Xu Hướng 3/2024 # Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Đúng Cách # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Đúng Cách được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Chăm sóc nuôi dưỡng gà chọi

Gà trống: vào khoảng một năm trên dưới mới cho là trưởng thành, tuổi vừa để cáp đá, cũng phải giáp một niên trở đi. Khi gà trưởng thành, phải nghĩ ngay đến chuyện cắt tích, cắt tai, sớm bỏ những miếng da vô nghĩa đó.

Sau khi cắt tích, gà được thả ra sân cho sung sức rồi lại nhốt cho ăn uống phủ phê, lúc đãi sạch trấu, nước mưa thật trong, thỉnh thoảng phải cho ăn rau, cá, thịt, trứng và nhất là cà chua, gà mới sung và đẹp.

Khi rảnh rang mới nghĩ đến chuyện hớt lông, lông nách, lông đầu thì hớt sạch tróc, còn lông cổ thì chừa lại một túm sát cần, chỗ ấy là chỗ nhược, da non, phải có lông che kín, cần xén lông dạ dưới, chừa năm ba sợi che đít. Nơi đùi hớt trọn chừa đủ mấy sợi đỡ lạnh, vế non và ba sườn làm cho sạch trơn, cho nghệ mau thấm, khi đá nếu bị đâm thì biết ngay. “Làm lông” rồi, có những thời kỳ huấn luyện sau đây: 1) Thoa rượu thuốc 2) Sổ 3) Chạy lồng 4) Đi hơi 5) Om bóp 6) Vô nghệ 7) Nuôi thúc 8) Dầm cẳng 1) Thoa rượu thuốc Tìm một thứ rượu thuốc bóp, dùng khăn nhám chấm và thoa khắp thân thể gà, thoa xong đôi ba lượt, thả gà ra sân úp bội phơi nắng dịu, mai lại tắm và thoa, (tắm bằng nước trà hoặc nước lá ổi) làm đôi ba lượt. 2) Đi hơi Lúc sổ gà, lấy vải dầy bịt mặt, bịt mỏ, chừa mắt, bịt cựa, bịt thới, lúc đá không thể mổ cắn được chỉ “nạp xạ” chân không, tập như thế lâu ngày, cốt cho gà bền sức, lâu mệt, giỏi “nạp xạ”, giỏi “quăng”.

3) Chạy lồng Nhốt gà trong chồng, để hai con thấy nhau, nhưng không đá được, (tương kiến bất tương đả) hai con sẽ phẫn nộ, đá bóng nhau, như thế cốt cho gà bền chí, quyết chiến đấu.

4) Om gà Lấy nồi đất, đựng ít nước tiểu pha với rượu thuốc, nấu sôi, rồi lấy vải bọc ngải cứu và nghệ dằm nát, chấm nước tiểu thuốc, bóp sơ cho nước ấy ra bớt, rồi dùng túi ấy ép trên thương tích ở mình gà, gà sẽ mau lành những vết thương khi đá sau này và vết thương hiện có, đồng thời thêm da xương cứng chắc.

5) Vô nghệ Loại nghệ tàu, để lâu ngày cứng như đá, có bán tại tiệm thuốc bắc là tốt nhất, bằng không dùng nghệ ta, già mới tốt.

Sau khi sổ, tắm cho gà xong, lấy nghệ mài ra như bột và ngâm gồm: nghệ + quế chi + một ít nước lạnh + một chút thuốc bóp + một chút nước tiểu con trai + nửa phần rượu đế + một chút muối bọt + một chút phèn chua tán nhỏ ngâm chung với vài cái đinh sét.

Sau đó trộn lại sền sệt như hồ, dùng bàn chải cọ sát vào da gà, chấm nước nghệ chà vào gà, thoa luôn cả cẳng. Xong, ôm gà ra sân tắm nắng dịu trong bội, mai sau gà sẽ săn chắn như đá. Tắm nắng khô mình thì đem vào tẩm nghệ và xả nghệ (tắm bằng xác trà) cho phai sạch.

