Xu Hướng 3/2024 # Hướng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ác Đẻ Trứng Hộ Gia Đình # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ác Đẻ Trứng Hộ Gia Đình được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà ác là một giống gà mới với màu đặc trưng là thịt đen, xương đen. Từ gà ác có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, thậm chí chữa được nhiều bệnh như suy nhược, tiểu đường, ra mồ hôi trộm. Có thể nói, gà ác là một trong những loại kê dược trị bệnh rất tốt, chính vì vậy từ bấy lâu việc nuôi gà ác là một hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi đây là giống gà dễ nuôi và bán ra thị trường với giá cao.

1. Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi – Chuồng nuôi gà ác phải cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Chiều cao từ mái chuồng xuống nền là 3m. Tường bê tông xây bao quanh chuồng xây bằng gạch cao khoảng 70 cm. Tường ngăn giữa các ô chăn nuôi khoảng 50 cm. Phía bên trên được quây bằng lưới thép để tạo thông thoáng, tránh ẩm thấp cho nền chuồng.

– Tiến hành sát trùng chuồng trại bằng vôi hoặc các thuốc sát trùng khác. Để thông thoáng trước khi chăn nuôi từ 15-20 ngày.

– Chuồng gà cần được bố trí rèm che bên ngoài lưới thép để tránh gió và tránh nắng.

2. Giai đoạn gà con (Gà 0-9 tuần tuổi) Cách chọn giống: Bà con nên chọn những giống gà nhanh nhẹn, mắt sáng, tinh ranh, bụng gọn, chân mập mạp, khối lượng gà 30 – 32g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn.

Thức ăn, nước uống: Trong giai đoạn gà con, bà con có thể dùng cám công nghiệp cho gà ăn tự do. Chu kỳ cho ăn trung bình 9 – 10 lần / ngày đêm. Cần phải cho gà uống nước sạch, tránh nhiễm khuẩn. Bà con pha thêm 5% đường glucoza vào nước cho gà uống trong những ngày đầu. Về phần máng ăn, có thể sử dụng máng ăn có kích thước rộng khoảng 40cm, dài 60 cm, cao 2-3 cm. Còn máng uống có dạng hình tròn, bằng nhựa. Máng ăn và máng uống có thể đặt xen kẽ nhau để gà có thể dễ dàng tìm được thức ăn và nước uống trong quá trình ăn.

Nhiệt độ: Gà con bật đèn 24/24 giờ trong 2 – 3 tuần đầu. Sau 4 – 6 tuần, giảm dần còn 16 giờ/ngày. Tuần thứ 7 – 9 có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên.

3. Giai đoạn gà giò ( Gà từ 10-19 tuần tuổi) Chuồng trại: Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của gà nên chuồng trại cần thông thoáng, mát mẻ. Mật độ nuôi trung bình từ 7-8 con/m2.

Thức ăn, nước uống: Bà con nên cho ăn những loại thức ăn có chất dinh dưỡng cao để giúp gà có khả năng sinh sản mạnh ở giai đoạn sau. Các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như ngô, thóc, cám đậm đặc dành cho gà dò, khô đỗ, vitamin. Để được 10 kg thức ăn ta có thể trọn 4 kg bột ngô+ 2.5 kg thóc+ 2 kg đậm đặc+ 0.25 kg khô đỗ+ Vitamin. Máng ăn được treo lên cẩn thận để gà không làm đổ thức ăn. Máng nước uống cho gà đặt vào góc chuồng. Như vậy, nếu nước bị đổ cũng sẽ hạn chế làm ướt chuồng, ảnh

4. Giai đoạn gà sinh sản Chọn gà mái sinh sản: Để chọn con giống sinh sản tốt cần đảm bảo tiêu chí gà có bộ lông mượt, 2 cánh sáp sát vào thân, mào tích phát triển tương đối. Khối lượng trung bình khoảng 1,2 – 1,5kg.

Ổ đẻ của gà: Ổ đẻ của gà ác được bố trí ở nơi mát mẻ, thường là ở gần chân tường, như vậy vừa không tốn diện tích chuồng, vừa không ảnh hưởng đến khu vực để thức ăn, nước uống cho gà. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, thường được chia thành các ô. Chiều sâu khoảng 40 cm, chiều rộng 30 cm, chiều cao 40 cm. Trong ổ đẻ, đổ trấu hoặc phôi bào mới dày khoảng 10-12 cm.

Thức ăn, nước uống: Số lượng thức ăn cho mỗi kg gà khoảng 2 lạng/ngày và chu kỳ ăn 2 lần/ngày. Để trộn 10kg thức ăn ta cần 4.5 kg bột ngô+2kg thóc+3.4 kg cám đậm đặc dành cho gà sinh sản + 0.2 kg khô đỗ + Vitamin. Về nước uống cho gà, phải đảm bảo thường xuyên đủ và sạch. Mỗi ngày bà con thay nước 2-3 lần. Khi gà đẻ đạt đỉnh cao, bà con cần bổ sung các loại vitamin vào nước uống. Đặc biệt, vitamin trong giai đoạn này vừa giúp gà khỏe mạnh, đẻ trứng đều vừa tăng sức đề kháng cho gà tránh được dịch bệnh cho nên bà con cần bổ sung liên tục.

Thu trứng: Mỗi ngày bà con cần chú ý thu trứng từ 3-4 lần để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Sau khi thu trứng xong, bà con đưa trứng vào khay để trứng không bị va đập. Bảo quản trứng trong môi trường tự nhiên từ 18 – 20 độ C, ngoài ra để ấp trứng cần tránh tình trạng bảo quản trứng quá lâu.

5. Phòng bệnh cho gà ác Tương tự như các giống gà khác, để gà phát triển tốt, bà con cần chú ý phòng bệnh và trị bệnh cho gà bằng cách vệ sinh chuồng trại, máng ăn máng uống sạch sẽ, thường xuyên thay chất độn chuồng, thực hiện đúng lịch tiêm chủng vắc xin, thuốc bổ để gà phát triển tốt.

Bài viết trên là tất cả những kinh nghiệm trong chăn nuôi gà ác đẻ trứng, đây là một mô hình mang lại kinh tế cao. Bà con có thể tham khảo và ứng dụng trong gia đình góp phần tăng hiệu suất kinh tế, mang lại thu nhập thêm cho gia đình

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Kỹ Thuật Nuôi Gà Ác Đẻ Trứng Hộ Gia Đình

Gà ác là một giống gà mới với màu đặc trưng là thịt đen, xương đen. Từ gà ác có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, thậm chí chữa được nhiều bệnh như suy nhược, tiểu đường, ra mồ hôi trộm. Có thể nói, gà ác là một trong những loại kê dược trị bệnh rất tốt, chính vì vậy từ bấy lâu việc nuôi gà ác là một hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi đây là giống gà dễ nuôi và bán ra thị trường với giá cao.

1. Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi – Chuồng nuôi gà ác phải cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Chiều cao từ mái chuồng xuống nền là 3m. Tường bê tông xây bao quanh chuồng xây bằng gạch cao khoảng 70 cm. Tường ngăn giữa các ô chăn nuôi khoảng 50 cm. Phía bên trên được quây bằng lưới thép để tạo thông thoáng, tránh ẩm thấp cho nền chuồng.

– Tiến hành sát trùng chuồng trại bằng vôi hoặc các thuốc sát trùng khác. Để thông thoáng trước khi chăn nuôi từ 15-20 ngày.

– Chuồng gà cần được bố trí rèm che bên ngoài lưới thép để tránh gió và tránh nắng.

2. Giai đoạn gà con (Gà 0-9 tuần tuổi) Cách chọn giống: Bà con nên chọn những giống gà nhanh nhẹn, mắt sáng, tinh ranh, bụng gọn, chân mập mạp, khối lượng gà 30 – 32g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn.

Thức ăn, nước uống: Trong giai đoạn gà con, bà con có thể dùng cám công nghiệp cho gà ăn tự do. Chu kỳ cho ăn trung bình 9 – 10 lần / ngày đêm. Cần phải cho gà uống nước sạch, tránh nhiễm khuẩn. Bà con pha thêm 5% đường glucoza vào nước cho gà uống trong những ngày đầu. Về phần máng ăn, có thể sử dụng máng ăn có kích thước rộng khoảng 40cm, dài 60 cm, cao 2-3 cm. Còn máng uống có dạng hình tròn, bằng nhựa. Máng ăn và máng uống có thể đặt xen kẽ nhau để gà có thể dễ dàng tìm được thức ăn và nước uống trong quá trình ăn.

Nhiệt độ: Gà con bật đèn 24/24 giờ trong 2 – 3 tuần đầu. Sau 4 – 6 tuần, giảm dần còn 16 giờ/ngày. Tuần thứ 7 – 9 có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên.

3. Giai đoạn gà giò ( Gà từ 10-19 tuần tuổi) Chuồng trại: Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của gà nên chuồng trại cần thông thoáng, mát mẻ. Mật độ nuôi trung bình từ 7-8 con/m2.

Thức ăn, nước uống: Bà con nên cho ăn những loại thức ăn có chất dinh dưỡng cao để giúp gà có khả năng sinh sản mạnh ở giai đoạn sau. Các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như ngô, thóc, cám đậm đặc dành cho gà dò, khô đỗ, vitamin. Để được 10 kg thức ăn ta có thể trọn 4 kg bột ngô+ 2.5 kg thóc+ 2 kg đậm đặc+ 0.25 kg khô đỗ+ Vitamin. Máng ăn được treo lên cẩn thận để gà không làm đổ thức ăn. Máng nước uống cho gà đặt vào góc chuồng. Như vậy, nếu nước bị đổ cũng sẽ hạn chế làm ướt chuồng, ảnh

4. Giai đoạn gà sinh sản Chọn gà mái sinh sản: Để chọn con giống sinh sản tốt cần đảm bảo tiêu chí gà có bộ lông mượt, 2 cánh sáp sát vào thân, mào tích phát triển tương đối. Khối lượng trung bình khoảng 1,2 – 1,5kg.

Ổ đẻ của gà: Ổ đẻ của gà ác được bố trí ở nơi mát mẻ, thường là ở gần chân tường, như vậy vừa không tốn diện tích chuồng, vừa không ảnh hưởng đến khu vực để thức ăn, nước uống cho gà. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, thường được chia thành các ô. Chiều sâu khoảng 40 cm, chiều rộng 30 cm, chiều cao 40 cm. Trong ổ đẻ, đổ trấu hoặc phôi bào mới dày khoảng 10-12 cm.

Thức ăn, nước uống: Số lượng thức ăn cho mỗi kg gà khoảng 2 lạng/ngày và chu kỳ ăn 2 lần/ngày. Để trộn 10kg thức ăn ta cần 4.5 kg bột ngô+2kg thóc+3.4 kg cám đậm đặc dành cho gà sinh sản + 0.2 kg khô đỗ + Vitamin. Về nước uống cho gà, phải đảm bảo thường xuyên đủ và sạch. Mỗi ngày bà con thay nước 2-3 lần. Khi gà đẻ đạt đỉnh cao, bà con cần bổ sung các loại vitamin vào nước uống. Đặc biệt, vitamin trong giai đoạn này vừa giúp gà khỏe mạnh, đẻ trứng đều vừa tăng sức đề kháng cho gà tránh được dịch bệnh cho nên bà con cần bổ sung liên tục.

Thu trứng: Mỗi ngày bà con cần chú ý thu trứng từ 3-4 lần để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Sau khi thu trứng xong, bà con đưa trứng vào khay để trứng không bị va đập. Bảo quản trứng trong môi trường tự nhiên từ 18 – 20 độ C, ngoài ra để ấp trứng cần tránh tình trạng bảo quản trứng quá lâu.

5. Phòng bệnh cho gà ác Tương tự như các giống gà khác, để gà phát triển tốt, bà con cần chú ý phòng bệnh và trị bệnh cho gà bằng cách vệ sinh chuồng trại, máng ăn máng uống sạch sẽ, thường xuyên thay chất độn chuồng, thực hiện đúng lịch tiêm chủng vắc xin, thuốc bổ để gà phát triển tốt.

Bài viết trên là tất cả những kinh nghiệm trong chăn nuôi gà ác đẻ trứng, đây là một mô hình mang lại kinh tế cao. Bà con có thể tham khảo và ứng dụng trong gia đình góp phần tăng hiệu suất kinh tế, mang lại thu nhập thêm cho gia đình

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Hướng Dẫn Chăn Nuôi Gà Mái Đẻ Thả Vườn

Hiện nay, cùng với việc tăng mạnh nhu cầu sử dụng thịt gà thả vườn của người dân, thì việc chăn nuôi gà thả vườn cũng ngày càng phát triển, kỹ thuật nuôi gà mái đẻ thả vườn là yếu tố tiên quyết để có nhiều trứng và con giống có chất lượng cao.

Hiện nay, cùng với việc tăng mạnh nhu cầu sử dụng thịt gà thả vườn của người dân, thì việc chăn nuôi gà thả vườn cũng ngày càng phát triển, kỹ thuật nuôi gà mái đẻ thả vườn là yếu tố tiên quyết để có nhiều trứng và con giống có chất lượng cao.

Nên chọn những mái con của mái mẹ đẻ tốt, không bệnh, ngoại hình chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm, khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu để lọt bàn tay, bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng. Chú ý chọn gà giống thuần theo đặc trưng ngoại hình của từng giống, tránh pha tạp.

