Xu Hướng 6/2023 # Hà Tĩnh: Nuôi Con Đặc Sản Bán Tết, Lùng Mua Lợn Rừng, Gà Chân To, Chậm Chân Là Hết “Cửa” Đặt Tiền # Top 12 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hà Tĩnh: Nuôi Con Đặc Sản Bán Tết, Lùng Mua Lợn Rừng, Gà Chân To, Chậm Chân Là Hết “Cửa” Đặt Tiền # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Hà Tĩnh: Nuôi Con Đặc Sản Bán Tết, Lùng Mua Lợn Rừng, Gà Chân To, Chậm Chân Là Hết “Cửa” Đặt Tiền được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chỉ hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2023, thời điểm này tại nhiều trang trại chăn nuôi các con vật đặc sản như lợn rừng, gà Đông Tảo ở tỉnh Hà Tĩnh đang nhộn nhịp khách đến đặt hàng.

Chỉ hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2023, thời điểm này tại nhiều trang trại chăn nuôi các con vật đặc sản như lợn rừng, gà Đông Tảo, gà chọi, dê núi… ở tỉnh Hà Tĩnh đang nhộn nhịp khách đến đặt hàng…

Người chăn nuôi tỉnh Hà Tĩnh tích cực chăm sóc, tăng cường thức ăn, vệ sinh chuồng trại để con vật nuôi đặc sản kịp xuất chuồng dịp Tết. (Ảnh: Hoàng Ngà – TTXVN)

Nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng tỉnh Hà Tĩnh đang chuyển sang xu hướng chọn mua các mặt hàng đặc sản sử dụng trong dịp lễ, tết. Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi các con vật đặc sản tiêu thụ sản phẩm dễ dàng với giá cao, lợi nhuận lớn.

Để chuẩn bị cho dịp tết, trang trại nuôi gà Đông Tảo của anh Nguyễn Chân Sang (Tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang tất bật chăm sóc cho số gà Đông Tảo kịp xuất bán vụ Tết.

Gà Đông Tảo là loại đặc sản chuyên để dâng vua chúa thời phong kiến, giống gà này chân to, da đỏ chót, dáng oai vệ, lông màu trái mận. Thịt gà dai giòn, từ xưa tới nay luôn là món ăn được nhiều gia đình ưa thích.

Anh Nguyễn Chân Sang, chủ trang trại gà Đông Tảo cho biết: “Hiện trang trại có hơn 400 con gà Đông Tảo; trong đó, hơn 200 con loại từ 3,5 – 4,5 kg để xuất bán cho thị trường Tết Nguyên đán. Giá bán mỗi kg gà thịt từ 300.000 đồng và mỗi con gà biếu từ 2 – 5 triệu đồng. Đến thời điểm này đã có 2/3 số gà trong trại đã có người đặt mua tiêu thụ dịp tết.”

Là chủ trang trại có thâm niên nuôi lợn rừng từ hàng chục năm nay, ông Nguyễn Văn Toản (thôn Mỹ Hà, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, chưa có năm nào như năm nay, đến thời điểm này số lợn rừng xuất bán vụ Tết của gia đình với khoảng hơn 30 con đã được khách hàng đặt cọc hết.

Theo chia sẻ của ông Toản, tiếc nuối vì “cung” không đủ “cầu” nên năm sau gia đình ông sẽ mở rộng quy mô trang trại nuôi thêm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân. Lợn rừng thả tuy chi phí ít nhưng thời gian nuôi lâu, từ 7 tháng trở lên, đạt trên 25 kg mới có thể xuất chuồng với giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg lợn hơi.

Tại Hà Tĩnh hiện nay, nguồn cung các loại con đặc sản tương đối dồi dào và đa dạng, ngoài gà Đông Tảo, lợn rừng… nhiều hộ gia đình còn chăn nuôi dê, gà chọi, thỏ, dúi…

Ông Lê Văn Hoán (thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ, gia đình tôi hiện nuôi hơn 30 con dê núi, trong bữa tiệc tất niên hoặc đầu năm mới của các gia đình, cơ quan thường chọn món dê với mong muốn một năm mới may mắn. Hiện nay, số lượng dê trong chuồng đã có khách đặt hàng hẹn ngày lấy đến hơn một nửa.

