phí thì người nuôi gà cần lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, phải đảm bảo chuồng cách mặt đất ít nhất là 70cm – tức là gà sẽ không bị ướt khi trời mưa, đồng thời chúng cũng có nhiều diệu tích di chuyển hơn và cũng tránh được các loài nguy hiểm như rắn, cáo…

Thứ hai, làm chuồng phải đảm bảo được hoạt động của chúng và cần thuận tiện để làm vệ sinh,.

Thứ ba, hệ thống chuồng trại mô hình lớn nhất thiết phải có hệ thống xông hơi, chắn gió đầy đủ. Đảm bảo cho gà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Thứ tư, khu vực nuôi nhốt phải đầy đủ ánh sáng. Làm mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng,mái nhô ra bên ngoài, không để tinh trạng mưa hắt vào chuồng xảy ra.

Thứ 5, bên cạnh chuồng nên cho một bãi chơi và luyện tập bằng đất cho gà, hạn chế việc gà bị tổn thương do tiếp xúc với bê tông hay sắt quá lâu.

Thứ 6, khoảng cách hai chuồng đối diện nên cách nhau ít nhất 2-3 thước.

Nhìn chung, làm chuồng gà phải đảm bảo yêu cầu về sự thoải mái, ấm áp vào mua đông, thoáng mát vào mùa hè, không bị quá nắng hay mưa hắt. Gà trong chuồng cần có đủ không gian, tránh bị tù túng. Có như vậy mới đảm bảo gà sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Xem video hướng dẫn làm chuồng chi tiết

Những vấn đề bên lề cần biết khi làm chuồng gà đá

Đối với gà đá, đối chân là bộ phận vô cùng quan trọng, chính vì thế, khi xây dụng chuồng trại cần chú ý làm nền chuồng thoải mái nhất cho đôi chân của chúng.

Phần nền chuồng cho gà đá phát thiết kế êm xóp, dễ dàng đi lại thoải mái, tránh việc gà bị sưng cụm bàn. Nên phủ một lớp cát mỏng khoảng 2-3 cm. Bên cạnh đó, đế sàn cũng cần có lỗ thông khí nhằm thoát hơi nước mỗi khi trời ẩm ướt.

Điều kiện thời tiết Việt Nam nhìn chung là nóng ẩm,mưa nhiều, Vì vậy hướng xây chuồng gà hợp lý nhất là Đông Nam. Đây là hướng đón gió mùa hè mát mẻ và tránh gió trong mùa đông.

Không nên đặt chuồng xoay sang hướng bắc hay chính nam bởi có thể khiến gà bị lạnh khi đón gió quá nhiều.

Tuỳ thuộc vào nguyên liệu dựng chuồng mà sẽ ước tính được cần bỏ ra chi phí bỏ bao nhiêu. Thường thì chuồng gà mini, bội úp, chuồng lưới chỉ tốn khoảng từ vài chục ngàn đến 2-3 trăm ngàn. Còn với chuồng xây kiên cố thì sẽ có mức chi phí cao hơn. Dao động trong khoảng vài triệu đồng.

Hướng Dẫn Làm Chuồng Cho Gà Đá Theo Đúng Tiêu Chuẩn

Chăm sóc gà đá đòi hỏi phải tỉ mỉ đến từng thức ăn, nước uống và cả vấn đề chuồng trại cũng phải tật tỉ mỉ. Do tính cách khá hiếu, nên khi nhốt cũng cần phải tách riêng để tránh gây ra vết thương do đá lẫn nhau. Thông thường, gà đá có hai cách nhốt là nhốt trong chuồng và nhốt trong bội.

Cách làm chuồng cho gà đá đúng cách

Chuồng nuôi đúng cách phải đạt được yêu cầu thoáng mát về ban ngày, ấm áp về bên đêm, rộng rãi, cao ráo phù hợp với mật độ nuôi nhốt gà. Điều này sẽ tạo nên môi trường thoải mái để gà tự do đi lại, đập cánh mà không bị tù túng. Cản trở đến sức lực của gà đá. Để làm được một chiếc chuồng theo tiêu chuẩn thì cần kết hợp các yếu tố như:

Diện tích chuồng

Chuồng nuôi gà đá tốt nhất thường có diện tích từ 2-4m chiều rộng và 3-4m chiều cao (càng cao càng tốt, nếu có điều kiện). Có như vậy thì mới tạo nên không gian tốt nhất cho gà sinh trường.

