Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Gà Nướng Lá Chanh, Ăn Nhanh Kẻo Hết # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Gà Nướng Lá Chanh, Ăn Nhanh Kẻo Hết # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Gà Nướng Lá Chanh, Ăn Nhanh Kẻo Hết được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với cách làm gà nướng lá chanh này, khi hoàn thành thịt gà sẽ có vị ngọt thanh, kết hợp hương chanh sả khiến bạn chỉ muốn NHÓM TRÔM một miếng ăn ngay thôi.

Sau thịt lợn thì gà là nguyên liệu nấu nướng rất quen thuộc của các bà nội trợ. Với thịt gà, bạn có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau như gà rán, gà luộc hay gà kho đều rất hấp dẫn. Và một trong những món ăn khác từ gà cũng được nhiều người ưa thích là gà nướng.

Những nguyên liệu cần có:

– 4 củ sả

– 20gr hành tăm

– 10gr ớt mọi xanh

– Lá chanh và gia vị thông thường

Lưu ý: Để chọn được gà ngon, bạn nên chon con gà có thân nhỏ gon, săn chắc, ức nhỏ, da vàng óng. Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Cách làm gà nướng lá chanh:

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Cho ớt xanh, lá chanh, hành tăm, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gia vị vừa giã nhuyễn vào ướp đều với thịt gà đã chặt miếng. Dùng bao tay nylon làm động tác vừa trộn vừa bóp. Để thịt ít nhất 1 tiếng để gia vị được thấm đều.

Sau đó, xếp thịt gà vào vỉ nướng và nướng bằng bếp than hoa hoặc có thể cho vào lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 20-25 phút.

Khi gà chín vàng thì gắp ra dĩa và ăn kèm với muối chanh ớt xanh là tuyệt nhất.

Thành phẩm:

Nếu đã từng làm món ăn này, bạn sẽ thấy mùi thơm của gia vị lan tỏa ngay từ khi tẩm ướp gia vị bởi mùi thơm của lá chanh và sả rất đặc trưng mà ai cũng biết. Đến khi nướng thịt gà, bạn sẽ thấy các gia vị thơm lừng căn bếp chắc chắn rằng bạn không thể đứng yên được.

Với cách làm gà nướng lá chanh này, khi hoàn thành bạn sẽ thấy thịt gà cháy cạnh, có vị ngọt thanh, kết hợp hương lá chanh và sả sẽ khiến bạn chỉ muốn “nhón trộm” một miếng ăn ngay thôi.

Món ăn này, bạn có thể ăn cùng bún và nước chấm chua ngọt hoặc ăn với muối ớt xanh thì “tuyệt vời ông mặt trời” đấy.

Với thực đơn lên đến 200 món ăn được lựa chọn trong kho di sản ẩm thực của người Việt, có thể Vietheritage chưa thể chuyển tải hết được sự phong phú, đa dạng nhưng nhà hàng Vietheritage đã cố gắng giữ trọn vẹn món ăn từ nguyên liệu, cách chế biến, hương vị… và nhất là cái hồn trong từng món ăn.

Vietheritage không chỉ có ẩm thực mà còn có một không gian lãng mạn với những giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu được phát ra từ các dụng cụ âm nhạc của dân tộc.

Nếu bạn có những vị khách nước ngoài muốn khám phá món Việt, nhà hàng Vietheritage chính là không gian lý tưởng để bạn thể hiện được tấm lòng hiếu khách của chủ nhà.

Đặt bàn qua PasGo để được chọn cho mình một không gian hợp lý cũng như hưởng những ưu đãi hấp dẫn mà Vietheritage dành cho bạn!

Địa chỉ: Nhà hàng Vietheritage – Số 48A Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.

