Xu Hướng 3/2024 # Gợi Ý Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Hướng Đi Mới Thu Nhập Cao # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Hướng Đi Mới Thu Nhập Cao được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi gà chọi lấy thịt thay vì cho đi đá là mô hình còn mới ở nước ta. Và hầu như chưa có nhiều người áp dụng hình thức này trong mô hình chăn nuôi tại nhà. Việc không có những hướng dẫn kỹ thuật như những giống gà nuôi lấy thịt thông thường khiến cho người nuôi gặp khó khăn. Hơn nữa, tập tính của loại gà này cũng khá phức tạp nên khó có thể nuôi cùng nhau với số lượng lớn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi gà chọi lấy thịt hiệu quả cao mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Lợi thế mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Có nhiều lợi thế trong khi áp dụng nuôi lấy thịt cho gà chọi. Cụ thể như sau:

Giá gà chọi thịt cao hơn gà thông thường

Theo như tìm hiểu thì giá gà chọi thịt cao hơn từ 1,5 cho tới 3 lần gà thịt thông thường. Do vậy khi bán sẽ được giá hơn cùng với 1 công chăm nuôi.

Gà chọi khoẻ mạnh ít bệnh tật

Những chú gà chọi thường ít bệnh tật hơn. Do vậy khi nuôi gà chọi lấy thịt sẽ giảm thiểu rủi ro bệnh tật cho người nuôi.

Đầu ra dễ dàng

Với việc cung không đủ cầu thì những mô hình nuôi gà chọi thả vườn để lấy thịt không nên quá bận tâm về đầu ra. Nuôi bao nhiêu bán hết ngay bấy nhiêu.

Chi phí thức ăn như gà thông thường

Thức ăn cho gà chọi không quá cao hoặc đặc biệt. Tận dụng những loại thức ăn thông thường cũng khiến gà chọi rất nhanh lớn.

Các bước nuôi gà chọi lấy thịt hiệu quả

Để đảm bảo được quá trình mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đạt hiệu quả cao nhất thì người nuôi cần tuân thủ những chú ý sau đây.

Chọn gà chọi con giống

Con giống là một trong những điều kiện nuôi tiên quyết để đảm bảo cho mô hình này thành công. Con giống có khoẻ mạnh, thể hình tốt thì mới đẹp lại hiệu quả và phát triển tốt. Vì thế cách chọn gà chọi con giống cũng khá quan trọng. Do cách nuôi lấy thịt khác với cách nuôi và chọn gà chọi đá nên tiêu chuẩn gà chọi con cũng khác nhau.

Về bố mẹ gà chọi giống khá quan trọng. Chúng quyết định thể chất, khung hình dáng của gà con sau này. Những con gà có thể hình lớn sẽ là lựa chọn số một của chúng ta. Chúng ta không nên chọn hậu duệ của những con gà bố mẹ có kích thước quá nhỏ hoặc có vấn đề về ngoại hình.

Chế độ thức ăn cho gà chọi lấy thịt

Nên nhớ rằng gà chọi nuôi lấy thịt khác với chế độ gà nuôi đá. Vì thế chế độ thức ăn của gà chọi cũng nhẹ nhàng hơn và không tốn quá nhiều thức ăn ngon. Chúng ta có thể áp dụng chế độ nuôi gà thịt thông thường nhưng có chọn lọc hơn.

Với gà con thì chúng ta cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong thành phần cám công nghiệp cũng đã có các chất phòng bệnh cần thiết. Chúng giúp gà vừa mau lớn vừa khoẻ mạnh. Sau đó từ tầm 1-2 tháng tuổi bắt đầu cho ăn quen dần với cám ngô trộn các loại thức ăn khác.

Thông thường gà chọi chỉ đơn giản ăn thóc và không ăn thêm các loại cám công nghiệp. Nhưng với việc nuôi gà chọi lấy thịt thì việc chỉ ăn thóc sẽ rất tốn kém. Do tập tính của loại gà này ăn rất nhiều và khoẻ nên chúng ta sẽ giảm khẩu phần thóc xuống tối đa. Chỉ khoảng 10% lượng thức ăn và để thành chế độ ăn bổ xung.

