Xu Hướng 1/2023 # Giá Gà Ở Nghệ An Giảm Thê Thảm Vì Ảnh Hưởng Covid # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Giá Gà Ở Nghệ An Giảm Thê Thảm Vì Ảnh Hưởng Covid # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Giá Gà Ở Nghệ An Giảm Thê Thảm Vì Ảnh Hưởng Covid được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Anh Lê Văn Hưng – chủ trại gà ở xã Tiến Thành (Yên Thành) băn khoăn gà đến kỳ xuất chuồng vẫn không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình anh Lê Văn Hưng ở xóm 6A, xã Tiến Thành (Yên Thành) hiện nuôi gần 3 vạn con gà, trong đó 1,2 vạn con đã đến kỳ xuất chuồng gần 1 tháng nay.

Anh Hưng cho biết, trước khi chưa có dịch Covid-19, hơn 1 tháng nay, khi xuất hiện những ca nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước, gà không thể tiêu thụ được. Hiện anh phải vay mượn tiền để tiếp tục đầu tư thức ăn, nhằm duy trì đàn gà. “Giá gà nuôi theo hình thức bán thả đồi của anh từ 80.000 đồng/kg giảm xuống 68.000 đồng/kg nhưng không thể tiêu thụ được” – anh Lê Văn Hưng chia sẻ.

Lê Văn Hưng chỉ là một trong số các hộ chăn nuôi gặp khó hiện nay. Ông Nguyễn Hữu Đại – Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 25 trại chăn nuôi gà quy mô trên 1.000 con, với tổng số gia cầm 450 nghìn con. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 toàn bộ trại gà trên địa bàn xã lâm vào cảnh ứ đọng gà thịt, không thể tiêu thụ được bởi trước đây nhập cho các nhà hàng, quán ăn nay không nhập được.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, gia cầm của Nghệ An rất khó tiêu thụ trong thời gian qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Diễn Trung (Diễn Châu) là địa phương chuyên chăn nuôi gà thịt với số lượng lớn. Ông Đậu Ngọc Hòa – Giám đốc HTX Chăn nuôi VietGAP Diễn Trung cho biết: Từ khi Việt Nam xuất hiện ca dịch Covid đầu tiên đến nay khoảng hơn 1 tháng, giá gà thịt giảm sâu, từ 70.000 đồng xuống 45.000 đồng/kg, nhưng vẫn khó tiêu thụ. Hiện HTX có 37 trang trại chăn nuôi gà thịt, số gà đến kỳ xuất chuồng 60 vạn con, đang tình cảnh ế ẩm.

Nguyên nhân khiến gà thịt ế ẩm, giảm giá trong thời gian qua, theo ông Đậu Ngọc Hòa cho hay, do dịch Covid – 19, thị trường không lưu thông được, buộc người chăn nuôi gà chấp nhận bán lẻ, nhưng lượng bán ra không đáng kể.

Chủ trại gà trên địa bàn Nghệ An đang tìm giải pháp duy trì đàn gà, chờ hết dịch Covid-19 để xuất chuồng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Lập – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chia sẻ: Ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhìn chung các mặt hàng nông nghiệp khó tiêu thụ, trong đó có gia cầm. Nguyên nhân, lượng tiêu thụ tại các thành phố giảm hẳn. Không còn cách nào khác, các trang trại, gia trại cố gắng duy trì đàn gà, khi dịch Covid-19 được khống chế, mọi hoạt động trở lại bình thường, khi đó sức tiêu thụ thực phẩm sẽ tăng đột biến, là cơ hội để tiêu thụ gà.

Xuân Hoàng

Gà Chọi Bị Yếu Gối: Ảnh Hưởng Và Cách Chữa Hiệu Quả?

Gà chọi bị yếu gối là một trong những hiện tượng rất dễ gặp. Nguyên nhân có thể xuất phát từ sai lầm của sư kê khi cho gà tập luyện sai cách. Bởi vậy, các sư kê nên hết sức lưu ý khi bắt đầu một bài tập cho gà chọi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn sư kê cách chữa gà bị yếu gối hiệu quả.

Thế nào là gà chọi bị yếu gối?

Rất dễ để nhận ra gà chọi có bị yếu gối hay không. Bởi khi bị yếu gối chân gà chọi thường yếu, gà đi hay té, thọt chân, gà không đá được. Hoặc nếu tình trạng yếu gối nhẹ hơn thì phải sau khi gà đá về đi tập tễnh mới nhận ra được.

