Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu # Top 1 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà bó xôi chiên phồng mang vị ngọt của gà bên trong và giòn rụm lớp xôi chiên bên ngoài (Nguồn: Internet)

Gà nguyên con tầm 1 – 1,5kg

1kg gạo nếp

500g hạt sen tươi

500g nấm mèo

50g nấm hương

Muối, dầu ăn, hạt tiêu…

Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt

Nguyên liệu làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon

Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà nguyên con sau khi mua về, bạn rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi tanh hôi và làm da sạch hơn. Sau đó, đem gà rửa sạch với nước và cho gà vào tô. Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho gia vị thấm vào thịt gà.

– Gừng bạn đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tương tự vậy, bạn làm sạch và cắt mỏng nấm mèo và nấm hương. Với hạt sen, nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô bạn phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh bạn đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn cắt thành sợi nhỏ.

Bước 2: Cách nấu xôi bó gà

– Gạo nếp và gạo tẻ, bạn đem vo thật sạch rồi ngâm gạo với nước có pha thêm nước cốt dừa và một ít muối khoảng 3 giờ để gạo thấm đủ nước (bạn cũng có thể ngâm với nước lá dứa để món xôi có màu xanh bắt mắt hơn). Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.

– Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng, gạo đều không bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.

Bước 3: Cách nấu nguyên liệu bỏ vào bụng gà

– Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.

Bước 4: Cách làm gà bó xôi

Gà bó xôi chiên phồng giòn gây thích thú bởi lớp xôi vàng ươm và giòn rụm (Nguồn: Internet)

– Bạn cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.

– Bạn chuẩn bị một chiếc mâm và trải giấy lên trên để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.

– Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao phủ kín phần gà là được.

– Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.

Bước 5: Cách làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi chiên phồng

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm, thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ăn đúng điệu, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước xốt và hành phi giòn.

Vậy là món gà bó xôi chiên phồng đã hoàn thành, giờ các bạn chỉ cần dọn ra và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Video hướng dẫn cách làm gà bó xôi chiên phồng giòn cực ngon

Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Nguyên Con

Mô tả

Mô tả khoá học

Gà bó xôi chiên phồng chinh phục thực khách bởi lớp vỏ xôi nếp giòn tan phía bên ngoài ôm trọn lấy phần thịt gà và rau củ mềm ngọt, đậm vị ẩn sâu bên trong. Món ăn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống của người Việt từ cách kết hợp nguyên liệu đến bí quyết nêm nếm gia vị, giúp món ăn đậm đà và kích thích vị giác. Cách làm gà bó xôi chiên giòn đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chính vì thế, ngoài sự tinh tế và khéo léo, người nấu còn phải bổ sung cho mình bí quyết chế biến để món ăn được chuẩn vị hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Video hướng dẫn:

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi 50gr. Cắt lát 400gr hành tím, cắt mỏng 50gr nấm mèo, cắt mỏng 50gr nấm hương. Lá chanh tước bỏ phần gân, cắt sợi nhỏ.

Gà bạn rút xương bên trong ra, ướp thịt gà với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn, xoa đều cho gia vị thấm vào gà.

Bước 1: Xào nguyên liệu để nhồi vào gà

Nếp cẩm bạn ngâm 8 tiếng trong nước ấm cho nở. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp, trộn đều lên.

Chuẩn bị sẵn nồi hấp và lá chuối, rải nếp cẩm xuống phía dưới, đặt con gà lên trên rồi lấy lá chuối phủ kín lại để tránh hơi nóng bốc ra ngoài. Đậy kín nắp, hấp trong vòng 40 phút cho nếp chín và gà cũng chín sơ.

Bạn lấy gà ra, phần xôi đã chín, bạn dàn rộng một tấm màng bọc thực phẩm, đặt gà vào bên trong, sau đó bọc lại cho thật chặt, để tủ mát 15 phút sau đó bạn lấy ra vo tròn để xôi bám chặt vào gà hơn.

Bước 3: Chiên giòn gà bó xôi

Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu đến nhiệt độ 170 độ C để món gà bó xôi chiên phồng được giòn hơn. Đặt gà bó xôi vào một chiếc vợt, múc dầu sôi rưới lên trên bề mặt xôi sau đó thả vào chảo dầu đang nóng sôi, bạn chiên đến khi xôi chín vàng đều thì vớt ra.

Bắc chảo lên bếp, đun sôi chút xíu dầu ăn rồi phi thơm hành tím và gừng. Cho 1 chén nhỏ hỗn hợp nước tương và tương ớt vào chảo, thêm 1/2 nước quả dừa vào, đun cho phần nước sốt này đặc sệt lại.

