Xu Hướng 2/2023 # Gia Lai: Đặc Sản Gà Đen Ở Ya Hội # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Gia Lai: Đặc Sản Gà Đen Ở Ya Hội # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Gia Lai: Đặc Sản Gà Đen Ở Ya Hội được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quá trình di cư từ tỉnh Cao Bằng vào xã Ya Hội (huyện Đak Pơ, Gia Lai) lập nghiệp, đồng bào Mông đã đem theo giống gà đen của dân tộc để nuôi. Nhờ được nuôi dưỡng, chăm sóc cẩn thận nên giống gà quý sinh sôi, phát triển không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt gia đình mà còn bán ra thị trường.

Năm 1991, ông Đào Văn Dinh (làng Mông) đưa vợ con từ Cao Bằng vào Ya Hội lập nghiệp. Bên cạnh các đồ dùng cần thiết, ông mang theo 1 con gà mái và 8 con gà con.

Nhờ thích nghi với điều kiện thời tiết và được chăm sóc kỹ nên đàn gà sống 100%. Ông Dinh cho hay: Từ đó đến nay, gia đình tôi luôn duy trì đàn gà trên 30 con. Khoảng 3 năm gần đây, ngoài nuôi tại nhà, gia đình tôi mang vào trại cách khu dân cư chừng 5 km để nuôi.

Theo ông Dinh, gà đen thích sống trong môi trường tự nhiên. Do đó, khi đưa vào rẫy, đàn gà thích ứng và sinh sản, phát triển tốt. Vốn có sức đề kháng cao cộng với sống trong môi trường trong lành và ăn thức ăn hoàn toàn có trong tự nhiên như rau, cỏ, côn trùng… nên đàn gà ít khi bị bệnh. “Nuôi gà đen không khó, không mất thời gian và công chăm sóc. Ngày cho gà ăn 2 lần, thức ăn là bắp hoặc lúa.

Phần lớn thời gian trong ngày đàn gà tản mát đi kiếm mồi, tối về chuồng đậu. Chuồng trại cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần vây lưới hoặc thưng gỗ tạp xung quanh, trên thì lợp rơm, cỏ tranh; bên trong tận dụng những cây tre, cây gỗ làm nơi cho gà leo đậu…

Gà trưởng thành cân nặng khoảng 3 kg, gà trống thiến có con nặng trên 4 kg. Gà mái sinh sản 3 lần/năm, mỗi lần đẻ 15-17 quả trứng. Đặc điểm của gà đen là chân chì, da, mặt, mào đen; lông có 3 màu: trắng, đen và hoa mơ”-ông Dinh chia sẻ.

Gia đình ông Đào Văn Pình cũng có đàn gà đen trên 30 con. Đàn gà được ông Pình nuôi ở trong trại, tách biệt khu dân cư. Ông cho biết: Có thời điểm đàn gà lên tới 50 con. Vài năm gần đây, khi biết được giá trị của giống gà đen, nhiều thương lái tìm đến hỏi mua, giá bán bình quân 120 ngàn đồng/kg, gà trống thiến có giá 130-150 ngàn đồng/kg.

Năm 2019, vừa bán gà giống, gà thịt, gia đình tôi thu hơn 7 triệu đồng. Nhờ có số tiền này mà việc chi tiêu trong gia đình vơi bớt khó khăn. Ông Pình cho biết thêm, gà đen là giống quý nên thường được dùng vào các dịp lễ, Tết và tẩm bổ cho người ốm; gà hầm với thuốc bắc, tiềm với sâm để bồi bổ sức khỏe…

Trưởng thôn Đinh Lý Kim Tuyến cho hay: Hiện trong làng có 8 gia đình nuôi gà đen với khoảng 100 con, phần lớn người dân mang gà vào rẫy, trang trại chăn thả.

Chúng tôi thường xuyên vận động người dân chú ý cách chăm sóc, chủ động phòng dịch cho đàn gà, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi nuôi nhốt; cho gà ăn đủ chất để tăng sức đề kháng cho đàn gà…

“Nhờ có ý thức bảo vệ, duy trì việc chăn nuôi mà giống gà đen truyền thống ngày càng sinh sôi phát triển và nhân rộng. Mong ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật nuôi gà cho người dân, để việc nhân rộng phát triển đàn gà đen đạt hiệu quả”-ông Tuyến chia sẻ.

