Xu Hướng 6/2023 # Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng # Top 13 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Năm 2016, được sự đồng ý của UBND huyện Trạm Khuyến nông triển khai mô hình nuôi gà Nòi chân vàng với tổng số là 1800 con, mô hình thực hiện tại 02 địa phương đó là: Xã Tự Lạn với quy mô 1200 con, 09 hộ dân tham gia; xã Thượng Lan với quy mô 600 con, 02 hộ dân tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giá giống và 30% lượng cám đầu tư cho mô hình, được tham gia tập huấn.

Theo các hộ dân tham gia mô hình, giống gà Nòi chân vàng của mô hình có nhiền ưu điểm: Dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, thích nghi với nuôi thả vườn; gà có ngoại hình đẹp lông ôm gọn, mỏ vàng, chân vàng cam, da vàng nghệ và chất lượng thịt thơm ngon nên rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Hình ảnh: Mô hình gà nòi chân vàng

Giống gà nòi chân vàng mô hình có thời gian nuôi từ 90 ngày đến 100 ngày, gà xuất bán trung bình 2,2 kg/con, có hộ đạt 2,5 kg/con (hộ ông Giáp Văn Triệu thôn Ruồng – Thượng Lan); trong cùng điều kiện chăn nuôi, giá bán gà nòi chân vàng cho thương lái trung bình 85.000đồng/kg, cao hơn so với các giống gà khác (gà lai mía, lai hồ, …) tại thời điểm bán khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Do vậy, các hộ dân rất phấn khởi, sau khi mô hình kết thúc các hộ dân tham gia mô hình và một số hộ dân khác vẫn có nhu cầu nuôi gà Nòi chân vàng để bán vào dịp tết Nguyên đán sắp tới, do hiệu quả kinh tế giống gà nòi chân vàng mang lại cao hơn so với các giống gà khác nuôi tại địa phương.

Chu Minh Nguyệt – Trạm Khuyến nông Việt Yên

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Thịt J

Để giúp người dân nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, Trạm đã tổ chức 3 lớp tập huấn về chăn nuôi, kỹ thuật thú y cho 90 lượt người tham gia.

Qua đó, nông dân đã tiếp thu được các phương pháp kỹ thuật trong chọn giống, chuẩn bị chuồng trại, vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị một số loại bệnh thường gặp.

Gia đình bà Đinh Thị Hiền ở thôn 8, xã Quảng Khê nuôi gà thịt J-Dabaco được khoảng 2 năm nay.

Theo bà thì giống gà J-Dabaco có chất lượng thịt thơm ngon, ngọt như gà ri truyền thống nên được thị trường ưa chuộng. Trọng lượng giữa gà trống và mái không chênh lệch nhiều, tỉ lệ mỡ thấp… nên dễ tiêu thụ.

Một năm bà Hiền nuôi được 3 lứa gà J-Dabaco ngay tại rẫy cà phê của gia đình, mỗi lứa 200 con, giá bán bình quân khoảng 85.000 – 90.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bà Hiền lãi hơn 35.000 đồng/con.

Gia đình bà Đinh Thị Hiền nuôi gà J-Dabaco mang lại thu nhập cao

Tương tự, bà Phan Thị Nga, ở thôn 8 cho biết, thời gian nuôi gà J-Dabaco chỉ từ 90 – 95 ngày, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn khoảng 2,8 – 3,2 kg/1kg tăng trọng nên bà tiết kiệm được chi phí, rủi ro trong chăn nuôi.

Vào thời điểm giá gia cầm xuống thấp nhất bà vẫn bán với giá 70.000 đồng/kg, tính ra vẫn lãi gần 30.000 đồng/con.

Rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã tận dụng rẫy cà phê, cao su, hồ tiêu… để nuôi thả gà J-Dabaco.

Hầu hết các hộ đang nuôi gà đều cho rằng, giống gà J-Dabaco dễ nuôi, sức kháng bệnh tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương, không đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp tập quán, điều kiện nuôi bán chăn thả, nhất là với bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, Dự án 3EM đã hỗ trợ trên 2.000 con gà giống J-Dabaco cho hàng chục hộ dân của huyện Đắk Glong.

