Xu Hướng 3/2024 # Gà Tre , Gà Nồi, Gà Mỹ, Gà Lamborgini, Gà Lông Xù, Gà Quý Phi.gà Rừng. Gà Lai Cá. Gà Serama # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gà Tre , Gà Nồi, Gà Mỹ, Gà Lamborgini, Gà Lông Xù, Gà Quý Phi.gà Rừng. Gà Lai Cá. Gà Serama được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Loại gà đen này có tên gọi Ayam Cemani, hay thường được gọi với cái tên dân dã là gà đen Indo hay gà “Lamborghini” (một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới) để chứng tỏ độ quý hiếm, đắt đỏ của chúng.

Hiếm và đắt bởi gà Lamborghini đen toàn phần, đến cả nội tạng và máu cũng đen. Chúng có nguồn gốc từ đảo Java (miền Trung Indonesia) và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng. Bên cạnh vẻ bên ngoài độc đáo, người dân Indonesia coi nó là một trong những loài vật nuôi đem lại may mắn cho chủ nhân.

Gà đen hay còn gọi là gà mặt quỷ, có giá hơn 55 triệu đồng/con

Một con gà Indonesia thường chỉ đẻ được 70-80 quả trứng/năm nhưng ấp nở thành công thì rất thấp, thường là nở không quá 50%.

Hiện giống gà này có 2 loại là gà lông xù và gà lông mượt, người mua thường chọn gà lông xù để nuôi làm cảnh. Gà trưởng thành nặng 2-3kg có giá khoảng 2.500 USD (tương đương với hơn 55 triệu đồng/con).

2/ Gà lông xù 10 triệu/con vẫn hiếm hàng

Gà lông xù hay còn gọi là gà Silkie là giống gà rất đặc biệt bởi chúng sở hữu một bộ lông xù cực kỳ lạ mắt và đáng yêu. Gà lông xù có đủ các loại màu sắc từ như màu vàng, trắng, đen,… Mỗi con gà trưởng thành nặng từ 1,5-2 kg, vòng đời có thể kéo dài tới 7-8 năm, nếu chăm sóc tốt có thể sống được 9 năm.

Gà Silkie hay còn gọi với cái tên dân dã là gà lông xù đang được rất nhiều người lùng mua.

Gà lông xù có giá 10 triệu đồng/con.

Loại gà này đẻ rất ít trứng, chúng chỉ đẻ từ 7-10 quả trong một chu kì. Đây chính là lí do khiến số lượng loại gà này trở nên hiếm hoi trên thị trường sinh vật cảnh Việt Nam. Giống gà này đang trong tình trạng khan hàng do rất nhiều nhà giàu ở Việt Nam đặt mua. Có người phải chờ nửa năm, không thì cả năm trời mới có hàng.

Hiện một con gà bố mẹ có giá tới chục triệu đồng, gà con 2 tháng tuổi giá 1 triệu đồng/con.

3/ Săn cả gà rừng có tên trong sách Đỏ

Nhậu thịt gà rừng và nuôi gà rừng làm cảnh đang là “mốt” của nhiều người, nhất là các “đại gia” lắm tiền, nhiều của.

Gà rừng đỏ thường được cung cấp từ các đầu mối tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Phổ biến nhất trong các loại gà rừng đang được nuôi làm cảnh là gà đỏ với tai trắng, màu lông sặc sỡ, cựa nhọn, dáng thon. Giá gà rừng đỏ khá cao, loại thuần chủng, trưởng thành và đã quen nuôi nhốt thường được chào bán từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/con, giá gà mái rẻ hơn gà trống.

Gà đang trong giai đoạn sinh sản sẽ có giá khoảng 1,6 triệu đồng/cặp. Riêng gà rừng mới bẫy chưa thuần hóa có giá cao hơn hẳn, thông thường là 1,2 triệu đồng với một con mái và 1,5 triệu đồng với một con trống.

Là giống đặc hữu tại Việt Nam, các loài gà lôi rừng có giá bán rất cao và đã được đưa vào sách đỏ để bảo vệ

Đắt đỏ và hiếm hơn hẳn là một số giống gà rừng được đưa vào sách đỏ Việt Nam như gà lôi hồng tía, gà lôi lam mào trắng hoặc các loài gà đặc hữu như gà lôi vằn. Nhỏ con hơn gà lôi giống nhập ngoại. Giá các giống gà thuần Việt này lên tới 3-4,5 triệu đồng/cặp, tùy vào độ thuần chủng, tức là gấp khoảng 10-15 lần so với gà lôi Tây.

4/ “Gà lai… cá” giá bạc triệu

Gần đây, gà vảy cá (hay còn gọi là gà lai cá, tên quốc tế là gà Sebright), đang trở thành một vật nuôi “độc” dành cho những người mê sinh vật cảnh Việt Nam. Điểm đặc trưng của chúng là những chiếc lông vũ tròn trịa có viền đen bao quanh, trông rất giống vảy cá. Đây là giống gà tre có nguồn gốc từ Anh, được nhân giống từ thế kỷ 19.

“Gà lai… cá” giá bạc triệu

Tại Việt Nam, gà vảy cá còn khá hiếm và có giá rất cao. Để sở hữu một cặp gà, chủ nhân sẽ phải trả từ 6-7 triệu đồng. Đặc biệt, với những chú gà màu sắc rực rỡ, cân nặng lý tưởng, dáng đẹp… giá thành có thể đội lên cao hơn rất nhiều.

Nhiều người cho rằng, gà vảy cá là giống gà tuyệt vời để nuôi kiểng, một bầy gà vảy cá cần rất ít thức ăn so các giống gà khác. Khi nuôi, có thể thả rông chúng trong sân, vườn hoặc ngoài đồng. Do kích thước gà vảy cá nhỏ nên việc ôm gà rất dễ dàng và trẻ em có thể chơi với chúng. Điều đặc biệt, khi gà càng được chơi nhiều thì chúng càng dạn người.

5/ Dân sành chơi săn gà Quý Phi

Giới sành ăn chơi hiện nay rất thích giống gà Quý Phi. Đây là giống gà quý, vừa để thịt, đẻ trứng và làm cảnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Giống gà này được nhập từ Anh về nhưng rất phù hợp khi nuôi ở khí hậu Việt Nam.

Gà Quý Phi có bộ lông đẹp, mào đứng như quả phật thủ

Gà Quý Phi có màu lông đẹp, mã sắc, sức đề kháng tốt nên được một số dân chơi gà chọn làm cảnh. Ngoài màu lông đẹp, gà có mào thẳng đứng nhiều múi như quả phật thủ, tích dài, mắt hồng, cựa sắc nhọn. Gà cảnh có giá 500.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/con. Thậm chí, con đẹp mã còn được khách nước ngoài trả chục triệu đồng.