Bước 5: Trang trí gà bó xôi

Cắt 1/2 phần gà bó xôi ra, chan nước sốt lên trên, rắc hành phi và lá chanh cắt nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Nếu còn chưa tự tin vào khả năng nấu nướng của bản thân, bạn có thể đăng ký ngay lớp học Gà bó xôi trong chuyên đề Món Ngon Á Âu tại Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu. Tham gia vào lớp học, bạn sẽ được cung cấp chi tiết công thức chuẩn món gà bó xôi, cách xử lý và kết hợp nguyên liệu trong món gà, phương pháp chiên gà sao cho giòn ngon, không bị chai cứng, cách làm nước chấm ăn kèm hấp dẫn. Sau buổi học này, bạn sẽ nhanh chóng nâng cao tay nghề nấu nướng và có thể tự tin trổ tài mỗi khi nhà có tiệc hoặc đãi khách.

Cách Làm Gà Bó Xôi, Xôi Bọc Gà Chiên Giòn Ngon Hết Ý

Nguyên liệu cần có

Thịt gà: 500 gram

Gạo nếp ngon: 300 gram

Gia vị cần có: dầu ăn, hành khô băm nhỏ, lá chanh thái sợi, muối, nước cốt dừa, hạt nêm, tiêu…

Cách làm gà bó xôi

Bước 1: Nấu xôi

Trước khi đồ xôi, bạn cần ngâm và vo sạch gạo nếp. Tiến hành ngâm gạo nếp từ 4 – 6 tiếng trước khi nấu để hạt gạo mềm và nở. Ngâm xong, bạn vo kỹ và xả lại với nước. Cuối cùng, để cho gạo ráo nước thì bạn đem trộn với chừng 1 thìa cafe muối ăn.

Cho gạo vào chõ hoặc xửng rồi đồ chín. Xong xuôi, bạn trộn xôi với 3 thìa canh nước cốt dừa. Công đoạn này giúp cho xôi được dẻo và ngon hơn. Trộn xong, giữ xôi nóng trong lúc chờ thực hiện các bước khác.

Bước 2: Chuẩn bị thịt gà

Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ nhớt cũng như mùi. Tiếp theo, cho thịt gà vào nồi và luộc chín cùng với một chút gia vị. Luộc xong, bạn để cho thịt gà nguội hẳn rồi lọc bỏ xương, xé sợi phần thịt.

Chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ. Phi thơm một chút hành khô và lá chanh cho dậy mùi sau đó cho thịt gà vào xào săn lại. Nêm một chút gia vị cho thịt được đậm đà. Tắt bếp và trút thịt gà vào giấy thấm dầu cho ngấm bớt dầu.

Bước 3: Bọc và chiên gà bó xôi

Bọc xôi gà: Trải màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng. Lấy một lượng xôi vừa phải dàn đều và dẹt lên mặt màng bọc. Tiếp đến, cho phần thịt gà vừa xào săn vào giữa. Bọc kín lại phần xôi gà vừa làm.

Chiên gà bó xôi: Dùng chảo sâu lòng để chiên món gà bó xôi. Làm nóng một lượng dầu ăn sao cho dầu ăn khi chiên sẽ ngập miếng xôi gà. Khi dầu ăn đã nóng, bạn thả các miếng xôi bọc gà đã làm vào.

Tiến hành chiên gà bó xôi với ngọn lửa lớn để miếng xôi không bị ngấm quá nhiều dầu. Khi chiên, bạn lật đều tay. Chiên cho tới khi phần xôi vàng ruộm bên ngoài là được. Nhấc phần gà bó xôi ra và để ráo dầu. Thưởng thức gà bó xôi khi còn ấm nóng.

Công thức làm gà bó xôi không lối thoát

Bên cạnh món gà bó xôi mini được giới thiệu phía trên, bạn cũng có thể áp dụng các bước tiến hành tương tự để làm món gà bọc xôi không lối thoát. Để thực hiện, bạn tiến hành như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gà ta: 1 con

Gạo nếp: 0,6kg

Phần nhân nhồi gà: hạt sen, thuốc bắc… hoặc hương vị tuỳ chọn

Gia vị cần có: dầu ăn, muối, tiêu, đường, nước cốt dừa, hạt nêm…

Các bước tiến hành

Bước 1: Chuẩn bị gà, xôi

Sơ chế: Thịt gà làm sạch, mổ moi. Tiếp theo, bạn nhồi các loại gia vị như hạt sen, thuốc bắc… vào trong bụng gà để làm tăng hương vị. Cuối cùng, tiến hành ướp phần da gà với một chút gia vị cho đậm đà.

Đối với gạo nếp, bạn đem vo kỹ. Vo xong, tiến hành ngâm gạo nếp từ 4 – 6 tiếng để hạt nếp dẻo. Ngâm xong, chờ cho gạo ráo nước rồi trộn với khoảng 1 thìa cafe muối.