Gà chọi bị yếu gối rất dễ để nhận ra nên các sư kê cần lưu ý để chữa trị kịp thời cho gà.

Nguyên nhân gà chọi bị yếu gối

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu gối ở gà chọi. Dễ gặp nhất là do sư kê vần vỗ, om chườm không đúng cách, gà non ép đòn quá tải… Lúc này gà dễ mất gân và yếu gối là chắc chắn.

Gà chọi cũng có thể bị yếu chân, mất gân do tiêm phòng, tiêm thuốc bổ hoặc bệnh vào gân tại phần cơ đùi không đúng kĩ thuật. Và nguyên nhân do chữa trị bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh liều cao. Hoặc do người nuôi cho gà dùng liên tục thuốc kháng sinh trong một thời gian dài.

Gà chọi bị yếu chân còn do sư kê cho gà đạp mái quá nhiều trong thời gian thay lông chuyển vụ lông 1 sang vụ lông 2. Gà bị mất gân do chính gen di truyền của dòng gà. Có những dòng gà cứ thay lông từ vụ lông 1 sang vụ lông 2 xong là không thể chơi được. Kinh nghiệm nhãn tiền mà tôi đã gặp được 4 con. Những con gà này ở vụ lông 1 chân đòn và gân gối của nó lên theo từng kỳ vần.

Cách chữa gà chọi bị yếu gối hiệu quả

Để chữa trị cho gà chọi bị yếu gối hiệu quả, sư kê cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Tách gà ra khỏi bầy gà chiến

Ngay lập tức tách gà chọi bị mất gân ra khỏi đàn nếu phát hiện. Cần để gà đến nơi có khoảng không gian rộng rãi, có cát đất và cây cỏ… Thả gà chung với mấy con gà con non để nó tung tăng bới rãi.

Lưu ý, tuyết đối không thả nhốt chung với gà mái đẻ hoặc gần gà chiến chạy lồng. Tình trạng mất gân yếu chân của gà chọi chỉ bị nặng thêm mà thôi.

Bước 2: Sử dụng thuốc bổ gân cho gà

Sư kê có thể dùng rượu thuốc để xoa bóp vào đùi gà với cái động tác masage vào buổi sáng hoặc chiều tối liên tục khoảng 15 ngày. Sau 15 ngày thì tiến hành thêm phương pháp luyện gân gối và phục hồi chức năng gân cho gà.

Bước 3: Nếu gà đạp mái nhiều thì nên bỏ qua

Gà chọi bị yếu chân do cho gà đạp mái quá nhiều trong thời gian thay lông chuyển từ vụ lông 1 sang vụ lông 2. Tốt nhất là không nên chữa lại vì mất thời gian. Sau khi chữa xong, cũng không còn thời gian để chơi vì gà sẽ tiếp tục thay lông vụ 3 thôi.

Gà bị yếu gối có nhiều nguyên nhân. Tùy vào nguyên nhân mà sư kê có cách chữa trị cho phù hợp. Gà bị mất gân, yếu gối, yếu chân đều không phải vấn đề lớn nhưng rất cần có sự chăm sóc tỉ mỉ để phục hồi nhanh chóng.

Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ cách chữa Gà chọi bị yếu gối, cách luyện tập cho gà chọi, Gà chọi bị yếu gối

Fcr Và Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Năng Suất Nuôi Gà Thịt

Kính thưa Quý khách hàng, Quý bà con,

Để đạt được FCR thấp trong chăn nuôi đòi hỏi phải có kế hoạch và quá trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, các yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trong, lượng cám ăn vào, sự thất thoát cám đều làm cho FCR cao.

FCR (Feed conversion ratio)= tổng lượng cám sử dụng(kg)/tổng lượng thịt thu được(kg)

Để đạt được FCR thấp trong chăn nuôi đòi hỏi phải có kế hoạch và quá trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, các yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trong, lượng cám ăn vào, sự thất thoát cám đều làm cho FCR cao.

Để tối ưu hoá FCR thì đòi hỏi phải có sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt từ khi úm gà cho đến giai đoạn xuất bán, quản lý tốt là làm sao cho lượng ăn vào của gà tốt nhất và lượng cám thất thoát thấp nhất. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến FCR :

1.Quản lý tại nhà máy ấp:

Qúa trình ấp nở đều ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và FCR của gà. Nhiệt độ cao trong giai đoạn sau của quá trình ấp sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của ruột, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng của gà sau này.

