Xu Hướng 3/2023 # Gợi Ý Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Hướng Đi Mới Thu Nhập Cao # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Gợi Ý Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Hướng Đi Mới Thu Nhập Cao # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Hướng Đi Mới Thu Nhập Cao được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi gà chọi lấy thịt thay vì cho đi đá là mô hình còn mới ở nước ta. Và hầu như chưa có nhiều người áp dụng hình thức này trong mô hình chăn nuôi tại nhà. Việc không có những hướng dẫn kỹ thuật như những giống gà nuôi lấy thịt thông thường khiến cho người nuôi gặp khó khăn. Hơn nữa, tập tính của loại gà này cũng khá phức tạp nên khó có thể nuôi cùng nhau với số lượng lớn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi gà chọi lấy thịt hiệu quả cao mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Lợi thế mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Có nhiều lợi thế trong khi áp dụng nuôi lấy thịt cho gà chọi. Cụ thể như sau:

Giá gà chọi thịt cao hơn gà thông thường

Theo như tìm hiểu thì giá gà chọi thịt cao hơn từ 1,5 cho tới 3 lần gà thịt thông thường. Do vậy khi bán sẽ được giá hơn cùng với 1 công chăm nuôi.

Gà chọi khoẻ mạnh ít bệnh tật

Những chú gà chọi thường ít bệnh tật hơn. Do vậy khi nuôi gà chọi lấy thịt sẽ giảm thiểu rủi ro bệnh tật cho người nuôi.

Đầu ra dễ dàng

Với việc cung không đủ cầu thì những mô hình nuôi gà chọi thả vườn để lấy thịt không nên quá bận tâm về đầu ra. Nuôi bao nhiêu bán hết ngay bấy nhiêu.

Chi phí thức ăn như gà thông thường

Thức ăn cho gà chọi không quá cao hoặc đặc biệt. Tận dụng những loại thức ăn thông thường cũng khiến gà chọi rất nhanh lớn.

Các bước nuôi gà chọi lấy thịt hiệu quả

Để đảm bảo được quá trình mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đạt hiệu quả cao nhất thì người nuôi cần tuân thủ những chú ý sau đây.

Chọn gà chọi con giống

Con giống là một trong những điều kiện nuôi tiên quyết để đảm bảo cho mô hình này thành công. Con giống có khoẻ mạnh, thể hình tốt thì mới đẹp lại hiệu quả và phát triển tốt. Vì thế cách chọn gà chọi con giống cũng khá quan trọng. Do cách nuôi lấy thịt khác với cách nuôi và chọn gà chọi đá nên tiêu chuẩn gà chọi con cũng khác nhau.

Về bố mẹ gà chọi giống khá quan trọng. Chúng quyết định thể chất, khung hình dáng của gà con sau này. Những con gà có thể hình lớn sẽ là lựa chọn số một của chúng ta. Chúng ta không nên chọn hậu duệ của những con gà bố mẹ có kích thước quá nhỏ hoặc có vấn đề về ngoại hình.

Chế độ thức ăn cho gà chọi lấy thịt

Nên nhớ rằng gà chọi nuôi lấy thịt khác với chế độ gà nuôi đá. Vì thế chế độ thức ăn của gà chọi cũng nhẹ nhàng hơn và không tốn quá nhiều thức ăn ngon. Chúng ta có thể áp dụng chế độ nuôi gà thịt thông thường nhưng có chọn lọc hơn.

Với gà con thì chúng ta cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong thành phần cám công nghiệp cũng đã có các chất phòng bệnh cần thiết. Chúng giúp gà vừa mau lớn vừa khoẻ mạnh. Sau đó từ tầm 1-2 tháng tuổi bắt đầu cho ăn quen dần với cám ngô trộn các loại thức ăn khác.

Thông thường gà chọi chỉ đơn giản ăn thóc và không ăn thêm các loại cám công nghiệp. Nhưng với việc nuôi gà chọi lấy thịt thì việc chỉ ăn thóc sẽ rất tốn kém. Do tập tính của loại gà này ăn rất nhiều và khoẻ nên chúng ta sẽ giảm khẩu phần thóc xuống tối đa. Chỉ khoảng 10% lượng thức ăn và để thành chế độ ăn bổ xung.