Sương Mai tổng hợp từ Internet – PasGo.vn

nganth

Cách Hấp Gà Cách Thủy Lá Chanh Nhìn Là Muốn Ăn Ngay

Gà hấp cách thủy là một trong những cách chế biến giữ đúng hương thơm và mùi vị thuần túy nhất của món ăn. Không có vị nhạt như gà luộc, không có vị dai như gà nướng, cách hấp gà cách thủy thực hiện chỉ vỏn vẹn có vài công đoạn nhưng chắc chắn mang đến cho bạn những miếng gà vàng bóng nhìn là muốn ăn ngay.

Không chỉ khéo léo trong việc chọn được một con gà ngon mà để tạo nên sự đặc biệt của cách hấp gà cách thủy, bạn cần thêm một chút lá chanh, sả, gừng để tạo mùi thơm và làm át đi mùi gà. Toàn bộ các chất dinh dưỡng và vị ngọt của gà được giữ lại trọn vẹn mà không hề bị hòa lẫn như những cách chế biến khác. Chẳng phải vì thế mà khi ăn gà hấp bao giờ bạn cũng cảm thấy nó ngon hơn bình thường.

– Gà nguyên con: 1,5kg

– Bột nghệ: 200gram

– Lá chanh: 1 năm

– Sả, gừng, ớt, tỏi: mỗi loại 1 ít

– Chanh: 2 quả

– Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, dầu mè,…

– Dụng cụ: dao, thớt, nồi hấp hoặc xửng hấp, dĩa, dụng cụ gắp,…

Một dụng cụ không thể thiếu khi làm món gà hấp đó chính là một chiếc nồi hấp hoặc xửng tre hấp. Thông qua những lỗ tròn và khoảng hở được thiết kế bên trong, hơi nước sẽ bốc lên và giữ lại để làm gà chín đều và ngon ngọt. Xửng hấp làm bằng tre, được đan lát tỉ mỉ với phần lòng xửng sâu, rộng đủ để đựng thực phẩm.

Hướng dẫn cách hấp gà cách thủy

Bước 1: Thịt gà mua về nhổ sạch lại lông một lần nữa rồi chà muối và gừng để cho sạch và bớt mùi hôi, rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

Bước 2:

Phần lá chanh đem rửa sạch rồi lấy một nửa thái chỉ, một nửa giữ nguyên

Phần tỏi, sả, gừng, ớt đem bóc vỏ, rửa sạch đập dập và băm nhỏ. Giữ lại một vài trái ớt tỉa hoa và 3 nhánh sả đập dập để hấp cho thơm.

Chanh đem rửa sạch cắt làm đôi vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

Bước 3: Dùng nĩa để tạo những lỗ nhỏ trên mình gà, sau đó rải một chút dầu mè, muối, tiêu, đường, tỏi, và nước tắm xoa đều mình gà để khoảng 1 giờ cho gà ngấm gia vị.

Bước 4: Nấu một nồi nước sôi rồi cho phần xửng hấp vào bên trong. Rải một lớp lá chanh phía dưới rồi đặt nguyên gà vào bên trong, thêm chút lá chanh thái sợi và sả, gừng vào để gà thơm hơn. Hấp trong thời gian từ 40 – 45 phút ở lửa nhỏ.

Bước 6: Làm nước chấm gà bằng cách cho chút bột canh, hạt tiêu và sợi lá chanh, ớt cắt nhỏ, vắt nước chanh vào trộn đều. Xé gà thành những miếng nhỏ và chấm muối tiêu thì ngon không từ nào diễn tả hết.

Cách hấp gà cách thủy rất thích hợp trong những buổi tiệc gia đình, các ngày lễ Tết. Với hương vị thơm ngon, thịt gà béo ngọt chấm muối tiêu chanh đậm đà chua chua, chắc chắn mọi người sẽ vô cùng phấn kích khi được thưởng thức món ăn này.