Còn lại có thể tận dụng thêm những phế phẩm từ cuộc sống thường ngày như cơm thừa, gạo thừa cũng được. Có thể tăng thêm số lượng thức ăn là các loại cám ngô chiếm từ 60-70% lượng thức ăn hàng ngày. Và bổ xung thêm các loại rau củ quả, chất xơ chiếm số lượng thức ăn còn lại.

Các loại rau củ quả có thể sử dụng đó chính là rau muốn, cà chua hoặc bèo tây. Những loại rau giá thành rẻ mà số lượng cực lớn. Giúp cho gà luôn thoải mái, bổ xung chất xơ và tránh tình trạng gà bị xót ruột.

Ngoài ra, nếu có điều kiện có thể đi lấy thêm những bỗng rượu. Đây là loại thức ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá của gà. Và hầu như giá thành không quá cao. Các cơ sở nấu rượu thì các loại bỗng rượu này thừa rất nhiều. Tận đụng được loại thức ăn này thì chắc chắn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Chuồng trại cho gà chọi thịt

Do bản tính của các loại gà chọi rất hung hăng nên chúng ta cần tới phương án chia đàn, chia khu cho gà. Tránh hiện tượng gà đá nhau, đánh nhau khi nuôi số lượng lớn. Dẫn tới gà bị thương gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và số lượng.

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt nên phân chia khu vực cho từng loại gà, tuổi gà và giới tính của chúng. Ví dụ có thể để gà con nhỡ nuôi 1 khu, gà chống nuôi 1 khu và gà mái nuôi 1 khu. Như vậy chúng sẽ không cạnh tranh nhau nhiều về giới tính và độ tuổi. Giúp gà phát triển đồng đều về kích thước.

Các ô gà chọi nên nuôi theo từng đàn nhỏ đối với gà trống. Bởi đơn giản số lượng đàn chia nhỏ thì khả năng chúng đánh nhau là thấp hơn. Tránh việc đánh nhau hàng ngày trong các cá thể trong đàn. Còn đối với gà mái hoặc gà tơ thì thoải mái hơn.

Cần phân chia các khu, các ô bằng các loại lưới mắt cáo nhỏ. Để tránh trường hợp gà gây hấn đánh nhau. Nếu chọn mắt lưới quá to gà sẽ thường xuyên thò đầu cổ ra ngoài và mổ nhau. Như thế sẽ không tốt cho việc nuôi gà.

Phòng bệnh định kỳ

Tuy rằng nuôi gà gà chọi lấy thịt sẽ có thể chất tốt hơn gà thông thường. Tuy nhiên chúng cũng cần đảm bảo các loại thuốc vắc xin phòng bệnh. Để hạn chế với việc nhiễm bệnh số lượng lớn gây ảnh hưởng cho người chăn nuôi. Những bệnh thường xuyên gặp phải như đậu mùa, hen, bệnh dây gà…. là những bệnh cần phải chú ý nhất.

Chế độ vệ sinh

Với sức sống khoẻ nhưng gà chọi lại rất sợ nóng và bẩn. Do vậy, cần đảm bảo khu vực chuồng trại luôn thông thoáng, sạch sẽ và nhiều nước. Nhất là trong những ngày nắng nóng thì chuồng luôn thoáng gió, mát mẻ để gà có thể sinh sống phát triển. Còn vào những ngày giá rét cần lên phương án cho việc bịt kín chuồng trại. Nhằm có nhiệt độ ổn định cho gà.

Giá gà chọi lấy thịt như thế nào?

Theo như tìm hiểu của Minh Gà Chọi thì gà chọi thịt có giá cao hơn rất nhiều so với gà thịt thông thường. Kết hợp chế độ ăn uống và thể chất của gà nên chất thịt của gà chọi ngon hơn gà thường. Dẫn tới giá của chúng cũng được đánh giá cao hơn.

Nuôi gà chọi lấy thịt cần chú ý điều gì?

Tất nhiên với mô hình chăn nuôi nào cũng cần phải có những chú ý và kinh nghiệm. Nắm rõ những điều này sẽ giúp mô hình chăn nuôi thành công cao và tỉ lệ rủi ro thấp.