Còn lại có thể tận dụng thêm những phế phẩm từ cuộc sống thường ngày như cơm thừa, gạo thừa cũng được. Có thể tăng thêm số lượng thức ăn là các loại cám ngô chiếm từ 60-70% lượng thức ăn hàng ngày. Và bổ xung thêm các loại rau củ quả, chất xơ chiếm số lượng thức ăn còn lại.

Các loại rau củ quả có thể sử dụng đó chính là rau muốn, cà chua hoặc bèo tây. Những loại rau giá thành rẻ mà số lượng cực lớn. Giúp cho gà luôn thoải mái, bổ xung chất xơ và tránh tình trạng gà bị xót ruột.

Ngoài ra, nếu có điều kiện có thể đi lấy thêm những bỗng rượu. Đây là loại thức ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá của gà. Và hầu như giá thành không quá cao. Các cơ sở nấu rượu thì các loại bỗng rượu này thừa rất nhiều. Tận đụng được loại thức ăn này thì chắc chắn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Chuồng trại cho gà chọi thịt

Do bản tính của các loại gà chọi rất hung hăng nên chúng ta cần tới phương án chia đàn, chia khu cho gà. Tránh hiện tượng gà đá nhau, đánh nhau khi nuôi số lượng lớn. Dẫn tới gà bị thương gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và số lượng.

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt nên phân chia khu vực cho từng loại gà, tuổi gà và giới tính của chúng. Ví dụ có thể để gà con nhỡ nuôi 1 khu, gà chống nuôi 1 khu và gà mái nuôi 1 khu. Như vậy chúng sẽ không cạnh tranh nhau nhiều về giới tính và độ tuổi. Giúp gà phát triển đồng đều về kích thước.

Các ô gà chọi nên nuôi theo từng đàn nhỏ đối với gà trống. Bởi đơn giản số lượng đàn chia nhỏ thì khả năng chúng đánh nhau là thấp hơn. Tránh việc đánh nhau hàng ngày trong các cá thể trong đàn. Còn đối với gà mái hoặc gà tơ thì thoải mái hơn.

Cần phân chia các khu, các ô bằng các loại lưới mắt cáo nhỏ. Để tránh trường hợp gà gây hấn đánh nhau. Nếu chọn mắt lưới quá to gà sẽ thường xuyên thò đầu cổ ra ngoài và mổ nhau. Như thế sẽ không tốt cho việc nuôi gà.

Phòng bệnh định kỳ

Tuy rằng nuôi gà gà chọi lấy thịt sẽ có thể chất tốt hơn gà thông thường. Tuy nhiên chúng cũng cần đảm bảo các loại thuốc vắc xin phòng bệnh. Để hạn chế với việc nhiễm bệnh số lượng lớn gây ảnh hưởng cho người chăn nuôi. Những bệnh thường xuyên gặp phải như đậu mùa, hen, bệnh dây gà…. là những bệnh cần phải chú ý nhất.

Chế độ vệ sinh

Với sức sống khoẻ nhưng gà chọi lại rất sợ nóng và bẩn. Do vậy, cần đảm bảo khu vực chuồng trại luôn thông thoáng, sạch sẽ và nhiều nước. Nhất là trong những ngày nắng nóng thì chuồng luôn thoáng gió, mát mẻ để gà có thể sinh sống phát triển. Còn vào những ngày giá rét cần lên phương án cho việc bịt kín chuồng trại. Nhằm có nhiệt độ ổn định cho gà.

Giá gà chọi lấy thịt như thế nào?

Theo như tìm hiểu của Minh Gà Chọi thì gà chọi thịt có giá cao hơn rất nhiều so với gà thịt thông thường. Kết hợp chế độ ăn uống và thể chất của gà nên chất thịt của gà chọi ngon hơn gà thường. Dẫn tới giá của chúng cũng được đánh giá cao hơn.