Gà Nướng Lá Chanh – Đặc Sản Ẩm Thực Lao Bảo

Nhắc đến gà nướng lá chanh thì nhiều nơi trên khắp đất nước ta có đặc sản này. Tuy nhiên, gà nướng lá chanh ở Lao Bảo thì kiểu mộc mạc, hoang sơ hơn, những chú gà được chăn thả trên nương rẫy của đồng bào dân tộc, sống ở địa hình phải leo trèo để sinh sống nên thịt gà nướng lá chanh Lao Bảo săn chắc, ít mỡ, thơm ngon. ‘Lá chanh” ở đây cũng rất đặc biệt, đây là một cây cho lá hương vị chanh rất đặc trưng nhưng không phải là cây chanh như ở vùng đồng bằng mà ai cũng biết.

Nguyên liệu để chế biến món gà nướng lá chanh Lao Bảo cũng khá là đơn giản, gồm gà thả rong ở vùng núi Lao Bảo và “lá chanh” với một ít gia vị để món ăn được thêm phần hấp dẫn. Để chọn được gà ngon, những con gà có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, da vàng óng. Gà được nhồi vào trong bụng hỗn hợp lá chanh thái sợi hoặc nguyên lá, hành hương, tỏi, tiêu sọ xay nhuyễn trộn một chút nước mắm ngon, muối, dầu ăn, … Một phần “bản hợp tấu gia vị” này sẽ được thoa đều lên bên ngoài con gà. Sau đó, để tất cả gia vị thấm sâu vào thịt gà trong vòng ít nhất 2 tiếng rồi mới nướng.

Khi bắt đầu chín, lớp da gà săn lại, vàng rộm ở bên ngoài và ngọt mềm ở bên trong, thơm ngậy mùi của tiêu, của lá chanh. Là gà nuôi thả ở vùng cao nên thịt rất chắc, từng thớ thịt trắng phau, khói tỏa nghi ngút, mùi bốc lên thơm ngát nhanh chóng đánh thức vị giác của thực khách. Gia vị được ướp từ trước nên thẫm đẫm đến từng thớ thịt, làm nên vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng khi thưởng thức.

 

Người Quảng Trị ưa vị cay nồng nên các món ăn nơi đây hầu như cũng thật đậm đà với các hương vị đặc trưng đó. Mùa nào thức nấy, du khách sẽ được thưởng thức những sản vật phong phú của vùng rừng núi như thịt lợn rừng, lợn bản, gà chạy bộ, cải ngồng, măng trúc,… Và trong những ngày đầu Xuân, khi lạnh giá bao phủ đất trời, được ngồi cùng nhau bên ánh lửa, thưởng thức món gà nướng lá chanh thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Hướng Dẫn Cách Làm Cánh Gà Nướng Giòn Tan Bằng Lò Nướng

Những chiếc cánh gà nướng này thật sự rất giòn ! Bạn sẽ phải chép môi, tặc lưỡi khi biết cách làm của nó dễ đến mức nào.

Những chiếc cánh gà nướng thật sự rất giòn!

Công thức để làm món cánh gà nướng siêu giòn này là khám phá của một thiên tài tại Cook’s Illustrated. Là mọt sách về ẩm thực, mình thực sự thích cách Cook’s Illustrated giải thích một cách khoa học lý do đằng sau tại sao họ làm mọi thứ theo một cách riêng như vậy. Và thành thật mà nói mình tin rằng đây là một trong những công thức tuyệt vời nhất mọi thời đại của họ, đặc biệt là vì nó rất dễ làm !!!

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ bí mật ấy với bạn. Bạn đã sẵn sàng chưa?

3 bước đơn giản, dễ dàng để làm cánh gà nướng thơm ngon, giòn tan:

Dùng khăn giấy vỗ nhẹ lên các phần cánh gà để làm khô

Lắc đều cánh trong bột nở và muối;

Nướng ở 250F/120C trong 30 phút, sau đó tiếp tục nướng ở 425F / 220C trong 40 – 50 phút cho đến khi cánh gà có màu vàng nâu và giòn.

