Xu Hướng 2/2023 # Giữ Thương Hiệu “Gà Tre Đèo Le” # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giữ Thương Hiệu “Gà Tre Đèo Le” # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Giữ Thương Hiệu “Gà Tre Đèo Le” được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc quản lý và phát triển thương hiệu “Gà tre đèo Le”, sản phẩm bản địa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể giúp người dân hưởng lợi được huyện Quế Sơn và ngành chức năng chú trọng. Chăn nuôi an toàn sinh học

Từ giữa năm 2016 đến nay, đề tài “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà ta địa phương theo hướng bền vững để quản lý và phát triển thương hiệu “Gà tre đèo Le” tại huyện Quế Sơn” (ThS. Nguyễn Văn Thương – Trung tâm Ứng dụng & thông tin KH&CN Quảng Nam chủ nhiệm) đã góp phần phục tráng, phát triển giống gà bản địa đặc hữu và hỗ trợ người dân tiếp cận với kỹ thuật nuôi an toàn dịch bệnh. ThS. Nguyễn Văn Thương chia sẻ, ban chủ nhiệm đã trực tiếp mua giống gà bản địa của hộ ông Nguyễn Văn Công, điểm cung ứng gà giống của xã Quế Long để cấp cho 4 hộ nuôi thương phẩm với quy mô 100 – 200 con/mô hình.

Mô hình nuôi gà tre thương phẩm theo hướng an toàn dịch bệnh tại một số hộ dân Quế Sơn. Ảnh: Hoàng Liên

Qua theo dõi, ở 4 mô hình, đàn gà có tỷ lệ sống cao, không xảy ra dịch bệnh, gà sinh trưởng tốt, tăng trọng đạt yêu cầu. Hiện các hộ dân được hưởng lợi từ đề tài chuẩn bị xuất bán lứa gà thứ hai. “Ước tính, mỗi ký gà tăng trọng, các hộ tiêu tốn khoảng 30.000 đồng chi phí thức ăn và các chi phí khác, với đàn gà 100 con, sau 4 tháng nuôi, mỗi ký gà thương phẩm có giá bán hơn 85.000 đồng, người dân lãi ròng gần 4 triệu đồng. Tính ưu việt của phương thức chăn nuôi thả vườn an toàn sinh học so với chăn nuôi truyền thống khá rõ. Các hộ đều cho gà ăn thức ăn tinh gồm bột bắp, lúa, phụ phẩm nông nghiệp; vắc xin tốt, bên cạnh đó sử dụng các loại thuốc nam, củ tỏi để phòng bệnh, dịch cúm cho gà. Nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi trên nền đệm lót sinh thái nên chuồng trại sạch sẽ, không có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường” – ThS. Thương nói.

Ông Lê Châu Quang (xã Quế Hiệp), ông Nguyễn Quý (thị trấn Đông Phú), hai trong 4 hộ được hưởng lợi chia sẻ, qua hai lứa nuôi, nhờ nắm rõ quy trình kỹ thuật, áp dụng đệm lót sinh thái, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng chế phẩm sinh học nên gà không xảy ra dịch bệnh, có sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống cao nên cho thu nhập khá. Với giá bán 85 – 90.000 đồng/kg như hiện nay, lợi nhuận bình quân mỗi ký gà là 40.000 đồng. Hai hộ dân dự kiến sẽ nâng số lượng đàn gà lên 500 con thời gian tới. “Vấn đề thiết yếu trong chăn nuôi hiện là dịch bệnh nên chúng tôi mong muốn được tiếp tục hỗ trợ các biện pháp phòng ngừa trên đàn gà an toàn, khoa học, kỹ thuật xử lý, vệ sinh chuồng trại giúp người nuôi phát triển tổng đàn” – ông Nguyễn Quý nói.

