Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Coi Vảy Gà Đá Hay Và Độc Đáo Nhất # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Coi Vảy Gà Đá Hay Và Độc Đáo Nhất # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Coi Vảy Gà Đá Hay Và Độc Đáo Nhất được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sở hữu một kê chiến dũng mãnh, hoàn hảo là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, chọn lựa được chú chiến kê như vậy là không hề dễ dàng. Ngoài việc xem dáng vóc của chú gà thì quan sát chân, coi vảy gà cần được chú ý. Có cách coi vảy gà đá hay và chuẩn xác sẽ giúp mỗi người sớm sở hữu được chiến kê tốt nhất cho chính mình.

Mỗi con gà sở hữu vảy có hình dạng, cấu tạo khác nhau. Những sư kê có kinh nghiệm luôn biết cách để coi vảy gà đá, từ đó xác định được đâu mới là chú gà chọi đáng đồng tiền bát gạo. Và trong đó, có một số loại vảy gà đá được nhiều người săn lùng, ưa chuộng.

Xem vảy song phủ đao cho gà đá

Những kê chiến sở hữu vảy song phủ đao tức là hai vảy thuộc vào hàng quách đồng thời đóng sát vào nhau. Phần đầu của vảy hơi nhọn, đâm thẳng vào cựa. Đây là một trong những loại vảy rất được yêu thích và săn lùng.

Những chú gà sở hữu bộ vảy này thường được biết tới với khả năng sử dụng cựa để đâm chém mạnh mẽ vào những vị trí hiểm của đối thủ. Ngoài ra, việc sở hữu khả năng di chuyển linh hoạt, ra đòn nhanh, trả đòn mau lẹ cũng giúp nâng cao khả năng chiến đấu tới mức tối đa. Những chiến kê mang vảy song phủ đao luôn có tinh thần thi đấu kiên cường, quyết liệt tới cùng và không chịu khuất phục.

Xem vảy gạc thập cho gà đá

Cách coi vảy gà đá chuẩn xác: sở hữu một chiến kê mạnh mẽ thì vảy gạc thập không nên bỏ qua. Nó được tạo thành từ 4 vảy nằm sát cạnh nhau, tạo nên hình dấu thập, đồng thời đóng ngang so với vị trí cựa. Những chú gà mang vảy gạc thập luôn là những kê chiến lý tưởng, có khả năng ra trận vô cùng tốt. Chúng có đặc trưng về lối đá sỏi ngang chắc chắn sẽ khiến đối thủ bất ngờ, không kịp trở tay.

Xem vảy thập thới cho gà đá

Một loại vảy khác cũng được đánh giá cao, và tìm kiếm nhiều ở những chú gà đá chất lượng chính là vảy thập thới. Đặc trưng của loại vảy này là mang hình chữ nhật, kích thước lớn nằm ở vị trí hàng thới, vị trí này cách 2 vảy so với bộ phận móng của gà đá.

Những chú kê chiến sở hữu vảy thập thới được xem là những chú gà hiếm gặp, không dễ dàng có thể có được. Mang biệt tài là khả năng đá mau lẹ, độ chính xác cao, đồng thời có thể tấn công liên hoàn trong thời gian vô cùng ngắn giúp việc kết liễu đối thủ dễ như trở bàn tay. Với biệt tài có thể phá mắt kè thủ thì chiến kê mang vảy thập thới thực sự là một con bài tẩy đầy ấn tượng.

Xem vảy độc biên cho gà đá

Ở những chú gà đá xuất hiện một hàng vảy biên chạy từ gối xuống chậu, đồng thời chạy thẳng ra ngón ngoại chính là chiến kê sở hữu vảy độc biên. Những chú gà như vậy luôn được xếp vào hàng Quý kê. Lối chơi ấn tượng, đá hiểm hóc, tiêu diệt đối thủ nhanh chóng là những gì mà kê chiến sở hữu vảy độc biên mang lại.