Vâng, chính nó. Đó là tất cả mọi thứ bạn cần làm!

Trong 3 bước đơn giản đó, có 2 điều rất quan trọng để giúp cho cánh gà nướng thực sự giòn:

1. Phủ bột nở: Vâng, bạn đọc đúng rồi, bột nở! Mình sẽ không đi sâu vào các kỹ thuật, nhưng tóm lại, bột nở hút độ ẩm trên bề mặt da vì vậy làm bay hơi, giúp cho da giòn hơn.

2. Nướng trong 30 phút ở nhiệt độ thấp để làm tan chảy chất béo trước khi tăng nhiệt độ lò lên rất nóng để làm giòn da: Có nhiều cách giải thích rất khoa học xung quanh vấn đề này và mình sẽ bỏ qua nó vì có thể sẽ làm bạn chán! Nhưng về cơ bản, đầu tiên cánh được nướng trên giá thấp nhất trong lò ở nhiệt độ rất thấp trong 30 phút, khiến cho lớp mỡ dưới da bị tan chảy, sau đó chuyển cánh lên kệ trên cùng và tăng nhiệt độ giúp cho lớp da trở nên giòn hơn.

Khi cánh gà đã được nướng xong và mang ra khỏi lò, bạn hãy thử chạm tay vào phần da gà, ngay lập tức bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng da giòn như thế nào. Thậm chí trông chúng giống như đã được chiên!

Sau khi nướng xong, bạn sẽ thấy kích thước phần cánh gà nhỏ hơn so với lúc ban đầu. Đó là vì rất nhiều chất béo dưới da tan ra trong quá trình nướng (có thể thấy lớp mỡ đọng lại trên khay). Nhờ vậy lượng calo giảm đi đáng kể!

– Tác giả công thức: Nagi

Cánh gà 4 lb / 2 kg , cắt thành phần giữa cánh và phần âu cánh (phần tiếp giáp với thân, nhiều thịt). (xem ở phần cách cắt cánh gà)

5 muỗng cà phê (teaspoon) bột nở (KHÔNG CÓ BAKING SODA / BI-CARB SODA !!)

Dầu phun (Oil spray)

Nếu bạn có đầy đủ dụng cụ và thời gian, để cánh gà nằm trần (không gói hay bọc lại) và đặt trên giá làm mát trong tủ lạnh trong vài giờ để khô. Nếu không, sử dụng khăn giấy để vỗ nhẹ cho cánh khô.

Điều chỉnh giá đỡ lò nướng ở vị trí giữa trên và giữa dưới..

Làm nóng lò đến nhiệt độ 250F / 120C (tất cả các loại lò – tiêu chuẩn / đối lưu / quạt).

Đặt một tấm giấy bạc lên trên một khay nướng, sau đó đặt một cái giá (như giá làm mát) trên giấy bạc. Xịt giá bằng bình xịt dầu.

Đặt cánh trong một cái bát lớn hoặc trong túi ziplock. Thêm bột nở và muối, sau đó lắc, trộn cho thấm đều.

Sắp xếp một lớp cánh gà (duy nhất một lớp, không xếp chồng lên nhau) trên khay nướng với phần mặt da hướng lên trên. Chỉ nên xếp vừa khít. Trong quá trình nướng chúng sẽ co lại vì chất béo tiết ra nên đừng lo lắng nếu trông quá khít.

Đặt cánh trên giá nướng thấp hơn trong lò và nướng trong 30 phút.

Chuyển cánh lên giá nướng ở trên và tăng nhiệt độ lò lên 425F / 220C. Nướng trong 40 – 50 phút, nửa thời gian thì xoay khay.

Lấy khay nướng ra khỏi lò và để yên trong 5 phút.

Trộn đều cánh gà trong nước sốt mà bạn thích hoặc đặt nước sốt bên cạnh để chấm/ rưới một ít trên cánh, sau đó thưởng thức.