Đầu ra sản phẩm

Đây là vấn đề quan tâm nhất nhưng nó lại không quá đáng ngại. Nhu cầu mua gà chọi lấy thịt là rất lớn. Do vậy, số lượng gà chọi có thể nhanh chóng được phân phối bán hết nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan. Trước thời điểm xuất chuồng nên liên hệ, rao bán cho các nhà hàng, khách bán buôn hay bán lẻ. Như vậy sẽ chủ động được số lượng và giá bán. Khi đó số lượng chi phí thức ăn cũng không bị đội lên quá cao.

Chất lượng thịt

Tất nhiên thịt gà chọi nuôi thịt số lượng lớn không thể ngon bằng gà chọi thịt chiến được ăn tập đầy đủ được. Do vậy không nên quá kỳ vọng chất lượng thịt quá ngon. Nếu so sánh thì gà nuôi lấy thịt sẽ bằng 2/3 chất lượng thịt gà chọi đánh thông thường.

Thời gian chăm nuôi

Đối với gà chọi được nuôi số lượng lớn lấy thịt theo mô hình thì thời gian chăm nuôi sẽ rơi vào khoảng 6-8 tháng. Thời gian chăm nuôi này khá dài nhưng cũng tuỳ chế độ thức ăn mà thời gian này sẽ giảm xuống. Việc thời gian chăn nuôi ngắn sẽ tăng lợi nhuận cho mô hình nuôi gà chọi lấy thịt.

Chọn con giống Tận dụng phụ phẩm

Giảm thiểu chi phí thức ăn cho gà sẽ tăng thêm lợi nhuận. Do vậy có thể tận dụng toàn bộ các phế phẩm, phụ phẩm đồ ăn cho gà chọi. Như các loại cơm thừa, thức ăn thừa… Càng nhiều càng tốt. Và bỗng rượu là một phế phẩm gà chọi ăn khá nhanh lớn.

Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Thu Lãi “Siêu Khủng”

Gà chọi không chỉ vang danh với những trận chiến lừng lẫy, chúng còn được nuôi để lấy thịt và làm giống. Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, rất nhiều nông dân đã áp dụng mô hình này.

Gà chọi mang những đặc điểm gì?

Để có thể xây dựng và phát triển tốt mô hình nuôi gà chọi, các bạn cần nắm được những đặc điểm của gà chọi như:

Gà chọi không phải là giống gà phổ biến. Chúng rất kén môi trường sống. Chúng thường được nuôi ở một số vùng có điều kiện phù hợp như: Hà Nội, Thành Phố Chí Minh, một số tỉnh miền Tây, một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ,…

Gà thường có chân dài, cổ cao, mào đỏ, ít lông, có cựa bén, lông màu đen hoặc màu mận.

Nó rất khỏe và có tính hiếu chiến tốt.

Giá thành thành của gà chọi rất cao và chúng thường được ưa chuộng hơn những loại gà khác.

Trước đây, các dân chơi gà thường nuôi dưỡng và huấn luyện gà chọi thành những chú chiến kê. Gà chọi thường không đẻ nhiều con và giá thành cao nên đầu ra rất ít. Do đó, các nông dân không nuôi với mô hình trang trại.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các hộ gia đình đã áp dụng nhiều kỹ thuật cho việc nuôi gà chọi lấy thịt. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và đang được nhân rộng ra.

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt sẽ mang lại hiệu quả cao nếu các bạn áp dụng đúng phương pháp và kỹ thuật nuôi. Do vậy, bạn nên lưu lại những thông tin sau:

Chọn giống gà

Các bạn nên chọn giống gà chọi có xuất xứ rõ ràng. Gà bố mẹ cần phải khỏe mạnh và sạch bệnh. Việc chọn giống tốt tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nuôi dưỡng sau này.

Chuẩn bị chuồng trại

Đây là khâu rất quan trọng trong việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt. Nếu nuôi số lượng lớn thì nên xây trang trại với không gian thoáng mát. Nếu nuôi gà chọi nhỏ lẻ thì chỉ cần xây dựng chuồng. Chuồng và trang trại đều phải đáp ứng những điều kiện sau:

Chuồng trại cần được đảm bảo sạch sẽ và có hệ thống đèn điện.