Xem vảy tiểu son cho gà đá

Cách coi vảy gà đá đúng đắn thì những kê chiến mang vảy tiểu son thực sự không thể bỏ qua. Những vảy kích thước nhỏ, màu đỏ đặc trưng, hoặc theo dạng lấm tấm. Chúng được biết tới là những ác tinh đâm cựa vô cùng mãnh liệt. Khả năng ra đòn hiểm độc, khó đoán giúp việc chiến đấu và giành phần thắng trở nên đơn giản hơn.

Tìm hiểu, biết cách coi vảy gà đá sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn kê chiến lý tưởng, chất lượng cho chính mình. Sở hữu chú gà với bộ vảy hiếm có để có sẽ là một con át chủ bài hứa hẹn những trận chiến thắng lợi. Đó là những kinh nghiệm bổ ích mà mỗi sư kê đều cần học hỏi và làm bí quyết riêng cho chính mình.

Hướng Dẫn Xem Vảy Gà Đá Hay Để Chọn Gà Chọi Tốt Nhất

Xem vảy gà chọi có thể giúp sư kê có đánh giá ban đầu về thể trạng, sức khỏe và lối đá của chú gà chọi. Để chọn được gà chiến hay thông qua việc xem vảy gà là điều không hề đơn giản, chỉ có những sư kê lão làng, hiểu biết thực thụ mới làm được. Vậy cách xem vảy gà đá để chọn được gà chọi tốt xấu như thế nào? Bài viết bên dưới sẽ có vài gợi ý dành cho bạn.

Xem vảy gà đá là gì?

Xem vảy gà có nghĩa là quan sát và phân tích chân của gà chọi xem con gà nào có đôi chân tốt, có những vảy độc, lạ, quý, hiếm, hay dở thế nào. Từ đó giúp sư kê tìm được những con gà chọi có vảy đẹp, vảy gà thần kê, linh kê, có lối đá, đòn đánh hay. Và đồng thời sẽ giúp loại trừ những con gà không có tiềm năng.

Biết cách xem vảy gà kết hợp với cách xem tướng gà chọi sẽ là những bước quan trọng bậc nhất đối với mỗi chú gà. Những chú gà đáp ứng được cả vảy đẹp, tướng tốt sẽ là những chú gà thiện chiến được săn đón, chăm nuôi với mức giá cao.

Hướng dẫn xem vảy gà đá hay để chọn gà chọi tốt nhất

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như kinh kê để lại có rất nhiều loại vảy gà khác nhau, tốt xấu lẫn lộn, mỗi kiểu vảy đại diện cho lối đá của chú gà. Tuy nhiên không phải cứ gà có vảy đẹp là đá hay và ngược lại. Nhưng mà bước đầu tiên thông qua xem vảy gà đá cũng có thể nhận định phần nào về chú gà kỳ tài, có tiềm năng hay hoàn toàn không có gì.

Gà chọi có 2 hàng vảy

Quan sát chân của gà chọi thường sẽ có loại 2 hàng vảy và 3 hàng vảy, được đặt tên là hàng thành (hàng ngoại) và hàng quách (hàng nội). Nếu 2 hàng vảy này đều đặn, rõ nét, đẹp thì chú gà có tài, sẽ đá hay. Còn nếu 2 hàng vảy này lộn xộn, sần sùi, không đều thì có thể chú gà không đá hay.

Đúng như tên gọi của chúng khi 3 hàng vảy của gà được bố trí chạy dọc và song song với nhau. Những chú gà 3 hàng vảy thường là những chú gà hiếm. Do vậy khả năng đây là những chú gà có đòn lối, đòn cáo là rất cao. Cũng có nhiều chú gà 3 hàng vảy được liệt vào hàng linh kê hoặc thần kê vì những đòn lối của mình.

Vảy án thiên, vảy án vân

Vảy án thiên cũng là dấu hiệu của gà chọi hay, đặc điểm của vảy án thiên là nằm sát đầu gối của gà, khi xem vảy gà đá thấy có 1 vảy rất lớn ở hàng quách thì đó là vảy án thiên, con gà này nên lựa chọn.

