Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Chọi Mái Chuẩn Để Gây Giống # Top 9 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Chọi Mái Chuẩn Để Gây Giống # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Chọi Mái Chuẩn Để Gây Giống được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại sao phải chọn gà chọi mái chuẩn

Người chăn nuôi đều biết rằng, đời gà con sẽ được mẹ di truyền 70% các đặc tính tốt . Bởi vậy, cách chọn gà mái chọi rất quan trọng để có một đàn gà chọi tốt.

Cho nên, gà mái chọi có tốt thì gà chọi con mới thừa hưởng các đặc tính về sức khỏe, chân đòn, sức bền,… từ gà chọi mẹ.

Để chọn gà chọi mái chuẩn thường dựa vào cả ngoại hình và phần tố chất.

Cách chọn gà chọi mái theo ngoại hình

Ngoại hình đối với gà chọi nói chung đều rất quan trọng. Vì vậy mà cách chọn gà chọi mái cũng yêu cầu xem xét ngoại hình của một con gà. Phần ngoại hình sẽ bao gồm: đầu, cổ và thân gà

Phần đầu gà

Đối với gà chọi thì những con gà có đầu nhỏ và thon dài theo cổ thì là đặc điểm tốt, nên chọn. Tốt nhất là đầu bằng với cổ.

Mỏ gà dài vừa phải nhưng khóe miệng phải rộng. Gà có đôi mắt sáng, con ngươi nhỏ thì đều được xét là gà tốt.

Ngoài ra chọn gà chọi mái nên chọn những con lọi mồng dâu, dựng đứng và không được ngả sang 2 bên. Nếu chọn được gà chọi mái có các đặc điểm trên thì vô cùng tốt.

Phần cổ gà

Cổ gà nên có kích thước hợp với thân gà và kết cấu xương phải chắc. Người nuôi gà có thể vuốt ngược phần lông cổ lên để kiểm tra. Nếu thấy xương liền nhau, cổ đặc là gà chọi mái tốt.

Gà chọi mái tốt còn là loại có cổ liên mã đề. Tức là cùng cổ gà có lông phủ từ đầu đến hết cổ.

Phần thân gà

Thân gà là phần quan trọng nhất. Bởi chất lượng trứng, khả năng đẻ trứng đều được xem xét thông qua thân gà. Phần thân gà của một con gà chọi mái tốt là:

Hình dáng thân gà: thân hình bắp chuối, vai to và thuôn dài về phía sau.

Vai: phải to, khi sờ vào thấy xương vững chắc và kết cấu liền mạch

Ngực: có hình dáng ưỡn về trước. lườn không vẹo, không lệch

Phao câu: sát vơi thân gà, có lông đuôi mọc dày che phủ.

Chân gà: cơ đùi có dáng trên to dưới nhỏ, chân khô, vảy mỏng

Xương ghim: đều , không lệch

Dáng đứng: dựa vào đòn đá của gà để chọn lựa theo sở thích của người nuôi.

Cách chọn gà chọi mái theo tố chất

Cách chọn gà chọi mái tốt là chọn những con gà có các loại tố chất sau đây:

Là gà mái khỏe, ít bệnh

Có độ lỳ đòn và chịu đòn tốt

Mắt sắc và tinh, luôn luôn quan sát

Gà mái có tính hung dữ

Cách chọn gà chọi mái tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng có những phức tạp riêng. Dựa vào các gợi ý về mẹo chọn gà chọi mái trên, mong rằng những người nuôi gà có thể lựa chọn cho mình những con gà chọi mái tốt và phù hợp với mong muốn.

Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Mái Tre Làm Giống Chuẩn Xác Nhất

Trước hết, bạn cần hiểu thế nào là giống gà, giống gà được xác định thông qua rất nhiều yếu tố khác nhau và trong đó quan trọng bậc nhất vẫn là gà mẹ đã đẻ ra nó. Chắc chắn rằng gà mái mẹ cũng như gà trống ở thế hệ trước luôn có vai trò vô cùng quan trọng và tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của gà con sau này. Đa phần những đặc tính, ưu điểm của gà con đều có sự ảnh hưởng từ gà mái mẹ, vì thế, trong cách chọn gà mái tre làm giống thì chúng ta cần chú ý nhiều tới lai lịch gà mái mẹ của nó.

Đặc biệt là khi chọn gà mái tre đá thì yếu tố di truyền là điều vô cùng quan trọng bởi gà đá cần có nhiều ưu điểm như sức khỏe tốt, bền bỉ, có nhiều thế đá hay và đây điều là những điều mà gà con được di truyền từ gà mẹ. Hơn thế nữa, khi lựa chọn gà con làm giống thì chúng ta cũng cần chú ý tới những chú gà khỏe mạnh, năng động.

Tất nhiên, bên cạnh yếu tố di truyền thì người nuôi gà cũng cần có những cách chọn gà mái tre làm giống cụ thể đối với từng chú gà để có thể chọn lọc được giống gà tre tốt nhất. Một trong những yếu tố dễ nhận biết nhất của một chú gà tre tốt đó chính là vẻ bề ngoài. Cụ thể, hình dáng của một chú gà tre khỏe mạnh, làm giống tốt sẽ có những đặc điểm như dáng đi vững vàng, đôi mắt linh hoạt có khả năng quan sát xung quanh tốt.

Đặc biệt, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới dáng vỗ cánh của gà tre bởi những chú gà khỏe mạnh luôn có cách vỗ cánh hết sức đặc biệt, khiến cho người nhìn cảm nhận được sự oai phong, hùng dũng. Ngoài ra, ta cũng có thể trực tiếp kiểm tra mình của gà, gà tre làm giống cần có cơ bắp chắc khỏe, không có nhiều mỡ…

– Gà mái giống có chân to vừa phải, dáng đi vững chắc, cân đối.

– Lông gà dày và đều trên toàn thân, đặc biệt dài hơn ở phần đuôi gà.

– Gà mái tre giống có dáng đứng vững vàng, khỏe khoắn, không nghiêng sang bên.

– Gà có mũi to, đôi mắt sáng, linh hoạt.

– Mào gà dựng thẳng, không nghiêng hoặc đổ sang bên nào.

Đó là những đặc điểm hết sức cụ thể mà khi lựa chọn gà mái tre làm giống chúng ta cần phải chú ý tới để có thể chọn được nguồn giống tốt, chất lượng cao nhất.

Trước hết, khi nuôi gà tre đá hoặc gà tre giống thì điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là vấn đề về dinh dưỡng. Đối với gà tre đá, để có thể đạt được sức khỏe tốt, khả năng chiến đấu cao thì chắc chắn chúng cần có được một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Thông thường, thức ăn mà chúng ta cần chuẩn bị cho gà tre đá đó là các loại rau, thịt nạc heo, lượn, tôm và thịt bò. Nhìn chung, thức ăn dành cho gà tre đá khá đặc biệt và khá lạ so với khẩu phần ăn thông thường của đa phần các loài gà khác, tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn hợp lý bởi nguồn thức ăn này sẽ mang tới cho gà tre khả năng chiến đấu cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi cho gà tre đá ăn thì các bạn cũng cần lưu ý rằng với một khẩu phần ăn như vậy nhưng chúng ta cần có sự linh hoạt cần thiết tùy theo tình trạng của gà. Khi gà ốm thì các bạn nên chia thành nhiều bữa ăn khác nhau, thông thường sẽ là 4 bữa vào 3 buổi trong ngày và một bữa ăn đêm. Ngược lại, nếu gà quá béo thì chúng ta nên cắt giảm bớt khẩu phần ăn bởi nếu gà đá quá béo thì chúng sẽ không có khả năng thi đấu tốt.