6/ 30 triệu đồng một chú gà nhỏ nhất thế giới

Được xem là giống gà nhẹ nhất thế giới, mỗi con gà Serama trưởng thành chỉ có trọng lượng từ 300-500g. Tuy nhỏ bé, khó nuôi và rất tốn công tập luyện để có được dáng đứng chuẩn, nhưng những chú gà này vẫn được giới nuôi sinh vật cảnh Hà Nội và chúng tôi yêu thích.

Gà con giá khoảng 2,5 triệu đồng/cặp, còn một chú gà trưởng thành được đánh giá là đẹp có thể dao động từ 600 USD đến hơn 1.400 USD, tương ứng từ 12 đến hơn 30 triệu đồng.

Những chú gà cảnh Serama chỉ cao bằng gang tay nhưng có giá hàng chục triệu đồng.

Dáng đứng vương giả, ngực nở, cánh thẳng hầu như chạm đất và thân hình thon gọn, ban đầu ở Việt Nam, gà Serama được nuôi phục vụ sở thích chơi chọi, đá gà. Tuy nhiên, vì cấu trúc cơ thể đặc biệt, gà Serama dần được nuôi chỉ để tham dự các cuộc thi “nhan sắc”. Giá của những chú gà chiến thắng có thể lên 50 đến cả 100 triệu.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Quý Phi Thuần Chủng. Thức Ăn Cho Gà Quý Phi

Nhu cầu về những loại thực phẩm mới, cũng như thú chơi vật nuôi làm cảnh của xã hội ngày càng phát triển và thay đổi nhanh chóng. Thời gian gần đây, gà quý phi đang nổi lên là một giống vật nuôi đa dụng, vừa có thể làm cảnh, vừa có thể nuôi thương phẩm với giá trị rất cao. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi gà quý phi thương phẩm, cũng như tiềm năng của giống gia cầm còn khá mới mẻ này.

Gà quý phi là một giống gà có nguồn gốc từ Anh quốc và được du nhập sang châu Á đầu tiên tại Trung Quốc. Vì những đặc trưng ưu việt của gà quý phi như dễ nuôi, sức đề kháng mạnh, thịt ngon, có thể làm cảnh nên nó dần dần được du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng phát triển rộng rãi.

Một số vùng tại Việt Nam còn gọi gà quý phi với tên là gà Hoàng gia. Mặc dù có nguồn gốc từ châu Âu nhưng gà quý phi lại tỏ ra rất thích hợp với khí hậu của Việt Nam. Hiện nay, những trang trại gà quý phi đang dần xuất hiện trên khắp 3 miền đất nước với quy mô ngày càng lớn và chất lượng gà ngày càng cao.

II. Vì sao gà quý phi rất được ưa chuộng?

Gà quý phi được đánh giá là một giống gà quý, có giá trị kinh tế cao khi áp dụng vào nuôi thương mại. Nhu cầu mua gà quý phi đang ngày càng tăng, tuy nhiên nguồn cung cấp lại khan hiếm. Dựa vào tính chất của giống gà và thị hiếu của thị trường thì gà quý phi đang được ưa chuộng vì những lí do sau:

1. Nuôi làm cảnh

Gà quý phi là giống gà có nét đẹp rất độc đáo với chiếc mào và lông đầu hình phật thủ được những “dân chơi” gà rất ưa chuộng. Bên cạnh đó, gà quý phi có bộ lông rất đẹp, màu sắc bắt mắc nên nhanh chóng trở thành một vật nuôi cảnh độc đáo. Đặc biệt nhất là gà quý phi trống có bộ cựa sắc nhọn mạnh mẽ, gà chọn nuôi cảnh thường có trên 6 cựa.

2. Nuôi thương phẩm

Tương tự như gà tre, bên cạnh mục đích nuôi làm cảnh thì giá trị thương phẩm của thịt gà quý phi rất cao. Thịt gà quý phi thơm ngon, có tính ngọt, lành tính và rất bổ dưỡng. Hiện nay, thịt gà quý phi có giá khoảng 350,000 – 400,000/kg.

Đối với người chăn nuôi, gà quý phi cũng đang rất được ưa chuộng do những đặc tính sau:

Đẻ nhiều: mỗi gà quý phi mái có thể đẻ 170 – 180 trứng/năm. Đây là con số cao hơn nhiều so với các giống gà ở Việt Nam. Giá trị thương phẩm của trứng gà quý phi cũng rất cao, lên đến 10,000 – 12,000/quả.

Dễ nuôi, ít bệnh: Mặc dù là giống ngoại nhập nhưng gà quý phi nhanh chóng thích nghi với khí hậu Việt Nam và phát triển rất tốt. Gà quý phi rất dễ ăn và nhanh lớn, sức đề kháng tốt nên ít bệnh dịch. Thời gian nuôi khoảng 6 tháng thì gà trống nặng 1.9 – 2.1kg và gà mái nặng 1.4 – 1.6kg.

1. Chọn gà quý phi giống

Việc đầu tiên khi mua giống quý phi giống là bà con nên tìm các trang trại có uy tín và gần nơi nuôi nhất để đảm bảo chất lượng giống và vận chuyển dễ dàng. Sau đó, bà con có thể chọn giống theo một số điểm sau:

Bà con bắt đầu nuôi lần đầu thì nên mua gà trên 2 tuần tuổi để đảm bảo tỉ lệ sống cao nhất vì gà quý phi mới nở rất dễ chết.

Chọn con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, lộng mượt, không hở rốn và không có bất cứ di tật nào.

2. Chuồng trại nuôi gà quý phi

Gà quý phi hiện nay được nuôi theo 2 mô hình là nuôi bán tự nhiên và nuôi công nghiệp. Lồng gà có thể được đóng theo kích thước tham khảo là 1x2x0.5m và thả gà theo mật độ 10-15 con/lồng.

Chuồng gà cần có mái che mưa nắng để chuồng luôn được khô ráo, thoáng mát. Bà con cũng có thể sử dụng rèm để che xung quanh khi trời quá nắng.

Máng ăn và máng nước làm bằng vật liệu dẻo, không sắc nhọn và định mức khoảng 8-10cm chiều dài/cá thể. Kích thước máng có thể thay đổi linh động.

Ngoài ra, bà con cần chuẩn bị đèn chiếu sáng và thiết bị sưởi cho khu vực nuôi gà con khi trời rét.

3. Thức ăn cho gà quý phi

Gà quý phi là giống ăn tạp nên rất dễ phối trộn các loại thức ăn cho gà và phân chia ra từng giai đoạn để tối ưu hiệu quả kinh tế cho đàn gà. Thức ăn chủ yếu cho gà quý phi là 30-40% thóc, cám công nghiệp và rau củ băm nhỏ để vừa cắt giảm chi phí vửa tăng chất lượng thịt.