Vảy án vân cách đầu gối của gà 1 hàng vảy, vảy án vân rất to nằm ngang chiếm cả hàng thành và hàng quách, nó cũng là loại vảy gà tốt.

Vảy phủ địa, tam tài phủ địa

Nằm sát các ngón chân, chiếm ngang hai hàng thành quách của gà 2 hàng vảy, đây cũng là một loại vảy gà hay đáng chú ý khi xem vảy gà đá.

Một số trường hợp cực hiếm con gà sở hữu cả 3 vảy phủ địa được gọi là tam tài phủ địa thì nên lựa chọn ngay mà không cần chần chừ.

Vảy vấn cán cũng nằm trên vảy hàng quách và hàng thành, được chia thành 3 vị trí khác nhau và tùy từng vị trí sẽ quyết định gà đá hay, đá dở, tốt xấu khác biệt. Vì vậy khi xem vảy gà đá hay cần chú ý rát kỹ để không chọn nhầm:

– Vảy vấn cán sát khu vực cựa gà thì xác suất đá hay của con gà này tầm 60 – 70% cũng tạm chấp nhận được.

– Vảy vấn cán nằm vị trí dưới đầu gối và trên cựa thì nó là gà không tốt, chỉ có thể nuôi để làm giống hay làm thịt.

– Vảy vấn cán kiểu vảy kích giáp, vị trí của chúng từ vảy thứ 4 xuống đến cựa nếu xét từ đầu gối của gà. Vảy kích giáp thường được thấy trên những chú gà chọi đẹp, chất lượng và đánh thắng rất nhiều trận.

Nhiều loại vảy gà chọi đá hay khác

Vảy vấn sáo

Vảy song phủ đao

Vảy độc giáp

Vảy đại giáp

Vảy liên giáp

Vảy hổ khẩu

Vảy hàm long

Vảy giáp vy đao

Vảy nội hoa đăng

Vảy thất đao thiên

Một số vảy gà xấu nên tránh

Cách Chọn Gà Chọi Đá Hay, Xem Vảy Chân Gà ‘Độc’

Chọn giống gà chọi tốt

Chọn giống là cực kỳ quan trọng, gà cũng giống như các loài động vật khác, tuy cùng loài nhưng sau lại có con chọi hay, có con lại chọi dỡ bởi vì phần lớn là do duy truyền.

Nếu bạn thật sự muốn tìm gà chọi tốt thì bạn phải nuôi chúng từ quả trứng. Có nghĩa là bạn phải tìm mua được một chú gà bố chọi thật hay sau đó mang về làm giống.

Xem gà chọi và chọn gà chọi rất quan trọng cũng như trong việc chọn gà mái mẹ cũng vảy, cũng nên chọn gà mái cùng bầy với các chú gà trống chọi tốt.

Sau khi được giống gà tốt thì bạn bắt đầu gây giống. Trong một bầy thì cũng gà xấu và gà tốt bạn phải sàn lọc tiếp bằng cách nuôi riêng chúng sau đó cho chúng chọi với nhau và tuyển chọn những con chọi giỏi.

Cách gây giống gà cũng rất quan trọng nếu bạn không biết sẽ làm giống gà tốt thành xấu. Việc dùng gà mái và trống cùng bầy (cùng bố mẹ) cho chúng giao phối (đạp mái) thì đàn gà con sau này sẽ càng yếu, kém chất lượng do hiện tượng cận huyết. Vì vảy tuyệt đối không được dùng gà cùng bầy đàng (cùng bố mẹ) phối giống.

Cách chọn gà mái dòng

Gà chọi hay có đến 70-80% là do mái dòng. Trước hết, phải cố chọn con mái rặc nòi, nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy, thấy tốt mới chọn nuôi.

Chọn gà nên thực hiện đúng câu: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Nghĩa là mặt phải lanh, cỗ phải to, khoẻ, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn.