Nếu nhiệt độ và độ thông thoáng trong quá trình vận chuyển không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà trong giai đoạn đầu và làm cho FCR cao

2. Chăm sóc và nuôi dưỡng

Việc úm gà trong 10 ngày đầu đóng vai trò rất quan trọng vì đây là giai đoạn hệ thống ruột phát triển rất nhanh chóng, hệ thống vi nhung mao phát triển tốt sẽ giúp gà chuyển hoá thức ăn tốt hơn

Úm gà tốt giúp cho vi nhung mao ruột phát triển, gà lớn nhanh khoẻ mạnh

Không đủ máng ăn sẽ làm khả năng tăng trọng của gà giảm, gà không đồng đều và FCR cao

Độ cao của máng ăn phải được điều chỉnh hàng ngày tuỳ thuộc vào kích cỡ của gà, điều này sẽ giúp gà có thể tiếp cận được thức ăn dễ dàng và tránh rơi vãi, việc thức ăn rơi vãi nhiều sẽ làm FCR cao. Do đó thức ăn không nên đổ đầy trong máng, thường là khoảng 2/3 của máng.

Không đủ máng ăn gà lớn nhỏ không đều

c. Hệ thống máng uống:

Phải đảm bảo đầy đủ các máng nước, các máng nước cũng phải được điều chỉnh thích hợp để gà có thể uống được.

Nước uống cho gà phải sạch và không nhiễm khuẩn, nước phải được kiểm tra định kỳ

Nếu gà ít uống nước thì lượng ăn sẽ giảm, tốc độ tăng trưởng giảm, dẫn đến FCR sẽ cao.

Không đủ nước uống gà giảm ăn và tăng trọng kém

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến lượng ăn vào, nếu nhiệt độ quá thấp gà sẽ ăn nhiều hơn hoặc nếu nhiệt độ quá cao gà sẽ giảm ăn, kết quả là FCR cao

Chuồng trại nóng gà giảm ăn, tăng trọng giảm, FCR cao

3. Thức ăn :

Đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của gà, những thức ăn có dinh dưỡng tốt và hợp lý sẽ tối ưu hoá tốc độ phát triển của gà và lượng thức ăn sử dụng thấp, kết quả là FCR thấp

Thức ăn có hàm lượng mycotoxin cao ( aflatoxin. DON, T2…) hoặc thức ăn có chứa nhiều chất gây kích ứng đường ruột như bột lông vũ, barley…sẽ làm tổn hại đến vi nhung mao ruột, điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà, sẽ làm FCR cao.

Kích cỡ của viên cám cũng ảnh hưởng đến FCR, nếu thức ăn quá bột gà sẽ giảm ăn hoặc kích cỡ viên cám không phù hợp sẽ làm gà ăn ít và vẫy thức ăn ra ngoài, nên FCR sẽ cao hơn bình thường

Thức ăn có hàm lượng toxin cao sẽ làm tổn thương hệ thống tiêu hoá, sẽ làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng, FCR cao

4. Tỉ lệ chết và bệnh tật

Tỉ lệ chết cao, đặc biệt là vào giai đoạn sau sẽ ảnh hưởng lớn đến FCR, bởi vì những gà này đã tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhưng trọng lượng thường không được cộng vào khi tính FCR.

Một số bệnh đường ruột như : bệnh cầu trùng, viêm ruột hoại tử, viêm ruột do virus, hội chứng còi cọc,.. đều tác động đến hệ thống đường ruột làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà và kết quả là tăng trọng giảm, FCR cao.

Cầu trùng làm tổn thương đường ruột, làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, làm FCR cao

5. An toàn sinh học:

Việc vệ sinh phòng bệnh tốt sẽ giúp cho gà khoẻ mạnh, tăng trưởng tốt và sẽ làm cho FCR thấp.

BBT Hatthocvang Vietnam (ST Cargill Vietnam)

Tags:

Kiên Giang Chuyển Đổi Vật Nuôi Sau Ảnh Hưởng Của Dịch Tả Lợn Châu Phi

Mô hình nuôi giống vịt siêu ngỗng của chị Nguyễn Sol Pha, ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN

Tính đến hết tháng 9/2019, tổng đàn lợn bệnh đã tiêu hủy trên hơn 39.000 con, trọng lượng gần 2,4 triệu tấn. Hiện, người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh cũng đã có bước chuyển đổi sang các vật nuôi khác. Đây được xem là hướng phát triển kinh tế mới của người dân trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn đang diễn ra.