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi trong thời tiết hiện nay, ngành chức năng Hà Tĩnh khuyến cáo người chăn nuôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng, duy trì nhiệt độ chuồng ổn định.

Ngoài ra, cần lưu ý các biện pháp chống rét, chú ý khẩu phần ăn phù hợp để vật nuôi đủ sức đề kháng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt cũng như có cách phòng bệnh bằng dân gian, bảo đảm vật nuôi luôn khỏe mạnh để có thể kịp xuất chuồng vào vụ tết.

https://danviet.vn/ha-tinh-nuoi-con-dac-san-ban-tet-lung-mua-lon-rung-ga-chan-to-cham-chan-la-het-cua-dat-tien-20210122161159353.htm

“Né” Dịch Tả Lợn Châu Phi, Nông Dân Hà Tĩnh Tăng Nuôi Gà Đón Tết

Đầu tư chăn nuôi gà cung cấp cho thị trường tết Nguyên đán 2023 là lựa chọn của nhiều nông dân Hà Tĩnh trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Đã từng thiệt hại nặng nề do DTLCP nên hiện tại, khi dịch bệnh đang hoành hành, gia đình ông Trần Thế Đính (thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, Can Lộc) đã chuyển mạnh sang chăn nuôi gà thương phẩm.

Ông Đính cho hay: “Để phục vụ thị trường tết Nguyên đán, thời điểm này những năm trước, chúng tôi nuôi cả trăm con lợn. Nhưng từ năm ngoái lại nay, bị mất trắng hơn 150 triệu đồng do DTLCP nên gia đình giảm đàn lợn và quyết định đầu tư mạnh cho gà để đảm bảo an toàn.

Lứa cũ vừa xuất bán là chúng tôi thả ngay lứa mới nên trong chuồng luôn có gà gối nhau đủ để cung cấp cho thị trường. Hiện nay, nhà tôi có trên 1.000 con gà ri 3 các loại”.

Ông Nguyễn Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Địa phương đang dẫn đầu toàn huyện với tổng đàn gà (khoảng gần 40.000 con). Hầu hết các hộ dân đều nuôi gà, trong đó khoảng 300 hộ nuôi quy mô từ 100 con/lứa trở lên. Tín hiệu đáng mừng là hiện nay, người chăn nuôi đã chủ động phát triển quy mô lớn.

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Huy Phố (thôn Thanh Mỹ) – một hộ nuôi gà lâu năm đang thuê máy làm đất, chuẩn bị xây dựng chuồng trại quy mô 15.000 – 17.000 con/lứa theo công nghệ cao”.

Ngoài khu vực miền núi thì chăn nuôi gà cũng là sự lựa chọn của nông dân ven biển Hà Tĩnh, nhất là trong giai đoạn DTLCP diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngoài đàn gà đang nuôi, gia đình bà Trương Thị Nhi (thôn Trung Văn, xã Thạch Văn, Thạch Hà) vừa thả trên 300 con gà cỏ mía Hà Nội để kịp xuất bán vào đúng dịp tết.

Bà Nhi chia sẻ: “Trong khi giá lợn giống còn cao, DTLCP chưa được khống chế thì việc đầu tư chăn nuôi gà sẽ an toàn hơn rất nhiều. Gà bán vào dịp tết cũng được giá hơn”.

Ông Nguyễn Văn Bằng – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn (Thạch Hà) cho biết: “Chăn nuôi gà trên cát là một thế mạnh và địa phương đã có những chính sách hỗ trợ người dân trong thời gian qua. Hiện nay, tổng đàn gà toàn xã không ngừng tăng lên để phục vụ nhu cầu dịp tết. Gà Thạch Văn thơm ngon, chất lượng nên được thị trường ưa chuộng”.

Theo ghi nhận, ngoài Can Lộc, Thạch Hà thì Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Nghi Xuân, Kỳ Anh… là những địa phương có số lượng gà lớn.

