Xu Hướng 6/2023 # Gà Trụi Lông – Đặc Điểm, Cách Nuôi Giống Gà Độc Đáo Nhất Thế Giới # Top 14 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Gà Trụi Lông – Đặc Điểm, Cách Nuôi Giống Gà Độc Đáo Nhất Thế Giới # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Gà Trụi Lông – Đặc Điểm, Cách Nuôi Giống Gà Độc Đáo Nhất Thế Giới được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn gốc ra đời của gà trụi lông giống

Gà trụi lông được các giáo sư tại Đại học Do Thái thuộc quốc gia Isarel dày công nghiên cứu, lai tạo. Cơ sở khoa học của thành công này đó chính là việc điểu chỉnh các mã gen hiếm gặp trở nên nổi trội ở gà. Với kết quả tích cực trên, nền nông nghiệp Isarel sẽ có những bước chuyển mình mới trong tương lai. Khi mà khí hậu ngày càng nóng lên và các giống gà có lông tỏ rõ việc thích nghi kém với môi trường.

Nhà khoa học Avigdor Cahaner chia sẻ về gà không lông như sau “Chúng được lai tạo từ một giống gà có lông sinh sống trong tự nhiên được biết đến rộng rãi từ hơn 50 năm trước. Ngoài việc trụi lông thì tất cả các đặc điểm của giống gà mới này hoàn toàn như bình thường. Đặc biệt, chúng có tốc độ phát triển rất tốt bởi không phải tiêu hao dinh dưỡng để mọc lông”. Với việc sở hữu ngoại hình đặc biệt như vậy, gà trụi lông đem đến nhiều sự thú vị trong cách chăn nuôi. Cùng với đó sẽ là khó khăn trong cách phòng bênh bởi chúng đã bị mất đi “tấm áo giáp” bảo vệ bên ngoài.

Ưu, nhược điểm và Cách chăn nuôi gà trụi lông

Do gà không có lông nên sẽ không phải chuyển hoá năng lượng để nuôi dưỡng bộ lông. Vì vậy tất cả các dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ chỉ sử dụng nhằm tăng trọng lượng cơ thể. Điều đó giúp cho người nông dân tiết kiệm được một lượng đáng kể lương thực trong quá trình chăn nuôi. Hơn nữa việc gà lớn nhanh tạo điều kiện thu hồi vốn và sinh lời trong thời gian ngắn. Từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các trang trại, hộ gia đình.

Ưu điểm của gà trụi lông

Với ngoại hình đặc biệt, gà không lông dễ toả nhiệt từ cơ thể ra bên ngoài môi trường. Qua đó tạo điều kiện thích nghi với thời tiết nắng nóng lên tới 50 độ C vào ban ngày tại các sa mạc ở Israel.

Gà trụi lông không phải là sản phẩm biến đổi gen. Các kỹ sư nông nghiệp đã tuyển chọn những con gà có ít lông và cho chúng giao phối với nhau. Qua nhiều thế hệ lai tạo, dần dần tạo ra được các con gà không lông đúng như yêu cầu.

Chính bởi vậy, chúng có các đặc điểm hoàn toàn tương tự giống với gà sinh sống trong tự nhiên. Mã gen không bị biến đổi tạo điều kiện thích nghi và sinh dưỡng hoà hợp thời tiết, khí hậu tại địa phương. Với những lý do như thế, giới khoa học Israel cho rằng việc quy trình chăn nuôi gà  sẽ vẫn như bình thường. Hơn thế, sức chống chịu với nhiệt độ khắc nghiệt và hiệu quả kinh tế là điều có thể thấy rõ.

Nhược điểm của gà trụi lông

Như đã đề cập ở trên, gà không lông sẽ không có thứ gì bảo vệ cơ thể của nó khỏi sự tấn công của môi trường cả. Vì vậy thật khó khăn để phát triển ở tốc độ tốt nhất. Bởi ngoài không gian không chỉ có một mình chúng mà còn rất nhiều mối nguy hiểm khác. Đó sẽ là muỗi, vắt, ruồi, bọ,…hay các loại côn trùng gây bệnh. Không có lông, việc hạn chế những tác nhân gây hại này là điều không thể. Trừ khi có sự can thiệp của công nghệ.