Gia đình chị Nguyễn Sol Pha, ngụ ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp là hộ chăn nuôi có đàn lợn bị nhiễm dương tính với dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của Kiên Giang khi có tổng đàn lợn bị tiêu hủy hoàn toàn là 33 con.

Chị Pha cho biết, dịch tả lợn vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn nên ngành chuyên môn khuyến cáo không nên tái đàn vào thời điểm này. Hiện gia đình chị đã tận dụng diện tích chuồng trại bỏ trống bắt đầu chuyển đổi sang nuôi thử nghiệm giống vịt siêu ngỗng với kỳ vọng phát triển kinh tế ổn định. Với tổng đàn vịt nuôi qua từng đợt trên 100 con, sau thời gian hơn hai tháng đàn vịt phát triển tốt, bán với giá 45.000 đồng/kg, giúp gia đình có chi phí trang trải cuộc sống.

Mô hình nuôi giống vịt siêu ngỗng của chị Nguyễn Sol Pha, ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp. Ảnh : Hồng Đạt – TTXVN

Tại ấp Kinh 10B, thị trấn Tân Hiệp, gia đình anh Nguyễn Hoài Giang cũng có đàn lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn trên 100 con, trọng lượng gần 3 tấn. Sau khi đàn lợn bị tiêu hủy, anh Giang tìm hiểu kỹ thuật về đối tượng nuôi, các biện pháp phòng, trị bệnh. Gia đình anh đã quyết định đầu tư vốn mua giống 200 con gà nòi lai về thả vào chuồng lợn đang trống, đến nay đàn gà được hơn một tháng.

Theo anh Giang, nuôi gà đỡ công chăm sóc và chi phí đầu tư cũng nhẹ, do tận dụng chuồng lợn có sẵn nên không phải tốn chi phí chuồng trại. Trong quá trình nuôi, cán bộ nông nghiệp thường xuyên đến hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cho uống vắc xin, tiêm phòng dịch bệnh. Sau hơn ba tháng nuôi, đàn gà sẽ đạt chuẩn để xuất bán. Đây là bước đầu để anh Giang vừa có thể học hỏi kỹ thuật, vừa phát triển kinh tế gia đình bằng vật nuôi mới.

Tân Hiệp được xem là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô trang trại cùng với hàng ngàn hộ nuôi lợn nhỏ lẻ quy mô gia đình. Đây cũng là huyện bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Kiên Giang với tổng số lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi buộc phải tiêu hủy trên 12.000 con, tổng trọng lượng gần 800.000 tấn.

Theo Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hiệp Phan Kim Loan, các hộ dân muốn chuyển đổi sang vật nuôi khác sẽ gặp nhiều khó khăn khi đã quen chăn nuôi lợn nhiều năm qua. Muốn chuyển sang phải học kỹ thuật chăn nuôi cho phù hợp, và chỉ nên chăn nuôi từng bước với quy mô nhỏ, không nên đầu tư quá lớn, vì rủi ro cao khi chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăn nuôi.

Mô hình nuôi gà nòi lai của anh Nguyễn Hoài Giang, ấp Kinh 10B, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hiệp hiện đã hỗ trợ một phần con giống, thức ăn cho các hộ có nhu cầu chuyển đổi vật nuôi sau khi bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi; tiến hành mở các lớp tập huấn chăn nuôi để phù hợp với điều kiện hộ gia đình.

Phòng cũng đề xuất với Ngân hàng Chính sách tiến hành cho vay vốn các hộ chăn nuôi theo diện giải quyết việc làm, đảm bảo phát triển các mô hình chăn nuôi theo yêu cầu của các ngành chuyên môn đã khuyến cáo.

Hiện toàn tỉnh 119 xã, thị trấn thuộc 14/15 huyện, thành có dịch tả lớn châu Phi công bố dịch bệnh. Kiên Giang cũng đã chi gần 62 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại theo đúng quy định. Chủ trương của tỉnh là dừng tái đàn lợn trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Lúc này, việc chuyển đổi vật nuôi để duy trì sản xuất sẽ góp phần đem lại nguồn thu nhập cho những hộ bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, cũng đem lại nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân, không nên ồ ạt chuyển đổi với số lượng lớn và cần có sự hướng dẫn về kỹ thuật của cán bộ địa phương.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Gà Ở Nghệ An Giảm Thê Thảm Vì Ảnh Hưởng Covid trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!