Tìm gà chọi hay bằng cách chọn vảy chân gà

Đầu tiên chúng ta xét đến đặc điểm của các loại vảy như án thiên, phủ địa, vấn cán:

Tiếp theo chúng ta xét đến các loại giáp

Là vảy của hàng quách (hàng nội) có mũi nhọn như mũi dao chỉa vào cựa, giáp vy đao phải từ 3 vảy trở lên. Nếu có 2 mũi thì gọi là song phủ đao. Gà có Giáp vy đao ra đòn ác độc, sát phạt tới tấp dọc ngang khiến đối phương không kịp thở.

Nội hoa đăng

Là những vảy của hàng nội đi thẳng đều lên tới cựa ấy gọi là nội hoa đăng. Nếu hàng vảy này mà lên tới gối mà có ở cả 2 chân thì gà này được xếp vào hàng thần kê. Gà này có sở trường là phá đòn địch thủ khiến đối thủ gặp trở ngại khi ra đòn, không những như thế khi xáp lá cà thì gà này thường thắng trận nhiều vì tung đòn liên hoàn làm đối phương trở tay không kịp chết tại chỗ là nhiều.

Kích Giáp

Là loại vảy được tính từ gối xuống 4 hàng vảy…,có những vảy tựa nhưng quấn cán (giống nhưng xiên đao nhưng không phải xiên đao)….,tương truyền gà có vảy này thuộc hàng tướng kê…,ra đò nhanh lẹ dũng mảnh…,ăn độ chớp nhoán khiến cho định thủ đa số tử trận ọc máu chết tại chỗ

Giáp thới phòng đao

Là một hàng vảy tại thới đi đều lên qua cựa và ôm vòng quanh cựa. Dòng gà này không phải tầm thường rất hiếm có nếu có ở 2 chân cũng thuộc hàng tướng kê, tài ba xuất chúng, nhanh lẹ cực kỳ dứt độ chớp nhoáng, khiến định thủ khiếp sợ bỏ chạy hoặc chết tại chỗ là nhiều.

vảy hàm long

Là vảy lớn hơn các vảy khác trong cán…,có 1 đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) và đụng 1 vảy nhỏ nằm giữa thì gọi là ” HÀM LONG “. Còn ngược lại nếu đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) mà không có vảy nhỏ thì gọi là “HỔ KHẨU”. Giống nhưng hình trên của bạn bởi vảy vảy đó là “HỔ KHẨU” chú ý nếu nó nằm ngay cựa thì mới có tài và tốt còn không thì cũng tuy theo con thôi nha bạn

Gà 3 hàng vảy

Được nói nôm na cho dễ hiểu là 3 hàng vảy cùng nằm trên cán và song song với nhau thì gọi là 3 hàng vảy. Gà có 3 hàng vảy này cũng rất hiếm, lâu lâu mới có 1 con. Gà này được các sư kê cho là văn võ song toàn vì sở trường và lối đá rất khôn có tài dùng cựa tùy cơ ứng biến. Gà này nếu gặp đối thủ cao hơn nó thì cũng khó phân thắng bại vì nếu gà kia mà có sơ hở chút xíu là chết ngay với nó liền. Nếu có ăn được nó thì củng te tua chứ chả chơi.

Linh giáp tử

Là những vảy đường thới hoa đăng đi thẳng lên đụng 2 giáp đóng ngay cựa ở hàng nội và cùng mở miệng ngậm ngọc. Gà này được các sư kê xếp vào hàng thần kê, nếu gà nào 1 hay 2 chân đầu ăn được nó thì không còn gì để nói. Vì sở trường của gà này thường là những đòn ác độc ở nước cuối trở đi, nó mà chịu nhảy chân là buộc địch thủ phải ói chết tại chổ hoặc mang tật suốt đời hay chết sau trận đấu. Gà có vảy này rất là quý hiếm, vì các sư kê cho rằng vảy linh giáp tử ăn đại giáp và liên giáp nội.