Nuôi gà chọi lấy thịt cần chú ý điều gì?

Tất nhiên với mô hình chăn nuôi nào cũng cần phải có những chú ý và kinh nghiệm. Nắm rõ những điều này sẽ giúp mô hình chăn nuôi thành công cao và tỉ lệ rủi ro thấp.

Đầu ra sản phẩm

Đây là vấn đề quan tâm nhất nhưng nó lại không quá đáng ngại. Nhu cầu mua gà chọi lấy thịt là rất lớn. Do vậy, số lượng gà chọi có thể nhanh chóng được phân phối bán hết nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan. Trước thời điểm xuất chuồng nên liên hệ, rao bán cho các nhà hàng, khách bán buôn hay bán lẻ. Như vậy sẽ chủ động được số lượng và giá bán. Khi đó số lượng chi phí thức ăn cũng không bị đội lên quá cao.

Chất lượng thịt

Tất nhiên thịt gà chọi nuôi thịt số lượng lớn không thể ngon bằng gà chọi thịt chiến được ăn tập đầy đủ được. Do vậy không nên quá kỳ vọng chất lượng thịt quá ngon. Nếu so sánh thì gà nuôi lấy thịt sẽ bằng 2/3 chất lượng thịt gà chọi đánh thông thường.

Thời gian chăm nuôi

Đối với gà chọi được nuôi số lượng lớn lấy thịt theo mô hình thì thời gian chăm nuôi sẽ rơi vào khoảng 6-8 tháng. Thời gian chăm nuôi này khá dài nhưng cũng tuỳ chế độ thức ăn mà thời gian này sẽ giảm xuống. Việc thời gian chăn nuôi ngắn sẽ tăng lợi nhuận cho mô hình nuôi gà chọi lấy thịt.

Chọn con giống

Tận dụng phụ phẩm

Giảm thiểu chi phí thức ăn cho gà sẽ tăng thêm lợi nhuận. Do vậy có thể tận dụng toàn bộ các phế phẩm, phụ phẩm đồ ăn cho gà chọi. Như các loại cơm thừa, thức ăn thừa… Càng nhiều càng tốt. Và bỗng rượu là một phế phẩm gà chọi ăn khá nhanh lớn.

Nuôi Gà Đông Tảo, Thu Nhập Cao

Ông Nguyễn Thanh Hải ở ấp Hòa Lợi, xã Lương Hòa (Giồng Trôm – Bến Tre) nuôi giống gà Đông Tảo hơn hai năm nay, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng từ bán gà giống và 100 triệu đồng từ gà thịt.

Trước đây, người con của ông Hải (sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh) nghe giống gà Đông Tảo quí hiếm, chất lượng thịt thơm ngon và bổ dưỡng nên xin giấy phép kiểm dịch động vật của cơ quan thú y thành phố mua đem về nuôi thử khoảng 10 con. Với lượng con giống trên, ông Hải nhen ra được 40 con gà mái giống để đẻ lấy trứng, cho ấp để nở bán gà giống con và nuôi một số gà thịt bán cho các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Hải, gà Đông Tảo nuôi trong vòng 8 – 10 tháng là bắt đầu đẻ trứng, mỗi đợt đẻ khoảng 25 – 27 trứng, sau đó ngưng trong vòng 1 tuần lễ sau mới đẻ tiếp. Bình quân mỗi năm ông Hải xuất bán trên 2.000 gà con giống ba ngày tuổi, giá 100 ngàn đồng/1 con (nếu gà nuôi 4 tuần tuổi, bán 200 ngàn đồng/con), còn gà mái giống chuẩn bị rớt hột bán khoảng 2,5 triệu đồng/con và bán 70 – 80 con gà thịt. Gà nuôi trong vòng 6 tháng đạt trọng lượng 4 – 5kg, ông Hải xuất bán cho các nhà hàng giá 400 ngàn đồng/kg (bạn hàng thu mua tại nhà giá 250 ngàn đồng/kg).