Giữ thương hiệu

Theo ông Phan Văn Phu – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng & thông tin KH&CN (Sở KH&CN), trong chăn nuôi yếu tố môi trường rất quan trọng, ngoài áp dụng kỹ thuật đệm lót sinh học trên cơ sở sử dụng men vi sinh FPP tạo đệm lót, người dân cần sử dụng chế phẩm sinh học TAMIC để giúp xử lý mùi hôi, giảm thiểu ô nhiễm. Trung tâm và Phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng như cung ứng chế phẩm sinh học khi người dân có nhu cầu. Ngoài vắc xin đầy đủ, người chăn nuôi cần sử dụng củ tỏi, các cây thuốc nam trong tự nhiên, trái bồ kết xông chuồng… để chủ động phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà, bởi lẽ tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi hiện nay rất đáng báo động.

Việc Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu giống gà tre, đặc sản của vùng đất Quế Sơn dưới dạng nhãn hiệu tập thể “Gà tre đèo Le” là tin vui đối với vùng đất này. Huyện Quế Sơn đang xây dựng đề án mở rộng vùng bảo hộ thương hiệu gà tre trải dài địa bàn 5/10 xã và lần lượt mở rộng ra toàn huyện. Hiện, trên địa bàn xã Quế Long có 9/12 hộ kinh doanh sản phẩm gà thịt đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà tre đèo Le” và có 2 địa chỉ cung ứng gà giống phục vụ phát triển chăn nuôi cho người dân trên địa bàn, đó là hộ ông Nguyễn Văn Công (xã Quế Long) với 2 máy ấp trứng, công suất mỗi máy 300 trứng/mẻ và ông Hoàng Văn Minh (xã Quế Hiệp). Tuy nhiên, hầu hết người chăn nuôi gà ta bản địa tại Quế Sơn đang gặp khó khăn về nguồn giống trong phát triển tổng đàn bởi lượng cung từ các cơ sở còn quá khiêm tốn.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Long, dù nhu cầu tiêu thụ trên thị trường là khá lớn, song nan giải ở địa phương hiện nay vẫn là nguồn giống. Hai cơ sở giống không đủ cung ứng nên nhiều hộ dân buộc phải mua giống từ các nơi khác, điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc gìn giữ và phát triển thương hiệu của giống gà bản địa. “Toàn xã Quế Long có tới 10 quán kinh doanh sản phẩm thịt gà tre, nhưng chỉ có 2 – 3 quán là có nguồn gà bản địa, tình trang lạm dụng nhãn hiệu sẽ làm mất đi thương hiệu sản phẩm đặc hữu của vùng đất nếu không được chấn chỉnh kịp thời” – bà Hạnh nói. Ông Nguyễn Văn Được – Chủ tịch UBND thị trấn Đông Phú đặt ra vấn đề là quản lý thương hiệu như thế nào, cần phải yêu cầu người chăn nuôi lẫn các hàng quán cam kết, chịu trách nhiệm khi bán sản phẩm gà thịt không đúng so với nhãn hiệu đăng ký. Ông Trần Vũ Tánh – Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Sơn nhấn mạnh, thời gian tới, công tác quản lý nhãn hiệu sẽ được chú trọng hơn nữa, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ vào cuộc, xử lý nghiêm đối với những cơ sở kinh doanh sản phẩm gà thịt lạm dụng thương hiệu. Huyện đang tập trung hỗ trợ người dân phát triển theo hai hướng: chuyên gà giống và chuyên nuôi gà thương phẩm, khuyến khích các hộ nhân rộng mô hình nuôi. Hiện 5 xã thực hiện đề án đăng ký nhãn hiệu “Gà tre đèo Le” và huyện tiếp tục đăng ký mở rộng ra 5 xã còn lại. Ba hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng được định hướng, cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể, đây sẽ là những cơ sở sản xuất giống, quản lý, thu mua gà trong dân, xuất bán gà tre ra các vùng lân cận trên địa bàn.