Ngoài ra, hãy tham khảo các CÂU HỎI THƯỜNG GẶP bên dưới công thức.

1. Cánh phải được cắt ra !!!Xem bên dưới để từng bước hình ảnh để biết cách cắt cánh gà.

2. Bạn sẽ nhận thấy kích thước của miếng cánh gà sau khi ra lò sẽ nhỏ hơn bình thường. Điều này là do chất béo dưới da tan ra (xuất hiện trong khay nướng) trong khi nướng ở giá thấp trong lò.

3. Cánh gà nướng sẽ không có màu vàng nâu trừ khi bạn để chúng trong 1 giờ hơn. Những chiếc cánh gà được nướng đến đến khi có màu vàng nâu. Bạn sẽ biết được điều đó bởi vì lớp da khi ấy trông rất “đáng yêu” và giòn.

4. Nguồn công thức: Công thức cho cánh là từ cuốn sách nấu ăn “Meats Book” của Cook. Còn công thức nước sốt là của Nagi (tác giả gốc của bài viết này)

5. Để hâm nóng (xem Câu hỏi thường gặp bên dưới để biết thêm chi tiết): Để nguội, sau đó đậy nắp và làm lạnh. Da sẽ nhăn và mềm hơn. Làm nóng lò ở 200C / 390F. Xếp cánh gà ra trên khay, úp mặt da nhăn và nướng trong 5 đến 8 phút hoặc cho đến khi da phồng lên để các nếp nhăn mịn màng và trở nên giòn trở lại.

Cách cắt cánh gà

Đây là cách mình cắt cánh gà. Dùng dao lướt qua các khớp – bạn không cần sử dụng bất kỳ lực nào hoặc dùng tay đập vào dao để cắt nó. Một khi bạn hiểu rõ vấn đề, quá trình cắt sẽ rất nhanh. Mình mất khoảng 2 phút để cắt xong 2 kg /4 lb cánh gà.

Nhặt phần âu cánh (phần tiếp giáp với thân) và giữ cánh để tạo thành hình chữ V. Giữ cánh theo cách này để kéo dài làm khớp mở ra, giúp dao dễ dàng lướt qua khớp;

Cắt theo chiều dọc thông qua khớp. Đừng sử dụng quá nhiều lực, con dao của bạn sẽ tự tìm thấy hướng dễ cắt nhất vì khớp bị giãn ra.

Bây giờ lặp lại tương tự để cắt đầu cánh – giữ đầu cánh tạo thành hình chữ V và cắt thẳng xuống.

Như vậy là bạn đã hoàn tất! Loại bỏ phần đầu cánh – cất chúng trong kho!

Tôi không có giá đỡ. Điều này có gây ra vấn đề gì không?

Bởi vì trong quá trình nướng rất nhiều chất béo dưới lớp da chảy ra (bạn sẽ bị sốc đấy). Hầu như toàn bộ khay nướng sẽ được phủ một lớp mỡ mỏng. Đó là lí do có một giá đỡ sẽ tốt hơn – giúp nâng cánh gà lên khỏi lớp mỡ thừa. Tuy nhiên nếu bạn không có giá đỡ, đừng quá lo lắng! Cánh gà vẫn sẽ siêu giòn, chỉ là ở mặt tiếp xúc với mỡ thừa (không phải là toàn bộ phần dưới vì hình dạng đặc biệt của cánh) sẽ bị lem luốc, đầy dầu.

Một cách để khắc phục tình trạng này là sau khi nướng ở nhiệt độ cao 35 phút hãy lấy khay gà nướng ra, đổ mỡ thừa và đưa trở lại lò để tiếp tục nướng. Như vậy cánh gà của bạn vẫn sẽ giòn, ngon và không quá ngấy. Ngoài ra trước khi ăn nên sử dụng khăn giấy để thấm bớt lớp dầu bám dính trên cánh gà.

Tôi có thể chuẩn bị cánh gà rán trước bữa ăn không?