Nhận thấy được sự thành công từ các mô hình nuôi gà J-Dabaco, người dân trong vùng đã học tập kinh nghiệm kỹ thuật, mua lại giống để nhân đàn. Việc nuôi gà J-Dabaco đã mang lại thu nhập khá ổn định cho nhiều gia đình.

Bí Quyết Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đá Khỏe Chân

Nuôi Gà nòi đá hay còn gọi là gà đá, gà chọi chúng được các cánh mày râu yêu thích. Và chúng được đánh gá cao vì có thể triển khai sang mô hình kinh doanh từ nuôi để đá sang nuôi bán tiêu thụ thịt. Hộ chăn nuôi có thể nuôi gà cồ khỏe mạnh để làm gà đá, còn gà mái nuôi lớn lấy thịt. Như vậy sẽ đảm bảo mang lại năng suất cao nhất cho người dân chăn nuôi.

Chọn giống nuôi Gà Nòi đá

Giống gà là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất quyết định đến việc bạn có nuôi được gà chọi đẹp hay không. Cũng như tính chiến đấu sau này. Hai giống được chọn nuôi là gà đòn và gà cựa.

Gà đòn có hai loại là gà Mãi Lai và Mã Chỉ. Đối với những tay đá gà chuyên nghiệp. Họ sẽ không nuôi cả 2 giống này mà chỉ tập trung vào một loại bởi kỹ thuật nuôi của cả 2 khác nhau.

Lưu ý trong cách chọn nuôi gà nòi đá đẹp

Chọn nuôi gà nòi đá con ở trại giống uy tín. Gà con mới nở sẽ đeo số ở cánh, lớn sẽ đeo thêm ở chân. Căn cứ vào đó để lựa chọn giống thuần.

Xem ngoại hình gà

Chọn gà khỏe mạnh, không di tật, lông tơi, bụng gọn, thân hình cân đối, không hở rốn. Dáng đi vững chắc, khỏe mạnh.Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người xưa, có một số trường hợp dị tật đặc biệt mà khi nuôi sẽ thành những chú gà chọi đánh nhau rất máu chiến.Gà độc nhãn, độc đao: Gà con sinh ra chỉ có 1 mắt, 1 cựa, hung hãn dữ tợn. Khi tham gia đá chọi thường chiến đấu đến chết cũng không chạy.Gà mắt ếch, mắt mèo: “Gà chân xanh mắt ếch, chém chết không chạy”.Gà chọi con tam nhĩ: Sinh ra có 3 lỗ ta và lỗ tai thứ 3 bị lông phủ kín. Do đó, khi chọn, bạn phải vạch lông ra mới thấy được.

Chuồng nuôi gà nòi đá

Hướng chuồng: Hướng tốt nhất là Đông Nam, hạn chế hướng Đông, Tây Nam, Bắc.Lợp mái bằng tôn hoặc tấm lợp, có độ nghiêng để thoát nước, phần mái nhô ra 10 – 30 cm để che mưa, gió.Dãy chuồng xây bằng gạch, chia ra thành các ô nhỏ rộng từ 2 – 4m2, cao 1 – 1.5m, rộng 1 – 1.2m trở lên. 3 mặt tường xây kín, tránh gió lùa. Chuồng nuôi gà chọi phải đảm bảo kín gió.Nền chuồng có thể là nền đất nện chặt hoặc láng xi măng. Bên trong chuồng trải cát, dày 15- 20cm.Nếu bạn không có diện tích để xây chuồng hoặc nuôi ít, bạn có thể làm bội bằng tre, nứa hoặc sắt để nuôi gà. Bội phải có kích thước đủ lớn để nhốt riêng từng con gà. Bên trong có máng ăn và uống.