Thậm chí nhiều nhà khoa học về nông nghiệp lớn trên thế giới phản đối nghiên cứu về gà trụi lông. Họ cho rằng việc biến những chú gà trở nên “sạch trơn” là đi ngược lại với quy luật tự nhiên. Khi vốn dĩ chúng được di truyền có đầy đủ bộ lông trên cơ thể. Một lập luận nữa cũng khá đáng chú ý đó là “Tạo hoá sinh ra gà có lông để chống chịu với môi trường, tại sao lại thay đổi điều đó?”. Do đó cho đến nay thì giống gà này vẫn đang là đề tài gây nhiều tranh cãi. Và vì vậy giống gà này vẫn chưa thể được nhân rộng ra thế giới mà chỉ được nuôi tại một số vùng của quốc gia Israel.

Khí hậu Việt Nam có nuôi được gà trụi lông không?

Ở nước ta, khí hậu chính đó là nhiệt đới ẩm gió mùa. Bởi vậy các loại kí sinh trùng gây bệnh sẽ phát triển rất nhiều. Đặc biệt là khi thay đổi thời tiết, từ nóng sang lạnh, khô hạn sang mưa lũ. Điều đó khiến cho giống gà này sẽ rất khó phát triển. Một lý do nữa là kỹ thuật nông nghiệp tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Trong khi đó Israel đang là quốc gia có khoa học hàng đầu thế giới. Chênh lệch lớn về trình độ sẽ là trở ngại lớn để giống gà trụi lông có thể được du nhập vào nước ta.

Gà trụi lông mang những đặc điểm hết sức thú vị. Tuy nhiên liệu chúng có phù hợp để người nông dân nước ta chăn nuôi hay không vẫn cần những cơ sở khoa học để đánh giá. Mặc dù vậy đây vẫn là một thành quả đáng ghi nhận của các nhà nghiên cứu trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên quy mô toàn cầu như hiện nay.

Đặc Điểm Gà Chọi Thái Lan Dòng Chạy Kiệu Hay Nhất Thế Giới

Gà chọi Thái Lan quá nổi tiếng trong giới chơi gà. Không chỉ vì đây là sân chơi gà được nhiều người yêu thích cũng như lớn nhất trong khu vực. Chúng còn ẩn chứa nhiều phẩm chất khác biệt so với nhiều dòng gà chọi khác trên thế giới. Chính vì thế mà giá của chúng khá cao. Thậm chí có những con gà đá Thái Lan có giá lên tới 1,6 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự khác biệt của của dòng gà này. Nên nhớ rằng gà chọi Xám Thần giá cao nhất mới chỉ khoảng 4-500 triệu mà thôi.

Nguồn gốc gà chọi Thái Lan

Đây là giống gà bản địa tại đất nước này và được nuôi dưỡng chăm sóc từ hàng trăm năm nay. Chúng được công nhận là dòng gà thuẩn chủng vào năm 2009 bởi Hiệp hội tiêu chuẩn gia cầm Anh. Đây là tiền đề để tạo nên thương hiệu của dòng gà chọi này và bất cứ động vật bản địa nào tại khu vực đó.

Người Thái họ rất bài bản và khoa học nên đi trước chúng ta rất nhiều. Không chỉ trong bóng đá mà còn nhiều vấn đề trong cuộc sống, xã hội người Việt chưa thể bằng người Thái. Nhìn sang chó xoáy Thái so với chó Phú Quốc. Tuy rằng có những đặc điểm gần giống nhau nhưng chỉ có chó xoáy Thái được công nhận thuần chủng còn chó Phú Quốc thì không. Đó là do không có công trình nghiên cứu kiểu gen, kiểu hình nên không có tiêu chí thuần chủng. Vì thế chỉ có chó xoáy Thái được FCI hiệp hội chó quốc tế công nhận và được đi thi đấu chó cảnh các kiểu. Còn Việt Nam thì chỉ mấy ông nuôi chó VKA với nhau với 3 cái giấy tờ chứng minh nguồn gốc chỉ lừa người mới chơi.

Tại Việt Nam cũng nhiều dòng giống gà chọi có tiếng như gà Cao Lãnh, gà chọi Bình Định… nổi tiếng nhưng cũng chưa bao giờ được công nhận. Chỉ có tiếng trong lãnh thổ Việt chứ ra nước ngoài nó không khác gì giống gà tạp không nguồn gốc. Vì thế mà giá gà đòn Việt ít khi bằng gà nước ngoài.

Đặc điểm gà chọi Thái Lan

Với những sư kê nhiều năm kinh nghiệm thì không nói chứ những người mới thì hơi khó trong việc nhận biết gà đòn Thái Lan. Những đặc điểm của chúng có thể được tổng hợp bên dưới sau đây.