Song phủ đao

( Xem ảnh trên của Giáp vy đao chỉ khác có 2 vảy chụm lại hướng về cựa, còn giáp vy đao là có 4-5 vảy chụm lại hướng về cựa )

Gà này chân cựa đâm rất nhạy, sở trường là trả đòn nhanh lẹ khiến cho đối phương ở thế bất ngờ và ra tay hạ gục một cách dễ dàng. Nhưng nếu gặp cao thủ mạnh hơn thì gà này sẽ chết ngay chân đầu lúc mới thả gà còn bằng không thì sẽ ăn đủ với nó chứ đừng giỡn chơi

Trường thành

Là những hàng vảy của hàng thành (hàng ngoại) lấn nhiều sang phía hàng nội (hàng quách) thì gọi là trường thành. Loại gà này cũng thuộc vảy hiếm lâu lắm mới thấy 1 con được các sư kê rất thích và cho vào hàng quý kê. Gà này tài ba xuất chúng ra đòn rất mạnh,chính xác,hiểm, có tài quăng giỏi đã từng làm không ít hàng cao thủ võ kê ” hồn lìa khỏi xác ” cũng bởi tài quăng giỏi này của nó gây ra!

Lạc ma hàm cốc

Là 1 vảy lớn hơi tròn nằm ở hàng nội (hàng quách) từ cựa trở xuống ngón hàng nội thì vảy này được gọi là lạc ma hàm cốc. Gà có vảy này thường đá mé, đá ngang rất tốt nhưng gặp cao thủ có chân cựa hiểm,ác thì gà dễ bị chết ở phút đầu vì gà hay thủ thế ít đá trước dễ bị thua. Nhưng cũng không phải con nào cũng dễ ăn được nó đâu lạng quạng sơ hở là chết với nó !

Huyền trâm

Là một vảy nhỏ nằm chính giữa hàng nội (hàng quách) và hàng ngoại (hàng thành) nằm ngang với cựa thì gọi là huyền trâm. Gà có vảy này thì đâm chém dữ lắm ăn miếng trả miếng quyết không thua ai có tài dùng cựa khi ra trận mạc. Đây cũng là vảy tốt đáng để chơi.

vảy đại giáp

Hướng dẫn xem vảy gà chọi vảy đại giáp. Là 1 vảy lớn được hợp và tạo thành bởi 3 vảy nhỏ dính liền ở hàng nội thì gọi là đại giáp (đại giáp nằm ở giữa cựa là tốt nhất). Gà có vảy này có nhiều đòn độc rất nguy hiểm làm đối phương chết tại chỗ là thường. Nếu đại giáp có mở miệng ngậm 1 vảy nhỏ thì gọi là ĐẠI GIÁP GIỮ NGỌC. Gà có vảy này cực kỳ quý hiếm rất khó tìm kiếm vì nó hay hơn đại giáp nhiều !

vảy tiểu son

Là được hợp nhiều vảy nhỏ (như đầu hạt gạo) được nằm giữa trong ké của các ngón và có màu hồng hoặc đỏ thì các vảy đó được gọi là TIỂU SON (Hồng Sa & Tấm son). Gà có vảy này ra đòn rất chắc, mạnh và hiểm. Khi ra trận khiến địch thủ luôn luôn phòng thủ đòn thế của nó, ít có cơ hội phản đòn là gà tốt.

vảy Khai vương

vảy này được tạo thành từ 4 vảy có rãnh vuông góc hình chữ nhật được nằm phía dưới gần chậu hình giống chữ vương. Gà có vảy này ra đòn rất ác nó mà chịu buông chân nhảy thì đa số là toàn vào chỗ hiểm khiến đối thủ khó mà chịu nổi!