Tỷ lệ ghép đàn phụ thuộc giống gà nuôi thả vườn. Gà ri, tàu vàng, ta vàng tỷ lệ 1 trống/10 – 13 mái; gà thịt Đông Tảo 1 trống/5 – 6 mái; gà Mía, gà Hồ 1 trống/7 – 8 mái; căn cứ vào tỷ lệ phôi cao, thấp mà điều chỉnh tỷ lệ trống/mái cho thích hợp.

Chuồng nuôi và chế độ ánh sáng Diện tích chuồng nuôi: đảm bảo mật độ 4 – 6 con/m 2. Chuồng phải thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, nhiệt độ thích hợp cho gà mái đẻ là 18 – 20 oC, độ ẩm không khí trong khu vực chuồng tốt nhất là 70 – 75%, nếu ẩm độ cao gà dễ bị các bệnh tật, khi chuồng bị ướt cần thay chất độn chuồng.Vấn đề chiếu sáng: ánh sáng đối với gà đẻ là rất cần thiết. Ánh sáng đầy đủ, tạo hoóc môn kích thích bao noãn phát triển, đẩy mạnh sự phát triển của buồng trứng, gà sẽ đẻ nhiều. Nhu cầu ánh sáng của gà mái trong một ngày đêm là: gà mái 19 tuần tuổi – 13 giờ chiếu sáng, 20 tuần tuổi – 14 giờ và 21 tuần tuổi – 15 giờ chiếu sáng, từ 148 ngày tuổi, gà mái cần 16 giờ chiếu sáng/ngày đêm. Nước ta khí hậu nhiệt đới, mùa hè ánh sáng chói chang, lượng chiếu sáng tự nhiên là đủ, song về mùa đông âm u, ngày ngắn đêm dài thiếu ánh sáng, cần chiếu sáng bổ sung với cường độ 30 lux, tương đương bóng đèn 3W/m2 treo cao 2 – 2,5 m, như thế gà đủ ánh sáng sẽ đẻ sớm và đẻ rộ.

Đối với gà mái đẻ, ngoài nhu cầu thức ăn để duy trì cơ thể còn cần lượng dinh dưỡng để sản xuất ra trứng, do đó cần bổ sung các chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm, khoáng, vitamin vào khẩu phần ăn. Việc cho ăn đối với gà mái đẻ thả vườn tuỳ thuộc vào mức độ kiếm ăn được nhiều hay ít ngoài vườn thả, bằng cách quan sát diều có no hay không mà cho ăn bổ sung nhiều hay ít, trung bình cho ăn thêm lượng thức ăn hỗn hợp 40 – 50g/ngày/con, trong đó tỷ lệ đạm 15%, chất béo 6%, lượng rau xanh 50%.Để gà mái đẻ thả vườn đẻ tốt, cần chú ý thêm những vấn đề sau: Cai ấp cho gà: các giống gà nội Việt Nam có bản năng đòi ấp mạnh, thời gian gà đòi ấp sẽ ngừng đẻ trứng. Do vậy để có sản lượng trứng cao cần tiến hành cai ấp cho gà mái không có ý định cho ấp. Có thể làm như sau: cho gà vào chuồng thoáng đãng, không có ổ đẻ, cho ăn đầy đủ thức ăn giàu prôtêin và chất xanh, thả chung vào đó một gà trống khoẻ mạnh, hăng để mỗi lần gà mái nằm xuống ấp bóng bị gà trống đòi đạp xua dậy; lúc đòi ấp, thân nhiệt gà mái cao (42 oC), có thể tắm cho gà hạ thân nhiệt (mùa hè), đồng thời lông gà ướt, gà không muốn nằm, quên dần việc ấp bóng. Sau khi cai ấp 1 tuần thấy gà không nằm nữa thì thả về chuồng cũ, cho ăn tốt gà sẽ lại đẻ đều.Hiện tượng thay lông: gà thường thay lông vào tháng 7, 8 hàng năm, thời gian kéo dài 2 – 3 tháng. Lông bắt đầu thay từ đầu, ngực bụng, cánh, đuôi. Khi thay lông, gà giảm đẻ, thậm chí ngừng đẻ. Mái đẻ tốt thời gian thay lông ngắn, mái đẻ tồi thời gian thay lông kéo dài. Cần quan sát hiện tượng này để loại thải những con gà mái đẻ kém để đỡ tốn thức ăn. Khi gà bắt đầu đẻ thường bị các bệnh tụ huyết trùng, bạch lỵ (dính đít). Khi gà bị bệnh bạch lỵ thì không dùng trứng để ấp, vì bệnh có thể truyền qua trứng nhiễm vào cơ thể gà con. Ngoài ra gà đẻ hay bị sưng chân nếu chất độn chuồng không đủ dày (5 cm) và bẩn. Cần giữ chất độn chuồng luôn khô ráo và sạch. Sản lượng trứng của gà mái đẻ tuỳ thuộc giống, dao động từ 50 – 100 quả, nếu chăm sóc tốt, gà có thể đẻ 150 – 170 quả.

Hưỡng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ri Đẻ Trứng Hiệu Quả Cao

1. Gà ri ăn gì đẻ trứng tốt?

– Gà ri hậu bị từ 1 đến 20 tuần tuổi ăn thức ăn cám hỗn hợp dành cho gà con, thay loại cám tùy vào khối lượng và tuổi gà.

– Gà ri từ tuần thứ 20 bắt đầu đẻ trứng lần đầu cho đến khi cần loại là khoảng 75 tuần. Giai đoạn này cần cung cấp đủ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của gà lấy trứng. Cứ sau vài tuần nuôi cần định lượng gà để xem xét thay đổi khẩu phần ăn. Đến tuần thứ 26 phải đạt từ 120g/con/ngày. Một số thức ăn dành cho gà đẻ phổ biến như Cám con cò C24, C21, và C210. Đối với loại cám C210 là cám đậm đặc cần trộn thêm với thức ăn khác, pha trộn theo tỷ lệ sau:

+ Gà từ tuần 20-40: Cứ 100g cám hỗn hợp trộn có 37% C210, 23% ngô, 40% cám gạo hoặc trộn theo tỷ lệ 33% C210, ngô 40%, cám gạo 25%.

+ Gà trên 40 tuần tuổi: Cứ 100kg cám hỗn hợp trộn có 33% cám Con CòC210, 27% ngô, 40% cám gạo.

Chuồng gà phải được xây chắc chắn. Xây theo hướng Đông Nam là hợp lý đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp tránh được gió lùa. Nền chuồng cao ráo sạch sẽ dễ dàng vệ sinh. Để chống nóng vào mùa hè có thể lắp thêm quạt thông gió để hút mùi kiêm làm mát. Chuồng gà sạch sẽ và mát mẻ sẽ giảm được tối đa mầm bệnh xâm nhập, hoặc có thể trồng các loại cây leo trên mái nhà để làm mát chuồng. Kích thước chuồng đủ rộng và ánh sáng được tự nhiên vào ban ngày, tránh tối quá. Nếu không đủ ánh sáng cần phải có bóng đèn bổ sung ánh sáng. Mùa đông nên có các hệ thống đèn sưởi để sưởi ấm khi cần thiết hoặc là chuồng phải kín để tránh rét cho gà.