Chia Sẻ Cách Chọn Gà Mái Chọi Đẹp Và Gây Giống Tốt

Gà mái chọi đẹp có quan trọng không?

Đời gà con sẽ được gà mẹ di truyền 70% các đặc tính tốt. Trong đó bao gồm cả ngoại hình. Chính vì thế, chọn lựa gà mái chọi đẹp vẫn rất quan trọng.

Và gà mái chọi có tốt thì gà chọi con mới thừa hưởng các đặc tính về sức khỏe, chân đòn, sức bền,… từ gà chọi mẹ. Cách chọn gà mái chọi đẹp sẽ được xem xét từ cổ, đầu cho tới chân gà.

Cách chọn gà mái chọi đẹp

Ngoại hình đối với gà chọi nói chung đều rất quan trọng. Vì vậy mà cách chọn gà mái cũng yêu cầu xem xét ngoại hình của một con gà. Phần ngoại hình sẽ bao gồm: đầu, cổ và thân gà

Phần đầu gà

Đối với gà chọi thì những con gà có đầu nhỏ và thon dài theo cổ thì là đặc điểm tốt, nên chọn. Tốt nhất là đầu bằng với cổ. Mỏ gà dài vừa phải nhưng khóe miệng phải rộng. Gà có đôi mắt sáng, con ngươi nhỏ thì đều được xét là gà tốt.

Ngoài ra chọn gà chọi mái nên chọn những con lọi mồng dâu, dựng đứng và không được ngả sang 2 bên. Nếu chọn được gà chọi mái có các đặc điểm trên thì vô cùng tốt.

Phần cổ gà

Cổ gà nên có kích thước hợp với thân gà và kết cấu xương phải chắc. Người nuôi gà có thể vuốt ngược phần lông cổ lên để kiểm tra. Nếu thấy xương liền nhau, cổ đặc là gà chọi mái tốt.

Gà mái đẹp còn là loại có cổ liên mã đề. Tức là cùng cổ gà có lông phủ từ đầu đến hết cổ.

Phần thân gà

Thân gà là phần quan trọng nhất. Bởi chất lượng trứng, khả năng đẻ trứng đều được xem xét thông qua thân gà. Phần thân gà của một con gà mái chọi mái đẹp và tốt là:

Hình dáng thân gà: thân hình bắp chuối, vai to và thuôn dài về phía sau.

Vai: phải to, khi sờ vào thấy xương vững chắc và kết cấu liền mạch

Ngực: có hình dáng ưỡn về trước. lườn không vẹo, không lệch

Phao câu: sát vơi thân gà, có lông đuôi mọc dày che phủ.

Chân gà: cơ đùi có dáng trên to dưới nhỏ, chân khô, vảy mỏng

Xương ghim: đều , không lệch

Dáng đứng: dựa vào đòn đá của gà để chọn lựa theo sở thích của người nuôi.

Cách chọn gà chọi mái theo tố chất

Cách chọn gà mái chọi đẹp, tốt là chọn những con gà có các loại tố chất sau đây:

Là gà mái khỏe, ít bệnh

Có độ lỳ đòn và chịu đòn tốt

Mắt sắc và tinh, luôn luôn quan sát

Gà mái có tính hung dữ

Cách chọn gà mái chọi đẹp tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng có những phức tạp riêng. Dựa vào các gợi ý về cách chọn gà chọi mái trên, mong rằng những người nuôi gà có thể lựa chọn cho mình những con gà chọi mái tốt và phù hợp với mong muốn.

Hướng Dẫn Cách Xem Vảy Gà Tốt Xấu Chuẩn Để Tránh Chọn Nhầm

Trong bài này chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những chiếc vảy của một chú gà chọi hay có thể làm cho các con gà cơ bắp cũng phải chịu thua.

Vảy Ám Long có vị trí đặt ngay ở ngón giữa trước khi đụng các ngón còn lại, chúng còn được gọi là ẩn long hoặc vảy yến. Để nhận biết được cách xem vảy gà đá hay thì vảy đó mà có màu hồng thì đích thị là “Linh Kê Ẩn Sơn”.