Lưu ý khi làm chuồng

Nếu gà chọi là gà con, bạn phải chuẩn bị cả lồng úm. Và phải đảm bảo sàn chuồng cách mặt đất tối thiểu 0.5m, bên trong đổ vỏ trấu, rơm khô hoặc mùn cưa, dày khoảng 5 – 10cm.

Trong lồng úm có thiết kế bóng đèn sưởi (60-100W). Kích thước lồng úm 2m x 1m x 0,5m có thể nuôi được 100 con gà. Mật độ nuôi sẽ thay đổi theo độ tuổi của gà con.

Chuẩn bị thức ăn cho gà nòi

Thông thường với Giống nuôi gà Nòi đá thì thức ăn chính của nó chính là ngũ cốc, hạt ngô, thóc. Nhưng thóc là tốt nhất để giúp gà không bị tích mỡ. Ngoài ra tùy thuộc vào từng thời kỳ mà có chế độ cho gà ăn phù hợp như sau:

Khi gà chọi con đã tách mẹ bà con cho gà ăn cám gạo 10%, ngô 20%, cá tươi nấu chín 20%, rau 20% và thóc 30%.Khi gà đạt 0.5kg thể trọng thì bà con có thể cho gà ăn kèm thức ăn công nghiệp khoảng 30%.

Nếu gà Nòi trống thi đấu thì bà con nên bổ sung thức ăn như sau: lúa 0.25kg, giá đỗ 0.10kg, thịt bò và lươn khoảng 0.10kg mỗi ngày. Ngoài ra với những người nuôi gà Nòi chủ yếu thi đấu nghiệp dư sẽ bổ sung thêm lòng đỏ trứng, vịt lộn, chuối Xiêm, giun, tép cho gà ăn.

Vệ sinh chuồng, trại nuôi gà nòi

Bà con nên vệ sinh chuồng trại gà sạch sẽ và mỗi sáng. Hãy nhớ mở cửa lớn nhỏ quanh chuồng để đón ánh nắng tiêu diệt những vi trùng, kí sinh trùng ẩn náu tại những góc kẹt chuồng gà hay dưới lớp lông vũ của gà.

Cần vệ sinh máng ăn, máng uống của Giống gà Nòi sạch sẽ bằng cách cọ rửa phơi nắng sát trùng. Tuyệt đối không được để dơ bẩn hoặc có bám thức ăn hôi thiu.

Cần thay máng chứa phân và cọ rửa sạch sẽ rồi hãy đặt vào vị trí cũ để dùng tiếp. Quét dọng kỹ càng thức ăn bị vương vãi.Những lỗi đi trong chuồng gà và hành lang đều được quét dọn sạch sẽ thường xuyên để ngăn ngừa các mầm mống bệnh tật.

Mỗi tháng cần tẩy uế dụng cụ chuồng trại, tẩy mùi hôi thối…

Kế hoạch tiêm vắc xin cho gà nòi

Khi nuôi giống gà Nòi đá thì bà con cũng nên lưu ý trong việc tiêm phòng đầy đủ cho gà. Như vậy sẽ đảm bảo gà có sức đề kháng tốt và chống chọi lại với bệnh tật hiệu quả. Cụ thể như sau.

Với gà từ 3 đến 5 ngày tuổi dùng vacxin Newcastle chủng F để nhỏ mắt hoặc mũi cho gà.Khi gà 7 ngày tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà.Gà được 8 đến 10 ngày tuổi là thời điểm thích hợp tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh Gumboro.Gà 21 ngày tuổi bà con trộn vào thức ăn hoặc là nước uống vắc xin Newcastle chủng Lasota.Gà được 23 đến 25 ngày tuổi bà con tiếp tục tiêm phòng nhắc lại vắc xin Gumboro cho gà.Gà được 30 đến 45 ngày tuổi bà con nên tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà.Khi gà trên 60 ngày tuổi bà con tiêm vắc xin Newcastle chủng M.