HOÀNG LIÊN

Nâng Tầm Thương Hiệu Gà Tiên Yên

Hiệu quả mô hình nuôi gà bán công nghiệp

Đến huyện Tiên Yên, chúng tôi tìm đến trang trại gà của ông Phạm Văn Bình tại xã Yên Than. Với diện tích 2ha, trang trại của ông không chỉ nuôi gà thương phẩm mà còn cung cấp gà giống cho đông đảo bà con tại địa phương và một số tỉnh lân cận. Theo tìm hiểu, cách đây 8 năm, ông Bình đã tiên phong trong việc mở mô hình nuôi gà bán công nghiệp tại huyện Tiên Yên. Ông Bình chia sẻ: “Năm 2012, tôi thấy gà Tiên Yên có giá thành cao mà người dân nuôi vất vả, không có để bán cho khách. Khi đó, tôi đã nghĩ, tại sao mình không làm trang trại nuôi gà, nhân giống gà nhiều hơn nữa? Nhưng khi tôi bàn với gia đình và người thân mọi người đều phản đối. Nhiều ý kiến cho rằng, nuôi gà theo mô hình trang trại thì thịt gà sẽ bị giảm chất lượng. Đó còn chưa kể tới việc cần nhiều vốn, chăm nuôi không khéo dễ bị phá sản”.

 Gà Tiên Yên có nhiều nét riêng so với các giống gà khác.

Mất gần một năm học hỏi kinh nghiệm, trang trại nuôi gà của ông Phạm Văn Bình dần cho thấy hiệu quả. Ông đầu tư mua điều hòa, bóng sưởi để đàn gà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tỷ lệ gà sau khi được ấp và sống sót đến lúc xuất bán giống lên tới 80%. Năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh có Dự án “Phát triển đàn gà Tiên Yên theo mô hình bán công nghiệp”. Sau khi khảo sát, trang trại của ông Phạm Văn Bình đã được lựa chọn. Trong vòng hơn một năm, trang trại nhà ông Bình được hỗ trợ tiền thức ăn, thuốc men cho gà. Sau khi có gà giống, ông Bình phải cam kết bán cho người dân trên địa bàn với giá đã được quy định trong dự án. Tạo đàn bố mẹ, trứng của gà sẽ được mang đi ấp trong 21 ngày và khi nở ra sẽ chăm sóc 21 ngày nữa trước khi bán giống cho người dân.

Trước đây, trong suy nghĩ của nhiều người, gà Tiên Yên ngon là vì được nuôi trên đồi, ăn hạt ngô, củ sắn. Vì thế khi nghe tin gà được nuôi theo mô hình trang trại, nhiều người đã dè bỉu. Với mô hình bán công nghiệp, gà được ấp bằng máy, nở ra không để mẹ nuôi và được cho ăn cám công nghiệp. Nhưng khi gà đã đủ độ cứng, gà Tiên Yên sẽ được nuôi bằng ngô, thóc cho tới khi bán. Lứa gà giống đầu tiên của trang trại nhà ông Bình được 600 con. Tiếp đó, ông nuôi gà thương phẩm, cung cấp gà thịt cho nhiều hàng quán, nhà hàng trên địa bàn huyện. Mỗi năm, thu nhập của trang trại gà nhà ông Bình ước đạt từ 500 đến 600 triệu đồng. Tiếng lành đồn xa, dần dần người dân Tiên Yên đã tìm đến trang trại của ông để học hỏi kinh nghiệm. Ông Bình sẵn sàng chia sẻ bất cứ điều gì mình học được cho người dân. Thậm chí ông còn hướng dẫn họ kỹ thuật ấp trứng, soi trứng, tiêm gà…

Từ mô hình nuôi gà bán công nghiệp của ông Phạm Văn Bình, nhiều hộ dân tại huyện Tiên Yên đã chuyển đổi mô hình nuôi gà và đạt được năng suất cao. Đến thăm trang trại nuôi gà của ông Nông Văn Kiên tại xã Điền Xá, chúng tôi ấn tượng bởi quy trình nuôi gà chặt chẽ. Ông Kiên cho biết: “Nuôi gà Tiên Yên phải tuân thủ quy định từ chọn giống, thức ăn đến môi trường, chuồng trại cho gà. Đặc biệt, thông qua kiểm soát chặt chẽ, giúp người nuôi theo dõi được sự thay đổi của con gà trong suốt quá trình chăm sóc để có sự điều chỉnh phù hợp. Gà Tiên Yên đòi hỏi thời gian nuôi 6 tháng đối với gà mái, 7-8 tháng đối với gà trống thiến”.