Hình dáng cao, chân dài và thanh mảnh so với những dòng gà chọi đòn khác.

Cơ thể không có quá nhiều cơ bắp như gà đòn Việt Nam bởi chúng cần sự nhanh nhẹn cần thiết trong các trận chiến.

Trọng lượng của chúng phổ biến từ 2,5 cho tới 2,8kg là đẹp. Quá cao sẽ khó ghép trạng và quá thấp sẽ bị thiệt thòi.

Hệ thống lông có nhiều màu cơ bản và đều được chấp nhận là dòng gà Thái. Tuy nhiên màu lông phổ biến nhất là ô đen và điều đỏ. Hệ thống lông đa số đều rất mượt mà và dài.

Gà chọi Thái Lan không được cắt tỉa lông hoặc om bóp vào nghệ như gà Việt Nam. Bởi chúng có thể đá cả gà đòn và gà cựa. Họ thích để lông như thế vừa đẹp mắt vừa đỡ công cắt tỉa. Tất nhiên họ vẫn có những bài thuốc om bóp của riêng họ.

Hệ thống đầu cổ nhỏ nhắn cho phép chúng có thể tránh đòn nhanh và hiệu quả.

Đặc điểm lối đá gà đòn Thái Lan

Sở hữu vóc dáng nhỏ, mảnh khảnh nhưng lại có trọng lượng nên gà Thái né đòn rất giỏi. Hệ thống chân mảnh và dài cho phép những cú vung đá cực kỳ có lực và chắc chắn. Chúng cũng có nhiều đòn lối như gà đòn Việt tuy nhiên đòn lối được sử dụng nhiều đó là kiểu chạy kiệu – chạy xe. Kiểu đánh này khá khó chịu cho gà đối thủ. Đang đánh nhau bỏ chạy không đánh nữa nhưng bất ngờ quay lại tung cú đá khiến đối thủ không kịp né tránh.

Tuy nhiên thế đi kèm với đó cũng là sự rủi ro. Gà chạy kiểu quá đà có thể dễ dàng bị thua khi luật quy định gà nhảy ra khỏi xới là thua. Vì thế mà dòng gà chạy kiệu không được ưa chuộng tại Việt Nam.

Ngoài ra những con gà chọi Thái Lan còn có thể tham gia các trận đá cựa. Chúng được trang bị thêm cựa sắt, cựa dao, cựa đâm để tăng thêm chất chiến cho các trận đánh. Cách này thường mang nặng tính ăn thua nên không thể nói là đam mê chơi gà được. Nhờ những đặc tính thanh mảnh, nhiều lông cánh, lông đuôi nên chúng bật nhảy rất cao và tạo ra lợi thế khi thi đấu với các dòng gà chọi khác.

Phong trào chơi gà chọi ở Thái Lan

Như đã nói bên trên thì người Thái cực kỳ chuyên nghiệp. Họ công nhận và hợp thức hóa chọi gà. Từ đó những nông trại, trang trại và sới gà mọc lên nhiều như nấm. Nhưng đi kèm với đó cũng là sự bài bản và quản lý rõ ràng. Từng cá thể gà đều được cấp mã số nhận diện với từng chủ nuôi. Nhờ đó không chỉ quản lý được chất lượng mà còn quản lý dịch bệnh nếu sảy ra.

Họ coi việc nuôi gà chọi, mở sới gà chọi như một nghề chính thức. Do đã được công nhận là dòng gà thuần chủng nên tiêu chí chọn lựa các kiểu cũng dễ dàng hơn. Không có chuyện lai tạp gà tạp nham bởi ai cũng muốn giữ được phẩm chất tốt nhất cho chiến kê của mình. Trừ khi những nhà nhân giống cực kỳ chuyên nghiệp mới có thể làm được điều này.

Giá gà chọi Thái Lan bao nhiêu?

Chưa cần biết gà chọi đẹp xấu như thế nào nhưng chắc chắn gà chọi Thái Lan giá cơ bản cao hơn gà đòn Việt Nam. Bởi chúng là dòng gà thuần chủng được nghiên cứu kỹ càng kiểu gen kiểu hình ít pha tạp lai giống khác. Vì thế mà khi mua cực kỳ đảm bảo được chất lượng. Từng con gà đều có mã số, giấy khai sinh các kiểu nên chủ nhân mua không sợ bị lừa lọc hoặc làm ăn vớ vẩn như mấy thánh bán gà trên facebook.