Gà dưới 20 tuần tuổi: 30% Cám con cò (C25, C26, C27) + 30% tấm + 30% ngô xay + 10% rau củ xay

Gà trên 20 tuần tuổi: 30% cám + 20% ngô xay + 40% cám gạo + 10% rau

Sau mỗi đợt gà xuất chuồng, bà con cần tiến hành khử trùng tổng thể bằng dung dịch thuốc sát trùng Con Cò, hoặc formol 2% liều lượng 1lít/m2 và để trống chuồng 10 ngày. Bên cạnh đó, cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên và thay thức ăn, nước hàng ngày để hạn chế tối đa dịch bệnh.

Trong giai đoạn nuôi cần tiến hành tiểm chủng các loại vacxin sau:

1 ngày tuổi: vacxin Marex và chống viêm rốn

3 ngày tuổi: vacxin tả và viêm phế quản

7 ngày tuổi: tiêm Gumboro

10 ngày tuổi: vacxin đậu gà

14 ngày tuổi: Gumboro đợt 2 và dịch tả

22-24 ngày tuổi: cầu trùng

26-28 ngày tuổi: phòng CRD và thương hàn

33-37 ngày tuổi: cầu trùng đợt 2

42 ngày tuổi: E-coli

63 ngày tuổi: Gumboro

70 ngày tuổi: hội chứng giảm đẻ

98 ngày tuổi: tụ huyết trùng

Cách Cắt Tỉa Lông Cho Gà Tre Serama

Thông tin sản phẩm

Cùng loại

Bán chạy

Liên hệ

Khuyến mãi

Thanh toán

Bản đồ

Cách cắt tỉa lông căn bản cho gà serama

Cách cắt tỉa lông căn bản cho gà serama

Những chú gà tre serama tại thủ đô – vẻ đẹp gà tre serama

Những chú gà tre serama tại thủ đô – vẻ đẹp gà tre serama

Những chú gà tre serama con đầu tiên tại thủ đô – vẻ đẹp gà tre serama

Những chú gà tre serama tại thủ đô – vẻ đẹp gà tre serama

Những chú gà tre serama tại thủ đô – vẻ đẹp gà tre serama

Những chú gà tre serama tại thủ đô – vẻ đẹp gà tre serama

Tổ tiên trực tiếp của giống gà còn tranh cãi và có nhiều tuyên bố cũng như truyền thuyết xung quanh nguồn gốc của giống gà Serama. Có ý kiến cho rằng gà gà Serama xuất hiện thế kỷ 17 và thời vua Thái Sri Rama vì có tên là gà Serama. Giống gà Serama hiện đại được cho là kết quả của nhiều năm lai tạo bởi Wee Yean Een ở bang Kelantan, Malaysia là một người say mê nuôi gà từ thời còn nhỏ và các giống gà hiện đại là do sự nỗ lực của Wee Yean Een từ Kelantan, người đã đặt tên giống gà Serama sau khi Rama, tiêu đề của các vị vua của Thái Lan. Các giống gà đầu tiên được trưng bày vào năm 1990.

Vào năm 1971, Wee Yean Een kiếm được một số con gà Ayam kapans nặng khoảng 650 g, mà chúng tương tự như những con gà chọi bantam hiện đại (modern game bantam). Tuy nhiên chúng không theo bất kỳ tiêu chuẩn về gà tre nào. Ban đầu, Wee Yean Een dự định lai xa kapans với gà ác(silkie bantam) để tạo ra những con gà ác nhỏ như kapans. Nhưng ông ta chỉ thu được toàn kiểu lông bình thường ở bầy lai đầu tiên. Vì bầy đầu có khung xương nhỏ như mong muốn và cấu trúc cơ thể như gà ác, ông quyết định tiếp tục và cố gắng loại bỏ những đặc điểm không mong muốn ở gà ác ví dụ chân có lông và năm ngón. Mặc dù ông không thể loại bỏ được những đặc điểm này một cách hoàn toàn bởi vì thỉnh thoảng những trường hợp lại tổ(throwback) chẳng hạn như lông mịn hay chân có lông hãy còn xuất hiện cho đến tận ngày nay.

Vào năm 1985, Wee Yean Een lai với gà tre Nhậtđể lấy màu và kiểu đuôi dựng đứng. Kế hoạch của ông là tạo ra giống gà tre ngực nở với dáng vẻ tự tin và vương giả cùng với đôi cánh thẳng đứng gần hay hầu như chạm đất và một thân hình gọn gàng. Sau khi thành công trong việc lai xa với gà tre nhật, ông lai cận huyết để củng cố những đặc điểm này. Bầy con có kích thước còn nhỏ hơn nữa vì vậy ông tiếp tục chương trình lai tạo. Vào năm 1988, giống gà trở nên thuần và cân nặng dưới 500g. Wee Yean Een quyết định đặt tên cho giống gà là Serama theo tên của Raja Sri Rama (Rama Varma Kulashekhara), một nhân vật huyền thoại ông yêu thích. Wee Yean Een cho rằng Raja Sri Rama, người nổi tiếng với vẻ đẹp, sự sang trọng và vương giả là hình tượng lý tưởng cho giống gà Serama.

Để phổ biến giống gà Serama và kiếm kinh phí duy trì chương trình lai tạo của mình, Wee Yean Een bắt đầu bán ra số gà dư. Vào năm 1990, khi số lượng gà lưu hành bên ngoài đủ nhiều, triển lãm gà Seramađầu tiên được tổ chức ở quận Bukit Batu Pahatthuộc bang miền bắc Perlis, Malaysia. Nó được kết hợp cùng với một sự kiện của bang bao gồm thi chim hót và đá gà. Ngày nay, vì Wee Yean Een được hầu hết mọi người công nhận là nhà sáng lập, chuyên gia và người tiên phong lai tạo giống gà. Kể từ lần triển lãm đầu tiên, sự phổ biến của giống gà ngày càng tăng khiến gà Serama trở thành một trong những thú cưng phổ biến nhất ở Malaysia.

Ngày nay, gà Serama thậm chí còn lấn lướt cả chó và mèo trong vai trò thú cưng. Ở Malaysia, không có gì bất thường khi một tuần có đến ba hoặc bốn triển lãm, các triển lãm cũng được tổ chức ở Thái Lan và Singapore. Ở Malaysia và những quốc gia châu Á khác, sự phổ biến của gà Serama hầu như là vì vẻ đẹp và kích thước tí hon của chúng, điều khiến người ta có thể nuôi gà thậm chí cả trong nội thành. Việc lai tạo vẫn đang tiếp diễn để hoàn thiện hơn nữa giống gà và cải thiện kích thước, tính cách, hình dáng và vẻ đẹp tổng thể của chúng. Việc giảm kích thước gà Serama vẫn đang tiếp diễn với một số cá thể gà trống đạt 185g và gà mái đạt 155g. Tính cách thân thiện và dạn người là một trong những đặc điểm chính khiến gà Serama trở thành vật cưng khá được ưa chộng trên thế giới.