Những năm qua, huyện Tiên Yên đã tích cực vận động người dân mở rộng quy mô chăn nuôi. Huyện tiếp tục xây dựng mô hình Hợp tác xã Chăn nuôi và tiêu thụ gà Tiên Yên, nhằm nâng cao ý thức của người dân từ khâu tổ chức sản xuất, quản lý trang trại đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên theo quy mô lớn. Một hộ nuôi gà Tiên Yên thấp nhất là 500 con, nhiều nhất nuôi theo hình thức trang trại hơn 6.000 con. Hiện tổng đàn gà Tiên Yên của huyện là khoảng 850.000 con.

Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo tồn nguồn gen

Tại Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III-năm 2020, UBND huyện Tiên Yên đã lần đầu tiên tổ chức Hội thi “Vua gà Tiên Yên”. Tham dự có 20 đội thi tới từ các hợp tác xã, trang trại chăn nuôi gà được cấp chứng nhận nhãn hiệu gà Tiên Yên, có số lượng từ 500 con trở lên. Các đội đã trải qua nhiều nội dung thi như: “Vua gà”, đôi gà đẹp, gà trống thiến đẹp, thuyết trình về quy trình nuôi và đặc điểm nhận diện gà Tiên Yên. Hội thi lần đầu tiên được tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá, tôn vinh thương hiệu gà Tiên Yên ngày càng vươn xa; tuyên truyền và nâng cao nhận thức về việc duy trì, phát triển, bảo tồn giống gà bản địa, giúp người chăn nuôi hiểu rõ giá trị của giống gà Tiên Yên. Đồng thời hội thi đã tôn vinh các cơ sở, người chăn nuôi gà Tiên Yên giỏi trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, huyện Tiên Yên đã xác định nuôi gà là trọng tâm phát triển kinh tế, mang đến hiệu quả cao trong việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Quy trình nuôi gà chỉ mất từ 6 đến 8 tháng là có thể mang đến lợi nhuận, hơn hẳn so với việc trồng cây cao su. Để cung cấp đủ con giống cho người dân, huyện Tiên Yên đã tích cực vận dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào việc thụ tinh nhân tạo, chăm sóc đàn gà. Ông Lý Văn Diểng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Yên cho biết: “Từ năm 2013, huyện Tiên Yên đã áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà. Phương pháp này mang đến hiệu quả cao, đặc biệt là chất lượng gà được tạo ra chuẩn. Chúng tôi xác định, việc bảo tồn gen là nhiệm vụ sống còn, vừa kiểm soát được bộ gen vừa nhân giống đạt tỷ lệ cao”.

Hội thi “Vua gà Tiên Yên” nhằm quảng bá, khuyến khích các hộ nông dân chăn nuôi giỏi. 

Giống gà Tiên Yên được đồng bào các dân tộc trong huyện nuôi dưỡng tự nhiên từ nhiều đời nay nên không thể tránh khỏi việc nguồn gen bị lai tạp. Chính vì vậy, việc áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vừa giúp bảo tồn bộ gen, vừa giúp chọn lọc giống thuần chủng đúng tiêu chuẩn gà Tiên Yên. Ông Lâm Văn Phong, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Con gà Tiên Yên được xác định là một trong những sản phẩm đặc sắc mà tỉnh Quảng Ninh ưu tiên phát triển. Trong những năm qua, gà Tiên Yên đã từng bước được thực hiện các hoạt động bảo tồn về giống, thụ tinh nhân tạo. Hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh đang tham mưu lên các cấp lãnh đạo thực hiện chương trình bảo tồn, lưu trữ nguồn gen, xác định lại mã gen chuẩn của gà Tiên Yên. Mong muốn đưa bản đồ gen gà Tiên Yên vào bản đồ gen các loài vật nuôi của Việt Nam. Trong thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các nhà khoa học xác định được mã gen, tuyển chọn những đặc điểm, đặc trưng nhất, duy trì hệ số tối ưu nhất, gìn giữ những nét đặc trưng nhất của gà Tiên Yên. Qua hai lần làm việc cùng với các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Chăn nuôi-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chúng tôi xác định rằng, khó khăn lớn nhất của công việc này là đòi hỏi chi phí rất lớn, kỹ thuật rất phức tạp. Trong chương trình này, chúng tôi đã lên kế hoạch huy động ngân sách của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp nhằm bảo tồn nguồn gen quý gà Tiên Yên, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế của Tiên Yên trong thời gian tới”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG

Lan Tỏa Thương Hiệu Một “Di Sản”

Hội thi chọn gà cúng đình tại thôn Lạc Thổ được tổ chức hằng năm, ngay sau Tết Nguyên đán.

Hằng năm, thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành tổ chức hội thi chọn gà cúng đình vào dịp vui Tết, đón Xuân. Không chỉ là nguồn gien quý cần bảo tồn phát triển, gà Hồ còn có giá trị kinh tế, mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người nuôi.

Nguồn gien quý đã thành di sản

Do có người bạn đang công tác tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) muốn nhờ giới thiệu mua gà Hồ, tôi mới có dịp tìm gặp lại ông Nguyễn Ðăng Chung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ gà Hồ ở thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành. Gặp bạn cũ, lại khơi đúng nguồn tâm sự, ông Chung say mê kể cho tôi với tất cả niềm tự hào về giống gà quý của địa phương và cả những tâm tư, lo lắng: làm gì và làm thế nào để bảo tồn, phát triển phong trào nuôi gà Hồ, một công việc mà ông đã khơi dậy cách đây 5 năm ở địa phương.

Có lẽ ngoài dân ca quan họ Bắc Ninh đã trở thành di sản văn hóa thế giới, mỗi khi nhắc đến Bắc Ninh còn phải kể đến tranh dân gian Ðông Hồ và gà Hồ. Từ trước đến nay, tranh Ðông Hồ đã trở nên thân quen với nhiều gia đình Việt Nam và nhiều người vẫn quen với hình ảnh đàn gà trong những bức tranh dân gian của vùng quê Kinh Bắc, nhưng mấy ai biết đó cũng chính là đàn gà nguyên mẫu từ gà Hồ, một giống gà quý chỉ Bắc Ninh mới có hay nói cụ thể hơn là bây giờ chủ yếu chỉ thôn Lạc Thổ mới nuôi, chăm được giống gà Hồ thuần chủng. Theo họa sĩ – nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang, gà Hồ trong tranh dân gian chứa đựng ước nguyện của ông cha ta về một cuộc sống ấm no, an khang, thịnh vượng, hạnh phúc gia đình và mang nhiều ý nghĩa trong những ngày đón Tết, vui Xuân. Chính vì thế mà dân gian Kinh Bắc vẫn lưu truyền câu thơ: Gà Hồ mang rộn rã sinh sôi/ Gà lại vào tranh thắm nghĩa đời. Hình mẫu gà Hồ còn xuất hiện trong cả các tác phẩm điêu khắc dân gian và đương đại. Sở dĩ như vậy bởi giống gà nổi tiếng này có hình thể đẹp, tạo ấn tượng từ những chi tiết đặc tả dưới góc nhìn của các nghệ nhân và nghệ sĩ. Gà Hồ có tầm vóc cao to so với gà thường, nhất là gà trống có dáng chuẩn, vạm vỡ, vóc đẹp, mào xuýt, mã tía đỏ, đuôi dài, lông mầu mận chín, chân to theo thời gian nuôi. Nói như các cụ xưa là hội tụ đủ các tiêu chuẩn như: “đầu công, mình ốc, cánh vỏ trai, đuôi nơm”. Gà trống thường có trọng lượng chừng 5,5 kg đến 6 kg mỗi con, gấp đôi gà thường, trong khi gà mái thon, nhỏ hơn, lông mầu lá chuối hay mầu đất thó, khi trưởng thành thì nặng khoảng 2,5 kg đến 4 kg.