Trong chuồng chứa các lồng sắt để nhốt gà đẻ có kích thước khoảng 1m2x60x60 chia làm các ngăn để chứa gà sao cho đủ mỗi con một lồng chỉ đủ diện tích ăn uống ngủ nghỉ. Lồng phải có các ngăn chứa phân và trứng ở dưới để tiện thu hoạch và dọn chuồng. Bên ngoài có gắn máng ăn và máng uống đầy đủ và đảm bảo mỗi con một lồng đều được ăn như nhau. Các lồng sắt này hiện được bán rất nhiều ở những cửa hàng vật tư chăn nuôi. Bình nước phải để cao hơn máng thức ăn. Thức ăn để bên ngoài thấp bằng đáy lồng.

Giữa các hàng lồng phải có lối đi lại thuận tiện cho việc chăm sóc, cho ăn hay vệ sinh đều được thực hiện dễ dàng. Theo cách trên việc làm chuồng gà đơn giản phải không.

– Khi cho gà ăn thì đổ thức ăn hỗn hợp hoặc cám hỗn hợp đã được trộn theo tỉ lệ như trên rải đều ra máng ăn đảm bảo con nào cũng được ăn như nhau và không cắn xé nhau dành thức ăn. Đảo đều thức ăn ít nhất là 2 – 3 lần/ ngày để thức ăn được phân bố đều trong máng kích thích gà ăn được nhiều hơn.

Khi gà đẻ nhiều trứng không được giảm khẩu phần ăn tránh mất năng suất, ngược lại khi tỷ lệ đẻ tụt xuống thì nên giảm khẩu phần ăn tránh việc thua lỗ. Cho gà ăn 2 lần trong ngày: Lần 1: 75% thức ăn vào buổi sáng, lần 2-3 lần 25% vào buổi chiều. Không cho ăn quá nhiều khiến gà béo và ít đẻ.

– Nước uống phải dùng nước sạch và đảm bảo mỗi con phải đủ 250 ml.

– Chiếu sáng đầy đủ để gà đẻ nhiều: Cũng như nuôi gà ta đẻ trứng, duy trì chế độ chiếu sáng 16 giờ/ ngày.Sáng 4:00am – 6:00am giờ thắp đèn. 6-18 giờ tắt đèn và để ánh sáng tự nhiên. Từ 18 – 20 giờ sử dụng ánh sáng đèn .

Cường độ ánh sáng khi sử dụng bóng đèn sợi đốt cho thời kì đẻ là 4W/m2

– Cần phải theo dõi thể trọng gà thường xuyên, trong giai đoạn này, Trong 5-6 tháng đầu thời kì đẻ trọng lượng phải tăng, sự giảm trọng lượng của gà ảnh hưởng đến sản lượng. cần loại bỏ những con đầu quá to, quá dài, da có vẩy trắng,

4. Quy trình phòng bệnh cho gà

– vacxin phòng bệnh Marex cho gà 1 ngày tuổi

– Nhỏ vacxin phòng dịch tả và viêm phế quản. Gà 3 ngày tuổi

– Chống stess và viêm rốn thương hàn bằng Colitetravet 1 g/ lít + 1g Vitamin C. Gà từ 1- 3 ngày tuổi

– phòng bệnh hen suyễn và sổ mũi bằng Tri-alplucine 1 g/1? lít nước. Gà từ 4-6 ngày tuổi

– Thủng vacxin đậu . Gà 10 ngày tuổi

– Phòng Gumboro và dịch tả gà. Gà 14 ngày tuổi

– Phòng cầu trùng. . Gà từ 22 – 24 ngày tuổi

– Phòng CRD, E-coli, thương hàn, Tri-alplucine 1 g/1ít. Gà từ 26 – 28 ngày tuổi

– Gà từ Phòng cầu trừng. 33 -37 ngày tuổi

– Phòng E-coli, tụ huyết trùng băng Neotyphomicine??? 0,15 ml/con . Gà đến 42 ngày tuổi

– Phòng Gumboro. . Gà đến 63 ngày tuổi

– Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ bằng OVO 0,15cc/con. Gà đến 70 ngày tuổi

– Phòng tụ huyết trùng. Gà 98 ngày tuổi

– Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ. Gà đến 1 1 2 ngày tuổi tiêm lại sau 4 tháng.

Nuôi Gà Ác Đẻ Trứng

Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM vừa tổ chức nghiệm thu, đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu chọn lọc tạo dòng giống gà ác” của Cty Gia cầm TP. HCM do PGS. TS Trịnh Công Thành (ĐH Nông Lâm TP. HCM) làm chủ nhiệm. Đề tài thực hiện trong thời gian 3 năm (2005-2008) trên cơ sở áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo trên giống gà ác, một giống gà quí hiếm, dễ nuôi, lợi nhuận cao hiện đang được nuôi nhiều để cung cấp cho món gà ác tiềm (tần) thuốc bắc đang rất được thịnh hành và ưa chuộng.

Theo PGS. TS Trịnh Công Thành, bình thường người ta để cho gà ác phối giống tự nhiên thì hiệu quả đạt thấp, tỷ lệ phối giống thành công thấp mà giống mau thoái hóa, thời gian sử dụng giống ngắn. Để khắc phục tình trạng này, đồng thời nâng cao năng suất sinh sản của gà ác (hiện tỷ lệ có phôi của trứng gà ác tuy cao-94,6%, nhưng tỷ lệ ấp nở tự nhiên lại ở mức bình thường 80-90%) đề tài sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp gia tăng tỷ lệ phối và sử dụng gà tốt. Mặt khác, việc thụ tinh nhân tạo được thực hiện với một qui trình chặt chẽ, có kiểm soát tại từng lồng, chuồng cá thể nên tạo được hệ gia phả gà con thế hệ sau chính xác từ những quả trứng giống đã được đánh dấu và cho ấp nở từng cá thể riêng biệt.

Kết quả, qua 5 thế hệ chọn lọc tạo dòng, nhóm nghiên cứu đã tạo ra được 2 dòng gà ác mới là gà ác có lông chân và gà ác không có lông chân cho sản lượng trứng cao (38 con/100 con cho trứng trong khi các loại gà ác khác có tỷ lệ đẻ trứng là 29/100 con cho trứng). Tiếp tục theo dõi, nhóm tác giả nhận thấy dòng gà ác có lông chân có khuynh hướng di truyền về khả năng tăng trưởng, trong khi dòng gà ác không có lông chân lại có khuynh hướng di truyền về khả năng sinh sản tốt. Đề tài được khuyến cáo tiếp tục hoàn thiện qui trình để nhanh chóng đưa vào phục vụ sản xuất đại trà.

Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi gà ác được nhiều nông dân ở các xã Phú Kiết, Hòa Tịnh, Mỹ Tịnh An của huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) phát triển mạnh.

Đây là một hướng đi mới nhằm phát huy thế mạnh của địa phương trong việc phát triển kinh tế…

Trong khi mô hình nuôi gà ác thịt được các địa phương khác ưa chuộng thì nhiều nông dân ở Chợ Gạo lại nuôi theo hướng đẻ trứng. Sau nhiều năm loay hoay SX đủ thứ cây, con để kiếm kế sinh nhai, hộ ông Phan Văn Tiếu ở ấp Phú Lợi C, xã Phú Kiết đã gắn bó mới mô hình nuôi gà ác đẻ trứng.

Qua lời giới thiệu và dự lớp tập huấn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông tỉnh, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi gà. Từ 200 con gà ác lúc ban đầu, sau 2 năm con số ấy đã tăng lên 4.000 con.

Hiện tại đàn gà ác của gia đình ông Tiếu được chia thành 2 khu riêng biệt, một nửa đang trong giai đoạn đẻ trứng, một nửa đang trong giai đoạn hậu bị. Trung bình mỗi ngày đàn gà cho thu hoạch từ 1.000 – 1.200 quả trứng.

Với giá bán trứng gà tươi thương lái mua tại nhà là 2.300 đồng/trứng, sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình ông “bỏ túi” hơn 1 triệu đồng/ngày.

Ông Phan Văn Tiếu cho biết: “Sau 2 năm thực hiện mô hình gà ác đẻ trứng tôi nhận thấy đây là một mô hình phát triển kinh tế rất có hiệu quả. Con gà ác ăn không nhiều, nhưng lại đẻ rất khỏe. Một con gà ác nuôi chừng 5 tháng sẽ bắt đầu cho trứng, trong khi đó thời gian đẻ trứng kéo dài hơn 9 tháng.

Chi phí nuôi một con gà ác từ lúc nhỏ cho tới khi hết vòng đời đẻ trứng ước tính khoảng 120 nghìn đồng, tỉ lệ lợi nhuận thu được là 1:1. Tuy nhiên sau khi gà ác hết đẻ trứng có thể bán thịt ra thị trường với giá khoảng 60.000 đ/kg. Đây là một loại vật nuôi cho lợi nhuận gần như triệt để”.

Hiện nay, tình hình tiêu thụ trứng gà ác trên địa bàn khá thuận lợi. Nhiều thương lái uy tín tìm về tận nơi để đặt hàng với số lượng lớn, bao tiêu sản phẩm.

Để thu mua độc quyền, nhiều thương lái còn đứng ra cho nông dân vay tiền, mở rộng SX với điều kiện cung cấp trứng gà cho họ, cam kết bao tiêu sản phẩm lâu dài.

Phấn khởi trước mô hình nuôi gà ác đẻ trứng, chị Phạm Thị Minh ở xã Hòa Tịnh mong muốn: “Chúng tôi mong sao được nhà nước tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, hạn chế bớt các thủ tục để người dân sớm tiếp cận được nguồn vốn mở rộng SX. Đồng thời có chính sách phát triển thị trường nếu người dân mở rộng chăn nuôi”.

Ông Lê Minh Khánh, Phó GĐ Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết: “Hiện nay tổng đàn gà ác trong tỉnh đạt khoảng 1 triệu con, tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo. Đây là vùng đất có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của con gà ác.

Trong thời gian tới, Sở sẽ định hướng, đẩy mạnh hơn nữa cho nông dân đưa gà ác vào trong chăn nuôi, nhằm phát huy thế mạnh của địa phương”.

Việc nuôi con gà ác không khó, chủ yếu cần thực hiện tốt các yêu cầu về vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêu độc khử trùng thường xuyên để tránh các mầm bệnh xâm nhập, vệ sinh môi trường.

Các hộ nuôi gà ở huyện Chợ Gạo chia sẻ thêm: Để gà đẻ liên tục, người nuôi nên sử dụng đèn vào buổi tối và chỉ cho gà ngủ khoảng 6 tiếng. Ban đêm cần tăng cường thức ăn để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Chuồng gà nên thiết kế nghiêng để gà không giữ được trứng. Phải thường xuyên thăm trứng, không để cho gà giữ trứng nếu không gà sẽ ấp và ngưng đẻ gần cả tuần.

Kỹ thuật nuôi gà ác

1. Giai đoạn 0-7 tuần tuổi: 1.1. Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại

* Chuồng trại: chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, để trống chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày và phải được xử lý theo đúng qui định về vệ sinh phòng dịch. Tường quét vôi nồng độ 40%, nền chuồng được tiêu độc bằng xút 2% với liều lượng 1 lít/m2 hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác.

* Máng ăn: có hai loại máng ăn: máng tròn và máng dài, ngoài ra gà con nuôi trong 28 ngày đầu phải dùng khay ăn.

– Máng dài có thiết diện hình thang, đáy nhỏ từ 5-8 cm, miệng rộng từ 7-13 cm, chiều dài của máng 1-1,5 m, cao 3-4 cm, có đế vững chắc tránh rơi vãi thức ăn.

– Máng tròn có thể bằng nhựa hoặc bằng tôn.

– Khay ăn cho gà con kích thước 60 x 80 cm, thân cao 2-3 cm, cho 90-100 gà.

* Máng uống:

– Máng tròn (gallon) gồm phần đáy và thân lắp vào nhau, làm bằng nhựa, thể tích máng tuỳ theo loại gà.

– Máng dài có độ dài tương đương với máng ăn nhưng thiết diện nhỏ hơn.

* Chụp sưởi: gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, do đó phải có hệ thống lò sưởi để cung cấp nhiệt độ cho gà đến khi chúng có khả năng điều tiết được thân nhiệt phù hợp nhiệt độ môi trường. Có thể sưởi bằng điện (dây mayso và chụp sưởi) hoặc bằng đèn hồng ngoại. Tuỳ theo số lượng gà con 1 ngày tuổi, nhiệt độ chuồng nuôi mà bố trí hệ thống sưởi cho hợp lý.

* Rèm che: dùng vải bạt che bên ngoài lưới thép để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa hoặc có thể dùng cót ép hay phên liếp.

* Quây gà: làm bằng cót ép, tấm nhựa hoặc lưới sắt, chiều cao 50-60 cm, đường kính 1,5-2 m. Quây gà dùng để úm gà con trong 14 ngày đầu. Tốt nhất mỗi quây như vậy có thể nhốt 100-130 gà con một ngày tuổi, không nên nuôi nhiều vì nếu gà bị đè, dồn đống sẽ gây chết nhiều.