Ông Trần Hùng – Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh thông tin: “Tránh DTLCP nên hiện nay, nhiều nông dân chuyển mạnh sang nuôi gà. Tổng đàn gia cầm toàn tỉnh hiện đạt trên 9 triệu con, trong đó gà là gần 8 triệu con. Tổng đàn khá lớn cho thấy, việc tổ chức sản xuất, chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn và người chăn nuôi khá tốt”.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, hiện nay áp lực dịch bệnh trên đàn gà sau mưa lũ còn rất lớn. Trên thực tế, dịch cúm gia cầm và một số dịch bệnh nguy hiểm khác đã xảy ra ở một số tỉnh, thành phố. Vì vậy, để đảm bảo chăn nuôi an toàn, tránh thiệt hại, người dân cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi; tiêm phòng vắc – xin đầy đủ…

Đặc biệt, người chăn nuôi gà, nhất là những cơ sở quy mô lớn cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, phù hợp các điều kiện về kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh, điều kiện về kinh tế… để đảm bảo không bị động, tránh thiệt hại trong những tình huống dịch bệnh hay khó khăn về thị trường, giá bán…

Thu Phương – Phan Trâm

Các tin đã đưa

Nuôi Con Gì Bán Tết: Gà Đông Tảo Chân Khổng Lồ Giá Tiền Triệu, Tiết Lộ Từ Những Con Gà Buộc Chân Đánh Dấu

Gia đình anh Chúc nuôi gà Đông Tảo đến nay đã được hơn 8 năm. Thời gian đầu anh chỉ tập trung mạnh vào làm con giống, mỗi năm xuất bán hàng chục vạn gà Đông Tảo giống. Sau đó lại có nhiều người biết đến trang trại của anh và đến đặt mua gà về ăn Tết.

Vì vậy những năm tiếp theo, anh nuôi thêm một ít gà Đông Tảo trống cho khách đặt ăn và làm quà biếu Tết, nhưng số lượng hạn chế, chủ yếu phục vụ khách quen.

Càng về sau, trại nuôi gà Đông Tảo của anh càng được nhiều người biết đến, số lượng khách đặt gà Tết tăng theo, buộc anh phải nuôi thêm gà bán Tết, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chia sẻ với báo điện tử Dân Việt, anh Chúc cho biết, rút kinh nghiệm thiếu gà bán Tết của các năm trước, năm nay anh đã nuôi nhiều hơn các năm trước nhưng vẫn không thể đủ đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng, vì lượng khách quá đông.

Hòa Bình: Hô biến phong lan thường thành phong lan đột biến, lừa bán qua mạng xã hội, 1 tháng chiếm đoạt 4,6 tỷ

Năm nay, ngoài lượng khách quen thì trang trại của anh có thêm rất nhiều khách hàng mới, từ nhiều tỉnh, thành phố lân cận về mua, thậm chí có khách ở Hải Phòng về mua nhiều con một lúc.

Dự định, Tết Nguyên đán 2023 năm nay gia đình anh không đủ gà Đông Tảo để bán, dịp cận Tết năm nay chắc chắn sẽ cháy hàng.

“Năm nay gia đình tôi nuôi hơn 100 con gà Đông Tảo trống để bán Tết, mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023 nhưng tôi đã bán được 50 %, 30 % đã có khách đặt. Số còn lại là rất ít, trong khi đó từ giờ trở đi mới là thời điểm nhiều người tìm mua nhất, thiếu hàng bán là cái chắc chắn” – anh Chúc khẳng định.

Ăn Tết to nhờ nuôi gà Đông Tảo.

Anh Chúc cho biết, tất cả số gà anh nuôi bán Tết đều được nuôi từ 16 -18 tháng, trọng lượng từ 4,5 – 5kg, giá mỗi con dao động từ 1,5 – 2,5 triệu đồng. Do được nuôi dài ngày, cho ăn chế độ đặc biệt, mặt khác số gà này được tuyển chọn kĩ nên đều là hàng xuất sắc cả.