Ông Nguyễn Tuấn Diện, một người am hiểu có nhiều năm nuôi gà Hồ ở thôn Lạc Thổ cho biết: Không biết giống gà quý này có từ bao giờ, nhưng theo các bậc cao niên trong làng thì có lẽ ít cũng phải từ triều nhà Lý cách đây cả nghìn năm. Thời phong kiến, gà Hồ thường được lựa chọn là sản vật của địa phương để tiến Vua và sử dụng làm lễ thờ cúng vào dịp lễ, Tết bởi ngoài dáng đẹp, chất thịt thơm, ngon, gà trống còn được ví như linh vật, biểu tượng của bậc quân tử “Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín”.

Không chỉ là một hình mẫu biểu tượng trong nghệ thuật và tâm linh, trở thành thú chơi tao nhã của không ít người dân Kinh Bắc, nuôi gà Hồ trước đây và ngày nay còn là một phương kế sinh nhai, tăng gia sản xuất, mang lại lợi nhuận cao vì thịt thơm ngon, dai giòn, giàu dinh dưỡng. Ông Nguyễn Ðăng Chung cho biết: “Gà Hồ không dễ nuôi, chăm đã khó mà nhân giống lại còn khó hơn. Gà con phải nuôi đến tám tháng mới bắt đầu trưởng thành và cho đến khi bán được thì phải nuôi đến một năm. Trong khi, giống gà này chỉ đẻ ba, bốn lứa mỗi năm và mỗi lần chỉ khoảng năm, bảy trứng, nhưng gà mái rất khó ấp trứng hay làm vỡ trứng, tỷ lệ ấp thành công chỉ khoảng 50%, nên thường phải ấp bằng máy. Ðược cái, giống gà này có giá trị kinh tế cao, giá có khi lên tới 700 nghìn đồng/kg, nhất là vào dịp Tết. Ngay cả gà Hồ lai, giá còn cao hơn giống gà khác từ 70 nghìn đến 100 nghìn đồng/kg mà cũng không dễ mua. Khách mua đông, cho nên dân nuôi gà Lạc Thổ thường không đáp ứng được nhu cầu, thậm chí có những con gà đẹp của khách đặt lên tới mức ba, bốn triệu đồng. Có những hộ gia đình nuôi gà Hồ hằng năm thu về 70 triệu đến hơn 100 triệu đồng tiền lãi mỗi năm”.

Cần bảo tồn và phát triển

Tiếng tăm thương hiệu gà Hồ lan tỏa lâu nay, mang lại giá trị kinh tế cao cho các gia đình, cũng vì vậy sau nhiều năm biến động, ít được quan tâm, phong trào nuôi gà Hồ đã từng bước được khôi phục. Hiện, cả thôn có gần 100 hộ gia đình nuôi gà Hồ với mục đích kinh doanh và cùng với đó duy trì, bảo tồn nguồn gien quý hiếm của giống gà quý. Những người nuôi gà Hồ tại Lạc Thổ đã tự tập hợp lại thành lập Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ từ năm 2015 mà ông Nguyễn Ðăng Chung là một trong những người khởi xướng. Các thành viên trong hợp tác xã tự nguyện góp vốn bằng gà Hồ giống thuần chủng, rồi xin đất làm khu vực chăn nuôi tập trung để bảo đảm giống chuẩn và tiêm vắc-xin phòng dịch đúng quy cách, lại tránh ô nhiễm môi trường sống trong khu dân cư. Phấn khởi nhất là năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ Thuận Thành – Bắc Ninh” cho Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Có thể nói, đây là cơ sở pháp lý để bảo vệ và góp phần khẳng định vị trí thương hiệu giống gà quý trên thị trường. Quan trọng hơn, các cấp chính quyền cho biết sẽ tạo điều kiện cấp đất dự án để thành lập trung tâm chăn nuôi gà Hồ tập trung, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi, bảo tồn giống gà quý.