Trao đổi với P.V, ông Lý Nguyên Hùng-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ya Hội-cho biết: “Gà đen là giống gà quý của người Mông, được người dân đưa từ tỉnh Cao Bằng vào Ya Hội nuôi từ năm 1991, thường phục vụ nhu cầu trong gia đình và sử dụng trong việc cúng tế.

Ưu điểm của giống gà này là thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được thị trường ưa chuộng. Giống gà đen thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương và có giá trị kinh tế cao. Do đó, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động và khuyến khích người dân mở rộng đàn, góp phần giúp bà con nâng cao thu nhập”.

Gà Nướng, Cơm Lam – Đặc Sản Của Núi Rừng – Truyền Hình Gia Lai

Đến với Gia Lai, những du khách sành về ẩm thực sẽ không thể không kể tên những món ngon đặc trưng như: Phở khô Gia Lai, bún cua, măng khô, bò một nắng – muối kiến… Trong đó, gà nướng – cơm lam được xem như một đặc sản của núi rừng mà người Gia Lai luôn muốn giới thiệu đến du khách. Thậm chí có người còn ví von “chưa ăn gà nướng – cơm lam là chưa biết hết về Gia Lai”.

Đa số các tỉnh vùng cao nào cũng có món cơm lam, nhưng mỗi vùng miền lại có một cách chế biến, chọn hương vị và cách ăn khác nhau. Ở Gia Lai, gà nướng – cơm lam là món ăn đặc trưng của người Jrai và hầu hết các quán gà nướng cũng do người Jrai chế biến và phục vụ du khách. Nguyên liệu chính của món ăn này chỉ đơn giản là gà nướng. Nhưng gà ở đây thường là gà được bà con nuôi thả tự nhiên nên thịt đậm vị và thơm hơn. Khác với cách nướng gà thông thường, sau khi gà được tẩm ướp sẽ được kẹp trong một thanh tre, nứa và cắm xung quanh than hồng. Chính vì vậy, bà con nơi đây còn gọi vui là món “gà xếp hàng”. Chỉ bằng hơi than, thịt gà sẽ chín từ từ và đậm vị hơn.

Anh Siu Tiến – Đầu bếp Quán Gà nướng Nghệ nhân Ksor Hnao TP.Pleiku Gia Lai cho biết : “Mình chọn gà tầm 1kg2 đến 1kg3 và nướng trong vòng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng thì gà nó mới ngon được. Gà này nó khác ở chỗ là mùi nó thơm hơn, ngon hơn, đặc trưng hơn. Nước ướp thì chỉ đơn giản là chanh, sả, tiêu và một số gia vị khác”.

Gà nướng được ăn cùng với cơm lam. Loại cơm được nấu trong ống nứa non bằng gạo nếp nương, hạt to, vị thơm ngọt. Nhưng có lẽ như thế chưa đủ làm nên vị đặc trưng này, bởi món ăn này còn đi kèm một món chấm đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên: muối lá é. Chỉ với muối hột, ớt và lá é được giã nhuyễn nhưng hương vị đặc trưng mà nó mang lại thì không có nơi nào có được.

Anh Chu Nguyễn Sỹ Tú – Thực khách đến từ huyện Krông Pa, Gia Lai chia sẻ: “Món cơm lam – gà nướng này nó mang hương vị đặc trưng của Tây Nguyên nói riêng và Gia Lai nói riêng. Nếu có bạn bè ở phương xa tới thì nhất định em sẽ dẫn đến để thưởng thức món cơm lam – gà nướng này.”

Đã từ lâu, với người dân Gia Lai, món gà nướng – cơm lam không còn là món ngon riêng của người đồng bào Jrai, mà đã trở thành món ăn đặc sắc, mang hơi thở riêng của núi rừng Gia Lai.

Trương Trang-Cao Duy.