G à Serama được ông J. Schexnayder nhập khẩu vào Mỹ từ năm 2001 và thời đó được gọi là gà Serama Malaysia dựa vào nguồn gốc xuất xứ của chúng. Bởi đây là đợt nhập khẩu gà Seramalớn nhất nên hầu hết các hậu duệ ngày nay ở Mỹ đều bắt nguồn từ số gà này. Cũng có một vài đợt nhập khẩu khác nhưng số lượng gà rất ít. Người Mỹ đã phát triển một dạng gà Serama mới từ số gà nhập khẩu bao gồm nhiều dạng khác nhau. Tất cả gà Serama, chủ yếu gồm hai dạng phổ biến nhất là “táo” và “thon”, được kết hợp với nhau để tạo ra một dạng mới. Vào năm 2002, Hội đồng gà Serama Bắc Mỹ (SCNA) xây dựng tiêu chuẩn cho giống gà này. Đó là khi thuật ngữ gà ” gà Serama Mỹ” xuất hiện. Gà SeramaMỹ không chỉ là những con xuất xứ từ Mỹ, mà là những con gà Serama theo kiểu Mỹ.

Giống gà Serama được thúc đẩy bởi một vài tổ chức của Mỹ được gọi là “Hội đồng gà Serama của Bắc Mỹ (SCNA)”. Hội đồng này đã giúp giới thiệu giống gà Serama Serama đến Bắc Mỹ trong nhiều chương trình gia cầm quốc gia. Vào năm 2004 The American Serama đưa ra bởi Hội đồng Serama của Bắc Mỹ hiện nay đã được chấp nhận bởi Hiệp hội Gia cầm Mỹ và Hiệp hội American Bantam (gia cầm lùn) tháng 4 năm 2011. Vào đầu năm 2012, một nhóm khác được thành lập để giúp APA được và chấp nhận ABA của nhiều loại gà Serama. Nhóm này được biết đến như là Hiệp hội gà Serama Mỹ.

Bản tiêu chuẩn dựa trên sự kết hợp của hai dạng gà là thon và táo do thuật ngữ gà Serama thon-táo sẽ gây nhiều hiểu lầm nên hội đồng đặt tên là gà Serama Mỹ, tức dạng gà Serama được phát triển ở Mỹ. Theo Tiêu chuẩn gà Serama Mỹ thì chuẩn SCNA công nhận các lớp A (gà trống trưởng thành dưới 350 g, gà mái trưởng thành dưới 325 g), B (gà trống trưởng thành dưới 500 g, gà mái trưởng thành dưới 425 g) và C (gà trống trưởng thành dưới 600 g, gà mái trưởng thành dưới 525 g), chuẩn những nơi khác chỉ đơn giản công nhận lớp A (Lớp cho gà trống tơ dưới 500 g) và B (Lớp cho gà mái tơ dưới 425 g).

Thuật ngữ gà Serama Mỹ ra đời, hiện nay ở Mỹ cũng có cả dạng gà được gọi là ” gà Serama Malaysia”. Điều này gây ra một số nhầm lẫn nhất định bởi vì một số nhà lai tạo hiểu gà Serama Malaysia như là ” gà Serama kiểu Malaysia” thay vì ” gà Serama xuất xứ từ Malaysia”. Họ gọi gà của mình là gà Serama Malaysia nhưng thực ra đó là một biến thể từ dạng gà Serama Mỹ với đặc điểm chân ngắn hơn và cánh dài hơn, là sự kết hợp rõ nét hơn giữa dạng thon và dạng táo. Vào thời điểm này, gà Serama ở Mỹ đang trong giai đoạn phát triển sơ khai nên có một số khó khăn trong việc phân biệt giữa gà Serama Mỹ với ” gà Serama Malaysia”. Nhiều người đều hiểu gà Serama Malaysia như là gà Serama xuất xứ từ Malaysia. Đợt nhập khẩu gà Serama chính từ Malaysia vào Anh được thực hiện vào năm 2004. G à Seramacũng được nhập khẩu từ Mỹ. Do đó ở Anh có cả gà Serama Mỹ lẫn serama Malaysia.

Gà Serama ban đầu đã được nhập khẩu vào thị trường Anh vào năm 2004. Giống gà Serama này đã được nhập khẩu từ Mỹ và cả trực tiếp từ Malaysia. Nền tảng quần thể gà Serama ở Vương quốc Anh bao gồm chỉ một vài chục gà. Năm 2005, một nhóm nhỏ các chủ gà Serama và đam mê quyết định thành lập “Câu lạc bộ gà Serama của Vương quốc Anh”, các câu lạc bộ gà Serama đầu tiên ở Anh. Họ đã thiết lập các tiêu chuẩn cho các giống gà Serama cho Vương quốc Anh.

Vào năm 2008, câu lạc bộ đã chính thức được công nhận là các câu lạc bộ giống thuộc “Poultry Club of Great Britain”. Seramas vẫn còn tương đối hiếm và đắt tiền ở phần lớn châu Âu. Hà Lan có thể có số lượng lớn nhất của gà Serama bên ngoài nước Anh. Hầu hết chăn nuôi gia cầm ở Hà Lan được hậu duệ của loài chim/ rứng nhập khẩu từ Mỹ và từ Vương quốc Anh. Ở Pháp và các nước châu Âu khác mà họ đang ngày càng phổ biến.

Serama là giống gà tre nhỏ và nhẹ và thường được mô tả như là một công trình nghệ thuật dáng đứng vương giả với ngực nở, thân hình thon gọn, cánh thẳng của gà Serama đặc biệt hơn bất kỳ giống gà thông thường.[2]Chúng được đặc trưng bởi tư thế đứng thẳng của chúng, lông đuôi đứng thẳng và tổ chức chặt chẽ đến cơ thể và cánh thẳng đứng tổ chức xuống gần chạm đất. Ở Malaysia chúng được mô tả như những chiến binh dũng cảm và tư thế đứng thẳng như con người. Chúng là một trong những giống gà nhỏ nhất trên thế giới. Thông thường dưới 500g,[1] nhưng với con chim nhỏ gọn hơn nữa là dưới 250g được lai tại quê hương Malaysia của nó. Cơ thể cũng là cơ bắp với ngực tiến cao, đầy đủ và cũng về phía trước. Từ trên những hình dạng có phần elip, thon dần về phía đuôi, cơ thể ngắn.

Cánh chúng khá lớn so với cơ thể. Chúng có thể sải cánh rộng. Kiểu cũng ám chỉ tư thế mà gà thể hiện hay hình dáng của gà, một số serama có tư thế cố định và dường như chúng luôn thể hiện như vậy. Điều này là phi tự nhiên và không được coi đó là điều đặc biệt. Có thể nhận thấy gà với tư thế luôn cố định thì không thể thư giãn và không thể giữ thăng bằng khi ăn uống, sinh sản và đậu chạc. Những con gà Serama thích hợp là những con tự động tạo dáng là khi gà tự tạo dáng mà không cần được chỉnh sửa hay tạo dáng, nhưng có thể thư giãn với khả năng chuyển động đuôi lên hay xuống. Kiểu và dáng thích hợp của gà Serama là thân hình tạo góc 90 độ so với mặt đất. Với hình dáng thích hợp thì sự thăng bằng sẽ không bị ảnh hưởng.