Dụng cụ đựng thức ăn phải được vệ sinh thường xuyên.

Hệ thống cung cấp nước sạch và hợp tiêu chuẩn.

Bạn nên xây chuồng, trang trại ở vị trí đất cao và có không gian thoáng để giúp gà có thể di chuyển linh hoạt.

Thức ăn cho gà

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quyết định đến chất lượng của gà chọi.

Bạn phải cho gà ăn đầy đủ các bữa sáng, trưa và tối đúng giờ.

Khi cho ăn bữa chính, bạn nên kết hợp thêm cám gạo và cám tăng trọng để thịt gà dai và thơm ngon.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các chất xơ như: Rau muống, bèo, chuối cây,…Điều này sẽ giúp thịt ra chắc và tiết kiệm được chi phí.

Nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vẫn thường được những người nuôi gà lâu năm áp dụng. Bạn cần đảm bảo gà có sức đề kháng tốt để chống các bệnh tật. Theo đó, bạn nên:

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên bằng các loại thuốc khử trùng.

Tiêm thuốc vắc – xin cho gà theo định kỳ.

Những lưu ý khi phát triển mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt sẽ mang lại lợi nhuận siêu khủng nếu các bạn áp dụng đúng cách. Ngược lại, nếu không thành công thì hậu quả của nó sẽ không nhỏ.

Trong quá trình phát triển mô hình, các bạn cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn về chế độ dinh dưỡng và chuồng trại.

Kết Luận

An Giang: Nuôi Gà Rừng Cho Thu Nhập Cao

Con gà rừng trống đẹp nhất đàn của anh Khang.

Tìm tới nhà anh Khang, chúng tôi cứ tưởng nhầm địa chỉ, bởi trước nhà anh Khang là một khoảng trống chẳng thấy nuôi con gà nào. Đến khi được chủ nhà dắt ra sân sau, chúng tôi ngỡ ngàng trước đàn gà rừng đang bay nhảy trên mái nhà. Chỉ tay về con gà trống rừng lớn nhất trong đàn có màu lông sặc sỡ đang đập cánh, anh Khang kể: “Hôm trước có một người đem con gà trống nhà khoảng 2,5kg đến thả vào chuồng, lập tức con gà trống rừng bay đến đá tới tấp, làm con gà trống ta phản đòn không kịp. Nó bay nhanh lắm, đá cũng bạo. Tuy nhỏ con, nhưng hễ thấy con gà ta lớn cỡ nào, chúng cũng xông đến ra đòn cho bằng được. Với uy lực dũng mãnh, ra đòn nhanh, gà rừng lúc nào cũng thắng thế”.

Anh Khang là một giáo viên dạy môn Hóa Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong một lần đi dạy, thấy người dân trên núi bẫy được cặp gà rừng (1 trống, 1 mái), anh Khang mua lại đem về nuôi trong lồng sắt. Do đặc tính của gà rừng nhút nhát, mỗi khi gặp người là bay, nhảy loạn xạ, dễ bị tổn thương nên chẳng bao lâu 2 con gà rừng chết. Vốn đam mê nuôi gà lạ, anh Khang quyết tâm lên núi Cấm học cách thuần gà rừng. Khi bày tỏ việc muốn nuôi nhốt gà rừng trong lồng sắt, những bậc tiền bối tận tình chỉ kinh nghiệm nuôi sao cho hiệu quả. Thấy cách thuần gà rừng cũng dễ, tôi về làm cái chuồng khoảng 50m2 sau nhà, phía trên bao lưới B40, rồi mua 3 con gà rừng (1 trống, 2 mái) thả vào thuần dưỡng. Trong chuồng, tôi còn thả vài con gà tre để gà rừng có bạn. Nếu chỉ thả riêng biệt gà rừng thì rất khó thuần. Nhất là lúc cho ăn, khi rải thóc vào chuồng nếu không có gà tre chạy lại ăn thì gà rừng không dám lại. Không bao lâu, những con gà rừng được thuần một cách dễ dàng.