6) Sổ gà Hớt lông và vô nghệ rồi, vài ngày sau bắt gà sổ thử, lựa hai con đồng chạn đồng sức, thường là sổ hai nước, mỗi nước 10 phút, sau mỗi nước nên cho gà nghỉ vài ba phút, coi chừng sổ lâu hư gà, cần nhất là sổ có chừng độ, nửa tháng một lần, cứ như vậy khoảng vài ba lần là có thể “cáp đá”. Trong khi sổ, phải biết “vỗ hen”, sổ xong nước đầu, phải vỗ hen, kẻo không trong họng có trầy trụa, sẽ đóng đờm thành cục, và khò khè thở mãn đời.

Sáng khoảng 5 giờ cho gà ra tắm sương, dùng một khăn lông phơi ngoài trời, từ chập tối, đến 5 giờ sáng khăn ấy sẽ ướt vì thấm sương trời. Trước khi thả tắm, dùng khăn vắt nước sương ấy cho gà uống ít giọt, rồi cũng khăn ấy lau khắp thân thể gà trước khi thả quần sương (kỵ đạp mái, gà mất sức), không quên phun vào gà một chút rượu trắng cho máu chạy đều.

Đến chiều, mặt trời xuống, nắng dịu, cũng phơi gà một chút cho quen, cũng chẳng quên phun rượu. 5 giờ thả, 6 giờ bắt vô nhốt và cho ăn đúng bữa tuyệt đối. Bữa sáng từ 8 giờ đến 9 giờ, bữa chiều từ 6 giờ đến 7 giờ, giờ nhất định mới cho ăn, có thể sớm muộn đôi chút. Thí dụ: sáng 9 đến 10 giờ, chiều 5 giờ đến 6 giờ.

Thức ăn thường là lúc đãi sạch trấu, được ngâm nước cho mọc mộng mới tốt, hoặc lúa nấu chín, đem phơi nắng cho khô thì tốt hơn. Nhiều nơi công phu dùng lúa nấu chin, rắn men, phơi sương một đêm, phơi khô rồi dùng cho gà ăn, gà sẽ sung hơn, nặng hơn và chắc. Tới bữa cho gà ăn, gà đang ăn rồi thôi, bỏ đi chỗ khác, lập tức cất lúa ngay, mặc dù mới ăn ít (không cho ăn dầm dề), đến bữa khác mới được ăn. Nếu có thuốc tiêu, nên cho uống một chút sau bữa ăn.

Nước uống phải để luôn luôn cho gà chọi(nước mưa là tốt), nước có cát bụi dơ, phải thay ngay. Ngoài hai bữa ăn chính, còn những thức ăn bổ dưỡngsau đây: khoảng hai hay ba ngày, cho gà ăn một quả trứng gà (chỉ ăn lòng đỏ), thịt, cá sống, nhất là lươn, chặt khúc nhỏ (đừng để mất máu tươi), cho ăn sống, các thứ rau, trong thời gian dưỡng, nên cho ăn cà chua, nếu có các thức đậu càng tốt (đậu xanh, đậu phộng, đậu nành v.v. ) thêm vào.

Những thức ăn bổ dưỡng kể trên, lúc nào có thì cho ăn, không cần thời gian nhất định, nhưng cũng không nên cho ăn no khi gần đến bữa chính là lúa, (không quên một vài ngày lại cho ăn sắt vụn một lần, mỗi lần ăn chừng vài cục nhỏ bằng hạt bắp, hạt đậu, sắt không có cạnh bén). Buổi tối, trước khi đi ngủ, không quên ép gà uống nước một lần nữa, như thế gà sẽ nở cần cổ to hơn. Trong thời gian thúc dưỡng, luôn luôn theo dõi phân gà, cho biết gà có phân khô cứng, tròn cục là gà sung sức, nếu đi ra nước, hoặc sệt là bộ phận tiêu hóa kém tốt, thiếu sung, cần nuôi gà thật chắc thịt, không bủng beo, và có mỡ dư, mập.