Khi tiêm vắc xin cho gà bà con cũng cần phải lưu ý: Vắc xin chỉ sử dụng trong ngày, cần pha nước dùng tiêm vắc xin là nước sạch, bảo quản vắc xin ở nhiệt độ lạnh, tiêm khi gà khỏe mạnh và bổ sung thức ăn dinh dưỡng cho gà sau những lần tiêm vắc xin.

Lời kết

Hy vọng các bạn nuôi gà nòi sẽ có những yếu tố cần thiết để xây dựng nên một mô hình chăn nuôi gà nòi đá khỏe, chất lượng và chiến tốt.

Nghệ An: Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Ác Thịt Theo Hướng Atsh

Mô hình nuôi gà ác hộ anh Nguyễn Văn Hải – xã Hưng Lộc – TP Vinh

Với mục đích giúp người dân phát triển nghề sau khi học nghề và đưa giống gà đặc sản vào trong chăn nuô, năm 2015, Trạm Khuyến Nông Thành phố Vinh đã kết hợp với UBND xã Hưng Lộc và xã Hưng Hòa (TP Vinh) triển khai mô hình “Nuôi gà ác thịt theo hướng ATSH ” gồm 3 hộ dân tham gia với quy mô 2.000 con. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% tiền mua gà giống, 30% tiền thức ăn, vắc xin, thuốc thú y.

Mục tiêu của mô hình nhằm giúp bà con nông dân tiếp cận với tiến bộ KHKT mới trong chăn nuôi gà ác thịt theo hướng ATSH, hạn chế tối đa dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi, chăm sóc, nhằm tạo ra sản phẩm đặc sản có tính cạnh tranh cao, làm phong phú các sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho nông dân trên địa bàn.

Để mô hình thành công và đồng thời giúp người dân nắm vững về kỹ thuật chăn nuôi gà, trước khi triển khai mô hình, Trạm Khuyến nông đã tổ chức 01 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi gà ác thịt theo hướng ATSH cho các hộ dân tham gia mô hình và một số bà con trong vùng. Qua các lớp tập huấn nông dân tiếp thu được quy trình kỹ thuật chuẩn bị chuồng trại, chọn giống, vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc nuôi dưỡng (nuôi úm, thức ăn, nước uống…) và phòng trị một số bệnh thường gặp. Từ những kiến thức đó người dân có thểmạnh dạn phát triển chăn nuôi gà, tiếp cận với giống mới, tiến bộ kỹ thuật, rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Qua hơn 3 tháng nuôi, tỷ lệ gà sống đạt 93%; trọng lượng bình quân 1,4 kg/con, lượng thức ăn tiêu tốn 2,8 kg/1kg gà. Với giá bán thời điểm hiện tại 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lãi thuần cho 1 con gà nuôi hơn 3 tháng là 62.900 đồng/con.

Ngoài ra, các chủ hộ còn cho biết thêm, trước đây nuôi gà bằng cách truyền thống thì luôn bị bệnh về đường hô hấp và đường ruột, tỷ lệ hao hụt cao, gà tăng trọng thấp, nhất là mùi hôi thối từ chất thải của gà không những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bà con xung quanh. Nhưng từ khi thực hiện mô hình nuôi gà ác thịt theo hướng ATSH thì các bệnh về đường hô hấp không thấy biểu hiện, gà tăng trọng nhanh, đồng đều cao, môi trường không còn mùi hôi thối.

Mô hình chăn nuôi gà ác thịt theo hướng ATSH là mô hình mới phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp sạch, phát triển bền vững, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi diện tích đất cho phát triển chăn nuôi gia trại và trang trại đang gặp khó khăn. Việc ứng dụng công nghệ chăn nuôi gà ATSH đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Với những chỉ tiêu và kết quả đạt được sau khi thực hiện mô hình, giống gà ác thịt được nghiệm thu đánh giá cao về khả năng sinh trưởng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở Nghệ An, chất lượng thịt thơm ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Thời gian tới, Trạm Khuyến nông TP Vinh sẽ phối hợp với các xã, phường trên địa bàn nhân rộng mô hình này./.

Theo Vũ Xuân Nam/khuyennongvn.gov.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!