Không gian bên ngoài

Chuồng gà phải tránh được nắng bắt đầu từ thời điểm 10h30 trở đi, để tạo độ mát cho chuồng gà. Đảm bảo tình trạng mưa hắt vào chuồng gà không xảy ra. Và nên tạo một bãi cỏ chỉ bên ngoài chuồng để làm sân chơi cho gà. Điều này giúp cho việc chân gà hạn chế tiếp xúc với các nền bê tông, gạch. Hạn chế được tổn thương chân gà không đáng có.

Cấu trúc chuồng nuôi

Chuồng nuôi thường được xây lên bởi 5 viên gạch trên nền đất rải một lớp cát mỏng, cửa ra vào thuận tiện. Nếu số lượng gà lớn thì xây dựng chuồng theo kiểu nhà ở cấp 4. Có 2 dãy chuồng quay mặt vào nhau, ở giữa là một lối đi rộng, đảm bảo được tính thoáng đãng cho chuồng. Mái của chuồng gà cần được lợp bằng ngói hoặc mái lá để đảm bảo nhiệt độ mát mẻ khi mùa hè tới. Việc làm chuồng cho gà đá phải có sự ngăn cách giữa các chuồng thật kín đáo để cho 2 gà chiến không đá nhau gây ra tổn thương. Ngoài ra, cấu trúc chuồng phải đạt được các điều cụ thể sau đây:

Nền chuồng bằng phẳng, làm bằng đất nền cứng

Bên trong chuồng đảm bảo cách nền đất 3 tấc

Mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng để tránh nước đọng.

Khoảng cách giữa hai chuồng đối diện nhau thường là vài thước là tốt nhất.

Phương pháp làm bội để nhốt gà

Bội được đan bằng tre hoặc bằng sắt có hình như cái nơm bắt cá với nhiều kích thước khác nhau. Nhưng chú ý khi chọn bội cần tìm loại có đường kính mặt đáy từ một thước trở nên. Chiều rộng đủ lớn để cho gà có thể xoay mình dễ dàng. Đối với chiều cao thì càng cao càng tốt, vì như thế sẽ không mang đến cảm giác tù túng.

Lưu ý: khi nhốt bội cần thả gà ra nhiều lần trong một ngày để khỏi cuồng cẳng. Về lâu dài thì giải pháp làm chuồng vẫn là cần thiết.

Cách Làm Chuồng Chạy Cho Gà Đá Đúng Tiêu Chuẩn

Cách làm chuồng chạy cho gà đá đúng tiêu chuẩn

* Chọn địa điểm và hướng chuồng nuôi gà

– Thiết kế chuồng gà nên bố trí thuận tiện cho việc chăm sóc gà chọi nhất. Khi lam chuong ga nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn. Đảm bảo luôn khô, thoáng… có rèm, liếp che chắn mưa, gió thì càng tốt.

– Chuồng gà đá cần phải có hệ thống thoáng khí liên tục ấm vào mùa đông mát về mùa hè.

– Hệ thống ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đầy đủ và hợp lý.

– Thuận tiện cho việc dọn vệ sinh chuồng gà chọi là yếu tố rất quan trọng. Dù là mẫu chuồng gà đẹp đến đâu đi chăng nữa vẫn phải ưu tiên hàng đầu về vấn đề dọn vệ sinh thuận tiện nhất.

* Nền chuồng gà chọi

Đối với gà chọi đôi bàn chân quan trọng nhất bạn cần chú ý kỹ đến chân gà. Khi thiết kế chuồng gà nền sàn gà phải êm giúp gà đi lại thoải mái tránh bị sưng cụm bàn chân. Bạn có thể phù một lớp cát mỏng từ 2-4 phân tùy vào mật độ, tuổi gà mà rải cát hợp lý. Tất nhiên cát không được quá khô hoặc quá ướt cần có độ ẩm nhất định, có lỗ thông thoáng khí trên sàn để có thể thoát hơi.