Lượt xem: 1432

Lượt xem: 1432

Cách Làm Cơm Gà Hội An Đúng Chuẩn Đặc Sản Quảng Nam

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm gà Hội An

Gà ta thả vườn

Gạo quê: loại gạo khi nấu ra cơm không bị khô quá hay dẻo quá

Tinh dầu nghệ (được làm ra từ củ nghệ tươi, người ta đem xay, rồi chế biến thành tinh nghệ) giúp tạo màu vàng đẹp cho cơm.

Lòng gà để nấu canh

Cà rốt và đu đủ xanh bào sợi để ăn cùng với cơm gà.

Cùng các loại gia vị tiêu, tỏi, đường, muối, hạt nêm

Hành tây

Rau răm

Hành tím

Bước đầu tiên trong cách làm cơm gà luộc gà. Bạn bắt nồi nước lên bếp, cho vào ít muối. Sau đó cho thịt gà đã làm sạch vào và tiên hành luộc. Luộc cho đến khi gà chín vừa tới, đừng để quá mềm.

Bước tiếp theo là nấu cơm. bạn đem gạo đi vo sạch và để ráo nước (lưu ý phải để ráo để khi rang hạt gạo không bị chín thành cơm).

Sau đó cho chảo lên bếp, sau đó cho tinh dầu nghệ vào, tiếp đến cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho gạo vào xào (quá trình này giúp cho cơm khi nấu sẽ rời và dậy mùi thơm).

Sau đó cho gạo vào nồi và múc nước nước luộc gà đổ vào nấu, nấu trong khoảng 15 phút (thường sẽ đổ nước nấu ít hơn so với nấu bình thường).

Làm đồ chua ăn kèm cơm gà Hội An

Cho nước, muối, giấm, đường cát, ít ớt thái lát vào chung một bát, sau đó cho cà rốt, đu đủ bào sợi vào trộn đều, ngâm khoảng 5 phút.

Rửa sạch chanh giấm gừng để rửa sạch giúp loại bỏ mùi tanh. Sau đó thái nhỏ và ướp. Bạn ướp lòng gà với tiêu, mì chính, muối, đường và để thấm gia vị trong khoảng 5 phút.

Tiếp đến xào lòng gà. Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng cho hành tím băm vào phi thơm, tiếp đến cho lòng gà vào xào. Sau khi xào chín múc nước luộc gà cho vào. Nấu cho đến khi nồi canh sôi cho hành lá vào và tắt bếp. Như vậy là hoàn thành nồi canh để ăn cùng cơm gà Hội An.

Bạn xé thịt gà thành từng lát vừa ăn, sau đó cho vào thau rồi cho vào chút muối tiêu, nặn tí nước cốt chanh vào và trộn đều. Tiếp đến cho hành tây, rau răm vào trộn đều.

Như vậy là đã hoàn thành món cơm gà Hội An. Khi ăn mọi người thưởng thức cùng tương ớt Hội An có vị ngọt, cay hài hoà.

Chúc mọi người có thể thực hiện thành công món nay và có nhiều cơ hội để thưởng thức món cơm gà Hội An.

5 Món Đặc Sản Dân Dã Ở Bến Tre

Bì cuốn, bánh canh bột xắt hay cháo cua đồng là những món ngon hiếm hoi chỉ có ở đất ba cù lao.

Bến Tre là nơi sản sinh ra những món ăn đặc trưng của đất Tây Nam Bộ. Tuy dung dị nhưng sự căng tràn phóng khoáng đã được gửi gắm vào từng món ăn dân dã như chính bản tính con người nơi đây.

1. Chuối đập

Món ăn vô cùng đặc trưng của xứ dừa này không những là món khoái khẩu của các cô cậu thích ăn vặt mà còn là nỗi nhớ nhung của những người xa quê. Chuối đập khá khó tìm, thường chỉ bán ở những hàng gánh rong ngoài lề đường.

Món này cũng có thể tự làm ở nhà chỉ với một nải chuối và lò nướng. Chuối được lựa chọn phải là chuối Xiêm vỏ còn xanh vừa chuyển vàng, người miền Tây hay gọi là “chín hường hường”. Nếu lựa chuối chín quá thì nướng lên bị nhão, không ngon. Một trái chuối cắt dọc rồi bỏ lên lửa than, nướng chừng 5 phút cho vừa ráo nước rồi đem xuống, bỏ vào “khuôn” có thể là một chiếc túi nilon rồi đập dẹp. Sau đó bỏ chuối lên nướng tiếp, lật liên tục để không bị khét cho đến khi màu chuối từ trắng đục chuyển sang vàng ngà, chuối đạt độ xốp nhất định, sờ vào thấy giòn thì lấy xuống.