Đầu nhỏ, phần mào duy nhất là nhỏ để vừa với kích thước tối thiểu. Dáng đầu của gà Serama cũng quan trọng. Dáng đầu thích hợp phải ngả về phía sau càng xa càng tốt, sao cho cạnh sau mồng chạm hay gần chạm vào lông phụng và mắt nằm sau hai chân khi nhìn từ mặt bên. Dáng cổ cong sao cho đầu lùi xa tối đa về phía sau, ức ưỡn tối đa về phía trước, nhưng tích không được treo hay nằm trên ức. Cổ có chiều dài thích hợp. Mồng phải từ nhỏ đến trung bình để trông duyên dáng. Mồng có ít hơn 5 gai sẽ không đúng loại. Tích không được quá lớn. Tích lòng thòng, mồng quá lớn, mồng đổ và mồng hay tích bị gấp nếp hay lồi lõm là không thích hợp.

Riêng đối với các loại gà Mỹ thì gà trống có mồng lá, kích thước trung bình, nằm vững chãi và cân bằng trên đầu, mồng dựng và thẳng, gai mồng phân bố đều với 5 gai, viền ngoài và giữa lá mồng có cùng kích thước, cong vừa phải, lá mồng kéo dài vừa đủ về phía sau đầu. Gà mái tương tự như gà trống, nhưng mồng và tích nhỏ (thay vì trung bình), mã lại: ngắn, to bản và dày, lông đuôi bản rộng (không có các lông phụng). Mỏ mạnh mẽ, to và hơi cong. Mặt nhỏ, tròn, láng và nhuyễn, không nhăn nhúm hay có nếp gấp. Mắt tròn, lanh lợi. Tích trung bình, tròn, láng và nhuyễn, không nhăn nhúm hay có nếp gấp. Tai nhỏ, hình ô-van, sát vào da đầu. Đầu nhỏ, ngả về sau kiêu hãnh. Cổ dài trung bình, cong về phía sau phô bày ức, đầy đặn và duyên dáng từ đầu xuống đến vai. Lông cổ dày, đổ tự nhiên từ trước ra sau, phủ lên hai vai. Nhìn chung, hình dáng nhỏ, rộng, gọn, nhanh nhẹn, thon, dáng vương giả.

Kích thước ngực tức phần ức nhô ra có kiểu dáng thích hợp. Ức to, nhô ra trước, cao và không được xệ, ức phải ưỡn ra tối đa. Thân phải đầy đặn và mạnh mẽ, đặc biệt là vùng ức. Gà mảnh mai, ức không chắc, đầy đặn sẽ không đạt tiêu chuẩn. Cơ bắp là dấu hiệu của sức sống. Gà mảnh mai không được dùng làm giống bởi vì kháng bệnh kém và một khi thiếu sức sống thì thường khả năng sinh sản cũng kém. Cánh dựng lố đường thẳng đứng là không thích hợp. Cánh gần nằm ngang sẽ không đạt tiêu chuẩn. Cánh không nên kéo lết trên mặt đất đến nỗi bị rách hay xây xước. Cánh phải vừa không chấm đất và gọn gàng. Cánh chạm đất thường bị dơ, trầy xước hay rách. Đối với gà Mỹ thì chúng có ức cao, to, đầy đặn, nhô hẳn ra phía trước so với mỏ, liền lạc từ đầu, cổ cho đến ức hình chữ S, thân và phần hậu thân ngắn và rộng, ngả từ trước ra sau, phần hậu ngắn và đầy đặn. Chúng có lưng ngắn, rộng, hình dạng như chữ V với cổ và lưng là hai vách.

Chân và bàn chân Chân trung bình đến dài, thẳng và nằm cách xa nhau để cho phép cho cơ thể đầy đủ và cơ bắp. Chúng cần phải mạnh mẽ và ổn định. Đùi có chiều dài trung bình, lực lưỡng với ống chân dày tốt. Chân phải đủ cao để giữ cánh không chạm đất. Chân quá thấp thường là kết quả của gien độc và điều này không phù hợp ở gà serama bởi đó là đặc điểm của gà chabo(gà tre nhật).

Chân quá thấp khiến cánh bị xước vì chạm đất. Chân thấp sẽ bị loại. Chân phải có kích thước vừa phải, không được cao. Chân thấp vì cẳng chân quá ngắn sẽ bị loại. Ngoài ra, chân có nhiều hơn bốn ngón cũng bị loại. Đối với gà Mỹ thì chiều dài chân trung bình, xoãi rộng, song song với nhau và không vòng kiềng (bowing) hoặc chụm khuỷu (knock-knee), tỷ lệ phù hợp. Đùi ngắn, to ở trên và thon dần xuống khuỷu. Cẳng ngắn, tròn, trơn láng, vảy đều. Ngón bốn ngón, thẳng, xòe đều, vẩy đều.

Đuôi phải chắc chắn. Đuôi xơ xác hay nhăn nhúm sẽ bị loại. Đuôi thấp không được khuyến khích. Đuôi cao cực kỳ quan trọng trong việc tạo dáng cho gà và là yếu tố chính thuộc kiểu ở serama. Lông đuôi – lông đuôi mảnh và rời rạc là không tốt. Gà có ít hơn 5 lông đuôi mỗi bên sẽ bị loại. Gà càng nhiều lông đuôi càng tốt. Đối với gà Mỹ thì đuôi kích thước vừa phải và dựng đứng để gần như chạm gáy. Lông đuôi xòe vừa phải và xếp chồng lên nhau gọn gàng, dựng lên sau đầu, nhìn ngang có hình chữ A.

Giống như một số giống châu Á khác, chúng không phải là màu được nuôi ở quê hương của chúng. Chỉ có những gà lông bình thường được chấp nhận ở Malaysia. Lông vũ được tổ chức chặt chẽ với cơ thể và không nên dài hoặc chảy. Chim lông mượt được chấp nhận ở Mỹ và nhiều nước châu Âu. Gen mượt được tin là mang bởi một số loài chim được nhập khẩu từ Malaysia. Lông phụng mảnh và rời rạc là không thích hợp. Lông phụng không thẳng hay ít hơn năm cái mỗi bên cũng không thích hợp, lông phụng càng nhiều càng tốt.Lông phụng thứ – mảnh, rời rạc hoặc xấu là không thích hợp. Tránh lông mã mảnh, rời rạc hoặc gãy. Lông mảnh, gãy, mất, xù, chỗ xoăn chỗ không hoặc xơ xác, hay nhấp nhô là không thích hợp. Lông mượt, đẹp, và bó vừa phải.