Mức giá cao nhất của gà chọi Thái Lan đã được ghi nhận khoảng 1,6 tỷ VNĐ. Còn những con gà chọi vài trăm triệu chắc nhiều như chim trên trời. Không hẳn chúng hay hơn gà đòn Việt Nam mà người chơi bên đó chịu chơi, chịu chi hơn chúng ta. Họ không ngần ngại chi cả đống tiền cho những chiến kê yêu thích của mình.

Gà chọi thái lan mua ở đâu?

Thật ra thì ở miền Bắc cũng khá ít địa chỉ mua bởi cộng đồng người chơi gà cựa không nhiều. Chủ yếu là miền Nam họ chơi nhiều hơn. Vì thế anh em có thể liên hệ những người trên facebook để mua hoặc những trại gà tại các khu vực này. Không nên mua trên các trang rao vặt như chợ tốt, 5giay các kiểu. Chúng ta không kiểm định được chất lượng của gà cũng như của người bán.

Khi mua gà chọi Thái Lan trên facebook nên kiểm tra kỹ càng thông tin của người bán. Nên lựa chọn các tài khoản có đầy đủ thông tin, số điện thoại, facebook thật… Như vậy khả năng lừa đảo sẽ ít bị sảy ra hơn. Nếu có người quen trong các khu vực này có thể nhờ tìm mua.

Gà đá Thái Lan có khó nuôi không?

Món Ăn Đặc Sản Lào Ngon, Độc Đáo Và Nổi Tiếng Nhất

Món ăn đặc sản ngon nổi tiếng ở Lào

Kinh nghiệm du lịch Vientiane – Lào 2023

Kinh nghiệm du lịch Luang Prabang, Lào

10 địa điểm du lịch Lào nổi tiếng đẹp nhất

Món thịt gà nướng ngon nhất là tại Savanakhet của Lào, ở đây họ sẽ nướng gà nguyên con và kẹp trong que tre sau khi đã tẩm ướp gia vị. Nếu bạn không đến Savanakhet trong hành trình thì vẫn có thể thưởng thức món gà nướng hấp dẫn này tại thủ đô Viêng Chăn hay LuôngPrabang. Trên con đường từ thủ đô tới LuôngPrabang có nhiều quán gà nướng thơm ngon nức mũi, khiến bạn không thể kiềm lòng mà dừng lại ăn món đặc sản này. Một con gà nướng như vậy sẽ được bán với giá từ 100k – 150k, đủ cho khoảng 2- 3 người ăn. Nếu bạn vẫn chưa biết Lào có món đặc sản gì ngon thì đây chính là câu trả lời tốt nhất cho bạn.

Món nộm đu đủ thì có lẽ ở Việt Nam cũng có nhưng tại Lào lại trở thành một món ăn đặc sản mà người dân Lào yêu thích. Đu đủ bào thành sợi nhỏ rồi trộn với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt và thêm vào lạc rang, đỗ xanh nên khi ăn có vị giòn thơm cực ngon. Món này chủ yếu hấp dẫn các bạn trẻ thích ăn vặt và được bày bán trong những quán ăn vặt ven đường hoặc chợ của người Lào. Đây là món ăn ngon giá rẻ ở Lào tiếp theo để bạn lựa chọn khi đi du lịch Lào.

Thịt bò khô của người Lào có cách làm khá đơn giản, sau khi chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, người ta sẽ ướp với xì dầu, ớt, hạt tiêu và một số loại khác sao cho thịt bò ngấm rồi đun lên cho thịt bò chín sau đó là đem phơi nắng nhiều ngày để thịt bò khô. Món này có bán tại nhiều quán vỉa hè, ngồi nhâm nhi chén rượu với món bò khô thì thực sự không còn gì sánh bằng. Nếu thích bạn cũng có thể mua một chút đặc sản nổi tiếng ở Lào này về làm quà cho bạn bè, người thân.

Đây là món ăn truyền thống của người Lào thường xuất hiện trong những ngày lễ trọng đại hay dịp tết. Lạp được làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt hươu hay thịt trâu xay nhuyễn rồi trộn với rau thơm, bạc hà, nước cốt chanh, ớt tươi đem xào lên. Để thưởng thức món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm hoặc ăn kèm rau xà lách, đậu đũa, cà chua, dưa chuột…

Cũng giống như Campuchia và Thái Lan thì những món ăn từ côn trùng vẫn luôn cực kỳ có sức hấp dẫn với người dân Lào lẫn khách du lịch. Những con côn trùng như nhện, dế, trứng kiến, châu chấu…được chiên, xào, nướng, hấp nhưng ngon nhất vẫn là nướng. Món ăn dân dã độc đáo ở Lào này có lẽ chỉ thích hợp với những ai không sợ những con côn trùng với hình dạng xấu xí đó.