Hiện nay, ngoài việc nuôi giống gà Đông Tảo, ông Hải còn kết hợp nuôi trên 180 cặp bồ câu giống, mỗi năm thu về trên 50 triệu đồng.

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi (Ngọc Châu)

Nuôi Gà Nòi Lai Cho Thu Nhập Cao

Qua 5 lần thực hiện, mô hình nuôi gà nòi lai của anh Ðặng Hữu Hiếu, ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau khẳng định hiệu quả về thu nhập. Mô hình này tiếp tục làm điểm tựa cho nhiều hộ trong xã, huyện nhân rộng.

Từ nông dân không biết, không hiểu gì về cách nuôi gà nòi vườn hay gà nòi lai, nhưng khi trải qua hơn 1 năm tiếp cận mô hình nuôi gà nòi lai được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KNKN) giới thiệu, anh Ðặng Hữu Hiếu nắm bắt kỹ thuật và quyết tâm thực hiện.

Anh Hiếu đang chăm sóc gà chuẩn bị xuất bán.

Anh Hiếu cho biết: “Ban đầu, do không hiểu và thiếu kiến thức cả con giống và kỹ thuật nên mua 200 con giống giá rẻ, không rõ nguồn gốc, sau thời gian nuôi thì chết 190 con. Khi tiếp cận con giống từ Trung tâm KNKN và được anh em hướng dẫn cách chăm sóc trong từng giai đoạn, từ đó đến nay mỗi đợt thu lãi trên 8 triệu đồng từ 200 con gà giống”.

Qua 5 vụ nuôi, anh Hiếu rút tỉa kinh nghiệm cho mình: “Vụ nuôi đầu thất bại là do không tuân thủ quy trình chọn giống chiếm 50%, 20% không tuân thủ tiêm vắc-xin, 20% không hiểu đúng, rõ từng loại thuốc thú y trong quá trình tiêm ngừa cho gà, còn lại là do chăm sóc không đúng cách”.

Theo anh Hiếu, nếu hộ nuôi có kinh nghiệm thì nên nuôi ở mật độ 7 con/m2, nếu không có kinh nghiệm thì nên nuôi ở mật độ 5 con/m2. Nuôi trên nền đệm lót sinh thái nên bảo đảm chuồng trại luôn sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Trong khâu chăm sóc, cần định kỳ tiêm vắc-xin đúng liều, lịch; cần phải khai báo cho chính quyền địa phương về số lượng con giống để việc theo dõi dịch bệnh được chặt chẽ hơn. Ðặc biệt, khi thực hiện mô hình này, hộ nuôi cần và bắt buộc phải có chuồng cách ly (dành cho gà có biểu hiện bệnh) cách xa chuồng nuôi và phải được bón vôi, diệt khuẩn đúng cách. Chuồng cách ly cần thiết kế nhiều ngăn để nhốt gà theo những biểu hiện bệnh khác nhau…

Kinh nghiệm từ 1 vụ lỗ, 3 vụ lãi và 1 vụ đang chuẩn bị thu hoạch, anh Hiếu hạch toán: để đạt 1 kg thịt thì tốn 2,8 kg thức ăn, trừ chi phí, mỗi con gà thịt khi bán lãi trung bình từ 40.000-45.000 đồng.

Cán bộ Phòng KNKN Cà Mau Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Qua nhiều năm hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật cho người dân thực hiện mô hình, tôi nhận thấy mô hình này ngày một thành công hơn do chi phí ngày càng giảm, tỷ lệ hao hụt ngày càng thấp, người nuôi lãi ngày càng cao. Ðàn gà nòi lai của anh Hiếu là một điển hình”.

Ðược biết, do có kinh nghiệm và thành công liên tiếp nhiều vụ nên anh Hiếu được cán bộ Trung tâm KNKN chọn thí điểm mô hình nuôi gà nòi lai sinh sản, tiến đến tự chủ con giống, cung cấp cho người dân trong tỉnh, hạn chế phần nào sự lệ thuộc con giống nhập tỉnh và những lúc hút hàng người dân phải đợi một khoảng thời gian dài mới thực hiện được mô hình. Nếu thành công thì đây sẽ là tín hiệu vui cho nông dân./.