Loại vảy liên giáp nội ở giữa có 1 lỗ hẫng chia vảy thành 2 phần bằng nhau và trông giống như miệng cọp phía trong cựa. Loại gà này thường có đòn đâm rất độc mà hiểm. Và chúng sẽ khiến đối thủ không kịp trở tay bởi khả năng sử dụng cựa điêu luyện vô cùng chớp nhoáng như tên phi. Vảy Hộ Khẩu cũng được coi là loại vảy gà chọi tốt rất đáng để chơi.

Được lông che lại rất kín đáo và là loại vảy gà quý, mọc trên cần cổ gà. Càng về khuya lại càng trổ tài rất hiếm gặp và là gà chọi đứng nước cao.

Nhìn chúng giống như hình hoa mai trông rất đẹp mắt bởi mặt trước phía trong ở hàng biên gần sát với cựa có 4, 5 vảy dính lại với nhau.

Hai vảy cùng chỉ xuống phía cựa và ở hàng quách song sát với nhau. Loại gà có vảy trễ giáp tạt hay quăng cực nhạy và thường có cách ra đòn rất nhanh.

Các kiểu vảy gà xấu cần tránh

Để cho người đam mê gà phải tránh xa thì bên cạnh những vảy tốt thì cũng có biết cách xem vảy gà xấu. Bởi sẽ cũng chỉ nhận về phần thua nếu có sử dụng những loại gà này để đá. Do vậy cũng không nên ngập ngừng giữa chọn hay không chọn dù gà có đẹp bao nhiêu mà có những vảy gà xấu này.

Gà có khai vuông tám vảy sức bền cũng kém mà đá rất dở. Gà này mà dùng để cá độ thì giống như cho tiền vào túi không đáy vậy. Khai vương tám vảy cũng thường là các loại gà lai.

Mà cũng rất khó để thành tài nếu có huấn luyện loại gà này. Nếu có đá được cũng chỉ được lúc đầu mà thôi.

Vảy dặm ngoại là những chiến kê khá nhút nhát và không có biệt tài. Khả năng giành chiến thắng là cực kỳ nhỏ. Nếu có huấn luyện được thì đá vẫn không hay.

Là đại diện cho giống gà chọi nhưng khả năng đá cực kém, nếu mà đi kèm với cựa sừng trâu nữa thì không có đâm cũng không trúng vào đối thủ được, loài này thì chỉ có xem đá cho vui.

Gà chọi hay, giống tốt, giá hời đang được rao bán trên Chợ Tốt!

Gà nòi luôn song hành với việc xem hậu độ cho gà, nếu vảy gà tốt thì hậu độ cũng phải chỉn chu. Hậu độ là gì và xem như thế nào? Mặc dù các vảy gà hay thì hầu như đã được chia sẻ ở trên nhưng cần phải phụ thuộc vào các yếu tố sau để biết được cách xem vảy gà tốt xấu qua hậu độ:

Các bộ phận này khi xem gà đá nhau, chọi nhau thì đều thấy được hoặc cũng có thể quan sát bên ngoài. Tuy nhiên so với việc xem chân vảy gà chọi thì cách xem này sẽ khó hơn do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu mạng, ngũ hành, dáng đi đứng, màu mắt…

Xem vảy gà chọi để nhận định xem gà có phù hợp hay không, đồng thời để nhận biết vảy tốt, xấu. Bên cạnh đó, để nhận biết được gà linh kê, thần kê hoặc là các chiến kê đá hay – đòn giỏi thì vảy cũng là một trong những cách xem vảy gà tốt xấu tốt nhất. Nói chung sẽ tìm thấy những chiến kê siêu hạng một cách nhanh nhất với việc kết hợp giữa tướng tá và cách xem vảy gà hay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Chọi Mái Chuẩn Để Gây Giống trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!