Địa chỉ ăn uống và các quán ăn ngon ở Viêng Chăn (Vientiane)

Những món ăn nổi tiếng đường phố Yangon Myanmar

Du lịch Penang ăn gì, ăn ở đâu ngon, bổ, rẻ?

Du lịch Bangkok, Thái Lan nên ăn ở đâu ngon, bổ, rẻ?

Một số địa chỉ, nhà hàng ăn uống ngon ở Malina, Philippines

Du lịch Philippines ăn món đặc sản gì ngon, rẻ?

Điểm danh những món ăn vặt ngon ở Kuala Lumpur

Ẩm thực Myanmar – Những món ngon, rẻ và độc đáo ở Myanmar

Những Giống Gà Lạ Bà Đẹp Nhất Thế Giới

2. Gà Ba Lan

Tuy gọi là gà Ba Lan, nhưng nguồn gốc xa xôi của chúng là từ Hà Lan. Nét đặc biệt của giống gà Ba Lan là lông ở đầu của chúng mọc dài và tủa ra 2 bên, như những anh chàng để đầu 2 mái.

3. Gà La Fleche của Pháp

Nét đặc biệt của giống gà này là cái mào của chúng nhìn như 2 cái sừng. Hai sừng cùng với bộ lông màu đen của nó đã khiến nhiều người gọi chúng là giống gà Satan.

5. Gà cụt đuôi Nam Mỹ

Việc thiếu đi cái đuôi khiến chúng có vẻ mất đi sự cân xứng, nhưng giống gà này vẫn được nuôi khá phổ biến ở châu Mỹ.

6. Gà lùn Scotland

Khi trưởng thành, gà lùn Scotland nặng khoảng 3.5kg nhưng chân chỉ dài 5cm. Với cặp chân ngắn, gà lùn Scotland khó chạy khắp nơi như những con gà khác, vì thế thịt của chúng không săn chắc, nhưng nhiều người Mỹ và Âu châu lại chuộng loại thịt gà mọng nước, nên vẫn tìm mua. Mặc dù vậy, việc nuôi đại trà giống gà này không dễ, vì tỉ lệ ấp trứng thành công của giống gà lùn này rất thấp. Khoảng 25% số trứng ấp sẽ bị ung, có lẽ vì gen của gà bố mẹ không được khỏe cho lắm.

8. Gà Serama

Trông chú gà này rất lạ, cái ngực ưỡn ra và cái cổ cong ra phía sau. Đây là giống gà đến từ Malaysia. Serama là tên của 1 cánh đồng nơi người dân Malaysia hay đem loại gà này ra biểu diễn, và khi giống gà có hình dáng kỳ lạ này được xuất khẩu sang Mỹ và Âu châu, người ta đã lấy tên cánh đồng Serama đặt cho chúng.

9. Gà Legbar

Nét nổi bật của gà Legbar là nó đẻ ra những trái trứng màu xanh. Bên cạnh đó, gà con mới nở có đặc điểm riêng để biết con nào là đực con nào là cái. Chỉ có gà đực mới có nhúm lông màu trắng trên đỉnh đầu. Trong khi các loài gà khác, chỉ khi nó lớn bạn mới biết con nào đực con nào cái.

10. Gà đẻ trứng Phục Sinh

Người dân phương Tây rất thích nuôi giống gà này, vì chúng đẻ ra những trái trứng đỏ, trắng, xanh, và cả trứng đốm giống hệt những trái trứng họ sử dụng trong dịp lễ Phục sinh. Cũng vì thế, người ta còn gọi chúng là Gà Phục Sinh.

12. Gà trụi lông

Đây là giống gà do các nhà khoa học Israel mới lai tạo được. Họ hi vọng rằng với khí hậu nóng của Israel, gà trụi lông sẽ dễ dàng sống thoải mái và người nuôi không phải tốn nhiều tiền trang bị hệ thống làm mát ở các trang trại.

Tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Trụi Lông – Đặc Điểm, Cách Nuôi Giống Gà Độc Đáo Nhất Thế Giới trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!