Cám cảnh nuôi cá sấu: Bán cá sấu không ai mua, nông dân bấm bụng “nuôi báo cô” không biết đến bao giờ

Để tuyển chọn được đàn gà này, anh Chúc phải nuôi khoảng 2.000 con gà Đông Tảo, phần lớn nuôi đủ tháng là bán thịt thương phẩm hàng phổ thông, chỉ tuyển chọn được hơn 100 con là nuôi để làm quà và biếu Tết. Số gà này đều màu tía mật, mặt gốc tre, chân tròn vảy thịt …đều là hàng chuẩn Tết.

“Với số gà này, dịp Tết năm nay tôi sẽ thu về khoảng trên 200 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí gia đình tôi chỉ lãi hơn 100 triệu đồng, vì gà nuôi dài ngày nên chi phí là vô cùng lớn” – anh Chúc tiết lộ.

Cũng theo anh Chúc, gà sau khi được tuyển chọn sẽ được thả nuôi trong vườn cho phát triển tự nhiên. Sau đó, cuối năm sẽ được cho lên lồng để thuận tiện cho công việc chăm sóc, đặc biệt tránh được gà mổ nhau dẫn đến những thiệt hại không đáng có.

Thức ăn của gà là thóc, ngô, cám… nhưng cũng được chọn lựa và xử lý cẩn thận trước khi cho ăn và cũng như chế độ cho ăn. Phải làm sao cho gà ăn vừa đủ, không được cho gà ăn nhiều. Hình dáng bên ngoài cũng rất quan trọng, gà càng đẹp thì càng dễ bán và bán được giá cao.

Đáng ngại: Đào 1 cây mai rừng khủng bán 45 triệu, nhoáng cái đã có người mua lại giá 85 triệu

Anh Đinh Văn Chúc cho biết, loại gà này từ xa xưa thường được dùng là vật phẩm xa xỉ để dâng lên các bậc vua chúa trong những ngày lễ tết hay dịp quan trọng trong năm. Còn ngày nay gà Đông Tảo hầu như được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng sang trọng. Vì vậy gà Đông Tảo được dùng làm quà biếu tết vừa có giá trị thiết thực lại có ý nghĩa tinh thần.

Gà Đông Tảo có đặc trưng chân to, đỏ dáng oai vệ điều đó được xem là điềm tốt mang lại sự ấm no, hạnh phúc. Vì vậy dùng để biếu tết cha mẹ thể hiện sự hiếu thảo và thành kính đối với những người có công nuôi dưỡng, sinh thành.

Thu nhập từ nuôi gà bán Tết và nuôi gà sinh sản mỗi năm cũng mang lại cho gia đình anh Chúc hàng trăm triệu đồng. Nhiều năm nay, mô hình nuôi gà Đông Tảo của anh Chúc đang chứng tỏ hiệu quả mà nó mang lại, mở ra hướng đi mới trong phát triển con nuôi đặc sản ở địa phương anh nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.

Phạm Quân/Danviet.vn https://danviet.vn/nuoi-con-gi-ban-tet-ga-dong-tao-chan-khong-lo-gia-tien-trieu-tiet-lo-tu-nhung-con-ga-buoc-chan-danh-dau-2021011509470645.htm

Săn Lùng Đặc Sản Thịt Gà Chọi

“Ngon” là lời tâm đắc mà bất cứ ai một lần thưởng thức gà chọi đều thốt lên. Thịt gà chọi đỏ thẫm, thớ thịt chắc lẳn. Khi nấu lên mùi thơm ngọt, ngậy, béo mà không ngấy. Thịt gà ăn dẻo thơm chứ không bở. Đặc biệt da của nó rất dày, giòn, không hề có mỡ, vị khác lạ. Dân nuôi giải thích da gà chọi ngấm tinh chất của nghệ tươi, rượu mật gấu, ngũ trảo và rất nhiều thứ khác trong thời gian chăm sóc kì công để gây một con gà nòi nên mới ngon như vậy.