Đối với gà Serama Mỹ thì lông phụng chủ trung bình cho đến dài, cứng, chắc, hình lưỡi kiếm bản rộng hơi cong.Lông phụng tá xòe đều, kích thước trung bình, dựng đứng, hình lưỡi kiếm lẫn trong đám lông tơ. Lông tơ (covert) nhiều, phủ đầy, lan đều đến đuôi. Cánh rộng, dài, khép chặt, thẳng đứng nhưng không chạm đất; vai và chính diện: nhô, lông cổ hơi phủ lên. Cánh vai (bow) tròn trĩnh. Lông bao (wing covert) bản rộng, tạo thành hai hàng cắt ngang cánh. Lông sơ (primary) bản vừa phải, khá dài, bị lông thứ che hoàn toàn. Lông thứ (secondary) bản rộng, thon dần về cuối, viền cánh (wing bay) lộ rõ. Lông mã hơi cong, đầu nhọn như mũi kim phủ lưng và hai bên hông, lan rộng, chồng lên đuôi và các lông phụng tá (lesser sickle).

Tính cách dựa trên cả hai yếu tố tự nhiên và thuần dưỡng. Việc tuyển chọn tính cách thân thiện và hiền lành phải được thực hiện ráo riết trong trại lai tạo để gia tăng đặc điểm quan trọng này ở bầy gà giống sau mỗi thế hệ, vì di truyền đóng một vai trò rất quan trọng với đặc điểm tính cách. Đây là yếu tố tự nhiên. Gà Serama non phải được đem dự triển lãm để chúng dạn người và đám đông. Gà non phải được huấn luyện và chuẩn bị cho triển lãm càng sớm càng tốt.

Gà hung dữ tấn công người chạm vào chúng sẽ bị loại và không được sử dụng để lai tạo. Gà nhát bỏ chạy khỏi lồng hoặc người cũng phải bị loại. Chỉ những con thân thiện, hiền lành mới được làm gà giống và đem triển lãm. Gà Serama cũng giống như các giống gà lùn khác. Sau khi đẻ trứng phải mất khoảng 21 ngày cho gà con để phát triển và nở. Gà con mẫn cảm hơn với nhiệt độ lạnh so với các giống gà khác vì kích thước nhỏ tương đối của chúng. Sau khi nở, nó mất khoảng 16-18 tuần cho gà con đến trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng

Serama chưa phải là một “giống gà” thực sự theo cách hiểu thông thường của chúng ta về giống gà. Cần phải mất nhiều năm nữa để tất cả những đặc điểm mà chúng ta mong muốn xuất hiện ở Serama. Do đó, gà Serama là một thách thức đối với các nhà lai tạo. Người ta không lai tạo gà theo màu sắc mà tập trung chủ yếu vào các đặc điểm chính bao gồm kiểu và dáng. Những màu lông phổ biến gồm điều, chuối lửa, khét da bò (buff), vàng (wheaten) và bông. Màu cẳng chân cũng như màu mắt và tai cũng không phải là yếu tố quan trọng. Do đó, mọi nỗ lực tập trung vào các đặc điểm chính và khả năng sinh sản. Ở Malaysia, gà Serama được phân làm ba loại: A, B và C; đây là những lớp đại diện cho trọng lượng của gà.

Ở Malaysia, mặc dù khuynh hướng lai tạo chủ yếu tập trung vào việc tạo ra những con gà nhỏ nhất, tất cả các lớp đều được đánh giá và thưởng lãm theo cùng một phương thức. Một số màu phổ biến hơn những màu khác nhưng không màu nào điểm thấp vì bị đánh giá kém hơn. Lẽ đương nhiên, tiêu chuẩn lai tạo ở Malaysia là một phần của Tiêu chuẩn Serama Thế giới (World Serama Standard). Serama còn được nuôi để tham gia những cuộc thi “nhan sắc”. Tiêu chuẩn của một Serama đẹp được xét qua các phong cách như: Ưỡn ngực cơ bản, phong cách tàu ngầm (cổ và đầu được kéo căng hết mức về phía sau, không có khoảng trống giữa đầu và đuôi) hay vươn cao ngực.

Tính tình và phong cách cũng là một phần của gà Serama. Gà phải thân thiện và dạn dĩ. Gà nhát, bay hay dữ không thích hợp. Khả năng sinh sản là đặc điểm rất quan trọng ở giống gà non trẻ này, cũng như những giống gà tre khác. Các lớp B và C lai tạo rất tốt. Lớp A bé xíu là gien lặn và có thể được lai từ cha mẹ B và C. Trong khi gà trống lớp A hoàn toàn thích hợp để lai tạo thì gà mái thường kém hơn. Đây là hiện tượng thường xảy ra ở những giống gà tre tí hon khác cũng như chó và ngựa tí hon. Tự nhiên có những giới hạn của nó.

Tẩm Bổ Cá Mú Đỏ, Chơi Gà Lông Xù, Lái Ôtô Tàu

Thời buổi kinh tế khó khăn nhưng nhiều nhà giàu ở Hà Nội vẫn có thú ăn chơi thuộc hàng xa xỉ như ăn cá mú đỏ 1 triệu/kg, chơi gà lông xù 10 triệu/con…

Thời buổi kinh tế khó khăn nhưng nhiều nhà giàu ở Hà Nội vẫn có thú ăn chơi thuộc hàng xa xỉ như ăn cá mú đỏ 1 triệu/kg, chơi gà lông xù 10 triệu/con…

Nhà giàu Hà thành săn lùng cá mú đỏ 1 triệu/kg

Cá mú đỏ là loại hiếm khai thác từ biển, thịt màu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng,… Loại cá này đang được nhiều người sành ăn ở Hà Nội săn lùng, dù giá của nó không hề rẻ: gần 1 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào độ tươi và độ lớn của cá.

Giá đắt đỏ là vậy, nhưng không phải ai muốn mua cũng được. Khách muốn ăn loại cá mú đỏ sống, cá mú đỏ đông lạnh thường phải đặt trước.

Một kg cá mú đỏ sống có giá gần triệu đồng song vẫn không có hàng để bán

Chơi gà lông xù 10 triệu/con

Có bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc,… giống gà Silkie hay còn gọi là gà lông xù, đang trong tình trạng khan hàng do rất nhiều nhà giàu ở Việt Nam đặt mua. Có người phải chờ nửa năm, không thì cả năm trời mới có hàng.

Theo các nhà nghiên cứu, loại gà này xuất xứ từ Trung Quốc và được đưa đến châu Âu khoảng 200 năm trước. Chúng được các nhà động vật học ví von là loài lai giữa gà và thỏ. Hiện một con gà bố mẹ có giá tới chục triệu đồng, gà con 2 tháng tuổi giá 1 triệu đồng/con.