Lúc cho ăn được để trên cao, gà phải nhón gót mới ăn được (tập nhóng cao) sẽ tốt gà. Cho gà ăn là khi ở nhà, lúc mang đi đá, tuyệt đối không thả cho ăn bậy, ngừa kẻ đầu độc. Đang nuôi thúc, nếu được gần một con gà trống khác (tương kiến bất tương đả), gà sung sức, đi tới đi lui tránh được mỡ dư càng tốt (hình thức như vần xoay).Trước khi đó, phải biết rằng gà không hề khó chịu trong mình.

Danh Mục Khác Liên Quan Khác

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con

Cách chăm sóc gà chọi con tuy không khó nhưng có những lưu ý nhất định mà người nuôi cần để tâm. Cùng theo dõi cách chăm sóc gà chọi con ngay sau đây.

1. Cách chọn gà chọi con

Chỉ nên chọn những con gà con khỏe mạnh, có độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị các dị tật, mỏ và chân đều vững chắc, màng da chân bóng.

– Chuồng úm cho gà con cần có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Người nuôi nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa khu vực đặt chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất khoảng 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

– Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 – 100W, treo cách nền chuồng 30 – 40cm.

3. Nước uống cho gà chọi con

– Nước là nhu cầu đầu tiên mà gà chọi con cần. Để tăng cường sức đề kháng trong những ngày đầu tiên cho gà chọi con bạn pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống.

4. Thức ăn và cách cho gà con ăn

Tùy theo mỗi loại giống gà với tốc độ sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ có sự khác nhau.

Sau khi gà con mới nở bạn phải cho uống nước, sau 2 giờ thì mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích đợc gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

– Để tránh cho việc thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, lãng phí, bạn nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết mới lại đổ vào tiếp.

Nhiệt độ úm gà con

+ Gà con đa phần tập trung gần nguồn nhiệt là gà bị lạnh. Nếu gà có hiện tượng tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước có thể gà bị quá nóng bạn cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là do bị gió lùa, bạn cần để ý và phải che kín hướng gió thổi.

+ Khi đủ nhiệt, gà con sẽ vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Ẩm độ chuồng úm, chế độ chiếu sáng

Tốt nhất nên duy trì ở mức từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, giúp gà khỏe mạnh.

Tuần đầu úm gà con bạn cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày, từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần cho đến khi thời gian chiếu sáng trong ngày chỉ còn 12 giờ ổn định suốt thời kỳ sinh trưởng.

Mật độ chuồng úm, tránh cắn mổ

– Úm trên lồng trong khoảng 2 tuần đầu là có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5 có thể tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái, tự do đến máng ăn, máng uống.

– Để tránh hiện tượng cắn mổ nhau, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, bạn có thể cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ nên đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

6. Quy trình phòng bệnh cho gà con

– Trước khi nuôi úm gà chọi con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.

– Trong 3 ngày đầu nuôi gà phải cho uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Nên hòa thuốc vào trong nước uống có kèm theo vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng cường sức đề kháng cho gà con.

– Nếu gà con hở rốn cần sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Đúng Kỹ Thuật

Chuẩn bị cho gà con mới xuống ổ

Trước khi gà nở khoảng 10-14 ngày chúng ta cũng phải chuẩn bị kỹ càng cho gà mới nở. Nhằm đảm bảo thời gian để có thể tạo được môi trường sạch sẽ, đảm bảo không mầm mống bệnh tật cho gà. Giúp gà có thể mau ăn chóng lớn và khỏe mạnh.

Chuẩn bị quây chuồng úm gà

Úm gà là công việc cần làm trước khi nuôi 1 lứa gà mới. Số lượng gà úm càng lớn càng cần cẩn thận. Bởi vì sống số lượng lớn gần nhau nên rất kỵ các bệnh tật dễ lây thông thường. Chuẩn bị quây chuồng úm của gà cần chuẩn bị như sau.

Một tấm cót dài khoảng 3-5m để quây chuồng úm

Sát trùng khu vực úm bằng vôi bột cẩn thận trước 10-15 ngày.

Lựa chọn khu vực úm kín gió và thông thoáng.

Chuẩn bị máng ăn, khay uống nước.

Chuẩn bị đèn sưởi. Tùy theo số lượng gà mà chọn số lượng bóng và công suất phù hợp. Khoảng 40-60w.