Đàn gà rừng cho thu nhập cao của anh Khang.

Trên núi Cấm có ông năm Râu cũng biết thuần gà rừng, nhưng chủ yếu thuần hóa bằng cách cho lai với gà nhà. Còn anh Khang thì không làm như vậy. “Gà rừng là giống quý, nếu đem lai với gà nhà sẽ làm mất nguồn gen của chúng. Do đó, phải biết cách thuần hóa và giữ nguyên chủng giống gà rừng thì mới có giá trị” – anh Khang cho biết. Sau một năm kiên trì thuần hóa, 2 con gà rừng bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ được 7-8 trứng. Cũng giống như gà nhà, khoảng 20 ngày ấp ổ, đàn gà rừng con bắt đầu nở rộ. Lúc này, gà rừng mái không còn nhút nhát như trước, đàn gà con gần gũi với người nên ít tính hoang dã. Khi lớn lên, anh Khang còn đem gửi thả quanh quẩn sau nhà người thân không cần phải làm chuồng nhốt, mà gà cũng không bay về rừng.

Hơn 5 năm thuần gà rừng, anh Khang đã sở hữu một đàn gà lên đến cả trăm con. Hiện tại, anh bán bớt chỉ chừa lại 26 con, trong số đó có 20 con gà mái và 6 gà trống. Với số lượng gà mái như vậy, mỗi lần cho sinh sản nở ra hơn trăm chú gà rừng con. Hiện tại, mỗi tháng anh Khang cung cấp từ 1-3 con gà trống rừng cho khách du lịch. Một con có giá khoảng 1,5 – 2,5 triệu đồng, vậy mà không đủ để bán.

Thời gian tới, anh Khang dự định hùn với người bạn mở mô hình trồng nho kết hợp với nuôi gà rừng, gà tre Tân Châu… trên diện tích khoảng 1ha dưới chân núi Cấm để phục vụ khách du lịch

Nuôi Gà Đông Tảo, Thu Nhập Cao

Ông Nguyễn Thanh Hải ở ấp Hòa Lợi, xã Lương Hòa (Giồng Trôm – Bến Tre) nuôi giống gà Đông Tảo hơn hai năm nay, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng từ bán gà giống và 100 triệu đồng từ gà thịt.

Trước đây, người con của ông Hải (sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh) nghe giống gà Đông Tảo quí hiếm, chất lượng thịt thơm ngon và bổ dưỡng nên xin giấy phép kiểm dịch động vật của cơ quan thú y thành phố mua đem về nuôi thử khoảng 10 con. Với lượng con giống trên, ông Hải nhen ra được 40 con gà mái giống để đẻ lấy trứng, cho ấp để nở bán gà giống con và nuôi một số gà thịt bán cho các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Hải, gà Đông Tảo nuôi trong vòng 8 – 10 tháng là bắt đầu đẻ trứng, mỗi đợt đẻ khoảng 25 – 27 trứng, sau đó ngưng trong vòng 1 tuần lễ sau mới đẻ tiếp. Bình quân mỗi năm ông Hải xuất bán trên 2.000 gà con giống ba ngày tuổi, giá 100 ngàn đồng/1 con (nếu gà nuôi 4 tuần tuổi, bán 200 ngàn đồng/con), còn gà mái giống chuẩn bị rớt hột bán khoảng 2,5 triệu đồng/con và bán 70 – 80 con gà thịt. Gà nuôi trong vòng 6 tháng đạt trọng lượng 4 – 5kg, ông Hải xuất bán cho các nhà hàng giá 400 ngàn đồng/kg (bạn hàng thu mua tại nhà giá 250 ngàn đồng/kg).

Hiện nay, ngoài việc nuôi giống gà Đông Tảo, ông Hải còn kết hợp nuôi trên 180 cặp bồ câu giống, mỗi năm thu về trên 50 triệu đồng.

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi (Ngọc Châu)

Thu Nhập Cao Từ Nuôi Gà Lôi

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Tài Vàng (ở tổ 6, thôn 2, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) chỉ nuôi giống gà ta thả vườn. Qua xem chương trình “Nhà nông làm giàu” trên truyền hình giới thiệu về một số trang trại nuôi gà lôi (còn gọi là gà tây) hiệu quả, ông Vàng quyết định nuôi thêm gà lôi.