* Độn chuồng: phải có khả năng hút ẩm, có thể dùng phoi bào, trấu, cỏ khô hoặc rơm khô băm nhỏ. Chất độn chuồng phải được phơi khô, phun sát trùng bằng foocmol 2%.

Giai đoạn gà con được tính từ 1-49 ngày tuổi, ở giai đoạn này các cơ quan phủ tạng nhất là bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện, dạ dày cơ chưa tiêu hoá được các loại thức ăn xơ cứng, men tiêu hoá chưa đầy đủ, đặc biệt thời kỳ gà con rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài vì vậy phải tạo điều kiện tốt để gà phát triển nhanh và khoẻ mạnh.

1.2. Chọn gà con giống:

Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khối lượng gà con 20 – 22 g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn.

1.3. Nhiệt độ,độ ẩm và thông thoáng:

Gà con không tự điều chỉnh thân nhiệt một cách hoàn hảo trong hai tuần đầu, do đó các bệnh đường hô hấp, tiêu hoá dễ phát sinh khi ẩm độ môi trường lên cao, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng. Giống gà này yêu cầu nhiệt độ cao hơn so với các giống gà khác:

Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm

Khi đủ ấm, gà nằm nghỉ rải đều từng tốp 5 – 6 con, khi thiếu nhiệt gà dồn chồng đống lên nhau, nếu thừa nhiệt, gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác và khát nước.

Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng, nhưng tránh gió lùa.

Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ trong 3 tuần đầu, sau 4 – 6 tuần, giảm dần đến 16 giờ, từ tuần 7 – 8 tuần lợi dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cường độ ánh sáng 3 w/m2 là đủ.

1.5. Nước uống:

Cần phải cho gà uống nước sạch, tốt nhất pha 5 % đường glucoza vào nước cho gà uống trong những ngày đầu. Nước cho gà uống phải ấm. Sử dụng máng nước kiểu tự động giúp cho gà uống thuận tiện, không bị rơi vãi làm ướt chuồng. Chỉ cho gà ăn sau khi đã cho uống. Nếu thời gian chuyển gà càng lâu càng cần nhiều thời gian cho gà uống, sau khi thả gà vào quây trong 3 – 4 giờ đầu chỉ cho uống nước, chưa cho ăn.

Thức ăn phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của gà trong giai đoạn. Khẩu phần ăn có thể phối chế đa nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin. Không sử dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối (NaCl) cao, sử dụng đỗ tương phải được rang chín gà mới tiêu hoá được.

Trong 3 tuần đầu dùng khay ăn để cho gà ăn. Mỗi lượt cho gà ăn chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ. Một ngày đêm cho ăn 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, thơm, hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

Nuôi nhốt với mật độ đảm bảo 10 – 15 con/m2. Ngoài ra cũng có thể nuôi theo phương thức bán thâm canh.

Đối với phương thức nuôi bán thâm canh thì các khâu chuẩn bị chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, chọn gà giống 1 ngày tuổi, nhiệt độ, ẩm độ… cũng giống như nuôi theo phương thức nhốt hoàn toàn. Đối với phương thức này cần có thêm vườn rộng để thả gà. Nên chia khu vực thả làm hai, thả luân phiên 15 ngày/ô. Mùa hè: từ 5 – 6 tuần, mùa đông: từ 8 – 9 tuần, chọn ngày đẹp trời thả gà ra ngoài 2-3 tiếng cho tập làm quen với môi trường trong vòng 3 – 5 ngày rồi mới thả cả ngày (mùa hè thả vào buổi chiều mát, mùa đông thả lúc trưa ấm áp). Gà thả ra thường sẽ tự kiếm thêm mồi (sâu, bọ, giun, dế, thóc rơi, rau xanh…).

+ Thực hiện cho gà ăn hạn chế với thức ăn có mức dinh dưỡng thấp tránh để gà béo sẽ dẫn đến ảnh hưởng về khả năng sinh sản sau này.

+ Tuân thủ mức ăn và khối lượng cơ thể được hướng dẫn theo các tuần tuổi:

Khối lượng cơ thể và định mức ăn cho gà ác giai đoạn giò và hậu bị:

Để cho đàn gà đồng đều khi cho ăn hạn chế cần đảm bảo 10 – 12 con/máng đối với máng dài, máng tròn 15 – 16 con/máng. Máng uống 10 – 12 con/máng. Mật độ nuôi 9 – 10 con/m2.

+ Độn chuồng: cần đảm bảo dày 6-7 cm.

+ ánh sáng: sử dụng ánh sáng tự nhiên.

– Giai đoạn này có thể kết hợp nuôi chăn thả để gà tận dụng thêm thức ăn sẵn có trong tự nhiên, gà được vận động nhiều tăng cường sức khoẻ.

– Nếu nuôi trong qui trình công nghiệp cần ngăn chặn các hiện tượng mổ, cắn nhau. Nguyên nhân của mổ cắn nhau chủ yếu là gà không được ăn đầy đủ về chất (chẳng hạn thiếu vitamin hoặc muối), thừa ánh sáng, mật độ nuôi dày trong chuồng ngột ngạt.

Những nguyên nhân trên cần xác định sớm, những con hay mổ cắn cần phải tách khỏi đàn nhốt riêng, bởi rất khó loại bỏ được tập tính mổ cắn nhau nếu nó trở thành thói quen của đàn. Những con bị mổ cũng cần được tách riêng và dùng xanhmetylen bôi vào vết mổ cắn.

– Kết quả cuối cùng của giai đoạn này là tỷ lệ gà chọn vào đẻ cao, sức khoẻ tốt.

3. Giai đoạn sinh sản:

– Chuồng nuôi: phải đảm bảo sạch sẽ, độn chuồng dày 8-10 cm bằng phoi bào hoặc trấu, có rèm che để tránh mưa hắt; ổ đẻ đổ trấu hoặc phoi bào mới dày 10-12 cm, tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ổ đẻ.

– ánh sáng: tăng độ chiếu sáng lên 16 giờ/ngày bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

+ Bắt đầu bật bóng thắp sáng từ 6 giờ chiều, cường độ ánh sáng 3 W/m2 chuồng nuôi là đủ (một bóng điện 60 W treo cao 2 m cho 20 m2 nền chuồng).

+ Để bóng điện thắp sáng chuồng nuôi đến 10 giờ tối.

– Chọn lọc gà và mật độ nuôi: chọn gà mái lên đẻ biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích, bộ lông áp sát vào thân, không đưa gà khuyết tật lên đẻ. Mật độ nuôi 4 – 5 con/m2.