Cánh gà vẫn giữ được độ giòn miễn là cánh còn ấm, khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, da bắt đầu nhăn và mềm hơn. Tuy nhiên, mình đã thật sự bất ngờ bởi cách họ hâm nóng nó trở lại! Mình phát hiện ra điều này khi đang làm phần cánh gà trong cuốn sách nấu ăn của mình. Chỉ cần để cho cánh nguội (không bọc hay đậy lại), sau đó đậy nắp và làm lạnh. Rải cánh ra trên khay, úp mặt da và nướng trong 5 đến 8 phút ở 200C / 390F. Da sẽ mịn màng và phồng lên trở lại, giống như khi chúng được nướng tươi như lúc ban đầu. Sự khác biệt về độ ngon ngọt và độ giòn hầu như không đáng kể – bạn bè của mình không bao giờ nhận thấy điều gì khác biệt khi mình hâm nóng những phần cánh gà đã nguội!

Da vẫn giòn trong khoảng 10 – 15 phút sau khi rưới nước sốt, sau đó chúng bắt đầu mềm nhưng không sũng nước, thời gian gà giòn có thể lên đến khoảng 30 phút. Nếu bạn hâm nóng lại sau khi trộn với nước sốt, chúng sẽ sũng nước, nhão.

Không nên trộn với bột nở sau đó làm lạnh hoặc làm đông, điều này sẽ khiến bột không hoạt động (làm cho cánh quá ẩm để trở nên giòn).

Tôi có thể thêm gia vị?

Bạn chắc chắn có thể! Nó làm giảm nhẹ độ giòn thực sự của da nhưng một lớp vỏ có thêm gia vị sẽ ngon và thêm giòn. Mình đã thử làm theo cách này nhiều lần và có thể đảm bảo với bạn rằng việc thêm gia vị là hoàn toàn tốt.

Khi nướng xuất hiện rất nhiều khói?

Một vài độc giả đã gặp phải vấn đề này và mình không nghĩ nó sinh ra từ cánh gà bởi vì mình đã làm rất nhiều cánh gà nướng và chưa bao giờ gặp tình trạng này. Vậy vấn đề có thể là:

a) Mỡ gà thừa bị tràn và đổ vào lò nướng khi chuyển khay gà nướng từ giá thấp lên giá cao hơn

b) Mỡ đã có sẵn trong lò nướng. Mình không thể nghĩ gì khác. Mặc dù điểm cháy của mỡ gà thấp hơn nhiệt độ cao của lò nướng được sử dụng trong công thức này, nhưng mỡ gà không tiếp xúc trực tiếp với nhiệt vì nó được che chắn bởi tất cả các phần cánh gà và được pha loãng bởi nước từ thịt gà chảy vào mỡ.

Bạn thực sự không cần phải lật?

Có thật không! Ngay cả khi bạn không sử dụng giá đỡ, mặt dưới vẫn sẽ giòn.

Tôi có thể sử dụng cách này để nướng cách phần thịt khác của gà?

Có NHƯNG độ giòn sẽ chỉ phù hợp trên da gà. Vì vậy, nó hoạt động tốt nhất trên phần cánh vì chúng gần như được bao bọc hoàn toàn bởi da. Với đùi gà, thịt gà mạng sườn, phần da trên ức, chúng không được bao bọc hoàn toàn bởi da sẽ khiến thịt bị thô, khô và da co lại trong khi nấu. Đối với 1 kg / 2 lb đùi gà hoặc phần thịt gà khác, sử dụng 2 muỗng (teaspoon) bột nở và 1/4 muỗng (teaspoon) muối – ít hơn công thức dành cho cánh gà vì có diện tích bề mặt da ít hơn.

Biên dịch: Vân Anh Hồ

[content-egg-block template=offers_grid]

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Gà Nướng Lá Chanh, Ăn Nhanh Kẻo Hết trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!