1 tải trấu sạch

Thức ăn cho gà úm

Gà mới nở nên không quá cầu kỳ về thức ăn. Nếu số lượng gà vừa phải thì chúng ta nên mua vài kg 1 lần. Không nên mua quá nhiều mà chưa dùng đến có thể bị hỏng.

Thuốc cho gà úm Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ hay ăn chóng lớn khỏe mạnh Chuồng úm gà

Tiến hành quây tấm cót tròn lại để tạo thành chuồng úm diện tích vừa phải. Sau mỗi khoảng thời gian chúng ta mở rộng chuồng úm này theo độ lớn của gà.

Quét sạch chuồng úm khỏi các bột vôi đã rắc khử trùng từ trước.

Giải nhẹ một lớp trấu mỏng để cho gà con mới nở phát huy bản năng của mình.

Nếu là mùa hè thì không cần bóng đèn sưởi công suất lớn. 1 bóng nhỏ khoảng 40w là đủ. Còn nếu trời lạnh thì cần bóng công suất cao hơn.

Chú ý để bóng cách mặt đất khoảng 15-20cm. Tránh trường hợp để quá cao thì không đủ sưởi ấm. Để quá thấp thì quá nóng. Nếu không cẩn thận có thể làm cháy cả khu vực úm.

Nước uống cho gà con mới nở

Trong giai đoạn đầu thì nước uống quan trọng hơn thức ăn đối với gà con mới nở. Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đúng cách chính là cho gà uống nước trước tiên. Bên trong nước uống pha các loại thuốc úm. Bao gồm các chất điện giải cũng như vitamin C đê tăng sức đề kháng cho gà con.

Thức ăn cho gà mới xuống ổ

Đối với thức ăn cho gà con giai đoạn này tương đối đơn giản. Chúng ta sử dụng các loại cám chuyên dụng dành cho úm gà. Gà mới nở cũng không ăn quá nhiều. Chúng còn đang bận bới thức ăn trong đám trấu nền. CHúng ta cho thức ăn với một lượng nhỏ để cho gà con làm quen với loại thức ăn công nghiệp mới.

Nếu không có điều kiện mua cám công nghiệp chuyên dụng cho úm gà con thì có thay thế bằng cám hoặc gạo. Nói chung không cần quá cầu kỳ về thức ăn khi sử dụng cám hoặc gạo là cũng thích hợp với chúng.

Sau khi đã được khoảng 3 tuần cho tới 1 tháng khi đã cứng cáp thì có thể cho ra khu vực đã chuẩn bị sẵn để chúng kiếm ăn. Nếu là nuôi công nghiệp thì chúng ta chuyển sang khu vực chuồng nuôi rộng hơn. Còn nếu là gà chọi thì nên thả ra để chúng tự do đi lại và ăn uống để không phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp. Đây cũng là điều chú ý tạo nên cách chăm sóc gà con mới xuống ổ hiệu quả!

Vắc xin và thuốc cho gà

Các loại nước điện giải, glucozo và vitamin C có công thức nhất định. Chúng sẽ phù hợp với từng thể tích nước khác nhau. Hãy đọc trên bao bì để biết được điều này. Nên nhớ là nên cho uống loại này thường xuyên để tăng sức đề kháng.

Nếu bạn nào chưa biết cách chăm sóc gà con mới xuống ổ rất có thể sẽ bị đậu. Triệu chứng của bệnh này chính là mắt hoặc mỏ bị sưng u lên. Đừng quá lo lắng hãy dùng thuốc xanh metylen tại các hiệu thuốc để bôi. Sẽ nhanh chóng đẩy lùi được bệnh này.

Một số lưu ý khi chăm sóc gà con mới xuống ổ

Ngoài những điều trên thì các sư kê cũng cần chú ý khi một số điều như sau.

Cẩn thận chuột, rắn rết, chó mèo

Hãy che chắn cẩn thận chuồng úm gà để tránh những loại động vật ăn thịt. Đó là các loại chó mèo, rắn, rết chuột có thể nhanh chóng bắt đi một số lượng lớn gà con.