Sau khi tìm hiểu thị trường và tham quan mô hình nuôi gà lôi ở huyện Ea Súp để học hỏi kinh nghiệm, ông nhận thấy gà lôi có ưu điểm: tiêu tốn ít thức ăn, thịt nhiều nạc, thơm ngon, giá bán cao hơn hẳn gà ta với giá 180 nghìn đồng/kg. Vì vậy, từ đầu năm 2024, ông đầu tư mua 20 con gà lôi về nuôi trong vườn của gia đình. Trên diện tích chuồng nuôi sẵn có, ông cải tạo lại và căng lưới thép xung quanh vừa để bảo vệ đàn gà vừa tránh tình trạng gà bay, nhảy ra ngoài. Trong chuồng, ông xây dựng máng ăn, máng uống nước cho gà bằng xi măng sạch sẽ. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau 8 tháng nuôi, đàn gà lôi của gia đình ông Vàng lớn rất nhanh, không bị bệnh, trọng lượng đạt trung bình 12 kg/con (đối với gà trống) và 7 kg/con (đối với gà mái).

bèo, cỏ, thân chuối băm trộn với bắp, ngoài ra có thể tận dụng thức ăn trong vườn nên chi phí cho thức ăn không nhiều. Để gà lôi thả vườn sinh trưởng tốt, sau khi trứng gà ấp nở thành con, ông tách ra nuôi nhốt riêng và dùng bóng đèn úm cho gà con đến khoảng 30 ngày tuổi. Trong thời gian này, ông tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ, đồng thời bổ sung thức ăn để gà tăng sức đề kháng, khi gà con được 35 – 40 ngày tuổi thì mới thả ra vườn. Gà lôi nuôi khoảng 7 – 8 tháng có thể xuất bán. Nếu nuôi một năm, đá gà trực tiếp có thể đạt trọng lượng 10 – 12 kg. Gà mái có thể trọng nhỏ hơn, khoảng 8 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, tỷ lệ nở đạt khá cao (trên 90%).

Hiện nay, số lượng gà lôi trong chuồng của gia đình ông Vàng khoảng 20 con, đàn gà ta 4.000 con. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm 200 con vịt, 300 con ngan. Mỗi năm gia đình ông còn xuất bán trên 3 lứa gà ta thương phẩm, với giá bình quân 65.000 – 70.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tiền lãi thu về khoảng 50 – 60 triệu đồng/lứa. Đến nay, ông đã xuất bán được 70 kg gà lôi, với giá bán 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 7 triệu đồng; đó là chưa kể nguồn lợi khá từ bán gà lôi cho người dân gây nuôi tại địa phương và các vùng lân cận.

Theo ông Vàng, mô hình nuôi gà lôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có đất rộng nhiều cỏ. Ông Vàng cho biết: “Nếu phát triển quy mô chuồng trại khoảng 1.000 con, mỗi lần xuất chuồng 100 con thì mô hình này hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập khá. Hiện nay, nhu cầu thị trường đối với loại vật nuôi này là rất lớn nhưng gia đình tôi không đủ số lượng để cung cấp nên chủ yếu bán ở địa phương. Gia đình tôi đang gây đàn gà lôi 40 – 50 con để mở rộng mô hình chăn nuôi này”.

Thu Nhập Cao Nhờ Nuôi Gà Nòi

Thu nhập cao nhờ nuôi gà nòi

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ đã đẩy mạnh nuôi gà nòi làm kinh tế, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Hầu như những hộ nuôi gà nòi ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ đều xuất phát từ chỗ thích nuôi gà nòi để đá, sau đó phát triển mô hình nuôi và chuyển sang làm kinh tế.