Bánh trung thu làm bằng bột sắn

Báo Phụ nữ chúng tôi thông tin, theo những người buôn bán ở chợ Bà Chiểu (TP.HCM), tất cả nguyên liệu làm nhân bánh trung thu đều được ướp phẩm màu và nguyên liệu là đồ thải đi ở các chợ. Nếu muốn lời to thì có loại bánh làm từ bột sắn và các hương liệu mà thành.

Trái cây đẹp nhờ hóa chất

Sau nhiều ngày tiếp cận, phóng viên báo Người Lao Động đã được các thương lái tiết lộ và “biểu diễn” việc dùng hóa chất biến trái cây non, xanh thành trái chín đẹp mắt chỉ trong vài giờ.

Một thương lái chuyên thu mua sầu riêng tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, tiết lộ: Quả non, xanh cỡ nào chỉ cần ngâm một lúc là ngày mai chín hết. Giới mua bán sầu riêng ở TP Pleiku đều dùng hóa chất để ép chín sầu riêng. Còn chủ 1 cơ sở chế biến mít ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho hay, phải dùng hóa chất kích thích để trái chín đồng loạt, đẹp lại không bị đắng.

Nước trừ tà, vòng đuổi ma, ‘chân dài sexy’ đắt hàng tháng cô hồn

Bột trừ tà, vòng dâu tằm trừ tà, cây trừ tà,… đang được bán đầy rẫy trên mạng với giá không hề rẻ. Song, nhiều người vẫn bỏ cả triệu đồng để mua chúng về trừ tà ma, với mong muốn tránh được những chuyện xui xẻo trong tháng “cô hồn”.

Bên cạnh đó, mặt hàng quần áo phu thê, trang phục model, giày dép, gương lược, mĩ phẩm, đến các đồ dùng như điện thoại, tivi, tủ lạnh, máy giặt, ô tô, xe máy, nhà lầu… cũng rất được ưa chuộng. Không ít người còn đặt cả “chân dài” ăn mặc sexy, trang điểm đẹp, tóc nhuộm và uốn xoăn thành từng nếp theo gợn sóng để tặng người âm.

Trứng gà loạn giá

Vài tuần trở lại đây, giá trứng gà trên thị trường tăng khá mạnh, mỗi nơi một giá khác nhau. Nhiều người bán hàng cho biết, trứng lên giá vì đang bị “hút” vào những cơ sở làm bánh trung thu.

Sở Công Thương Hà Nội trước đó đã dự báo mùa trung thu thường đẩy trứng gà vào guồng tăng giá. Giá trứng tháng 7 tại các chợ đã tăng tổng cộng lên 7-10% so với tháng trước.

Đùi gà Mỹ giá 20 nghìn/kg đều là hàng an toàn

Theo Cục Thú y, 7 tháng đầu năm, tổng số sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đông lạnh làm thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam là 93.404 tấn. Trong đó, sản phẩm thịt gà từ Mỹ là 45.651 tấn.

Tỷ phú Thái 14 năm bán dép tông ở Việt Nam

Liên tục 14 năm qua, các đại gia Thái bền bỉ đưa quần áo, đôi tông, chiếc chậu, ca múc nước hay nước rửa bát, dầu gội đầu, gói mỳ tôm… quay lại Việt, thế chân dần hàng Trung Quốc.

Hàng Thái từ lâu đã len lỏi vào từng ngõ ngách Hà Nội. Người Thái – từ đại gia cho tới các doanh nghiệp nhỏ – đã vạch ra một chiến lược bài bản để tìm cách chiếm lại thị trường Việt Nam.

Xăng giảm giá, Petrolimex vẫn lãi 1.000 tỷ

Liên Bộ Công Thương – Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm 770 đồng/lít đối với các mặt hàng xăng, dầu hoả và madut kể từ 15h ngày19/8.

Trong khi đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố lợi nhuận hợp nhất đối với kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm qua là 1.038 tỷ đồng. Lãi lớn đó có phần không nhỏ của… cơ chế điều hành giá từ liên bộ Công Thương – Tài chính.

Tỷ giá lại tăng

Ngày 19/8, NHNN quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới rộng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ thêm 1%. Đây được cho là quyết định mạnh tay, chưa có tiền lệ của NHNN. Đây cũng là bước đi cần thiết trong bối cảnh biến động bất thường của thị trường toàn cầu để đảm bảo sự ổn định tiền tệ và duy trì khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin NHNN điều chỉnh tỷ giá, các NHTM đồng loạt tăng mạnh giá mua vào và bán ra USD. Giá USD chợ đen cũng tăng. Vàng cũng trở nên hấp dẫn. Song nhiều người vẫn băn khoăn, sau những động thái điều chỉnh liên tiếp của NHNN, liệu tiền đồng có còn mất giá?

Ôtô Tàu rầm rộ vào Việt Nam

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ giúp các sản phẩm xuất khẩu của nước này giảm giá khoảng 2%. Vì thế, lượng xe tải Trung Quốc dự báo sẽ tràn vào Việt Nam.

Theo VietNamNet

Gửi bài viết

Gà Tre Mỹ: Cách Nhận Biết Gà Mỹ Rặc, Gà Tre Lai Mỹ Chuẩn 100%

Bạn đang tìm kiếm cách nhận biết gà mỹ rặc, gà lai Mỹ chuẩn và hiện này có khá nhiều website hiện kinh doanh gà tre mỹ và mỗi website các thông tin thường không giống nhau vì thế bạn cảm thấy lo lắng và băn khoăn chưa biết trang web nào là trang bán gà tre mỹ chuẩn gốc đừng lo lắng ,ngay bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các phương pháp nhận biết giống gà tre Mỹ Thuần Chủng hay gà tre lai Mỹ một cách chi tiết nhất !

Cách nhận biết gà tre lai mỹ và gà tre thuần chủng

Có thể nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập. Gà mái có trọng lượng từ 400 gam đến 600 gam, gà trống nặng từ 500 gam đến 800 gram nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600 gam đổ lại đối với gà trống, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400 gram mà thôi.

Màu lông của gà tre hiện nay rất đa dạng về màu sắc nhưng có thể đó là sản phẩm của sự lai tạo với các giống gà khác. Căn cứ vào sự thống kê không chính thức các ý kiến của những người đã sống vào những thập niên 40, 50 thế kỉ trước ở miền Tây Nam Bộ thì gà tre có ba sắc lông chính sau:

Gà tre chuối: Gà trống mang trên mình ba màu lông là trắng, đỏ và đen: Lông cổ và mã trên lưng là màu trắng ngà, có điểm sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh thường là pha trộn các sắc lông đỏ, đen và vàng. Lông ngực, bụng và đuôi có màu đen tuyền. Gà mái với bộ lông pha lẫn giữa trắng và đen. Gà chuối chiếm số lượng xấp xỉ 60% lúc bấy giờ. Gà điều: Gà tre trống có phần thân và đuôi có màu sắc như gà chuối nhưng lông cổ và lông mã trên lưng có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía có thể nói là giống với màu lông của các loại gà rừng Đông Nam Á, gà mái có màu vàng nâu lẫn với màu đen. Số lượng gà điều thường chiếm dưới 30%. Màu sắc khác: Một số cá thể trống có màu sắc như gà chuối nhưng khoảng 1/3 lông cổ tính từ đầu trở xuống và phần lông mã giữa lưng lại có màu đỏ tía, sự kết hợp hết sức hài hòa giữa hai màu lông trắng và đỏ tạo cho các cá thể này có ngoại hình thu hút khá đặc biệt. Các màu khác như đen, xám, trắng, vàng…Trước đây rất ít phổ biến và bị xem như không thuần chủng.