Lộc điền nội

Cách xem vảy gà chọi xem vảy lộc điền nội. Là vảy được hợp và tạo thành bởi 4 vảy (2 vảy nhỏ nằm ở hàng nội 2 vảy lớn nằm ở hàng ngoại ) hình dạng nhìn giống cây cung có gài tên bắn địch thủ thì 4 vảy đó được gọi chung là lộc điền. Hình thức vảy này giống lộc điền tự gà có vảy này nếu nằm ngay cựa thì mới tốt chân cựa rất là nghiệt ngã còn nếu vảy đóng chỗ khác thì cũng thường.

Nhật thới

Là 1 vảy to dính liền giống hình chữ nhật nằm ở hàng thới được đếm từ móng vào khoảng 2 vảy đụng nó thì gọi là nhật thới. Gà này thuộc hàng hiếm lâu lắm mới thấy 1 con lối đá nhanh lẹ hay ra đòn liên hoàn ăn độ chớp nhoánh chuyên phá mắt địch thủ!

Nguyệt ám chỉ

Là những vảy sát dưới gối từ hàng nội quấn ngang hàng ngoại hình dạng nhỏ bé đều giống sợi chỉ. Nhưng chỉ có 2 hàng từ gối trở xuống là tới nó thì vảy này gọi nguyệt ám chỉ gà có vảy này rất hiếm có. Gà này luôn luôn đá từ 2 đến 3 đòn trở lên đối phương mà bị trúng nhẹ thì về vườn quản chân dài, nặng thì lá chanh luôn.

Độc Đáo Gà Vảy Rồng Giá Hàng Chục Triệu Đồng

Giống gà nòi vảy rồng ở Việt Nam được dùng nhiều trong thi đấu. Chúng có vẻ bề ngoài độc đáo và giá bán khá đắt đỏ.

Giống gà nòi vảy rồng ở Việt Nam được dùng nhiều trong thi đấu. Chúng có vẻ bề ngoài độc đáo và giá bán khá đắt đỏ.

Thông tin được đưa trên báo Dân Việt và Trí thức trẻ, hiện các dân chơi gà trong nước đang sốt sắng hỏi mua loại gà nòi vảy rồng để tham gia tại các cuộc đấu gà.

Được biết gà nòi vảy rồng còn được gọi là gà đá, gà chiến, chúng có xuất xứ ở hai tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre. Anh Quang là chủ trang trại gà vảy rồng tại quận 7, chúng tôi hiện trang trại anh có hai dòng gà nòi vảy rồng là dòng gà đá cựa và đá đòn.

Gà vảy rồng có cặp chân chi chít vảy rồng, chúng được giới chơi gà ưa chuộng. Ảnh: Dân Việt

Trong tổng số trên 100 con gà giống có tới 30 con gà trưởng thành. Anh Quang chia sẻ, dòng gà đá cựa được nhiều người yêu thích và tìm mua hơn, bởi nó sở hữu vẻ ngoài khá đẹp. Giá bán một con từ khoảng 3 triệu đồng trở lên. Thậm chí một số congaf trưởng thành có giá bán trên dưới 30 triệu đồng.

Tương tự, anh Vinh (38 tuổi) ở Vĩnh Long cũng có kinh nghiệm nuôi và kinh doanh gà nòi vảy rồng. Theo anh Vinh đây là giống gà rất đắt đỏ, mục đích chính của dòng gà này là phục vụ thi đấu, còn lại số ít người mua về để làm cảnh.

Gà giống trên dưới 1 tháng tuổi có giá bán khoảng 400.000 đồng. Ảnh: Trí thức trẻ

Trung bình một con gà giống trên dưới 1 tháng tuổi có giá khoảng 400.000 đồng. Đặc biệt, những con trưởng thành từ 1,5 đến trên 2 năm tuổi có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu/con.

Một năm như thế trang trại anh bán ra khoảng 100 con, cả gà giống và gà trưởng thành. Anh Vinh tự tin vào thị trường gà nòi vảy rồng trong nước, tuy giá khá cao nhưng nó khá đặc thù nên lúc bán ra không lo ế.

Hoài An (tổng hợp)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Coi Vảy Gà Đá Hay Và Độc Đáo Nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!