Chú ý nhiệt độ

Hãy quan sát đàn gà và theo dõi trạng thái của chúng. Nếu chúng liên tục há mồm và uống nhiều nước, tản ra khỏi đèn sưởi thì có nghĩa là đèn quá nóng. Còn nếu thấy chúng túm tụm lại với nhau thì do nhiệt độ quá lạnh. Nếu như quá nóng thì điều chỉnh kéo cao đèn sưởi lên và ngược lại.

Chú ý các loại bệnh Nhớ lịch tiêm, vắc xin

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Đá Khỏe Mạnh

Hiện nay,trên thị trường có rất nhiều loại gà chọi với nhiều dòng giống, chủng loại và khác nhau, để có thể lựa chọn được một con gà chọi chiến để thi đấu thật ưng ý thì cũng khá khó khăn vì chúng rất khó có thể phân biệt được.Cách chăm sóc gà chọi đá ,gà chọi chiến cũng là một phần quan trọng

Một chú chiến kê vốn là một trong những loại vốn gà để có thể nuôi được đòi hỏi ở sư kê cũng cần sự am hiểu và biết cách phòng bệnh gặp hằng ngày. 1.Vậy cách chăm sóc gà chọi đá,gà nòi khó hay dễ?

Cách chăm sóc gà chọi đá và nuôi một chú chiến kê không hề dễ mà cũng không khó, nó sẽ khó khăn đối với những sư kê chưa biết và khá dễ dàng đối với người chơi gà chọi sành.

Nhưng để chăm sóc được một chú gà được gọi là gà chiến thì nó cũng khá khó có nhiều người đã chăm sóc 2 năm, 3 năm cũng chưa chắc mà đã nắm hết được những kỹ thuật khi chăm gà.Cách huấn luyện cho gà đòn làm cho chú gà chiến điêu luyện hơn,tinh nhanh hơn

Tóm lại, chăm sóc gà, nuôi dưỡng được gà thì vô cùng là công phu, cần phải có tâm huyết và đam mê với những chú gà chiến đó.

Cách chăm sóc gà chọi đá

Đã nuôi được một con gà trưởng thành thì phải làm cách nào cho chú chiến kê củ mình khỏe nuôi được 1 con gà trưởng thành phải làm cách nào cho gà khỏe .Cách chăm sóc gà chọi đá đòn cũng rất quan trọng? Chăm sóc vần vỗ, chế độ đã thực sự tốt chưa? 2.Chế độ và cách chăm sóc gà chọi đá là gì?

Cách Chăm sóc gà chọi đá,gà chọi đòn mới lớn, mới trưởng thành bạn nên cắt lông ( tùy thuộc vào từng mùa )

Tập cho gà ta làm như sau :

+ Lần đầu bạn nên cho gà đá đòn khoảng 2 – 3 phút. Lần 2 nâng lên 5 phút.Sau đó cho chúng nghỉ một lúc để hồi sức

+ Lần 3 bạn nên bịt mỏ đẩy hơi ( sổ gà ) bạn nên cho gà vần hơi khoảng 15 phút và 2 phút mở mỏ.

+ Lần 3 bạn tăng lên khoảng 40 phút và cũng cho 2 – 3 phút đòn.

Cứ làm như vậy và hết sức chú ý khi cho gà thi đấu song thì cần lau rửa sạch sẽ và nên xoa bóp massager cho gà mọi lúc bạn rành, xa cần, hông, đù gà, phần trái chanh (đầu cánh) các bộ phận trên cơ thể của chúng để chúng có thể thoái mái

Khi xoa thì các sư kê nên đun sôi nước chè rồi hãy xoa , có thể xoa cả rượu trắng cũng được rồi các sư kê hãy phơi nắng cho gà khoảng 2h đồng hô, sáng khoảng 9h bạn cho gà ăn và phơi gà.để các vi khuẩn trên người chúng chết hết.

Các sư kê hết sức chú ý, khi càng về khuya thì càng cho gà nghỉ nhiều hơn, kỳ vần trước cách kỳ vần sau dựa vào sức khoẻ của gà nếu vần lâu thì cho gà nghỉ lâu sau đó mới vần kì hai. Các sư kê càng yêu gà, càng đụng vào gà nhiều sẽ càng tốt cho các sư kê và cho gà.