Lông gà bóng mượt, khá dài và ôm chứ không quá xù như một số gà cảnh ngoại nhập hiện nay.

– Màu sắc mỏ và chân gà tre: Lý tưởng nhất cho gà thuần chủng là màu vàng tươi.

– Mồng gà tre (mào): Phổ biến nhất là mồng lái, kích thước vùa phải và luôn thẳng đứng gần giống mồng gà rừng.

– Đuôi: Đuôi gà nghiên một góc 30 đến 40 độ so vói mặt đất với nhiều lớp lông phủ lên nhau, lông đuôi gà trống thừơng dài và nhiều. uốn cong thành một cung tròn, những sợi dài nhất có thể dài chạm đất, thậm chí kéo lê trên đất hai, ba xăng-ti-mét. Tuy nhiên đuôi gà tre Nam Bộ lại không xòe rộng sang hai bên theo kiểu đuôi tôm.

– Chân gà tre: Chân gà tre Nam Bộ tương đối cao so với các giống gà cảnh ngày nay với cẳng chân thon, nhỏ dài bằng với đùi gà. Gà trống có bộ cựa rất phát triển, thường là cựa kim dài và cong vút rất lợi hại

– Vóc dáng tổng thể của gà tre : Gà có vóc dáng khá gọn gàng, đẹp mắt, dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh.

Đặc điểm nhận biết gà tre Mỹ :

Ngoài thừa hửng các đặc tính của gà tre nói chung gà tre mỹ mang một số đặc điểm riêng và khác biệt chúng tôi xin gửi tới các bạn những sự khác biệt chủ yếu của gà tre Mỹ với gà tre Tân Châu và các loại gà tre thông thường khác mà những người đá từng nuôi gà tre Mỹ chi sẻ trên các diễn đàn.

“Chân cao, cán nhỏ, đuôi hơi ben ( gà tre đa số ben hết nha bạn), vô tay cấp mình dày hơn con gà Việt, ngực nở hơn, mỏ gà lai khóe miệng sâu hơn, mắt lộ hơn, da mặt mỏng, vảy mỏng, xem lông đuôi thì bản đuôi lớn, còn nếu ko lớn thì chính xác nhất là xem đuôi lớp ngoài, lai càng nặng nó càng dài, có khi kéo thẳng ra còn dài hơi đuôi bẹ ở trong, còn 1 cách để nhận biết nữa là con gà lai miệng kêu ” tóc, tóc” nhanh và thường hơn con gà tre Việt, kể cả nó rên nữa, mà tiếng rên này nếu ae nào tiếp xúc nhiều sẽ dễ nhận ra, khó diễn tả ra quá! Có nhiêu đó kinh nghiệm, ae nào biết thêm thì trao đổi cho mình học hỏi với!” – Nhận xét cảu bạntrilongkhanh diễn đàn aquabird.com.vn.

“Theo mình bít thì con tre mĩ nó là con nòi đẽn , còn về đặc điểm thì mình thấy mặt dài , khóe miệng sâu, chân nhỏ và cao , lườn dài , vảy mỏng và bóng , lông đuôi bản to từng sợi chứ ko có nhỏ và nhiều , và xếp 1 nếp với nhau khi ben lên chứ ko có xòe tròn ra từng sợi , 2 lông kiếm dài hơn mấy lông kia , còn bo đá thì gần như gấp đôi số kg ,,,,con tre việt mình đuôi cũng ben , còn lai thái mà qua nhiều đời thì vẫn cao chân và đuôi cũng ben nữa ,nên cũng dễ nhằm lẫn nếu ko típ xúc nhiều , vấn đề này cũng phức tạp lắm , mình góp chút ý kiến , mong mấy cao thủ chỉ dẫn thêm ” -Nhận xét cảu bạn danchoigada diễn đàn

Nuôi Gà Rừng Lai Gà Tre Thoát Nghèo

Gà rừng “chính gốc” được anh Tiền săn ở các cánh rừng ở địa phương và các vùng lân cận. Mỗi lần đi săn, anh kiếm được vài ba con. Gà tre giống thì anh đặt mua ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Anh Nguyễn Văn Tiền chăm sóc gà rừng lai. Đào Minh Trung

Ban đầu anh thả nuôi 1 con gà rừng trống với 3 gà tre mái đẻ. Lứa gà đầu tiên cho ra 16 con gà rừng lai (F1). Nhờ tuân thủ quy trình nuôi gà, đảm bảo con giống tốt nên đàn gà rừng lai của anh Tiền sinh sôi đến nay đã lên đến 150 con.

Anh Tiền cho biết: “Gà rừng lai trưởng thành có trọng lượng từ 0,8 – 0,9kg/ con, con nào có sắc lông đẹp thì làm cảnh, con nào ít đẹp hơn thì bán thịt. Gà cảnh có giá 500.000 đồng/con, gà thịt có giá 150.000 – 200.000 đồng/con. Dù giá bán gà cao, nhưng không đủ cung cấp cho khách hàng. Mỗi tháng gia đình thu về khoảng 5-7 triệu đồng từ gà rừng lai”.

Từ một hộ nghèo ở xã vùng cao, nhờ chí thú làm ăn, thông qua nghề nuôi gà rừng lai, anh Tiền đã dần tích lũy vốn, mới đây anh mở rộng đầu tư nuôi heo với 30 con heo thịt/lứa và 100 con vịt Xiêm (ngan). Cùng với nghề chăn nuôi, anh Tiền còn sáng chế ra máy băm cắt rau cỏ phục vụ cho chế biến thức ăn cho vật nuôi. Anh đã bán được 5 chiếc máy như vậy cho bà con ở địa phương, với giá 2,5 triệu đồng/chiếc.

Nhờ chăm chỉ và sáng tạo trong làm ăn, gia đình anh Tiền đã thoát nghèo từ năm 2013, vươn dần lên cuộc sống khấm khá. Năm 2014 gia đình anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ các nguồn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Tre , Gà Nồi, Gà Mỹ, Gà Lamborgini, Gà Lông Xù, Gà Quý Phi.gà Rừng. Gà Lai Cá. Gà Serama trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!