* Cách làm chuồng chạy cho gà đá đúng tiêu chuẩn

– Chuồng nuôi gà chọi cần phải rộng rãi thoáng mát thoải mái cho gà đi lại, vỗ cánh. Kích thước chuồng nuôi gà chọi hợp lý nhất từ 2 – 4m2 , cao khoảng 1m trở lên. Nền chuồng cần được chú trọng, nền bằng phẳng, láng qua xi măng sau đó đổ cát dày khoảng 12 -20cm tránh gà chọi đi lại nhiều hỏng móng chân. Mái chuồng cáo ráo, ngiêng để tránh nước đọng. Xung quang vây bằng lưới thoáng tránh cho chuột, rắn cắn gà.

– Phía trong chuồng gà: Đặt một khúc cây gác ngang cho gà đậu, cách mặt đất khoảng 30cm.

– Bội gà hay lồng bu bằng sắt hay tre đều được phải to, đủ lớn để gà có thể thỏa mái xoay trở đi lại bên trong. Đường kính bội(bu) mặt đáy từ 1m trở lên mà được. Trong 1 ngày ít nhất bạn phải thả ra cho chúng đi lại một lúc để gà chọi khỏi cuồng chân.

* Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Đối với cách làm chuồng gà bằng tre rất không hề khó khăn. Chuồng gà bằng tre thường phổ biến ở khu vực nông thôn, chăn nuôi gà với quy mô nhỏ rất tiện lợi. Bạn có thể dùng những vật liệu sẵn có để làm chuồng gà như: Tre, nứa, gỗ,..

Với kiểu chuồng gà này thường phù hợp với nuôi gà lấy thịt hoặc gà con hơn so với nuôi gà đá.

Cách làm chuồng nuôi gà tre

* Chọn nền và làm nền cho gà tre

Đôi chân là vũ khí chính mà chú gà của bạn thường sử dụng cùng với mỏ của nó khi giao chiến, thế nên khi làm chuồng nuôi cần đặc biệt chú ý đến chất liệu làm nền để tránh nền cứng quá làm tồn hại đến chân của gà. Nền chuồng chúng ta phải làm bề mặt êm ái, không cứng để gót chân gà không bị sưng. Thông thường người ta thường dùng cát để phủ nền chuồng gà, độ dày tùy thuộc vào độ lớn của gà nhưng thường là 3-4 phân.

* Cách làm chuồng cho gà tre, gà đá

– Có rất nhiều cách để làm chuồng cho gà tre. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm làm chuồng cho gà tre như: Chuồng nuôi gà đáp ứng được việc chăm sóc, vệ sinh thường xuyên thuận lợi nhất. Tránh được tối đa bệnh tật giúp gà khỏe mạnh. Chỗ gà đậu phải cao hơn và dốc phía lối thoát chất thải, khi vệ sinh tránh làm gà sợ hãi.

– Chuồng gà đảm bảo thoáng mát về mùa hè ấm về mùa đông, đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên. Nên làm cửa sắt vào mùa hè cho thông thoáng, mùa đông che vải cho gà ấm, tránh rét dùng lưới thưa cho chuột bọ không vào phá hoại gà.

– Nên có sân thả quanh chuồng nuôi nhốt để thả gà ra ngoài tự nhiên vào ban ngày. Nếu bạn nhốt gà lâu không để chúng hoạt động sẽ khiến cơ bắp gà không chắc dão, gà dễ mắc béo phì.

Cách làm bu gà chọi

– Lồng gà phải đảm bảo độ cao 40 -50cm, rộng 40 – 60cm (còn tùy thuộc vào giống gà). Dựa vào số lượng gà, vị trí đặt gà bạn sẽ lựa chiều dài cho phù hợp.

– kyĐối với lồng nuôi gà thịt Lồng nuôi gà thịt kích thước tuỳ vị trí đặt lông, mang thể dài l,2-1,5 m, rộng 0,6m, cao 45cm, mang thể nuôi 10-12 gà thịt, đáy lồng đặt phẳng. Nếu lồng chỉ là công cụ để vận tải gà thì kích thước hợp lý là: 80cm (dài) x 50cm (rộng) x 20cm (cao). Đáy lồng gà đẻ để khá nghiêng 1 ít để lúc gà đẻ trứng lăn ra phía trước đã mang gờ đỡ. Khi xếp lồng tầng cho gà đẻ, gà thịt đều phải mang tấm hứng phân cho những tầng trên. Lông mang thể xếp hai dãy đấu lưng sở hữu nhau hay 1 dãy kê sát phía sau vào tường, vách.