Địa điểm gợi ý: Gánh chuối đập bên bờ hồ Trúc Giang, trước cổng bệnh viện Thị Xã, Bến Tre.

2. Bì cuốn

Miền Tây là xứ của các món cuốn. Bì cuốn cũng là tinh túy nằm một trong số đó. Món ngon vặt miền Tây này được chính xứ sở sản sinh ra nó đưa lên hàng đặc sản. Ngoài những thành phần phụ trợ cơ bản như rau, bún, thì bì cuốn không có thịt với tôm mà cuốn bằng “bì” – hỗn hợp của thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ.

Thịt ba rọi tách da rồi quay trên chảo, nêm nếm gia vị cho đến khi thịt chuyển màu vàng ngà rồi bắt xuống cắt đoạn nhỏ. Da luộc riêng rồi thái mỏng thành đoạn dài chừng 5 cm. Cũng có thể dùng tai heo để biến tấu thêm. Sau đó trộn hai thành phần trên lại rồi nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa miệng, cho thịt sắc xuống đậm đà hơn.

Bì cuốn không dùng thịt hay tôm làm dùng bì – hỗn hợp thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ. Ảnh: webnauan

Để hỗn hợp thấm đều gia vị khoảng 15 phút rồi có thể chế biến món ăn ngay. Bánh tráng nem trải ra, bỏ nhúm bún, mấy cọng rau xắt nhỏ, một muỗng bì chấm nước mắm tỏi ớt thì không còn gì bằng. Ngoài bì cuốn, phần bì trên còn có thể làm món bún bì.

Địa điểm gợi ý: Tiệm bì cuốn gia truyền của bà Hai bên hông chợ Bến Tre.

Miền Tây là xứ sở của bánh canh bột xắt, những vùng khác còn gọi là bánh canh bột gạo. Tựu chung, nguyên liệu chính của món bánh canh này là bột gạo, tùy vào cách chế biến mà có tên gọi khác nhau. Để làm bánh canh bột xắt, người nấu phải cán bột ra thớt rồi xắt từng thanh mỏng bỏ vào nồi nên có tên gọi là bánh canh bột xắt.

Địa điểm gợi ý: Dưới chân cầu Cá Lóc, phường 8, Bến Tre.

Nước lèo trắng đục khiến bánh canh bột xắt không thể lẫn với bất kỳ món nào khác. Ảnh: nguoimientay

Về xứ ruộng mà không ăn cua đồng thì coi như chưa về ruộng. Vùng đồng bằng sông Cửu Long ruộng lúa bao la, cua đồng là sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân miệt ruộng. Cháo cua đồng phải nấu trong nồi đất mới bài bản, theo như cách của lưu dân phương Nam từ xưa tới đây đã biết cách dùng nồi đất nấu nướng để giữ nguyên hương vị của món ăn.

Địa điểm gợi ý: Dãy các quán ăn trên đường tránh quốc lộ 60, thành phố Bến Tre.

Chào cua đồng phải được nấu trong nồi đất để giữ hương vị đặc trưng của món ăn. Ảnh: monanmientay

Bánh xèo không còn là món xa lạ với người Nam Bộ nhưng bánh xèo ốc gạo lại là món đặc sản của cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách – Bến Tre). Cồn này là một trong những nơi hiếm hoi ở miền Tây có số lượng sinh sản của ốc gạo đông đảo nhất. Hàng năm, ốc gạo sinh sôi nhiều nhất vào tháng 4-5 âm lịch, nhưng con ốc gạo đạt đỉnh điểm về số lượng phải vào Tết Đoan Ngọ.

Địa điểm gợi ý: Cồn Phú Đa, Chợ Lách, Bến Tre.

Bánh xèo ốc gạo là món đặc sản của cồn Phú Đa, Chợ Lách, Bến Tre. Ảnh: banluhanh

Cập nhật thông tin chi tiết về Gia Lai: Đặc Sản Gà Đen Ở Ya Hội trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!