Cùng Danh Mục: Liên Quan Khác

Cách Để Chăm Sóc Gà Chọi Đúng Cách Nhất

1 Cách chọn gà chọi con

Trước tiên, chúng ta cần biết cách chọn gà chọi con để nuôi. Những con gà được chọn cần là những con gà khỏe mạnh, không có dị tất, phản ứng nhanh nhạy, chú ý phần mỏ và chân gà phải thật chắc, màng da căng bóng.

Điều cần chú ý nhất là phải chọn một chú gà chọi trống ngay từ bé bởi chỉ có gà chọi trống mới có thể chiến được. Tuy nhiên, việc chọn gà chọi trống ngay từ nhỏ không hề đơn giản bởi gà con bình thường khi vừa mới nỏ trông đều khá giống nhau. Khi đó, bạn có thể sử dụng một số cách sau để phân biệt gà trống và gà mái:

Cách 1. Đối với gà mới nở, bạn có thể lật hậu môn gà con lên xem. Nếu trong hậu môn có nốt nổi lên to như hạt gạo thì đó là gà trống còn nếu hậu môn không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái.

Cách 2. Nhiều sách cũ dạy cách phân biệt gà trống mái như sau: Nắm cổ gà con lên. Nếu gà con xuôi chân thì đó là gà trống còn nếu gà co chân lên gạt gạt thì đó gà mái. Đây là phản ứng theo giới tính ở gà.

Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách

Nếu gà xuôi chân như trên thì là gà trống

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách

Gà co chân lên gạt gạt là gà mái

Cách 3. Còn một cách nữa để phân biệt gà chọi con là trống hay mái đó là kiểm tra lông cánh khi gà mới được vài ngày tuổi.

Nếu chú gà có lông mọc đều thì đó là gà trống, ngược lại, nếu lông dài ngắn mọc xen kẽ nhau thì đó là gà mái. Bạn cũng có thể xòe cánh gà ra, nếu gà có hai lớp lông trên cánh thì đó là gà trống, còn nếu chỉ có một lớp lông thì đó là gà mái.

Cách 4. Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu gà quẫy đạp rồi ngừng sau một lúc thì đó là gà mái, nếu gà quẫy đạp liên tục thì đó là gà trống.

Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách

Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay

Cách 5. Treo ngược gà con bằng tay. Nếu gà quẫy mình và cố giữ thăng bằng thì đó là gà mái còn nếu gà năm im thì đó là gà trống.

Cách chăm sóc gà chọi con

Treo ngược gà con bằng tay

Ngoài các cách trên thì với một số người nuôi gà chọi có kinh nghiệm, họ chỉ cần quan sát lưng, xem chân gà, xem đầu, mồng… là có thể biết được đó là gà trống hay mái.

2 Nước uống cho gà

Nước uống là nhu cầu thiết yếu của gà chọi con. Bạn cần dùng máng uống gallon để cung cấp đủ nước uống cho gà và cần thay nước uống 4 lần/ngày và vệ sinh máng đựng nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Để tăng thêm sức đề kháng cho gà, hãy pha thêm vào nước uống của gà 5g đường glucoza và 1 g vitamin C cho mỗi một lít nước uống.

Máng uống của gà cần được kê lên kệ cao hơn chuồng 4-5cm để gà không bới độn lót vào làm bẩn nước.

Cách chăm sóc gà chọi con

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách

3 Thức ăn cho gà chọi con

Gà chọi thường được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, gạo, ngũ cốc, dễ, động vật thủy sinh, cây cỏ, giun, côn trùng…

Gà con khi mới nở được khoảng 2 giờ, người ta thường cho gà ăn cám công nghiệp vì cám đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để gà phát triển.

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở

Sau 1.5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà chọi con ăn thêm thóc

Sau khoảng 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, giá, ếch, nhái, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp. Cho tới khi gà đã tách mẹ, bạn có thể cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Giờ cho ăn vào khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.