Ông Lê Sơn Hoàng, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát kể: “Tôi ham thích đá gà từ nhỏ. Ban đầu tôi nuôi gà nòi để lọc những con gà tốt để đá, sau đó do có nhiều người đến hỏi mua vì thấy gà của tôi đá hay, tôi bèn gầy giống để bán. Tôi chọn những con cồ và mái to khỏe để phối giống. Những con gà cồ khỏe mạnh, mình nuôi để làm gà đá, còn gà mái nuôi lớn lấy thịt. Cứ chọn lọc như thế, dần dần tôi có được một đàn gà tốt. Ban đầu chỉ khoảng chục con, giờ đàn gà của tôi có khoảng 100 con. Đàn gà này mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình tôi”.

Ông Lê Sơn Hoàng, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát vừa trồng lan kinh doanh vừa nuôi gà chọi mang lại thu nhập ổn đinh.

Theo ông Hoàng, ở huyện Phù Cát, những hộ nuôi vài con gà để đá cho vui thì rất nhiều, nuôi gà nòi làm kinh tế thì ít hơn nhưng gần đây đang nhiều lên. So với gà thường, gà nòi sinh trưởng nhanh hơn. Cùng nuôi trong 3 tháng nhưng gà nòi sẽ lớn nhanh và nặng ký hơn. Giá bán gà nòi cũng cao hơn nên mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn.

Cũng đam mê chơi gà đá từ nhỏ, ông Nguyễn Văn Hùng, ở xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ chia sẻ, nuôi gà nòi để lấy thịt không khó vì giống gà có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh. Hơn nữa, đặc tính nổi trội của giống gà này là rất hay vận động nên chúng rất khỏe, chất lượng thịt tốt, thơm ngon. Khác với chế độ ăn khá đặc biệt của gà đá, thức ăn của gà nòi đơn giản như: cám, rau, thóc… “Chăm sóc gà nòi lấy thịt điểm quan trọng là phải tiêm phòng cho gà ngay từ khi còn nhỏ và giữ vệ sinh môi trường sống để hạn chế mầm bệnh. Còn lại thì cũng như nuôi gà ta!”- ông Hùng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ chăm sóc đàn gà nòi khoảng 30 chục con trong sân vườn.

Ông Đặng Văn Thuận, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát chia sẻ, giá một con gà nòi có thể dùng làm gà đá, cỡ nhỏ tầm 1 – 1,5 triệu đồng; cỡ trung bình giá khoảng 2 triệu đồng; một con gà đá hoàn chỉnh lên tới 5 – 7 triệu đồng. Nếu đó là một con đá tốt giá cao hơn nhiều lần. Tuy gà đá giá cao, nhưng để đào tạo được một con gà đá chiến phải mất nhiều năm, tốn nhiều thời gian và công sức từ chọn lọc đến huấn luyện. Đàn gà của gia đình ông hiện có 40 con, mang lại nguồn lợi khoảng 20 triệu đồng/tháng, tính ra hiệu quả cao gấp 2 – 3 lần gà ta lấy thịt thông thường.

Ông Đặng Văn Thuận cho hay: Gà chọi của Bình Định có tiếng trong nước. Giống gà trong tỉnh thường có dòng tông chuẩn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên rất được thị trường ưa chuộng. Hiện, nhu cầu mua gà chọi Bình Định ở các tỉnh phía Bắc rất cao, chiếm 70% số lượng tiêu thụ. Thương lái thường tìm đến tận nhà để thu mua.

Tuy nhiên, hầu như các hộ nuôi gà nòi ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ hiện nay đều nuôi nhỏ lẻ và xem nuôi gà chọi là nghề tay trái nên chưa đầu tư chuồng trại bài bản. “Nếu những hộ nuôi gà nòi ở đây đầu tư chuồng trại bài bản, gà Bình Định có thể trở thành nguồn cung ổn định cho nhiều tỉnh thành và mang lại doanh thu rất lớn” – ông Lê Sơn Hoàng nhận định.

Ông Lý Văn Vỹ, chuyên viên phòng Nông nghiệp & PTNN huyện Phù Mỹ, chia sẻ: Một số hộ gia đình trong huyện đã thích ứng nhanh với thị trường chuyển sang nuôi gà chọi làm kinh tế, mang lại thu nhập khá, góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

HỒNG HÀ

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Hướng Đi Mới Thu Nhập Cao trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!