Đồ xôi, gà: Cho phần gạo nếp vào xửng hấp và đặt phần gà lên trên. Tiến hành đồ xôi như cách đồ xôi thông thường. Khi gà đã chín, bạn nhấc gà ra ngoài và vẫn tiếp tục đồ cho đến khi xôi chín hẳn. Lúc này, bạn đảo đều xôi với nước cốt dừa cho xôi mềm thơm.

Bước 2: Hoàn thiện món gà chiên không lối thoát

Trải màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng. Dàn đều toàn bộ phần xôi đã đồ lên màng bọc. Tiếp theo, đặt con gà đã chín vào giữa rồi tiến hành bọc kín lại.

Làm xong công đoạn trên, bạn tiến hành thả gà bó xôi không lối thoát vào chảo dầu đã nóng già. Chiên gà không lối thoát cho tới khi bề mặt xôi vàng ruộm, có mùi thơm đặc trưng là được.

Cách làm gà bó xôi, gà bọc xôi mini hay gà bọc xôi không lối thoát tương đối giống nhau. Vì thế khi có nhu cầu làm ăn với số lượng nhỏ, bạn có thể chọn món gà bó xôi mini. Ngược lại, bạn có thể chọn công thức làm gà bọc xôi không lối thoát để dành cho những bữa tiệc lớn.

Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Tuyệt Hảo

Cách làm gà bó xôi hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát ” Gà không lối thoát” ngon với lớp xôi bên ngoài giòn tan, thịt bên trong chín mềm, đậm vị. Gà bó xôi là một món ngon nức lòng, hương vị nồng nàn và lớp xôi giòn tan trong miệng thơn ngon khó cưỡng. Để chế biến món gà bó xôi tuy có phần khó làm, chế biến công phu nhưng nó thể hiện được sự tinh tế trong cách nấu, chắc chắn sẽ lựa chọn số một cho các ngày quan trọng trong gia đình.

Nguyên liệu gà bó xôi

Gà ngon: Gà làm sẵn: 1 con khoảng 1,2kg (Bạn nên chọn gà ta để khi chế biến món gà bọc xôi chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn hơn vì thịt ăn sẽ dai, ngon hơn, không bị bở).

Nếp thơm (nếp nương): 1kg

Hành lá: 1 bó; hành tím: 3 củ; Gừng: 1 củ

Nghệ, ít nước cốt dừa, chanh, lá chanh, ớt

Gia vị: muối, đường, tiêu, và bột nêm gà.

Sơ chế nguyên liệu làm gà bọc xôi

Gà mua làm sẵn mang về lấy muối xát lên khắp mình gà để làm sạch lông tơ rồi dùng nước rửa sạch. Sau đó cho gà ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ thưa để ráo nước. Vì là gà mua sẵn, bạn nên sơ chế lại cho sạch sẽ, vừa là để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa là để cách làm gà bọc xôi chiên giòn ngọt thơm, hấp dẫn hơn.

Hành lá làm sạch, thái khúc nhỏ.

Gừng, hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ.

Gạo nếp vo sạch rồi cho nước ngập khoảng gần 2 đốt ngón tay +1/2 lon nước cốt dừa+ 1 thìa cà phê muối, ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở, sau đó vớt gạo ra để ráo nước.

Như vậy là bạn đã sơ chế xong nguyên liệu của cách làm gà bọc xôi chiên giòn thơm ngon tại nhà rồi.

Cách làm gà bó xôi chiên giòn

Đặt nồi hấp lên bếp, chờ nước sôi cho nếp vào, rồi cho gà lên trên nếp hấp trong 15 phút (để gà vừa chín tới) thì gắp gà ra để trên rổ. Đợi thêm cho đến khi nếp chín.

Trải màng bọc thực phẩm, hay giấy bạc lên mâm, trải xôi lên, dày khoảng 1,5cm, dàn xôi cho đều, rồi nén cho xôi chặt rồi bôi hành lá đã phi đều lên xôi.

Cho gà vào giữa và bọc xôi quanh gà, càng kín càng tốt.

Rồi tháo màng bọc hay giấy bạc ra, đợi xôi nguội.

Cho gà vào nướng ở nhiệt độ khoảng 4000F, trở đều mặt gà trong vòng 10 phút.

Chiên nhanh gà trên chảo ngập dầu sôi rồi vớt ra để ráo dầu là bạn đã hoàn thành món Gà không lối thoát rồi nha.

Món này đơn giản hơn bạn nghĩ đúng không!? Nó khó ở chỗ đó là phần chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn sẽ phải mất một chút thời gian nhưng khi món ăn hoàn thành bạn sẽ vô cùng hài lòng, lớp vỏ màu vàng ươm, khi ăn giòn rụm và phần thịt gà được hòa quyện trong nguyên liệu tỉ mỉ tạo nên hương vị khó quên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!