Trong câu chuyện hồ hởi, rôm rả về gà Hồ giữa chúng tôi với ông Nguyễn Ðăng Chung và một số thành viên hợp tác xã có những khoảng chùng, lắng xuống khi nói về tương lai phát triển của phong trào nuôi gà Hồ. Ông Chung cho biết, năm 2017, sau lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu rầm rộ, có sự tham dự của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh cùng UBND huyện Thuận Thành và rất đông phóng viên báo chí về tuyên truyền, ai cũng tưởng việc chăn nuôi, bảo tồn gà Hồ sẽ có những bước ngoặt mới với rất nhiều ý tưởng được đưa ra. Thế nhưng, mong muốn của đông đảo người nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ mãi đến tận bây giờ vẫn chưa thể thành hiện thực. Có dạo, các hộ gia đình nuôi gà Hồ còn nghe hứa hẹn được hỗ trợ tiền nuôi, song cuối cùng chẳng thấy đâu, ngay cả đất cho dự án trang trại chăn nuôi cũng lần chần mãi và vẫn chỉ là dự án “hứa”. Chờ đợi lâu, các thành viên trong hợp tác xã đâm nản lòng và lần lượt “rút lui”. Ban đầu, thành lập hợp tác xã có 37 hộ gia đình nuôi gà Hồ tham gia, giờ chỉ còn lại khoảng 25 hộ. Hợp tác xã ngày nào bây giờ là Câu lạc bộ chăn nuôi gà Hồ của những người tâm huyết nhất muốn giữ giống gien gà quý thuần chủng và do các thành viên tự bỏ tiền túi để duy trì hoạt động.

Trao đổi với các thành viên Câu lạc bộ chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, chúng tôi thêm hiểu về những điều họ mong muốn, nhất là sự hỗ trợ về vốn và đất đai. Nếu không, phong trào chăn nuôi gà Hồ sẽ chỉ dừng lại ở quy mô hộ gia đình manh mún. Ông Nguyễn Ðăng Chung cho biết, để nuôi, bảo tồn và phát triển giống gà Hồ thuần chủng, trước tiên phải có mặt bằng quỹ đất tối thiểu khoảng 500 m2. Có như vậy, gà mới có không gian vận động, góp phần tăng sức đề kháng, nhanh lớn và thịt gà sẽ ngon, chắc hơn so với gà nuôi nhốt. Hiện, thị trấn Hồ nói riêng và huyện Thuận Thành nói chung đang phát triển, mở rộng đô thị hóa với nhiều dự án, vì vậy, đất dành cho các dự án chăn nuôi cộng đồng, bảo tồn và phát triển giống gà quý mà những người nuôi gà Hồ ao ước có lẽ sẽ ngày càng xa vời. Ðó cũng là nỗi day dứt chung của chúng tôi với người dân Lạc Thổ, đồng thời là câu hỏi… với các cấp chính quyền và những người có trách nhiệm. Cần lắm một câu trả lời tích cực và những tâm huyết của cả cộng đồng để góp phần gìn giữ một di sản quý cho mai sau.

ĐỖ TẤN và TIẾN DUY

Thương Hiệu Bếp Gas Âm Nhập Khẩu Nổi Tiếng

Bếp gas Hà Thành

Bếp gas Hà Thành

Bếp gas đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Do nhu cầu sử dụng bếp gas của con người ngày càng tăng nên trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại bếp gas với các đặc điểm tính năng khác nhau để người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Những thương hiệu bếp gas âm nhập khẩu nổi tiếng hiện nay

Bếp gas âm Teka

Bếp gas âm có thiết kế sang trọng, tinh tế và hiện đại. Mặt bếp được làm từ kính cường lực có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu được va đập mạnh, thiết kế sang trọng đẹp mắt phù hợp với mọi không gian bếp.

Khi sử dụng bếp gas âm Teka, với nút điều chỉnh lửa bạn có thể kiểm soát một cách chính xác lượng nhiệt nấu ăn, giúp người nội trợ có thể dễ dàng chế biến các món khác nhau.