“Lần đầu tiên về quê được chiêu đãi thịt gà chọi tôi kết từ đấy. Bây giờ thỉnh thoảng anh em tụ tập muốn ăn gà chọi tôi phải về quê ở Yên Thủy – Hòa Bình để mua. Người dân ở đây nuôi gà chọi bán thịt nhiều lắm, chịu khó đi xa thì mua được gà ngon mà rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng một kg gà vỡ trận thôi”, anh Hiếu ở Gia Lâm – Hà Nội chia sẻ.

Cũng theo anh, nếu không có thời gian đi xa thì sáng sớm sang khu vườn hoa Hà Đông và một số hội chọi theo sới một ngày. Nhưng mua ở đây thì đắt hơn nhiều, và “quan trọng là phải mạnh trả giá”.

“Gà ở đây phải trên 150.000 đồng một kg vì nhiều người mua lắm, nhiều khi còn không mua được vì chủ gà không bán…”, anh Hiếu tâm sự.

Với gà đã lâu năm, gà nòi thì đắt hơn nữa, có con khoảng 3,5 – 4 kg mà tới tiền triệu, song vẫn rất được ưa chuộng.

Để được thưởng thức thịt gà chọi ngon, đúng là chú gà chiến, đã có cựa, đã đá thì người mua phải theo sới chọi gà có khi cả mấy ngày trời, phải theo con gà đến khi phân thắng bại. Ai may thì mua được, nếu không sẽ trắng tay vì rất nhiều người săn và sẵn sàng trả giá để mua.

“Trước chỉ có dân chơi gà mới biết mà theo sới và mua những con gà vỡ trận về thịt chứ người bình thường làm sao biết được. Bây giờ, nhiều người biết rồi họ săn gà chọi đá bại nhiều lắm. Có khi vừa đá xong thì sới chọi thành sàn đấu giá của người mua gà luôn. Nhiều người ham mà!”, ông Trần Hữu Kiên ở Yên Thủy – Hòa Bình, người nổi tiếng về gà chọi, gà nòi và chọn gà ở Hòa Bình và sới gà Hà Đông chia sẻ.

Nhiều người thắc mắc để gây một con gà nòi lên sới được đâu phải dễ, chăm bẵm, chải chuốt từ bé xíu mới được một con gà nòi sao lại thịt luôn sau trận đấu, ông Kiên cười và nói: “Với gà chọi, nếu ra sới mà đá thua một trận là vô dụng rồi, lần sau cứ ra đấu là chạy, đá làm sao được nữa, thế nên không thịt thì để làm gì”.

Ông Kiên và nhiều người chơi gà chọi khác cũng bật mí: gà càng thắng nhiều, đá càng nhiều trận càng được săn nhiều nhất, vì thịt của nó rất ngon, “nhậu còn khoái hơn thịt chó nhiều”. Nhưng mua được một con gà như thế rất khó.

Quanh Hà Nội hiện nay, để mua được gà chọi vỡ trận, dân nghiền phải tới các sới ở Hà Đông, Bắc Ninh, Hòa Bình. Cũng có thể mua được gà chọi bán trên thị trường, nhưng đa số là lai chọi, giá rẻ hơn chỉ khoảng 90.000 đ/kg, thịt cũng khá ngon, vừa với túi tiền bình dân.

Thịt gà chọi có thể chế biến thành nhiều món. Thường người ta hay chế biến gà chọi thành món gà giả cầy, gà xào xả ớt, hoặc ướp kĩ nướng trên than hoa. Ngoài ra cũng có thể làm lẩu hoặc các món kiểu như cà ri ăn bánh mì hay om nấm. Mỗi món đều có một hương vị đặc biệt khác nhau những đều rất ngon vàn hấp dẫn. Một chú gà chọi chính gốc khoảng 3 – 3,5 kg đủ cho gia đình 7- 10 người với nhiều món khác nhau. Chính vì sự đặc biệt của thịt gà chọi mà món ăn này ngày càng được săn lùng và ưa chuộng.

Thu Huyền

Cập nhật thông tin chi tiết về Hà Tĩnh: Nuôi Con Đặc Sản Bán Tết, Lùng Mua Lợn Rừng, Gà Chân To, Chậm Chân Là Hết “Cửa” Đặt Tiền trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!