Khi gà lớn trên 6 tháng, bạn cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần hãy cho gà ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch, nhái.

Để tránh việc thức ăn bị rơi vãi, lãng phí, bạn chỉ nên đổ từng lượng nhỏ thức ăn vào máng và chờ cho tới khi gà ăn hết mới đổ tiếp vào.

4 Cách chăm sóc gà chọi con Nhiệt độ úm gà con

Nếu nhiệt độ vừa phải, gà con sẽ phân bố đều khắp chuồng và vận động, ăn ngủ bình thường, phát triển tốt. Nếu bạn thấy gà tập trung gần bóng đèn, và kêu nhiều, ăn uống ít thì có nghĩa là gà bị lạnh, hãy thay bóng đèn công suất lớn hơn hoặc bổ sung thêm bóng đèn khác. Nếu gà tản mác ra xa đèn sưởi, biểu hiện nháo nhác, há mỏ ra thở, ăn ít, uống nhiều thì có thể là do nhiệt độ trong chuồng quá cao, bạn cần phải giảm nhiệt độ. Nếu gà tụm lại một phía thì là do bị gió lùa quá mạnh, hãy che chắn lại chuồng cẩn thận.

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở

Chú ý nhiệt độ úm gà

Thời gian chiếu sáng

Trong tuần đầu tiên, bạn cần úm gà liên tục trong 24 giờ/ngày. Và từ tuần thứ 2, thứ 3 trở đi, bạn giảm dần giờ chiếu sáng xuống còn 23 giờ, 22 giờ… và duy trì ở khoảng 12 giờ/ngày trong suốt thời kỳ sinh trưởng của gà. Độ ẩm chuồng úm

Bạn nên duy trì độ ẩm trong chuồng ở mức 60-75% nhằm đảm bảo rằng hơi nước trong phân dễ thoát ra, như vậy phân sẽ khô, tránh ẩm mốc chuồng gà. Chú ý mật độ chuồng úm

Trong tuần đầu, bạn có thể úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2. Sang tuần thứ 2, bạn có thể mở rộng vùng quây lên để mật độ khoảng 20-25 con/m2 để gà có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Bên cạnh đó, khi gà được khoảng 10 đến 21 ngày tuổi, bạn nên cắt 1/2 mỏ trên của gà và hơ nóng mỏ dưới của gà để hạn chế sự phát triển và đảm bảo rằng gà không cắn mổ nhau hay dùng mỏ bới thức ăn làm rơi vãi.

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách

Phòng bệnh cho gà chọi con

Như đã đề cập ở trên, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, bạn cần tiêu trùng, tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột.

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn cho gà chọi con uống kháng sinh phòng các bệnh CRD, E.coli, viêm rốn hay thương hàn. Bạn có thể dùng xi lanh để cho gà uống thuốc hoặc hòa thuốc vào nước uống của gà. Ngoài ra, hãy bổ sung vitamin A, D, E vào nước uống của gà, giúp gà đề kháng tốt hơn.

Gà con khi sinh ra nếu bị hở rốn thì bạn hãy sát trùng cho gà bằng cồn iot 0,5% hoặc thuốc xanh methylen 1% bôi lên.

Cùng Danh Mục: Liên Quan Khác

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Trước Khi Ra Trận

Cách chăm sóc gà chọi trước khi ra trận là điều vô cùng quan trọng để bạn có được một chú gà chiến tốt. Thế nhưng, không phải ai cũng có kinh nghiệm, kỹ năng trong việc này. Vì thế, trong bài viết này các chuyên gia UCW88 của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những cách chăm gà chọi trước khi ra trận hiệu quả, được nhiều người áp dụng nhất.

Cách chăm sóc gà chọi trước khi ra trận

Khi bước vào trận đấu, những chú gà chọi sẽ phải tiêu hao rất nhiều năng lượng, thậm chí có thể là bị thương, kiệt sức. Cho nên, những người nuôi gà đều phải cố gắng chăm sóc và nuôi dưỡng thật tốt. Có như vậy mới đảm bảo sức khỏe và khả năng chiến đấu của gà chọi trước mỗi trận đấu.