Bếp gas âm Teka có chức năng đánh lửa tự động bằng điện, ngắt gas tự động, an toàn cho từng bếp giúp tiết kiệm gas và an toàn cho người sử dụng.

Hơn nữa mặt kính dày siêu bền, vát cạnh, sáng bóng rất thuận tiện trong việc vệ sinh.

Thương hiệu bếp gas âm nhập khẩu nổi tiếng

Bếp gas âm Faber

Bếp gas âm faber là dòng sản phẩm được sản xuất từ nước Ý.

Bếp gas âm faber được thiết kế với trang thiết bị và công nghệ hiện đại nên nó có những đặc điểm vượt trội hơn so với các dòng bếp gas khác trên thị tường.

Bếp gas âm faber có mặt kính cường lực có khả năng chịu được nhiệt và lực tốt, mặt kính siêu bóng loáng giúp cho việc lau chùi, vệ sinh các vết bẩn được dễ dàng hơn.

Bếp gas âm faber có hệ thống đánh lửa bằng điện, có thiết kế cảm ứng nhiệt với tác dụng tự động ngắt gas khi thưc ăn rơi xuống bếp, nhiệt độ quá cao hay thức ăn bị cháy đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Bếp gas âm faber được trang bị với hai kiềng bếp được đúc bằng gang chịu nhiệt tốt, không gỉ, có khả năng chịu được khối lượng thức ăn lớn mà không bị méo.

Thương hiệu bếp gas âm nhập khẩu nổi tiếng

Bếp gas âm Giovani

Bếp gas âm Giovani có tính năng tự động ngắt ga để phòng chống cháy nổ khi gặp các sự cố như có thức ăn bị tràn ra ngoài, lửa cháy không đều, lửa bị tắt do gió…nên an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Hơn nữa, bếp gas âm Giovani còn có khả năng hẹn giờ, giúp chị em nội trợ có thể vừa nấu ăn vừa làm những việc nhà.

Bếp gas âm Giovani có tính năng tiết kiệm nhiên liệu. Với công nghệ hoàn toàn mới kết hợp với chức năng mâm chia lửa có tác dụng làm cho ngọn lửa lên đều, giúp tiết kiệm gas một cách tuyệt đối.

Mặt bếp được làm từ loại kính cường lực có khả năng chịu lực rất tốt.

Bếp gas âm Giovani được sử dụng công nghệ bức xạ nhiệt giúp làm giảm nồng độ CO2, khí thải CO, khí gas ra môi trường rất thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Ngoài ra, dòng bếp này còn được thiết kế với mẫu mã và kiểu dáng sang trọng giúp cho không gian bếp nhà bạn thêm hiện đại hơn.

Bếp gas âm Rinnai

Bếp gas âm rinnai có tính thẩm mỹ cao, giúp căn bếp trở nên sang trọng và tinh tế hơn.

Mặt kính của bếp được làm từ chất liệu cao cấp giúp cho quá trình vệ sinh, làm sạch bếp diễn ra một cách thuận tiện. Hỡn nữa, bếp thiết kế âm, thân bếp được đặt chìm nên sử dụng bếp gas âm rinnai có khả năng tiết kiệm diện tích một cách hiệu quả.

Bếp gas âm rinnai có khả năng đánh lửa nhanh chóng, lửa tỏa đều, ngọn lửa mạnh mẽ, hiệu suất nhiệt cao. Vì vậy, thức ăn được đun nấu đều nhanh chín và chín đều làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, bếp gas âm rinnai còn có khả năng tiết kiệm nguyên liệu một cách hiệu quả. Đầu đốt của bếp là đầu đốt âm nên mọi người không phải lo lắng bếp bị gió tạt lửa trong khi nấu ăn.

Bếp gas Hà Thành với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gas và bếp gas, tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp uy tín, chất lượng.Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng ngay hôm nay.

Cập nhật lần cuối: 20/08/2020 09:54:47 SA

Cập nhật thông tin chi tiết về Giữ Thương Hiệu “Gà Tre Đèo Le” trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!