– Thức ăn và nước uống:

+ Thức ăn cần đảm bảo chất lượng tốt, không ôi mốc, đặc biệt cần bổ sung bột đá, bột vỏ sò nhiều gấp 2-3 lần các giai đoạn trước để gà tạo vỏ trứng. Có thể sử dụng 8-10 % thóc mầm trong thức ăn để đảm bảo khả năng sinh sản và tỷ lệ phôi.

Lượng thức ăn/ngày phụ thuộc vào tỷ lệ đẻ của đàn gà, phải tính trước 1 – 2 tuần. Khi gà đẻ cao phải tăng lượng thức ăn và ngược lại. Lượng thức ăn/ngày: gà trống 60 – 70 g/con, gà mái 40 – 57 g/con. Khi gà đẻ cao và ấp lâu cần bổ sung các loại vitamin vào nước uống.

+ Nước uống phải thường xuyên đủ và sạch, mỗi ngày thay nước 2 – 3 lần.

ở tuần tuổi này gà bắt đầu vào đẻ. Nếu nuôi chăn thả thì lượng thức ăn bổ sung cho đàn gà tăng lên 75 – 85% lượng thức ăn hàng ngày so với phương thức nuôi nhốt tuỳ theo tỷ lệ đẻ của đàn gà. Thức ăn được chia làm 2 lần/ngày sáng và chiều để tạo điều kiện cho gà hình thành trứng trong ngày. Giai đoạn này cần bổ sung thêm nhiều rau xanh cho gà để tăng thêm vitamin trong khẩu phần.

Đối với phương thức nuôi bán thâm canh cần phải áp dụng quy trình phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn gà một cách nghiêm túc như phương thức nuôi nhốt thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Riêng đối với phương thức nuôi bán thâm canh phải chú ý tẩy giun sán cho gà 4-5 tháng/lần.

Lưu ý: vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà sẽ dễ bị nhiễm bệnh, trứng được lấy mỗi ngày 4 – 5 lần để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Khi gà ấp nhiều, bỏ ổ đẻ ra ngoài và thả ra bãi chăn để tránh cho gà nằm ấp dai, hao tổn thể lực, giảm năng suất trứng.

Hướng Dẫn Nuôi Gà Đông Tảo Sinh Sản ,Đẻ Trứng

Sau quãng thời gian chọn giống và chăm sóc gà đông tảo khá vất vả giờ đây bạn đã được xả hơi một chút và đợi nhân giống gà đông tảo của mình lên nhưng bạn chưa biết cách làm sao để cho gà đông tảo có thể phát triển và sinh sản thật tốt ? Bạn đang lo lắng ư ? Đừng lo lắng hãy bình tĩnh Gadaviet sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nuôi gà đông tảo sinh sản ntn !

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Sinh Sản

Việc nuôi gà Đông Tảo Sinh Sản không khó nhưng cũng chẳng phải dễ để đạt kết quả tốt nhất bạn buộc phải tuân thủ theo các quy tắc nghiêm ngặt sau đây mới hòng có một kết quả mỹ mãn .

– Khi ra vào chuồng nuôi mọi người đều phải tuân thủ các bước tiêu độc, vô trùng theo quy định của trại.

– Công nhân và cán bộ kỹ thuật phụ trách phải có mặt tại trại đúng giờ quy định 7 giờ và 13 giờ; thay y phục, bảo hộ lao động (tại nơi quy định) trước khi vào khu vực chăn nuôi và chấp hành nghiêm thời gian làm ngoài giờ theo lịch phân công trực nhật.

– Công nhân chăm sóc nuôi dưỡng và cán bộ kỹ thuật phụ trách ở các khu chăn nuôi phải chuyên biệt. Cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra phải tuân thủ khâu vô trùng trước khi sang khu chăn nuôi khác.

– Cán bộ kỹ thuật phải báo cáo cho BLĐ trại về tình hình sản xuất, tình hình dịch bệnh lúc 8 giờ và 14 giờ. Xin ý kiến lãnh đạo trại để giải quyết các công việc đột xuất; nếu Lãnh đạo trại không giải quyết được phải báo cáo về phòng KT-CTGNN để được hỗ trợ hoặc xin ý kiến Ban Giám Đốc.

– Hàng tuần trưởng trại họp CBKT và công nhân để đánh giá kết quả thực hiện QTKT sản xuất tại trại và rút kinh nghiệm, đưa ra hướng khắc phục tồn tại.

I . CHUỒNG TRẠI

– Chọn khu đất yên tĩnh, cao ráo, thoáng mát, phải đảm bảo tránh mưa tạt, gió lùa, đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi ngày và đêm chênh lệch không cao, tránh chim chuột, dễ chăm sóc và dễ quản lý.

– Các ổ đẻ được đặt liền nhau cao 0,5 m phía góc chuồng hoặc xung quanh chuồng.

– Hệ thống máng ăn máng uống đặt liền nhau

– Sào đậu cho gà ngủ ban đêm: Mặt sào cách nền chuồng 40 cm, cách tường 25 cm, cây cách cây 50 cm (nếu sử dụng sàn đậu thì diện tích sàn đậu chiếm 1/4 diện tích chuồng nuôi. Sàn đậu có thể làm bằng tre hoặc tràm).

III. KỸ THUẬT NUÔI 3.1. Giai đoạn úm

3.2. Giai đoạn gà giò (4 – 9 tuần)

– Mật độ nuôi: 1 con/m2

– Thời gian chiếu sáng 18/24 giờ

+ Ban ngày: sử dụng ánh sáng tự nhiên.

+ Ban đêm thắp sáng bằng bóng điện loại 4U: 4-6 giờ và từ 18 giờ đến 22 giờ. Trong trường hợp thời tiết thay đổi, gà có biểu hiện lạnh (dồn đống) thì thắp bóng đèn tròn 75W để sưởi ấm cho đàn gà (1 bóng/25 m2, treo cao so với nền chuồng 1 – 1,5m).

– Bố trí máng ăn, máng uống: máng ăn máng uống đặt liền nhau, sử dụng kiểu máng tròn (đường kính 15 cm), bình quân 30 – 40 con/máng, treo cao 5 – 10 cm so với nền chuồng.

– Chăm sóc, nuôi dưỡng: Cho gà ăn 4 lần/ngày. Lần 1: sáng 07h30 (40%), lần 2: 10h30 (20%), lần 3: 13h 30 (15%), lần 4: 16h30 (25%).

– Chuyển cho ăn thức ăn gà hậu bị ở 9 tuần tuổi. Giai đoạn 9 tuần tuổi trọng lượng gà mái phải đạt 730gr/con.

– Nước uống: Thường xuyên kiểm tra và châm nước vào máng uống cho gà, đảm bảo gà luôn có đủ nước uống (đặc biệt khi cho gà ăn). Trước khi châm nước mới vào bình phải loại bỏ nước cặn trong bình. Dùng nước mưa, nước máy, trường hợp dùng nước giếng phải đảm bảo tiêu chuẩn nước (bảng 4 phần phụ lục 1).