Theo HOÀNG DIỆU (Cà Mau Online)

Đắk Lắk: Thu Nhập Cao Từ Nuôi Gà Lôi

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Tài Vàng (ở tổ 6, thôn 2, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) chỉ nuôi giống gà ta thả vườn. Qua xem chương trình “Nhà nông làm giàu” trên truyền hình giới thiệu về một số trang trại nuôi gà lôi (còn gọi là gà tây) hiệu quả, ông Vàng quyết định nuôi thêm gà lôi.

Sau khi tìm hiểu thị trường và tham quan mô hình nuôi gà lôi ở huyện Ea Súp để học hỏi kinh nghiệm, ông nhận thấy gà lôi có ưu điểm: tiêu tốn ít thức ăn, thịt nhiều nạc, thơm ngon, giá bán cao hơn hẳn gà ta với giá 180 nghìn đồng/kg. Vì vậy, từ đầu năm 2019, ông đầu tư mua 20 con gà lôi về nuôi trong vườn của gia đình. Trên diện tích chuồng nuôi sẵn có, ông cải tạo lại và căng lưới thép xung quanh vừa để bảo vệ đàn gà vừa tránh tình trạng gà bay, nhảy ra ngoài. Trong chuồng, ông xây dựng máng ăn, máng uống nước cho gà bằng xi măng sạch sẽ. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau 8 tháng nuôi, đàn gà lôi của gia đình ông Vàng lớn rất nhanh, không bị bệnh, trọng lượng đạt trung bình 12 kg/con (đối với gà trống) và 7 kg/con (đối với gà mái).

Ông Vàng chia sẻ, ưu điểm của gà lôi là dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là lúa, bèo, cỏ, thân chuối băm trộn với bắp, ngoài ra có thể tận dụng thức ăn trong vườn nên chi phí cho thức ăn không nhiều. Để gà lôi thả vườn sinh trưởng tốt, sau khi trứng gà ấp nở thành con, ông tách ra nuôi nhốt riêng và dùng bóng đèn úm cho gà con đến khoảng 30 ngày tuổi. Trong thời gian này, ông tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ, đồng thời bổ sung thức ăn để gà tăng sức đề kháng, khi gà con được 35 – 40 ngày tuổi thì mới thả ra vườn. Gà lôi nuôi khoảng 7 – 8 tháng có thể xuất bán. Nếu nuôi một năm, gà có thể đạt trọng lượng 10 – 12 kg. Gà mái có thể trọng nhỏ hơn, khoảng 8 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, tỷ lệ nở đạt khá cao (trên 90%).

Hiện nay, số lượng gà lôi trong chuồng của gia đình ông Vàng khoảng 20 con, đàn gà ta 4.000 con. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm 200 con vịt, 300 con ngan. Mỗi năm gia đình ông còn xuất bán trên 3 lứa gà ta thương phẩm, với giá bình quân 65.000 – 70.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tiền lãi thu về khoảng 50 – 60 triệu đồng/lứa. Đến nay, ông đã xuất bán được 70 kg gà lôi, với giá bán 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 7 triệu đồng; đó là chưa kể nguồn lợi khá từ bán gà lôi cho người dân gây nuôi tại địa phương và các vùng lân cận.

Theo ông Vàng, mô hình nuôi gà lôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có đất rộng nhiều cỏ. Ông Vàng cho biết: “Nếu phát triển quy mô chuồng trại khoảng 1.000 con, mỗi lần xuất chuồng 100 con thì mô hình này hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập khá. Hiện nay, nhu cầu thị trường đối với loại vật nuôi này là rất lớn nhưng gia đình tôi không đủ số lượng để cung cấp nên chủ yếu bán ở địa phương. Gia đình tôi đang gây đàn gà lôi 40 – 50 con để mở rộng mô hình chăn nuôi này”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Hướng Đi Mới Thu Nhập Cao trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!