Cụ thể cách nuôi thúc gà chọi như thế nào để có được chú gà khỏe mạnh, lực đá và sức bền tốt trước khi ra trận sẽ được trình bày chi tiết như sau:

– Đối với những loại thức ăn bổ dưỡng: như lòng đỏ trứng gà, thịt bò, cá sống không được để máu tươi. Kết hợp thêm có cà chua, các loại đậu xanh, đậu nành…Tần suất chu kỳ ăn khoảng 2-3 ngày, có thể cho ăn bất cứ lúc nào nhưng tránh giờ ăn chính để không làm gà bị quá no. Mục đích c ung cấp đầy đủ dưỡng chất để gà có đủ sức chiến đấu

– Chọn mức giờ cố định cho gà uống nước: tầm khoảng 3-4h sáng

– Chọn mức định lượng nước phù hợp với tình trạng gà chọi đang nuôi, không được uống tự do. Bởi điều này có thể khiến cho gà bị hốc nước trong khi đá và tăng sức bền nên phải chú ý kiểm soát.

-Bữa sáng: 8h đến 9h

-Bữa chiều: 6h đến 7h

Cho gà ăn vào khung thời gian chính xác, dao động một chút cũng được.

– Không cho gà ăn dầm dề mỗi bữa. Gà không ăn sẽ cất đi để bữa sau ăn, không chờ đợi nhiều.

– Một vài ngày lại cho gà ăn sắt vụn một lần, mỗi lần ăn khoảng vài cục nhỏ bằng hạt đậu, sắt không được có cạnh sắc bén.

– Nước cho gà chọi uống phải là nước mưa sạch, không có cạt bụi hay tạp chất.

– Buổi tối trước khi đi ngủ không nên ép gà uống thêm nước nữa. Vì có thể khiến gà nở cần to hơn, không có lợi cho sức khỏe.

– Khi đã cho ăn đầy đủ ở nhà, đến lúc thi đấu không thả gà cho ăn bậy bạ.

2. Theo dõi tình hình sức khỏe

Trước những ngày thi đấu, người nuôi gà chọi sẽ phải sát sao, quan tâm đặc biệt nhiều hơn so với bình thường để biết sức khỏe của chúng có tốt không. Theo kinh nghiệm của nhiều người sẽ quan sát vào tình trạng phân gà để đánh giá.

Gà chọi không chỉ được quan tâm đến chế độ dinh dưỡng mà việc tắm rửa cũng rất quan trọng. Các bạn cần chú ý như sau:

Thời gian tắm: khoảng 5 giờ sáng cho gà ra tắm sương

Cách thức tắm: lấy một chiếc khăn lông phơi ngoài trời, lúc đó sương xuống ngấm vào khăn, Trước khi thả gà ra, cầm khăn đó vắt lấy nước sương cho gà uống ít giọt. Tiếp đến lại lấy chính cái khăn đó lau khắp thân thể gà trước khi thả ra quần sương. Thêm nữa là phun lên gà một chút rượu trắng để máu trong cơ thể lưu thông đều.

Buổi chiều xuống, nắng dịu nhẹ nhàng có thể mang gà ra phơi một lúc. Đồng thời cũng hãy nhớ phun rượu cho gà. Nếu 5 giờ đưa gà ra thì 6 giờ hãy mang gà vào.

Điều quan trọng nữa khi chăm gà chọi trước khi ra trận là không được để gà đạp mái. Điều này sẽ khiến chúng rất mất sức, khả năng chiến đấu thấp. Có thể bị đối thủ loại ngay từ những trận đầu.

Nếu muốn có thể thả gà cùng với một con gà trống khác để tạo sự sung sức, đi tới đi lui tránh mỡ dư thừa càng tốt. Vì dựa theo quan điểm là tương kiến bất tương đá trong nuôi gà chọi.

Bên cạnh những kinh nghiệm trên, nhiều người có thể sẽ có những bí quyết cất giữ cho riêng mình. Hoặc trong thời gian chăm gà tự đúc rút ra thêm để có được một con “chiến mã” tuyệt vời nhất cho mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Đúng Cách trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!