– Khi nuôi gà bạn cần phải dùng chất lót nền cho gà như: Trấu, rơm dạ khô, cỏ khô, phoi bào,..rải đều với độ dày từ 7 – 10cm. Thường xuyên kiểm tra chỗ nào ướt phải thay ngay.

Video cách chạy lồng gà chọi chiến

Với những cách làm chuồng chạy cho gà đá ở trên hy vọng sẽ giúp gà đá của bạn có chỗ ở tốt. Mang lại hiệu quả cao nhất cho giúp gà phát triển khỏe mạnh.

Kích Thước Chuồng Gà Chọi Theo Đúng Tiêu Chuẩn

Đối với người nuôi nhiều gà chọi, việc xây chuồng cũng là một nan đề. Bởi mỗi chú gà chiến cần 1 không gian riêng, không thể chung đụng. Vì thế, người nuôi cần xây rất nhiều chuồng riêng cho chúng. Vậy phải xây như thế nào? Kích thước chuồng gà chọi ra sao để vừa tiết kiệm vừa đủ không gian cho gà thoải mái. hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Kích thước chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Gà chọi là loại gà đặc biệt, đòi hỏi sự chăm sóc vô cùng kĩ lưỡng. Thế nên, để xây nơi ở cho chúng, bạn cần tham khảo kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo sức khoẻ cũng như hoạt động cho chúng.

Thông thường, kích thước phổ biến dành cho chuồng gà chọi là 2- 4 mét vuông. Trong đó, chiều cao của chuồng khoảng 1,5 mét, chiều rộng và dài khoảng 2 mét. Khi làm, chủ nhân có thể lựa chọn xây bằng bê tông kiên cố hoặc gia công bằng sắt thép. Tuy nhiên, dù làm chuồng xây bê tong hay quay thép, bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau:

Chọn mặt đất bằng phẳng, khô ráo, có độ ẩm vừa phải

Khi xây chuồng, sau lớp nền bê tông, đổ thêm lớp đất khoảng 1-2 tấc để tránh làm xước, hư móng gà chọi

Kích thước chuồng phải đủ rộng, thoáng mát, đủ không gian để chúng chạy nhảy, hoạt động

Trang bị thêm một sào bắc ngang phía bên trong chuồng để làm nơi cho gà bay, đậu…

Ngoài chuồng xây bằng bê tông, bạn cũng có thể sử dụng thép và gỗ để quay lại thành chỗ ở cho gà. Tuy nhiên, cách thực hiện này chỉ áp dụng đối với những loại gà chọi nhỏ. Còn đối với gà chọi có kích thước lớn, cần phải làm chuồng kiên cố để bảo vệ

Cách làm chuồng gà chọi hợp lý

Khi làm chuồng gà chọi, ngoài kích thước theo tiêu chuẩn, bạn cũng nên chú ý them cách đặt hướng chuồng, trang thiết bi vệ sinh để đảm bảo nơi ở của gà luôn sạch sẽ an toàn. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, khi xây chuồng gà, nên tránh đặt chuồng xây về hướng đông, vì đây là hướng kị với gia súc, gia cầm, làm ăn, nuôi nấng sẽ không thuận lợi.

Khi xây theo mô hình trang trại gà chọi, nếu xây bằng tấm ván, tránh để kẽ hở để gà hai bên chuồng không thấy được nhau, tránh kích động, ẩu đả lẫn nhau. Ở bốn góc chuồng, có thể treo lá tram hoặc lá sầu đâu để tránh bọ mạc, giữ sức khỏe cho gà.

Đối với phần mắt cáo bên ngoài chuồng gà, nên chọn loại có mắt lưới nhỏ. Khóa và chốt cửa cũng nên đầu tư gia công thật chắc chắn. Bởi gà chọi là looài vật có giá trị, tránh bị ăn trộm, mất cắp…

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Chuồng Gà Đá Đúng Tiêu Chuẩn Với 4 Bước trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!