– Chọn gà hậu bị: Cuối tuần thứ 9 (chọn theo tiêu chuẩn chọn giống gà hậu bị ở bảng 2 phần phụ lục 1). Tách đàn trống mái nuôi riêng, những con không đạt chuẩn giống chuyển sang nuôi gà thịt.

3.3. Giai đoạn gà hậu bị (tuần 10- 19)

– Mật độ nuôi: 5 – 6 con/m2

– Chiếu sáng: Sử dụng ánh sáng tự nhiên

– Thức ăn và nước uống: Cho ăn tăng dần theo thể trọng, định mức ở tuần thứ 10: 55gr/con/ngày, tuần thứ 19 là 85gr/con/ngày (theo bảng 1); tuần thứ 19 chuyển sang thức ăn gà đẻ. Nước uống Tương tự như gà giò.

* Ghi chú: Giai đoạn này máng ăn, máng uống phải bố trí hợp lý để đảm bảo đàn gà phát triển đồng đều.

– Kiểm tra mức độ tăng trọng của gà hậu bị: 2 tuần kiểm tra 1 lần, cân 10% trên tổng đàn (cân lúc buổi chiều mát hoặc lúc trời tối để hạn chế strees cho đàn gà). Từ kết quả kiểm tra thể trọng để phân đàn và điều chỉnh định mức ăn cho gà. Nếu trọng lượng gà cao hơn hoặc thấp hơn trọng lượng chuẩn 15% thì giảm hoặc tăng thức ăn 5% (trọng lượng chuẩn xem bảng 5 phụ lục 1).

– Tuần thứ 16 xổ lãi cho gà.

– Chọn gà để nuôi đẻ: cuối tuần thứ 18 phân loại gà, chọn những con đạt chuẩn làm mái sinh sản (bảng 5 phần phụ lục).

3.4. Giai đoạn gà đẻ (từ tuần thứ 19 trở đi )

– Mật độ nuôi: 4 – 5 con/m2; gà trống và gà mái nuôi chung, tỷ lệ trống/mái: 1/8-1/10

– Thời gian chiếu sáng: (đảm bảo16 giờ)

+ Tuần 20: Từ 6 giờ sáng đến 20 giờ đêm

+ Tuần 21: Từ 6 giờ sáng đến 21 giờ đêm

+ Từ tuần 22 trở đi: Từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm

– Thức ăn: Cho ăn thức ăn gà đẻ; định mức 85-93gr/con/ngày (tỷ lệ trứng tăng 10% thì thức ăn tăng 4% nhưng lượng thức ăn/con/ngày không quá 120gr/con/ngày (Xem bảng 1 phần phụ lục 1).

– Chăm sóc:

+ Máng ăn: sử dụng máng ăn tròn đường kính 40 cm, treo cách mặt đất 15 – 20 cm, bình quân 20 – 30 con/máng.

+ Cho ăn 2 lần/ngày (sáng cho ăn 75% lượng thức ăn/ngày, chiều cho ăn 25% thức ăn còn lại). Thời điểm cho ăn: sáng lúc 8 giờ, chiều 14 giờ.

+ Nước uống: Đảm bảo 250ml/con/mgày; sử dụng loại bình chứa nước 8 lít, bình quân 20 – 30 con/bình, đặt bình nước uống cách máng ăn 1m; cao cách nền 15 – 20 cm.

+ Vệ sinh chuồng:

Nền chuồng: 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi

xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh, Chuồng nuôi có mùi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng. Giữ lớp đệm khô ráo, để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.

thay chất độn chuồng phải nhẹ nhàng tránh gây xáo trộn mạnh)

+ Thường xuyên kiểm tra cách ly những con bệnh và loại những con nghi mắc bệnh

truyền nhiễm.

+ Theo dõi loại bỏ những con đẻ năng suất không cao.

4.1 Vệ sinh, sát trùng:

* Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi:

– Loại bỏ những rèm cũ (rách), mang xa khu vực nuôi dưỡng xử lý.

– Rửa toàn bộ chuồng, lồng, rèm, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống,….) sau đó phơi khô và phun thuốc sát trùng toàn bộ trần, tường của chuồng, lồng, máng ăn, máng uống, khu vực xunh quanh chuồng nuôi bằng dung dịch formol 2%. Sau đó để trống chuồng từ 7-14 ngày.

– Thao tác vệ sinh chuồng cần tuân thủ:

+ Đưa tất cả trang thiết bị ra ngoài, ngâm vào nước cọ rửa, đánh sạch những chất bẩn

+ Sát trùng bằng thuốc sát trùng như Biodin, formol, benkocid…..

+ Để trống chuồng

– Bố trí hố sát trùng trước cổng chuồng Sulfat đồng 5%

* Con người:

– Hạn chế khách thăm viếng

– Khách tham quan (có sự chấp thuận của Trung tâm hoặc BLĐ trại) vào trại phải mặc

đồ bảo hộ và tuân thủ theo quy trình tiêu độc của trại.

– Cán bộ kỹ thuật và công nhân phải chấp hành nghiêm quy định:

+ Mặc và thay đồ bảo hộ lao động khi vào trại và ra khỏi trại tại nơi quy định.

+ Thực hiện nghiêm các thao tác đi vào trại như: Lội qua hố sát trùng, hạn chế đi lại

giữa các khu vực nuôi.

4.2. Phòng bệnh:

– Phòng bằng kháng sinh và tăng cường sức đề kháng:

Vào giai đoạn giao mùa tháng (9, 10, 11, 2, 3, 4 ân lịch) và những thời điểm khí hậu thay đổi đột ngột phải dùng kháng sinh và chất tăng sức đề kháng phòng chống stress và phòng bệnh viêm đường hô hấp.

– Phòng bằng vaccine: Tiêm phòng lặp lại bệnh các bệnh THT, Newcastle và H5N1 sau 5-6 tháng tiêm (xem phụ lục 2).

5.1. Thu hoạch trứng

– Thu hoạch trứng: 3 lần/ngày: Lần 1: 9 – 10 giờ; lần 2: 13 giờ; lần 3: 16 giờ

Sau khi thu trứng phải phân loại: Trứng đạt tiêu chuẩn giống đặt nhẹ nhàng vào khay, đầu lớn quay lên trên, chuyển vào kho bảo quản, đánh số và xếp theo lô; trứng không đạt tiêu chuẩn để riêng (bán thương phẩm).

– Các khay xếp chồng lên nhau ( khay nhựa không quá 8 khay, khay giấy 3-4 khay)

5.2. Bảo quản trứng để ấp

– Nhiệt độ và ẩm độ bảo quản tốt nhất 15-20oC

– Ẩm độ 75%

– Thời gian bảo quản trứng tốt nhất không quá 5 ngày

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ác Đẻ Trứng Hộ Gia Đình trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!